Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
26 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
Losing Weight: 6 Soup Keeps You Feeling Fuller For Longerเราดู documentary ของ BBC เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก รู้สึกว่าได้อะไรมากมาย เลยอยากเอามาแบ่งกันอ่านค่ะ ... documentary นี้มีชื่อว่า 10 Things You Need To Know About Losing Weight เราคิดว่ามันน่าสนใจดี เลยเอามาแปลแปะไว้ แบ่งเป็น 10 ตอน (ฮ่ะๆๆ จะทำเสร็จรึเปล่าเนี่ย) ... จริงๆ มันก็มีข้อที่น่าสนใจมากน้อยต่างกันไป ... จะเอาแต่ข้อที่น่าสนใจมันก็แบบอ่ะน่ะ ... ก็เอามาหมดเลยละกัน ... ข้อแรกๆ หลายๆ คนคงจะรู้กันแล้ว ... แต่ยังไงรออ่านข้อหลังๆ กันนะ หลายๆ อย่างเราว่าน่าทึ่งทีเดียวหล่ะข้อต่อมา เค้าทำการทดลองระหว่างเสื้อเหลืองกับเสื้อแดง (ก๊าก ... อินเทรนด์อย่างแรง) ... ข้อนี้น่าสนใจมาก อยากให้อ่านกัน โดยเฉพาะคนที่อยากลดน้ำหนักนะคะ

เค้าทำการทดลองกับทหารกลุ่มหนึ่ง ฝ่ายเหลืองกับฝ่ายแดง ... โดยให้กินอาหารกลางวันเหมือนกันทุกประการ อาหารชนิดเดียวกัน ปรุงแบบเดียวกัน ปริมาณเท่ากัน แน่นอนว่าแคลอรี่เท่ากันด้วย ... แต่ว่าเค้าทำอย่างไร มาดูกัน กินเสร็จแล้วก็ไปฝึกซ้อม ทำหน้าที่กันเหมือนกันทุกประการ แล้วมาดูกันว่าทีมเหลืองหรือทีมแดงหิวเร็วกว่ากันฝ่ายเสื้อเหลืองกิน ข้าวกับไก่ แล้วก็ผัดผักนิดหน่อย พร้อมกับน้ำหนึ่งแก้วฝ่ายเสื้อแดงกิน อย่างเดียวกันเด๊ะๆ แต่ เอาจานที่เสื้อเหลืองกินนั่นแหล่ะ ไปใส่เครื่องปั่น แล้วก็น้ำแก้วนั้นแหล่ะเทลงไป แล้วก็ ปั่นๆๆๆ ให้เข้ากัน เละเป็นโจ๊กเลย แล้วก็กิน (อิ้ว)1:30PM ... หลังจากกินข้าวเที่ยง เค้าก็สแกนกระเพาะอาหารด้วย ultrasound ว่ามีอาหารหลงเหลืองอยู่ในกระเพาะรึเปล่า ... ซึ่งก็เห็นว่า กระเพาะเสื้อเหลืองและเสื้อแดงเต็มด้วยกันทั้งคู่ทีนี้ก็ปล่อยเค้าไปปฎิบัติภาระกิจกันตามปกติ

3:30PM ... อีกสองชั่วโมงต่อมาก็มาสแกนกระเพาะอีก ... ปรากฎว่ากระเพาะเสื้อเหลือง (กินข้าวเม็ด ไก่ชิ้นๆ ผักชิ้นๆ และตามด้วยน้ำแก้วนึง) เริ่มหดไปเยอะแล้ว

เสื้อแดงก็มาสแกนกระเพาะพร้อมกัน ... พบว่ากระเพาะเสื้อแดงยังใหญ่อยู่ และเต็มไปด้วยซุป

กระเพาะของกลุ่มเสื้อเหลืองได้ส่งสัญญาณไปให้สมองเรียบร้อยแล้วว่า หิว และต้องการกินอาหาร แล้ว ในขณะที่กระเพาะเสื้อแดงส่งสัญญาณบอกสมองว่า ยังอิ่มอยู่เลย5:30 PM ... ต่อมาอีกสองชั่วโมงก็สแกนกระเพาะอีกครั้ง ... กระเพาะเสื้อแดงจึงได้หด ไม่มีอะไรเหลือในกระเพาะอาหารอีกคำถามก็คือว่า ทำไม ทั้งสองกลุ่มกินอาหารอย่างเดียวกัน พลังงานเท่ากัน ปริมาณเท่ากันทุกอย่าง แต่ทำไมคนที่กินอาหารที่เอาไปปั่นจึงอิ่มได้นานกว่าคนที่กินแบบชิ้นๆ

คำตอบก็คือว่า เสื้อเหลือง ที่กินข้าวเม็ดๆ ไก่ชิ้นๆ กินน้ำตามเข้าไปนั้น ... น้ำจะเข้าไปในกระเพาะ และเข้าไปทำให้กระเพาะขยายเป็นเวลาไม่นานก็เดินทางออกไปส่วนอื่นของร่างกายอย่างรวดเร็ว ทิ้งเหลือไว้แต่กระเพาะอาหารกับอาหารแห้งๆ ชิ้นๆ ให้กระเพาะทำหน้าที่ย่อย ซึ่งเมื่อน้ำออกไปแล้วปริมาตรของกระเพาะก็หดเล็กลงไปมาก

ส่วนฝ่ายเสื้อแดงที่กินอาหารปั่นรวมกัน ... ทั้งอาหารและน้ำเละๆ เข้าไปในกระเพาะอาหารจนเต็มกระเพาะ ทำให้ปริมาตรของกระเพาะขยายใหญ่ แต่น้ำไม่สามารถออกจากกระเพาะไปได้ง่ายๆ เพราะมันผสมอยู่กับอาหารไป ทำให้ทั้งน้ำทั้งอาหารอยู่ในกระเพาะนาน ทำให้รู้สึกอิ่มนานเราลองคิดกันเล่นๆ สมมุติให้เราแยกลูกแก้ว 3 สีออกจากกัน (เอาซักสีละ 1000 ลูก) ... โดยรอบแรกให้ลุกแก้วมาเป็นกล่องๆ (สีเดียวกัน) กล่องละ 100 ลูก ... กับอีกรอบนึง เอาลูกแก้ว 3000 ลูก ปนกันมั่วหมด แล้วให้เราแยก ... แน่นอนว่าเราต้องใช้เวลาในการแยกลูกแก้วรอบสองนานกว่ารอบแรก ... กระเพาะเราก็เหมือนกัน

สรุปก็คือ ทริคนี้เวิร์คแน่นอน หากเอาอาหารทุกอย่างที่เรากิน หากเราเอามาปั่นกับน้ำจนมันเละเป็นเนื้อเดียวกันเนียนเลย (ใครสามารถทนกินได้ก็ลองกันนะคะ -_-') ... ซึ่งข้อนี้เราเห็นด้วยอย่างยิ่งเลย ... แต่ว่าต้องเป็นซุปที่มีโปรตีนอยู่เยอะ (ไม่ใช่โจ๊กแป้ง) ... แต่จะให้เราปั่นก๊วยเตี๋ยวเส้นเล็กลูกชิ้นน้ำตก หรือกระเพาหมูไข่ดาวกับน้ำเข้าด้วยกันแล้วซด เราคงต้องคิดอีกแปดล้านตลบ -_- ... ใครลองแล้วก็แวะมาบอกเล่าเก้าสิบเราด้วยนะคะ จะให้ดีถ่ายรุปก่อนปั่นและหลังปั่นมาให้ดูด้วยนะคะ ^___^


Create Date : 26 กรกฎาคม 2552
Last Update : 9 มกราคม 2555 14:50:32 น. 5 comments
Counter : 1295 Pageviews.

 
มาขอบอกว่าสนุกและได้ประโยชน์มากๆ ค่ะ
ขอบคุณจัง


โดย: happypoom IP: 58.8.251.20 วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:51:00 น.  

 
แปลกจังเลยค่ะ แต่ก็เป็นไปแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยค่ะ สนุกมากๆเลย ขอบคุณคุณฟีบี้มากๆเลยค่ะที่นำการทดสอบอันนี้มาฝากค่ะ


โดย: นุช (rambleree ) วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:24:00 น.  

 
เราก้อชอบกินซุปอะ
แต่ก้อยังหิวตลอด ฮ่าๆ


โดย: พ่อหมีใจดี วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:44:12 น.  

 
ลองเอาผลไม้ที่เขาขายแยกน้ำสกัดนั่นล่ะ มาหั่นชิ้นเล็กๆ แล้วปั่นดู ไม่ต้องใส่น้ำแข็ง อาจใส่น้ำผลไม้หรือน้ำเปล่าแทน อย่างนี้ก็ถือว่าได้กินของปั่นเหมือนกัน ทั้งอิ่มและสดชื่นเลยค่ะ เคยทำกินตอนเช้า แก้วใหญ่ ไม่ได้กินข้าว แต่ไม่หิวเลย น่าแปลกจริงๆ ขนาดมีแต่ผลไม้


โดย: nu IP: 58.8.150.35 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:48:24 น.  

 
ข้อนี้ทำใจไม่ได้อะ -_-'' ขอกินเป็นชิ้นๆเหมือนเดิมดีกว่าค่ะ


โดย: ningpotter IP: 122.154.17.2 วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:16:29:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Phoebe Buffay
Location :
ทุ่งหญ้า Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 171 คน [?]
"It's Phoebe! That's, P as in Phoebe; H as in hoebe, O as in oebe; E as in ebe; B as in bebe; and E as in ... Ello there mate." Friends

There is no copyright here, unless otherwise specifically mentioned. If you find it useful, just take it. Thanks!

CHAT BOXLAST UPDATES
LOSEING WEIGHT (BBC)
SKINCARE MINI SERIES
FAVORITES

Friends' blogs
[Add Phoebe Buffay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.