Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 

มิวนิค กับลูกชายตัวแสบ (3)

มาต่อกันเลยนะคะ เพื่อไม่ให้เสียเวลา

เราแต่งตัวให้เจ้าปูนแบบว่ากลัวเค้าจะหนาว โดยใส่ดังนี้
- เสื้อยืดแขนยาว
- เสื้อไหมพรม
- ผ้าพันคอ
- ลองจอนของเด็ก
- ชุดหมีแบบผ้าร่มมีฮูด (ไม่ค่อยยอมใส่ ต้องจับกันทั้งพ่อและแม่ถึงจะใส่สำเร็จ)หงอย


จับเจ้าปูนขึ้นรถเข็น ฮีไม่หือไม่อืออะไร ยอมให้พ่อเข็นรถแต่โดยดี โรงแรมเราอยู่ตรงข้ามกับหัวลำโพงขอวมิวนิค หรือที่ชาวมิวนิคเรียกว่า Hauptbahnhof (กะเหรี่ยงอย่างเราอ่านว่า ฮอปบานหอบ) เดินไปไม่เกินสิบห้านาทีก็ถึงประตูเมือง Karlstorด้านหน้าเป็นลานหินวงกลม ซึ่งปรกติ คนจะแน่นมาก แต่วันนี้เป็นวันหยุดของเค้า ประมาณว่าเชงเม้งฝรั่ง คนเลยน้อยผิดปรกติ ในใจเรายังคิดว่า นี่หรือเมืองใหญ่ของเยอรมัน เงียบ ร้างมากๆ ขนาดซุปเปอร์มาเกตยังปิดเลยอ่ะค่ะแต่มีเด็กมาด้วย คนไม่พลุกพล่านอย่างนี้ดีแล้ว มาเผยโฉมเด็กของเราดีกว่า
ทำไมหน้ามู่ทู่อย่างนั้นล่ะลูก หนาวหรือเปล่า หรือเป็นเพราะโดนขังอยู่บนรถเข็นซูมดูหน้าชัดๆซิ กิ้วๆ เด็กคิ้วเป็นปีกกา หน้าเป็นตูดลิงเอ้ามาร่าเริงกันหน่อย...ถ่ายรูปกะพ่อ...ยิ้มน่ารักเชียว เดี๋ยวนี้ชักรู้มุมกล้องผ่านเข้าประตูเมืองไปเป็น shopping street ชื่อถนนอะไรก็ไม่รู้ ร้านเสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้าเยอะไปหมด บางร้านถึงกับมีสองสามสาขาบนถนนเดียวเลย แต่วันนี้คนน้อย อย่างที่บอกไปข้างต้น เป็นวันหยุด แม่ลูกอ่อนอย่างเรา เลยอดช้อป (แต่ถึงจะเปิด ก็ช้อปไม่ได้อยู่ดี)เจ้าปูนถ่ายกับร้านพระเจ้าหลุยส์ (ซึ่งปิด)ร้านรวง (ที่ปิดหมด)
ร้านของเล่นอยู่หัวมุมถนน เดี๋ยวพรุ่งนี้ร้านเปิดจะมาซื้อของเล่นให้น้องปูน เพราะพ่อโฆษณาว่า ร้านใหญ่มาก มีสองชั้น ของเล่นเพียบ ทำเอาแม่อย่างเราน้ำลายสอเลยทีเดียวนี่ตึกที่กำลังซ่อมแซม เค้าเอาผ้าใบที่ปรินท์เป็นรูปตึกมาขึงบังไว้ ทำให้ทัศนียภาพของถนนดูไม่เลอะเทอะจนเกินไปนัก ดูเนียนไปกับตึกโดยรอบ เคยเห็นแบบนี้ที่ปารีสครั้งนึง มาเห็นที่นี่อีกครั้งนึง เราชอบนะ ดูเค้ามีความรับผิดชอบต่อสังคมดีเดินไปเรื่อยๆ ด้านซ้านมือจะเห็นโบสถ์หัวหอมคู่สัญลักษณ์ของเมืองมิวนิค ( The Frauenkirche อ่านว่า เฟราเอ้นเคียร์ชเชอ) ปิดซ่อมไปหัวนึง แต่ไม่มีผลกับเรา เพราะเราไม่ได้เข้าไปอยู่แล้วค่ะ ถ้าเสียเงินขึ้นไปชมบนยอดโบสถ์ จะเห็นวิวมุมสูงเมืองมิวนิคเลยค่ะ นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมวิวที่นี่
เดินมาเรื่อยๆจนถึง จตุรัสมาเรียนปลัตซ์ (Marienplatz) ซึ่
งเป็นที่ๆพบปะชุมนุม ติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ามานานหลายศตวรรษ ปัจจุบันเป็นลานกว้างสำหรับคนเดิน ตรงกลางจตุรัสมีเสาพระแม่มารีทองคำซึ่งเป็นที่มาของชื่อจตุรัสแห่งนี้ โดยที่เจ้าปูนไม่หือไม่อืออะไรเลย นั่งฟังแม่กะพ่อเมาท์กันเฉยๆอาคารที่สูงเด่นอยู่ตรงหน้าของจตุรัสคือศาลาว่าการเมืองหลังใหม่ เรียกว่า Nueu Rathaus (อ่านว่านอยเยอ รัทเฮาซ์)ตรงกลางหอคอยมีหอนาฬิกาที่เรียกว่า Glockenspiel ซึ่งจะมีตุ๊กตาออกมาเต้นระบำให้ชมกันในเวลา 11 นาฬิกา และเที่ยงตรง ในหน้าร้อนจะเพิ่มรอบ 5 โมงเย็นอีกหนึ่งรอบ ชั้นแรกเป็นพาเหรดของอัศวิน เพื่อเฉลิมฉลองพระราชพิธีสมรสของกษัตริย์พระองค์หนึ่งในอดีต มีอัศวินขี่ม้าออกมาดวลกัน ส่วนอีก 2 ชั้น เป็นการเต้นรำเพื่อเฉลิมฉลองที่ชาวเมืองมีชีวิตรอดจากโรคระบาดในปี ค.ศ.1517
นี่ไงคะหอคอยนาฬิกา เราจะไปดูตุ๊กตาเต้นระบำรอบสิบเอ็ดโมงกันค่ะร่าเริง


ก่อนหน้าจะดูตุ๊กตา เราก็เริ่มปล่อยลิงหงอยออกจากกรง ดูหน้าซะก่อนค่ะ ว่าลิงหงอย พอได้ออกจากกรงหน้าตาเป็นยังไงวิ่งเลย เอากะเค้าสิ พ่อเจ้าปูนถามว่า เนี่ย ลูกเราหงอยตรงไหน เมื่อกี้ก็แค่หลอกให้พ่อแม่ตายใจเท่านั้นเอ๊งงฮีวิ่งแบบไม่กลัวอะไร ไม่กลัวใคร และไม่รู้ว่าที่นี่คือที่ไหน เจอที่กว้างๆขอวิ่งไว้ก่อน เด็กหนอเด็ก เจอหมากี่ตัวกี่ตัวก็ไปทักเค้า คนเยอรมันนิยมพาหมามาเดินเล่นเนอะ แต่น้อยกว่าที่ฝรั่งเศสนิดนุงน้ำพุรูปปั้นปลาอ้วนปากกว้างที่จตุรัสมาเรี่ยนปลัตส์ค่ะ เป็น Land Mark อีกหนึ่งสิ่งแถวนี้เลยเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกจุดนึงเลยนะนี่


เจ้าปูนเห็นน้ำเป็นไม่ได้ วิ่งเข้าหาเลย

ถ่ายรูปและวิ่งตามเจ้าปูนไปซักพักเริ่มได้ยินเสียงนาฬิกาตีหง่องแหง่งเสียงดังกังวานไปทั่วบริเวณ พร้อมทั้งนักท่องเที่ยวเริ่มมารวมตัวกันอย่างหนาตาด้านหน้าหอคอย เพื่อรอชมเจ้าตุ๊กตาเต้นระบำอันเลื่องชื่อของมิวนิค ซึ่งถ้าใครได้มามิวนิคต้องได้ชมทุกคนสิน่า

เราไปจับจองพื้นที่ รอแล้วรอเล่า เตรียมถ่ายวีดีโอเก็บไว้ เสียงนาฬิกาก็ตีไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะมีตุ๊กตาออกมาเต้นระบำซักที กดวีดีโอให้เลิกอัด แล้วกดอัดใหม่อีกรอบ ตุ๊กตาก็ยังไม่เต้นระบำซักที รอแบบนี้ไปประมาณเกือบยี่สิบนาที (ฮ่วย รอนานไปไม๊เนี่ย ) ตุ๊กตาค่อยออกมาเต้น

ถ้าใครจะไป แนะนำว่า ถ้าได้ยินเสียงระฆังตีครั้งแรกๆ ไม่ต้องรีบวิ่งนะคะ เพราะมันจะตีไปอีกนานกว่าสิบห้านาทีเลยละค่ะ ค่อยๆเดินทองน่องจนน่องกรอบค่อยมายืนดูก็ได้

ดูกันเสร็จ เราก็ไปทานข้างกันที่ Hofbrauhaus โรงเบียร์ที่ขึ้นชื่อของมิวนิค (หรือในโลก) กันค่ะ อยู่ไม่ไกลจาก Marienplatz เท่าไหร่ เดินแป๊บเดียวก็ถึง
เราสั่ง ขาหมูเยอรมัน (เราว่าเค็ม สู้ขาหมูพะโล้บ้านเราไม่ได้นะ ขอบอก) เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่ง หรือข้างเหนียก็ไม่รู้ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ราดด้วยน้ำเกรวี่ พาสต้าอะไรซักหนึ่งอย่าง และซุปหัวหอม ทานกันสามคน (ถ่ายภาพแต่ขาหมูมา)ที่พลาดไม่ได้เลยคือเบียร์ค่ะ นี่เบียร์ผู้ใหญ่ กับเบียร์เด็ก
พอเปลื้องผ้าเจ้าปูนเสร็จ พ่ออนุญาติ เจ้าปูนก็รีบโซ้ยทันที อะไรที่ผู้ใหญ่ดื่ม เจ้าปูนอยากดื่มซะเหลือเกิ๊นมีฝรั่งคู่สามีภรรยา (น่าจะเป็นนักท่องเที่ยว) เห็นเจ้าปูนดื่มเครื่องดื่มแล้วก็ทำหน้าแหยเก เหมือนว่า ทำไมพ่อแม่ถึงให้เด็กดื่มเบียร์นะ เฉลยคือเจ้าเครื่องดื่มนี้มันไม่ใช่เบียร์ค่ะ แต่มันคือน้ำแอปเปิ้ลโซดา หรือ Apple ชูลท์ (สะกดไม่ถูก) ไม่มีแอลกอล์ฮอลผสมค่ะ ไม่หวานเหมือนน้ำอัดลมบ้านเราด้วยค่ะ อันนี้เราชอบเจ้าปูนดูเหมือนยังไม่หิวตามเคย เดินไปทักทายฝรั่งทั้งหลาย (คือว่า...ลูกใครเป็นอย่างนี้บ้างคะ ทำไมไม่กลัวอะไรเล๊ยยย) แล้วก็พยายามจะเดินออกไปเล่นที่สวน ซึ่งอากาศเย็น แล้วฮีก็ไม่ได้ใส่ชุดหมีเสียด้วย ยื้อกันไปกันมาจนแม่ยอมแพ้ พาไปเดินเล่นที่สวนด้านนอก (มีโต๊ะนั่งทานข้าวอยู่ด้วย) เก็บใบไม้ สำรวจท่อน้ำ หาอะไรเล่นไปตามเรื่องตามราว (เอ่อ ปูนจ๊ะ ลูกไม่หนาวหรอ แม่หนาวมากเลยนะนี่) สักพักใหญ่ๆ แม่ไม่ไหว เพราะมีคนสูบบุหรี่ด้วย เลยพาลูกเข้ามา คุณลูกไม่ยอมอยู่ที่โต๊ะ เดินไปทักทายชาวบ้านรอบโรงเบียร์เลยละค่ะ แม่เพลียใจมาก เพราะ เกะกะพนักงานเสิร์ฟเค้า กลัวลูกค้าคนอื่นรำคาญด้วย (เมื่อไหร่พ่อตัวแสบจะทานข้าวเสร็จฟระ แม่เหนื่อยจะวิ่งตามลูกแล้วเนี่ย ทานข้าวนานมากกกกกก ++++)
หลับ


ในที่สุด finally คุณพ่อตัวแสบก็ทานข้าวเสร็จ เป็นที่โล่งใจของอิแม่เป็นยิ่งนัก เช็คบิล แต่งเนื้อแต่งตัวเสร็จ ก็รีบเดินออกมาด้านนอก เห็นรถคันนี้อีกทั้งเห็นรูปนี้เราเลยตัดสินใจขึ้นรถทัวร์รอบเมืองมิวนิคกัน คนละประมาณ 20 ยูโร(มั้ง จำไม่ค่อยได้แล้วค่ะ) เด็กท่าทางจะฟรี (น่าจะฟรีนะคะ) เค้าก็ให้หูฟังมาคนละอัน เอาไว้เสียบกับกล่องนำเที่ยว พอรถผ่านที่ไหน เจ้ากล่องนี้จะอธิบายให้ฟัง แต่โดยมากจะฟังพ่อตัวแสบพูดซะมากกว่า พูดเยอะจริงๆ ไม่ใช่แนวความรู้นะคะ แต่เป็นแนวไร้สาระมากกว่า ไอ้เราจะเก็บความรู้ซักหน่อย ทำไม่ได้เลย


ดูซิ ไปไหนต่อไหน ไม่เห็นมีไกด์ภาษาไทยให้เราเลย


ระหว่างที่พ่อแม่ถ่ายรูปและคุยกันอย่างสนุกสนานนั้น เจ้าปูนก็หลับ เป็นไปตามแผน อิ อิ
ขากลับ เราแวะถ่ายภาพกันที่รูปปั้นเจ้าหมูเขี้ยวตัน
ส่งท้ายก่อนแสงหมดและเดินกลับโรงแรมด้วยภาพนี้ค่ะ
วันรุ่งขึ้น นัดกับพี่สาว Login Jidnince ซึ่งเจอกันที่ชานเรือนค่ะ ซึ่งพอดีช่วงนี้เค้ามาอยู่มิวนิค เค้าเลยรับอาสาจะพาเราช้อปปิ้ง พร้อมพาเจ้าปูนไปด้วย น่ารักมากค่ะ ใจดีด้วย เรารู้จักร้านช้อปก็เพราะเค้าแนะนำค่ะ พวกร้านเสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้า หรือของฝาก แต่ถึงยังไงก็ไม่ได้มีเวลาช้อปมากอยู่ดี เลยไม่ได้ซื้ออะไรกลับมากมาก ซื้อแต่ของฝาก

พี่เค้าดีใจหายเลยค่ะ มาช่วยเราดูเจ้าปูนด้วยง่ะตอนเลือกของ (เอาเจ้าปูนอยู่ด้วย นับถือ นับถือ) แถมเข็นรถเก่งกว่าเรามากๆ คล่องแคล่วสุดๆ

ไว้โอกาศหน้าเจอกันอีกนะคะพี่
 

Create Date : 08 พฤษภาคม 2554
10 comments
Last Update : 8 พฤษภาคม 2554 22:21:37 น.
Counter : 4334 Pageviews.

 

คืนนี้ฝันดีนะจ่ะ อิอิ

อิอิ น้องเค้าน่ารัก

 

โดย: ตะวันเจ้าเอย 8 พฤษภาคม 2554 2:10:49 น.  

 

กว่าน้องปูนโต คงได้เที่ยวรอบโลกละเนอะ

 

โดย: หน่อย IP: 173.29.76.179 8 พฤษภาคม 2554 6:02:56 น.  

 

ดีจ้าคุณเปิ้ล

เราไม่ได้เจอกันนานมากแล้วจริง ๆ ตอนนั้นหลานปูนยังอยู่ในท้องของเปิ้ลอยู่เลย

ไม่น่าเชื่อแฮะ เผลอแป๊บเดียว วิ่งเล่นอยู่มิวนิคละ

ว่าง ๆ ก็มาอัพบล็อกอีกเน้อ จะได้ตามไปดูว่าแวะเที่ยวกันถึงไหน

 

โดย: oa (rosebay ) 9 พฤษภาคม 2554 14:10:55 น.  

 

ค่อยยังชั่วได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวบ้าง
คลิ๊กน้องปูนชุดนี้ก็น่ารัก ชุดแรกในตอน 2 เลอะเทอะไปหมด จิ้มดูดๆๆๆๆ

 

โดย: ลุงแอ๊ด 9 พฤษภาคม 2554 21:06:19 น.  

 

น่ารักจริงๆพ่อแม่ลูก 3 คนนี้

ที่น่าอิจฉาเจ้าปูนคือได้ทัวร์ต่างบ้านต่างเมืองตั้งแต่วัยกระเตาะเลย

(หูตาร้อนผ่าวเลยนะนี่)

คราวหน้าเอาอีแจ๋วไปช่วยเลี้ยงลูก อย่าลืมเรียกนะ

 

โดย: เอ๊กกี่ 10 พฤษภาคม 2554 7:33:26 น.  

 

ชอบจริงๆอาคารบ้านช่องในยุโรป
น้องปูนแต่ชุดนี้แล้วเหมือนเด็กเกาหลีเลยนะนั่น
ท่าทางอีกหน่อยคุณแม่จะวิ่งไล่ไม่ทันแน่ๆรับรองได้

 

โดย: ลุงแอ๊ด 11 พฤษภาคม 2554 22:07:47 น.  

 

สวัสดีครับพี่เปิ้ล


สุขสันต์วันเกิดนะครับพี่
ขอให้มีความสุขมากๆทั้งครอบครัวเลยนะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 12 พฤศจิกายน 2555 7:39:13 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: ประกายพรึก 12 พฤศจิกายน 2555 9:18:46 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา
มีความก้าวหน้าทั้งในชีวิตและหน้าที่การงาน
สุขภาพแข็งแรงตลอดปี และตลอดไปค่ะ

 

โดย: pantawan 12 พฤศจิกายน 2555 10:39:31 น.  

 

img src=" //srakaew.tht.in/images/291055_1.gif " "border=0">

 

โดย: ต้นกล้า อาราดิน 12 พฤศจิกายน 2555 11:08:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Piterek
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Google
New Comments
Friends' blogs
[Add Piterek's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.