เมื่อวานเ็ป็นเพียงความทรงจำของวันนี้ และพรุ่งนี้เป็นเพียงความฝันของวันนี้ เพราะฉะนั้นเรามาทำวันนี้ให้ดีที่สุดกันเถอะ
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
นปช. – พันธมิตร กับความเหมือนบนความแตกต่าง

หากจะนึกถึงปัญหาทางการเมืองที่เป็นข่าวร้อนแรงและไม่มีใครไม่รู้จักนั้น ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องคนเสื้อเหลือง – แดง ที่ออกมาแสดงความเป็นขั้วทางการเมืองอย่างชัดเจนและผลัดกันทำการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการตามความพอใจของตัวเอง หากรัฐบาลทำตามข้อเรียกร้องไม่ได้นั้นคนเหล่านี้ก็จะออกมาชุมนุมกันตามสถานที่ต่าง ๆ โดยอ้างว่าเป็นการชุมนุมโดยสันติและปราศจากอาวุธ แต่ผลที่เกิดขึ้นตามมาก็ไม่ได้สงบสุขเหมือนกับที่แต่ละฝ่ายพูดเสมอไป โดยเฉพาะการปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลที่เหมือนว่าเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการชุมนุมเรียกร้องทางการเมือง เหมือนว่าถ้าชุมนุมที่นี่แล้วจะสร้างความเดือดร้อนให้กับนายกรัฐมนตรีที่กลุ่มของตนไม่ค่อยจะชอบในแต่ละสมัยได้เป็นอย่างดี ถ้านายกรัฐมนตรียิ่งเข้า – ออกจากทำเนียบยากแค่ไหนก็ถือเป็นความประสบความสำเร็จของคนแต่ละกลุ่มที่น่าภาคภูมิใจ ดังจะเห็นได้จากการปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลครั้งสด ๆ ร้อน ๆ ของกลุ่ม นปช. ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552 ที่ผ่านมา


สังเกตว่าไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นพันธมิตร – นปช. แม้ว่าจะมีความแตกต่างกันในด้านรายละเอียดและความต้องการที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือความเห็นทางการเมืองที่ส่วนใหญ่มักจะไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลในแต่ละสมัย เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่ใช่คนที่ตัวเองพอใจก็จะออกมาชุมนุมเรียกร้องเพื่อกดดันให้เกิดการขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไปในทิศทางที่ตัวเองต้องการ มีทั้งที่สำเร็จไปแล้ว ยังไม่สำเร็จ และกำลังดำเนินการอยู่ ในการดำเนินการเผยแพร่ความคิดที่เหมือน ๆ กันของคนในแต่ละกลุ่ม จะมีสิ่งที่เหมือนกันคือการปลูกฝังแนวความคิดที่เหมือน ๆ กันโดยประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อที่เป็นเครือข่ายแสดงแนวความคิดของคนในแต่ละกลุ่มของตัวเอง ทั้ง ASTV ของกลุ่มพันธมิตร และ DTV ของกลุ่มนปช.ที่เป็นการนำเสนอข้อมูลเพียงด้านเดียวในแนวคิดของกลุ่มตน เมื่อประชาชนบริโภคข่าวสารผ่านสื่อเหล่านี้ก็จะมีแนวความคิดที่เกิดขึ้นไปในทิศทางเดียวเท่านั้น คือ เห็นด้วยกับฝ่ายหนึ่งแล้วไม่เห็นด้วยกับอีกฝ่ายหนึ่ง


การออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องผลกระโยชน์ทางการเมืองในแต่ละกลุ่มในแง่ของปรัชญาทางการศึกษานั้น อธิบายได้ด้วยหลักปรัชญากลุ่มเสรีนิยม (Liberalism) โดยมีหลักการที่ว่า คนแต่ละคนมีความเป็นอิสระในความเป็นปัจเจกบุคคลและมีโอกาสที่เท่าเทียมกัน หลักการในแนวปรัชญาเสรีนิยมนี้ถูกถ่ายทอดออกมาทางการแสดงสิทธิในชุมนุมเพื่อหวังผลทางการเมืองที่เหมือนจะเป็นวิธีที่ถูกต้องตามหลักสันติวิธีของคนบางกลุ่ม แต่การยึดมั่นในความเห็นทางการเมืองอย่างรุนแรงนี้กลับไม่ตรงตามหลักทัศนคติของนักปรัชญาที่ต้องมีความยืดหยุ่น (Flexibility) คือไม่ยึดมั่นตามแนวความคิดของตนเองอย่างสุดขั้ว แต่ต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงแนวคิดหรือวิธีการดำเนินชีวิตตามแนวทางใหม่ เมื่อมีข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น หรือมีเหตุผลที่ชัดเจนถูกต้อง เมื่อเห็นสภาพบ้านเมืองในปัจจุบันแล้วนั้นก็น่าจะใช้ความยืดหยุ่นในการหันหน้าเข้าหากันเพื่อแก้ไขปัญหาของชาติร่วมกันแทนที่จะมาชุมนุมด้วยความยึดมั่นตามแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน


หลักพระพุทธศาสนาได้มีหลักธรรมเรื่องกาลามสูตรที่พระพุทธเจ้าท่านได้สอนเกี่ยวกับการเชื่อในข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องใช้วิจารณญาณพิจารณาให้ดี ไม่ให้เชื่ออย่างงมงายโดยไม่ใช้สติปัญญาพิจารณาให้เห็นถึงส่วนได้ส่วนเสียที่จะเกิดขึ้นตามมา เพราะความยึดมั่นดังกล่าวนี้จึงส่งผลให้เกิดเป็นความขัดแย้งทางการเมืองขึ้นในสังคมไทยไม่รู้จักจบสิ้น เพราะคนที่เสียผลประโยชน์ในแต่ละยุคสมัยการเมืองย่อมใช้การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อของตัวเองในการสร้างแนวร่วมเพื่อนำผลประโยชน์ทางการเมืองกลับมาให้กลุ่มของตัวเอง จะถึงเวลาหรือยังที่เราจะใช้วิจารณญาณในการพิจารณาการบริโภคข้อมูลข่าวสารเพื่อความสงบสุขของประเทศชาติให้เกิดขึ้นเสียที
Free TextEditor


Free TextEditor


Create Date : 05 มีนาคม 2552
Last Update : 5 มีนาคม 2552 13:25:12 น. 14 comments
Counter : 521 Pageviews.

 
การมีส่วนร่วมทางการเมืองทำได้อย่างสร้างสรรค์

ทำได้โดยไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน

แต่การเป็นนักการเมืองที่สร้างสรรค์คงทำได้ยาก

ดูได้จากการเมืองของบ้านเราในปัจจุบัน


โดย: Socialer (Magic See U ) วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:3:51:36 น.  

 
รักทักษิณคนเดียว 55555+


โดย: คนเสื้อแดง IP: 125.25.40.188 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:4:55:18 น.  

 
คนที่รักทักษิณ ไม่มาก แต่คนที่เกลียดความมี 2 มาตราฐานเยอะจริงๆ ถ้ามีการดำเนินคดีตรงๆ สีแดงลดลงแน่ ๆ แต่คงไม่มีวัน


โดย: คนเสื้อเทา IP: 114.128.26.15 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:6:59:42 น.  

 
ขอทักหน่อยนะครับ มีที่เขียนผิดอยู่นิดหน่อย
-ASTV นะครับ ไม่ใช่ DSTV

ส่วนเรื่องกาลามสูตร บลา ๆ อะไรนั่น มันขึ้นอยู่กับว่า แหล่งข่าวสารที่เข้าถึงได้ มันเท็จจริงเพียงใด หากข่าวสารที่ลอยไปลอยมามีแต่เรื่องจริงปนเท็จ มันก็ยากที่คนรับสารจะเข้าถึงความจริง
แน่นอนว่าศิลปะการควบคุมข่าวสาร มันก็เป็นหนึ่งในวิธีปกครองคนเหมือนกัน การจะกรองข่าวสารได้แปลว่าต้องพอจะมีความสามารถในการเข้าถึงแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ เอามาคัดกรองรวมกัน ซึ่งก็ไม่ใช่ทุกคนจะเข้าถึงได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดทางเวลา ทางการเงิน ทางความรู้ ฯลฯ

ถามว่าสองฝั่งสองสีเหมือนและแตกต่างตรงไหน ตามความเห็นของผมคงบอกชัดไม่ได้ แต่ที่บอกได้ชัด ๆ คือ "อย่าโยนบาปที่ฝั่งเหลืองได้ตราไว้บนแผ่นดิน ให้กับแดงที่ยังไม่ได้ทำ" เพราะมักมีคำถามออกมาว่า "ถ้าหากแดงทำ...บลา ๆ แบบที่เคยด่าเหลือง จะ...บลา ๆ " อะไรทำนองนี้ มันน่าเกลียด จะสาปส่งก็เอาเฉพาะที่เขาทำไปแล้ว ไอ้ที่ยังไม่ได้ทำอย่าเพิ่งไปด่าเขาล่วงหน้า

การเคลื่อนไหวของสองฝั่ง เรียกว่ามีความเห็นกันคนละขั้ว จะให้สมาณฉันท์กันมันก็เรียกว่าต้องกลืนน้ำลายกันเลยเทียว ยกเว้นว่าถ้าไม่ใช่นกสองหัวก็ยากพอ ๆ กับพลิกแผ่นดิน

การเคลื่อนไหวหลายครั้งที่ผ่านมา เท่าที่ผมเห็น มันไม่ได้มีอำนาจพอในการกดดันอะไรมากนัก นอกจากสร้างความเสียหายให้บ้านเมือง (โดยเฉพาะสีเหลือง สร้างความเสียหายหลายล้าน และชื่อเสียงประเทศชาติอีกมากโข) สิ่งที่เป็นอำนาจในการประหัดประหารฝ่ายตรงข้ามจริงกลับเป็นอำนาจด้านอื่น เช่น รถถัง ค้อนไม้แถว ๆ ตราชั่ง ...บลา ๆ (พูดมากกว่านี้เดี๋ยวโดนจับ ไม่ดี ๆ ) แถมใช้ได้ทุเรศทุรัง ไม่เนียนสุด ๆ หรือพูดง่าย ๆ คือไม่สามารถชักให้มวลชนส่วนหนึ่ง(ซึ่งก็มีจำนวนมาก)เห็นด้วยกับคำตัดสิน แถมการปฏิบัติกับมวลชนหลายมาตรฐานยิ่งตอกย้ำความ*(ใส่คำได้ตามใจชอบ)*ของเกมการเมืองได้เป็นอย่างดี

สุดท้าย ถึงคุณจะรู้ความจริง แต่มีปากกระบอกปืนจ่อหัวคุณ คุณก็ทำอะไรไม่ได้มากอยู่ดี นอกจากคุณจะมีปืนอยู่ในมือบ้างเช่นกัน


โดย: ผ่านทางมา IP: 222.123.20.14 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:7:39:13 น.  

 
ยืนที่จุดของเราก็เห็นแต่ความคิดตัวเอง ไม่เข้าใจคนอื่น
บางที
ถ้าลองไปยืนตรงจุดของเค้า ก็อาจจะทำให้เราเห็นความคิดเค้า
เข้าใจเหตุผลของกันและกัน
เพราะทุกคนต่างมีที่มาต่างกัน

เปิดใจให้กว้างนะค่ะ


โดย: อาราเล่ IP: 161.200.174.164 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:13:46:32 น.  

 
อยากให้ทุกฝ่ายมีขันติธรรม อดทนอดกลั้นยอมรับในความคิดความเชื่อ และการกระทำที่แตกต่าง


โดย: เบื่อมาม่าบลู IP: 203.131.211.154 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:14:48:34 น.  

 
ไม่ว่าจะเสื้อไหน

ข้างในลึกๆก็มาจากความเห็นแก่ตัวทั้งนั้นแหละ

เพื่อชาติๆ

แต่แล้วผลเสียก็ตกที่ชาติ

ชาติที่คุณ "เพื่อ" ไงหละ

หยุดเถิดค่ะ แค่เศรษฐกิจตอนนี้ก็จะตายกันทั้งชาติแล้ว

รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย จะเกิดภาคไหนๆก็ไทยด้วยกัน


โดย: งี้แหละเมืองไทย IP: 58.9.83.94 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:21:59:31 น.  

 
สีชมพูสู้ๆ ^^


โดย: :+:KriT:+: IP: 202.176.162.224 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:22:33:37 น.  

 
ปรัชญาหลักของการเมืองไทยก็คือ ทีใคร..ทีมัน...นี่แหละ
ขนาดลูกหลานพญาละแวกยังกล้าเหิมเกริมใส่...ระวังจะต้องไปขอดูงานปะเทดลาวล่ะ.555..สาน้าน่า..ประเทศไทย


โดย: JAM IP: 125.27.44.121 วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:11:41:05 น.  

 
มีคนทำเลว...ทำชั่ว...ทำให้รู้ว่าคนดีต้องทำอย่างไร คนสูงปกติอยู่ในหมู่คนแคระทั้งหมด..คนปกติก็เป็นคนผิดปกติ คนเก่งอยู่ในหมู่คนโง่...คนเก่งก็ต้องถูกประณามอวดรู้ รู้ดี...นี่แหละคือเครื่องบั่นทอนความคิดของคน ว่าแต่ว่าเรายืนอยู่ตรงไหนล่ะเป็นตัวของตัวเองหรือเปล่า มีอิสระ ในการแสดงออกได้เต็มร้อยหรือเปล่า "เขาเมืองตาหลิ่วให้หลิ่วตาตาม" "ให้ทำตัวแบบไฝ่ลู่ลม" "ใคร ๆเขาอยากเห็นเราเป็นคนดี(คนเก่ง)แต่เด่น(เก่ง)ขึ้นทุกทีเข้าหมั่นไส้ จงทำดีอย่าให้เด่นจะเป็นภัยเพราะไม่มีใครเขาอยากเห็นเราเด่นเกิน" ทุกวันนี้เลยได้แต่สงสารคนไทยจริง ๆ สังคมไทยเป็นแบบนี้มาตลอด...แข่งกันตั้งแต่เกิด..ใครเรียนดีกว่า..ใครเก่งกว่า... ใครมีครอบครัวดีกว่า... ใครรวยกว่า... ใครมีตำแหน่งหน้าที่ดีกว่า... ใครมีลูกดีกว่า...ใครมีพี่น้องดีกว่า...ท้ายสุดยังต้องแข่งกัน..โลงศพใครดีกว่ากัน... /สัตว์..สู้กันครั้งเดียวรู้แพ้รู้ชนะ ตัวแพ้ก็ยอมตัวที่ชนะ นักมวยชกกันบนเวที(ไม่มีตัวช่วย) แพ้ก็ยอมกัน เคารพเขาที่เขาเหนือกว่าลงจากเวทีก็เป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องกัน...ทุกวันนี้สังคมไทย คนชนะก็ชนะไม่จริงคนแพ้ก็แพ้ไม่ขาด ไม่ยอมรับซึ่งกันและกัน เรียกว่าชนะก็ไม่ยอม แพ้ก็ไม่ยอมรับเพราะอัตตาสูง...ใครก็แก้ไม่ได้จนกว่าจะต้องสูญเสีย..หนัก ๆกระมัง จึงจะแพ้เป็นชนะจริง / สหรัฐอเมริกา จอร์ส บูช แข่งกับอัล กอร์ เสียงประชาชนอัลกอร์ชนะบูช แต่จำนวนเสียงตัวแทนที่มีสิทธิลงมติประธานาธิบดี บูช ชนะ...จะมีการฟ้องร้องกัน อัล กอร์ ยังบอกว่า "ไม่ฟ้อง" อเมริกาถูก บินลาเดนถล่ม เวิลดิ์เทรด บูช สั่งทหารบุกถล่ม/ยึดอัฟกานิสถานเพื่อจัดการบินลาเดน นักข่าวถาม อัล กอร์ ว่าท่านคิดอย่างไร อัล กอร์ ตอบ...ผมเป็นคนอเมริกัน ผู้นำของผมว่าอย่างไรทำอย่างไร ผมก็ต้องเห็นด้วย...(ถ้าเป็นเมืองไทย ?) โอบามาหาเสียงแข่งกับฮิลลารี่ คลินตันเพื่อเป็นตัวแทนพรรค สู้กันชนิดแบบว่าเป็นคนไทยคงไม่เผาผี...โอบามาขึ้นเป็นประธานาธิบดี ... ฮิลลารี คลินตัน เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศเฉยเลย (ถ้าเมืองไทย ?) แมคเคล คู่แข่งโอบามาพอรู้ว่าแพ้ยังแสดงความยินดีโอบามาเลย อย่างนี้เรียกว่า...แพ้เป็น ชนะจริง..ประเทศชาติไม่แพ้ ลองนึกถึงประเทศไทยซิ...สมัคร..เป็นนายกฯหาเรือง/หาเหตุ..จน555 ทำกับข้าวเลยถูกปลดจากนายก...น่าจะเป็นคนเดียวของโลก.. สมชาย เป็นนายกฯ..ก็คงเป็นคนเดียวของโลกอีกที่ไม่ได้เข้าไปในที่ทำงานของตนเองจนถูกปลด...555 นี่แหละเขาเรียกว่าแพ้ไม่เป็น..พอตัวเองชนะขึ้นมา ( ด้วย ?) จึงเป็นที่เขาเรียกว่า "กรรมใดใครก่อกรรมนั้นก็ตามสนอง"


โดย: toujings IP: 125.27.44.121 วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:20:33:46 น.  

 
ใครเขาก็ว่าพันธมิตรไม่ดี

แล้วเพราะอะไรหละ ถึงว่าพันธมิตรไม่ดี?
เพียงแค่สร้างความเดือนร้อน โดยการปิดสนามบินหนะหรือ

ต่างประเทศเขาก็ทำกันครับ


แล้วอีกอย่าง ผมเห็นแกนนำ นปช แต่ละคนแล้ว
มันไม่น่าเชื่อถือเลยสักคน มันก็แค่พวก ที่เห็นแก่เงินเป็นที่ตั้ง
มีแต่พวกที่รับใช้ทักษิณ

ผมอยากถามพวก คุณ(นปช) ว่า ทักษิณมันดีตรงไหนเหรอครับ แต่ที่ดีๆของมันก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง ที่ผมเห็นดีเห็นงามด้วยก็คือ ผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือ OTOP แต่อย่างอื่นผมไม่เคยเห็นด้วยกับ นโยบายของมันเลย ทั้งกองทุนหมู่บ้าน และ 30 บาทรักษาทุกโรคลองมาเปิดใจให้กว้างขึ้นนะครับ
ลองมองย้อนกลับไปดู ความเสียหายต่างๆที่ทักษิณทำไว้กับประเทศไทย ว่ามันมากเกินกว่าที่จะบรรยายได้


แม้ว่าการปิดสนามบิน จะส่งผลกระทบใน ด้านต่างๆ และที่สำคัญคือด้านเศรษฐกิจ แต่ คุณลองมาคิดในอีกมุมหนึ่งดูนะครับ

ว่า ถ้าไม่มีใครออกมาประท้วง อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศนี้
ตัวอย่างง่ายๆที่เห็นได้ชัดก็คือ กรณีเขาพระวิหาร ที่รัฐบาลไปยอมรับการขึ้นทะเบียนเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก

ทั้งๆที่คนไทย เขายังที่จะต้องการต่อสู้ทวงคืนเขาพระวิหารให้กลับมาเป็นของชาติไทยดังเดิม

แต่ตอนนี้ก็คงสายเกินไปเสียแล้ว

แล้วไอ้เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญอยากทราบว่าจะแก้ไขไปเพื่ออะไร? เพื่อใคร? แก้ไขแล้วประชาชนจะได้อะไร
แต่ที่ผมศึกษามาประชาชนไม่ได้อะไรเลยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้
แต่ที่ได้ผลประโยชน์ไปเต็มๆก็คือ นายทักษิณ
กับนักการเมืองทรราช

มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ความดีงามหายไปไหน

ผมเชื่อว่าเราทุกคน ไม่ว่าฝ่ายไหน ต่างก็เหนื่อย หน่าย เครียด กับสถานการณืไม่น้อยไปกว่ากัน

แต่ทำไมต้องทำกันถึงขนาดนี้ คนสมัยนี้เป็นอะไรกันไปหมดแล้ว

ในฐานะมวลชนของ พันธมิตรฯ ผมต้องกราบขอโทษพี่น้องคนไทยผู้ทำมาหากินอย่างสุจริตและรักความสงบ ทุกคนที่พวกเรา พธม.ทำความเดือดร้อนให้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง
แต่เราขอฃี้แจงว่า ในหลัก Civil disobey หรือ ดื้อแพ่งต่ออำนาจรัฐที่ไร้ความชอบธรรม ซึ่งเป็นแนวทางการต่อสู้ของเรานั้น จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามกฏหมายในบางข้อ เพื่อกดดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคม ซึ่งแนานอนว่าอาจสร้างความเดือดร้อนในขณะหนึ่ง แต่ในระยะยาว มันจะเกิดผลดีต่อประเทศ เราเชื่ออย่างนั้น

ข่าวทางฟรีทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์ รวมถึงเว็บบอร์ด ไม่มีครั้งไหนเลยที่ผมจะรู้สึกอยุติธรรมถึงขนาดนี้ ภาพของ พธม นั้นแย่และเกินจริงจนท้อใจ สื่อภายใต้รัฐทำให้เรากลายเป็นพวกป่วงบ้านป่วงเมือง ในขณะที่ข่าวซึ่งรัฐและฝ่ายตรงกันข้ามเข้ามาทำร้าย ยั่วยุ เข่นฆ่าพี่น้องของเรา ถูกนำเสนอน้อยเต็มที โดยนำเรื่องความเสียหายทางเศรษฐกิจขึ้นมากลบ


อยากให้ลองเปรียบเทียบ ความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาของการชุมนุมของ พธม. กับตลอดเวลาที่รัฐบาลนี้และทักษิณ ชินวัตรขึ้นมามีอำนาจ

กี่พันล้านที่ถูกโกงกิน อธิปไตยของชาติ(กรณีเขาพระวิหาร)ที่ต้องเสียไป ?

ไม่รู้ว่ะ ผมว่าคุ้มจะแลก

การไปล้อมสถานที่ต่างๆ ของ พธม มีเหตุผลดังนี้
1. เพื่อกดดันรัฐบาลให้ลาออก โดยไม่ให้มีการประชุมรัฐมนตรี
2. เป็นการบุกรุกเชิงสัญลักษณ์ ว่า สถานที่ราชการเป้นของประชาชน เมื่อประชาชนต้องการคืน ก้ย่อมทำได้

คุณอาจจะทำเป็นหุหนวกตาบอดอย่างไรก็ได้ แต่ความจริงก็คือ ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิง ผู้สูงอายุ เยาวชน ซึ่งมีความรู้และความตื่นตัวทางการเมือง เรายอมรับว่า การ์ดของเราบางคนมีอาวุธหนัก แต่เพื่อป้องกันตัวเท่านั้น (เพราะเมื่อไหร่ที่เกิดการปะทะ การ์ดคือผู้ที่เสี่ยงที่สุด) และ เท่าที่ผ่านมา พธม ยังไม่ได้ฆ่าใครตาย และมันจะต้องไม่เกิดขึ้น

สิ่งที่อยากถาม คนที่ไม่ใช่ พธม. คือ
1. คุณเห็นว่าเรา พธม. ยังเป็นคนไทย หรืออย่างน้อยที่สุดคือเป็นคนอยู่ไหม
2. ความเชื่ออย่างสุดจิตสุดใจใหมว่า รัฐและนายทักษิณ บริสุทธิ์
3. คุณคิดว่าเราทำเรื่องพวกนี้ไปทำไมกัน ไปลำบากที่ทำเนียบ และทำตนให้เป็นศัตรูของรัฐไปทำไม
4. คุณยังเชื่อเรื่องความดีงามและศีลธรรมอยู่ไหมผมไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร รู้สึกเหนื่อยกับการถูกเข้าใจอย่างผิดๆอยู่ตลอดเวลา และยอมรับว่าทางที่เราจะชนะนั้นมีน้อยเต็มที แต่ก็แอบหวัง ว่าจะไม่มีการเสียเลือดเนื้อเกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจากฝ่ายใด เพราะไม่ว่า ฝ่ายไหน ชีวิตก็คิอชีวิต และทุกชีวิตสำคัญเท่ากัน
อย่างไรก็ตาม ผมยังเชื่อเรื่อง ความดี คิดดี ทำดี ย่อมได้ดีโดย: PAD IP: 61.19.65.89 วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:23:59:34 น.  

 
ใครจะรับรู้ว่าทุกคืนที่ไปรวมตัว พอฟ้าสว่างเราก็รู้ว่าเรารอดตายกันมาอีกคืนแล้ว..และวันนี้เราก็ยังมีชีวิตที่จะสู้กันต่อไป

ถ้าถามว่า พธม.ชนะแล้วได้อะไร..คำตอบแรกและเป็นคำตอบที่สำคัญที่สุด คือ..ถ้าพธม.ชนะ พวกเราจะยังคงมีพ่อหลวงของเรา....
ความเป็นกลาง..ใช่วางเฉย
ปล่อยปละละเลยหน้าหลัง
มิไล่ปลวกอันธพาลบ้านพัง
มิไล่โจรจริงจังเป็นรังโจร!


โดย: PAD+ IP: 61.19.65.89 วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:0:01:07 น.  

 
เห็นคุณ PAD เขียนได้ซะน่าอ่านเลยเทียว แต่อ่านไปอ่านมาก็ไม่เห็นว่าจะมีเนื้อตรงไหน ข้างนอกลวดลายไว้เสียสวยงามข้างในกลับกลวงโบ๋

คุณจารึกความด้วยคติตน ผมจะร่ายเป็นอย่าง ๆ ไปละกัน

-ปิดสนามบิน ต่างชาติก็ทำ ใช่ครับ ปิดสนามบินชาติไหน ๆ ก็ทำกัน แต่เราไม่ได้หมายถึงว่าชนชาติใดจะกระทำ แต่เราสนใจว่าทำแล้วมันเกิดความเสียหายขึ้นจริงหรือไม่ หวังว่าคงตีความออกนะครับ

-แกนนำนปช. มันไม่น่าเชื่อถือสักคน ทาสทักษิณ เห็นแก่เงินทั้งนั้น อันนี้ผมคงต้องถามว่า มันเป็นข้อเท็จจริง หรือแค่อคติ คุณใช้อะไรเป็นตัวชี้วัดว่าไม่น่าเชื่อถือ คุณเอาอะไรเป็นข้อกล่าวหาว่าเขาละโมบ เขาเคลื่อนไหวโดยมีทักษิณมาพ่วงด้วยไม่เห็นแปลกตรงไหนในเมื่อทักษิณก็เป็นหนึ่งในผู้ถูกกระทำเช่นกัน

-ทักษิณมีดีตรงไหน โครงการแต่ละอย่างไม่เห็นจะได้ความ อันความไม่ถูกใจของคุณ แต่มีหลาย ๆ คนถูกใจอยู่ครับ อย่าเอาตัวเองเป็นที่ตั้งในการตัดสิน และคุณก็บอกเองว่ามีที่เห็นด้วยอยู่บ้าง คุณก็ตอบคำถามด้วยตัวเองแล้วล่ะ

-ย้อนดูความเสียหายที่ทักษิณทำ อะไรล่ะ? เห็นมีข้อกล่าวหามากมาย สุดท้ายจบได้เพียงหนึ่งคดี แถมคำตัดสินยังไม่มีแรงจูงใจพอให้คนทั้งแผ่นดินเห็นด้วยอีกต่างหาก มีอย่างที่ไหน คนซื้อไม่ผิด คนขายไม่ผิด การซื้อขายถูกต้องตามระเบียบ แต่คนเซ็นต์รับรองว่าเป็นสามีผิด

-จนถึงทุกวันนี้ รัฐบาลใหม่ ก็ไม่เห็นทวงเขาพระวิหารสักที

-ที่สำคัญ เขาพระวิหาร ตกเป็นของเขมรมานานแล้วครับ ปัญหาอยู่ที่แผนที่ที่ต่างคนต่างทำแล้วทับซ้อนกันต่างหาก

-รัฐธรรมนูญเขียนไว้เพื่อใช้ปกครอง ไม่ว่าฉบับไหน ๆ ก็มีช่องเอาไว้ให้คนเขียนหาประโยชน์ได้ ไม่เว้นฉบับปัจจุบัน ที่ให้อำนาจทหารและตุลาการ จนแทบจะเรียกว่าเสียสมดุลเลยเทียว

-ความชอบธรรมหรือไม่ชอบธรรมของคุณ คุณใช้เพียงความเชื่อของคุณในการเคลือนไหว? อยากจะบอกว่ามันบัดซบครับ คุณเพียงแค่ตะเบงเสียงดัง ๆ แล้วไล่ผลการเลือกตั้งจากประชาชนทั้งประเทศทิ้ง จนกว่าจะพอใจคุณ แต่สุดท้ายรัฐบาลที่คุณไม่พอใจก็ไม่ได้ออกเพราะแรงกดดันจากคุณ แต่ออกเพราะอำนาจตุลาการ การเคลื่อนไหวของคุณมันไม่ได้ผลอะไรเลยนอกจากความเสียหาย

-อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าผมไม่ได้บอกว่าการเคลื่อนไหวของเสื้อแดงไม่มีความเสียหาย การเคลื่อนไหวปรกติมันก็เสียหายทั้งนั้น เพียงแต่น้อยมากแค่ไหนนั้นอีกเรื่อง เอาไว้วันไหนเสื้อแดงยึดทำเนียบปิดสนามบิน วันนั้นผมจะช่วยสาปส่งด้วยคนละกัน

-ปรกติข่าวเขาก็ชอบคัดเอาที่หนัก ๆ มาลงทั้งนั้นแหล่ะ เป็นการแย่งความนิยม ไม่งั้นจะขายกันได้เหรอ ผิดที่คุณดันมีเรื่องหนัก ๆ ให้เขาลงรายวันต่างหาก

-ผู้ชุมนุมจะเป็นลูกเล็กเด็กแดงคนเฒ่าคนแก่หรืออะไรก็ช่าง ไม่ได้หมายความว่าเขาจะมีสิทธิพิเศษอะไรมากไปกว่าประชาชนธรรมดา ดูจากอาวุธที่มีการยึดได้บางส่วน มันเกินคำว่าป้องกันตัว มันเหมือนเอาไว้ประหัดประหารกันเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นอาวุธมีคม หรืออาวุธปืน (และอาจมีระเบิดในครอบครองเสียด้วย)

-ถ้าผมจำไม่ผิด มีนปช.เสียชีวิตระหว่างการปะทะกับการ์ดพันธมิตรหนึ่งราย อันนี้ไม่เรียกว่าฆ่า?

-แน่นอนว่าพันธมิตรก็เป็นคนไทย ตราบเท่าที่คุณยังมีสัญชาติไทย คุณก็ยังเป็นคนไทย ไม่ว่าจะเชื้อชาติใดก็ตาม แต่การที่ถามว่าเชื่อว่ารัฐบาลบริสุทธิ์หรือไม่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ ไม่ใช่เรื่องของความเชื่อ ดีงามหรือไม่ดีงามอยู่ที่การกระทำ แต่ผิดหรือไม่ผิดมันอยู่ที่เรื่องของหลักเกณฑ์และกฎหมาย

-จริง ๆ อยากจะบอกว่ารัฐบาลปัจจุบัน เห็นอยู่ได้แค่เดือนก็มีแต่เรื่องเน่า ๆ ปูดมาเต็มไปหมด ทำไมไม่เห็นพันธมิตรออกมามั้งเลย ทีรัฐบาลก่อนเล่นเต็มสูบกันเสียแต่วันแรก


โดย: ผ่านทางมาอีกรอบ IP: 114.128.46.179 วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:1:23:28 น.  

 
สัสทักษิณ


โดย: ... IP: 112.142.139.136 วันที่: 4 มิถุนายน 2552 เวลา:17:21:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Magic See U
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Magic See U's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.