บันทึกน้องวินเดือนที่ 3

ย่างเข้าสู่เดือนที่ 3 ม่ะม๊าเริ่มมีอาการปวดเข่าซะแร้ว นี่ล่ะน๊า เค้าถึงว่า ให้รีบ ๆ มีลูกซะ มิฉะนั้นโรคชราอาจถามหา ก็เดี๋ยวก็ลุก เดี๋ยวก็นั่ง เปลี่ยนผ้าอ้อมบ้าง อุ้มให้นมบ้างล่ะ ทำอย่างงี๊ทุกวัน ทุกวัน ไม่ปวดได้ไง... แต่เอาเถอะ เดือนนี้เดือนสุดท้ายแล้วที่เค้าว่าคุณแม่มือใหม่อย่างเรา ๆ ต้องอดทน ผ่านพ้นเดือนนี้ไปได้ก็ไปขอรับ Certificate คุณแม่มืออาชีพได้เลย เลี้ยงลูกไม่ใช่ง่าย ๆ เลยนะเนี่ย โดยเฉพาะเจ้าวินนี่นะ สุดยอด ปาดเหงื่อ ปาดน้ำตามากี่รอบแล้วนะเนี่ย...

มาดูพัฒนาการน้องวินเดือนที่ 2 สู่เดือนที่ 3 แอบได้ยินน้องวินร้องเสียง "แอ๊ว" ดังเชียวล่ะ มาทีนึง แล้วก็ไม่ได้ยินอีกเลยแฮะ ช่วงนี้ตอนกลางคืนก็ยังนอนยาวอยู่เหมือนเดิม คืนก่อนไปหาคุณหมอฉีดวัคซีนครบ 2 เดือน นอนไปตั้ง 8 ชั่วโมง ลั้น ลา ม่ะม๊า ช้อบ ชอบ ไม่กวน ดีจังเยย ม่ะม๊าก็ได้หลับ สบาย คราวนี้วัคซีนที่ฉีดเป็นวัคซีนป้องกัน 5 โรค (คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน โปลิโอ HIB) และวัคซีนป้องกันไวรัสโรตาเข็มแรก
หลังจากกลับจากโรงพยาบาล ก็มีแหวะไปอีกทีนึง แต่ก็นอนต่อได้ และไม่โยเยเท่ากับตอนฉีดวัคซีนครั้งแรก

ช่วงนี้น้องวิน หนัก 6 กิโลกรัม สูง 63 เซนติเมตร คุณหมอว่า น้องหนูโตขนาดเท่าเด็ก 4 เดือนแล้วนะคะ ก็แหม..น้องวินกินเยอะออก ม่ะม๊าอุตส่าห์ปั๊มนมไว้ให้กินก่อนนอน 5 ออนซ์ จะได้หลับไว ๆ ปรากฎว่า น้องวินไม่อิ่มซะนิ ขอจุ๊ จุ๊ นมจากเต้าต่อนะฮับ กว่าจะหลับได้ก็แถว ๆ 5 ทุ่มครึ่ง ช่วงนี้ อึ อึ๊ ก็ค่อนข้างเยอะด้วย ก็เลยทำให้ต้องกินชดเชยเยอะตาม สังเกตว่าทารกส่วนมากจะเหมือนกัน คือ พออึ อึ๊ ปุ๊บ หิวปั๊บ ให้กินไม่ทัน จะโมโหหิวอย่างรุนแรง แง๊ แง๊ แง๊

ช่วงนี้น้องวินยังอึ อึ๊ ไม่เป็นเวลา มีครั้งนึง อึ อึ๊ ตอนตี 5 แต่ปกติเวลานี้ยังไม่ถึงเวลาตื่น ก็เลยให้หลับต่อไปก่อน ว๊า..ม่ะม๊าให้น้องวินนอนจมกองอึรึเนี่ย แย่จัง พึ่งมารู้ว่าไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะว่าจะทำให้ก้นนิ่ม ๆ แดง และเป็นผื่นผ้าอ้อมด้วย ไม่ควร นะ ไม่ควร คุณแม่มือใหม่จงจำไว้เชียว

ผ่านไปอีก 2 เดือนครึ่ง ไม่ได้บันทึกภาพเก็บไว้เลย ช่วงนี้เห็นน้องวินกินเก่งเหลือเกิน ตอนนี้เลยลองเพิ่มปริมาณนมที่ให้เป็น 6 ออนซ์ ช่วงกลางวัน ปรากฎว่าตอนกลางคืน แหวะออกมาหมดเลย จำได้ว่ามีคืนนึงที่แหวะออกมาอย่างรุนแรง ม่ะม๊าเปียกไปหมดทั้งตัวเลยอ่ะ ต้องเรียกให้ป่ะป๊าช่วยทำความสะอาดกันยกใหญ่ ม่ะม๊าก็ต้องไปอาบน้ำ เพราะว่าแหวะน้องวิน ตุ ตุ มากเลย แต่เท่าที่สังเกตดู น้องวินจะแหวะแบบรุนแรงก็ต่อเมื่อมีเพิ่มนมผสมเข้าไปด้วย ก็เห็นน้องวินกินเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักอิ่ม ม่ะม๊ามือใหม่อย่างเราก็เลยไม่รู้ว่าควรจะหยุดให้กินได้แล้วนี่นา หลักสูตรคุณแม่นี่ยากเจรง ๆ มีรูปกำลังทำท่าจะแหวะมาให้ดู ป่ะป๊าถ่ายมา สงสัยมือสั่น ม่ายชัดเลยนะเนี่ยเหลือเวลาอีกประมาณครึ่งเดือนก่อนจะกลับไปทำงานเหมือนเดิม ได้คุยกับเพื่อนที่เป็นคุณแม่มืออาชีพ เค้าว่าต้องฝึกให้น้องวินเริ่มกินนมจากขวดได้แล้วนะ ม่ายงั้นเดี๋ยวคนเลี้ยงจะลำบาก เพราะน้องวินจะเรียกหาแต่ม่ะม๊า และไม่ยอมกินนมขวด เพราะฉะนั้นช่วงนี้ม่ะม๊าเลยต้องขยันปั๊มนมตลอดเลย ช่วงเช้าถึงเย็นจะให้น้องวินกินจากขวด 3 มื้อ มีคุณยายมาช่วยตอนช่วงกลางวันกับเย็น เพราะฉะนั้น ตอนเช้ามะม๊าจะต้องเป็นคนป้อนเอง เพราะคุณยายยังไม่มา ปรากฎว่า ต้องป้อนนมจากขวดไป ปาดน้ำตาไป ด้วยความสงสารน้องวิน เพราะน้องวินอยากกินนมจากเต้าม้าก มาก แต่คุณแม่มืออาชีพเค้าสอนไว้ว่า อย่า เชียว นะ อย่า ใจ อ่อน ม่ะม๊าเลยต้องพยายามทำให้น้องวินกินนมจากขวดให้ได้ โอ้ เศร้าใจ แต่แล้ว ม่ะม๊าก็ผ่านหลักสูตรจนได้ เย้ เย้ เย้

มีแอบได้ยินน้องวินพูด "จ๊ะเอ๋" นะ แต่ไม่แน่ใจ เพราะพูดยังไม่ชัดและเสียงอยู่ในลำคอ คล้าย ๆ กับ "อ่ะเอ๋" อะไรประมาณนี้ แต่คุณยายว่า เฮ้ย..ไม่ช่ายหร้อก อ้า ม่ะม๊าคงคิดไปเอง อิ อิ แต่ที่แน่ ๆ น้องวินเริ่มพูดอ้อแอ้เสียงดังมากขึ้นโดยเฉพาะกับคุณยาย และก็ป่ะป๊า แต่ยังฟังไม่รู้เรื่อง อ๋อ เอ๋ อ๋อ เอ๋ ไปเรื่อย ไม่รู้ฟ้องอะไรนะเนี่ย

ขึ้นสัปดาห์ที่ 13 คุณยายแอบสังเกตว่า น้องวินคอเริ่มแข็งแล้วนะเนี่ย ก็เลยลองจับคว่ำดู โอ้จ๊อด ชันคอได้แย้ว ดีใจ เย้ เย้ตื่นเต้นค๊า ถ่ายรูปไว้เยอะหน่อย เฮะ ๆ น้องวินปากแหลมจัง เหมือนม่ะม๊าเป่าเนี่ย !!!หลังจากที่คุณยายไม่เชื่อว่าน้องวินพยายามจะพูดคำว่า "จ๊ะเอ๋" ก็เลยมีบทพิสูจน์กันใหม่ มีแอบถ่าย Clip เก็บไว้ด้วย คราวนี้ม่ะม๊ะลองพูดคำว่า "จ๊ะเอ๋" กับน้องวิน น้องวินก็ตอบ "เอ๋" กลับมาทุ้กทีเลย จริง ๆ นะ มะได้โม้ อิ อิ

และแล้ว สัปดาห์ที่ 14 ครบ 3 เดือนพอดีเป๊ะ ก็ถึงเวลาที่เราต้องแยกกัน ม่ะม๊าต้องกลับไปทำงานหาตังมาซื้อผ้าอ้อมให้น้องวินใส่ซะแย้ว น้องวินได้ฉลอง Car Seat ที่ป่ะป๊าลำบาก Search หาข้อมูลมาหลายคืน ในที่สุดก็ได้ยี่ห้อ Cool Kids สีแดงมือใหม่มาให้น้องวินนั่งไปบ้านอาม่า วันแรกที่ได้นั่ง Car Seat น้องวินเป็นเด็กดีมัก มัก ไม่โยเย แถมยังหัวเราะชอบใจอีกตั่งหาก สงสัยจะเบื่อที่นอน ได้เปลี่ยนบรรยากาศทั้งที เลยดีจายจังเยย...
Create Date : 09 ธันวาคม 2551
Last Update : 25 มิถุนายน 2552 1:40:42 น. 4 comments
Counter : 437 Pageviews.

 
หวัดดีครับน้องวิน(ปากแหลม 555)
ท่าทางจะชอบ Car Seat สีแดง มากเลยนะเนี่ย ยิ้มใหญ่เลย


โดย: little nuch วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:9:42:38 น.  

 
น้องวินเลี้ยงง่ายจัง โตไวๆนะลูก


โดย: my angel IP: 58.9.70.165 วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:11:39:01 น.  

 


โดย: KnightWin วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:17:19:50 น.  

 
น้องวินนี่น่ารักจังเลยค่ะ
ได้คุณพ่อคุณแม่มาเยอะนะเนี่ย
เลี้ยงง่่ายๆโตไวๆเป็นเด็กดีนะค่ะ


โดย: ฟ้า (pimjan.h ) วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:7:50:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

PeggyA
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปิ๊กค่ะ Smiley ใหญ่คับ

My Gallery

Google

Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add PeggyA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.