Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
My Baby Star


สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน (หลายๆ คนคงหายหน้าหายตาไปกันหมดแล้ว) ผ่านมาหลายเดือนแล้วที่เราไม่ได้อัพเดทบล๊อก ปล่อยให้รกร้างว่างเปล่ามาเป็นเวลาอันสมควร สาเหตุไม่ใช่ขี้เกียจอะไรนะคะ แต่ว่ายุ่งมากมาย ยุ่งกับเจ้าตัวเล็กนี่แหล่ะ ตอนนี้เจ้าตัวเล็กก็สองเดือนครึ่งแล้วค่ะ วันนี้ก็พอจะมีเวลาแบ่งจากการให้นมลูก เช็ดอึ เปลี่ยนผ้าอ้อม อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า เอาเข้านอน พาเดิน ฯลฯ มาเขียนบล๊อกอัพเดทซักหน่อย

นี่ก็ผ่านมาจะ 3 เดือนเข้าไปแล้ว จำได้ว่าก่อนคลอดวันนึง ไปหาหมอ หมอบอกว่าใกล้มากแล้ว (จริงๆ เค้าบอกมาตั้งแต่ 2 สัปดาห์แล้วหล่ะ) วันนั้นหมอก็บอกเหมือนเดิมอีก เราก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรเท่าไหร่นัก เสร็จจากหมอก็แวะไปกินอาหารเย็นมื้อพิเศษ เพราะถ้าคลอดแล้วคงจะไม่มีเวลาไปกินกันอีกเป็นปีเป็นแน่แท้ ... เราก็ไปที่ร้านโปรดเรา เจ้าของเป็นกรีก แล้วก็สั่งเสต็กจานโปรด กินกันชิลๆ เสร็จสองทุ่มเห็นจะได้ กลับบ้าน ซักพักรู้สึกปวดท้องแต่ไม่มาก คิดว่าคงเป็น Braxton Hicks contraction ธรรมดาๆ ซักพักก็หายไป ... เอ๊ะซักพักมาอีกแล้ว เริ่มเป็นๆ หายๆ ทีนี้ก็เริ่มจับเวลา แต่ก็ยังไม่เจ็บมาก ... วันนั้นลุ้นๆ อยู่ว่าให้คลอดตอนที่ที่บ้านเดินทางมาถึงจะดีกว่า ... ตอนเริ่มปวดท้อง ที่บ้านกำลังอยู่บนเครื่องมุ่งหน้ามาสนามบินนาริตะ กว่าจะถึงที่นี่ก็อีกเกือบๆ 24 ชั่วโมง

เริ่มถี่ขึ้นชักไม่เข้าท่า แต่ก็ไม่เจ็บมาก ... ยังจะมีกระจิตกระใจเอารถไปล้าง (ฮาาาา) เพราะพรุ่งนี้เย็นจะได้เอารถสภาพดีๆ ไปรับที่บ้านที่จะบินมาถึงกันในเย็นของวันพรุ่งนี้ (รถฝุ่นเครอะมาก เพราะเป็นช่วงฤดูสปริงที่เพิ่งเริ่ม) ... เราเตรียมกระเป๋าสำหรับนอนโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว และก็ car seat สำหรับลูกด้วย ... จริงๆ เราเคยไป false labor มาเมื่ออาทิตย์ก่อนแล้ว ... เค้าก็เลยบอกเราโน่นนั่นนี่ ว่าถ้าอย่างนี้ไม่ต้องมาโรงพยาบาล ถ้าอย่างนั้นถึงค่อยมา ... เราเตรียมอาบน้ำอาบท่า เพราะถ้าคลอดแล้วจะไม่ได้อาบอีกนาน แล้วให้โทรหาหมอที่ฝากท้องไว้ หมอบอกว่ายังไม่ต้องไปโรงพยาบาล เพราะยังถี่ไม่พอ และไม่มีเลือดไหล น้ำคร่ำไม่แตก ... เรา 2 คน อาบน้ำเสร็จ ก็มานอนพัก จับเวลา contractions ซึ่งก็ถึ่ใกล้กันมาก แล้วก็ปวดนานขึ้น และก็มากขี้นด้วย ตอนนี้มั่นใจว่าไม่ใช่ Braxtion Hicks แน่นอน ... ซักพักน้องเราที่อยู่อยู่ญี่ปุ่นโทรมาบอกว่า เจอกับพ่อแม่ (บินมาจากเมืองไทย) แล้วที่นาริตะ แต่เครื่องบินดีเลย์หลายชั่วโมง เราก็เลยบอกไปว่า ปวดท้องหล่ะ อาจจะได้คลอดคืนนี้ คงมาไม่ทันกันแล้ว :( หลังวางโทรศัพท์ได้ไม่นาน เราก็ปวดท้องรุนแรงมาก แล้วก็มีเลือดไหล เลยรีบแจ้นไปโรงพยาบาล ตอนนั้นก็เกือบๆ จะเที่ยงคืนเห็นจะได้

พอไปถึงโรงพยาบาล เค้าก็เช็คแล้วบอกว่ายังไม่คลอด จะกลับบ้านไปก่อนมั๊ย เราสองคนก็แบบ เอ่อ ไม่กลับได้มั๊ย แล้วจะให้มาตอนไหนล่ะ ปวดถึ่ก็ตามที่บอก เลือดก็ไหล แล้วจะให้กลับบ้านไป แล้วจะให้มาโรงพยาบาลอีกตอนไหนละนั่น ... พยาบาลเลยโทรไปหาหมอทีเราฝากครรภ์ หมอยืนยันให้เราอยู่ห้องนั้นไปก่อน ให้เดินเยอะๆ แล้วอีก 3 ชั่วโมงมาตรวจใหม่ ... เราก็เดินไป ปวดท้องไป เกือบๆ 3 ชั่วโมง พอพยาบาลมาเช็ค เค้าก็บอก โอเคเตรียมเข้าห้องคลอดได้

การรักษาพยาบาลก็ฟรีหมดนะคะที่นี่ (แต่ต้องเสียภาษีปีนึงๆ ไม่ใช่น้อยค่ะ ก็เกือบๆ ครึ่งนึงของเงินเดือน >_<) ห้องคลอดเป็นห้องส่วนตัว มีเตียงคลอด เตียงไฟให้ความอบอุ่นเด็ก เก้าอี้โซฟาปรับนอนได้ สำหรับคนที่มาด้วย ห้องน้ำ มีอ่างอาบน้ำ (เอาไว้แช่ตอนปวดท้อง ช่วยให้คลายปวดได้) แล้วก็มีพยาบาลนั่งประจำอยู่ เค้าจะมีโต๊ะทำงานของเข้าอยู่ในห้องเลย เค้าก็จะคอยมาดูเรา ถามว่าปวดท้องมั๊ย เช็คโน่นเช็คนี่ ดูการเต้นหัวใจเด็กค่ะ ... ในรูปนี้ น่าจะซัก ตี 5 เห็นจะได้มั๊งคะ ยังไม่ปวดท้องมากเท่าไหร่ ทนได้ผ่านไปซักพัก เริ่มปวดมากๆ จนทนไม่ได้ และก็ยังมีวี่แววว่าจะคลอดเลย ง่วงก็ง่วง เพราะยังไม่ได้นอนกันตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว ปวดท้องก็ปวด พยาบาลผสมน้ำอุ่นให้ลงไปแช่ ก็ไม่หาย เค้าก็เลยเสนอให้ epidural ตอนแรกจะโอเค หมอมาถึง พอได้ฟังผลข้างเคียงแบบละเอียด เริ่มชักกลัว เลยปฏิเสธไป พยาบาลเลยเอาก๊าซหัวเราะมาให้ ... พอ contraction เริ่มก็ให้เอาหน้ากากมาปิดจมูก แล้วก็สูดซีดแรงๆ จนปวด contraction เกือบจะสูงสูด แล้วก็ค่อยเอาหน้ากากออก และหายใจออกช้าๆ ... ตอนนั้นก็จะรู้สึกชาๆ เมาๆ เบาๆ ล่องลอย ... ทำแบบนี้ไปพักใหญ่ เริ่มปวดท้องขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะคลอด ปวดท้องจนร้องไห้ร้องห่มอยู่พักใหญ่ ... จำได้คร่าวๆว่า ฮือๆๆๆ I can't stand it anymore. It's so painful. It's hurt. ฮือๆๆๆๆ ... จนในที่สุดก็ลงเอยที่ epidural จนได้ จำได้ว่าตอนนั้นเช้าแล้ว (แต่กี่โมงจำไมได้ รู้แต่ว่ามันยาวนานเหลือเกิน) พอจัดการเจาะหลังเดินยา ซักพัก เริ่มหายปวด หลับไปยาวเลย ... คนข้างๆ บอกว่า ดูกราฟ contraction ขึ้นสูงปรีด เราก็หลับได้หน้าตาเฉย ... หลับไปนานเท่าไหร่ก็ไม่รู้ ตื่นมา รู้สึกสบายตัวอย่างบอกไม่ถูก หายเหนื่อยไปเยอะเลย ... พยาบาลบอกให้ลุกไปฉี่ ลุกได้หรือเปล่า ... เราก็ลองลุกดู สรุป ขาพับ ยืนไม่ได้ แถมฉี่ราดพยาบาลอีกต่างหาก Y_Y เราก็ขอโทษขอโพยเค้านับครั้งไม่ถ้วน พยาบาลก็บอกว่าไม่เป็น เรื่องธรรมดามาก ... ซักพัก เค้าตรวจดูว่าใกล้คลอดหรือยัง ... สรุปคือ ใกล้คลอดแล้ว เตรียมตัวได้เลย ... เราก็เลยบอกกับพยาบาลว่า What a great nap! แล้วก็ hi five กันทีนึงพยาบาลโทรเรียกหมอทำคลอดว่าจะเริ่มเบ่งแล้วให้เตรียมตัว ตอนนี้ epidural หมดฤทธิ์แล้วค่ะ ปวดมากมาย ... เราก็เบ่งไปเรื่อยๆ เบ่งไม่เป็น เบ่งผิดบ้าง ถูกบ้าง ก็ไม่ได้เรื่องซักที ... เบ่งอยู่นาน จนใกล้จะสำเร็จ ... พยาบาลจึงโทรเรียกให้หมอเข้ามาได้ ... จากนั้นหมอมา ... หมอคนนี้เค้าเข้าใจเชียร์คนคลอดมาก ... ต่างกับพยาบาลที่มักจะบอกด้วยเสียงราบเรียบว่า You're doing great. That's good. That's right. Push harder. หมอคนนี้นี่ แบบ ยังกะเชียร์บอลที่เราไปพนันไว้ซักล้านสองล้าน น้ำเสียงตื่นเต้นเร้าใจมาก ช่วยได้เยอะเลย น่าจะมาก่อนหน้านี้ซะตั้งนานแล้ว ... ซักพัก ห้าโมงเย็น เกือบจะหกโมงเย็น เจ้าตัวเล็กก็ได้ออกมาดูโลก ... ออกมาปุ๊บ เค้าก็เอามาวางบนอกเรา แล้วก็ให้พ่อเค้าเป็นคนตัดริบบิ้น ... จำได้ว่าตอนเค้าเอาตัวเล็กออกมาวางบนออก ... เรากอดเค้าไว้แน่นเลย ตัวเค้าเล็กมาก แล้วก็อุ่นๆ เปียก ... น้ำตาเราไหลออกมาพรั่งพรูจากไหนก็ไม่รู้ ไม่รู้สึกเจ็บอีกเลย ... เป็นน้ำตาที่เรารู้สึกตื้นตันที่สุดเลย บอกไม่ถูกจริงๆ แต่รู้สึกดีมากๆ ... ตอนนั้นอยู่ดีๆ เราก็ร้องเพลง Your song ของ Elton John ให้เค้าฟังIt's a little bit funny this feeling inside
I'm not one of those who can easily hide
I don't have much money but boy if I did
I'd buy a big house where we both could live
If I was a sculptor, but then again, no
Or a man who makes potions in a travelling show
I know it's not much but it's the best I can do
My gift is my song and this one's for you
And you can tell everybody this is your song
It may be quite simple but now that it's done
I hope you don't mind
I hope you don't mind that I put down in words
How wonderful life is while you're in the world


เรารู้สึกว่า life is so wonderful จริงๆ เมือลูกได้ลืมตามาดูโลก ... อยู่ดีๆ ความรักที่ให้กับลูกมันก็พรั่งพรูออกมาอย่างเต็มออกไปหมดเลย ไม่รู้มันมาจากไหน รู้แต่ว่าทั้งรักทั้งห่วงใยเค้ามากมายหลังจากหมอทำคลอดเสร็จสรรพ กว่าเจ้าตัวเล็กจะคลอดก็หลายชั่วโมงเลยทีเดียว (เริ่มปวดท้องตั้งแต่สามทุ่ม กว่าจะคลอดก็เกือบหกโมงเย็นของอีกวันนึง ก็ราวๆ 20 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ... หลังจากนั้นพยาบาลผสมน้ำให้แช่ กับปวดแผล แล้วก็จัดการทำความสะอาดเจ้าตัวเล็ก เช็คโน่นเช็คนี่ จากนั้นก็ให้เราย้ายห้อง ... เรานั่งรถเข็น พ่อเค้าเป็นคนเข็นรถลูก ตามพยาบาลไปห้องแม่และเด็ก ซึ่งเราก็ต้องอยู่ที่นี่ 2-3 คืนโดยประมาณ

พอมาถึงห้องพักแม่และเด็ก พยาบาลอีกคนที่ประจำหน่วยนี้ก็มาอาบน้ำให้ลูก และสอนพ่อกับแม่ไปด้วย ... แล้วก็บอกให้เราทำโน่นทำนี่ เอายามาให้กิน ... พอเช้าวันรุ่งขึ้น ที่บ้านเราก็แวะมาเยี่ยม (เค้ามาถึงกันตั้งแต่เมื่อคืน)เจ้าตัวเล็กของแม่

Once there was a baby star.
He lived up near the sun.
And every night at bedtime that baby star wanted to have some fun.
He would shine and shine, fall and shoot and twinkle oh so bright.
He said “Mommy, I’ll run away if you make me say goodnight.”
And then his mommy kissed his sparkly nose and said,
“No matter where you go, no matter where you are.
No matter how big you grow and even if you stray far.
I’ll love you forever, because you’ll always be my baby star.”ถึงวันที่จะได้ออกจากโรงพยาบาล หมอที่เราฝากครรภ์เค้าแวะมาดู แล้วเค้าโมโหใหญ่เลยว่าทำไม โรงพยาบาลไม่แจ้งให้เค้าทราบว่าเด็กมีแนวโน้ม Jaundice อยู่ (ซึกเด็กเอเชียมักจะเป็นกัน แต่ไม่อันตรายถ้าเด็กกินและอึออกมา มากพอ) ... ซึ่งเราก็ไม่รู้เช่นกัน ... เราก็นึกว่าลูกกินได้ นอนหลับ ฉี่ อึ ปกติ ... จนวันที่จะออกจากโรงพยาบาล เค้าตรวจเลือด พบว่า Jaudice ขึ้นสูงมาก ขนาดที่ต้องไปนอนใต้แสงไฟ :( ตอนนั้นเรารู้สึกสงสารลูก และโกรธโรงพยาบาลมากที่ไม่ช่วยดูและให้คำแนะนำ ว่าลูกเราได้กินนมหรือเปล่า ตอนนั้นนมเราคัดมาก จนลูกดูดไม่ออก (แต่เราไม่รู้) พยาบาลก็ไม่แนะนำให้ปั๊มออก แล้วให้ลูกกินให้พอ เพื่อจะได้กำจัดของเสียที่ทำให้เกิด Jaundice ออกไปให้หมด จนทำให้ลูกต้องไปนอนใต้แสงสีนำเงินหนึ่งวันกับหนึ่งคืนเต็มๆ ที่ลูกต้องนอนใต้แสงไฟ สงสารลูกมาก เราก็เหนื่อยกันมากๆ แต่ก็นอนไม่หลับ ผลัดกันกับพ่อเค้า เฝ้าลูกทั้งวันทั้งคืน กลัวเค้าจะเอามือไปปัดที่ปิดตาออก จะทำลายดวงตาของเค้าได้ ... ป้อนนมเสร็จเค้าก็พอจะหลับคนเดียวได้บ้าง แต่ก็นอนผวา และร้องไห้อยู่เรื่อยๆ ... จนในที่สุด พยาบาลกะกลางคืนกลับกันไปหมด พยาบาลกะเช้าแวะเข้ามา อาหารเช้าก็ถูกนำเข้ามาส่ง พนักงานที่ lab มาเจาะเอาเลือดลูกไปตรวจ เราก็รอกัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก อย่างใจจดใจจ่อ ... จวนเที่ยงเห็นจะได้ พยาบาลก็แวะเข้ามาบอกข่าวดีว่า ลูกปลอดภัยแล้ว กลับบ้านได้ ^____^ เราก็อาบน้ำอาบท่า แช่น้ำในอ่าง อย่างสบายใจ ก่อนที่จะเก็บข้าวเก็บของกลับบ้าน ... ก่อนกลับไป พยาบาลก็มาย้ำโน่น ย้ำนี้ ทำเอกสารต่างๆ สำหรับลูก แล้วก็รอให้หมอดูความเรียบร้อยเสร็จสรรพ เราก็พากันกลับบ้านถึงบ้านแล้ว ชีวิตหลังจากนี้ไป ก็ไม่มีวันเหมือนเดิมอีกแล้ว จากเราสองคน ก็กลายเป็นเราสามคน ที่ต้องร่วมเดินกันต่อไป


Create Date : 23 กรกฎาคม 2555
Last Update : 23 กรกฎาคม 2555 11:23:38 น. 66 comments
Counter : 5915 Pageviews.

 
รีบแวะมาลงชื่อก่อนเลยจ้า ไม่รู้จำเราได้เปล่า
ในที่สุดก็ได้เห็นหน้าเจ้าตัวเล็กของคุณฟีบี้แล้ววว ดีใจจัง
เดี่ยวตอนพักมาอ่านจ้า

โดย: Patty^O^ IP: 125.24.190.170 วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:41:04 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ อ่านแล้วซึ้งจริงๆ รับรู้ถึงความรู้สึกของคนเป็นแม่ ขอให้เป็นเด็กเลี้ยงง่ายๆไม่ดื้อนะคะ


โดย: ตาล IP: 99.73.213.217 วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:13:03 น.  

 
ดีใจด้วยนะตัวเอง ^_____^


โดย: Cottony IP: 203.146.16.141 วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:52:08 น.  

 
คิดถึงจังเลยค่ะ คุณฟีบี้ ยินดีด้วยมากๆๆกะสมาชิกคนใหม่ค่ะ


โดย: แป้ง IP: 202.28.180.202 วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:04:14 น.  

 
คุณฟีบี้คะ อ่านแล้วตื้นตัน น้ำตาจะไหลตามไปด้วยเลยค่ะ บรรยายได้ซึ้งมากๆ
ยินดีด้วยนะคะ ขอให้น้องสุขภาพแข็งแรง เลี้ยงง่ายค่า


โดย: alekay วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:15:40 น.  

 
ดีใจกับคุณฟีบี้ด้วยนะคะ เราก็ใกล้คลอดเต็มที มาอ่านแล้วทั้งกลัวกาคลอดและทั้งตื่นเต้นอยากเห็นหน้าเจ้าตัวเล็กจัง


โดย: ยู่อี่ IP: 1.2.164.188 วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:09:22 น.  

 
หายยยไปแบบนานมากกกเลยนะค่ะ
คึดถึงจังงงค่ะ อ่านแล้วซึ้งประทับใจจังเลยค่ะ


โดย: ขาประจำ IP: 125.24.2.188 วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:26:30 น.  

 
ดีใจด้วยมาก ๆ นะคะคุณฟีบี้ ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: gig IP: 110.168.80.253 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:38:44 น.  

 
ผมดีใจกับพี่บี้ด้วยนะครับ


โดย: kite IP: 101.51.235.231 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:3:09:10 น.  

 
Congratulations ka! Enjoy the journey!


โดย: earth after rain IP: 173.160.170.98 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:22:23 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยจ้าคุณฟีบี้ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกน้า

ปล. นานๆแว่บมาที มาคราวนี้ โชคดีมาได้เห็นภาพตัวเล็กพอดีเลย ดีใจๆ


โดย: ภัทร IP: 207.229.178.173 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:44:42 น.  

 
น้ำตาจะซึม ซึ้งใจในความรักของแม่ที่มีต่อลูกจริงๆ
ยินดีด้วยนะคะ


โดย: pp IP: 58.137.11.130 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:32:04 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ คุณฟีบี้ อธิบายจนเราเกือบเข้าใจความรู้สึกของคนเป็นแม่เลย ลูกน่ารักมากเลย ขอให้น้องแข็งแรง ร่าเริง นิสัยดี เป็นคนดีนะคะ


โดย: บันนี่ IP: 61.90.40.118 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:57:13 น.  

 
อร๊ายยย ตื่นเต้นแทน ฮ่าๆ...
รอพี่สาวจะคลอดหลานอีกคนหนึ่งเหมือนกันค่ะ
แต่อันนี้ผ่าคลอด เพราะว่า ท้องแรกผ่า ท้องนี้ก็เลยต้องผ่า
ยินดีด้วยนะคะ

ขอบคุณที่เข้ามาติดตามนะคะ
กลับมารายงานตัวสะหน่อย


โดย: gutswallow วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:08:56 น.  

 
ยินด้วยครับคุณฟีบี้ ตอนนี้ต้อมก็เป็น ลุง(ป้า) ไปแล้ว มีหลานแล้ว 2 คน ทั้งๆที่เพิ่งอายุ 27 - - อ่านแล้วตื่นเต้นแทน เพราะไม่เคยมีประสบการณ์กับกับเรื่องนี้มาก่อน (และคิดว่าไม่มีแน่ๆ) เคยเลี้ยงแต่น้องช่วงยน้า ช่วงปีแรกเป็นอะไรทีคนเป็นแม่จะเหนื่อยมากๆเลย ยังไงก็สู้ๆนะครับ :)


โดย: พ่อมดน้อย IP: 124.121.192.243 วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:22:54 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ ติดตามอ่านบล็อกคุณฟีบี้มานานนน จนจะคลอดเดือนตุลานี้แล้ว วันนี้เปิดมาเจอดีใจมาก อ่านแล้วซับน้ำตาไปหลายรอบเลยอ่ะค่ะ ขนาดน้องตัวไม่ใหญ่มากยังเจ็บท้องนานเหมือนกัน ตั้งใจจะคลอดเองเลยชักแอบกลัวแล้ว ฮ่าๆ ถ้ามีเวลาช่วยอัพเดตบ่อยๆนะคะ ทุกอย่างที่คุณฟีบี้แนะนำบนบล็อก เรื่อง stretchmark oil, prenatal vitamins ต่างๆมีประโยชน์มากๆ กับเรา จะรออ่านเรื่อยๆนะคะ

อ้อ ถ้าเป็นไปได้รบกวนช่วยรีวิวเครื่องปั๊มนม ameda ที่คุณฟีบี้ใช้ด้วยว่าดีมั๊ย เรากำลังตัดสินใจอยู่ระหว่างตัวนี้กับ Medela PIS

ขอให้น้องแข็งแรง อารมณ์ดี และ ฉลาดๆ เหมือนคุณแม่นะคะโดย: Viva IP: 182.50.81.93 วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:57:59 น.  

 
ติดตามอ่านบล็อกคุณฟีบี้มาตลอด
ยินดีด้วยนะคะ


โดย: dai IP: 118.172.82.45 วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:30:41 น.  

 
สวัสดีทุกคนที่แวะมาทักทายกันค่ะ และขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ เจ้าตัวเล็กตอนนี้ก็กินอิ่ม นอนหลับดีค่ะ มีงองแงบ้างตามประสาเด็ก ร่างกายแข็งแรงดีค่ะ


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:08:44 น.  

 
@Viva

ตอนนี้ตื่นมาให้นมเจ้าตัวเล็กตอนกลางคืน แล้วเค้าหลับต่อ เราก็ออกมาปั๊มนมออกเพราะมันเยอะเกิน ก็เลยแอบมาตอบค่ะ เพราะกลางวันไม่ค่อยมีเวลาว่าง

เรื่องคลอดเองหรือผ่า ถ้าเราย้อนเวลากลับไปได้ เราก็จะยังเลือกที่จะคลอดธรรมชาติค่ะ ถ้ากลัวเจ็บลองถามหมอดูว่า หากปวดมากและปวดนาน ขอ epidural ดูนะคะ

ส่วนเรื่องที่ปั๊มนม ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะปั๊มให้เป็นหลัก หรือจะให้ดูดโดยตรงเป็นหลัก (EBF) สำหรับเราแล้ว EBF ค่ะ แค่ปั๊มของเหลือเก็บไว้ในตู้เย็น (ไม่ใช่ช่องแข็ง) พอผ่านไปสองสามวัน ไม่ได้ดื่มก็ทิ้งไป (ส่วนใหญ่ก็ทิ้งค่ะ)

ชอบตัวไหน เราขอตอบโดยการเปรียบเทียบจากตัวที่เคยใช้เท่านั้นนะคะ

1. Medela Symphony Breastpump
2. Ameda Purly Yours Breastpump
3. Avent Manual Comfort Breastpump

เรามีความรู้สึกว่า 2 ตัวแรกนี่คล้ายๆ กัน โดยเฉพาะขนาดท่อ และโคนค่ะ ซึ่งเราไม่ชอบเลย เพราะมันจะดูด ทำให้ nipple sores ได้ง่ายมากค่ะ

Medela ตัวนี้เป็น hospital grade ค่ะ จะเริ่มต้นแบบดูดเบาๆ เร็วๆ ก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนไปเป็นความเร็วและความแรงที่เราต้องการ

Ameda ตัวนี้เราซื้อมาเพราะว่ามันราคาไม่แพง และได้ 2 ข้าง (ซื้อก่อนคลอด) ซึ่งเราพบว่า EBF อย่างเราไม่จำเป็นเลยค่ะ ลงเอยที่ใช้ปั๊มทีละข้างตลอดเลย เพราะเราต้องปั๊มไปนวดเบาๆ ไปค่ะ

ทั้ง 2 ตัวนี้ เรารู้สึกว่า โคนมันเล็กไป ทำให้เวลาปั๊ม ไม่สามารถปั๊มได้ทั้งหมด ต้องนวดเบาๆ ช่วยระหว่างปั๊มค่ะ และอีกอย่างคือ let-down หรือเวลาที่นมมันเริ่มไหล (เราไม่รู้ว่าภาษาไทยเค้าแปลว่าอะไร) ช้ามากค่ะ

Avent เราซื้อมาเพราะว่ามีปัญหา plugged/blocked duct คือมันอุดตัน (จริงๆ อยากเขียนเรืองนี้อีกเรื่องนึงด้วย แรกๆ เรามีปัญหากับเรื่องนี้มาก แต่ตอนนี้มีวิธีแก้ไขที่ไม่ต้องเจ็บตัวแล้วค่ะ) ... เราชอบตัวนี้มากที่สุดค่ะ มากกว่าเยอะด้วย ข้อแรกคือ ท่อ และโคนใหญ่ ทำให้มันไม่เกิดอาการ nipple sores เลยค่ะ แล้วตรง petal หรือ กลีบดอกไม้ มันช่วยนวดได้ดีระดับนึงเลยค่ะ ข้อสำคัญที่สุดคือ let-down เร็วมากๆ และก็ปั๊มนมได้เยอะกว่าตัวอื่นๆ มากมาย ... ตัวอื่นๆ (หลังจากเจ้าตัวเล็กกินแล้ว) จะปั๊มไม่ค่อยออก แต่ตัวนี้ยังปั๊มออกได้ ทำให้เราได้ hind milk มาเก็บไว้เพิ่มอีก ง่ายๆ คือ ปั๊มแล้ว สัดส่วน hind milk (ไขมันสูง) ต่อ fore milk (ไขมันต่ำ) สูงกว่าตัวอื่นค่ะ ... ส่วนข้อเสียคือ เวลาล้าง และประกอบ ค่ะ มันมีหลายชิ้นทำให้ยุ่งยาก แต่ว่าถอดได้ทุกชิ้น ทำให้ล้างได้สะอาดหมดจดมาก

สองตัวบนจะล้างง่ายกว่าค่ะ

ตอนนี้เราคิดๆ ว่าจะซื้อ Avent แบบไฟฟ้า (ข้างเดียว) มาใช้ เพราะขี้เกียจบีบเอง (แต่บีบเองก็มีข้อดีค่ะ คือเราควบคุมน้ำหนักได้ดีมากกว่าไฟฟ้ามาก จะเร็วจะช้า จะเบาจะแรง ปรับได้ทุกครั้งที่บีบ)

สรุปคือ ขึ้นอยู่กับว่าจะให้นมลูกแบบไหนนะคะ ถ้าจะปั๊มใส่ขวดเป็นหลักคงต้องไปไฟฟ้าค่ะ แต่ถ้าแค่ปั๊มเก็บกันเหนียว ลองดูแบบข้างเดียว หรือแบบมือดูก่อน ชอบแล้วค่อยซื้อแบบแพงก็ดีค่ะ

Medela เราว่า Over rated ไป และก็ราคาสูงกว่าชาวบ้านเค้ามาก

ตัว Ameda ราคาพอๆ กับ Avent หลายๆ คนก็ชอบ แต่เราไม่ชอบค่ะ

อ่านจากรีวิว ส่วนมากคนที่ชอบ Medela and Ameda กัน ไม่เคยใช้เครื่องอื่น แต่คนที่ใช้ Avent มักจะเป็นกลุ่มคนที่อกหักมาจากทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ค่ะ

แค่นี้ก่อนนะคะ ต้องไปนอนแล้วค่ะ


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:44:24 น.  

 
โอ ขอบคุณคุณฟีบี้มากๆค่ะที่รีบมาตอบให้เลย ไม่เคยให้น้ำหนักเรื่อง nipple sores มาก่อน อ่านคอมเมนท์หลายๆที่ก็มีบอกเหมือนกันว่า medela pis นี่ระบบ suction ดี ปั๊มได้เยอะจริงแต่ต้องระวังเรื่องหัวนมอักเสบด้วย ถ้าเป็น ameda purely yours จะนุ่มนวลกว่า เราเองคงจะเน้นปั๊มใส่ขวด แต่พอถึงเวลาจริงๆอาจจะอยาก EBF ก็ได้ ตอนนี้ยังพอมีเวลาหาข้อมูลต่อไป ว่าแต่ mybrestfriend pillow ใช้ดีมั๊ยคะ ควรซื้อมั๊ย ที่กรุงเทพราคาแพงเอาเรื่องอยู่ ไม่อยากซื้อมาแล้วได้ใช้แค่ 3-4 เดือนอ่ะค่ะ

ถ้าน้องหลับก็มา educate กันต่อนะคะ จะคอยแวะมาอ่านเรื่อยๆ


โดย: viva IP: 182.50.81.93 วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:07:18 น.  

 
ดีใจด้วยนะจ๊ะ ขอให้แข็งแรงทั้งแม่ทั้งลูก และมีครอบครัวที่มีความสุขจ้าา


โดย: artbee IP: 202.28.180.202 วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:14:23 น.  

 
For me, I never get as much milk from Medela and Ameda as I do from Avent. Also Ameda causes plugged/blocked duct very often (because it cannot express milk efficiently. Medela sucks more gently than Ameda ka.

About my breastfriend pillow, I do like it because it allows me to breastfeed in a number of positions, like football and cradle. The problem is that, although my boy was born small, he has out grown the pillow in two months. Now I use a regular memory foam pillow and it works great.


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:11:00 น.  

 
มาแสดงความยินดี กับคุณฟีบี้และครอบครัวนะคะ ขอให้คุณฟีบี้และฟีบี้น้อยสุขภาพแข็งแรง จะคอยติดตามและเป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ


โดย: pim IP: 83.38.246.169 วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:44:52 น.  

 
ยินดีกับคุณฟีบี้เเละครอบครัวค่ะ ที่มีสมาชิกตัวน้อย ๆ เพิ่มขึ้นมาให้ความอบอุ่นกับครอบครัว ขอให้น้องเเข็งเเรง เลี้ยงง่ายนะคะ

มีเวลาว่างเมื่อไรอัพรูปนู๋น้อยให้ชมกันอีกนะคะ ติดตามอยู่ค่ะ


โดย: mean IP: 23.16.220.69 วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:32:23 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ
เจ้าตัวน้อยน่ารักมากๆ


โดย: เอ๊กกี่ วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:38:47 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ
:)


โดย: mew IP: 210.4.143.67 วันที่: 27 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:51:49 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะคุณฟีปี้ น้องน่ารักมากๆเลยค่ะ เห็นแล้วอยากมีลูกบ้างแต่เรื่องคลอดทำเอาเราใจเสาะไปเลย

อย่าลืมมาอัฟรูปน้องบ่อยๆนะคะ


โดย: cocoa IP: 110.133.168.49 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:55:01 น.  

 
ยินดีด้วยคะ ตกลงได้ลูกผู้ชายใช่ไหมคะ แล้วอาการ Jaundice คืออาการตัวเหลืองในเด็กใช่หรือเปล่าคะ


โดย: ไกลแ่ต่ตัว IP: 91.182.144.180 วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:35:29 น.  

 
เลี้ยงลูกสนุกนะคะ

ยินดีด้วยค่ะ


โดย: แก้วหนึ่งใบกับเบียร์สองขวด วันที่: 1 สิงหาคม 2555 เวลา:18:01:14 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะคุณฟีบี้
ขอให้น้องเลี้ยงง่ายๆโตวันโตคืนนะคะ
ติดตามอ่านบลอกคุณฟีบี้ตั้งแต่ยังไม่ย้ายมาแคนาดา
จนตอนนี้ย้ายมาอยู่แล้วกำลังคิดว่าจะท้องคนที่สองพอดีเลยค่ะ
แอบสงสารน้องที่ต้องไปนอนใต้แสงไฟ โกรธพยาบาลไปด้วยเลย
มาอัพเดทน้องบ่อยๆนะคะ


โดย: Tik IP: 70.31.23.200 วันที่: 2 สิงหาคม 2555 เวลา:8:47:28 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะคุณฟีบี้
ขอให้น้องเลี้ยงง่ายๆโตวันโตคืนนะคะ
ติดตามอ่านบลอกคุณฟีบี้ตั้งแต่ยังไม่ย้ายมาแคนาดา
จนตอนนี้ย้ายมาอยู่แล้วกำลังคิดว่าจะท้องคนที่สองพอดีเลยค่ะ
แอบสงสารน้องที่ต้องไปนอนใต้แสงไฟ โกรธพยาบาลไปด้วยเลย
มาอัพเดทน้องบ่อยๆนะคะ


โดย: Tik IP: 70.31.23.200 วันที่: 2 สิงหาคม 2555 เวลา:8:51:44 น.  

 
สวัสดีค่า เป็็นยังไงบ้าง เจ้าตัวเล็กสบายดีไหมเอ่ย
ขอบคุณที่เข้ามาเย่ยมบล๊อกนะคะ
ฮ่าๆๆ ส่วนเรื่องที่ถามว่าทำไมกลับไป
หุหุ นั่นก็เพราะว่า ติดใจสถานที่งาย
แบบ อยากมาชมให้ครบทุกฤดูกาลเลย


โดย: gutswallow วันที่: 3 สิงหาคม 2555 เวลา:14:30:57 น.  

 
คิดถึงมากกกกกกกกกกกกกกกกกก

เป็นห่วงด้วยนะเนี่ย ไม่ได้คุยกันผ่านบล็อกแบบนี้มาตั้ง 4 เดือนพอดีเลยเชียว ตกลงเป็นฟีโบ้หรือฟีบี้น้อยจ๊ะ แต่ดูโหงวเฮ้งเป็นฟีโบ้ใช่ป่าว ^^ น่ารักน่าชังจริงๆเลยย ช่วงนี้ก็รักษาสุขภาพเยอะๆน้า ตัวเองน้ำหนักขึ้นนิดเดียวแน่เลย ดีแล้วๆ จะได้มีแรงวิ่งจับหนูน้อยไวๆ 555 ถ้าว่างก็มาอัพเดทให้อ่านอีกนะคะ Miss you forever kaa.


โดย: ningpotter IP: 27.130.169.252 วันที่: 3 สิงหาคม 2555 เวลา:22:48:02 น.  

 
ขอให้ทั้งคุณแม่คุณลูกสุขภาพแข็งเเรง เจ้าตัวเล็กโตไวไวนะค่ะ


โดย: tRechin วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:9:26:38 น.  

 
สุดยอดเลยนะคะ เรื่องน่าติดตามมาก แอบตื่นเต้นตามค่ะ
น้องโตไวๆ แข็งแรง เป็นเด็กดีของคุณพ่อคุณแม่นะคะ


โดย: Winnie IP: 70.185.106.224 วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:22:25:22 น.  

 
แอบเข้ามาอ่านบล็อกบ่อยๆ

ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ

^^


โดย: มนเกรซ IP: 61.90.143.146 วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:13:58:47 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ ห่างหายไปนาน ดีใจที่กลับมาอัพบล็อคให้อ่านะคะ ต่อไปคงมีเรื่องของตัวเล็กให้อ่านเรื่อยๆแน่ๆเลย


โดย: ninewmissyou IP: 223.206.14.169 วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:15:16:24 น.  

 
อ่านถึงตอนฉี่ราดพยาบาลแล้วขำก๊ากเลยค่ะ
อ่านต่อไปอีกไม่กี่บรรทัด ถึงตอนเอาน้องมาวางบนตัวแล้วน้ำตาซึม ซึ้งมากเลย :')

ยินดีด้วยนะคะ น้องน่ารักน่าชังทีเดียวเชียว


โดย: Pui S. IP: 58.11.92.147 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:7:44:18 น.  

 
Congratulations ka.. You little one is so adorable. You are also very lucky to be staying in the hospital for a few days after. My nurse came and asked if I want to go home that night (I delivered at 7:30 am) ! Here in Alberta, you only allow to stay one night in the hospital for natural birth.. Anyway, congrats again !!


โดย: Edmontonian IP: 108.173.137.222 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:12:09:34 น.  

 
@ningpotter

ฟีโบ้จ้ะ ตอนนี้กำลังอ้อแอ้ ติดแม่งอมแงมเลยเชียว ขี้อ้อนมาก เหนื่อยมากเลย แต่ก็มีความสุขมากเลย ^___^ ปล. คิดถึงเหมือนกันจ้า


@Edmontonian

Oh mine! You were asked to leave in the evening the day you laboured? They didn't want you to stay over night @_@. I think they should at least allow you to stay a little longer (if no complication). PS How long ago?

It's so different from me. I stayed 5 nights (if the night I arrived included)!!! It was way too long and kind of boring. Foods provided at the hospital were and tasted horrible and they served me coffee every morning! All kinds of junks, like Jello -__- Right, they think Jello is good for a mother who just gave birth to a child. I can't stand that kind of food three meals a day. I ended threw most of the foods away (felt bad tho).


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:23:23:43 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ สำหรับสมาชิกใหม่...


โดย: แฟนได IP: 62.216.152.42 วันที่: 14 สิงหาคม 2555 เวลา:17:03:19 น.  

 
Congratulations for new Baby !

ว้าว... เรานี่ตกข่าวไปเลยคะ จริงๆ ก็น่าจะรู้นะว่า น่าจะใกล้คลอดแล้ว แต่พอดีช่วงนี้เรายุ่งมากๆเลยคะ เลยเพิ่งว่างเข้ามาอ่าน

ยังไงก็ขอแสดงยินดีด้วยนะคะ K'Phoebe Buffay

ขอให้น้องเลี้ยงง่ายๆนะคะ ไว้จะคอยติดตามดูรูปต่อไปนะคะ ^^


โดย: Pom IP: 223.205.103.77 วันที่: 15 สิงหาคม 2555 เวลา:20:52:10 น.  

 
แอบน้ำตาซึม ดีใจด้วยค่ะ


โดย: Nong IP: 24.253.241.9 วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:13:08:06 น.  

 
อ่านแล้วตื้นตันจริงๆ ค่ะ

ยินดีด้วยนะคะ


โดย: TuiNui IP: 113.53.13.2 วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:17:14:55 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะพี่บี้ ขอให้แข็งแรงกันทั้งครอบครัวเลย ต้องบอกว่าคิดถึงมากจริงๆค่ะ ทั้งๆที่เราไม่รู้จักกัน ได้แต่ติดตามข่าวคราวในนี้ มาทีไรก็เงียบหายไป ในใจได้แต่คิดว่าพี่คงวุ่นกับเจ้าตัวน้อยอยู่ ไม่ได้มาดูซักพัก เจ้าตัวน้อยสองเดือนครึ่งแล้ว ยินดีด้วยนะคะ


โดย: เปิ้นเลิ่น IP: 49.49.13.144 วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:15:07:58 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ


โดย: Oat Orange IP: 210.86.181.20 วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:17:20:33 น.  

 
Congratulations na ka, take care Mama and Baby


โดย: Dada IP: 58.64.86.97 วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:22:10:49 น.  

 
T_T อ่านแล้วตื้นตัน

ดีใจด้วยนะคะ :)


โดย: melodyfair IP: 110.168.199.221 วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:0:40:47 น.  

 
ดีใจกับคุณฟีบี้ด้วยนะคะ

สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะโดย: ~บุลภรณ์~ วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:12:15:15 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ

อ่านแล้วนึกถึงตอนตัวเองคลอดเช่นกัน
ยังวุ่นวายจนสุดท้ายก่อนเข้าห้องคลอดนี่แหละ


โดย: wannee2w วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:12:45:56 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:13:31:46 น.  

 
แวะเข้ามาทักทายคร่า ..
ถ่ายรูปมาโชว์หลานตัวน้อยบ้างสิค่ะ อิอิ

ว่าแต่ ทำไมคุณถึงกลัวเฮียปาเหมยล่ะ
เพราะเค้าดีเกินไป อ่ะ เปล่า


โดย: gutswallow วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:22:35:02 น.  

 
ดีใจด้วยนะคะคุณฟีบี้ น่ารักจังเลยค่ะ เจ้าตัวน้อยชื่ออะไรเอ่ย


โดย: PP IP: 144.32.128.73 วันที่: 8 กันยายน 2555 เวลา:23:52:07 น.  

 
จู่ ๆ ก็นึกถึงนะ เข้ามาก็ได้รับข่าวดี
ยินดีกับคุณแม่คุณพ่อมือใหม่ด้วยนะจ้าาา..
ขอให้คุณแม่และน้องแข็งแรงค่ะ


โดย: pumorg วันที่: 12 กันยายน 2555 เวลา:1:32:24 น.  

 
คิดถึงทีไรก็มีเรื่องดีๆตลอด ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ


โดย: Faii IP: 223.205.70.240 วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:20:48:44 น.  

 
ยินดีด้วยนะค่ะ
ขอให้น้องและคุณฟีบี้มีสุขภาพแข็งแรงนะค่ะ^^


โดย: So seng (so seng ) วันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา:5:07:31 น.  

 
คุณแม่เป็นไงบ้างคะเนี่ยยยยยย
เลี้ยงลูกเพลินเลยใช่ไหมคะ


โดย: gutswallow วันที่: 6 ธันวาคม 2555 เวลา:22:07:58 น.  

 
Hellooooooooo มารายงานตัวแล้วเจ้าคะ


โดย: gutswallow วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:17:34:26 น.  

 
มีรูปอัพเดตของตัวเล็กไหมคะ


โดย: gutswallow วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:13:38:07 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ


โดย: Nan IP: 32.60.53.251 วันที่: 31 มกราคม 2556 เวลา:14:43:30 น.  

 
ดีใจด้วยค่ะ เราชอบเพลง Your song อ่านที่คุณฟีบี้บรรยายแล้วตื้นตันน้ำตาไหลไปด้วย ยินดีด้วยจริงๆนะคะ


โดย: ฟาง IP: 101.51.87.244 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:26:14 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ


โดย: ๋Jas IP: 223.204.218.73 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:06:01 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ ไม่ได้ติดตามมานาน เพิ่งทราบข่าวค่ะ น้องคงเกิดไม่ห่างจากลูกสาวเรา ขอให้เลี้ยงง่ายๆแข็งแรงนะคะ


โดย: 2fast2farious IP: 71.63.131.4 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:29:29 น.  

 
I miss you hope you and your baby and your family be happy and happy kha


โดย: apple IP: 182.52.105.132 วันที่: 20 มีนาคม 2556 เวลา:14:27:43 น.  

 
 อัพเดตเจ้าตัวน้อยบ้างงงงงงงงงง สิ คร่า


โดย: gutswallow วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:0:24:17 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะพี่ปีบี้ ไม่ได้เข้ามานานนนนนนนนนนนนมากกกก เลยค่ะ หายไปเลยเหมือนกัน
เพิ่งรู้ว่าพี่ฟีบี้มีเบบี๋แล้ว น่ารักมากเลยค่ะ
ยินดีด้วยมากๆๆๆเลยนะค้า


โดย: เด็กชายหัวตะปู IP: 114.160.111.6 วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:18:39:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Phoebe Buffay
Location :
ทุ่งหญ้า Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 169 คน [?]
"It's Phoebe! That's, P as in Phoebe; H as in hoebe, O as in oebe; E as in ebe; B as in bebe; and E as in ... Ello there mate." Friends

There is no copyright here, unless otherwise specifically mentioned. If you find it useful, just take it. Thanks!

CHAT BOXLAST UPDATES
LOSEING WEIGHT (BBC)
SKINCARE MINI SERIES
FAVORITES

Friends' blogs
[Add Phoebe Buffay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.