หัว ลำโพง


  บุญปลูกเป็นลูกของบุญปัน ซึ่งยายบุญเทียบแย่งเอามาเลี้ยง  ตอนนี้บุญปลูกกลายเป็นบรรพบุรุษแมวแทนบุญเทียบที่หายสาปสูญไปสองสามปี  

บุญปลูกเป็นแม่ของบุญแต่ง บุญแต้ม  และบุญตาม   จากนั้นครอกต่อไปก็มี บุญคลอ บุญคล้อง บุญค้ำ และบุญเขียน  ต่อมาบุญตามก็มีบุญสม  ลูกครอกปัจจุบันของบุญปลูกคือ บุญเปล่งกับบุญปลอด

บุญเขียนโดนจับไปทำหมันก่อนหน้า  คราวนี้ถึงคราวแม่แมวบุญปลูก  ตอนแรกพาไปทำหมัน หมอที่คลินิกไม่ทำให้บอกว่าคลำแล้วพบว่ามีลูกในท้อง  เราก็พากันแปลกใจว่าบุญปลูกท้องได้ยังไง  เพราะหลังจากออกลูกมาได้หนึ่งเดือนก็ฉีดยาคุมเอาไว้  เตรียมจะทำหมัน  รอบุญเปล่งกับบุญปลอดหย่านมดีก่อน  สุดท้ายต้องพาบุญปลูกไปอัลตร้าซาวนด์ที่โรงพยาบาล  ปรากฏว่าบุญปลูกไม่ได้ท้อง 

สัตวแพทย์ประจำของบ้านแมวแนะนำให้ไปซาวนด์ดูให้แน่ใจ  เพราะการคลำท้องนั้นมีความแม่นยำเพียง 60%  แต่คุณหมอคนนี้ไม่รับผ่าตัดทำหมัน  เพียงแค่ฉีดยาคุมให้  เดี๋ยวนี้ปศุสัตว์ห้ามฉีดยาคุมในแมว  ทำให้คลินิกหลายแห่งเลิกฉีดยาคุมไปแล้ว  เนื่องจากมีผลข้างเคียงเยอะ  ทำให้มดลูกแมวมีปัญหาบ้าง  เป็นมะเร็งบ้าง  ที่อาการหนักก็คือ  ถ้าฉีดยาคุมตอนที่แมวผสมพันธุ์แล้ว  จะทำให้ลูกตายในท้อง  แม่แมวก็จะไม่มีแรงเบ่งคลอด  ทำให้ตายทั้งแม่และลูก  ถ้าโชคดีหน่อยก็ผ่าเอาลูกแมวออกทัน  แต่ส่วนใหญ่ลูกแมวจะตายก่อน  จากนั้นก็ต้องรักษาด้วยการขูดมดลูก  ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายเยอะกว่าค่าทำหมัน  เขาจึงหันมาสนับสนุนให้ทำหมันแมวดีกว่า

แต่ค่าใช้จ่ายในการทำหมันครั้งหนึ่งก็ตกหลักพันซึ่งถือว่าแพงสำหรับคนหาเช้ากินค่ำทั่วไป  ดังนั้นกว่าจะเก็บเงินพอทำหมันให้แมวได้  ก็จำเป็นต้องฉีดยาคุมไว้ก่อน  ซึ่งต้องระมัดระวังในการฉีดมากขึ้น  ถ้าอยู่ในระหว่างการเป็นสัดหรือไม่แน่ใจว่าโดนผสมมาหรือยัง  สัตวแพทย์ก็จะไม่ยอมฉีดให้  ถ่าเจ้าของซื้อไปฉีดเองแล้วไม่ระวังก็อาจเกิดเหตุการณ์อย่างที่ว่ามาข้างต้นได้  คนรักแมวก็เสียน้ำตากันไปอีก

ที่ว่ามายาวเพราะพอมีคนโพสต์ถามในชมรมคนรักแมวว่า  ฉีดยาคุมแมวราคาเท่าไหร่  แทนที่จะตอบหรืออธิบายให้ฟัง  คนในนั้นกลับด่าว่าคนถามอย่างหนัก  และไม่ตอบคำถามของคนถามเลย  ซึ่งคุณงายไม่เห็นด้วย  เพราะความจำเป็นของคนเราไม่เท่ากัน  คนที่เขาคิดจะฉีดยาคุมแมวแสดงว่าเขาต้องรักแมว  และพยายามดูแลแมวของเขา  น่าจะอธิบายให้ฟังว่าการทำหมันดีกว่าอย่างไร  และเลี่ยงการฉีดยาคุมแมวอย่างไรได้บ้าง  ให้เขาได้ชั่งใจและตัดสินใจทำหมันให้แมวเมื่อเขาพร้อม  ถ้าเขารักแมวจริง  เขาก็ต้องพยายามหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงของเขา  การด่าว่าโมโหโกรธาใส่กันไม่ได้ช่วยอะไรเขาเลย

เมื่อตรวจแล้วรู้ว่า บุญปลูกไม่ได้ท้อง  คืนนั้นบุญปลูกก็ต้องงดน้ำและอาหารแล้วไปทำหมันที่โรงพยาบาลสัตว์ในวันรุ่งขึ้น  อุปกรณ์เสริมที่แมวต้องได้รับคือ ลำโพง หรือ คอลล่าร์สำหรับใส่กันไม่ให้แมวเลียแผลของตัวเองได้  และบุญปลูกก็มีความพยายามในการจะเลียแผลและดึงเอาผ้าปิดแผลออกอย่างมาก เรียกว่าเผลอเป็นแหว่ง  บุญปลูกจึงต้องใส่ลำโพงยาวจนกระทั่งวันตัดไหม  ได้ถอดเฉพาะตอนกินอาหาร  

หน้าขาวๆ กลางลำโพงดูน่าสงสารมาก  แต่จำเป็นต้องใจแข็งค่ะ  เขาจะได้ปลอดภัย

Create Date : 02 มิถุนายน 2561
Last Update : 2 มิถุนายน 2561 15:53:16 น.
Counter : 331 Pageviews.

5 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณNior Heavens Five, คุณอาจารย์สุวิมล

  
มันก็อาจจะโล่งๆแปลกๆหน่อยนะลูกระยะแรก
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 2 มิถุนายน 2561 เวลา:16:38:44 น.
  
สวัสดียามเย็นครับคุณเพรางาย
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ
โดย: Nior Heavens Five วันที่: 2 มิถุนายน 2561 เวลา:17:38:27 น.
  
สวัสดีจ้ะ น้องเพรางาย
ตอบช้าหลายวันเลย เพราะครูไป
เที่ยวเสียหลายวัน อิอิ
มาอ่านบล็อกแมว ได้ความรู้มาก
เลย จ้ะ การเลี้ยงสัตว์ ต้องให้ความรัก
ความปลอดภัยในชีวิตของมันด้วยเสมอ
ไม่ใช่เลี้ยงเพราะมันน่ารักตอนเล็ก ๆ พอ
โตขึ้น ไม่สวย หรือ เบื่อ ก็ทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ
อย่างนี้ ไม่สมควรเลี้ยงอย่างยิ่ง จ้ะ มันจะ
เป็นบาปมากกว่าได้บุญจริง
โชคดีของ ตระกูล "บุญ" ที่มีเจ้านาย
(คนเลี้ยง) ที่เข้าใจและรักมันอย่างแท้จริง
โหวดหมวด ความรู้จ้ะ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 2 มิถุนายน 2561 เวลา:20:13:47 น.
  
หมิงหมิงละเมอบ่อยมาก
เสียดายเก็บเป็นคลิปไว้ไม่ทันครับ 555

แมวทุกตัวของคุณงายชื่อนำหน้าด้วยบุญทุกตัวเลย
น่ารักนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มิถุนายน 2561 เวลา:20:18:21 น.
  

สวัสดียามเช้าครับคุณงาย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 มิถุนายน 2561 เวลา:6:50:27 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15เพรางาย
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]คนที่กำลังไล่ตามความฝัน ท่ามกลางความผกผันของวันเวลา
มิถุนายน 2561

 
 
 
 
 
7
8
12
16
18
22
23
25
28
 
2 มิถุนายน 2561
All Blog