Group Blog
 
 
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
6 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
Let's making a list and checking it twice!


หลังจากที่ไป prenatal classes แล้ว ก็เกิดอาการ freaked out ขี้นมา ... นี่เหลืออีกแค่ 6 สัปดาห์แล้วนะ ยังไม่ได้เตรียมข้าวของอะไรเลย เสื้อผ้าก็ยังไม่ได้ซื้อ ตู้ เตียง ที่เล็งไว้ก็ยังไม่ได้ซื้อ ไม่ได้เตรียม T_T ที่บ้านก็จะมาแล้ว (ยกทีมกันมาทั้งบ้านเลยทีเดียว ค่าเครื่องบินไปกลับนี่น่าจะซื้อรถป้ายแดงได้คันนึง หรือไม่ก็ดาวบ้านได้หลังนึงเลยนะเนี่ย) ยังไม่ได้เตรียมห้องนอน ที่นอน หมอน มุ้งไว้เลย ... ห้องนอนก็ยังไม่ได้จัดได้เตรียม ... เรื่องนี้เอาไว้ก่อน (ผลัดวันประกันพรุ่งมาหลายรอบแล้ว ... ก็ผลัดกันต่อไป

วันนี้ก็มาเริ่มทำ list ของที่ต้องเตรียม ต้องซื้อสำหรับเจ้าตัวเล็กดีกว่า

1. ที่นอน

ตอนแรกตั้งใจว่าจะซื้อเตียง แต่คิดไปคิดมา อ่านไปอ่านมา อยากให้ไอ้ตัวเล็กนอนด้วยกันบนเตียงเลยในช่วงแรก (เค้าบอกว่าเด็กจะรู้สึกอบอุ่นกว่าที่ได้อยู่ใกล้พ่อใกล้แม่) ก็เลยตัดสินใจจะซื้อเจ้าตัว Summer infant by your side อันนี้ ... ข้อดีคือ เราจะได้ไม่กลิ้งไปทับเจ้าตัวเล็ก และที่สำคัญคือ เราได้มองเห็นหน้าเจ้าตัวเล็กได้ง่ายๆ
2. ผ้าห่ม

ตั้งใจไว้ตอนแรกว่าจะใช้ผ้าขนหนูพันๆ ... แต่คิดไปคิดมา แม่มือใหม่อย่างเรา ลองใช้แบบนี้ดูจะดีกว่ามั๊ย ดูท่าจะสะดวกดี Baby swaddling blanket จะได้พันห่อตัวได้ง่ายๆ ไม่ต้องกลัวว่าพันแล้วหลวมไปปิดหน้าปิดตาดีด้วย3. ขวดนม

ถึงแม้ว่าเราตั้งใจจะให้นมลูกเอง แต่ก็เผื่อไว้ เพราะช่วงแรกอาจจะยังไม่มี ก็เลยต้องเตรียมขวดนมไว้ก่อน ... ขวดนมเป็นอะไรที่เราคิดว่าสำคัญมาก เพราะนมเป็นอาหารหลักของเด็ก ไม่ว่าจะใส่นมแม่ หรือนมผงชง ขวดนมก็ต้องสะอาด ล้างง่าย ปราศจากสารพิษ ... ตอนนี้ก็มีตัวเลือกอยู่ 3 ชนิดคือ แบบพลาสติกที่ปราศจาก PBA, ขวดแก้ว, และขวดสเตนเลส ... เราเคยคลุกคลีกับพลาสติกอยู่พักใหญ่ตอนสมัยเรียนอยู่ เลยทำให้ตัดสินใจว่า จะตัดชนิดแรกทิ้งไป เพราะยังไงก็พลาสติก และนมก็มีไขมันอยู่ และจะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์เหมือน PBA อีกหรือเปล่า ก็เลยตัดไป ... อีกอย่างสมัยนี้เค้าทำขวดแก้วได้แข็งแรงไม่แตกง่าย และยังมีพวกซิลิโคน sleeve มาใส่ป้องกันตกแตกได้ด้วย และพื้นบ้านเราก็เป็น hardwood floor and carpet ก็เลยไม่ค่อยกังวลเรื่องขวดตกแตก ... ยี่ห้อที่มีขายตามท้องตลาดที่นี่เท่าที่เห็นก็มีอยู่ 3 ยี่ห้อ ... Dr. Brown ดูเหมือนจะดี แต่เราไม่ชอบตรงที่มี pressure back system อะไรจำไม่ได้แล้ว ทำให้นมไหลอยู่ตลอดเวลาโดยไม่ต้องดูด ซึ่งเราไม่ชอบ ... ส่วน evenflo ราคาถูก ทนทาน แข็งแรง แต่ว่าจุกขวดไม่แน่น มักจะมีปัญหานมหก ... ก็เลยตัดสินใจเลือกยี่ห้อ Born free แบบที่เป็นขวดแก้วส่วนขวด stainless steel ก็น่าสนใจ แต่คงไว้ก่อนไว้ลองขวดแก้วก่อน อาจจะยังไม่ต้องใช้เลยก็ได้
4. คาร์ซีท

อันนี้มีเรียบร้อยแล้ว! หายห่วงได้ เพราะถ้าหากไม่มี เค้าจะไม่ให้เอาเด็กออกจากโรงพยาบาล เลยต้องเตรียมพร้อมไว้เป็นพิเศษ
5. ไดเปอร์

สำหรับไดเปอร์นี่เป็นอะไรที่เราคิดหนักและคิดนานมาก ระหว่างไดเปอร์ที่ใช้แล้วทิ้ง กับไดเปอร์แบบผ้า คือใช้แล้วซัก ... คำนวณทั้งราคา และสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงความสะดวกด้วย ... หากใช้ไดเปอร์แบบทิ้ง เค้าว่ากันว่ากองขยะบนโลกใบนี้ สิ่งที่มีมากที่สุดคือไดเปอร์ เราต้องเปลืองทรัพยากรเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่เพื่อทำไดเปอร์ 1 อัน เพื่อใช้เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง วันนึงใช้เป็น 10 อัน (สำหรับเด็กเล็ก) เราก็เลยตัดสินใจว่า จะไม่ใช้ไดเปอร์แบบทิ้ง แต่อาจจะมีติดไว้บ้างหากจำเป็น ... ก็เลยมาลงเอยที่ไดเปอร์แบบผ้า ใช้แล้วก็ซัก อบแห้งเอา

สำหรับไดเปอร์แบบผ้า สมัยนี้ก็มีมากมายหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นแบบดั้งเดิม หรือที่เค้าเรียกกันว่า prefold cloth diaper, all in one (AIO) diaper, และ one-size diaper จริงๆ มีอีกหลายชนิดด้วยกัน แต่เราสนใจแค่ 3 ชนิดนี้

5.1 All in one (AIO) diaper

แบบนี้เป็นไดเปอร์ที่ราคาสูงสุด เพราะว่าทุกอย่างเย็บติด ไม่มีชิ้นแยก ใช้สะดวก มีทั้งแบบที่มีขนาดต่างกันให้เลือก หรือแบบ one-size ด้วย ... เราก็เลยกะว่าจะลองแบบนี้ซัก 6 ตัว และก็อีกแบบนึง คือแบบที่ไม่เย็บติด อีก 6 ตัว ... ไดเปอร์แบบนี้ 1 ตัวราคาก็อยู่ที่ $20 - $30 กว่าๆ เลยก็มี ... เราตัดสินใจจะซื้อ bumGenius Elemental Organic One-Size All-In-One มาลองดู ซื้อแบบ 6-pack ก็ราคาอยู่ที่ $26 ต่อ 1 ตัว ... แพงโขอยู่ แต่คิดเป็นเงินแล้วก็ยังถูกกว่าใช้แล้วทิ้งโขเลยทีเดียว ... เพียงแต่เราต้องลงทุนครั้งแรก ... เนื่องจากเป็น one-size ในตัว ทำให้สามารถปรับขนาดได้ตั้งแต่ตอนแรกๆ ไปจนถึงเป็น 2-3 ขวบเลย ... ซึ่งเราคิดว่าคุ้มสามารถปรับได้เป็นขนาดต่างๆ ตามตัวเด็ก โดยไม่ต้องซื้อใหม่ที่สำคัญ มีสีให้เลือกมากมาย น่ารักมาาาาาาาก ... แถมไม่ต้องแบ่งเงินให้ disney ด้วย5.2 One-size diaper

แน่นอนว่าแค่ 6 ตัวไม่พอแน่นอน แต่อยากได้แบบที่ต่างกันบ้าง ยี่ห้อต่างกันบ้าง จะได้เอามาเปรียบเทียบ ... ตัวนี้เป็น one-size ธรรมดา แล้วก็มี insert ใส่เข้าไปในกระเป๋าอีกที เวลาจะซักก็ดึง insert ออกมา แล้วก็โยนลงเครื่องซักผ้า เอาไปซักได้ สะดวกไม่แพ้กับแบบ all-in-one ... ส่วนจะเลือกยี่ห้อไหน ตอนนี้ก็เล็งๆ ไว้ 2 ยี่ห้อ คือ AMP One Size Duo Diaper (ตัวละ $20) กับ FuzziBunz ELITE One Size Diaper (ตัวละ $21) ... อ่านไปอ่านมาก็เลยตัดสินใจเอา FuzziBunz เพราะเค้าว่าตรงขากระชับดีกว่า (เวลาปรับขนาดต่างๆ กัน)ส่วนสีก็มีให้เลือกแสบไม่แพ้กัน5.3 Prefold cloth diaper

คือผ้าอ้อมแบบดั้งเดิมสุดๆ คือมีผ้าอ้อมมาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม แล้วก็พับใช้เป็นตัวซับ แล้วก็มี one-size diaper cover แบบกันน้ำปิดทับอีกที ... ซึ่งเรากะว่าจะซื้อมา 1 เซ็ต มี 12 prefolds (unbleeched cotton), 3 covers, 1 wet bag (เอาไว้ใส่ prefold ที่ใช้แล้ว) ข้อดีของ prefold cloth diaper คือ ราคาถูก และพับได้หลายแบบ เหมาะกับเด็กแรกเกิด เพราะจะกระชับมากกว่า เราก็เลยกะว่าจะซื้อไว้ใช้เผื่อไดเปอร์ 12 ตัวบ้างบนไม่พอใช้ ... และก็กะว่าจะซื้อ insert/prefolds แบบที่ทำด้วย hemp มาเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย แต่คงไม่ซื้อเยอะ เพราะราคาสูงกว่าแบบผ้าฝ้ายโขอยู่ แต่ว่ามันดูดซับได้ดีกว่า อาจจะเอาไว้ใช้ตอนกลางคืน
6. แผ่นรองเปลี่ยนผ้าอ้อม

อันนี้คงไม่มีอะไรต้องเลือกมาก แต่ก็ต้องซื้อเตรียมไว้
7. Breast pump

เลือกอยู่นาน ยังไม่ซื้อ แต่ว่าเลือกไว้ก่อน พอถึงเวลาจะได้วิ่งไปซื้อได้เลย ... มีอยู่ 2 ยี่ห้อที่สนใจ เลือกไปเลือกมาก็มาตกอยู่ที่ยี่ห้อ Medela ส่วนจะเลือกแบบ electric หรือแบบ ใช้มือ ก็ยังลังเลอยู่ เพราะราคาแบบแรกก็แพงกว่า 3 เท่าตัวเลยทีเดียว ก็เลยคิดหนักอยู่8. ผ้าอุ้มเด็ก

แบบที่เราอยากได้เนี่ย หาซื้อได้ยากมาก ... มีแต่เป็นแบบเป้ เราไม่ชอบเลย เราว่ามันเทอะทะ เกะกะ ไม่น่าพกพา แถมแข็ง โดนโคนขาเด็กเป็นรอยแดง ... เราอยากได้แบบผ้า ที่พับเก็บง่าย (หายไปเลย) ไม่เทอะทะ ... แบบแรกที่อยากได้คือ sling แบบนี้ กะว่าพอแม่มาถึงแล้ว จะให้แม่เย็บให้ (ลงทุนซื้อจักรเย็บผ้ากันเลยทีเดียว ^0^)แบบผ้าที่มีที่นี่มีแต่ Moby Wrap มันเป็นแค่ผ้าสี่เหลี่ยมผื่นผ้า ขาย $60-$100 กันเลยทีเดียว -_- เราละงง ... เวลาจะใช้ก็ต้องมาพันๆๆๆๆๆ ให้ได้ตามแบบที่ต้องการ ดูท่าทำคนเดียวจะลำบากเหมือนกัน (อาจจะต้องให้คนช่วย) ไม่เหมือนแบบแรก คล้องคอ แล้วใช้ได้เลบ
9. Skincare/Bath

นั่งเลือกอยู่หลายยี่ห้อ อ่านส่วนผสมอยู่นาน เริ่มต้นที่บริษัทในเครือ J&J ทั้งยี่ห้อ Johnson และ Aveeno อ่านส่วนผสมแล้วไม่ผ่านค่ะ ก็เลยตกไป เพราะมีส่วนผสมที่เราไม่ชอบอยู่มากอยู่ 1 ตัว คือ Polyquaternium-10 ... ผู้ใหญ่ใช้ก็โอเคอยู่ แต่ไม่อยากให้เด็กใช้ ... ทั้ง Aveeno and Johnson ก็เลยตกไป ... ส่วน Live Clean Baby ก็ไม่ค่อยปลื้มส่วนผสมเท่าไหร่ เพราะมี Polyquaternium-7 เหมือนกัน ... เลือกดูอยู่นาน เลยตัดสินใจจะใช้ Burt's Bees Babyหรือไม่ก็ Weleda Baby ชุดนี้ส่วนที่เหลือก็เป็นเสื้อผ้า คงไม่มีอะไรให้เลือกมาก ค่อยๆ ทะยอยซื้อเอา ... พวกกะละมังอาบน้ำ ก็มีเตรียมไว้แล้ว ... คิดๆ ดู แล้วก็ยังมีอะไรอีกมากมายไปหมด ... ส่วนนมผง formula ก็เลือกไว้แล้ว (เลือกตัวที่มีน้ำตาลน้อยที่สุด เน้นน้ำตาล lactose) กรณีที่จำเป็นก็วิ่งไปซื้อได้ทันท่วงที ... สรุปคือ ใน list 1-9 นี่ เรามีแล้วชิ้นเดียว -_-" ... ทำไมมันมีอะไรให้ซื้อมากมายอย่างนี้

ส่วนตู้เสื้อผ้านี่พ่อไอ้ตัวเล็กลงไม้ลงมือทำเองกันเลยทีเดียว เพราะแม่มันอยากได้แบบไม้จริงๆ ไม่ใช่ไม้อัด ซึ่งก็ราคาแพงเหลือเกินหากไปซื้อแบบสำเร็จรูป ... ลงทุนซื้อเลื่อย ซื้อกบ ซื้อไม้กันเลย ... สรุปคือ ราคาแพงกว่าซื้อแบบสำเร็จรูปอีก แถมยังไม่เสร็จอีกต่างหาก ก็ต้องลุ้นกันต่อไป ... เพราะเสร็จแล้วยังต้องสเตนเคลือบอีก รอให้กลิ่นหายอีก ... จะทันมั๊ยนะ

นอกจากใจ แล้วมีอะไรที่ต้องเตรียมอีกมั๊ยนะ ... อีก 6 สัปดาห์ เราก็จะได้เจอกันแล้วนะ ... รีบๆ กลับหัวซะที
Create Date : 06 เมษายน 2555
Last Update : 6 เมษายน 2555 13:16:58 น. 16 comments
Counter : 3766 Pageviews.

 
5555 คุณแม่มือใหม่ขี้เห่อตัวน้อยจัง ยินดีด้วยนะคะ ตื่นเต้นตามเลย


โดย: Bunny Hunny IP: 58.8.53.243 วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:15:59:18 น.  

 
ตื่นเต้นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อีกไม่ถึง 2 เดือนแล้วเหรอเนี่ยยยยย

เพื่อนเราก็เป็นคุณแม่มาได้ 7 เดือนละจ้า ตอนแรกก็คิดเรื่องเตียงเด็กเหมือนกัน ตอนก่อนคลอดกะว่าจะซื้อให้เป็นของขวัญหลาน ไปๆมาๆคุณหลานติดนอนกับพ่อแม่บนที่นอนแล้วเรียบร้อย 555 เจ้าตัวน้อยก็น่าจะเป็นเหมือนกันนะ

ขอให้สุขภาพแข็งแรง คลอดง่ายๆๆๆนะจ๊ะ เอาใจช่วยจ้าาาา


โดย: ningpotter วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:20:38:19 น.  

 
ใช่แล้ว อีกเดือนครึ่งเอง ... ตอนนี้ตื่นเต้นมากๆ ... เดี๋ยวอาทิตย์หน้าจะได้ไปสแกนครั้งสุดท้าย จะได้รู้กันซักทีว่าฟีบี้หรือฟีโบ้


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:13:39:22 น.  

 

อยากแนะนำเรื่อง breast pump กับ baby carrier ค่ะ เรามีลูก 2 คนไล่กัน ตอนนี้ 23 months กับ 37 months ค่ะ เลยได้ใช้ของพวกนี้คุ้มทีเดียว คนแรก เรา breast feed 6 months คนที่สอง เราเลยไป 13 months ค่ะ

Breast Pump ถ้าคุณ Phoebe คิดว่าจะ breast feeding แนะนำให้ซื้อ Electrical Breast Pump อย่างดีที่สุดไปเลยค่ะ เพราะต้อง pump บ่อยมาก (ทุก 4 ชั่วโมง ในช่วงแรกๆ) เพื่อให้เกิด demand ไม่งั้นนมมาน้อย หรือ มาไม่พอค่ะ แรกๆลูกดูดนมไม่เก่งค่ะ ดูด 5-10 นาทีก็หลับคาอกไปแล้ว คุณแม่ต้องปั็มนมที่เหลือออกมาให้หมดค่ะ ถ้าใช้แบบมือเรากะความแรงไม่ถูก inefficient แล้วก็เมื่อยด้วย

พอลูกดูดนมเก่งแล้ว หรือเริ่มให้นมแม่จากขวด คุณแม่ก็ยังต้อง pump ไปเรื่อยๆนะคะ ห้ามข้ามมื้อเด็ดขาด

เราใช้ Pump in Style Advance ของ Medela คุ้มเงินทุก penny เลยค่ะ

แนะนำ //www.breastfeedingthai.com/ ด้วยค่ะ ช่วยได้เยอะมาก

ส่วน Baby Carrier เราขอแนะนำ Ergo Baby ค่ะ ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึง toddler ค่ะ ไม่บาดขาลูก ประคองคอตอนแรกเกิด ประคองหลังคุณแม่ แนะนำให้ไปที่ร้านที่ขาย แล้วให้เค้าสอนค่ะ เราซื่อมาแล้วอ่าน manual เอาเอง ทุลักทุเลหน่อยแต่ก้อทำได้ค่ะ

เราอ่านเว็บคุณ phoebe ได้คำแนะนำดีๆมาหลายทีแล้ว ขอบคุณค่ะ


โดย: pummie IP: 109.128.162.225 วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:14:08:15 น.  

 
คุณฟีบี้... สวัสดีค่ะ จะมีน้องแล้ว ดีใจด้วยนะคะ :)

ลูกชายคิมเกือบสองขวบแล้ว เลี้ยงกันเองพ่อแม่ลูก มันส์และเหนื่อยมาก ๆ
ขออนุญาตแนะนำตามลำดับลิสต์คุณฟีบี้นะคะ
ผ้าที่เอาไว้ Swaddle ต้องมีด่วนค่ะ... ทีแรกคิมใช้แบบผ้าอ้อม/ผ้าห่มผืนใหญ่ ๆ หน่อย ๆ ที่ยืด ๆ ได้เอามาสว็อดเอา
หลัง ๆ ไอ้ตัวเล็กตัวบานขึ้น... ผ้าเอาไม่อยู่ค่ะ หลุดทุกที
ต้องแจ้นไปซื้อไอ้ที่มันสำหรับสว็อดโดยเฉพาะมาใช้


ที่ปั๊มนมนี่คิมใช้ปั๊มไฟฟ้าคู่ Medela Freestyle
แพงหน่อย แต่จำเป็น เพราะคิมต้องใช้มือทำงาน (นั่งหน้าคอมพ์)
และเดินไปเดินมาดู/ให้กินนม/เล่น/กล่อมลูก (ทำงานโฮมออฟฟิศในบ้าน)
สะดวกม๊ากกกก ปั๊มแค่สิบห้านาที... เกลี๊ยงงงง


พอใช้เสร็จแล้ว (ตัวเล็กกินนมแม่ถึงหนึ่งขวบ) ขายต่อคนในไทยได้อีก...
ได้ราคาเกือบเท่าที่ซื้อมาแน่ะ (ที่เมืองไทยขายแพงมากค่ะ สองสามเท่าแน่ะ)


ผ้าอุ้มเด็ก... ถ้าคุณฟีบี้สนใจเมไท (Mei Tai) นะ ลองทำเองก็ได้นะคะ
ในยูทูปมีตัวอย่างนะ จริง ๆ เค้ามีขายนะ แต่แพงจัง
ของคิมนี่ซื้อมาจากอีเบย์ เป็นของคนไทยทำ ส่งจากไทยด้วยนะ (เจ๋งมั้ย)
ใช้บ่อยมากตอนตัวเล็กยังเล็ก ๆ อยู่ แข็งแรงด้วยนะ
ลองเอามาใช้ตอนนี้ดู ก็ใช้ได้นะ (แต่ลูกชายอยากวิ่งแล้ว เลยไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่)
อ้อ... คิมพันคนเดียวนะคะ สะดวกอ่ะ ใส่ลูกเองได้เลย สบายทั้งแม่ ลูกก็ชอบ

ไงขอให้คุณฟีบี้คลอดง่าย ๆ เด้อค่ะ ... เบ่งสองทีออกเน้อะ :)


โดย: คิม (NYgirl ) วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:8:53:43 น.  

 
@pummie

เรื่องปั๊มเราก็คิดอยู่หลายตลบ (ยังไม่ได้ซื้อเลย) กะว่าจะไม่ปั๊มใส่ขวดเลย แค่ปั๊มทิ้ง (ทุกครั้ง) เฉยๆ (หากเหลือ) ก็เลยคิดว่าอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้แบบไฟฟ้า (ถ้าจำไม่ผิด แบบปั๊มมือ $6x.xx ส่วนแบบไฟฟ้ามัน $18x.xx) เราไปเข้า breast feeding class มา แล้วเค้าบอกว่าแบบมือก็ใช้ดี ควบคุมน้ำหนักได้ และยี่ห้อนี้เค้าบอกว่าบีบง่าย นิ่ม และหมุนได้หลายมุม จับได้ถนัดมือ เราก็เลยคิดไม่ตกซักทีค่ะ

ส่วนเป้อุ้มเด็ก เราเป็นคนขี้เกียจแบกแป้น่ะซิคะ เห็นเพื่อนใช้ แล้วรู้สึกว่ามันเกะกะ เวลาต้องเอาเด็กลงมานั่ง มันจะมีเป้ใบใหญ่ๆ พับเก็บไม่ได้ ตอนนี้เล็งๆ ว่าอาจจะลองตัวที่คล้ายๆ moby wrap แต่ว่าเลือกยี่ห้อแคนเนเดียนดู เพราะพับเก็บง่ายดี แล้วก็อุ้มได้หลายท่า ผ้านิ่มและยืดหยุ่นดีมาก

ว่าแต่มีลูกติดๆ กันเลยนะคะ ... มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้างคะ (คงเหนื่อยน่าดู) เพราะเราก็คิดว่าๆ อยากมี 2 คน แต่ก็อยากให้ห่างกันซัก 2 ปี

ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำค่ะ^__^


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:14:56:12 น.  

 
@คิม

เราก็จะเลี้ยงกันเองเหมือนกัน คิดไว้แล้วว่าจะเหนื่อยน่าดู ต้องจัดตารางเวลาดูลูกกันน่าดู เพราะไม่อยากเอาไปไว้ daycare เร็วจนเกินไป

ส่วน swaddling blanket เราคงจะซื้อแน่ๆ แต่ไม่รู้ว่าเราต้องซื้อกี่อันดีคะ? เราเล็งๆ ไว้ว่าจะซื้อ 2 อันก่อน (แต่ยังไม่ได้ซื้อ) ไม่รู้ว่าจะพอหรือเปล่า

ส่วนที่ปั๊มนมไฟฟ้า 15 นาที นี่คือปั๊มใส่ขวด แล้วให้ลูกดื่มจากขวดหรือว่าแค่ปั๊มทิ้งคะ?

ลองดูเมไทแล้วค่ะ แพงจัง แต่ก็ดูเก๋ดีนะคะ ดูไม่หนักด้วย เราอาจจะลองแบบถูกดูก่อน เพราะตอนนี้ต้องซื้ออะไรมากมายไปหมด แค่ค่า cloth diapers ก็แย่แล้ว *_*

ขอบคุณนะคะ ที่แวะมาแชร์กัน


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:15:07:28 น.  

 
ตอนนี้ถ้าทำได้นอนตุนไว้เลยคุณฟีบี้...
พอคลอดแล้วอาจไม่ได้นอนยาวติดต่อกันเกินสองสามชม.ก็ได้นะ


ที่ว่าปั๋ม 15 นาทีนี่คือซัพพลายเยอะมาก เลยปั๊มเก็บไว้ทำสต็อกค่ะ
ทำไม่เยอะนะ แค่พอประมาณสองอาทิตย์ เผื่อเราไม่สบายต้องกินยา หรือไรงี้
มีแต่คนบอกว่า ช่วงเดือนแรกนี่ไม่ควรให้น้องดูดขวด เดี๋ยวติดแล้วไม่เอานมแม่
(เพราะขวดมันไหลเร็ว+แรง+ง่ายกว่า) แต่คิมให้สลับ ๆ กันไปนะคะ
ปั๊มใส่ขวด แล้วก็ให้แบบธรรมชาติด้วย
เค้าก็ไม่ติดขวดนะ ให้อะไรก็เอาว่างั้น
จริง ๆ คิดไม่ผิดนะ ที่ทำสต็อกไว้บ้าง
เพราะมีอยู่ช่วงนึงคิมโดน Mastitis เล่นงาน... ต้องกินยาแก้อักเสบ
งดนมลูกไปเกือบสองอาทิตย์แน่ะ ดีได้สต็อกช่วยไว้


ช่วงแรกนี่ คุณฟีบี้ต้องระวัง ให้น้องกิน+ปั๊มออกบ่อย ๆ ทุก ๆ สองสามชม. ทั้งวันทั้งคืนนะคะ


ส่วนสาเหตุที่ให้ขวดด้วย เพราะว่า...
หนึ่ง พ่อเค้าจะได้ดู ได้ผ่อนแรงเราบ้าง
สอง คือ เวลาปู่+ย่า+อา ๆ มาเยี่ยม เค้าก็อยากอุ้มป้อนนมบ้างเน้ะ
จะได้บอนด์กัน


ถ้าจะซื้อปั๊มนมแน่แล้ว เชียร์ให้ซื้อปั๋มไฟฟ้าแบบคู่ดีกว่าค่ะ
ปั๊มทีเดียวได้ทั้งคู่เลย ไม่ต้องมาทำทีละข้าง เสียเวลานอน
แล้วปั๋มไฟฟ้าดี ๆ มันจะแรงเยอะไง แป๊ปเดียวก็ออกหมด :)


swaddling blanket สองอันก็พอค่ะ แต่ผ่านไปซักเดือนสองเดือน มันก็จะย้วยแบบหมดสภาพนะ เป็นของธรรมดา อิ อิ ;)


โดย: คิม (NYgirl ) วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:20:41:07 น.  

 
โห...มีอะไรต้องเตรียมเยอะจริงๆ เลยค่ะ

ไม่ค่อยสันทัดเรื่องเด็ก แต่หลานคนเล็กที่บ้าน ไม่ชอบ/ไม่ยอมดูดนม/น้ำจากขวดเลยละคะ กินนมแม่จนอายุประมาณ 2 ขวบเลย


โดย: TuiNui IP: 118.173.147.253 วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:21:10:22 น.  

 
@คิม

เราก็ลืมนึกถึง breast infection ไปเลย (ได้ยินที่ prenatal class เค้าพูดถึงอยู่เหมือนกัน) มีเพื่อนคนนึง เค้าเริ่มต้นที่ต้องกิน antibiotics เหมือนกัน เค้าเลยต้องให้ลูกกิน formula จากนั้นก็เลยไม่ได้กินนมแม่อีกเลย ตั้งแต่เล็ก

แบบนี้เราคงต้องวางแผนปั๊มเก็บไว้เหมือนกัน ... แบบนี้คงต้องซื้อแบบไฟฟ้าดีกว่า ^_^

ทีนี้เราก็ต้องเตรียมซื้อขวดนมไว้หลายๆ ขวดตั้งแต่แรกเลยซินะคะ

แล้วคุณคิมเก็บยังไงได้ตั้ง 2 อาทิตย์แน่ะ ใช้ใส่ถุงแช่แข็ง หรือใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ หรือยังไงคะ ที่ prenatal class เค้าบอกว่าสามารถเก็บนมแม่ได้นานโดยไม่ต้องแช่แข็ง (ขนาดว่าไม่ต้องเข้าตู้เย็นเป็นเวลา 48 ชั่วโมงโดยไม่บูดไม่เสียเลย)

แนะนำด้วยนะคะ ^___^


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:9:44:52 น.  

 
ฟีบี้... ดีแล้วค่ะ เราเชียร์ปั๊มไฟฟ้าคู่มากเลย
เพราะมันช่วยเราได้จริง ๆ


ขวดนมเรามีไม่กี่อันค่ะ สี่ห้าขวดเอง
แล้วเราแช่แข็งนมไว้ เพราะมันอยู่ได้สามเดือนในตู้แช่แข็ง (แบบตู้เย็นสองประตูนะ)
ใส่ในถุงใส่นมแม่โดยเฉพาะค่ะ
ไม่แพงด้วยนะ ห้าเหรียญยูเอส ได้ประมาณสี่สิบอัน (จำจำนวนแน่นอนไม่ได้นะคะ มันนานแล้ว)


ส่วนเวลาอุ่น ตอนแรก ๆ เราก็เอามาละลายน้ำอุ่นเอา
แต่ตอนหลังเราค้นพบวิธีใหม่ คือมันมีที่อุ่นนมแบบหนึ่งนาทีได้กินเลย
คือเอานมแช่แข็งมาใส่ช่องธรรมดาก่อนทิ้งเอาไว้
พอลูกตื่นก็เอาถุงที่อยู่ช่องธรรมดาแล้วใส่ในขวด (บีบ ๆ น้ำแข็งเอาหน่อยนะ)
แล้วก็ใส่ในที่อุ่นนมลงไปทั้งขวด แล้วใส่น้ำตามในที่อุ่นนม (เค้ามีที่ตวงน้ำให้ - มันจะไม่ร้อนเกินไปสำหรับนมแม่นะ)
ถูกมากด้วย (ที่สำคัญ) สิบเหรียญมั้ง


แต่บางทีเราก็แช่ไว้ในช่องธรรมดานั่นแหละ... เพราะเดี๋ยวก็กินแล้ว
อย่างที่บอกว่าเราทำสต็อกไม่เยอะค่ะ แค่สองอาทิตย์ เอาไว้เผื่อจริง ๆ
ปกติจะปั๊มเก็บ/ทิ้งมั่งไรมั่ง ถ้าสต็อกเต็มแล้ว หรือให้ลูกกินสด ๆ เลยมากกว่า
เอาสะดวกเรา+ประโยชน์ลูกเข้าว่าอะ


ไงถ้าทำได้ นอนตุนไว้เน้อะ ... ตื่นเต้นมั้ยคะ อีกแป๊ปนึงจะได้เจอตัวเล็กแล้ว
แล้วน้องผู้หญิงหรือผู้ชายคะ? :)


โดย: คิม (NYgirl ) วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:21:26:11 น.  

 
อ้อ... อีกเรื่องนึง คิดว่าคุณฟีบี้คงรู้อยู่แล้ว คือเรื่องอาหารการกินสำหรับแม่ให้นม
คิมกินทุกอย่างนะ ไม่ได้มีข้อยกเว้นอะไร
พวกเนื้อ นม ไข่ ผักใบเขียว น้ำ (ยิ่งน้ำนี่ต้องซดเยอะ ๆ ทั้งวัน ทั้งก่อน/ระหว่าง/หลังให้นมหรือปั๊ม)
จะไม่กินก็พวกที่รู้กันอยู่แล้วว่าไม่ควร เช่น แอลกอฮอล์ ของหมักดอง (แต่จริง ๆ คิมก็กินกิมจิบ้างนะ หมอก็ไม่ว่าอะไร)
รับรองนมไหลมาเทมาเลยค่ะ :)


โดย: คิม IP: 71.38.18.20 วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:0:33:28 น.  

 
@คิม

เราก็กะว่าจะซื้อขวดนมไว้ซัก 6 ขวด (2 แพ็ค) ... ส่วนเรื่องแช่แข็งยังตัดสินใจไม่ค่อยได้ เพราะไม่ค่อยอยากจะแช่แข็งเท่าไหร่เหมือนกัน แต่ก็กะว่าแช่ไว้กันเหนียว หากจำเป็น ... ตู้เย็นเราก็เป็นประตูแยก แต่ว่าเปิดบ่อยมาก -_-" ... คงจะใช้แช่ตู้เย็นไว้เป็นหลัก พอเก่าแล้วก็เททิ้ง เอาของใหม่ใส่เรื่อยๆ

ช่วงนี้เริ่มนอนตุนแล้วค่ะ ^_____^ สวรรค์จริงๆ

ส่วนผู้หญิงหรือชาย ยังไม่รู้เลยค่ะ ครั้งล่าสุดไปสแกน ตอน 21 หรือ 22 สัปดาห์ เจ้าตัวเล็กเค้าหันหลังให้ มองอะไรไม่เห็นเลยค่ะ และหมอเค้าก็ไม่ได้ค่อยพยายามจะดูให้ซักเท่าไหร่ด้วย คือ ที่นี่เค้าเป็น free health care เค้าจะสแกนเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น ... ครั้งนั้นเค้าไปสแกนดูขนาดกระดูก ขนาดหัวของเด็ก ... แต่อีกไม่กี่วันจะไปสแกนแล้วค่ะ หวังว่าจะได้รู้ซักทีว่าสีชมพูหรือสีฟ้า

เรื่องอาหารการกิน เรากินทุกอย่างที่ขวางหน้าอยู่แล้วค่ะ ยกเว้นแต่เรื่องน้ำตาล และของหวานๆ ค่ะ

ขอบคุณมากเลยค่ะ ... เราได้รู้อะไรเยอะขึ้นมากเลย


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:11:07:12 น.  

 
เลี้ยงลูก 2 คน ก็ทั้งเหนื่อย ทั้งสนุกค่ะ เราเลี้ยงเอง ทำงาน part-time ไปด้วย บางทีเราเผลอหลับไปพร้อมกันลูกเลย เพราะเหนื่อยมาก เรารักแม่มากขึ้นไปอีกล้านเท่าเลยอ่ะ

ขอเสริมคุณ Kim นะคะ

Breast infection นี่ตัวร้ายจริงๆค่ะ เกิดได้ทุกเมื่อถ้าไม่ระวัง เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วย เราโดนเล่นงานไป 2 ที

เราก็ freeze นมไว้นะคะ ไม่ค่อยได้ใช้แต่เราไม่อยากปั็มทิ้งไปเฉยๆ เราเน้นปั๊มเพื่อให้เกิด regular demand มากกว่า ตอนลูกเริ่มทานอาหารเสริมก็เอามานมแช่เข็งมาอุ่นใส่ rice cereal ให้ลูกทานได้ด้วยค่ะ ช่วยให้ลูกเรื่มทาน solid ได้ดีเพราะว่าเค้าคุ้นเคยรส/กลิ่นนมแม่อยู่แล้ว

อย่่าลืมซื้อผ้าคลุมให้นม กับหมอนให้นมด้วยนะคะ ผ้าคลุมสำเร็จเค้าจะดามลวดไว้ช่วงหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นช่องเล็ก คุณแม่จะไม่ต้องกังวลว่าผ้าจะอุดจมูกลูก แถมคุณแม่มองเห็นลูกเวลาให้นมด้วย

หมอนให้นม เป็น God Send ของเราเลย ให้นมลูกสะดวกขึ้นเยอะเลยค่ะ

ส่วนขวดนม เราใช้ Born Free เหมือนกัน ดีทีเดียวค่ะ เราซื่อแค่ 3 ขวดก่อน ซื้อ size 4 oz ก่อนพอไปสักพักค่อยซือขนาดใหญ่ขึ้น

อ่างอาบน้ำเด็กหล่ะค่ะ ซื้อหรือยัง

โดย: Pummie IP: 217.136.111.27 วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:23:18:34 น.  

 
Pimmie

ดีนะคะ ได้ทำงาน part time ที่บ้าน ได้เงินและได้เลี้ยงลูกด้วย (อยากทำแบบนี้บ้าง)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ นะคะ เราซื้อปั๊มไฟฟ้าไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ซื้อ Ameda (purely yours) แทน Madela (in style advanced) เพราะถูกกว่าเยอะ และอ่านรีวิว ก็ดีไม่แพ้กัน คุณภาพพอฟัดพอเหวี่ยงกันได้เลย แถมยังล้างง่ายกว่าด้วย

ส่วนผ้าคลุมมีแล้วค่ะ (เพิ่งไปซื้อมาเอง แต่หาแบบลวดไม่ได้ ก็เลยซื้อแบบธรรมดาไปก่อน) หมอนนี่มีแล้ว อ่างอาบน้ำก็มีแล้วค่ะ

ขอบคุณนะคะ ^_^


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:6:28:04 น.  

 
คุณฟีบี้คะ แยมขอรบกวนตรงนี้หน่อยนะคะ พอดีหา email คุณฟีบี้ไม่เจอแล้ว T_T คราวนี้รบกวนถามครีมที่คนท้องสามารถใช้ได้หน่อยนะคะ (เพิ่งแท้งไปเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว และกำลังจะมีลูกอีกครั้ง กลัวเรื่องสารเคมีจะทำให้ท้องอันตรายมากค่ะ T_T)

ครีมที่ใช้ประจำวันค่ะ
Cellular skin RX vit C
Estee lauder advanced night repair whitening Recovery Complex
Estee lauder Idealist Pore Minimizing Skin Refinisher
Estee lauder Perfectionist [CP+] Wrinkle Lifting Serum
Estee lauder Brilliant Cells Full Spectrum Brightening Moisture Crème
Clinique all about eye rich
Clarins Extra-Firming Day Wrinkle Lifting Cream
Clarins Extra-Firming Night Rejuvenating Cream - Dry skin

ขอยินดีกับคุณฟีบี้ด้วยนะคะ ลูกคือความสุขของชีวิตจริง ๆ ค่ะ :D

ขอบคุณคุณฟีบี้มาก ๆ นะคะ
โดย: แยมโรล IP: 58.11.14.203 วันที่: 25 เมษายน 2555 เวลา:17:02:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Phoebe Buffay
Location :
ทุ่งหญ้า Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 169 คน [?]
"It's Phoebe! That's, P as in Phoebe; H as in hoebe, O as in oebe; E as in ebe; B as in bebe; and E as in ... Ello there mate." Friends

There is no copyright here, unless otherwise specifically mentioned. If you find it useful, just take it. Thanks!

CHAT BOXLAST UPDATES
LOSEING WEIGHT (BBC)
SKINCARE MINI SERIES
FAVORITES

Friends' blogs
[Add Phoebe Buffay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.