บันทึกน้องวินเดือนที่ 10

หลังจากครบ 9 เดือนมาเต็ม ๆ ก็ได้เวลาไปหาคุณหมอ ฉีดวัคซีนตามเคย เนื่องจากน้องวินพึ่งจะหายจากเป็นไข้และผื่นขึ้นตามตัวเต็มไปหมด ฉีดวัคซีนคราวนี้ก็เลยต้องเลื่อนออกไปอาทิตย์นึง วัคซีนที่ฉีดเป็นวัคซีนป้องกันหัด หัดเยอรมัน และคางทูม แต่ฉีดวัคซีนคราวนี้ น้องวินแข็งแรงดีไม่เป็นไข้ แถมตอนฉีดก็มีร้องแค่นิดหน่อย ตอนนี้น้องวินทำน้ำหนักได้ 8.4 กิโลกรัม สูง 74 เซนติเมตร รอบศีรษะ 46 เซนติเมตร และรอบอก 45 เซนติเมตร

น้องวิน เริ่มมีพัฒนาการ โบกมือบ๊ายบายได้แล้ว นอกจากนี้ ยังชอบทำจมูกย่น มีอารมณ์ขัน (ออกจะเส้นตื้นเล็กน้อย) อย่างเวลาเห็นของตก กลิ้งไปกลิ้งมา ก็จะหัวเราะชอบใจมาก น้องวินเป็นเด็กแรงเยอะทีเดียว ยิ่งช่วงนี้จะอาบน้ำค่อนข้างยาก เพราะดิ้นบ่อย และค่อนข้างจะเอาแต่ใจตัวเองมากขึ้น

เวลานอนตอนกลางคืน ก็เริ่มงอแง ไม่ยอมนอนเตียงตัวเอง ตอนนี้เตียงนอน ก็เลยเป็นแค่สนามเด็กเล่นอย่างเดียว เอาไว้ใช้ถ่วงเวลาน้องวินให้สามารถนั่งรอม่ะม๊าอาบน้ำตอนเช้า ๆ ได้ ก็จะมีผึ้งน้อยร้องเพลงที่คุณยายซื้อให้เป็นเพื่อนเล่น เวลาที่น้องวินทำจมูกย่น มักจะทำเสียงหอบแห็ก ๆ ๆ อยู่เรื่อย เป็นเสียงที่เกิดจากเวลาน้องวินยิ้มปนหัวเราะ ก็เลยกลายเป็นเสียงหอบไปซะงั้นสังเกตว่า อาทิตย์ที่ 42 เนี่ย น้องวินเริ่มพูดคำว่า "ป๊า ป่ะ" แทนที่จะเป็น "ป่ะ ป๊ะ" สงสัยจะติดสำเนียงฝาหรั่งนะเนี่ย ไปหัดมาแต่ใด ช่วงนี้น้องวินยิ่งโต ก็ยิ่งตื่นมากลางดึกบ่อยมากขึ้น บางวันตื่นมาทุก 2 ชั่วโมง ทำให้ม่ะม๊ะไม่มีโอกาสปั๊มนมระหว่างคืนได้ นมใน stock เลยเกลี้ยง เพราะไม่สามารถปั๊มนมชดเชยกันกับที่เก็บไว้ได้ เพราะน้องวินตื่นมากินนมมื้อดึกจนนมบ๋อแบ๋เลย ตอนนี้ก็เลยปั๊มนมเก็บได้แค่วันละ 2 ถุง (ถุงละประมาณ 7 ออนซ์) เท่านั้น ม่ะม๊ะเลยเครียดเล็กน้อย เพราะรู้สึกเหมือนกับว่าน้องวินยังแพ้นมวัวอยู่ จึงยังไม่กล้าให้กินนมผสม ไม่รู้โชคดีบนความโชคร้ายหรือเปล่า น้องวินเป็นเด็กกินน้อย แต่กินนาน (กินยากล่ะสิ..ใช่เลย) นมม่ะม๊ะก็เลยยังพอให้น้องวินกินช่วงระหว่างวันได้

ตอนนี้ม่ะม๊ะฝึกน้องวินให้เล่นเกมส์ "หัวของหนู ตะ ละ ติ๊ด ติ๊ด ติ๊ด" เล่นไป เล่นมา เออแฮะ น้องวินจับหัวตัวเองได้แล้ว แถมยังดึงผมตัวเอง ปึ๊ด ปึ๊ด ไม่เจ็บรึงายนะ ก็เล่นได้แต่หัวของหนูอ่ะ พอถึงหูของหนู ไม่รู้ไปจับอะไร มั่วไปโม้ด ก็จบเกมส์

เนื่องจากว่าน้องวินเป็นเด็กกินค่อนข้างยาก บางครั้งไม่ยอมกินข้าวเอาดื้อ ๆ เลยทดลองเอามาผสมกับโจ๊กคนอร์ ปรากฎว่ากินอย่างเอร็ดอร่อย ต่อด้วยบิสกิต sample จากเนสท์เล่ซีลีแลค แสดงว่าเริ่มติดรสชาตินะเนี่ยเข้าอาทิตย์ที่ 43 ซาโกของน้องวิน ก็จับตัดผมซะเลย เห็นผมด้านหลังแหว่งไม่ยอมขึ้นซะที น้องวินเลยกลายเป็น ร.ด. เด็กไทยผมเกรียน ไปแย้ว...

น้องวินเริ่มที่จะปีนขึ้นบันไดได้ถึงชั้น 2 แล้วก็คลานเข้าน้องนอนเอง บางวันคึก พอจับลงชั้นล่างปุ๊บ เป็นปีนขึ้นชั้นบนทันที พร้อมพูดคำว่า "เฮ้ ก้า" ไม่รู้แปลว่าไร แต่วิ่งไล่จับกันซะเหนื่อยเลยล่ะ นอกจากนี้ น้องวินยังชอบเล่นกับพี่หมีมาก โดยเฉพาะพี่หมี Pooh ที่ป้าปุ้ยซื้อให้ม่ะม๊ะสมัยรับปริญญาโทที่อเมริกานู่น สีสันพี่หมียังสวยสดอยู่ แต่ก็มีรอยดำบ้างตามสภาพ มืออาชีพอย่างซิน ไฉ ฮั๊ว ยังซักมะออก ก็เอาเถอะ ตอนนี้น้องวินเริ่มติดม่ะม๊ะเป็นพิเศษ เวลาม่ะม๊ะจะไปไหน ต้องร้องงอแง คลานตามมาติด ๆ น้องวินเริ่มรู้จักเสียงห้าม แต่ก็จะพาลร้องงอแงกลบเกลื่อนแก้เก้อ นอกจากร้องงอแงเป็นแล้ว ยังชอบร้องเพลงตามม่ะม๊ะ โดยเฉพาะเพลงกำมือขึ้นและหมุน ๆ แต่ทว่า...เออ...น้องวินคะ ฟังมะรู้เรื่องน่ะ

และแล้ว น้องวิน ก็เป็นหวัดอีกครั้ง น้ำมูกไหลพราก มีอาการไอค๊อก ๆ แค๊ก ๆ ก็ให้ยากินตามอาการ


พาไปหม่ำ ๆ ที่ร้านจริญทิพย์ นั่งเก้าอี้เด็กครั้งแรก ตื่นเต้นเจรง ๆ


ครบ 10 เดือนแล้ว เย้ ๆ ช่วงนี้น้องวินเริ่มฟังรู้เรื่องมากขึ้น อย่างเวลาน้องวินถือของอยู่ในมือ แล้วม่ะม๊ะบอกว่า "ขอ ขอ" น้องวินก็จะส่งให้ แต่ทว่า อย่าได้ไปแย่งเค้าเลยเชียวล่ะ มีโกรธแย่งกลับเล้ย ตอนนี้เริ่มกินได้ง่ายขึ้นกว่าเมื่อตอนกลาง ๆ เดือน แต่กลางคืนก็ยังชอบตื่นมากินนมมื้อดึกอยู่บ่อยมากขึ้น จนบางครั้งเกือบจะทุกชั่วโมง ทำเอาม่ะม๊ะไม่ได้หลับ ไม่ได้นอน ส่วนฟันน้องวิน ส่องดูละ มีประมาณ 6 ซี่ แล้วก็สามารถเอาลิ้นทำเสียง "ต๊อก ๆ" ได้ หมอว่า ไม่ธรรมดานะเนี่ย แถมช่วงนี้ยังชอบปีนป่ายเป็นพิเศษ ปีนขึ้นได้แต่ยังลงไม่เป็น ที่บ้านอาม่ากำลังฝึกให้เอาขาลง แต่น้องวินยังเอาแต่หัวลงอยู่ โชคดีที่มีกันกระแทกอย่างหนารองอยู่นะ มะงั้นมีหัวโน นอกจากนี้ น้องวินยังเริ่มรู้จักที่จะช่วยม่ะม๊ะถอดเสื้อตัวเองเวลาจะอาบน้ำได้ เก่งจริง ๆ เลย ลูกครายฝ่า


Create Date : 20 มิถุนายน 2552
Last Update : 25 มิถุนายน 2552 2:23:01 น. 5 comments
Counter : 552 Pageviews.

 
น้องน่ารักดีค่ะ


โดย: แวะมาเยี่ยม (hugsociety ) วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:4:16:52 น.  

 
พี่วินหล่อจังคับ บ๊ายบายได้แล้วด้วยเก่งจัง


โดย: AM NUCH วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:16:18:23 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: CrackyDong วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:23:15:51 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่า

อายุเท่ากันกับเจ้าลูกชายเลย
ซนมาก ๆ ท่าทางน้องวินจะเลี้ยงง่ายกว่าเยอะเลยค่า

ทรง ร.ด. นี่น่ารักดีนะคะ ^.^


โดย: ทีที มัม (Thee-T'sMom ) วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:22:46:42 น.  

 

ตัดผมซะหล่อเลยคร๊าบ


โดย: little nuch วันที่: 26 มิถุนายน 2552 เวลา:17:27:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

PeggyA
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปิ๊กค่ะ Smiley ใหญ่คับ

My Gallery

Google

Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
20 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add PeggyA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.