Group Blog
 
 
มีนาคม 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
Greek Yogurt


จริงๆ อยากเขียนมาหลายวันแล้ว แต่ว่า ISP ที่บ้านเราใช้อยู่ ไหงเข้ามา update bloggang ไม่ได้ก็ไม่รู้ โทรไปถามเค้าก็บอกว่าไม่รู้ ซักพัก (หลายๆวันผ่านมา) ก็ใช้ได้ขึ้นมาซะงั้น ก็เลยต้องรีบอัพซักหน่อย

เรื่องของเรื่องก็คือว่า ช่วงนี้ชอบกินกรีกโยเกิร์ตมาาาาาาก ก็เลยอยากจะมาเขียนเกี่ยวกับกรีกโยเกิร์ตว่ามันต่างจากโยเกิร์ตธรรมดายังไง และทำไมเราถึงได้ชอบนักชอบหนา ... จริงๆ ชอบกินทุกอย่างที่ขวางหน้าเลยช่วงนี้ พุงทั้งหนักไอ้ตัวเล็ก แล้วก็ยังหนักกินอีกด้วย ... ตอนนี้ก็ 31 สัปดาห์+ แล้ว (ยังไม่รู้อยู่ดีว่าฟีบี้หรือฟีโบ้)

ก่อนอื่น เราขอใช้คำเรียกโยเกิร์ตในท้องตลาด 3 แบบ หลักๆ ด้วยกันนะคะ

1. โยเกิร์ตธรรมดา หรือ plain yogurt (ไม่รวม กรีกโยเกิร์ต) ซึ่งก็คือ โยเกิร์ตที่มีส่วนผสมอยู่ 2 อย่าง คือ milk และ bacteria cultures

2. กรีกโยเกิร์ต ซึ่งก็คือ plain yogurt ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีวีธีทำที่ต่างออกไปเล็กน้อย มีส่วนผสม 2 อย่าง คือ milk และ bacteria cultures

3. โยเกิร์ตขนมหวาน ซึ่งก็คือ โยเกิร์ตที่ส่วนผสมมากกว่า 2 อย่าง นอกเหนือ ไปจาก นม และแบคทีเรีย ... ซึ่งก็รวมไปถึงพวก gum, starch, thickener ทั้งหลาย และยังรวมไปถึงน้ำตาล น้ำเชื่อม ผลไม้เชื่อม และอื่นๆ ค่ะ แบบนี้เราคิดว่ามัน carb มากไป ... สู้กินไอติมดีกว่า ... เราถือคติที่ว่า If you are going to do something wrong, do it right! ประมาณว่า จะกินอะไรนมๆ หวานๆ ครีมๆ กินทำไมแค่โยเกิร์ต สู้ซัดไอติมเลยดีกว่า ^0^

วันนี้เราจะพูดถึง plain yogurt หรือโยเกิร์ตแบบไม่ปรุงแต่งนะคะก่อนที่เราจะรู้จัก greek yogurt (plain) เราก็กิน yogurt (plain) มาก่อน ... โยเกิร์ตธรรมดาที่เรากินก็มีตั้งแต่ 0%, 1%, 2%, หรือ 3.25% ไขมันเลยทีเดียว ปัญหาคือ แบบที่เปอร์เซ็นต์ไขมันสูงๆ มันก็อร่อย มัน และเนียนดี ... แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องควบคุมไขมัน ก็ต้องลดลงมากินที่ 0% หรือ 1% ซึ่งหากใครเคยกิน plain yogurt แบบไขมันต่ำ จะพบว่า มันไม่อร่อยเอาซะเลย สาเหตุก็คงเป็นเพราะมันมีน้ำเยอะ และเนื้อไม่เนียน เข้มข้น (ยกเว้นพวก โยเกิร์ตขนมหวาน ที่เค้าใส่พวกแป้ง และ gum ให้มันเนื้อเนียน) ... พอมันไม่ค่อยอร่อย ก็ทำให้ไม่ค่อยอยากกินเท่าไหร่

วันนึงไปเดินเล่นในซุปเปอร์ เห็นกรีกโยเกิร์ตเลยหยิบขึ้นมาดู 0% ไขมัน (ราคาสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาเกือบเท่าตัว) อ่าน ข้างกระปุกแล้ว ส่วนผสม โอเค nutrition facts ก็โอเค ก็เลยลองซื้อมากิน (ขนาด 500 g) ... พอลองกินดู ... เฮ้ยทำไมมันครีมมี่ขนาดนี้หว่า label ที่เขียนแปะไว้เชื่อได้มั๊ยหว่า ... ครีมมี่ขนาดนี้ สมูทขนาดนี้ ไม่มีไขมัน ไม่มีแป้ง ไม่มี thickener ผสม เป็นไปได้ยังไง???

กินไปกินมา 3 ครั้งเกลี้ยงกระปุก (500 g) อร่อยเกินห้ามใจจริงๆ ทั้งข้น ทั้งเนียน ทั้งครีมมี่ (ใครจะอดใจไหว) ... ด้วยความที่มันอร่อย เลยหาอ่านใหญ่เลยว่ากรีกโยเกิร์ต มันต่างจากโยเกิร์ตธรรมดายังไงแน่ ก็เลยมาถึงบางอ้อ (ว่า label ไม่ได้โกหกเราแฮะ)ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าการทำกรีกโยเกิร์ตต่างจากโยเกิร์ตธรรมดายังไง ... จริงๆ ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากโยเกิร์ตธรรมดาอะไรมากมาย เพียงแต่ว่ากรีกโยเกิร์ตเค้าจะเอามากกรองเอาน้ำออกก่อนจนเนื้อโยเกิร์ตออกแนวกึ่งชีส กึ่งโยเกิร์ต ไม่เป็นเจลๆ ลิ่มๆ น้ำโหลงเหลง (คนที่เคยกินแต่พวกโยเกิร์ตที่ใส่แป้งใส่ thickener คงไม่ทราบ) ซึ่งทำให้กรีกโยเกิร์ตทั้งเนียน ทั้งข้น อร่อยมาก ในขณะที่ไขมันต่ำ และน้ำตาลก็ยังต่ำอีกด้วย (เพราะถูกกรองทิ้งไป)

ทีนี้เรามาเปรียบเทียบกันระหว่าง กรีก กับแบบไม่กรีก ว่า อันไหนดีกว่า แบบไหน ยังไง (ในปริมาณ serving ที่เท่ากัน)

Protein
กรีกโยเกิร์ตให้โปรตีนสูงกว่าแบบธรรมดาเกือบเท่าตัว (เพราะว่าเข้มข้นกว่า) ทำให้กินแล้วอิ่มเร็วกว่า แน่นท้องมากกว่า ทำให้เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และควบคุมอาหารเป็นอย่างมาก (พวกโยเกิร์ตขนมหวานนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะ ทั้งแป้ง ทั้งน้ำตาล ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และควบคุมอาหาร)

Carbohydrate
กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณแป้งและน้ำตาลต่ำกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดาประมาณ 1/3 เลยทีเดียว สาเหตุก็เพราะเวลากรองเอา "น้ำ" ออก ... "น้ำ" ที่ว่านี้มันจะมีพวก milk sugar และ lactose ทำให้ปริมาณแป้งและน้ำตาลถูกกรองทิ้งออกไปตามน้ำนั่นเอง ... เนื่องจาก lactose ถูกกรองทิ้งไป จึงทำให้กรีกโยเกิร์ตเหมาะกับคนที่มักมีปัญหากินนมแล้วจู๊ดๆ (lactose-intolerant) ด้วย ... สรุปคือ หากต้องการควบคุมน้ำตาล (เบาหวาน) ควบคุมน้ำหนัก และควบคุมปริมาณการกิน กรีกโยเกิร์ตที่มีปริมาณแป้งและน้ำต่ำ เป็นทางเลือกที่เหนือกว่าโยเกิร์ตธรรมดา

Sodium
กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณโซเดียมประมาณครึ่งนึงของโยเกิร์ตธรรมดา ซึ่งก็เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมโซเดียม โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคความดันสูง

Calcium
พูดมา 3 อย่าง กรีกนำไป 3-0 แล้ว ทีนี้มาดูแคลเซียมกันบ้าง ... เนื่องจากว่ากรีกโยเกิร์ตจะต้องกรองน้ำทิ้งออกไป ทำให้แคลเซียมถูกทิ้งออกไปด้วย (แต่ก็ไม่ทั้งหมด) ... โดยประมาณแล้ว กรีกโยเกิร์ตจะมีแคลเซียมต่ำกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดา คือ ในปริมาณที่เท่าๆ กัน โยเกิร์ตธรรมดาให้แคลเซียมราวๆ 30% DV แต่ กรีกโยเกิร์ตจะให้แคลเซียมราวๆ 20% DV หรือราวๆ 2/3 นั่นเอง ... หากใครต้องการเน้นแคลเซียม โยเกิร์ตธรรมดาชนะค่ะ ... ตอนนี้กรีกนำอยู่ 3-1 ค่ะ

Bacteria Cultures
ต่อมาก็คือ bacteria cultures ระหว่างโยเกิร์ตธรรมดา โดยเฉพราะช่วงหลังๆ มานี้ probiotics เป็นที่พูดถึงกันหนาหู ว่าดีโง้นดีงี้ และก็โฆษณากันอย่างหนักหน่วง ว่าดีต่อสุขภาพนักหนา ... ส่วนมากพวกโยเกิร์ตที่โฆษณาว่ามี probiotics จะมี bacteria cultures อยู่ 2 strains (lactic acid bacteria และ bifidobacteria) ซึ่งแน่นอนว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย ... เมื่อเทียบกับกรีกแล้ว มี bacteria cultures อยู่ 5-6 strains เลยทีเดียว ... ทำให้กรีกโยเกิร์ตชนะไปด้วยแต้ม 4-1

Cholesterol
เนื่องจากกรีกโยเกิร์ตเข้มข้นกว่า จึงทำให้มีปริมาณ cholesterol สูงกว่าตามไปด้วย ยกเว้นแต่ว่ากินแบบ 0% จริงๆ ก็จะไม่มี cholesterol นะคะ ... หากกินกรีกโยเกิร์ตแล้ว เราไม่เห็นว่ามีความจำเป็นต้องกินแบบมีไขมันเลยค่ะ เราว่ามันอร่อยกว่าโยเกิร์ตธรรมดาแบบมีไขมันอีกค่ะ ... สรุปคือ ถ้ากินแบบ 0% ก็ถือว่าเสมอกัน แต่ถ้ากินแบบมีไขมัน ปริมาณ cholesterol แบบกรีกจะสูงกว่าเท่าตัวค่ะ ... เราขอ (ลำเอียง) ให้เสมอกันนะคะสำหรับข้อนี้ ... กรีกโยเกิร์ตยังนำอยู่ 5-2 ค่ะ

นี่ยังไม่พูดถึงความอร่อย (ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วย) สำหรับเรา ถ้านับคะแนนความอร่อยด้วยละก็ กรีกโยเกิร์ต ชนะ 6-2 ค่ะ ใครที่ชอบกินโยเกิร์ตเนียนๆ มันๆ ลองหันมากินกรีกโยเกิร์ตกันดูค่ะ จะโยน pecans หรืออะไรที่ชอบๆ ลงไป ก็เพิ่มรสชาติได้อย่างดีเลยค่ะจะเพิ่มคุณค่าด้วยการเอาผลไม้สดๆ โยนใส่ลงไปก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ดีกว่าพวกผลไม้เชื่อมที่เหลือแต่รสชาติและน้ำตาล คุณค่าต่างๆ หายไปหมดแทบไม่เหลือแล้วค่ะลองหาทานกันดูนะคะ ... แล้วไว้คุยกันอีก
Create Date : 16 มีนาคม 2555
Last Update : 17 มีนาคม 2555 3:37:08 น. 9 comments
Counter : 32881 Pageviews.

 
อ่านวิธีทำกรีกโยเกิร์ต แล้วนึกถึงคุณน้าเลยค่ะ
คุณน้าเคยทำโยเกิร์ตจากนมถั่วเหลืองด้วยตัวเองแบบง่ายๆ
เท่าที่จำได้ คุณน้าบอกว่า เอาโยเกิร์ตธรรมดามาหมักกันน้ำเต้าหูทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน
แต่โยเกิร์ตที่ได้ เนื้อจะค่อนข้างเหลว
เดี๋ยวจะลองไปบอกน้าให้ลองกรองน้ำออกจากเนื้อโยเกิร์ตดีกว่า
อืมมมม แต่ผ้าขาวบางบ้านๆ จะเพียงพอกับการกรองไหมนะ?


โดย: Anatta IP: 125.25.151.242 วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:21:05:05 น.  

 
โอ้ อ่านแล้วอยากกินขึ้นมาอย่างแรง เมืองไทยจะหาื้ซิ้อได้มั้ยนะ


โดย: brichea IP: 58.11.245.39 วันที่: 16 มีนาคม 2555 เวลา:22:49:48 น.  

 
เมืองไทยน่าจะไม่มีขายมั้งคะ T_T
คาดว่า ถ้าอยากทาน อาจจะต้องทำเอง ตามวิธีทำอย่างที่คุณ Anatta ว่า

PS. คิดถึงคุณฟีบี้้นะคะ จะมาคอยติดตามข่าวน้องตัวเล็กด้วย ^^


โดย: Pom IP: 115.87.86.9 วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:9:07:20 น.  

 
อยากลองกิน Greek โยเกิร์ตซะแล้วซิคะ ขอให้คุณ Phoebe และเบบี๋ในท้อง สุขภาพแข็งแรงนะคะ


โดย: kukkiks IP: 124.121.187.107 วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:17:52:32 น.  

 
เคยได้ยินมานานแล้วกรีกโยเกิร์ตแต่ยังไม่เคยลองเลยค่ะ
เดี๋ยวได้ย้ายไปนู่นแล้วต้องทานให้ได้เลยค่ะ
คุณฟีบี้ 31วีคแล้ว ขอให้คลอดง่ายๆแข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ


โดย: Tik IP: 60.239.19.45 วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:20:45:23 น.  

 
เราชอบกินโยเกริตมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก มาแล้วได้ความรู้ดีจริงๆ ตอนนี้อ่านค้างอยู่ ตาไม่ไหวแล้ว เดี๋ยวจะมาอ่านใหม่น้า


โดย: gutswallow วันที่: 28 มีนาคม 2555 เวลา:5:00:58 น.  

 
Greek yogurt ที่อเมริกาอร่อยมากค่ะ มีทั้งแบบ 0% 1% 2% กินทุกเช้ากะผลไม้ อย่างกล้อยหอมไม่ก้อแพร์...อร่อยและระบบขับถ่ายดีด้วยค่ะ ^^


โดย: Nia IP: 98.113.149.194 วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:1:22:54 น.  

 
ขออนุญาติแชร์น่ะค่ะ


โดย: บี IP: 171.97.187.168 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:26:54 น.  

 
ผมคิดว่าปลายปีนี้ อยากไปเที่ยวเหมือนกันอะนะ


โดย: thitep thonsuntia (dew) IP: 202.176.128.87 วันที่: 25 ตุลาคม 2558 เวลา:15:46:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Phoebe Buffay
Location :
ทุ่งหญ้า Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 168 คน [?]
"It's Phoebe! That's, P as in Phoebe; H as in hoebe, O as in oebe; E as in ebe; B as in bebe; and E as in ... Ello there mate." Friends

There is no copyright here, unless otherwise specifically mentioned. If you find it useful, just take it. Thanks!

CHAT BOXLAST UPDATES
LOSEING WEIGHT (BBC)
SKINCARE MINI SERIES
FAVORITES

Friends' blogs
[Add Phoebe Buffay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.