ตุลาคม 2561

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
คนละแบบ * น้อย ชลานุเคราะห์ นิยายเรื่องคนละแบบ เรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักของพระเอก(ภรต)นางเอก(เพรา) ที่ต้องใช้เวลาในการรอคอยและฝ่าฟันกันเนิ่นนานหลายปีกว่าจะสมหวังอย่างที่ตั้งใจไว้ ....

เรื่องผูกปมเริ่มตั้งแต่ภรตได้แต่งงานกับสดสุข ลูกสาวคุณพระคุณหญิงในชาติตระกูลสูงส่ง แต่หญิงสาวหาได้มีจิตใจสูงตามศักดิ์ไม่ สดสุขเป็นผู้หญิงอารมณ์ร้าย ปากจัด นิสัยเสีย ชอบความสบาย อวดร่ำอวดรวย และไม่แคร์ความรู้สึกของผู้เป็นสามีคือ ภรต .... ภรต พระเอกของเราเป็นคนที่มีความดีงาม พร้อมสรรพทั้งรูปร่างหน้าตา ชาติตระกูล การงาน การศึกษา และกิริยามารยาทในสังคม ... ในรูปแบบนิยายไทยสิ่งสำคัญในเรื่องที่จะทำให้นิยายสนุกก็คือ ตัวร้าย ...นิยายคนละแบบ ก็มีเหมือนกัน คราวนี้มีอยู่สามคน หนึ่งในสามก็คือ หลวงสุรเวช นายคนนี้แหละที่พยายามโปรยเสน่ห์ให้สดสุข หลงเสน่ห์ในรูปลักษณ์และการเอาใจ แถมยังหน้าด้านหน้าทนได้ในทุกเหตุการณ์ รวมทั้งเรื่องร้ายในครอบครัวพระเอกก็เกิดจากนายคนนี้ .... สดสุขอยากได้รถสปอร์ต จึงมาขอภรตซื้อ แต่ก็ไม่ได้ ....หลวงสุรเวชจึงซื้อให้ แทนสุดท้ายเกิดอุบัติเหตุสดสุขเสียชีวิต ภรตแค้นจัดแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่เก็บงำความรู้สึกไว้แต่เพียงผู้เดียว ส่วนนางเอกคือ เพรา ... เพราเป็นผู้หญิงสาวสวยที่คู่ควรกับภรตทุกประการ แต่ด้วยภรตแต่งงานไปแล้วทั้งสองได้แต่แอบชอบกันตามวาระและโอกาส เพราเป็นผู้หญิงสาวที่เพียบพร้อมทั้งความงาม กิริยามารยาทนิ่มนวล เป็นกุลสตรีไทยแท้ดั้งเดิม ที่รักนวลสงวนตัว ไม่มัวหมองไร้มลทิน ....

เมื่อสดสุขได้จากไปหลวงสุรเวชที่แอบชอบเพรามานานเริ่มแผนชั่วขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อแย่งเพรามาจากภรต(ทั้งสองเริ่มชอบกัน) โดยให้ ผกายมาส สาวสวยรวยเสน่ห์ เพื่อนสนิทสดศรี เข้ามาตีสนิทและหลอกลวง โกหกมดเท็จ สร้างเรื่องต่างๆ นานาว่าภรตมีใจให้ ..... เนื้อ เรื่องมาขมวดปมเมื่อภรตกำลังจะไปขอแต่งงานกับเพรากับคุณพริ้ง แม่ของเพรา แต่ผกายมาสได้เข้าไปหาแม่พริ้ง มารดาของเพราแล้วอ้างว่าเป็นคู่หมั้นและขอร้องให้เพราะเลิกกับภรตเถอะ ..... คุณพริ้งโกรธจัดจึงพาเพราหนีลงใต้ไปอยู่หัวหิน ภรตเสียใจมากหมดสิ้นหนทางตามหา ....กระทั่งเวลาผ่านไปนานในที่สุดหลวงสุรเวชได้ออกก็ลายชั่วตบตีผกายมาสจนปางตาย หญิงสาวแค้นเลยนึกถึงความดีของภรตที่เคยช่วยชีวิตตนเองเอาไว้ จึงหาทางช่วยให้ภรตกับเพราสมหวังในรักเสียที .... ตอนนี้สนุกมาก เพราะต้องลุ้นว่าพระเอกกับนางเอกจะลงเอยอย่างไง และ กว่าที่ทั้งสองจะได้แต่งงานกันก็ผ่านเรื่องราว อุปสรรค แบบสาหัสสากรรจ์ ... สุดท้ายเรื่องก็จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง ..... เฮ้อ ....เหนื่อยจังเนอะ ....
คนละแบบ ของน้อย ชลานุเคราะห์จึงจบลงด้วยความสุขสดชื่นฉะนี้แล ....

เมื่อได้อ่านนิยายเก่าๆอย่างเรื่องคนละแบบ ของน้อย ชลานุเคราะห์จบลง ผมอดที่จะทึ่งกลวิธีการดำเนินเรื่องของผู้ประพันธ์สมัยเก่าไปไม่ได้ว่า มีความสุดยอดในการวางโครงเรื่องให้ดำเนินไปอย่างราบรื่น ระหกระเหิน เอาใจช่วยลุ้นไปกับเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง .... อ่านไปมีความสุขไปกับความรู้สึกนึกคิดของพระเอกนางเอก ที่แสนจะสวยสดงดงามในภาพจินตนาการ (ผมวาดภาพเพรา(นางเอก)ในเรื่องไว้สวยมากจนจะหาใครยากจะสวยเท่าในจินตนาการ) ชีวิตที่พลิกผันในเรื่องของทั้งสองดูเป็นอมตะ ให้แง่คิดได้จนถึงวันนี้ .... ใครจะไปคิดว่าคนชั่วอย่างหลวงสุรเวช (ในเรื่อง) จะทำความชั่วได้ซ้ำซาก แล้วซ้ำซากอีก ผลสุดท้ายผลกรรมก็ตามทันจนได้ .... ส่วนสดศรี (ภรรยาพระเอก) เจ้าหล่อนก็ร้ายกาจซะจนไม่น่าเชื่อว่าคนที่มีชาติตระกูลสูงส่งเป็นหงส์กลับมีพฤติกรรมชั่วได้ตลอดเวลา .....

ที่ผมเกริ่นมาทั้งหมดนี่ก็เป็นฝีมือการประพันธ์อันยอดเยี่ยมของ คุณน้อย ชลานุเคราะห์ ...นักประพันธ์ชื่อดังขวัญใจวัยรุ่นสมัยก่อน พูดถึงผลงานของคุณน้อยก็มีหลายเรื่อง แต่ละเรื่องหายากโคตรๆ ผมไปหาแถวจตุจักรนานๆๆจะเจอสักทีได้มาครอบครองสี่เล่ม คือ สไบทิพย์ / คนละแบบ / หนามในใจ และมาลัยทิพย์ ส่วนเล่มอื่นที่รู้จักชื่อแต่หายังไงก็หาไม่ได้ซะที ฮือ ๆๆ เศร้า ๆๆ ก็คือ คู่เสน่หา / สองพี่น้อง / ไม่ใช่จากมือหมอ ...และอีกหลายเรื่อง ครับ ....

ใครมีงานเก่าๆอย่างที่ผมกล่าวข้างต้นก็มาแจมรีวิวได้นะครับผม .... คราวหน้าผมจะมารีวิวเรื่อง หนามในใจต่อรับรองสนุก เศร้า รันทด เสียสละ อ่านแล้วอยากร้องไห้มาก ... ผลงานของคุณน้อย ฯอีกชิ้นหนึ่งครับ ติดตามอ่านนะครับ

สวัสดีวันพุธ ..Create Date : 17 ตุลาคม 2561
Last Update : 17 ตุลาคม 2561 15:27:16 น.
Counter : 79 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 4063778
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]