ผักเม็กที่ช่องเม็ก
ผักที่ปลูกเอง หมั่นรดน้ำจนเติบโต ได้เก็บมากิน มันช่างมีรสอร่อยกว่าเวลาซื้อหามาจากตลาด


วันที่ฉันจะยำกุ้งจ่อมกิน ต้องมีผักสดเคียง ได้ฤกษ์ไปเด็ดยอดผักเม็กที่กำลังงามมาเคี้ยว ผักเม็กในกระถางอายุประมาณหนึ่งขวบ ไม่โตเท่าเอาลงดิน แต่สภาพบ้านห้องแถวแบบที่อยู่ปัจจุบัน มีที่ให้วางกระถางต้นไม้ก็โชคดีถมเถ มะเขือ และมะเขือพวงที่ซื้อมาเลยอร่อยน้อยลงไป เมื่อเทียบกับผักเม็กที่เด็ดมาจากต้นใหม่ๆ ล้างเดี๋ยวนั้น กินเดี๋ยวนั้นผักเม็กเป็นผักที่รู้จักกันดีในทางภาคอีสาน ยอดอ่อนเป็นสีออกแดงๆ จึงมีชื่อเรียกว่าเสม็ดแดงอีกด้วย พออายุมากขึ้นยอดแดงๆ ก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวปนเหลืองที่นิยมเรียกกันว่าสีขาว จากนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม ผักเม็กมีรสเย็น ฝาดปนเปรี้ยวนิดๆ นิดจริงๆ เพราะเทียบแล้วไม่ถึงครึ่งของยอดมะกอกหรือยอดผักติ้ว แต่ที่ฉันชอบคือกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมัน แมลงก็คงจะหอมผักเม็กเหมือนกัน ทั้งใบแก่ใบอ่อนในกระถางถึงได้แหว่งๆ วิ่นๆ เห็นเขานิยมกินผักเม็กกับลาบ แต่กินกับน้ำพริกหรือหลนทั่วไปก็อร่อย และมักจะกินเป็นผักสด ไม่เคยเห็นใครนำไปลวกจิ้มสักครั้งช่องเม็กเป็นด่านพรมแดนไทยลาวแห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี และเป็นด่านเดียวของจังหวัดที่เป็นเขตแผ่นดินต่อกัน ไม่มีลำน้ำขวางกั้น จริงเท็จฉันใดขอให้ไปถามจากวิทยากรทหารที่เคยมาอบรมนักเรียนที่โรงเรียน ให้เจ้าตัวน้อยมาเล่าให้ครูฟังอีกทอด ช่องเม็กเคยฟูเฟื่องมากก่อนจะมีการตั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองขวางกลางระหว่างสองแผ่นดิน ด่านช่องเม็กสังเกตง่ายเป็นอาคารหลังคาซ้อนเกยแบบประหลาดๆ ต่างจากอาคารปกติ ตั้งอยู่สุดปลายถนน หลังจากช่องทางของสองประเทศเข้าออกยากกว่าเดิม สินค้าจำพวกของป่าซึ่งเป็นของต้องห้ามถูกตรวจค้น จับ ยึด ส่งผลให้นักท่องเที่ยวน้อยลงมาก จนแม่ค้าในตลาดบ่นเป็นเสียงเดียว ถึงแม้จะหอบหิ้วของป่าผ่านด่านเข้ามายาก แต่ของป่าจากฝั่งไทยก็ยังมีขาย ส่วนใหญ่ก็ไปหามาจากบนภูเขาที่กั้นเขตแดน ยังมีกล้วยไม้ป่าวางขาย น้ำผึ้งป่า และตัวอ่อนของผึ้งย่างไฟขาย เพียงแต่ไม่ได้มากมายเหมือนก่อนหน้านี้


ด่านชายแดนมักจะเรียกขึ้นต้นด้วยช่อง เช่น ช่องเม็ก ช่องอานม้า ช่องจอม หรือช่องสะงำ และแปลกดีที่มีตำบลชื่อช่องเม็ก กลับไม่มีหมู่บ้านชื่อบ้านช่องเม็ก มีแต่บ้านหนองเม็ก สมัยอยู่สังขะ อำเภอสังขะไม่ได้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสังขะว่าแปลกแล้ว แต่ที่โน่นก็ยังมีหมู่บ้านชื่อตรงกับตำบล ฉันสันนิษฐานว่าหนองเม็กคงได้ชื่อมาจากลักษณะภูมิประเทศที่มีผักเม็กขึ้นเป็นจำนวนมาก แล้วช่องทางจากลาวมาค้าขายกับคนหมู่บ้านนี้จึงได้เรียกกันว่า ช่องเม็ก


ฉันชอบรสชาติของผักเม็ก เมื่อเห็นเขาเพาะต้นอ่อนมาขาย ต้นละยี่สิบบาทจึงซื้อมาหนึ่งต้น เอามาปลูกลงกระถางดินเผา คิดว่ามันคงชอบน้ำก็เลยรดน้ำมันนานกว่าต้นอื่นนิดหน่อย มันแตกยอดอ่อนมาทีไรก็ชื่นใจ

ผักเม็กที่ช่องเม็ก โดยเฉพาะที่ปลูกเองเนี่ย กินอร่อยจริงๆCreate Date : 01 ธันวาคม 2553
Last Update : 1 ธันวาคม 2553 8:08:59 น.
Counter : 3028 Pageviews.

1 comments
  
เราเคยชิม เปรี้ยวนิดๆ ทานกะลาบด้วยละ
โดย: pragoong วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:8:44:56 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15เพรางาย
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]คนที่กำลังไล่ตามความฝัน ท่ามกลางความผกผันของวันเวลา
ธันวาคม 2553

 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog