Group Blog
 
 
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
23 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
ข่าวการตลาดเพื่อสังคม 2

นกนางนวล การตลาดเพื่อสังคม


โดย บิสิเนสไทย [7-5-2003]

นกนางนวล รุกตลาดเครื่องครัวสเตนเลสด้วยกลยุทธ์เพื่อสังคม (Social Marketing) กระตุ้นยอดขาย และตั้งเป้าชิงส่วนแบ่งตลาดเพิ่มอีก 10 % พร้อมจัดโรดโชว์ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ควบคู่กับการพัฒนาเรื่องรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัย และความหลากหลายให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายมากขึ้น

นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ผู้จัดการทั่วไปบริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ผู้ผลิตเครื่องครัวสเตนเลสคุณภาพตรานกนางนวล เปิดเผยว่า 2-3 ปีที่ผ่านมาภาพรวมตลาดเครื่องครัวสเตนเลสขยายตัวและมีการเติบโตค่อนข้างสูง เนื่องจากเริ่มมีผู้นิยมเครื่องครัวที่ผลิตจากสเตนเลสมากขึ้น โดยในปี 2545 มีมูลค่าตลาดรวม 2 พันล้านบาท ไทยสเตนเลสสตีลเองมีแผนเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดเป็น 30 เปอร์เซนต์จากที่มีอยู่ 10 เปอร์เซนต์

ด้วยการจัดโครงการ "เปลี่ยนหม้อล้านใบกับนกนางนวลเพื่อขาเทียม"ใช้ระยะเวลาตลอดปี 2546 โดยส่งรถคาราวานออกไปแลกหม้อและให้คำแนะนำรวมทั้งเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้เครื่องครัวสเตนเลสที่ถูกต้องทั่วประเทศ และให้ลูกค้านำหม้อเก่ามาแลกซื้อหม้อใหม่ในราคาส่วนลด 30 เปอร์เซนต์ ซึ่งตั้งเป้าหมายการแลกเปลี่ยนหม้อจำนวน 1 ล้านใบ สำหรับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของโครงการเป็นกลุ่มแม่บ้าน เพราะเป็นกลุ่มที่ใช้ผลิตภัณฑ์มากกว่าลูกค้ากลุ่มอื่น

โครงการดังกล่าวที่จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการขาย ควบคู่กับการทำตลาดเพื่อสังคมเพราะจะนำหม้อเก่าที่ได้มาหลอมใหม่เป็นขาเทียมให้กับผู้พิการ เป็นความร่วมมือของไทยสเตนเลสสตีลกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์นกนางนวลที่จำหน่ายในตลาดแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มสินค้าในครัวเรือน 2. กลุ่มสินค้าบนโต๊ะอาหาร 3. กลุ่มสินค้าพกพา และ4. กลุ่มสินค้าใช้ในโรงแรม ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มสินค้าในครัวเรือน และกลุ่มสินค้าบนโต๊ะอาหารมียอดขายสูงกว่ากลุ่มสินค้าอื่น

นกนางนวลจำหน่ายทั้งตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ไทยสเตนเลสสตีล ผลิตสินค้าสเตนเลสแบรนด์อื่นด้วยคือ "จิงโจ้ " และ "จรวด" สำหรับเจาะลูกค้าในภูมิภาค อย่างไรก็ตามมีการประชาสัมพันธ์สินค้าทั้ง 2 แบรนด์น้อยมาก เพราะเป็นสินค้าที่มีราคาถูกกว่าแตกต่างจากแบรนด์นกนางนวลที่มีราคา และคุณภาพที่สูงกว่า

อย่างไรก็ตามธุรกิจยังประสบปัญหาในเรื่องของการต่อรองผลตอบแทนในช่องทางจำหน่ายภายในประเทศ โดยนกนางนวลซึ่งมีช่องทางการจำหน่ายที่โมเดิร์นเทรด และมีตัวแทนจำหน่ายทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณทล ซึ่งนายประภาสบอกว่าต้องหาวิธีแก้ไขด้วยการขยายตลาดสู่ปริมณทลมากขึ้น ส่วนตลาดต่างจังหวัดจะมุ่งเน้นตามเมืองใหญ่เป็นหลัก

ใช้จุดแข็งของแบรนด์ "นกนางนวล" ชูรูปแบบที่หลากหลายอำนวยความสะดวกต่อการใช้สอย โดยใช้สเตนเลสสตีลเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นคือความทนทานต่อการกัดกร่อนและต้านทานสนิม พร้อมได้การรับรองระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO 9002 และ ISO 1400

ทั้งยังประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆเช่น นิตยสาร หนังสือพิมพ์ รวมทั้งวิทยุเข้ามาย้ำแบรนด์อีกด้วย ปัจจุบันนกนางนวลมีสัดส่วนการตลาดระหว่างส่งออกและในประเทศ 35 : 65 สำหรับตลาดต่างประเทศนั้นมีอยู่ทั่วโลก อาทิ ยุโรป อเมริกาใต้ แอฟริกา ญี่ปุ่น แคนนาดา ออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง และประเทศกลุ่มอาเซี่ยน เป็นต้น

ผศ.ดร. ชวนะ ภวกานันท์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาด กล่าวว่า มีธุรกิจจำนวนมากเน้นการใช้กลยุทธ์การตลาดเพื่อสังคม หรือ Social Marketing ย้ำแบรนด์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับตัวสินค้า ซึ่งเครื่องครัวสเตนเลสตรานกนางนวลมาเน้นการทำตลาดเพื่อสังคม โดยส่งรถคาราวานออกแลกหม้อ และนำหม้อที่แลกมาหลอมทำขาเทียม เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และเป็นไปได้ในระดับหนึ่งที่กลยุทธ์ดังกล่าวสามารถมากระตุ้นยอดขายและชิงส่วนแบ่งตลาดกับผู้นำตลาดอย่างม้าลายได้

โดยพิจารณาจากส่วนแบ่งตลาดของนกนางนวลประมาณ 20 - 30 เปอร์เซนต์ และม้าลายประมาณ 30 - 40 เปอร์เซนต์ จึงค่อนข้างเป็นไปได้ในระดับหนึ่งที่นกนางนวลจะพัฒนาก้าวเข้าสู่ผู้นำตลาด แต่คงต้องใช้ระยะเวลา และดูผลจากกลยุทธ์การตลาดที่ได้ปรับใหม่ครั้งนี้

แต่นกนางนวลเองยังต้องดูเรื่องรายละเอียดที่ลึกลงไป รวมถึงการทำตลาดของผู้นำตลาดอย่างม้าลายด้วย นอกจากนี้กลยุทธ์ดังกล่าวที่นำหม้อเก่ามาแลกหม้อใหม่ด้วยส่วนลด 30 เปอร์เซนต์นั้น น่าจะคัดเลือกกลุ่มลูกค้าโดยสำรวจตลาดว่าลูกค้ากลุ่มใดมีการใช้หม้อมากที่สุดซึ่งน่าจะไปจับกลุ่มนั้นเป็นหลัก
Create Date : 23 มิถุนายน 2550
Last Update : 23 มิถุนายน 2550 15:02:07 น. 1 comments
Counter : 841 Pageviews.

 
เหมือนเคยอ่านที่เว็บไหนหว่า .. ??


โดย: Benz ใฝ่ฝันอยากสร้าง Brand (benzmkt ) วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:23:56:57 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

petecyber
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add petecyber's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.