Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
สัพเพเหระ


วันนี้เข้ามาเขียน blog ประเดิมปีใหม่ 2012 ดีกว่า ... ว่าแต่จะเขียนอะไรดี ตะแคงซ้าย หรือ ตะแคงขวาคิด ในหัวก็ไม่พ้นแต่เรื่องไอ้ตัวเล็กที่อยู่ในพุง ที่ทำน้ำหนักแม่มันเพิ่มขึ้นทุกวัน (ตอนนี้ 21+ สัปดาห์ น้ำหนักเพิ่มมา 3 kg กว่าแล้ว) ... ตอนแรกคิดๆ ว่า เอ จะเอาเขียนไดอารี่ไอ้ตัวเล็กดีมั๊ย แต่คิดไปคิดมา อย่าไปยุ่งเรื่องส่วนตัวของเค้าดีกว่า เราก็แอบมามาเม้าท์วันละนิด พอให้พอมันปากดีกว่า ... แต่ขอบ่นนิดนึงว่าแอบผิดหวังผล ultrasound เมื่อวานนี้ ที่ตัวเล็กไม่ยอมให้เห็นหน้า และก็ไม่ยอมให้ดูว่าเป็นหญิงหรือชาย ไม่รู้แอบหันหลังทำอะไรลับๆ ล่อๆ อยู่คนเดียว มีธุระอะไรของเค้านักหนานะ ... ช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองอ่อนไหวเว่อร์เอามากเลย ได้เห็นตัวเล็กครั้งล่าสุดตอน 14 สัปดาห์ ... เมื่อวาน 21 สัปดาห์ ก็ๆ ร่วมๆ เกือบๆ 2 เดือน ... เมื่อวานเลยคาดหวังไว้มากว่าจะได้เห็นหน้าเห็นตากัน เพราะว่าแม่มันคิดถึงมาาาาาาาก อยากเห็นหน้า (ขนาดอยู่ด้วยกัน 24/7 ยังเป็นเอามาก) ... เมื่อวานขนาดด้านข้างก็ไม่เห็น เลยแอบเศร้า แอบน้ำตาซีม เพราะคิดถึงตัวเล็กมัน (เป็นเอามากนะเราเนี่ย)
เอาเป็นว่ามาเข้าเรื่องดีกว่าเนาะ ... เริ่มต้นด้วยที่เรื่องน้ำมันนวดพุงก็แล้วกัน (ก็ยังไม่พ้นเรื่องนี้อยู่ดี) ... พูดถึงเรื่องท้องลาย หรือ stretch marks ... จริงๆ ปัญหานี้ไม่ได้มีแค่ในคนท้อง แต่ว่าคนที่อ้วนๆ ก็มีปัญหานี้ได้เช่นกัน ... มีครีมมากมายหลายยี่ห้อที่โฆษณาว่าสามารถช่วยป้องกันท้องล้ายได้บ้างละ ช่วยลบรอยบ้างล่ะ สนนราคาก็มีตั้งแต่ไม่กี่บาท จนไม่ถึงไม่กี่หมื่นบาท ... พูดถึงความสวยความงามของผู้หญิงนี่ เรื่องสำคัญอยู่แล้ว ถ้าใครบอกว่าครีมตัวไหนใช้เด่น ใช้ดี ละก็ต้องแห่ไปซื้อมากับ เป็นหมื่นเป็นแสนก็เจียดกันไปจริงๆ แล้วเนี่ย เค้าว่ากันว่าปัญหาท้องลายไม่ได้เกิดจากสาเหตุที่ผิวหนังขยาย แล้วมันแตกลายขึ้นมา แต่ปัญหามันอยู่ที่ฮอร์โมนต่างหาก แม้แต่คนอ้วน ปัญหาเกิดขึ้นจากการที่ฮอร์โมนเปลี่ยน และฮอร์โมนนี้ทำให้เกิดลายขึ้นมา ไม่ใช่การขยายตัวของผิวหนัง ... ถ้าหากเป็นเพราะการยืดขยายตัวของผิวหนัง ทำไมคนที่เล่นยิมนาสติก หรือฝึกโยกะ ที่ต้องยืดส่วนต่างๆ ของร่างกายมากๆ จึงไม่มีปัญหา stretch marks ... นี่ก็เพราะไม่มีเจ้าฮอร์โมนตัวปัญหานั่นเอง ... เพราะฉนั้น ปัญหาคือ กรรมพันธุ์ และครีมทั้งหลายในโลกป้องกันโรคทางกรรมพันธุ์ไม่ได้ ... เค้าถึงได้พูดกันว่า ท้องลายไม่ลาย ให้ดูที่แม่ และญาติใกล้ชิด ถ้าแม่ลาย ลูกก็มักจะลายด้วยเหมือนกัน

ทีนี้พอเราโทษฮอร์โมนแล้ว อะไรๆ มันก็ป้องกันไม่ได้ง่ายๆ สำหรับการแก้ไขก็พอจะทำได้ ซึ่งก็คือเลเซอร์ และครีมที่มีส่วนผสมพวก steroids, retinoid, และพวกกรดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวก็อาจจะช่วยทำให้รอยดูจางลงได้ (แต่ก็มาใช้ตอนตั้งครรภ์ ก็ดูจะไม่เหมาะสม) ... ส่วนพวกครีมที่ขายกันทั่วไป ทั้งในซุปเปอร์ ร้านขายยา และห้าง ที่มักจะมี cocoa butter เป็นจุดขาย หรือพวกโปรตีนบางตัว ... ล้วนแล้วแต่ placebo ทั้งนั้น ... มันอาจจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวมากขึ้น ทำให้ไม่รู้สึกตึง (คัน) แต่ก็ไม่สามารถป้องกันลายแทงมหาสมบัติได้ ... ถ้ามันจะเกิด มันก็เกิด ... เก็บเงินหมื่น เงินแสนไว้ให้ลูกใช้ดีกว่า

ตอนนี้พุงเราก็เริ่มล้ำหน้าแล้วหล่ะ รู้สึกเริ่มตึง อึดอัด เวลาก้มหน้า แปรงฟันล้างหน้านี่ หลังแทบหัก ... ทำให้เริ่มรู้สึกไม่ค่อยสบายพุง ยิ่งอากาศหนาวๆ ผิวหนังตรงที่มันขยายรู้สึกตึงๆ ระคายเคืองเรื่อยๆ ... ก็เลยต้องหาวิธีป้องกัน และช่วยบรรเทาอาการไม่สบายพุงด้วยการนวด ... ไอ้จะไปซื้อครีม de la mer เราก็ไม่มีเงินถุงเงินถัง อ่านรีวิวคนโน้นคนนี้ ถ้าก็ว่านั่นดี นี่เด่น ... ก็มาดูดีกว่าว่าเราใช้อะไรบ้าง
ตัวแรก bio-oil ค่ะ ซึ่งเราก็มีอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว ซื้อมาตอนมีลายแทงที่ขา เพราะเลื่อยกิ่งไม้พลาด เลยเกิดรอยจางๆ ที่ขา ก็เลยซื้อน้ำมันตัวนี้มาทาถู ทาบ้าง ลืมบ้าง ราวๆ 1 เดือน ... รอยมันก็ไม่ได้ลึกอ่ะนะ ตอนนี้มันก็มองไม่เห็นแล้ว ไม่รู้ว่าน้ำมันตัวนี้มันช่วยได้หรือเปล่า สำหรับรอยแผล (แต่ไม่ใช่ stretch marks) ... ส่วนผสมของเค้าก็มี mineral oil, vitamin A และ vitamin E ซึ่งเค้าก็โฆษณาว่า มันเป็น breakthrough ทีเดียว และเค้าให้ชื่อทางการค้าว่า PurCellin Oil™ อ่านไปจริงๆ ไอ้เจ้า PurCellin Oil™ มันเป็นแบบนี้ "It contains the breakthrough ingredient PurCellin Oil™, which changes the formulation’s overall consistency, making it light and non-greasy." ตัวนี้มันก็แค่ช่วยให้ทาแล้วไม่รู้สึกถึงความมันแผลบ ของน้ำมัน -_-" แล้วมันเกี่ยวอะไรกับ stretch marks หรือแผลเป็น มั๊ยนั่นโอเค ใครอยากใช้น้ำมันตัวนี้นวดพุงที่มีไอ้ตัวเล็กอยู่ ก็อาจจะคิดหน้าคิดหลังหน่อย เพราะว่ามันมีส่วนผสมของ vitamin A สังเคราะห์ ซึ่งก็เป็นที่รู้กันดีว่า เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับคนท้อง ... ทางผู้ผลิตเค้าก็บอกว่า เค้าใส่ในปริมาณไม่มาก ไม่เป็นอันตรายกับเจ้าตัวเล็ก ... ใครจะใช้ก็คิดพิจารณากันเอาเองนะคะ ... สำหรับเรา เราคิดว่ามันไม่ได้มีความจำเป็นขนาดนั้น ... เราก็รู้ๆ กันอยู่ว่า สาเหตุมันคือ ฮอร์โมน ... อยากนวดก็แค่ใช้ mineral oil ผสม vitamin E ลงไป แทนก็ได้ ... ถึงแม้ว่ามันจะไม่ช่วยป้องกันท้องลาย แต่ก็ช่วยลดอาการตึงจนเกิดการระคายเคืองได้ ... น้ำมันตัวนี้เลยต้องระเห็ดไปให้คนข้างกายใช้ทาหน้า (หยดผสมกับ CeraVe) ... ดีไม่ดีก็ต้องถามเจ้าตัวเอาเอง เราถามแล้ว คำตอบคือ "อื้อ" (คำตอบชัดเจนมาก)
แล้วเราใช้อะไรนวดพุงละเนี่ย ... คำตอบคือเจ้าตัวนี้เลยค่ะ ... ด้วยความที่เห่อมาก (ท้องแรกก็คงเป็นแบบนี้ทุกคนใช่มั๊ยคะ) ขออะไรที่มันกินได้ (กินได้ ก็ปลอดภัยแน่นอน) ... ก็เลยได้ตัวนี้มาค่ะ EVOO (extra virgin olive oil) cold-pressed ... ขวดนึง 5 เหรียญ (ถ้าจำไม่ผิด) ได้มา 500 ml ค่ะ ... ถูกกว่าน้ำมันข้างบนโขอยู่ แล้วก็ถูกกว่า la mer หลายขุมอยู่ ไปได้มาจากซุปเปอร์นี่เอง ... ตอนซื้อมา กะว่าถ้ากลิ่นมันแรงเกินก็เอาไปทำกับข้าวได้ (อย่าให้เสียของ) (คือ EVOO ส่วนใหญ่จะมีสีและกลิ่นแรงกว่าแบบธรรมดา) ... ปรากฎว่า ผลออกมากลิ่นไม่ได้แรงซะจนเกินไป ... นอกจากนี้ มันยังมี vitamin E และ antioxidants อีกด้วย ... เราก็ใช้น้ำมันนี่แหล่ะ แบ่งใส่ขวดเล็กๆ ที่เทง่ายๆ ตั้งไว้ในห้องน้ำ ... ส่วนที่เหลือก็ยังอยู่ในครัว ใช้ทำกับข้าวบ้างไปเรื่อยเปื่อย ... เวลาอาบน้ำเสร็จตัวหมาดๆ ก็เอาน้ำมันมานวดๆ นวดไปคุยกับไอ้ตัวเล็กไป ... (เราไม่ได้บ้านะ เค้าบอกว่าเด็กมันจะได้จำเสียงแม่มันได้)แต่ว่าทิ้งไว้แค่นั้นมันก็รู้สึกมันแผลบมากไปหน่อย ก็เลยเอา body lotion ที่มีอยู่ มาทาทับนิดหน่อย ช่วยให้มันเคลือบผิวได้ดีขึ้นนั่นเอง ... ซึ่งตอนนี้ body lotion ก็มีอยู่ 2 ตัว ซื้อตอนมันลดราคา (ตัวไหน ส่วนผสมโอเค และลดราคา เราไม่เคยเกี่ยงอยู่แล้ว ไม่รู้ทำไมช่วงนี้วาสลีนไม่ค่อยลดราคาเลย) ใช้แล้วก็โอเคดีทั้งสองตัวค่ะ แต่ Curel จะด้อยกว่าหน่อย มันจะแบบลื่นๆ ไม่ค่อยติดตัวนานเท่าไหร่


นอกจากน้ำมันนวดพุงแล้ว ก็ของบำรุงสุขภาพกันบ้างนิดหน่อย ไม่มากไม่มายค่ะ ... ดื่มนมอย่างเดียวก็ไม่ค่อยจะพอ ดื่มบ้างไม่ดื่มบ้าง แล้วแต่อารมณ์ กินโยเกิร์ตก็กิน ชีสก็กิน พยายามจะกินทุกวันอันแรกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Calcium ... แคลเซียมที่เราเห็นในท้องตลาดส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบ calcium carbonate ... และที่หายากๆ หน่อยก็เห็นจะเป็น calcium citrate ... ซึ่งที่บ้านเราก็มี 2 แบบเลย

Calcium carbonate ... เป็นด่าง ทำให้ดูดซึมได้ยากกว่า ดังนั้น เวลากินแคลเซียมชนิดนี้ จึงควรกินหลังอาหารในทันที่เพื่อเพิ่มการดูดซึมให้ดียิ่งขึ้น ... ใน calcium carbonate 1000 mg จะให้ calcium 400 mg ... สำหรับราคาแล้วตัวนี้ถูกกว่า 4-5 เท่าตัวเลยทีเดียว ... ข้อเสียของแคลเซียมตัวนี้ก็คือว่า หากร่างกายดูดซึมได้ไม่หมด ร่างกายก็จะสะสม พอมีมากเกินไป อาจจะก่อให้เกิดโรคนิ่วได้ เพราะฉนั้นเวลาจะกินควรกินเวลาที่กระเพาะมีความเป็นกรดสูงๆ

Calcium citrate ... เป็นกรด จึงทำให้ calcium citrate ถูกดูดซึมได้ดีกว่ามาก และจะกินตอนไหนก็ได้ ... ใน calcium citrate 1000 mg จะให้ 210 mg ... เป็นแคลเซียมที่แพงมากที่สุด ... ส่วนแคลเซียมตัวนี้ ถึงแม้ว่าจะดูดซึมได้ดี แต่ว่ามีแพงกว่า แต่ให้แคลเซียมน้อยกว่า จึงจะต้องกินเยอะกว่า (ทำให้เปลืองกว่า) เพื่อจะให้ร่างกายได้แคลเซียมที่เท่าเทียมกัน ... และข้อระวังอีกข้อนึงคือ คนเป็นโรคกระเพาะไม่ควรทานแคลเซียมชนิดนี้ เพราะว่าจะยิ่งทำให้อาการหนักเข้าไปอีกNote: สำหรับ calcium supplement ส่วนมากแล้วเค้าจะเขียนปริมาณ calcium (elemental calcium) ไว้ว่ากี่ mg ไม่ใช่ปริมาณ calcium carbonate หรือ calcium citrate ในหนึ่งเม็ดนะคะ ... เพราะฉนั้น ถ้าปริมาณ calcium ในหนึงเม็ดเท่ากัน นั่นก็หมายความว่า ร่างกายจะได้รับ calcium จาก calcium citrate เท่ากับ calcium carbonate ค่ะ แต่ร่างกายจะดูดซึม calcium จาก calcium citrate ได้ดีกว่า (เหลือตกค้างน้อยกว่า) ค่ะ

ทีนี้ จะเลือกซื้อ calcium supplement ก็เลือกซื้อเลือกกินกันให้ถูกวิธี นะคะ ^__^
โอเค จบเรื่อง calcium supplement ไปแล้ว ต่อกันที่ Prenatal supplements ตอนแรกเราก็ชั่งใจอยู่นานว่าจะกินดีรึเปล่า ... จริงๆ เราคิดว่ามันไม่จำเป็นเท่าไหร่ค่ะ และยิ่งมี vitamin A acetate อยู่ด้วย (แบบสังเคราะห์) เราก็เลยไม่ค่อยอยากจะกินเท่าไหร่ ... แต่เนื่องด้วยดินฟ้าอากาศไม่เอื้ออำนวยเลย ... อาหารการกินที่นี่โดยเฉพาะฤดูหนาว ทำให้พืชพันธุ์ธัญญาหารไม่สด ไม่อุดมสมบูรณ์ ทำให้กินอาหารให้ครบตามที่ร่างกายต้องการได้ยากมาก เลยจำใจต้องกิน prenatal supplement ด้วย ... ยี่ห้อที่เรากินก็มี 3 ยี่ห้อ แต่อีกอันกินหมดไปแล้ว (ลองเปลี่ยนดูบ้าง) ... ตอนนี้เหลือ 2 ยี่ห้อนี้คือ Nature's Bounty กับ Centrum ... ตัวแรกดูส่วนผสมน่าสนใจกว่า แต่กินแล้วฝันร้ายค่ะ (literally) เราหมายความว่าแบบนั้นจริงๆ นะคะ เคยลองอ่านๆ ดูใน forum อ่านเจอว่าหลายคนกิน prenatal supplement แล้วฝันบ้า ฝันร้าย ... เราก็เลยเลิกกินไปเลย ... เนื่องจากมีไม่กี่ยี่ห้อให้เลือก ... ก็เหลือตัวเลือกสุดท้าย คือ Centrum จริงๆ เป็นตัวที่เราชอบน้อยที่สุด เพราะรู้สึกได้เลยว่า กินแล้ว iron ที่กินเข้าไปดูดซึมได้ไม่ดีเลย (ดูได้จากสีอึค่ะ :P หากสีเขียวๆ แสดงว่ามัน iron เหลือเยอะ ไม่ถูกดูดซึม และยังทำให้ท้องผูกได้ง่ายอีกด้วย) ... เอ๊ะ เราแชร์มากไปมั๊ยเนี่ย -_-"

อ้อ แล้วเวลากินพวก supplement ทีมี iron ก็อย่ากินพร้อมกับ calcium นะคะ เพราะมันจะทำให้การดูดซึม iron แย่ลงไปมากๆ เลยค่ะ ... ควรเว้นไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมงค่ะต่อมาก็เป็น vitamin C ค่ะ ... ซื้อมาอมเล่น แต่ก็ไม่อยากอมมาก เพราะว่ามันมีน้ำตาล และคนท้องควรเลี่ยงน้ำตาล เดี๋ยวเด็กจะอ้วนเกิน ส่วนมากเราก็จะกินแบบกลืนไปเลย (ไม่มีน้ำตาล) ค่ะ ... สาเหตุที่กินก็เพื่อช่วยให้ร่างการดูดซึม iron ให้ดียิ่งขึ้นค่ะตัวสุดท้าย ก็คือ Wild salmon fish oil ค่ะ ... เวลาจะกินพวก fish oil หรือ omega-3 ก็ดูให้ดี อ่านให้ละเอียดว่ามีการตรวจสอบพวกโลหะหนักหรือเปล่านะคะ ถ้าไม่มีเขียนไว้ก็อย่าซื้อกินดีกว่าค่ะ และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือดูปริมาณ omega-3 ค่ะ และไม่แค่นั้น เราต้องดูว่ามี EPA เท่าไหร่ และมี DHA เท่าไหร่ด้วยค่ะ ... หากเราต้องการ DHA ก็ดูว่าตัวไหนให้ DHA มากกว่ากัน (ส่วนใหญ่ราคาจะสูงกว่า) แต่ก็น่าจะคุ้มค่ากว่าค่ะ


ถั่วลิสงกรอบโก๋แก่ ... ช่วงนี้รู้สึกชอบกินถั่วลิสงเป็นพิเศษ ... กระป๋องนึงก็ใช่ว่าจะถูกๆ ค่ะ 3.5 เหรียญ ก็ร้อยกว่าบาท กินไม่นานก็หมดซะแล้ว ... ช่วงนี้ชอบกินแต่อาหารที่พ่อไอ้ตัวเล็กชอบกินทั้งนั้น แปลกดี แกงงี้ ถั่วงี้ ไข่เจียวงี้ (ปกติเราชอบไข่ดาว) ... แค่นี้ละกันนะคะ ยาวเฟื้อยเลยวันนี้ ... เอาไว้วันหลังมาเม้าท์กันใหม่ขอต่ออีกนิดละกันค่ะ ... เขียน blog ไป รู้สึกอยากกินอะไรขึ้นมานิดหน่อย (จริงๆ จะแค่เดินไปกินน้ำ) กลับมากลายเป็นของว่างไปซะงั้น ... ของว่างนี้แนะนำมากค่ะ สำหรับคนท้อง ... ทายซิว่ามันคืออะไรเอ่ยมันคือ avocado smoothy ค่ะ ... ใช้นม 1% (อย่าให้มันมาก เราเน้น calcium) แล้วก็ avocado นี่เป็นไขมันชั้นเลิศสำหรับเจ้าตัวเล็กเลยค่ะ ใส่น้ำแข็ง แล้วก็เอามาปั่น ไม่ถึงนาทีก็เสร็จ รสชาติมันๆ อร่อยมากค่ะ ขอบอก ... คนไม่ท้องก็กินได้นะคะ ใส่นมข้นหวานนิดหน่อย เพิ่มความหวานมัน อร่อยอย่าบอกใครเชียว

ส่วนอันนี้ เป็น wishlist ค่ะ อยากดื่มมาก แต่ดื่มไม่ได้ ซื้อไปให้ชาวบ้านเค้า ส่วนเราต้องรอไปอีกปีเศษส่วนคนที่อยากให้เราสอนถักถุงเท้า ถุงมือ ... เราตั้งท่าหลายรอบแล้ว (กะว่าจะทำเป็นวีดีโอ) แต่ก็ท่าดีทีเหลวทุกทีไปเลยค่ะ ... หมดหนาวแล้วไม่รู้จะได้ทำรึเปล่า -_-" ยังไงก็ขอติดไปก่อนนะคะ หวังว่าคงไม่ว่ากันนะคะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ตั้งใจทำอะไรก็ขอให้ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้นะคะ แล้วคุยกัน
Create Date : 08 มกราคม 2555
Last Update : 8 มกราคม 2555 14:50:20 น. 47 comments
Counter : 10130 Pageviews.

 
ยินดีด้วยค่า


โดย: ying IP: 113.53.46.253 วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:16:03:07 น.  

 
ยินดีกับคุณฟีบี้ด้วยนะคะ กำลังจะได้เป็นคุณแม่ ดีใจด้วยจริงๆค่ะ ขอให้สิ่งศักสิทธิ์คุ้มครองครอบครัวและเจ้าตัวเล็กนะคะ


โดย: fan club in Calgary IP: 68.145.214.103 วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:16:07:37 น.  

 
ขอให้คุณฟีบี้และตัวเล็กสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดีค่ะ


โดย: dai IP: 125.25.182.240 วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:16:15:02 น.  

 
ดีใจด้วย ๆๆๆๆ บล็อคนี้ต้องขอเซฟไว้ เผื่อในอนาคตอันใกล้นี้ อิอิ


โดย: BloodyHell IP: 120.18.153.190 วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:17:50:32 น.  

 
นานๆเข้าบล้อกคุณฟีบี้ ก็เจอข่าวดีเลย ยินดีด้วยนะค้า


โดย: alekay วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:18:50:25 น.  

 
สุขสันต์วันปีใหม่ด้วยนะค่า
สุขภาพน้องและคุณแม่แข็งแรงนะค่ะ

ปล. อโวคาโด้ปั่นน่ากินมากกก

^^


โดย: SLY วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:20:02:35 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ไม่ได้แวะมาอ่านพักใหญ่ๆ เพิ่งรู้ว่าคุณฟีบี้มีเจ้าตัวเล็ก ยินดีด้วยค่า (^^)
avocado smoothy น่ากินจัง


โดย: jimkong วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:21:24:46 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ ^___^


โดย: beeswax31 IP: 110.77.166.34 วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:21:39:53 น.  

 
ยินดีด้วยมากๆ เลยค่ะ
เราชอบมาแอบอ่านบล๊อคอยู่เงียบๆ แต่ช่วงหลังยุ่งๆ เลยห่างไป
ช่วงนี้ sensitive นิดนึง พยายามรักษาใจให้แข็งแรงนะคะ
ตัวเล็กจะได้อารมณ์ดี รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ยินดีด้วยค่ะ


โดย: witch hazel IP: 58.8.46.18 วันที่: 8 มกราคม 2555 เวลา:22:20:19 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ เดี๋๋ยวตัวเล็กก็หันมาโชว์ว่าป้อจายหรือป้อหญิงเนอะ มีความสุขมากมากนะคะ


โดย: น้อง IP: 61.90.103.116 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:0:26:03 น.  

 
พี่ฟีบี้กินแคลเซี่ยม
เราขอแนะนำ Magnesium glycinate กินคู่กันนะ


โดย: Amy IP: 110.168.130.172 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:1:02:13 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ
คิดถึงมากมายค่ะ :D


โดย: QbicQ IP: 124.121.117.226 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:6:03:34 น.  

 
สวัสดีปีใหม่นะตัวเอง
ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกเลยนะ ^___^


โดย: Cottony IP: 203.155.133.99 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:10:31:02 น.  

 
ดีใจกับคุณแม่คนใหม่นะคะ

ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่และเจ้าตัวเล็กนะคะ.......


โดย: homme... IP: 119.46.92.195 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:15:50:39 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่า

กินวิตามินก็ต้องคำนึงปัจจัยหลายอย่างเหมือนกันนะคะ นึกว่ายังไงๆ วิตามินก็มีประโยชน์ จะกินยังไงก็ได้ซะอีก อ่านแล้วทำให้ต้องฉุกคิดเยอะเชียว

และก็ยินดีกับคุณฟีบี้ด้วยนะคะ จะมีเจ้าตัวเล็กแล้ว ^^


โดย: tuinui IP: 118.173.156.89 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:19:41:24 น.  

 
ไปห้องแป้งตะกี้ เจอดราม่า กระทู้ยาวเกือบ 1,000 comment
เกี่ยวกับ blogger เลยรู้สึกว่า อ่านของคุณฟีบี้ สบายใจดีกว่ามากๆ
ไม่ต้องกลัวโดนหลอก :)


โดย: คึดถึง IP: 10.0.100.144, 180.183.11.103 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:20:46:54 น.  

 
ดีใจด้วยนะคะ ;ว่าที่คุณแม่คนใหม่ เด็กปีมังกรทองด้วย โชคดี เฮงเฮง เห็นคุณฟีบี้ทานวิตามินและเกลือแร่หลายตัว แล้วทาน folic acid หรือยังคะ ( ช่วยป้องกัน neural tube defect ) อ้อ แล้วคุยกับลูกแล้วตั้งชื่อลูกหรือยังจ๊ะ พี่ว่าคนท้องนี่เป็นบุคคลพิเศษของมนุษยชาติทีเดียวนะ ยิ่งได้พันธุกรรมที่ดีมากแบบนี้ ระวังอย่างนึงว่าพอท้องโตอีกสักพัก อาจจะยิ่งอ่อนไหวมากกว่าเดิม คุณสามีไปข้างนอกแป๊บเดียว พาลโกรธได้น้า (จากประสบการณ์ส่วนตัว) ยังไงก็จะติดตามคุณฟีบี้ไปเรื่อยๆ นะคะ


โดย: MNK IP: 101.109.28.220 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:23:10:50 น.  

 
ยินดีด้วยนะค่ะ

ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่และน้องตัวเล็กด้วยนะค่ะ ^^


โดย: So seng IP: 27.130.50.162 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:0:52:20 น.  

 
เรื่องอารมณ์อ่อนไหวนี่ เป็นเอามากจริงๆ ค่ะ แต่ไม่ได้ขี้งอนหรือว่าอะไร แค่คิดถึงตัวเล็กก็น้ำตาไหลได้ ^0^

ไม่รู้ว่าจะได้รู้ว่าเป็นหญิงหรือชายรึเปล่า :S เพราะว่าตัวเล็กเค้าอยู่ข้างในแบบ anterior (anterior placenta) หัวลงแต่หันหลังออก ก็ได้แต่ลุ้น

@MNK ปีมังกรทองด้วยเหรอคะ (เรารู้แต่ว่ามังกร) ส่วน folic acid ทานค่ะ ทานตั้งแต่ ก่อนท้อง จนหมด trimester แรก แล้วหมอก็บอกให้เปลี่ยนเป็น prenatal supplement แทน (มี folic acid เหมือนกันค่ะ แต่ในปริมาณน้อยกว่า)


ขอบคุณทุกคนนะคะที่แวะมาเยี่ยมเยียน ^__^


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:9:13:56 น.  

 
คุณฟีบี้ ไม่ทราบว่าเรียนด้านอะไรมาเหรอคะ รู้เรื่องเครื่องสำอางเยอะมากๆเลย
พอดีอ่านกระทู้ดราม่า เห็นเขาบอกว่าคุณฟีบี้เรียนด้านนี้มาโดยตรง เลยรู้เยอะ
ตอนนี้น้องสาวกำลังคิดว่าจะสอบเข้าคณะอะไรดี เลยคิดว่าถ้าเรียนอะไรที่จบมาแล้วทำเครื่องสำอางขายก็คงดี พอจะแนะนำได้มั้ยคะว่าคุณฟีบี้เรียนคณะอะไร ทีไ่หน แล้วค่าใช้จ่ายแพงมากมั้ยคะ


โดย: ปุ๋ย IP: 184.154.49.106 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:20:15:15 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องวิตามินนะคะ
ทานๆไปก็ไม่เคยรู้ว่าควรทานช่วงไหนไม่ควรทานกับอะไร
ส่วนเรื่องแตกลาย ตอนอ้วนผิวแตกลายทิ้งรอยไว้จนปัจจุบันค่ะ
แต่ตอนท้องกลับไม่แตกเลย เราเองก็แค่ทาโลชั่นธรรมดาค่ะ
ขอให้คุณฟีบี้ผิวไม่แตกนะคะ
ถ่ายรูปพุงแต่ละวีคเก็บไว้ดูด้วยนะคะ
พอคลอดแล้วกลับมาดูอีกทีจะรู้สึกดีมากๆเลยค่า


โดย: Tik (LovelyTJ ) วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:20:28:23 น.  

 
คิดถึงมากกกกกกกกกกกก

ดีใจด้วยนะจ๊ะ อยากเห็นฟีบี้น้อยๆเร็วๆจัง เห่อๆๆๆ เพื่อนเราที่พึ่งคลอดทาครีมก็มีรอยแตกเหมือนกันนะ (เห็นว่าใช้น้ำมันมะพร้าว) แต่ก็ดีกว่าไม่ป้องกันเลย ขอให้ตะเองแล้วก็เจ้าตัวเล็กสุขภาพแข็งแรงน้า มาส่งข่าวเรื่องเจ้าตัวเล็กบ้าง จะได้ร่วมด้วยช่วยเห่อ 555

ป.ล. อย่าได้เฉี่ยวไปอ่านดราม่าในพันทิปเชียว เดี๋ยวจะเครียดป่าวๆ เอาเวลามานั่งฟังเพลง คุยกะลูกละกันนะจ๊ะ


โดย: ningpotter IP: 171.7.137.41 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:22:03:18 น.  

 
ยินดีด้วยคร่าาา มาแอบเยี่ยมชมบลอคบ่อยๆ แต่ไม่เคยคอมเม้นเลย มีแต่แอบเก็บเนื้อหาสาระไปใช้ วันนี้อดไม่ได้ที่จะแสดงความยินดีกะคุณแม่


โดย: eclair IP: 71.166.14.110 วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:5:23:00 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะพี่ แข็งแรงทั้งแม่และลูกนะคะ ชอบเข้ามาอ่านบลอกของพี่มากๆ


ได้ประโยชน์มีความรู้ดีค่ะ ปลื่มสุดๆ


โดย: ชะมดชะม้อย วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:12:09:43 น.  

 
ยินดีด้วยค่า :D

ปกติเข้ามาหาความรู้ในนี้อยู่บ่อยๆ
วันนี้กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ Stretchmarks Cream
แอบอู้งานเข้ามาในนี้ ก็เจอคุณฟีบี้เขียนถึงพอดี
ช่างเหมาะเจาะอะไรเช่นนี้ :)

ต้องขอบคุณมากๆเลยนะคะ
ยังไงก็ขอให้ทั้งคุณแม่และน้องแข็งแรงค่ะ


โดย: mew IP: 210.4.143.67 วันที่: 11 มกราคม 2555 เวลา:14:40:06 น.  

 
ยินดีกับพี่บี้ด้วยนะครับ


โดย: Kite IP: 125.26.89.171 วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:4:28:53 น.  

 
คุณปุ๋ย

เราไม่ใช่ beauty blogger ค่ะ อย่าเข้าใจผิด เราเป็น blogger ธรรมดา เป็นครู เป็นนักวิจัย เป็นแม่บ้าน เป็นแม่ครัว และกำลังจะเป็นแม่ ชอบเขียนเรื่องสัพเพเหระที่ตัวเองสนใจ (จริงๆ ถ้าอ่าน blog เราดีๆ จะพบว่า เราไม่ได้เขียนแต่เรื่องความงามนะคะ ทำกับข้าวเอย เที่ยวเอย การเมืองเอย เศรษฐกิจเอย แม้กระทั่งงานถัก คอมพิวเตอร์ วาดรูป หลายเรื่องค่ะ) ... เราไม่ได้จบมาทางด้านนี้มานะคะ อย่าเข้าใจผิด (เราจบวิศวะค่ะ) ... ข้อมูลเหล่านี้ก็ได้จากการศึกษาหาความรู้เอาจากตำราที่เกี่ยวข้อง ตามห้องสมุดบ้าง บน internet บ้าง ภาษาอังกฤษพอไปวัดไปวากับเค้าได้ ทำให้ฐานข้อมูลกว้างขึ้น ก็เท่านั้นค่ะ

สิ่งที่ค้นคว้ามา เพียงแค่ต้องการทำความเข้าใจเครื่องสำอางในฐานะของผู้บริโภคคนหนึ่งค่ะ (ไม่ใช่ในฐานะผู้ผลิต หรือผู้เชี่ยวชาญ) ผสมครีมใช้เองบ้าง ซื้อใช้บ้าง ตามรู้ความเข้าใจที่มีค่ะ ... สาเหตุคือรู้สึกระอากับคำโฆษณาและราคาเครื่องสำอางที่แพงเกินควร ... ตัวอย่างเช่น ครีมชื่อดังบางยี่ห้อใส่ น้ำ วาสลีน ซิลิโคน น้ำหอม และวัตถุกันเสีย ก็อ้างว่าช่วยลบริ้วรอยได้ แล้วก็ตีตราว่า clinically proven เป็นต้น


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:7:09:15 น.  

 
ningpotter ... ฟีบี้น้อยเค้าขี้อายนะ (นี่ยังลุ้นอยู่เลยว่า ฟีบี้ หรือฟีโบ้)


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:7:13:09 น.  

 
ยินดีด้วยสำหรับ น้องตัวเล็ก คุณแม่ดูแลตัวเองด้วยนะคะ


โดย: ใบเตย IP: 161.200.100.2 วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:21:36:04 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ ขอให้แข็งแรงทั้งครอบครัวคะ. :D


โดย: Tinynan IP: 58.8.181.164 วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:0:31:52 น.  

 
ยินดีกะคุณฟีบี้ด้วยนะคะ

ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งแม่และลูกนะคะ


โดย: Amy IP: 172.16.18.183, 203.185.150.4 วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:14:50:32 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ คุณฟีบี้ อยากเห็นฟี้บี้/โบ้น้อยจัง ดูแลตัวเองให้ดีๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ ขอให้มีแต่ความสุขและความแข็งแรงทั้งกายทั้งใจค่า จุ๊บๆ


โดย: รักคุณฟีบี้ IP: 61.90.13.72 วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:17:58:02 น.  

 
ไม่ได้เข้ามาพักใหญ่ๆ เปิดมาเจอข่าวดี ดีใจด้วยนะคะคุณแม่คนใหม่ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ take care ka


โดย: dada IP: 58.64.86.122 วันที่: 14 มกราคม 2555 เวลา:0:11:31 น.  

 
ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งแม่ทั้งลูกนะคะ


โดย: beautystone วันที่: 14 มกราคม 2555 เวลา:4:12:51 น.  

 
ฟีบี้หรือฟีโบ้ ลุ้นกันวันคลอดไปเลยยย อิอิ


โดย: ningpotter IP: 171.7.169.223 วันที่: 14 มกราคม 2555 เวลา:19:24:55 น.  

 
คุณฟีบี้ อยากดื่มฟีบี้
พูดถึงเรื่องแตกลาย คือคนให้คนผอมๆก็แตกลายได้ ต้อมก็เป็นนิดนึงเมหือนกันครับ ขนาดหนักแค่ 47 - 48 ก็ยังแอบมีแผนที่ลายแทงกะเค้าเหมือนกัน
ปล. ลุ้นแทนเหมือนกันว่าจะเป็น Phoebo หรือ Phoebe ;)
Have a gooooooooooood day kub


โดย: พ่อมดน้อย IP: 124.121.22.167 วันที่: 14 มกราคม 2555 เวลา:21:54:23 น.  

 
เพิ่งเข้าใจว่าที่เงียบหายไประยะนั้นเพราะยุ่งเรื่องครอบครัวนั่นเอง ดีใจด้วยนะคะกับเจ้าตัวน้อย ลองสังเกตุดูนะคะว่าเด็กดิ้นด้านซ้ายหรือด้านขวามากกว่ากัน สามารถจะเดาเพศลูกได้คะ ถ้าตรวจด้วยอุลตร้าซาวน์ไม่เห็นนะคะ

ชอบบล็อคของคุณฟีบี้ที่หลากหลายนะคะ และเชื่อมั่นในการแนะนำและความเห็นในการใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละอย่าง และพยายามหามาใช้ตามเท่าที่จะหาได้คะ รวมทั้งเรื่องอาหารด้วย

สงสัยเรื่องการทาน omega-3 ที่คุณฟีบี้เคยแนะนำให้ทาน ที่มีปริมาณ 1000 mg มี EPA 300 mg และ DHA 200 mg แต่เท่าที่ดิฉันสามารถหาซื้อได้มีแึ่ค่ปริมาณ 500 mg มี EPA 300 mg และ DHA 200 mg แบบนี้ระหว่าง 1000 mg กับ 500 mg ควรเลือกอันไหนดีคะ

bio-oil ดิฉันเห็นมีขายที่นี่เหมือนกันแต่ไม่รู้ว่าใช้สำหรับทำอะไร คุณฟีบี้เขียนบอกว่าสำหรับทาผิวแตกลาย แล้วสำหรับริ้วรอยผิวหนังเช่นรอบดวงตาได้หรือไม่ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำทุกอย่าง


โดย: ไกลแ่ต่ตัว IP: 91.182.171.90 วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:19:13:13 น.  

 
@ไกลแต่ตัว

เวลาซื้อก็ดูแค่ปริมาณ mg ที่เราต้องการทานก็พอค่ะ อย่างเช่นว่า ต้องการ DHA ก็เน้นปริมาณ DHA ให้มากเข้าไว้ ... ส่วนใหญ่แล้ว ยิ่งถ้ามี DHA มาก ก็ยิ่งแพงมากค่ะ

เราเดาว่าตัว 1000 mg น่าจะมี EPA, DHA, และที่เหลือน่าจะเป็นน้ำมันปลาหรือเปล่าคะ? ถ้าใช่ เลือกตัวไหนก็ได้ที่ราคาถูกกว่าค่ะ เพราะได้ปริมาณ EPA และ DHA ในปริมาณที่เท่ากันค่ะ ที่เหลือเป็นน้ำมันปลา เล็กน้อยมากค่ะ แต่ถ้าน้ำมันปลาเยอะๆ จะเรอเป็นกลิ่นคาวปลาแรงกว่าค่ะ

เวลาซื้อ ก็ดูให้ดี omega-3 บางตัวที่เค้าขายมันเป็น ALA ค่ะ (สกัดมาจากพืช)

ส่วน bio-oil ทาผิวได้ค่ะ ส่วนรอบดวงตาเราคิดว่าได้ค่ะ แต่พยายามอย่าทาเปลือกตาด้านบน เพราะน้ำมันมันจะเยิ้มไหลเข้าตาค่ะ ... ทาเฉพาะใต้ตาล่างก็น่าจะดีกว่าค่ะ


โดย: Phoebe Buffay วันที่: 16 มกราคม 2555 เวลา:9:34:28 น.  

 
ดีใจด้วยค่ะคุณฟีบี้ อย่าลืมมาอัพเดทเรื่องเจ้ตัวเล็กบ่อยๆนะคะ ช่วงนี้แคนาดาอากาศหนาว bundle up นะคะ


โดย: fai IP: 110.133.168.49 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:16:10:22 น.  

 
อ๊ะ ไม่ได้เข้ามาหลายวัน ยินดีด้วยนะคะคุณฟีบี้... ขอให้แข็งแรงนะคะ


โดย: kaba IP: 113.53.163.139 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:21:43:26 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ หม่ามี๊ฟีบี้

ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ ระวังบำรุงคุณลูกเพลินเด๋วคุณแม่จะลดยากน๊า

ตอนนี้อยากทำอะไร ไปไหน คนเดียวหรือกับคุณแด๊ดดี๊ของลูก ก็รีบเลยนะคะ คลอดออกมาแล้วยุ่งหัวฟูมากมาย


โดย: Jing IP: 223.207.42.79 วันที่: 31 มกราคม 2555 เวลา:15:18:29 น.  

 
ดีใจด้วยนะคะ คุณฟีบี้ ได้เป็นคุณแม่แล้ว^^
เข้ามาบลอกคุณฟีบี้ทีไรได้ทั้งความรู้และความสุขกลับไปทุกทีเลยค่ะ


โดย: Celia วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:12:12 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะพี่บี้ ขอให้มีสุขภาพดีแข็งแรงๆ ทั้งครอบครัวนะคะ


โดย: เปิ้นเลิ่น มะม่วง IP: 61.90.64.155 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:20:10 น.  

 
ดีใจกับคุณแม่คนใหม่ขอให้แข็งแรงทั้งคู่นะคะ


โดย: ผึ้งน้อยพเนจร IP: 101.108.119.46 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:18:12 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะคุณแม่คนใหม่ ขอให้แข็งแรงทั้งคู่เลยนะคะ


โดย: ~บุลภรณ์~ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:43:20 น.  

 
ยินดีด้วยคะ ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ


โดย: in IP: 61.90.139.101 วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:15:06:27 น.  

 
ซื้อแคลเซ๊่ยมให้ได้ประโยชน์ ตามหลักวิชาการ

- การเทียบการดูดซึมของแคลเซี่ยม เมื่อเทียบจากเกลือแคลเซี่ยมชนิดต่าง เรียกว่า Equivalence dose (elemental calcium)
แคลเซี่ยม คาร์บอเนต ดูดซึมเป็นแคลเซี่ยม ได้ 40%
แคลเซี่ยม กลูโคเนต ดูดซึมเป็นแคลเซี่ยม ได้ 9%
แคลเซี่ยม แลคเตท ดูดซึมเป็นแคลเซี่ยม ได้ 13%

- นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่นที่มีผลต่อการดูดซึมแคลเซี่ยมอีก เช่น Vit D, ภาวะที่เป็นกรดช่วยทำให้ calcium ละลายดีขึ้น (เราจึงเห็นสูตรเม็ดฟู่ ออกมาเพื่อช่วยเรื่องการละลาย)

- ปริมาณของการดูดซึม calcium ได้มากที่สุด ต่อ 1 dose(1ครั้ง) ประมาณครั้งละ 500 mg (ของปริมาณ element calcium) ดังนั้น หากต้องการ ได้รับปริมาณ มากกว่า 500 mg of element calcium ควรแบ่งกินหลายครั้งจะได้ประโยชน์มากกว่าค่ะ

คงพอทำให้คุณแม่ หลายๆท่าน เลือกทาน ตามหลักวิชาการได้มากขึ้นนะคะ


โดย: tippy IP: 171.101.100.79 วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:11:09:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Phoebe Buffay
Location :
ทุ่งหญ้า Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 168 คน [?]
"It's Phoebe! That's, P as in Phoebe; H as in hoebe, O as in oebe; E as in ebe; B as in bebe; and E as in ... Ello there mate." Friends

There is no copyright here, unless otherwise specifically mentioned. If you find it useful, just take it. Thanks!

CHAT BOXLAST UPDATES
LOSEING WEIGHT (BBC)
SKINCARE MINI SERIES
FAVORITES

Friends' blogs
[Add Phoebe Buffay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.