วิธีการดูแลรักษาเล็บ

วิธีการดูแลรักษาเล็บ

วิธีการดูแลรักษาเล็บนั้นไม่ใช้เรื่องยากมีเคล็ดลับดังต่อไปนี้

1.การดูแลเล็บโดยการล้างเล็บทำความสะอาดเล็บ

ควรล้างเล็บด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ  ใช้แปลงนุ่มๆขัดตามซอกเล็บเบาๆ  แล้วล้างออกด้วยน้ำที่สะอาด  ชโลมด้วยคลีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้มือและเล็บ

2.การตัดเล็บมือที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่ง

ควรตัดให้มีความโค้งมนไปตามนิ้วมือ  ส่วนเล็บเท้านั้นพยายามตัดให้เป็นเส้นตรงมากที่สุด  เพื่อลดการสะสมของความสกปรกตามศอกเล็บและโอกาสเกิดเล็บขบ  ไม่ควรที่จะตัดสั้นจนชิดเนื้อมากเกินไป  และไม่ควรใช้วัสดุใดๆ  แงะงัดขอบเล็บ  จมูกเล็บ  เพราะอาจเกิดบาดแผลและการอักเสบได้  และเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการตัดเล็บคือหลังจากอาบน้ำหรือล้างจาน  เพราะเล็บจะมีความอ่อนนุ่ม  ทำให้ง่ายต่อการตัดแต่ง  แต่ถ้าหากไม่รอหลังอาบน้ำก็ให้แช่เล็บในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาทีก่อนตัดครับ

3.วิธีตะไปเล็บให้สวย

ถ้าหากใช้ตะไปเล็บที่ทำจาดเหล็ก  ควรตะไปเล็บไปในทิศทางเดียวกันไม่ควรถูกลับไปกลับมา  เพราะจะทำให้เล็บเป็นเสี้ยนคมหรือฉีกได้  แต่ถ้าใช้ตะไบเล็บที่ทำจากเซลามิกก็สามารถตะไปสวนทางกันได้  นอกจากนี้การตะไปเล็บควรตะไปจากขอบเล็บเข้าหาปลายเล็บเสมอ

4.การขูดผิวเล็บ

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เกิดการกระตุ้นให้เกิดการพลัดเซลล์ผิว  ทำให้เล็บเงางามขึ้น  ผิวเล็บเรียบและดูมีสุขภาพดีขึ้น  โดยให้ใช้อุปกรณ์ขูดลอกหน้าเล็บดันจากปลายเล็บเข้าหาโคนเล็บ  หลังจากนั้นใช้แผ่นขัดเล็บซึ่งคล้ายกับกระดาษทรายขัดหน้าเล็บเบาๆ  เพื่อให้ผิวเล็บเรียบสม่ำเสมอ  แล้วใช้แผ่นขัดทำความสะอาดเล็บถูเบาๆ  เพื่อให้ฝุ่นละอองและเศษเล็บที่มองไม่เห็นหลุดออกไป  จากนั้นใช้แผ่นขัดเงาซึ่งมีเมลาตินเคลือบ  อยู่ขัดถูบนหน้าเล็บบางๆ  ก็จะได้เล็บที่เงางามดูมุขภาพดี

5.การับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การับประทานอาหารนั้นเป็นการรักษาเล็บจากภายในเอง  เป็นสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนควรคำนึงถึง  การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมนั้นช่วยให้เล็บของเราแข็งแรง    และการที่เรารับประทานอาหารผักผลไม้เยอะนั้น  จะทำให้เล็บเรามีสีชมพู  ดูแลมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย   เพราะฉะนั้นเราควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  จะทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงด้วย
Create Date : 21 มีนาคม 2557
Last Update : 21 มีนาคม 2557 19:42:02 น.
Counter : 3391 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

blogmadog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog