Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
คัดเลือกผู้รับเหมา + เปิดตัวสถาปนิกคุมงาน..น้องแสน(ดี)

ระหว่างรอแบบ ก็เตรียมตัวเรื่องขั้นตอนการก่อสร้างไปก่อน

อย่างที่เล่าในบล็อกที่แล้ว ว่าสู้ราคาค่าคุมงานของอ.จุลพรไม่ไหว เลยกลับมาปรึกษาน้องหนิม (สถาปนิกจบใหม่ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องของสามี) ว่าเราอยากได้สถาปนิกคุมงาน มีประสบการณ์ ราคาไม่ดุเดือดมาก มีไหม ถ้าไม่มีจะกัดฟันสู้ราคาอ.แทน

โชคดีมากที่หนิมบอกว่ารู้จักรุ่นพี่หนึ่งคน ชื่อแสน เคยทำงานคุม side (เขียนงี้ป่าวน้า) งานกะอ.จุลพรมาสองปี พึ่งลาออกมาเรียนต่อโทอยู่ เป็นคนดี เก่ง ฯลฯ เลยขอหนิมนัดคุยด้วยก่อน กลัวน้องเค้ายุ่งกับการเรียน มาคุมให้ไม่ได้

วันที่นัดคุยกัน โห เด็กอ่ะ พึ่ง 25 เอง แต่ท่าทางเป็นคนดี ขยัน รับผิดชอบ ที่สำคัญไม่แพง คิดแค่ 0.3% ของงบก่อสร้าง/เดือน และมีข้อแม้ว่าขอพารุ่นน้องไปดูงานด้วย เพื่อจะได้สอนน้องด้วย ก็คือหนิมนั่นเอง ทำไมจะไม่ได้ล่ะจ้า

ตกลงน้องแสน จะไปดูงานให้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 วัน และช่วงสำคัญจะไปถี่กว่านั้นตามเหมาะสม (เอาเลยจ้า เพราะพี่ไม่รู้หรอกว่าตอนไหนสำคัญ เอาเป็นว่าเชื่อใจน้องละกัน) แต่น้องแสนดูไม่ค่อยสบายใจที่มารับงานอ.ไป เราเลยบอกว่าจะคุยกับอ.ให้เอง

น้องแสนมีบอกว่าเราน่าจะจ้างอ.คุมอ่ะ เพราะอ.ฝีมือดี ประสบการณ์สูง บ้านจะออกมามีราคากว่าน้องเค้าคุม (อ.เคยคุมงานบ้านราคา7 ล้าน แล้วขายได้ 15 ล้านแน่ะ) เพราะเค้าคงได้แค่ตามมาตรฐานเท่านั้น แต่ก็นะ เราติดตรงราคามากเลย และบ้านนี้เราไม่ได้ทำขายกะอยู่จนแก่ เลยเอาแค่นี้

จากนั้นเราเลยรีบบอกอ.จุลพร เรื่องน้องแสน อ.ก็ดีอ่ะ บอกน้องแสนเก่ง ไว้ใจได้ มีประสบการณ์ แล้วถ้ามีปัญหาอะไรให้น้องไปปรึกษาอ.ได้ ดีจัง

กลับมาที่การเลือกผู้รับเหมา ปรึกษาน้องแสนให้เราหามาสามราย แล้วแสนจะดูให้ เราก็ถามเอาจากคนแถวบ้านได้มาหนึง ถามลุงกูเกิ้ลได้มาอีกหนึ่ง ถาม อ.จุลพรได้มาอีกหนึ่ง แล้วมาบอกแสน

แสนบอกขอดูผลงานก่อน เลยต้องนัดน้องแสนกับผู้รับเหมามาเจอกัน แล้วไปดูผลงาน โดยเราเป็นฝ่ายประสานงาน อิอิ

แสนให้ผู้รับเหมาแต่ละรายพาไปดูผลงาน 3 หลัง คือ หลังที่ยังไม่เสร็จ หลังที่เสร็จรอส่งมอบ และหลังที่ลูกค้าเข้าไปอยู่แล้ว นั่งรถเมื่อยเลย โชคดีที่ไปดูแค่สองเจ้า เพราะรายที่อ.จุลพรแนะนำ น้องแสนเคยเห็นผลงานแล้ว

ตอนไปดูแต่ละหลัง แสนสัมภาษณ์ละเอียดมาก งั้นงี้ ๆ (คือในความรู้สึกเราเหมือนเค้าคุยภาษาต่างดาวกันอ่ะ ศัพท์เฉพาะเยอะมาก พอเข้าใจว่าถามถึงขั้นตอนการทำ คนงาน การแก้ปัญหา การตรวจงาน บลาบลาบลา) ระหว่างนั้นเราที่ฟังไม่รู้เรื่องก็เดินดูบ้านไป สนุกดี แฮะ ๆ

สรุปแสนเปรียบเทียบแต่ละรายให้ฟัง ดังนี้
1 พี่ตู่ วิศวกร นิสัยดี พูดง่าย ประสบการณ์พอประมาณ แสนเคยร่วมงานแล้วไม่มีปัญหา แต่สายป่านสั้นไปหน่อย เราต้องจ่ายก่อนบ้าง
2 พี่กู้ อันนี้แถวบ้านแนะนำมา เป็นวิศวกร ประสบการณ์สูง สายป่านน่าจะยาว แอบถามลูกค้าบ้านที่ไปดูมา บอกเค้าพูดง่าย ไม่มีปัญหา
3 ประภาส ไม่ใช่วิศวกร แต่พ่อกะลุงเป็นช่าง งานเยอะ แต่เป็นงานเล็ก ๆ สายป่านยาวเพราะเป็นบริษัทค่อนข้างใหญ่ ถามลูกค้า บอก OK เหมือนกัน

เรื่องฝีมือ แสนบอกไม่ต่างกัน ประมาณ C+ (แสนบอกเชียงใหม่ ประมาณนี้ถือว่าดีแล้ว จะเอาเกรดเอต้องแถวกทม.อ่ะ ) ลืมบอก ทั้งสามราย ไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วง คุมเองหมด

น้องแสน prefer พี่กู้ (ผิดคาด นึกว่าจะเลือกพี่ตู่ที่รู้จักมาก่อน) แต่ยังไงก็ขอดู BOQ ก่อน เพราะงั้นเลยต้องรอแบบต่อปายยยย

จากการดูการทำงานของน้องแสน รู้สึกทึ่งอ่ะ ถ้าไม่มีเค้าเราจะเลือกผู้รับเหมายังไงน้า ไม่รู้ว่าเวลาไปดูบ้านผลงานต้องดูตรงไหน แล้วก็ไม่รู้ว่าจะสัมภาษณ์ยังไง คิดไม่ผิดเลยที่เลือกสถาปนิกคุมงาน ดีใจจัง (แต่ก็ต้องรอดูตอนทำงานต่อไปว่าเป็นไงมั่ง โชคดีที่จ้างเป็นเดือน มีปัญหาจะได้ถอยทัน) ที่สำคัญ น้องแสนมีน้ำใจ พารุ่นน้องมาเรียนรู้งาน และแบ่งตังส์ให้ด้วย เป็นคนดีมากก ต่อไปนี้ขอเรียกน้องแสนว่า น้องแสนดีละกัน

วันนี้น้องที่ office อ.จุลพรโทรมาแล้วว่าจะได้แบบพรุ่งนี้ ดีใจจัง จุดพลุเลย เย้ เย้Create Date : 26 สิงหาคม 2554
Last Update : 26 สิงหาคม 2554 14:39:17 น. 8 comments
Counter : 2297 Pageviews.

 
ดีใจด้วยนะคะแค่ได้เจอคนดีๆมาช่วยให้ความฝันเรื่องบ้านเป็นจริงนี่โชคดีมากๆเลยนะคะ ตอนเราจะเริ่มสร้างบ้านก็มีคนแนะนำให้สถาปนิกที่รู้จักกันสร้างให้เราก็ไปสอบถามเหมือนกันคะ แต่อ.ท่านนั้นคิวยาวเป็นปีเลยเราใจร้อนรอไม่ไหว เลยให้บริษัทสร้างบ้านให้เลย แต่ก็ไม่ดีเท่ามีสถาปนิคคุมงานและออกแบบให้คะ คุณโชคดีจัง บ้านต้องออกมาสวยและตรงใจเจ้าของที่สุดแน่ๆเลย ดีใจด้วยนะคะ


โดย: puticha IP: 58.9.205.194 วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:18:33:15 น.  

 
ขอเบอร์ดทรศัพทื หรือ อีเมล์ติดต่อคุณแสน ได้หรือไม่ครับ weerapata@yahoo.com


โดย: wee IP: 203.107.236.71 วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:11:50:21 น.  

 
น่าชื่นใจเน๊อะ ทุกอย่างราบรื่นหมดเลย คนที่รู้จักใช้เงินเป็น ก็งี้แหละนะ รู้จักวางแผนและใช้มืออาชีพทำงาน แต่สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่พลังเงินของเจ้าของงานด้วย ถ้าเงินพร้อม + ความเฉลียวฉลาดหลักแหลม งานทุกอย่างก็จะประสบความสำเร็จด้วยดี

ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันประสบการณ์ ดิฉันคงต้องเตรียมตัวโดยเฉพาะเรื่องเงินสำหรับสร้างบ้านพอสมควร เพราะตอนนี้ แค่จ่ายค่าที่ดิน เงินที่อุตส่าห์เก็บออมมา ก็ร่อยหรอไปมากพอสมควรแล้ว ในงบประมาณที่จำกัด และให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด คงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และตอนนี้ ยังไม่เริ่มนับ 1 เลย เพราะบ้านที่ซื้อไว้ ยังติดสัญญาเช่าอยู่ รออีก 1 เดือนเศษ ก็คงจะได้เริ่มต้นกัน ตอนนี้ ก็ขอศึกษาและขอเจริญรอยตามคุณนะคะ ขอให้มีความก้าวหน้าไวๆ ค่ะ
โดย: Lapa Lunla IP: 110.168.50.230 วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:13:43:58 น.  

 
ออกตัวก่อนค่ะ ไม่ได้ราบรื่นทุกอย่างหรอก ที่ติดปัญหาหนักเลย ก็เรื่องถมดินอ่ะ เชื่อไหมคะ ตอนนี้ก็ยังถมไม่เสร็จ เปลี่ยนเป็นจ้าวที่สองแล้ว เฮ้อออออออ


โดย: หมีอ้วนกับหมูอวบ วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:17:05:08 น.  

 
คุณ wee เราเมล์ไปละนะคะ


โดย: หมีอ้วนกับหมูอวบ วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:17:21:37 น.  

 
อ้าว... ไหงเป็นงั้นไปได้ล่ะ อย่างงี้ ก็ไปต่อไม่ได้แล้วสิคะ ดิฉันก็คิดไม่ถึงนะคะว่าเรื่องถมดินจะเป็นปัญหาได้ขนาดนี้ สงสัยทรัพยากรดินจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้จริงๆ นะคะ ถ้ามองในแง่ดี อย่างน้อยมันก็ช่วยให้คุณมีเวลาศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ ขอเอาใจช่วยให้งานถมดินเสร็จไวๆ นะคะ จะได้เริ่มงานต่อไปได้ค่ะ


โดย: Lapa Lunla IP: 124.121.92.193 วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:18:03:49 น.  

 
เรื่องงานก่อสร้าง มักมีปัญหาได้ตลอดครับ เพราะบ้านเรามักมีหลายปัจจัยที่คาดไม่ถึง ยกตัวอย่างคนงานอาจเมาจนได้รับอุบัติเหตุ จนไม่สามารถทำงานต่อได้ (แค่ตัวอย่างนะครับ) เนื่องมาจากคุณภาพคน (สำหรับระดับคนงาน หรือ ช่างปูน ช่างไม้)แต่ถ้ามีผู้ควบคุมงานเก่งๆ ก็อาจแก้ปัญหาหนักเป็นเบาได้ ยินดีด้วยครับที่หาผู้ควบคุมงานได้ ขอให้ทำการปลูกบ้านได้ราบรื่นและได้บ้านที่ดีนะครับ


โดย: boyd2plan วันที่: 28 สิงหาคม 2554 เวลา:23:44:13 น.  

 
เงียบไปเลย กลับมาอัพเถอะ รอชม


โดย: ร้อยทอฝัน วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:20:34:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมีอ้วนกับหมูอวบ
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
Daisypath Anniversary tickers Lilypie Kids Birthday tickers Lilypie Fourth Birthday tickers
Friends' blogs
[Add หมีอ้วนกับหมูอวบ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.