Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
2 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 

เล่าสู่กันฟัง..ประสบการณ์ขอวีซ่าญี่ปุ่นในอเมริกา

หายหน้าหายตาไปนาน เพราะยุ่งๆ เรื่องทำวีซ่า แถมอินเตอร์เน็ทก็ดันมาเจ๊งซะอีกนี่.. เพิ่งจะได้อินเตอร์เน็ทกลับมาใช้เมื่อหัวค่ำนี่เอง หลังจากเดี้ยงไป 50 กว่าชั่วโมง

เอ็มส่งเอกสารไปขอวีซ่าญี่ปุ่นที่สถานกงสุลญี่ปุ่นที่ชิคาโก้มาค่ะ ส่งไปเมื่อวันอังคารที่แล้ว แล้วก็นั่งนับวันรอพาสปอร์ต แต่แล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้รับโทรศัพท์จากสถานกงสุลค่ะ สรุปได้ว่า

1. นามสกุลในพาสปอร์ตกะในกรีนการ์ดไม่ตรงกัน
2. ให้ติดต่อสถานกงสุลไทย เพื่อสอบถามเรื่องการแก้ไขนามสกุล
3. จะให้ส่งพาสปอร์ตกลับมั้ย หรือให้เก็บไว้ก่อน
4. โทรกลับมาใหม่นะจ๊ะว่าจะเอายังไง ออกวีซ่านามสกุลก่อนแต่งงานให้ได้ หรือไม่งั้นก็ไปทำเรื่องเปลี่ยนนามสกุลซะ

ทีนี้นอยด์เลยค่ะ อะไรวะเนี่ย ก็ส่งเอกสารไปให้ดูหมดเลยนะ ทั้งสำเนากรีนการ์ด สำเนาใบแต่งงาน เพราะเอ็มมาแต่งงานที่นี่ นามสกุลในกรีนการ์ดเลยเป็นของสามี พาสปอร์ตยังคงถือเหมือนเดิม เพราะไม่ได้ทำเรื่องที่เมืองไทยค่ะ

วันนี้โทรถามสถานกงสุลไทยที่ชิคาโก้ ได้ความว่า อีพาสปอร์ตไม่สามารถทำการแก้ไขที่นี่ได้ ต้องทำเรื่องที่เมืองไทยเท่านั้น ซึ่งก็ตรงกับที่เราบอก จนท. ญี่ปุ่นไปแล้ว แต่เธอไม่รับฟัง เอ็มเลยต้องโทรกลับไปหาเธอใหม่ คราวนี้ให้สามีพูด เพราะถ้าเอ็มพูดเองคงได้ด่ากันแน่..แรนดี้โทรไป จนท. คนเดิม ถามว่าพาสปอร์ตประเทศอะไร แรนดี้ตอบ ไทย อีตานั่นได้ยิน ไต้หวัน ทีนี้ถามเลย ส่งมาเมื่อไหร่ ส่งวิธีไหน แรนดี้ก็งง บอกว่าเพิ่งโทรมาคุยตอนเที่ยง เคสของ..พอถึงตอนนี้ยังไม่ทันได้บอกชื่อเลย จนท. ก็พูดแทรกมาว่า I will not continue this conversation if you do not tell me how did you get your passport to us. แรนดี้ทำหน้างง เหวอ ไปเลย แรนดี้เลยบอกว่า ขอให้ช่วยฟังจนจบประโยค พอ จนท. ได้ยินว่าเป็นเคสของเอ็ม เลยเสียงเปลี่ยน หลังตีนเป็นหน้ามือ ซะงั้น ก็บอกเค้าไปว่าโทรไปแล้ว ไม่สามารถทำการเปลี่ยนได้ ต้องทำที่เมืองไทยเท่านั้น เค้าก็เลยบอกว่า งั้นส่งใบสมัครมาใหม่ ให้เขียนนามสกุลที่ตรงกับในพาสปอร์ต เราก็อ้าว ในใบสมัครเก่า ก็มีไว้นิ เค้าบอกว่าเราดันเขียนนามสกุลแรนดี้ตรงชื่อคนสมัคร แล้วตรงชื่อื่นเป็นนามสกุลเก่า มันใช้ไม่ได้..

ซึ่งถึงตรงนี้แรนดี้อยากเถียงนะ แต่ไม่เอาดีกว่า พอดีว่าแรนดี้โทรไปคุยกับสถานกงสุลญี่ปุ่นที่แอลเอมา ได้ความว่า ไม่มีปัญหา ขอให้เจ้าหน้าที่ขีดนามสกุลหลังแต่งงานออก แล้วเขียนนามสกุลที่ตรงกับในพาสปอร์ตลงไป แต่ทางชิคาโก้บอกว่าไม่ได้ ให้ส่งมาใหม่ เลยต้องไปส่งเฟดเอ็กซ์ เสียไปอีก 30 เหรียญ สบายใจ (ที่เสียแพงเพราะต้องการให้ถึงพรุ่งนี้ค่ะ เอ็มจะเดินทางในอีก 2 สัปดาห์แล้ว)

ตอนนี้ก็นั่งนับวันรอ คือถ้าจะไม่ให้ก็บอกเหอะ จะได้เปลี่ยนตั๋ว ตอนแรกอยากไปมากญี่ปุ่นเนี่ย พอถึงตอนนี้ ไม่อยากไปแล้ว หลังจากเจอ จนท. คนนั้น

แรนดี้บอกว่าเปิดใจให้กว้างสิ แค่คนๆ เดียวนะ
เอ็มก็ตอบว่าแค่ปลาเน่าตัวเดียว มันก็เน่าไปทั้งข้องแล้ว ภาพคนญี่ปุ่นใจดี หายไปเลย หายวับไปกับตา ตอนนี้คิดแค่ว่า คุณ จนท. คนนี้กำลังทำลายภาพคนญี่ปุ่นใจดีที่เอ็มเคยจำได้ เอ็มไปญี่ปุ่นมา 5 ครั้งได้แล้วมั้ง ประทับใจทุกครั้ง อยากกลับไปเที่ยวให้บ่อยเท่าที่จะทำได้ พอตอนนี้นะ ไม่แล้วหล่ะค่ะ ไปประเทศอื่นที่เค้ายินดีต้อนรับเราดีกว่า เอ็มเข้าใจว่า จนท. ท่านนั้นก็คงจะหวังดี เพราะเค้าพูดมาประโยคนึงว่ามันจะมีปัญหาตอนกลับเข้าอเมริกา เพราะชื่อบนกรีนการ์ด กะ พาสปอร์ต ไม่ตรงกัน เค้าอยากให้ทำให้มันตรงกัน แต่เค้าไม่เข้าใจว่ามันเปลี่ยนที่นี่ไม่ได้ แล้วก็ไม่รับฟังด้วยนะ เค้าบอกว่าคนอื่นทำกันเยอะแยะไป..แล้วไอ้คนอื่นที่ทำเนี่ย เป็นคนชาติไหนหล่ะ

ไม่พอ ยังบอกว่า เห็นมาวีซ่านักเรียน ไหนละ I-20 อ้าว ก็ตรูแต่งงานแล้วนิหว่า จะเอาไปทำไม I-20...

ถามหาตั๋วเครื่องบิน ก็ส่งไปแล้วนิ นั่นแหละ ได้มาจาก delta.com มันมีแค่นั้น

บอกว่าเอ็มระบุไปในทริปว่าจะไปญี่ปุ่น 3 วัน..ทำไมระบุว่าขอ 20 วัน นับเลขยังไงยะ ชั้นเขียนว่า ออกจาก USA วันที่ 15 ถึงญี่ปุ่นวันที่ 16 แล้วไปนากาโน่วันที่ 17 ไปอาคิตะวันที่ 25 กลับมาโตเกียววันที่ 30 บินกลับเมืองไทยวันที่ 4 ก.ค. นับยังไงได้ 3 วัน..

สุดท้าย แค่อยากบอกว่า

ถ้าคุณทำงานที่สถานกงสุล คุณคือตัวแทนของประเทศคุณเลยนะ ถ้าเอ็มไม่เคยไปญี่ปุ่นมาก่อน ไม่เคยพบคนญี่ปุ่นที่ใจดี เอ็มคงคิดว่าคนญี่ปุ่นเป็นเหมือนคุณหมดแหละ แล้วก็อยากจะบอกว่า กฏหมายบ้านเมืองชั้น มันไปเกี่ยวอะไรกับคุณเหรอ..อ้อ..ที่สำคัญ ไอ้การออกวีซ่าเนี่ย มันก็ไม่ใช่งานประจำของชั้น แล้วชั้นจะรู้มั้ยว่าต้องทำอะไร ยังไง ถึงถูกใจพวกคุณ ข้อมูลในเวปไซด์ก็มีไม่ครบ กว่าจะหาครบได้ ต้องหาไปตั้งกี่เวป แล้วไอ้พวกเอกสารที่ส่งไปอ่ะนะ ดูให้ดีก่อนจะโทรมาด่า..ส่งไปทุกอย่าง ยืนยันทุกอย่าง แล้วยังโทรมาด่า.. ไม่เป็นมืออาชีพเอาซะเลย อ้อ..แล้วไอ้พวกประโยคที่ว่า..Why did not you do it. You should have done it. ขอเหอะ เลิกพูด ถามย้ำอยู่ได้ว่าทำไมไม่ทำ ถ้ารู้ว่ามันมีปัญหานะ..ไม่ไปก็ได้ประเทศของคุณหน่ะ ไปที่อื่นที่เค้าต้อนรับดีกว่า..

เค้าก็โกรธเป็นเหมือนกันนะ..

เชอะ..

ว่าแล้วก็สะบัดก้นอวบๆ เดินจากไป..

สรุปเรื่องเอกสารนะคะ

ใครที่จะต้องขอวีซ่าญี่ปุ่น ที่สถานกงสุลญี่ปุ่น ในชิคาโก้ ควรเตรียม
1. พาสปอร์ต
2. สำเนากรีนการ์ด
3. สำเนาใบแต่งงาน
4. รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว ขนาดเดียวกับรูปสำหรับทำพาสปอร์ต
5. ตั๋วเดินทาง (เค้าไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนว่าต้องมี แต่เห็นบางเวปบอกว่าควรมีแนบไป บางเวปบอกว่ารอให้ได้วีซ่าก่อนค่อซื้อตั๋ว)
6. โรงแรมที่คิดว่าจะไปพัก (เหมือนกับตั๋วเดินทาง มีก็ได้ แต่ไม่จำเป็น)
7. money order $32.00 ซื้อที่ไปรษณีย์ได้ค่ะ บอกเค้าว่าขอซื้อเท่านี้ เค้าก็จะให้ใบมา กรอกข้อมูล ฉีกส่วนบนเก็บไว้ เอาส่วนล่างส่งไป
8. อันนี้สำคัญมากๆ เตรียมไว้ดีๆ เตรียมใจ ค่ะ อาจจะโดนคำถามเหมือนเอ็มถ้านามสกุลในกรีนการ์ด กะ พาสปอร์ต ไม่ตรงกัน

ถ้าจะถามว่าทำไมเอ็มถึงไม่เปลี่ยนนามสกุลในพาสปอร์ตหล่ะ ตอบสั้นๆ ว่าไม่อยากเปลี่ยน ทำเรื่องเยอะ วุ่นวาย แล้วก็ยังอยากจะเป็น นางสาว อยู่

แล้วจะมาอัพเดทว่าตกลงได้หรือไม่ได้วีซ่านะคะ
 

Create Date : 02 มิถุนายน 2553
1 comments
Last Update : 2 มิถุนายน 2553 13:45:06 น.
Counter : 1929 Pageviews.

 

เอาใจช่วยให้ได้นะคะ

 

โดย: ก้าวไปตามใจฝัน 2 มิถุนายน 2553 17:20:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


~~FrOm NoW oN~~
Location :
St.Paul, Minneapolis United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ เอ็มเริ่มเขียนบล๊อคมาได้สักพักแล้ว..มาๆ หายๆ แล้วแต่ว่าจะยุ่ง (ข้ออ้างของการขี้เกียจ) ขนาดไหน แวะมาดูแล้วทักทายกันบ้างนะคะ

เปิดรับทุกคำถาม ถ้าใครมีคำถามเกี่ยวกับข้าวของ เครื่องใช้ ในอเมริกา ถามมาได้เลยนะคะ ตอบได้ตอบให้
Lilypie Second Birthday tickers
[Add ~~FrOm NoW oN~~'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.