Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
Mini-Series -- Step 2: Tone


Step 2: TONE

มาร่าย Mini-series ต่อ ก่อนเข้านอนหน่อยดีกว่า(ปล. วาดเองนะ รูปนี้ พอใช้ได้แฮะ ... แอบวาดตามรูปถ่ายหล่ะ ... แต่วาดหูไม่เป็นอ่ะ T_T )

มาต่อในขั้นตอนที่สอง toning กัน

สำหรับหลายๆ คน toners ใช้ toner เป็นตัวทำความสะอาดขึ้นสุดท้าย จุดนี้เราพูดไปหลายครั้งแล้ว ว่าถ้าใช้เป็นตัวทำความสะอาดครั้งสุดท้าย ก็จะใช้ให้มันเปลืองไปทำไม ... ล้างหน้าในขั้นตอนที่ 1 ให้เสร็จ ก็จบ

แต่ toners ดีๆ สมัยใหม่มันทำได้มากกว่านั้น เป็นต้นว่า การปรับค่า pH ให้กับผิว

รู้กันมั๊ยว่า detergent based cleanser แบบอ่อนโยนสุดๆเนี่ย มันมีค่า pH เท่าไหร่ แล้วผิวเราชอบค่ามี pH เท่าไหร่
pH Balance

มันเป็นธรรมชาติของพวก cleanser (detergent-based) อยู่แล้วที่มันมีค่า pH ค่อนข้างสูง หรือ เรียกว่ามัน เป็นด่าง (base) นั่นเอง (คงจำกันได้ ... pH > 7 ถือว่าเป็นด่าง)

cleanser ที่อ่อนโยนที่สุดเท่าที่จะหาได้เนี่ย ค่า pH จะประมาณ 8 ซึ่งก็ถือว่าเป็นด่างแล้ว ... แล้วถ้าเป็นพวก cleanser ที่แรงๆ ฝื่ด ค่า pH ยิ่งสูงไปกว่านี้อีก

แต่ผิวเราไม่ชอบที่อยู่ในสภาพด่าง ... ปกติผิวเราจะมีค่าเป็นกรดอ่อนๆ ... เมื่อผิวมีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ มันจะทำงานได้ดี ถ้ามันเป็นด่างมันจะทำงานได้ไม่ดี

ทีนี้หลังเราล้างหน้าเสร็จ สภาพผิวเราเป็นด่าง ถ้าเราลงครีมไปตอนนี้ การทำงานก็จะไม่มีประสิทธิภาพเท่าไหร่ ... ถึงแม้ว่าทิ้งไว้ซักพัก ผิวเราจะปรับสภาพ pH ได้เองก็ตาม ... หลังล้างหน้า เราก็อยากที่จะบำรุงผิวในทันที ครีมก็แสนดี ค่า pH พอเหมาะ พอมาเจอผิวที่เป็นด่างมากๆ ... มันก็ไม่ค่อยจะเป็นกรดเท่าที่ควรจะเป็น การทำงานก็ไม่ดีเท่าที่ควร
หาโทนเนอร์ดีๆ ค่า pH ค่อนข้างต่ำมาใช้

การหา toner ที่มีค่า pH 3-6 ก็จะช่วย neutralize ผิวเราได้ และถ้ามันเป็น acid มากหน่อย ก็จะปรับสภาพผิวให้เป็นกรดอ่อนๆ ทำให้ผิวเราพร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มที่

ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ มองหา toner ทีมีค่า pH ต่ำๆ หน่อยๆ จะเป็นประโยชน์ใช่น้อย ... ถ้ามีค่า pH บอกก็แล้วไป ... แต่ toners หลายๆ ตัว เค้าไม่บอกค่า pH ... อันนั้นก็ต้องอาศัยกำลังภายใน แล้วก็เดากันเอาเอง ... ส่วนผสมบางตัวที่เป็นพวก alkali พวก earth metals พวกเกลือของโลหะ เช่นพวก hydroxide หรือพวก ammonia หรือพวก amide ทั้งหลาย (จริงๆ มันมีหลายตัวนะ อย่างที่บอก ต้องใช้กำลังภายในกันหน่อย) ... ถ้ามันมีอยู่ในปริมาณสูง ก็เลี่ยงๆ ไปก็ดี

ถึงแม้ว่าถ้ารอไปซักพัก ผิวเราจะปรับค่า pH เองได้ไปที่ประมาณ pH 5 แต่ถ้าเราใช้ toner เราก็ไม่ต้องเสียเวลารอ ... เราสามารถ neutralize ได้ในทันที ... เพราะถ้าเราจะรอหลายนาทีกว่าผิวจะปรับค่า pH กลับลงไปเป็นกลาง ผิวที่เพิ่งสูญเสียน้ำไปหมาดๆ ก็แย่เลย

ยิ่ง toner ดีๆ บางตัว เป็นกรดค่อนข้างมาก ... ยิ่งเจ๋งไปเลย (แต่ก็อย่าเป็นกรดซะจนผิวพังซะนะ ... ถ้ามันเป็นกรดมากก็รู้เองแหล่ะ เพราะมันจะกัด ... ส่วนด่างมากๆ มันจะไหม้)
การเลือก toner ให้ดี ให้ไม่เปลืองเงินโดยใช่เหตุ ทำไม่ยาก (นัก)

อย่างแรกคือ มองหา toner ที่มีค่า pH ต่ำ ซึ่งเราก็อธิบายไปแล้วว่าทำไม

อย่างที่สองคือ มองหา toner ที่ที่มีส่วนผสมที่ไม่ระคายเคือง และไม่แห้งตึง ... อย่างเช่น alcohol หรือ พวก essential oils หลายๆ ชนิด หรือ ถ้าบอบบางระคายเคืองง่ายมากๆ ก็มองหาตัวที่ fragrance-free ด้วย ... อย่าลืมว่า alcohols ดีๆ ก็มีนะ (พวกตัวดีๆ จะช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้อย่างดี)

toner ส่วนมากมี witch hazel มันช่วยลดอาการ inflammation ได้ดี ... แต่ witch hazel อาจจะมีกรรมวิธีเตรียมที่ต่างกัน บางตัวละลายในแอลกอฮอล์ บางตัวละลายน้ำ (ซึ่งทำให้ตัวหลังไม่ทำให้ผิวแห้งตึง) แต่เราก็ไม่รู้ได้อีก ... จะให้ดี ลองก่อน แล้วสังเกตุดู (listen to your skin!) ว่าทำให้ผิวแห้งตึงรึเปล่า ถ้าไม่ก็แสดงว่าผิวเราใช้ได้

แล้วก็เป็นโอกาสดีที่เราจะมองหา toner ที่ช่วย sooth ผิวในขณะเดียวกันด้วย เช่นพวก aloe, chamomile เป็นต้น
Deliver active ingredient(s)

นอกจากนี้การใช้ toner ยังเป็นการบำรุงผิวด้วย active ingredients บางอย่าง ที่มัน water soluble ทาแล้วมันจะซึมเข้าผิวได้ดีกว่า (เพราะ toner ส่วนมากไม่ข้นเหมือนพวก cream หรือ lotion) ทาแล้วซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วกว่ามาก
คนผิวธรรมดา ผิวแห้ง

เป็นโอกาสที่ดีมากๆ เพราะหลังล้างหน้า ผิวเราสูญเสียน้ำออกไปกับการล้างหน้าใช่น้อย ... การใช้ toner ที่มีส่วนผสมพวก NaPCA หรือ amino acids ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว เมื่อเซลล์ผิวมีความชุ่มชื้น การทำงาน และการดูดซึม ก็จะดีขึ้นตามลำดับด้วย ไม่ต้องมามีพวกซิลิโคน หรือ thickener เยอะๆ ให้รบกวนใจ
ผลพลอยได้เพิ่มเติม

และก็ (อีกแล้ว) ถ้า toner มีของแถมพวก antioxidants ผสมมาด้วย นั้นก็เป็น bonus ... เป็นโอากาสดีที่เราจะกำจัด free-radicals ออกไป ให้ผิวมีสภาพที่ stable พร้อมที่จะทำงาน

บางคนเน้นการผลัดผิว จะมองหา toner ที่มีส่วนผสม hydroxy acids มาฉีด ก็มีประสิทธิภาพทีดีทีเดียว
คนผิวมัน ถึงมันมาก

สำหรับคนผิวมัน ... หลายๆ คน นิยมใช้ toners ที่มีส่วนผสมของ alcohol ในปริมาณสูง ... จริงๆ alcohol พวกนี้ไม่ได้มีประโยชน์กับผิวแต่อย่างใด (แม้กระทั่งคนผิวมันๆมากก็ตาม) ... ถึงแม้ว่าคนผิวมันมากๆ ใช้ alcohol แล้วก็ไม่รู้สึกว่าผิวแห้งตึงขึ้น แต่ก็ระวังอย่าใช้มันให้มากเกินไป

จริงอยู่ alcohol มันกำจัด ไขมัน น้ำมัน ส่วนเกินบนใบหน้าออกไปได้ แต่มันก็จะไปดึงเอา ความชุ่มชื้นธรรมชาติของผิวเรา และตัวที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวเรา ระเหยตาม alcohol หายไปด้วย

เวลาเลือกซื้อ ก็อ่านส่วนผสมดู ไม่ยาก ... ถ้า alcohol, alcohol denat, ethanol พวกนี้ อยู่ในลำดับที่ 1,2,3,4 ก็ให้เลี่ยงไป ... แต่ถ้าอยู่ในลำดับกลางๆ หรือ ท้ายๆ ปริมาณ alcohol ก็ต่ำลง ... ซึ่งก็มีความสามารถในการดึงความชุ่มชื้นจากผิวลดน้อยลง ซึ่งก็ไม่น่าจะระคายเคืองผิวมาก
ปริมาณน้ำที่มากในโทนเนอร์

เนื่องจาก toner ส่วนมากจะมีน้ำผสมอยู่มาก ... นอกจากอะไรๆ จะซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายอีกแล้ว ... moisturizer/serum หลายๆ ตัวเป็น silicone-based (เพราะความจำเป็นที่ต้องการให้ส่วนผสมบางตัวไม่เสื่อมสภาพ) การฉีด หรือ ทาโทนเนอร์ที่มีน้ำผสมอยู่มาก ยังช่วย activate พวก moisturizer/serum บางตัวให้ทำงาน มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึมได้ดียิ่งขึ้น

ตอนนี้ สภาพผิวก็พร้อมยิ่งขึ้น สำหรับการบำรุงในขั้นต่อไป
พอจะมองเห็นความแตกต่างมั๊ย?

หลังล้างหน้า ผิวเราเป็นด่าง ถ้ารอจนกว่าจะเป็นกลาง เซลล์ผิวที่แห้งๆ เวลาบำรุงก็ไม่มีประสิทธิภาพดีเท่าที่ควร ... ถ้าไม่รอ ทาครีมไป ค่า pH ก็ไม่ต่ำพอ ทาแล้วก็ไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพ as its best ของมัน ... toner ที่มีค่าเป็นกรด จะช่วยลบค่าความเป็นด่าง ให้เป็นกลาง หรือเป็นกรดอ่อนๆ

แล้วยังไม่นับตัวช่วยเรืองความชุ่มชื้น flood ผิวให้ชุ่มชื้นมากพอ ... ผิวที่ชุ่มชื้นทำงานได้ดีกว่าผิวแห้งๆ หลายเท่า

นับพวก antioxidants ซึ่งจะช่วยแจกจ่าย electrons ให้กับพวก free-radicals ทำให้ผิวกลับเป็นผิวที่ดีดังเดิม ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หรือจะเป็น hydroxy acids ก็เป็นผลพลอยได้ (แล้วแต่จะเลือกตามสภาพผิว)
Spray toner

จะมองหา spray toner ฝอยๆ ที่มีส่วนผสมช่วยเรืองความชุ่มชื้น มาไว้พกติดตัว ไปไหนมาไหน ไปออกกำลังกาย ไปโน่น มานี่ หลังตากแดด ... เอามาฉีด จะได้ช่วยกำจัดพวก free-radicals ได้ดีนักเชียว

อยากใช้ toner กันแล้วอะดิ?

อ่านแล้ว ใครเริ่มอยากใช้ toner กันแล้วมั่ง ... เราคนนึงล่ะ ที่ติด toner งอมแงมเลย ... เพราะเห็นชัดเลยว่า toner ดีๆ มีชัยไปเยอะเลย
จำไว้ว่า

toner จะมีประโยชน์ เมื่อเรารู้จักเลือกมัน
ถ้าไม่รู้จักเลือก ไม่ใช้ซะดีกว่า ... ไม่เปลืองเงินดี

ถ้าไม่ขี้เกียจซะก่อน จะมาต่อภาค 3 เร็วๆ นี้ จ้า
Create Date : 08 กรกฎาคม 2551
Last Update : 13 กรกฎาคม 2551 16:50:43 น. 17 comments
Counter : 2733 Pageviews.

 
ชอบคุณฟีบี้ มั่กมาก เก่งจัง ขอบคุณมากนะคะ ที่มา up Block


โดย: Alisia IP: 210.1.3.18 วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:34:34 น.  

 
เรามีโทนเนอร์นะแต่เรามักลืมใช้อ่ะ
ต่อไปจะใช้บ่อยจ๋า


โดย: Cottony วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:46:32 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:17:22:24 น.  

 
ได้ประโยชน์มากมายจริง ๆ
ขอบคุณค่ะ


โดย: แพท ภัทรียา วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:19:18 น.  

 
ตามอ่านตลอดมาและตลอดไปครับ ขอบคุณในความใจดี มานะครับ เห็นแล้วแบบว่า อยากขอบคุณงามๆสักครั้ง ทั้งความรู้และ ความทุ่มเทครับ

สุดยอดจริงๆครับ


โดย: mova IP: 58.8.11.213 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:45:45 น.  

 
อิอิ แล้วตัว น้ำแร่ ฉ๊ดๆๆ หลายๆ ยี่ห้อ ใช้แล้วไม่แพ้ดี มันมีแอนตี๊อ๊อกป่าวอ่า เหนเขาใช้ได้หลายโอกาศมากๆ แต่เซ็ทเมคอัพดีมากเลย ชอบๆ


โดย: ตองดี IP: 202.12.97.117 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:10:37 น.  

 
ความรู้อีกแล้ว จะเก่งไปถึงใหน เออ แต่ดูค่า Ph ยางไงอ่า งง ชัก แง๊กๆๆๆๆๆ


โดย: ตองดี IP: 202.12.97.117 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:14:48 น.  

 
มีประโยชน์และอ่านสนุก ขอบคุณพี่ฟีบี้มากค่ะ
กำลังรออ่านภาคสาม


โดย: มูคินญ่า (Mukinha ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:20:53 น.  

 
นี้เป็นครั้งแรกที่มาอ่านของคุณฟีบี้..ได้ยินมาจากน้องสาว วันนี้ว่างๆเลยลองมาอ่านดู ดีมากๆเลยค่ะ ไม่อยากจะบอกว่า นั่งอ่านย้อนไปหมดเลย เป็นหลายๆชั่วโมงเลยค่ะ...ชอบมากๆ ดีมากๆเลย โดยเฉาพะของกิน โหยยย เห็นแล้วหิวเลยค่ะ -_-"

จะรอติดตามอันต่อไปนะค่ะ...

ปล.คุณฟีบี้ถ้ามาเมืองไทย ลองทำเขียนเป็นหนังสือขายน่าจะขายดีน่าดูเลยนะค่ะ... ^_^


โดย: ผักบุ้ง IP: 124.120.3.244 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:14:32:50 น.  

 

อยากทราบว่า คนแพ้ง่าย เหมาะที่จะใช้ toner แบบไหนดีค่ะ ถ้าเป็นตัว
Loccitane Immortelle essential water นี่ดีไหมค่ะ แอบเป็นสิว ด้วยน่ะค่ะ ขอบเป็นพวก อักเสบ มีหนองน่ะค่ะ


โดย: minto IP: 203.107.217.194 วันที่: 11 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:49:27 น.  

 
มาอ่านภาคสอง...เด๊ยวไปไล่อ่านภาคต่อไปก่อน...

ลป.วาดรูปสวยมากค่ะ


โดย: yoko วันที่: 15 กรกฎาคม 2551 เวลา:20:26:30 น.  

 
ปกติก็เป็นคนที่ติดโทนเนอร์อยู่แล้ว แต่มาอ่านบทความนี้ คงต้องแกะกล่องโทนเนอร์แบบเสปร์มาใช้ซะแล้วจ๊ะ ... ตอนแรก (คิดเอาเอง) ว่าไว้สำหรับอากาศที่แห้งๆ ^^


โดย: Geerorogunso วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:48:10 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีๆ นะคะ
ปกติชอบใช้สมุนไพรค่ะ ไม่ทราบว่าพวกนี้จะมีผลข้างเคียวบ้างหรือเปล่า
ว่างๆ แวะไปดูได้นะคะ //www.welovethaiherbs.com ค่ะ


โดย: ao IP: 124.121.51.104 วันที่: 13 มิถุนายน 2552 เวลา:15:13:09 น.  

 
ขอบคุณคับ กำลังตามอ่านอยู่ ความรู้ดีๆมีเพียบเลยอ่ะ..


โดย: chattiwut IP: 202.55.142.13 วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:11:21:22 น.  

 
เเวะัมาชม

ขอบคุณข้อมูล เเละรูปภาำพสวยๆ ค่ะ


โดย: mssuchira วันที่: 24 มีนาคม 2555 เวลา:23:35:48 น.  

 
เมื่อก่อนตัดโทนเนอร์ไปในขั้นตอนการดูแลผิวเพราะเชื่อว่าหลอกเราให้เสียตังค์โดยไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่อ่านความรู้จากคุณฟีบี้ก็เลยใช้ ขอยืนยันว่า โทนเนอร์สำคัญมากตอนนี้ก็คือขาดไมได้เลย


โดย: เปิ้ล IP: 182.52.105.168 วันที่: 24 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:36:11 น.  

 
วาดรูปสวยมากคะ :)


โดย: เปิ้ล IP: 182.52.105.168 วันที่: 24 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:36:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Phoebe Buffay
Location :
ทุ่งหญ้า Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 168 คน [?]
"It's Phoebe! That's, P as in Phoebe; H as in hoebe, O as in oebe; E as in ebe; B as in bebe; and E as in ... Ello there mate." Friends

There is no copyright here, unless otherwise specifically mentioned. If you find it useful, just take it. Thanks!

CHAT BOXLAST UPDATES
LOSEING WEIGHT (BBC)
SKINCARE MINI SERIES
FAVORITES

Friends' blogs
[Add Phoebe Buffay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.