Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
20 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
การเลือกซื้อน้ำมันบำรุงผิว


ช่วงย้ายบ้าน เราไม่ค่อยได้ใช้น้ำมันทาผิวเหมือนอย่างเคย (จะเป็นเดือนเห็นจะได้แล้ว) เพราะน้ำมันหมด หาวิตามินซีผง และ glycerin ไม่เจอ ... รู้สึกได้เลยว่าผิวไม่ดีมากเหมือนตอนใช้น้ำมันทาผิว ... เมื่อวานทนไม่ไหว เริ่มนั่งหาซื้อน้ำมันสนุกๆ มาทาผิว .... ก็นั่งอ่านไปหาความรู้เรื่องน้ำมันไปเรื่อยๆ อ่านไปอ่านมา ก็เลยได้มาเขียน blog เล่นๆ ให้อ่านกันอีกเรื่องนึงค่ะ ... ไม่รู้ซ้ำเดิมรึเปล่า ฮ่าๆๆ แต่เราก็ยังจะเขียนแปะไว้ เพราะชอบเก็บเอาไว้อ่านเองด้วย

หลายๆ คนคงได้อ่านจากเรื่อง Carrier Oils ไปบ้างแล้วนะคะ วันนี้จะออกมาแนวเลือกซื้อ และก็บ่นไปตามประสา ... อ้อ สำหรับคนที่ถามว่าเราปรุงน้ำวิเศษยังไง ... จริงๆ เราก็ได้เขียนปนๆ ไว้ในหลายๆ บล๊อก (แต่เราไม่รู้ว่ามันอยู่หน้าไหนเหมือนกัน ฮา) ... เอาเป็นว่าถ้าน้ำมันที่เราสั่งไว้มาถึงหัวกระไดบ้านเมื่อไหร่ เราจะเขียนวิธีการผสมน้ำวิเศษที่เราใช้อยู่ให้ดูกันอีกทีนะคะ ... วันนี้จะมาพูดถึงการเลือกซื้อน้ำมันบำรุงผิวกัน ดูว่าเราต้องคำนึงถึงอะไรกันบ้าง


จุดประสงค์
สิ่งแรกที่เราต้องนึกถึงก็คงจะเป็น ผิวเราเป็นแบบไหน จุดประสงค์ของการใช้คืออะไร ซื้อมาเพื่ออะไร ผิวเราขาด หรือต้องการอะไร ว่างั้น จะได้เลือกได้ถูกต้อง ... หากเรารู้จักเลือกน้ำมันที่ถูกต้องเหมาะสมกับความต้องการของผิวเรา ครีมที่ขายอยู่ตามห้าง ราคาสูงๆ บอกตรงๆ ว่าสู้ไม่ได้เลย ... เสียอย่างเดียวว่ามันน่าเบื่อไปหน่อย


กระบวนการผลิต
เมื่อเรารู้แล้วว่าผิวเราเป็นผิวแบบไหน และต้องการอะไร ดูว่าน้ำมันแบบไหนเหมาะกับเราบ้างแล้ว สิ่งที่สำคัญที่เราต้องใส่ใจก็คือกระบวนการผลิตค่ะ ... น้ำมันคุณภาพดีจะได้มาจากกระบวนการที่เรียกว่า cold-pressed คือการคั้นน้ำมันโดยไม่ใช่ความร้อน ... วิธีทำก็คือเอาพืชที่ต้องการสกัดน้ำมันมาบด แล้วก็ใช้ความดันสูงคั้นน้ำมันออกมาเลย ... เมื่อก่อนเค้าใช้หินหนักๆ มาทับไว้ น้ำมันมันก็จะเล็ดออกมา ... ทำให้พวกวิตามินและคุณค่าต่างๆในพืชนั้นๆ ยังคงอยู่ ... ทำให้น้ำมันประเภทนี้มีราคาสูงกว่าแบบธรรมดามาก


เครื่องมือการผลิตน้ำมันแบบ cold pressed ที่เค้าใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ


เรื่องที่น่าสนใจกว่ากระบนการ cold-pressed เห็นจะเป็นคำว่า cold-pressed ที่แปะข้างขวดนี่แหล่ะ ... คือ น้ำมันที่แปะว่า cold-pressed อาจจะไม่ใช่ cold-pressed เสมอไปก็ได้ ฮา ... ทำไมเป็นงั้น ... ในยุโรป มีกฎว่าอุณหภูมิที่ใช้ต้องไม่เกิน 27C คือ เค้ามีอุณหภูมิกำหนดไว้ชัดเจน ... แต่ใน USA ไม่มีกฎอะไรบังคับไว้ ... ข้าทำของข้ากี่องศา ก็เรียกว่า cold-pressed ได้ ตลกดี ... คนแถวนี้เค้าชอบเสรีภาพ ไม่ชอบกฎเกณฑ์ ... เค้าชอบสร้างมาตรฐานของตัวเอง ... อีกอันนะ แถมคำว่า "extra virgin" ก็เหมือนกันนะ ประเทศอื่นๆ ในโลก ยกเว้น USA เค้าจะมีมาตรฐานของเค้าว่าค่าความเป็นกรดต้องไม่เกินเท่านี้ เท่านั้น แต่ USA ไม่ต้อง ถ้าเค้าว่า extra virgin ก็ต้องเป็น extra virgin ตามใจพี่เค้า ไม่ต้องไปตามกฎเกณฑ์ใครที่เค้าสร้างขึ้นมา (แต่ก็ใช่ว่าตัวเองจะสร้างเกณฑ์ขึ้นมานะ)

ส่วนน้ำมันที่ไม่ใช่ cold-pressed คือ น้ำมันที่ใช้ความร้อนในการทำน้ำมัน ... ประมาณเคี่ยวน้ำมันหมู เอาใส่กระทะ ตั้งเตา แล้วน้ำมันก็ออกมา ... วิตามินและอาหารผิวบางอย่างจะถูกทำลายลงได้ง่ายๆ ... ถ้าเราต้องการซื้อเพื่อแค่จะเอาน้ำมันมาบำรุงผิว ไม่จำเป็นต้องหาประเภท cold-pressed ก็ได้


ออกนอกเรื่อง
ขอออกนอกเรื่อง พูดถึงชอบสร้างมาตรฐานของตัวเองของคนแถวๆ นี้หน่อย ... ตัวอย่างอันนึงในแคนาดา โฆษณา Lysol คือผลิตภัณฑ์สเปรย์ที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคอะไรเทือกๆ นี้ (บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก) ... โฆษณาข้างกระป๋อง และในทีวี ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่หมอเด็กนิยมใช้กันเองที่บ้านมากที่สุด อ้างว่า "Pediatricians endorse Lysol" แล้วก็แปะตรารูปคล้ายๆ องกรณ์อาหารและยาอะไรซักอย่าง ... พอดูดีๆ เค้ามั่วนิ่มโลโก้ขึ้นมาเอง สร้างภาพขึ้นมาเอง สร้างขึ้นมาเองลอยๆ (ประชาชนไม่มีใครรู้ว่านี้มันไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ ไม่รู้ว่าโลโก้ของรัฐหน้าตาเป็นไง ... ฮาดี ... เหมาไปว่า เออ มันดีจริง จบ) ... แถมกฎหมายไปทำอะไรเค้าก็ไม่ได้ด้วย ไม่มีใครฟ้องยักษ์พวกนี้ได้ แม้กระทั่งหน่วยงานของรัฐเอง ... นี่แหล่ะนะเสรีภาพ


ภาพด้านซ้ายคือโลโก้ที่เค้าทำขึ้นมาเอง ส่วนด้านขวาคือโลโก้หน่วยงานของรัฐจริงๆ


เครื่องสำอางก็เหมือนกัน สร้างกฎ สร้างเอง สร้างภาพ กันได้ตามสบาย ... "dermatologist tested" หรือ "clinically proven" ก็แบบเดียวกัน ... ก็แค่ไปจ้าง dermatologist มาคน มาทดลอง และก็ตีตราได้เลย ... ตลกดี (แต่ไม่ขำ) ... ไม่ได้มีประเทศไทยเราอย่างเดียวนะที่มีเรื่องแย่ๆ แบบนี้เกิดขึ้น ประเทศอื่นๆ เค้าก็มีกัน เรื่องดีๆ ในประเทศไทยเราก็มีเยอะแยะให้ภูมิใจกัน


สารอาหารในน้ำมัน
โอเค วกเข้าเรื่อง ... มาพูดถึงสารอาหารในน้ำมันกันต่อ ... อย่างที่บอกไว้แล้ว คือ กระบวนการผลิตมีผลอย่างมากต่อสารอาหารที่หลงเหลือในน้ำมัน ... เวลาอ่านคำโฆษณาข้างขวด ก็ต้องอ่านให้ดี ... ตัวอย่างเช่น โฆษณาเขียนว่า jojoba oil ดีอย่างโน้น ดีอย่างนี้ อุดมไปด้วยวิตามินโน้น วิตามินนี้ ... แต่น้ำมันที่มันอยู่ในขวดมีหรือเปล่านั่นมันอีกเรื่องนึง ... เพราะหากน้ำมันในขวดใช้ความร้อนในการผลิต หรือผ่านการกลั่นด้วยสารเคมีที่รุนแรง วิตามินหลายๆ อย่างก็อาจจะเสื่อมไป หรือไม่หลงเหลืออยู่เลยก็ได้

คล้ายๆ กับโฆษณาเครื่องสำอางบำรุงผิวทั้งหลาย ... ตัวอย่างครีมวิเศษ อ้างว่า ครีมตัวนี้มีส่วนผสมของวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน มีสารสกัด licorice ทำให้ผิวขาวใส ... แต่ครีมนั่นน่ะ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนหรือเปล่า ช่วยทำให้ผิวขาวใสหรือเปล่า นั่นอีกเรื่องนึง ... ขึ้นอยู่กับว่าเค้าใส่สารพวกนี้ไปมากน้อยแค่ไหน วิตามินซีในขวดยังคงสภาพเดิมอยู่แค่ไหน ... คนอ่านก็เคลิ้มกันไปว่า ครีมนี้มันช่วยได้ ... จะฟ้องมันก็ไม่ได้ เพราะมันก็ไม่ได้โกหกเรา แต่แค่ใช้คำสวยหรู อ่านแล้วเคลิ้มไปเอง

เวลาซื้อน้ำมัน ก็ต้องมองว่าเราต้องการอะไร น้ำมันบางตัวมีวิตามินหลายๆ ตัว บางตัวมีวิตามินไม่กี่ตัวแต่ในปริมาณสูง น้ำมันบางตัวมี Essential Fatty Acids (EFA) เช่น alpha หรือ gamma linolenic acid ในปริมาณสูง ซึ่งเจ้า EFA จะไปช่วยบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้น และปริมาณ EFA ในน้ำมันแต่ละอย่างก็แตกต่างกันออกไป บางตัวก็ไม่มี EFA เลย ... แต่ก็ต้องจำไว้อย่างนึงคือ น้ำมันที่มีปริมาณ EFA สูงๆ อย่างเช่น rosehip oil ค่อนข้างจะเสียเร็วกว่า (และราคาแพงกว่าด้วย) ดังนั้นหากต้องการซื้อน้ำมันที่มีปริมาณ EFA ในปริมาณสูงๆ ก็ควรจะเลือกซื้อทีละน้อยๆ ขวดปิดมิดชิด และเก็บไว้ในที่มืด ... หากต้องการพวกวิตามินต่างๆ ก็ต้องมองหาตัวที่ผ่านกระบวนการผลิต cold-pressed และจะให้ดีก็ควรเป็นแบบไม่กลั่น (unrefined) ก็จะทำให้เราได้คุณค่าของน้ำมันนั้นๆ อย่างเต็มที่


ตัดสินใจว่าต้องการอะไร
1. ต้องการแค่ emollient ก็อาจจะไม่ต้องลงทุนหาพวก cold-pressed ก็ได้ เพราะว่ามันหายาก และราคาสูงกว่า
2. ต้องการ emollient + vitamins รวมไปถึงสารอาหารต่างๆ ด้วย ก็ควรจะมองที่ cold-pressed และ unrefined เป็นหลัก ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีก และศึกษาว่าน้ำมันแต่ละชนิดให้วิตามินอะไรบ้าง
3. ต้องการ emollient + anti-inflamatory ก็ควรจะมองหาน้ำมันที่มีคุณสมบัติ anti-inflamatory
4. ต้องการ emollient + EFA ก็ต้องเลือกน้ำมันที่มีปริมาณ EFA เช่น borage, rosehip เป็นต้น น้ำมันพวกนี้ราคาสูง และเสียเร็ว

นอกจากนี้ก็ต้องคำนึงถึงความหนืดของน้ำมันด้วย ทาแล้วหน้ามันมากน้อยแค่ไหน ซึมเข้าผิวช้าเร็วแค่ไหน (อย่างหลังนี้อาจจะค่อนข้างจะพูดยาก เพราะมันขึ้นอยู่กับคนใช้ สภาพผิว สภาพสิ่งแวดล้อมด้วย


ท้ายสุดเราซื้ออะไร
เรานั่งดูร้านที่ขายน้ำมันอยู่หลายร้านเหมือนกัน เทียบค่าส่ง แล้วก็ของที่เราอยากได้ ... จริงๆ เราอยากได้ squalane, argan oil, baobab oil, และ borage oil (ใจจริง อยากลอง argan และ baobab มากเลยแหล่ะ) ... ร้านนึงมีน้ำมันที่เราอยากลองอยู่หลายตัว แต่ดันไม่มี squalane ... ก็เลยตัดสินใจว่า ซื้อจากร้านที่มี squalane มาก่อน (แถมเค้ามี pure silica ด้วย และร้านก็อยู่ในแคนาดา ไม่ต้องจ่าย duty) ... แล้วน้ำมันที่อยากลองค่อยเอาไว้ลองครั้งต่อไป ... ก็เลยดันไปสอย carrot oil มาอีกตัว แต่ดันลืมนึกไปว่า มันต้องเป็นสีส้ม ทาหน้าแล้วหน้าส้มแน่ๆ เลย ... เลยอีเมลไปหาทางร้าน (ที่แวนคูเวอร์) ว่าขอเปลี่ยนเป็น meadowfoam oil แทนได้ป่าว ... แต่มันเป็นวันหยุดยาวและไม่รู้เค้าจะอ่านอีเมลเรารึเปล่า ... ถ้าไม่อ่าน ก็คงต้องรับ carrot oil ไปตามระเบียบ


ดอก meadowfoam นี่มันสวยดีนะ


วันนี้ขอจบเรื่องน้ำมันเพียงเท่านี้นะคะ (ไม่รู้มาบ่นอะไร -_-") แล้วคุยกันใหม่นะคะ
Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2554 23:23:21 น. 14 comments
Counter : 7608 Pageviews.

 
เหมือนที่เมืองไทยจะมีขายน้ำมีนพวกนี้อยู่แต่หายากครับ เท่าที่ต้อมรู้ก็มี //www.buytropicalife.com/ กับ //www.cocktailfromherb.com/

อยากลอง Squalane บ้างจังเลย แต่เมืองไทยหาซื้อยากมากยังหาร้านไม่ได้เลยครับ ขนาด Bulkactives ของไต้หวันยังไม่มีเลย ><


โดย: พ่อมดน้อย (LittleAthena ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:1:29:59 น.  

 
สวัสดีจ้า จำเราได้ป่าว หายไปนานเลย (หมายถึงเราอ่ะนะ) คิดถึงจ้า


โดย: tanamura วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:03:02 น.  

 
ขอถามนอกเรื่องบลอกนี้นิดนุงนะ เราเข้าไปอ่านๆ ในบลอกของคุณ Phoebe นี่ละ เลยกะจะเริ่มใช้ BHA, AHA, และ Vit C แต่มันติดอยู่ตรงทีว่า ไม่รู้ใช้อะไรก่อน-หลังอ่าจ๊ะ ลำดับการใช้ไม่ถูก อยากหน้าเนียน ไร้สิวเสี้ยน และสิวหัวดำกะเค้ามั่ง ขอบคุณนะจ้่า


โดย: tanamura วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:07:04 น.  

 
เคย DIY อยู่พักนึง แต่พอยุ่งๆก็เลิกไป อีกส่วนหนึ่งก็เพราะสภาพอากาศบ้านเราไม่เหมาะสำหรับเก็บน้ำมันดีๆเท่าไหร่ อุณหภูมิสูงเกินไปนิด


โดย: คุณไก่ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:50:18 น.  

 
@tanamura

ถ้าจะให้เราตอบตรงๆ แบบ 1, 2, 3 เราคิดว่ามันไม่เหมาะนักนะคะ ... เพราะมันขึ้นอยู่กับว่า ตัวไหนซึมได้ดีกว่า ก็ควรจะทาก่อน มันจะได้ไม่ไปขัดขวางการดูดซุมของตัวอื่น

แต่ถ้าจะเป็นเรานะคะ เราจะเลือกระหว่าง BHA กับ AHA เพียงตัวเดียว จากนั้นก็ตัดสินใจว่าจะใช้แบบไหน ระหว่าง

1. AHA/BHA toner แล้วตามด้วย Vit C Serum (แล้วตามด้วย moisturizer)
2. Vit C Serum (แบบไม่ข้น) แล้วตามด้วย AHA/BHA moisturizer

ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน รอให้ตัวแรกซึมก่อนนิดนึง แล้วค่อยตามด้วยตัวที่ส่องค่ะ

สำหรับเราเอง เพราะว่าเราทำ DIY vit c serum ค่ะ มันค่อนข้างเหลว ถึงใส เลย ซึมเร็ว ... เราก็จะเลือกทา vit c serum ก่อน แล้วตามด้วย AHA moisturizer ค่ะ ... เวลาเบื่อๆ เราก็สลับนะคะ บางทีหากซื้อ AHA toner มาได้ ก็ใช้ตัวนี้ก่อน vit c ค่ะ


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:13:15 น.  

 
@คุณไก่

จริงๆ น้ำมันพืชพวกนี้ มันไม่ได้ดูแลรักษายากมากมายขนาดนั้นนะคะ ก็เหมือนน้ำมันพืชในครัวที่ใช้ๆ กัน พวกน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก เราไม่ได้ต้องไปใส่ใจอะไรมันมาก เพราะมันเป็นน้ำมัน พวก bacteria ทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ... น้ำมันที่เราใช้ๆ กันในครัว ยังทนทานสู้ jojoba oil ไม่ได้เลยนะคะ


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:15:21 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณ Phoebe เราสั่ง paula's choice มา BHA, AHA, แล้วก็โทนเนอร์ด้วย กะว่าจะใช้ BHA กับ AHA สลับกันคนละวัน เริ่มเข้าใจหลักการนิดๆ แล้วค่ะ ส่วน Vit C ก็ของ cellular skin rx เด๋วเอามาดูเนื้อเนอะ ตัวไหนใสกว่า ลงตัวนั้นก่อน ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: tanamura วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:39:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ ติดตามอ่าน รีวิว ของคุณphoebe มาหลายอัน ทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับครีมเยอะเลยค่ะ แต่ก้อยังเลือกที่ถูกกับตัวเองไม่ได้สักที อยากให้คุณ phoebe แนะนำหน่อยได้มั้ยคะ ผิวหน้ามันช่วงทีโซน แต่ข้างๆแก้มปกติ รูขุมขนกว้างมาก มักเป็นสิวผด สิวอุดตันเล็ก บริเวณคาง ข้างแก้ม ไม่ค่อยเป็นสิวอักเสบค่ะ เคยอ่านคำแนะนำ ในบล็อคนี้//topicstock.pantip.com/lumpini/topicstock/2006/06/L4423727/L4423727.html --- เห็นแนะนำให้ใช้ Glycolic Acid แต่หาซือ้ไม่ได้อ่ะค่ะ มีตัวไหนแนะนำแทนมั้ยคะ คือว่าไม่อยากรักษากับหมอแล้วอ่ะคะ เลิกใช้ยาก้อเป็นอีก หมอบอกว่าเป็นสิวผดจากเชื้อยีสต์ เคยใช้ bha ของป้าพอลล่าแล้วมีผดขึ้นอ่ะคะ เลยหยุดใช้ ไม่แน่ใจว่าแพ้หรือป่าว คือสภาพผิวหน้าตอนนี้ มันช่วงทีโซน รอบดวงตาเห็นริ้วรอยแห้งๆแล้วค่ะ ไม่เคยใช้โทนเนอร์ ไม่แต่งหน้า มักเป็นสิวผด ผื่นค่ะ รบกวนแนะนำครีมให้หน่อยได้มั้ยคะ ตอนนี้หยุดใช้ครีมหมดทุกตัวใช้ยาหมอ อย่างเด่ว ผื่นยุบหมดแล้วเหลือแต่รอยดำค่ะ


โดย: nummont IP: 115.87.231.63 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:18:23 น.  

 
ที่ใช้ตอนนี้นะคะ - ฟิซิโอเจล ค่ะ ล้างแล้วไม่แสบหน้าค่ะ
- โทนเนอร์ LA Roche Posy hydraphase ลองใช้โทนเนอร์ตามที่พี่แนะนำไว้ในกระทู้ข้างบน
- ครีมที่มีอยู่ที่ยังไม่กล้าใช้นะคะ (origins ORIGINS : Make A Difference Skin Rejuvenating Moisturizer , Estee advance night repairs, )
- กันแดดของ spectraban SC spf 40
-ยาทาสิวของหมอค่ะ ว่าจะทยอยหยุดยาแล้ว ใช้ครีมที่มีอยู่
อยากถามดังนี้ค่ะ
1.ใช้ครีมที่มีอยู่ตอนนี้ได้มั้ยคะ
2.อยากใช้วิตามินซี ของ The Bodyshop Vit C Night ได้มั้ยคะ
3.อยากได้เซรั่มที่ช่วยเรืองริ้วรอย สำหรับแพ้ง่าย เป็นสิวผดผื่นง่ายให้หน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: nummont IP: 115.87.231.63 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:26:49 น.  

 
ถามอีกเรื่องค่ะ
เห็นพี่แนะนำให้ใช้ Glycolic Acid หาซื้อไม่ได้อ่ะค่ะ ถ้าใช้ตัวนี้แทนได้มั้ยคะ LA Roche posay effaclar K เขาบอกว่าเปนฟลูอิดบำรุงพร้อมช่วยผลัดเซลผิว สำหรับผิวมันเป็นสิวง่าย มี intredients: aqua/water, DIC12-13 alkyl malate, cyclohexasiloxane, propyleneglycol, aluminum strchoctenylsuccinate, PEG-100 sterate, glyceryl sterarate, salicylic acid, citric acid, xanthan gum, acrylates/c10-30 alkyl acrylate crosspolymer,cetyl alcohol, parfum/fragrace
ตัวนี้ใช้แทน Glycolic Acid ที่พี่แนะนำได้มั้ยคะ ผิวแพ้ง่ายเป็นผื่นง่ายใช้ได้มั้ยคะ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ

อยากหน้าใสแบบว่าไม่ต้องหาหมอตลอดค่ะ

สุดท้ายนี้ขอให้พี่มีสุขภาพแข็งแรง นะคะ
ขอบคุณค่ะ
น้ำ


โดย: nummont IP: 115.87.231.63 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:33:36 น.  

 
อ่านแล้วได้ประโยชน์มากๆค่ะ ขอบคุณนะคะคุณฟีบี้


โดย: nadtha IP: 58.9.146.240 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:49:19 น.  

 
น้ำมันเราเคยใช้ตัว jojoba oil ตามตะเองอยู่นะ เอามาใช้ตอนหน้าแห้งๆลอกๆ ช่วยได้เยอะเลย แต่ตอนนี้อยากลอง rosehip oil อะจ้ะ ถ้าเราเอามาทาเพื่อช่วยลดริ้วรอยนี่มันจะโอเคมั้ย (มีรอยขมวดคิ้วตรงหัวตา แบบว่ามันชัดมากกก T T) ถ้าช่วยได้จะลองสั่งมาใช้ดูจ้า


โดย: ningpotter IP: 183.89.158.19 วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:19:55:11 น.  

 
thank you so much ka :))


โดย: lovelypriest วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:7:46:48 น.  

 
ได้ความรู้มากเลยค่ะ ขอบคุณมากๆเลยนะคะ


โดย: ส้ม IP: 168.120.234.41 วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:10:18:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Phoebe Buffay
Location :
ทุ่งหญ้า Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 170 คน [?]
"It's Phoebe! That's, P as in Phoebe; H as in hoebe, O as in oebe; E as in ebe; B as in bebe; and E as in ... Ello there mate." Friends

There is no copyright here, unless otherwise specifically mentioned. If you find it useful, just take it. Thanks!

CHAT BOXLAST UPDATES
LOSEING WEIGHT (BBC)
SKINCARE MINI SERIES
FAVORITES

Friends' blogs
[Add Phoebe Buffay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.