Group Blog
 
 
มีนาคม 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
31 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
My Selected Sandwich


วันนี้เอาเมนูอาหารเช้าที่กินบ่อยๆ ช่วงนี้ เวลาที่ต้องควบคุมน้ำตาล และแป้ง (กินแป้งได้แต่จะต้องเลือกกินให้ดี ต้องเป็นแบบ whole grain มีไฟเบอร์เยอะๆ) เพื่อช่วยเรื่องขับถ่ายและควบคุมน้ำตาล ... กินผักผลไม้เยอะๆ กินโปรตีน และไขมันพอประมาณ ... แต่มื่อเช้าที่แสนขี้เกียจก็ทำกินเอาง่ายเข้าว่า ... อาหารเช้าส่วนใหญ่ (นอกจากบางทีมีของเหลือจากมื้อเย็น) เราก็จะกินแซนด์วิชซะส่วนมาก

แต่แซนด์วิชเราจะธรรมดาก็ใช่ที่ ... ไหนๆ ทำกินเอง (ไม่ได้ไปซื้อเค้ากิน) เราก็ต้องคัดสรรค์กันหน่อย ... เอาให้ถูกปากและได้คุณค่าตามใจปรารถนา ... เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

เริ่มต้นกันที่ขนมปัง ไอ้จะกินขนมปังขาวๆ ฟูๆ นุ่มๆ ตามใจปาก มันก็ทำมาจากแป้งที่ไร้คุณค่าซะเหลือเกิน ถึงแม้เค้าจะเติมวิตามินสังเคราะห์เข้าไป แต่มันก็ไม่ธรรมชาติอยู่ดี จะเลือกขนมปังพวก whole grain หรือ multi-grain ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป (ยี่ห้ออเมริกัน) ก็ใส่น้ำตาลลงไปซะมากมาย (HFCS) ... ก็เลยต้องลงทุนลงแรงตามหาขนมปังให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ... มาลงเอยที่ขนมปังเยอรมันอันนี้ข้อดีของขนมปังอันนี้คือ ออร์แกนิค ทำมาจาก Rye (ราย) ... เราไม่แน่ใจว่ามันคือ Pumpernickel หรือ Vollkorn (หรือไม่ใช่ทั้งสองอย่างเลย?) ... มีส่วนผสมที่พื้นๆ ไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน คือ organic whole rye kernels, water, organic whole rye meal flour, sea salt, yeast แค่นี้เอง ... มีคนเค้าบอกว่า หากเราจะดูว่า อาหารสำเร็จรูปที่ขายกันตามท้องตลาด เป็น "อาหาร" จริงๆ หรือเปล่า ให้ดูส่วนผสม และหากว่าเราคิดจะทำ เราสามารถหาซื้อส่วนผสมทั้งหมดได้ตามท้องตลาดทั่วไป นั่นเรียกว่าอาหาร ... แต่หากมีส่วนผสมที่เราไม่สามารถซื้อหาได้ตามท้องตลาด หรือว่าอ่านแล้วไม่รู้ว่านั่นมันคืออะไรแล้วละก็ นั่นไม่ใช่อาหาร ... เราว่าก็จริง นะ

ลองเปรียบเทียบกับขนมปังที่เรากินประจำก่อนหน้านี้ เราก็คิดว่าเราเลือกดีที่สุดแล้ว (ที่หาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป) แต่เราก็รู้ว่ามันไม่ดีพอ ... ลองดูส่วนผสมดูนะคะWhole Grain Whole Wheat Flour, Water, Whole Grain Blend, Sugar/Glucose-Fructose, Yeast, Wheat Gluten, Whole Grain Oats, Fancy Molasses, Soluble Raisin Syrup (Raisin Solids, Water), Salt, Vegetable Oil (Canola Or Soybean), Vinegar, Monoglycerides, Calcium Propionate, Sodium Stearoyl-2-Lactylate, Acetylated Tartaric Acid Esters of Mono and Digycerides

ดูส่วนผสมเยอะ โขยงแรกคือ แป้งที่นำมามาใช้ทำ ขนมปัง (ซึ่งก็มีหลายชนิดด้วยกัน แต่เราขอรวบยอดเป็นคำสั้นๆ ก็แล้วกันว่า whole grain blend) ก็จะประมาณนี้ค่ะ ... แป้ง น้ำ ธัญพืช, น้ำตาล, ยีสต์, กลูเตน, ธัญชพืช, น้ำเชื่อม (molasses), น้ำเชื่อม (องุ่นแห้ง), เกลือ, น้ำมันพืช, น้ำส้มสายชู, ตามด้วย ???? ... นอกจากจะใส่น้ำตาลซะเยอะแล้ว (มีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน) แล้วก็ยังมีอะไรก็ไม่รู้ ใส่ไปเพื่ออะไรก็ไม่รู้ (เราเดาว่าเป็น emulsifier) นะคะ ส่วนมากก็ใส่ในอาหารสำเร็จรูปที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ... และอื่นๆ อีก

น้ำตาลเยอะค่ะ ขนมปัง 1 แผ่น มีน้ำตาลประมาณ 2 ช้อนชา ... เมื่อเปรียบเทียบกับขนมปังข้างบน (rye bread) ปราศจากน้ำตาลค่ะ (0 g) ค่ะ ... และ Rye bread ตัวนี้ ยังมี fiber มากกว่าเท่าตัว และยังมี iron มากกว่าเกือบเท่าตัวอีกด้วยที่สำคัญคือส่วนผสมของ rye bread ตัวนี้ ดูเป็น "อาหาร" มากกว่า

หน้าตาขนมปังตัวนี้ดูไม่น่าทานเลยค่ะ และต้องบอกตรงๆ ว่าไม่ใช่แค่หน้าตาค่ะ ทั้งสัมผัสเวลาเคี้ยว และรสชาติ ต้องบอกว่ากินยากค่ะ ... ก็ตามสไตล์ขนมปังเยอรมันนะคะ คือ เนื้อแน่นมาก ... และชื้นๆ หน่อยด้วย คือ ไม่เนียน นุ่ม แห้ง ฟู เหมือนขนมปังอเมริกัน ... ขนมปังเยอรมันแบบนี้เค้าจะทำด้วย sourdough ค่ะ คือ มันจะมีรสชาติเปรี้ยว (เป็นการถนอมอาหารไปในตัว) ... ส่วนวิธีการอบ เค้าจะออกแนว "นึ่ง" ในเตาอบ มากกว่าที่จะ "อบ" ในเตาอบค่ะ ซึ่งบางชนิดใช้เวลาในเตาอบถึง 24 ชม. เลยทีเดียว ... ทำให้ขนมปังที่ได้ออกมาเนื้อแน่น ชื้น และมีรสชาติติดเปรี้ยว (ทำให้สามารถเก็บไว้ได้นาน) เปิดถุงแล้วเก็บใส่ตู้เย็นได้เป็นปีโดยไม่เสียเลยค่ะนอกจากต้องการแป้งที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์แล้ว เจ้าตัวเล็กก็ต้องการโปรตีนด้วย ... โปรตีนที่ราคาถูก หาง่าย และประกอบอาหารได้ง่าย ก็หนีไม่พ้น ไข่ ... ไข่ที่เราเลือกกินก็เป็นไข่ที่มี omega-3 สูงค่ะ (เค้าจะให้ไก่กิน flax seeds ค่ะ) ... ปกติ ไข่ธรรมดา (ขนาดฟองเท่าๆ กัน) จะโหลละ $2 แต่สำหรับไข่ที่มี omega-3 สูง จะตกอยู่ที่โหลละ $4 ค่ะ ... ดูอาจจะแพงโขอยู่ (เท่าตัว) แต่เราคิดว่าคุ้มนะคะ แบบราคาถูกไข่แดงสีซีดเผือด ตกฟองละ $0.167 ส่วนแบบมี omega-3 สูง จะตกฟองละ $0.33 เรากินมือนึงก็แค่ฟองเดียว (อย่างมากก็ 2 ฟอง) ก็ยังถือว่าราคาถูกโขอยู่เมื่อเทียบกับโปรตีนชนิดอื่น ... ว่ามั๊ย?จากนั้นก็ตามด้วยแคลเซียมหน่อย ... ก็ขอเป็นชีส (cheddar) ซักแผ่น เพิ่มไขมันและแคลเซียม ... เจ้าตัวเล็กจะได้มีกระดูกที่แข็งแรงถีบพุงแม่มันให้เบี้ยวซ้ายเบี้ยวขวาได้วันละหลายๆ รอบ ... แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะกินกับนมอุ่นๆ ซักแก้ว ... ตบท้ายด้วยแอ๊บเปิ้ลซักลูกนึง หรือแพร์ซักลูก (เป็นผลไม้ที่มี soluble fiber ชั้นเลิศค่ะ) สามารถช่วยควบคุมการดูดซึมน้ำตาลได้เป็นอย่างดี ... เท่านี้มือเช้าอันแสนขี้เกียจก็ผ่านไปตั้งกะทะใส่น้ำมัน รอให้กระทะร้อน ตอกไข่ลงไป เตรียมขนมปัง ชีส ผลไม้ นม ไข่ก็สุกพอดี ... ภายในเวลาไม่กี่อึดใจ เราก็ไดกินอาหาร ง่ายๆ ใช้เวลาปรุงไม่นาน ได้คุณค่าอาหารที่เราต้องการ ... ที่สำคัญคือ กินขนมปังนี้แล้วอิ่มท้องนานนนนนนน เลยค่ะ
Create Date : 31 มีนาคม 2555
Last Update : 31 มีนาคม 2555 12:36:16 น. 2 comments
Counter : 5954 Pageviews.

 
คุมได้จริง ๆ เหรอคะ ดูหน้าตาก็เหมือนจะน่าทานดีนะคะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 31 มีนาคม 2555 เวลา:21:53:54 น.  

 
อยากทราบว่าขนมปังยี้ห้อ mestemacher หาซื้อได้ที่ไหนเหรอค่ะ


โดย: มิ้น IP: 125.25.4.88 วันที่: 3 สิงหาคม 2555 เวลา:13:50:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Phoebe Buffay
Location :
ทุ่งหญ้า Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 169 คน [?]
"It's Phoebe! That's, P as in Phoebe; H as in hoebe, O as in oebe; E as in ebe; B as in bebe; and E as in ... Ello there mate." Friends

There is no copyright here, unless otherwise specifically mentioned. If you find it useful, just take it. Thanks!

CHAT BOXLAST UPDATES
LOSEING WEIGHT (BBC)
SKINCARE MINI SERIES
FAVORITES

Friends' blogs
[Add Phoebe Buffay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.