ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
พิษพันธกานต์ อัญชรีย์พิษพันธกานต์  อัญชรีย์

หากวันนั้นเพียงแค่ตุลยาจะไม่ได้พานพบกับเขมินท์ชีวิตในวัยแรกรุ่นของเธอคงไม่ต้องสัมผัสกับเรื่องราวที่แสนเจ็บปวดในวันนี้ความจริงที่แอบซ่อนอยู่นานนับเท่าอายุของตุลยาแต่เมื่อมันตื่นขึ้นมาเพียงแค่การปลุกอย่างไม่ตั้งใจของเขมินท์ ตุลยาจึงเหมือนไม่ใช่เด็กสาวคนเดิมอีกอีกต่อไปเมื่ออีกเศษเสี้ยวหนึ่งของจิตวิญญาณเธอรับรู้ได้ถึงความเจ็บปวดของผู้หญิงที่ชื่อจันทร์วลีผู้หญิงที่ตายไปแล้วถึงยี่สิบปี


ความรักมันเคยเกิดขึ้นในหัวใจของเขมินท์แต่มันก็ตายดับไปนานแล้วเช่นกัน แต่เขาไม่เคยลืมผู้หญิงที่มอบทุกความรู้สึกให้กับเขาอ่อนหวานและเจ็บปวดปางตายจันทร์วลีจึงเป็นดั่งคำต้องห้ามที่ทุกคนไม่ต้องการเอ่ยมันให้เขาได้ยินอีกหากตุลยาคงไม่รู้หรือไม่เข้าใจว่าการพยายามแตะต้องความเป็นจันทร์วลีไม่ใช่สิ่งที่เธอควรทำเลยแม้แต่นิดเดียวเมื่อเธอควรถูกเก็บไว้ในความทรงจำของเขาเพียงคนเดียว


ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งตกอยู่ในนรกตุลยาเองใช่จะไม่เข้าใจว่าควรปล่อยให้จันทร์วลีเป็นแค่อดีตที่ผ่านไปแต่เธอก็ทำไม่ได้ และมันยิ่งส่งผลต่อเธออย่างใหญ่หลวงสายตาและความรู้สึกที่มีต่อเขมินท์ก็เช่นกัน เธอไม่อาจซ่อนเร้นมันได้เลยเธอไม่มีสิทธิ์ใดๆ โดยเฉพาะคำว่าหึงหวง เพราะมันต้องพร้อมกับคำว่ารักไม่ใช่หรือและเมื่อถูกทำให้สำนึกว่าเธอเป็นแค่เด็กสาวโง่ๆคนหนึ่งซึ่งไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับเขมินท์ตุลยาก็ควรจะตาสว่างแล้วหันหลังให้กับเขาไปตลอดกาล


เมื่อตุลยาออกไปจากชีวิตของเขาอย่างเด็ดขาดพร้อมกับปิดฉากการรื้อฟื้นตัวตนของจันทร์วลีขึ้นมาเขมินท์ควรยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่หรือหากความจริงมันยิ่งทำให้เขาทรมานไม่ต่างจากวันวานเขาเองก็ตอบไม่ได้ว่าทำไมในยามที่ตุลยาห่างเหินและเย็นชาอย่างที่ควรเป็นเขากลับไม่ต้องการมันแม้แต่น้อยไม่มีอะไรถูกต้องเลย แค่เพียงอายุที่ห่างกันก็เป็นหนึ่งในเหตุผลมากมายซ้ำร้ายบางทีตุลยาอาจเกี่ยวข้องกับความลับที่น่าอับอายของใครบางคนที่เกี่ยวข้องกับจันทร์วลี


เยื่อใยที่ตัดไม่ขาดแล้วจะตุลยาจะทำเช่นใดได้ แม้จะพยายามหักห้ามเพียงใดแต่หัวใจก็ไม่เคยรักดีมันไม่ได้ทำร้ายแค่เพียงตัวเธอแต่หมายรวมถึงเขมินท์ด้วยหรือเธอควรยอมที่จะเผชิญกับความจริงที่ควรเป็น แต่เขมินท์เล่า เขาจะยอมรับสิ่งที่เป็นตุลยาในตอนนี้ได้หรือไม่หากสิ่งที่เหนือกว่าทุกเหตุผล รักที่จะมีเพียงเธอเท่านั้นที่คิดไปเองหรือใจทั้งสองดวงจะตรงกัน


เขมินท์จะไม่ปฏิเสธเสียงร้องในหัวใจเขาต่อไปถึงความไม่เหมาะสมจะมีมากมายจนอาจจะก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านั้นไม่ได้เลยแต่เมื่อเขมินท์เคยต้องทุกข์ทนกับความเจ็บปวดของรักมาแล้วหนึ่งครั้งมันได้สอนให้เขมินท์เข้าใจว่าเขาจะไม่ยอมปล่อยโอกาสแห่งรักนี้ไปอีกเด็ดขาดเขายอมที่จะเป็นคนเห็นแก่ตัวที่ฉกฉวยความอ่อนเยาว์ของตุลยาไว้ในกำมือของตัวเองดีกว่าจะเสียสละมันให้ใครเพราะถ้าใครได้มาเป็นเขาคงไม่เข้าใจว่าความผิดหวังมันเจ็บปวดเจียนตายสักเพียงใด


บนโลกใบนี้ยังมีบางอย่างไม่อาจให้เหตุผลกับมันได้ว่าเพราะสิ่งใดบันดาลให้เป็นไปเหมือนดั่งเช่นโศกนาฏกรรมของความรัก ตุลยาและเขมินท์ก็ไม่เคยคาดว่ามันจะมาเกิดกับเขาและเธอแต่เมื่อปาฏิหาริย์นั้นนำพาความรักมาอีกครั้งทั้งสองจะถนอมช่วงเวลาที่มีค่านี้เอาไว้เพราะความขมขื่นในอดีตเป็นสิ่งที่ผ่านไปและไม่อาจเรียกคืนวันนี้ต่างหากที่เหมือนโชคชะตาได้ชดใช้หนี้สินให้ตุลยาและเขมินท์แม้เส้นทางในวันหน้าจะเต็มไปด้วยขวากหนามสักเพียงใดหากอดีตจะสอนให้ทั้งสองฝ่าฝันมันไปด้วยกัน
Create Date : 24 ธันวาคม 2557
Last Update : 24 ธันวาคม 2557 13:06:50 น. 1 comments
Counter : 2980 Pageviews.

 

เป็นรีวิวที่น่าแปลกใจเพราะว่าถ้าใครอ่านรีวิวของฟีน่ามา จะรู้เลยว่าฟีน่าไม่ได้เป็นแฟนนิยายคุณอัญชรีย์ แต่ความที่มีเพื่อนที่อ่านนิยายด้วยกันแนะนำว่าเล่มนี้น่าจะเป็นสไตล์ที่ฟีน่าชอบ ยิ่งได้ยินว่าพระเอกแก่กว่าถึงยี่สิบปี คนที่บ้าพระเอกแบบโคแก่เช่นฟีน่ามีหรือจะไม่รีบคว้ามาไว้ในกองดองของตัวเอง แต่ไม่ต้องดองนานเพราะอยากรู้ว่าเราจะแนวหรือไม่แนวกัน

เรื่องทั้งหมดมันจะไม่มีอะไรเลยถ้าเพียงแต่เด็กสาวอายุสิบแปดอย่างตุลยาจะไม่บังเอิญถูกปลุกความทรงจำบางอย่างที่ซ่อนเร้นในตัวขึ้นมา และมันทำให้เธอแทบทนกับมันไม่ได้ เธอไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีบางอย่างตกตะกอนอยู่จิตวิญญาณของเธอ เมื่อถูกกวนมันขึ้นมา จะให้มันใสกระจ่างเหมือนดั่งไม่เคยรู้มาก่อนคงไม่ได้ และมันทำให้เธอทรมานกับความจริงมากมาย รวมทั้งความรู้สึกรักและหวงแหนผู้ชายคนหนึ่งที่เขาแทบไม่รู้จักเธอ แม้จะบอกตัวเองให้ทิ้งทุกอย่างในอดีตไปแต่นางเอกก็ทำไม่ได้ มันจึงเป็นความซับซ้อนที่ทำให้คนรอบข้างต้องถูกปลุกเรื่องต้องห้ามในอดีตขึ้น โดยเฉพาะพระเอกที่เขาเจ็บปวดกับมันที่สุด ยิ่งหนีจากมันก็ยิ่งชักจูงให้จดจำและร่ำร้องถึงความรักที่ควรตายไปนานขึ้นมาใหม่กับคนที่เขาไม่ควรไปรัก แต่พระเอกก็ไม่รู้เลยว่าความจริงมันมีอะไรมากกว่าเด็กสาวแก่แดดที่ริรักข้ามรุ่นกับหนุ่มใหญ่แบบเขา ความจริงที่เขาปฏิเสธไม่ได้และต้องรับมันให้ได้ เพราะเขาเองก็เผลอใจรักเธอเข้าไปเต็มเปาแบบแล้ว

ก็อย่างที่บอกว่าฟีน่าไม่ใช่แฟนคุณอัญชรีย์ จะบอกว่าไม่เคยอ่านก็ไม่ใช่ เคยอ่านมาบ้าง แต่ไม่ได้เป็นแฟนประจำ แถมบ้างเรื่องที่เขาฮิตๆ กันเรากลับไม่แนวด้วยซ้ำไป แต่เล่มนี้อยากรู้ก็ต้องลองเองว่าจะแนวหรือไม่นะคะ แน่นอนว่าได้คะแนนเรื่องอายุของพระเอกมาตุนไว้ก่อนเป็นพื้นฐานค่ะ อื่นๆก็ตามมาเรื่อยๆ ซึ่งรีวิวเล่มนี้อาจจะต้องสปอยส์อะไรบ้างอย่างนะคะ ไม่งั้นก็นึกไม่ออกว่าจะเล่ายังไงดี ใครจะอ่านก็เตรียมตัวหน่อยแล้วกันนะคะ

เนื้อเรื่องหลักของเรื่องนี้จะเป็นเรื่องของการกลับชาติมาเกิดใหม่ของนางเอก เด็กสาวคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตปกติ กลับมารู้ว่าเธอไม่ใช่แต่เธอคืออีกคนหนึ่ง ในช่วงความสับสนที่ต้องมารู้ความจริง และปริปากบอกใครไม่ได้ ปรึกษาใครก็ไม่ได้ และต้องมารู้ความลับหนึ่งที่เกือบทำให้เธอรับไม่ได้ถึงความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนนี้ เป็นช่วงที่นางเอกดูน่าสงสารที่สุดเลยค่ะ ทำตัวไม่ถูก อยากจะลืมก็ลืมไม่ได้ อยากจะย้อนกลับไปในเรื่องอดีต ก็จะถูกหาว่าเป็นคนบ้า ผู้ชายที่เคยรักก็เหมือนคนแปลกหน้า แม้จะเก็บกดแต่ทำยังไงก็เก็บไม่มิด จนเหมือนเธอเป็นเด็กแก่แดดเกินไป แต่ใครจะรู้บ้างว่าที่เธอต้องเป็นแบบนี้มันมีที่มาและสุดท้ายเธอต้องเจ็บปวดกับมันที่สุด แบบนี้จะให้จำอดีตตัวเองได้ไปเพื่ออะไร มันเหมือนคำสาปที่โหดร้ายที่สุดเลย นึกเอาว่าถ้าเป็นเราระลึกชาติได้ แต่คนที่เรารู้จักเขา รักเขากลับมองเราแบบห่างเหิน เย็นชาเพราะไม่รู้ว่าเราคือใครมันคงแย่มากๆ จนเหมือนคนบ้า ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น ฟีน่าก็ไม่ขอจดจำอดีตชาติได้นะคะ ขอให้มันเป็นอดีตที่ตายกับเราไปเลยจะดีกว่า

แต่ใช่ว่าสิ่งเหล่านี้มันจะทำให้ร้ายนางเอกคนเดียว พระเอกก็ต้องทนกับรสชาติขมขื่นในอีกแบบ คนที่รักตายจากทั้งๆที่รักมากและพลัดพรากด้วยคำว่าเข้าใจผิด เขาจึงเหมือนถูกสาปให้รักใครไม่ได้ มันผิดที่จะเปิดใจให้คนใหม่เข้ามา เมื่อคนหนึ่งมาทำให้เขารู้จักรักแต่ไม่ควรรัก เพราะแค่อายุก็ไม่เหมาะสม รักจึงไม่ใช่ของหวานแต่เป็นดีขมๆที่ต้องกลืนมันลงคอ และอีกเรื่องที่พระเอกไม่เข้าใจ ทำไมเด็กคนนี้จึงทำให้เขารู้สึกคุ้นเคยมันคนที่เขาเคยรัก ยิ่งทุกข์ทนปนหวานนิดๆ พระเอกเองก็เลยน่าสงสารไม่ต่างกับนางเอกหรอกนะคะ แต่สิ่งที่ทั้งคู่ต้องรับมือกับอุปสรรคใหญ่ประการหนึ่งให้ได้คือ ลืมอดีตแล้วเริ่มต้นใหม่ให้หมดสิ้น คนที่ตายและคนเป็นในครั้งนั้น ไม่เหมือนกันอีกต่อไป เวลาทำให้คนเปลี่ยนแปลงได้ ความผิดบาปในใจมีผลกว่ากฎหมายเสียอีก การลงโทษของมันรุนแรงและร้ายกาจกว่าโซ่ตรวนหลายร้อยเท่านัก

ตั้งแต่เคยอ่านงานของคุณอัญชรีย์มาไม่กี่เรื่อง ฟีน่าคงพูดได้ว่าเล่มเป็นเรื่องที่น่าจะโดนใจที่สุดนะคะ เนื่องจากหลักๆ พระเอกไม่ใช่ผู้ชายที่เกรียนแตก ถ้าจะมีภาคเกรียนก็ช่วงแรกในวัยรุ่นของเขา แต่เรื่องหลักเป็นช่วงอายุที่จัดเป็นหนุ่มใหญ่เขาจึงมีความสุขุมขึ้น นิ่งขึ้น จึงเป็นเหตุที่โดนใจกับนิสัยแบบนี้ค่ะ เนื้อเรื่องก็มีลูกเล่นซับซ้อนซ่อนเงื่อนปมอารมณ์ของตัวละคร อย่างที่บอกว่าระลึกชาติได้ดีตรงไหนกันคะ ไม่ดีเลย รังแต่จะเจ็บปวดไปหมด โดยเฉพาะปมของคนที่น่าจะเป็นคนที่รับบาปที่สุดในเรื่องนี้ การให้นางเอกให้อภัยคนนี้ได้ต้องเรียกว่าเป็นการสอนให้เราเข้าใจสัจธรรมได้เลยว่า คนเราไม่มีใครดีหรือเลวไปหมด คนที่เคยผิดก็กลายเป็นคนที่ดีได้ เราไม่ต้องทำอะไรเขา แต่มโนสำนึกในใจก็สั่งสอนเขาเอง อดีตเขาไม่ดีแต่ตอนนี้ไม่ใช่ เป็นตอนที่กระชากใจได้มากกว่าตอนที่นางเอกรู้ว่าเธอคือใครเสียอีกค่ะ ลุ้นว่านางเอกจะทำอย่างไร รับมือกับความจริงได้แค่ไหน และเมื่อเธอผ่านมันไปได้ ก็เรียกว่านางเอกสอบผ่านเลยทีเดียว ถามใจเราเอง เราจะทำได้หรือเปล่านะ ก็ไม่มีคำตอบเลยค่ะ หากแต่ถ้าเรามองไปถึงเวลาที่ผ่านมา คนนี้ได้ชดเชยและแสดงแล้วว่าส่วนดีมีมากกว่าส่วนเสีย แม้จะเป็นจากความรู้สึกอยากลบล้างบาปกรรมที่ทำลงไปก็ตามที

เนื้อเรื่องอาจจะพูดได้เลยว่าจัดว่าเป็นดรามาประเภทหนึ่ง แต่ไม่เป็นดรามาแบบบ่อน้ำตาแตกด้วยความร้ายกาจของพระเอก แต่ดรามาในด้านอารมณ์สีทึมๆของความรักที่ไม่ควรเกิดขึ้น ความหวานของเรื่องก็ไม่เยอะด้วยนะคะ แม้จะเห็นและสัมผัสได้ถึงสายใยบางอย่าง แต่มันติดข้อแม้มากมาย ที่มันสนุกตรงที่เรามาลุ้นและเอาใจช่วยว่าพระเอกจะรู้ไหมว่านางเอกคือใคร ความกดดันที่ต้องพยายามบอกว่ารักกันไม่ได้หมดไป ก็เหมือนคนอ่านโล่งอกค่ะ ลุ้นตัวโก่งกันมาตั้งแต่ต้นเรื่อง ในที่สุดรักที่พลัดพรากก็สมหวังเสียที เหมือนเป็นญาติผู้ใหญ่ส่งเจ้าสาวสู่มือเจ้าบ่าว(แก่ๆ) สำเร็จสักที

แต่สิ่งที่เรารู้สึกว่ามันไม่ครบอยู่อีกเล็กน้อยคือ ลุ้นมากันเช่นนี้ น่าจะเติมความหวานให้คนอ่านเพิ่มอีกสักหน่อยนะคะ ตามประสาคนไม่รู้จักพอ แม้ว่ามันจะจัดว่าโอเคแล้วกับนิยายโทนนี้ แต่ฟีน่าว่าถ้ามีมากกว่านี้อีกนิดก็จะดีเลยนะคะ ฟีน่าอยากเห็นฉากที่นางเอกเรียนจบแล้วและเป็นภรรยาที่เพียบพร้อมอย่างที่ประกาศว่าจะเป็น หรือการออกงานร่วมกัน ใช้ชีวิตที่ไม่ติดกับคำว่านักศึกษาของนางเอก เพราะยังต้องเหมือนกั๊กๆเอาไว้บ้างเนื่องจากนางเอกยังเรียนไม่จบแต่ต้องแต่งงานกับพระเอกแล้ว แม้จะรักกันแค่ไหน แต่ยังรู้สึกไม่สุดๆ สำหรับฟีน่าค่ะ ถ้าได้ฉากฟินๆ หลังชุดนักศึกษาสักนิดคงจะครบถ้วนในทุกอารมณ์ขึ้นมา

ไม่รู้มีจะมีคนงงๆ เรื่องอายุของพระเอกเหมือนฟีน่าบ้างไหมคะ เป็นคนที่พอมีเรื่องอายุมาเกี่ยวฟีน่าจะสนใจมาก เรื่องนี้อ่านไปก็เหมือนคนงงตัวเลขเลย เพราะในเรื่องเหมือนจะพยายามบอกว่าพระเอกไม่ถึงสี่สิบจนเหมือนจะเป็นแค่สามสิบหกด้วยซ้ำไป แม้ว่าจะเป็นความเข้าใจผิดของตัวละครเองว่าน่าจะแค่นี้ แต่ฟีน่าคิดว่ายังไงพระเอกก็ควรจะสักสามสิบเก้าได้ เพราะพระเอกในวัยรุ่นเจอกับนางเอกราวๆ สิบแปด ไม่ชอบหน้านางเอกอยู่ถึงห้าเดือน มาดีกันอีกสองเดือน ลงเอยกัน แล้วก็มีเหตุการณ์วุ่นวายอีก ก็น่าจะเข้าไปหลายเดือนอยู่ เพราะมันมีเรื่องราวเยอะ ทำให้ตอนที่จากกัน พระเอกก็น่าจะสักสิบเก้าได้แล้ว ไม่น่าจะอยู่ที่แค่สิบแปดนิด ยิ่งมีประโยคหนึ่งที่นางเอกคิดประมาณว่า ได้รู้จักกันแค่แปดเดือนก็ตายจากกัน ซึ่งมันดูขัดแย้งกับเหตุการณ์ไป แค่ตอนยังไม่เกิดเรื่องพลัดพรากก็เข้าไปเจ็ดเดือนแล้ว หลังจากนั้นก็มีเรื่องยาวอยู่ซึ่งไม่ควรจะเป็นระยะเวลาแค่เดือนเดียวได้เลยนะคะ พอมานั่งบวกแล้ว ทำให้รู้สึกว่าเวลามันเขย่งแปลกๆ เหมือนกับไม่อยากให้พระเอกมีอายุราวๆ สี่สิบ ซึ่งความจริงจะให้พระเอกสี่สิบก็ได้ไม่น่าแปลกตรงไหนเลยค่ะ มันจะทำให้เรื่องสมจริงมากขึ้นอีก นี้ยังไม่รวมไปถึงเรื่องเรื่องทางครอบครัวฝั่งนางเอกอีกว่าเธอควรจะมีอายุที่นับห่างจากเรื่องในอดีตมากว่ายี่สิบปีด้วยซ้ำไปเพราะตัวละครสำคัญในเรื่องนี้ไม่น่าจะทำให้เธอเกิดมาในช่วงยี่สิบปีได้ง่ายดายขนาดนั้น แต่พยายามคิดว่าเรื่องมันใหญ่โตและตัวละครตัวนั้นคงสำนึกได้ไวขึ้น ก็เลยหยวนๆ สำหรับเวลาของนางเอกไปค่ะ

แต่ถ้าในภาพรวมจัดว่าเล่มนี้สนุกมากเล่มหนึ่งเลยค่ะ คือเอาใจช่วยทั้งคู่ให้สมหวังเสียที ต้องจมอยู่กับความสูญเสียมามากเกินไปแล้ว เขาควรได้พบกับความสุขเสียที อดีตก็ลงโทษเขามากเกินไปแล้วทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรให้ใครเลย แค่รักริษยาเป็นสิ่งเดียวที่สร้างบาดแผลใหญ่ทิ้งไว้มากแล้วนะ เนื้อเรื่องมีปม มีประเด็นให้ติดตามทั้งเรื่อง ไม่น่าเบื่อเลยค่ะ ถึงเราจะพอเดาได้ว่ามันจะเป็นยังไงแต่พออ่านไปก็ยังต้องเอาใจช่วยอยู่เสมอทุกช่วงของเรื่อง เพราะปมที่ผูกเอาไว้น่าสนใจมากว่าจะคลี่คลายมันประมาณไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของเรื่องนี้คือการให้อภัยค่ะ คนเลวไม่ใช่ว่าจะเลวเสมอไป เขาก็เป็นคนดีได้ เราอาจจะลืมไม่ได้ว่าเขาเลวร้าย แต่เราก็เลือกจะจดจำว่าวันนี้เขาไม่เหมือนวันก่อน คนเรากลับตัวกลับใจได้ เราก็พร้อมจะให้อภัยได้ การผูกใจพยาบาทอาฆาตไม่ได้ทำให้เรามีความสุขแม้แต่นิดเดียว เพราะผู้นั้นเขาก็ทุกข์แล้วกับบาปในใจ เราจึงควรเลือกสุขที่มาจากการอโหสิกรรมจะได้ไม่ทุกข์กับพิษของพันธะแห่งกรรมต่อกันในชาติไหนๆโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 24 ธันวาคม 2557 เวลา:13:05:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.