บันทึกน้องวินเดือนที่ 11

ย่างเข้าเดือนธันวาคม 2008 อากาศก็เริ่มจะหนาว...วว...วว ซะแร้วคร้าบ หลังจากครบ 10 เดือนมาหมาด ๆ น้องวินก็มีพัฒนาการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เวลาม่ะม๊ะบอกให้น้องวินเก็บของเล่นใส่ตะกร้า น้องวินก็ค่อย ๆ หยิบใส่ พอหยิบใส่ไปแล้ว ก็จะหยิบออกมาอีก วนไปวนมานะแหละ หรือบางทีก็ชอบหยิบของส่งให้เลยโดยที่ไม่ต้องบอกว่า "ขอ ขอ"เมื่อวันพ่อ 5 ธันวา พาน้องวินไปหาคุณตากะคุณยายที่บ้าน ได้กาละมังอาบน้ำจากบ้านคุณยายมาใบนึง ได้ฉลองใช้ซะเลย ช่วงนี้พออากาศหนาว น้องวินก็เริ่มจะมีน้ำมูกไหลอีกตามเคย

พอน้องวินเริ่มโตขึ้น ก็เริ่มที่จะมีโลกส่วนตัวมากขึ้น สามารถนั่งเล่นคนเดียวได้นานขึ้น ม่ะม๊ะก็เลยสบาย มีเวลาทำธุระในบ้านได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องคอยระวังวิ่งไล่จับกันมากเท่าเดิมสัปดาห์ที่ 46 เห็นป่ะป๊ะบอกว่า ที่บ้านอาม่า ที่ช่วยเลี้ยงดูน้องวินช่วงกลางวันระหว่างเวลาที่ป่ะป๊ะกะม่ะม๊ะไปทำงาน เค้าสอนให้น้องวินหัดขี่คอ น้องวินจะเอามือเกาะคอแน่น พอจะให้ลงก็แค่จับขา น้องวินก็จะรู้ว่าถึงเวลาลงได้แล้วนะ พอวันเสาร์อยู่กะม่ะม๊ะทั้งวัน มิน่าล่ะ ก็ว่าทำไมชอบมาเกาะ ๆ ข้างหลังม่ะม๊ะซะเรื่อย ม่ะม๊ะก็ไม่รู้เรื่องเลย ว่าน้องวินอยากขี่คอม่ะม๊ะอ่ะ อ่ะโด่ ถึงรู้แล้วก็ยังไม่กล้าให้ขี่คอหรอก กลัวทำหล่น หมอไม่รับเย็บดิ นอกจากนี้ น้องวินเริ่มที่จะเดินได้ 2-3 ก้าวแล้ว เป็นก้าวสั้น ๆ แต่มีความหมายนะจ๊ะหลังจากที่เคยฝึกน้องวินให้รู้จักไหว้พระ จับมือสอนให้กราบพระ ในที่สุดน้องวินก็สามารถกราบตี่จูเอี๊ยกงได้ตามคำที่บอก กราบ 1 เฮ้..กราบ 2 เฮ้...กราบ 3 เฮ้ แต่วันต่อ ๆ มา ก็ลองทดสอบไปเรื่อย ให้ไหว้พระพุทธดูบ้าง เอ้า..น้องวินพนมมือ น้องวินทำตามได้ ม่ะม๊ะก็ นะโม ตัสสะ...ไปเรื่อย น้องวินก็ยกไหว้บ้างไม่ไหว้บ้าง ไปเรื่อย พอบอกให้กราบ กราบ 1 เฮ้..กราบได้แค่ทีเดียว แล้วไม่ยอมกราบต่อ เอาแต่เล่นอย่างเดียว ไม่สนใจเลย

น้องวินเริ่มนอนเร็วขึ้น แต่ยังตื่นบ่อยอยู่ เพราะเป็นหวัด คัดจมูก เวลานอนเลยชอบคราง บางทีก็ร้องไห้ แต่พอตบ ๆ ๆ ก็หลับต่อได้ หลับ ๆ ตื่น ๆ ไปเรื่อย ๆ ก็เลยตื่นสายตามอากาศที่หนาว แต่พออาการหวัดเริ่มดีขึ้น น้องวินก็เริ่มจะนอนยาวขึ้น แต่ยังต้องตื่นมากินนมมื้อดึกอยู่ประมาณ 2 รอบ ก็นมม่ะม๊ะนะแหละ กินง่าย ไม่เสียเวลาชง

ปกติน้องวินจะกินข้าวตุ๋นผสมโสมที่อาม่าทำไว้ให้ทุกวัน เช้ากับเย็น แต่ช่วงเสาร์กลางเดือนนี่สิ บังเอิญป่ะป๊ะไม่ได้เอามาให้ ม่ะม๊ะเลยต้องบรรเลงฝีมือเอง ทำข้าวต้มใส่ซุบไก่มันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ ไข่แดงต้ม ผลปรากฎว่า น้องวินกินเรียบ อู้ย...ดีใจจัง

เข้าอาทิตย์ที่ 47 เฮ้อ...ม่ะม๊ะเต้านมอักเสบซะแร้ว ทีแรกก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ตื่นมาเช้าวันอาทิตย์ รู้สึกเจ็บ ๆ เต้านม ปวดหัวอย่างแรง กินยาก็ไม่หาย นอน ก็ไม่หาย ซมทั้งวันเลย สังเกตเห็นว่าเต้านมมีอาการบวม แดง และร้อนด้วย ทีแรกเข้าใจว่าประจำเดือน (ครั้งที่ 2 หลังจากคลอด) ใกล้จะมา ทำให้เต้านมคัด แต่หมอบอกว่า ไม่น่าจะใช่นะ ก็จริงอย่างที่หมอว่า เพราะประจำเดือน ก็ยังไม่ยอมมาซะที Delay ไปเป็นอาทิตย์กว่า ๆ แน่ะ สรุปว่าคุยกะเพื่อนคุณแม่ด้วยกัน เค้าว่าเป็นเพราะหัวนมอุดตัน สงสัยเจอเชื้อแบคทีเรียจากปากน้องวินแน่เลย เพราะน้องวินเริ่มกินอาหารมากขึ้น แต่ไม่ได้แปรงฟันนั่นเอง พอเต้านมอักเสบขึ้นมา เวลาปั๊มนมออกมาจะเห็นว่าน้ำนมเป็นสีเหลืองอ๋อย ชิมดู..เปรี้ยวมาก เห็นหมอบอกว่า ไม่เป็นไร ไม่เสียหรอก กินได้ แต่แหม มันเหมือนเวลาที่อะไรมันอักเสบเป็นหนองอ่ะ นึกไป นึกมา ไอ้ที่ปั๊ม ๆ ออกมาเก็บใส่ถุงเข้าช่อง Freeze ก็เป็นอันว่าต้องทิ้งไปโดยปริยาย เพราะเวลาละลายออกมาแล้ว น้ำนมมันแยกชั้นกันด้วย แน่นอน..น้ำนมไม่พอให้น้องวินกินแล้วล่ะ เพราะฉะนั้นเลยต้องหานมผสมให้กิน เห็นหมอเด็ก แนะนำ NAN HA กับ Anfalac HA มา ไปดูตามห้าง เจอแต่ NAN HA สูตร 2 ก็เลยซื้อกระป๋องเล็ก ๆ มา ปรากฎว่าน้องวินกินปุ๊บ แหยะ...ไม่ยอมกินเลย ม่ะม๊ะก็งงว่ามันไม่อร่อยรึไง ลองชิมดูบ้าง แหยะจริง ๆ ด้วยล่ะ ไม่มีความอร่อยเลย ตอนหลังเลยเปลี่ยนไปเป็นไอโซมิวค์แทน แต่อันของเก่าก็ต้องใช้หมดก่อน..แพง โดยใช้วิธีผสมกับนมแม่ ต้องให้กินอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ เพราะว่านมแม่ไม่พอกับความต้องการซะแย้ว


ไป Shopping ที่โลตัสมาคร้าบ รถมันเล็กจังอ่ะ ผมเดินมะได้เลย


สัปดาห์ที่ 48 น้องวินเริ่มเดินได้ไกลมากขึ้น จนบางครั้งก็ยืนได้โดยที่ไม่ต้องยึดเกาะ รู้สึกว่าน้องวิน เออ...จะตกเตียงอีกแล้วล่ะ พอดีป่ะป๊ะไม่ได้นอนกันไว้ให้ เลยไปตกอีกข้างนึงของม่ะม๊ะ ได้ยินเสียงตุ๊บตั๊บ ม่ะม๊ะสะดุ้งรีบลุกไปดูอีกฟากนึงของเตียง โอ้ว...น้องวินลงไปนอนคว่ำหน้าอยู่ซะแล้ว รีบเข้าไปอุ้ม น้องวินร้องไห้ตกใจอยู่แป๊บเดียวแล้วก็หาย...น่าสงสารจริง ๆ เลย ตกเตียงครั้งที่ 2 แล้วนะเนี่ย...


พี่หมีขาว ของขวัญวันคริสต์มาสของผมเอง แต่โปรดปรานลองจากพี่หมี Pooh คร้าบCreate Date : 22 มิถุนายน 2552
Last Update : 2 กรกฎาคม 2552 0:49:37 น. 0 comments
Counter : 676 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
PeggyA
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปิ๊กค่ะ Smiley ใหญ่คับ

My Gallery

Google

Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
22 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add PeggyA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.