ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra
ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra
เนื่องจากตอนนี้ฟีน่าเปิดเวบเองแล้ว ขอย้ายรีวิวไปที่เวบนะคะ ใครอยากอ่านรีวิวนิยายเล่มอื่นๆ ที่ฟีน่ายัายไปลงหรือรีวิวนิยายใหม่ๆ ไปอ่านได้ที่เวบ philiciana.com นะคะ สำหรับเรื่องนี้กดไปอ่านได้เลยนะคะ รีวิวต้องมนตร์น้ำหนึ่ง

Create Date : 04 ธันวาคม 2557
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2558 10:29:24 น. 3 comments
Counter : 3563 Pageviews.

 

เป็นเล่มจบของชุดต้องมนตร์ค่ะ จากเล่มแรก ต้องมนตร์พระพาย ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ จบด้วยเล่มนี้ค่ะ ต้องมนตร์น้ำหนึ่ง ถ้าอ่านมาตั้งแต่แรกก็จะรู้จักตัวละครอย่างคชินทร์หรือช้าง ศิลปินหนุ่มสุดติสต์แตกที่เข้าใจในตัวผู้ชายคนนี้แสนยากเย็น และเรื่องมันก็สืบเนื่องมาจากต้องมนตร์เจ้าจันทร์ ภาพเหมือนที่เขาวาดกลับไปถูกใจหญิงชราผู้หนึ่ง จนอยากได้เขามาวาดภาพให้ หากกฏประหลาดล้ำของเขาก็คือ ไม่วาดภาพเหมือนให้คนนอกครอบครัวเด็ดขาด แต่เมื่อนี้คือความต้องการเดียวที่อาม่าของนางเอกออกปาก เธอจึงพยายามจะทำทุกอย่างเพื่อเปลี่ยนใจพระเอก จนเป็นที่มาของข้อเสนอแม่บ้านจำเป็นแลกภาพวาด แต่มันก็เริ่มมีบางอย่างเปลี่ยนไป เมื่อสายงานของนางเอกเกิดถูกชะตากับความติสต์สุดขั้วของพระเอก ข้อตกลงก็ถูกเปลี่ยนไป เหมือนกับความสัมพันธ์แบบไม่ปกติของเธอและเขาก็กลายเป็นความผูกพันและความรักอย่างไม่ทันรู้ตัว แต่ผู้ชายที่ลมเพลมพัด เดาทางได้ยากยิ่ง กับผู้หญิงที่ต้องเก็บกดและอดทนทุกอย่างในชีวิตจะลงเอยกันได้หรือ รักไม่ใช่ความพยายามที่อดทนในข้อบกพร่องของอีกฝ่าย ถ้าหากไม่อาจยอมรับได้ บทสรุปของมันก็คงต้องเลิกรา ยกเว้นว่าทั้งสองจะปรับเปลี่ยนให้เข้าใจซึ่งกันและกัน

อ่านมาสามเล่ม พูดเลยว่าสองเล่มแรกนี้ฟีน่าไม่แนวต้องมนตร์พระพาย เฉยๆ กับต้องมนตร์เจ้าจันทร์ คือพออ่านได้แต่ไม่ถึงกับชอบแบบงานเล่มอื่นของ Andra แต่ดีกว่าเล่มแรกเยอะ พอมาเข้าเล่มต้องมนตร์น้ำหนึ่ง รู้สึกว่าจะโดนใจที่สุดในชุดนี้แล้วล่ะ อาจจะเป็นเพราะตัวนางเอกค่ะ เธอดูเป็นคนปกติธรรมดาๆ แต่ความจริงไม่ใช่เลย เธอเป็นผู้หญิงที่มีปมในใจไม่ต่างจากเจ้าจันทร์ ทุกข์ทรมานเพราะครอบครัวที่ผิดปกติของตัวเอง หากไม่เพราะอาม่าที่รักเธอ นางเอกคงมีชีวิตอีกแบบหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่ได้เจอพระเอก

ในความธรรมดาของนางเอกมันแฝงไปด้วยความรู้สึกเจ็บปวดและเก็บกด ที่ค่อนข้างสงสารนางเอกนะคะ ประมาณว่าเอะอะอะไรก็ฉัน ถูกผิดก็ฉัน เสมือนโดดเดี่ยวคนเดียว มีเพียงอาม่าเท่านั้น อ่านแล้วก็รู้สึกว่านางเอกจะชีวิตดรามาไปไหนกันเนี่ย ถ้าเธอไม่ใช่คนที่มีความอดทนสูง คงได้ทำตัวเหลวไหลตั้งแต่แรก บางฉากที่อ่านไปยอมรับเลยว่ามีโกรธพระเอกนิดๆ ที่หัวทึบเหลือเกิน ไม่ได้รู้เลยว่าตัวเองทำอะไรลงไป แต่พระเอกมันก็ประเภทว่า ก็ไม่เข้าใจว่าโกรธอะไร อยากให้รู้ก็บอกซิ เขาไม่รู้ก็เลยง้อไม่ถูก อยากให้ง้อ ให้ขอโทษก็บอกเลยนะว่าทำอะไรผิดไป

อย่างพระเอกก็บอกเลยว่า มีหลายอย่างขัดใจ ติสต์หลุดโลก ไม่สนใจอะไรใดๆทั้งสิ้น สนใจแต่ตัวเอง ไม่รู้และไม่เข้าใจคนรอบข้างหรอก บางมุมดูจะเอาแก่ตัวและเอาเปรียบนางเอกนิดๆ ทั้งๆที่เขาก็ไม่รู้ว่าถูกมองแบบนั้น เขาแค่มีระบบความคิดว่า ทำไม่ดีเท่านางเอกก็เลยไม่ทำ ซึ่งมันก็เป็นบ่อเกิดในความโกรธของนางเอกยกใหญ่เลยทีเดียว ส่วนจะพูดว่าพระเอกไม่เข้าใจหรือใส่ใจนางเอกก็ไม่ใช่ค่ะ พูดง่ายๆว่าบางทีผู้ชายก็ไม่เข้าความเยอะของผู้หญิง นึกจะพูดอะไรก็พูด ถามตรงๆ ก็ตอบตรงๆ จนน่าตบหลายที แต่พระเอกเป็นพวกศิลปินไม่ต้องการความซับซ้อนมากนัก การกระทำจึงเสี่ยงดวงที่จะโดนนางเอกทิ้งตลอดเวลาค่ะ อ่านไปก็มีสะใจไป เพราะมีตัวเลือกที่แสนดีคอยเปรียบเทียบอยู่ ขนาดไม่ได้จีบจริงจังยังรู้สึกว่าคนนี้โดนใจกว่าพระเอกเยอะเลย

เนื่องจากพระเอกจะติสต์แล้ว คนอ่านก็ต้องเข้าใจอารมณ์เข้าใจพระเอกไปด้วย แรกๆนี้พระเอกไม่ได้อยู่ในสายตาเลยนะคะ ไม่ชอบผู้ชายแบบพระเอกเท่าไร คล้ายๆกับหลอกใช้นางเอกอย่างไม่สนใจว่าสิ่งที่เขาหลอกนางเอกคือสิ่งที่เธออยากได้ให้แก่คนที่รักที่สุดแค่ไหน เขาแค่อยากใช้งานเธอแค่นั้นจริงๆ จะมาเริ่มรู้สึกว่าโอเคก็เข้าช่วงดรามาของครอบครัวนางเอก ซึ่งอย่างที่คุยไปด้านบน มรสุมครอบครัวนี้หนักหนาสาหัสยิ่งนักค่ะ แต่ในวิกฤตก็มีโอกาส พระเอกก็ได้เข้ามาเติมให้นางเอกเต็ม เหมือนเป็นความสมดุลที่ขาดไป คนหนึ่งไม่สนใจตัวเอง แต่รักที่จะปกป้องคนอื่น ส่วนอีกคนก็ต้องจำทนเพื่อคนอื่นเสมอมา แม้ว่าคนอื่นที่หมายถึงครอบครัวจะไม่ยอมรับตัวเธอ มันเป็นคู่ควรจับมาเกื้อกูลกันเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนของซีนอารมณ์ในชีวิตของครอบครัวนางเอก ยิ่งอ่านยิ่งสงสารนางเอกค่ะ ทำไมนางเอกต้องมานั่งรับเคราะห์ตลอด ปรอทความอดทนใกล้แตกเต็มทน ก็ยังดีที่ได้พระเอกมาช่วยประคับประคองไว้ได้ เลยไปจนถึงว่าเรื่องนี้พานไม่ชอบไปถึงพ่อนางเอกกันเลยทีเดียวว่าทำไมถึงทำกับนางเอกได้มากมาย เหตุผลของการกระทำเป็นเหตุผลที่ใจร้ายจังเลย นางเอกนี้คงทำกรรมไว้พอควรเลยทีเดียว แต่ยิ่งอุปสรรคตอนท้ายๆเยอะ ก็กลายเป็นพระเอกแล้วล่ะที่เราเชียร์ นางเอกต้องการเสาหลักในชีวิตแปลกๆ แบบที่พระเอกเป็น เขาไม่สนใจใคร ยกเว้นเธอ ไม่สนใจว่าใครจะโกรธ เกลียด ชิงชังน้ำหน้า แต่เขาสนใจแค่นางเอก เขาอาจดูแลตัวเองได้ห่วยที่สุด แต่กลับนางเอก เขาอยากจะดูแลเธอมากที่สุด เป็นที่มากับคำพูดที่ฟีน่าชอบคชินทร์ขึ้นมาเลยทีเดียวกับคำพูดนี้ “... ผมอาจจะดูแลคุณได้ดีกว่าที่ผมดูแลตัวเองก็ได้ เพราะผมไม่เคยแคร์เลยสักนิดว่าทำอะไรแล้วตัวเองจะเสียใจในภายหลัง แต่ผมแคร์ ถ้าทำแล้วคุณเหนื่อยใจกับผม...” เขาก็แค่อยากให้นางเอกมาช่วยทำให้เขาเป็นผู้เป็นคนที่อยู่โลกแบบนางเอกได้ไหม ก็อย่างที่บอกค่ะว่าพระเอกเป็นคนประหลาดใจ งงว่ามันนี้คือพระเอกหรือว่าอะไรหรือเปล่า ทำไมผิดมาตรฐานพระเอกเหลือใจในบางที

ซึ่งในความประหลาดก็พอมีนางเอกมาทำให้มันพอดีอยู่บ้าง แม้เขาจะไม่ได้กลายเป็นผู้ชายแสนดี ยังมีภาคหน้ามึนอยู่ แต่เราก็จะเริ่มเข้าใจในความรักแบบพระเอกบ้าง ไร้กฏเกณฑ์ใดๆ ทั้งสิ้น ไร้ระเบียบวินัย คิดจะรักผู้ชายคนนี้คุณก็ต้องรับมือกับมนุษย์สุดติสต์แบบหลุดโลกได้เลยนะคะ เขาเปลี่ยนตัวเองมาเป็นผู้ชายแสนดีตามขนบธรรมเนียมนิยายไม่ได้ แบบที่รักและเข้าใจผู้หญิงสุดๆ อะไรทำนองนั้น

ส่วนที่อยากคอมเม้นท์สักเล็กน้อย คำผิดจริงๆ เจอไปคำเดียวค่ะ แต่ผิดคาดกับงานของแจ่มใส ที่หาคำผิดเจอยากมากนะคะ แล้วก็มาเจอคำยอดฮิตที่นิยมผิดกันเหลือหลาย ร่ำร่ำ ผิดอีกรายแล้ว เจอบ่อยจริงๆ นะคะช่วงนี้ เพราะเล่มนี้ก็ยังเขียนว่า ร่ำๆ อยู่เลยค่ะ เป็นดัชนีว่าคนเข้าใจคำนี้ว่าเขียนร่ำๆ ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

คำซ้ำๆ ที่ใช้บ่อยจนเฝือ นั่นก็คือคำว่า สมส่วนค่ะ พอพูดถึงนางเอกทีไร ร่างสมส่วนของเธอจะต้องตามมาเป็นประหนึ่งคำบ่งชี้ความเป็นนางเอกมาด้วย มีเธอต้องมีสมส่วน ไม่มีคำนี้ไม่ใช่นางเอกนะคะ สงวนไว้แด่เธอเท่านั้น จากแรกๆ ไม่สังเกตเห็น แต่ยิ่งอ่านไป ยิ่งมาตลอด อ่านแล้วบอกตรงๆว่ารำคาญคำว่าสมส่วนไปเลยค่ะ มีคำอื่นๆ ใช้อีกมากมาย เปลี่ยนคำบ้างก็ดีนะคะ จะสมส่วนไปถึงไหนกัน เมื่อต้องบรรยายถึงรูปร่างของนางเอก ถ้าจะไม่ผิดครั้งหนึ่งที่เคยอ่านเรื่องอะไรสักเรื่องหนึ่งของ Andra ฟีน่าก็เคยบ่นเรื่องการใช้คำเดิมซ้ำๆไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่จำไม่ได้ว่าคำว่าอะไร มาเล่มนี้เปลี่ยนมาเป็นสมส่วนแทน

ประเด็นครอบครัวนางเอก จบแบบไม่ค่อยจบเท่าไรในความคิดตัวเองนะคะ แล้วสุดท้ายพ่อนางเอกทำไง เมื่อความจริงเป็นแบบนั้น จบแค่ว่าเป็นไปไม่ได้ แล้วอย่างอื่นล่ะ เมื่อความจริงเป็นแบบนั้น แล้วไงดีล่ะ จบกันแค่นี้จริงๆหรือ คนอ่านก็พยายามเดาเอาไปเรื่อยเปื่อยว่าอาจจะเป็นเช่นนั้นเช่นนี้ แต่ไม่รู้จะเดาแบบไหนดี คือจบได้ไม่เคลียร์เลยในเรื่องครอบครัวนางเอกค่ะ

แต่เอาเป็นเรื่องให้เลือกเล่มที่ชอบสุดของชุดนี้ ต้องมนต์น้ำหนึ่ง ก็คงจะเป็นเล่มที่ฟีน่าชอบสุด พระเอกดูติสต์แตกสุดขอบโลก ประเภทที่ฟีน่าคงจะเป็นแฟนกับผู้ชายแบบนี้ไม่รอด คือเราก็ติสต์แตกพอกัน แต่ก็คงเหมาะกับผู้หญิงแบบนางเอกให้ชีวิตมันพอดีๆกัน เลยไม่ได้อิจฉาริษยานางเอกว่าดีใจจังได้ผู้ชายคนนี้เป็นแฟน คิดว่าเหนื่อยแทนเล็กน้อยด้วยซ้ำไป ดีตรงที่เขาสนใจแต่นางเอกคนเดียว คนอื่นไม่สนใจหรอก เล่มนี้ไม่มีปัญหาแบบต้องมนตร์เจ้าจันทร์ที่ได้คำตอบว่าอะไรทำให้สองคนนี้รัก มันมีความรู้สึกบางอย่างที่ทำให้เห็นว่าความรักเกิดขึ้นได้ แม้จะประหลาดๆ ไปบ้าง นางเอกดูเป็นคนธรรมดาทั่วไป เข้มแข็งและมีเสน่ห์ในตัวเอง ซึ่งถูกชะตากว่าพระพายในเล่มแรกที่เกรียนและกระด้างลางไปสำหรับตัวเอง น้ำหนึ่งไม่ใช่คนแข็งแต่ก็ไม่อ่อนปวกเปียก ดูแลตัวเองในแบบที่กำลังดี ทำให้น้ำหนึ่งก็เลยถูกใจมากสุดล่ะ แต่ถ้าให้เทียบกับเล่มโปรดๆ อื่นๆ ของ Andra ฟีน่าก็ยังไม่ถือว่าปลื้มมากนักนะคะ คือพออ่านได้ แต่เสน่ห์ของพระเอกยังไม่โดนใจมากนัก จัดไว้ว่าอ่านได้ดีที่สุดในชุดแล้วล่ะคะ เนื่องจากเล่มอื่นไม่แนวกับเฉยๆไปเสียค่ะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 ธันวาคม 2557 เวลา:9:51:56 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านเล่มไหนในชุดเลยแฮะ

ต้องอ่านเรียงแบบนี้เท่านั้นมั้ยคะ?

โหวตให้ค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 ธันวาคม 2557 เวลา:11:18:01 น.  

 
ขอบคุณคุณฟีน่าสำหรับรีวิวนะคะ

ได้ความรู้ใหม่เรื่องคำว่าร่ำร่ำ ต้องจดโน้ตไว้เลย

ส่วนเรื่องคำซ้ำ ต้องกลับไปเปิดต้นฉบับดูทีเดียวว่ามีคำนี้กี่คำ แหะๆ เวลาเขียนเหมือนเป็นโรคจิตอย่างหนึ่ง จะชอบกำหนดคำแทนตัวของตัวละครแต่ละคนไว้ ต่อไปจะพยายามระวังให้มากขึ้นนะคะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวอีกครั้งค่ะ


แอบขอตอบคุณสาวไกด์ฯ
อ่านแยกเล่มได้ค่ะ ไม่ต้องเรียงก็ได้ แต่ถ้าเรียงก็จะค่อยๆ ได้เจอตัวละครค่ะ :)


โดย: Andra IP: 171.96.181.231 วันที่: 4 ธันวาคม 2557 เวลา:15:09:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.