ตุลาคม 2561

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ชะรอยกรรม * น้อย ชลานุเคราะห์
ชะรอยบุญ * เป็นรวมเรื่องสั้นเล่มเดียวของคุณน้อย ชลานุเคราะห์ที่ผมได้รับความอนุเคราะห์จากพี่หมอทอมมี่เจ้าเก่าคนเดิม ไปคว้ามาจากร้านหนังสือเก่าแถวจตุจักรแล้วหยิบยื่นให้เมื่อคราวได้พบเจอกันท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติเขาใหญ่ ... ข้าน้อยขอขอบพระคุณพี่หมอผู้ใจดีเป็นอย่างสูงมา ณ ที่โอกาสนี้ด้วยนะครับ ... ชะรอยบุญเป็นรวมเรื่องสั้น จำนวน ๑๒ เรื่องที่แสนสนุกได้สาระให้กับชีวิต ผมจะขอรีวิวยกตัวอย่างเรื่องที่อ่านสนุกให้เพื่อนๆ สักห้าหกเรื่องนะครับ ...

เริ่มต้นเรื่องแรกคือ ...

1. ชะรอยบุญ * เรื่องนี้เป็นเรื่องของศิรี ... สาวแก่นแก้วตามหาความรักจนพบรักกับนาวิน นายร้อยสุดโก้หรู แต่โชคชะตาดันแกล้งให้ผู้หลักผู้ใหญ่จับหมั้นหมายกับชายหนุ่มที่เหมาะสม เอาล่ะสิที่นี้คุรปุ๊นางเอกของเราจะสมรักได้อย่างไร ... นี่คือไฮไลท์ของเรื่องนี้แหละครับเพื่อนๆ

2. แบบละคน * เรื่องนี้ตอนคุยกับพี่หมอทอมมี่ก็ยังงงๆกับชื่อเรื่องว่าคล้ายชื่อนวนิยายเรื่อง “คนละแบบ”ที่เป็นเรื่องยาวครั้นพออ่านไปก็เข้าใจว่าชื่อเรื่อง ๆ นี้เหมาะสมกับแนวเรื่องแล้ว เรื่องสั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องของคู่รักที่ผิดฝาผิดตัว ...ธวัช หนุ่มหล่อมาดดีมีคู่หมั้นเป็นลูกพี่ลูกน้องชื่อพิศเสน่ห์ แต่ดูแล้วทั้งคู่ไม่น่าจะไปด้วยกันได้เพราะรสนิยม ความชอบ และทัศนคติไปคนละทิศคนละทาง .. วันหนึ่งธวัชพบเจอกับทัชชา น้องสาวแสนสวยของเพื่อนรัก ...จึงตกหลุมรักเจ้าหล่อนในทันที .. อ่ะทีนี่ผมอยากให้เพื่อนหนอนทายว่าธวัชจะได้แต่งงานกับใครระหว่างพิศเสน่ห์ สาวสวยเปี่ยมเสน่ห์กับทัชชา ผู้สวยหวานเยือกเย็นใจคนนี้ ...ทายไว้ในใจ ไม่มีรางวัล อิอิ

3. บุพเพสันนิวาส * พออ่านจบผมชอบพล็อตเรื่องนี้จังเลย เรื่องมีอยู่ว่าราญ หนุ่มรูปงามเดินไปตามถนนแล้วพบเจอรูปถ่ายของหญิงสาวที่เขาบรรยายไว้ว่า “... ภาพน้อยใบนั้นเปนดวงหน้าของดรุณีแน่งน้อยคนหนึ่ง ถ่ายไว้เพียงครึ่งตัว ใบหน้าอ่อนกำลังอยู่ในท่าหัวเราะซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติอย่างที่สุด หวานน่ารัก ดวงตาคมวาวเยิ้มเกือบจะหยด ฟันซี่เล็กเรียบปากเป็นรูปคันธนู ผมสลวยยาวประบ่า แบบธรรมดารับกับวงหน้าอย่างไม่มีใครเหมือนได้ ... และมีลายเว็นไว้ด้วยลายมือเล็กๆ เรียบงดงามเปนระเบีบด้วยคำสั้นๆว่า ... สริยาค่ะ พี่คะ ...” ราญจึงเพ้อละเมอหาแต่สริยาโดยไม่รู้ว่าหล่อนเป็นลูกเต้าเหล่าใคร ... แต่ด้วยความบังเอิญที่เพลินกมล คู่รักเห็นรูปถ่ายเข้าเสียก่อนจึงเกิดเรื่องราวขึ้นมา ... เรื่องสั้นเรื่องนี้อ่านสนุกเพราะมีประโยคคำพูดระหว่างตัวละครหลักสามตัวปะทะคารมกันตลอดทั้งเรื่อง ก่อนจะจบด้วยความสุข ...สรุปแล้วผมชอบเรื่องนี้เพราะเข้มข้นห้าดาวเต็ม แถมชื่อเรื่องก็โอ้โห โดนใจวัยรุ่นอย่างเรา ๆ มากมาย ... 55555..

4. บัตรเชิญสีฟ้า * เรื่องนี้ก็สนุกเป็นเรื่องความเข้าใจผิดของนางเอกคือสุมนากับพระเอกของเราคือรอง ...เมื่อพบเจอกับบัตรเชิญสีฟ้าที่เป็นปริศนา ... สุมนาจะขอยกเลิกการหมั้นหมายกับรองเพราะการ์ดใบนี้ใบเดียว ..ในตอนจบ เพื่อนหนอคงอยากทราบแล้วใช่ไหมรับว่าตกลงบัตรเชิญใบนี้มีที่มายังไง ใครเป็นคนส่ง ..??????

5. ชาติที่รัก * ในรวมเรื่องสั้นชุดนี้ผมชอบเรื่องนี้มากที่สุดอีกเรื่อง ... แค่ชื่อเรื่องก็สุดแสนจะกินใจ ชาติที่รัก คำว่าชาติในที่นี้คือรั้วของชาติ .. ในวรรณกรรมยุคนี้ไม่ว่าจะเป็นนวนิยายหรือเรื่องสั้นจะหาอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับทหารหาญในมุมมองนักเขียนหญิงได้ยากเต็มทน ... เรื่องนี้เป็นเรื่องรักสามเศร้าของนางเอกของเราคือเจือจันทร์กับสองพระเอกหนุ่มร้อยเอกชิดชัยกับร้อยเอกรุทธ ... เรื่องอาจจะธรรมดาถ้าชิดชัยไม่ใช่พี่ชายของเจือจันทร์ แต่มีความพิศวาสรักน้องสาวตัวเองถึงขั้นอยากอยู่ร่วมหอลงโรงด้วย ... แต่เจือจันทร์หาได้รักพี่แบบนั้น เพราะหัวใจของเธอได้ผูกไว้กับร้อยเอกรุทธจนหมดใจแล้ว ...ต่อมาเกิดสงครามวีรชนกลับบ้านพร้อมบาดแผล ชิดชัยกลับมาในสภาพปกติแต่พระเอกของเราขาขาดไปข้างหนึ่ง ... เรื่องสั้นเรื่องนี้คุณน้อยเขียนตอนจบได้ซาบซึ้งประทับใจไม่มีวันลืมเลือนได้เลย ...
“ รุทธของเจือจันทร์เป็นคนพิการ เจือเป็นคนน่ารักและสวยมาก รุทธไม่อยากให้เจือต้องได้รับความอับอาย ชิดชัยรักเจือมาก เจือควรเห็นใจชิดชัยบ้าง ปล่อยรุทธไปตามยถากรรมเถอะจ๊ะ”
หญิงสาวยกมือขึ้นปิดปากเขาไว้ทันที “ ไม่ต้องพุดอะไรมาก บอกมาคำเดียวว่า รุทธหมดรักเจือจันทร์แล้ว เจือจะแต่งงานกับใครๆก็ได้ไม่ใช่เฉพาะชิดชัยเท่านั้น รุทธรับได้ไหมล่ะว่าไม่รักไม่ต้องการเจือคนนี้แล้ว”
“ โธ่ เจือจันทร์ยอดรักของรุทธ ไม่เคยรักเจือน้อยลงเลย” รุทธคราง
“ ถ้าอย่างนั้น เจือจันทร์คนนี้เป็นของรุทธแน่ ให้รุทธตาบอด แขนขาด ขาขาดเพื่อประเทศชาติแล้ว เจือไม่ทิ้งรุทธเลย” หญิงสาวพูดหนักแน่น
“ชื่นใจของรุทธ ถ้าดอกไม้ของชาติเป็นอย่างนี้ทุกคนแล้ว ชาติต้องเจริญแน่” แล้วร้อยเอกหนุ่มพิการ ก็ได้แอบชื่นใจยอดรักของเขาจริงๆ อย่างดูดดื่ม ..

เป็นไงครับตอนจบซึ้งไหมครับ ... นี่แหละผลงานเรื่องสั้นตัวอย่างทั้งห้าเรื่องของคุณน้อย ชลานุเคราะห์ชุดชะรอยบุญ เรื่องอื่นๆ ก็สนุกนะครับมี 

... พยุงใจ(ชื่อนางเอก)/ ไก่แก่ / รักอะไรกันแน่/อนิจจาผู้ชาย/เกือบเข้าใจผิด/ฟ้าสางเดือนดับ/ซ้อมละคร รวมเรื่องสั้นชุดนี้จึงสมควรที่หนอนควรไปหามาเก็บสะสมด้วยประการทั้งปวง

รักนะครับคนอ่าน
Create Date : 17 ตุลาคม 2561
Last Update : 17 ตุลาคม 2561 15:41:47 น.
Counter : 23 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 4063778
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]