ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ


เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

หากแม้นต้องเหน็ดเหนื่อยสายตัวแทบขาดสักเพียงไรถ้าพัดจันทร์มีความรักจากคนที่ชื่อว่าพ่อแท้ๆ เธอก็พร้อมจะสู้จนขาดใจแต่เมื่อความจริงแล้วเธอคือลูกชิงที่ไม่ว่าจะทำดีสักเท่าไรก็ไม่เคยมีค่าในสายตาเขา ทว่าพัดจันทร์กลับทำไม่ได้แบบที่เธอควรทำด้วยการปล่อยให้พ่อตัวเองต้องไม่เหลืออะไรในชีวิตการขายตัวเองเป็นหนี้เสน่หาให้แก่ผู้ชายหน้าไว้หลังหลอกอย่างปรัชญ์ก็คือหนทางเดียวที่พัดจันทร์จะมีทางเลือก


ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวันนี้ไม่ใช่ความบังเอิญแต่คือการแก้แค้นไฟแห่งความพยาบาทมันสุมอยู่ในอกของปรัชญ์พอๆกับอายุของพัดจันทร์ และเมื่อถึงเวลาที่ปรัชญ์รอคอยเขาไม่สนใจว่าพัดจันทร์จะต้องกลายเป็นเหยื่อไร้เดียงสาเมื่อเธอเธอยินยอมจะเดินเข้าสู่การรอคอยของปรัชญ์แล้วเขาก็ไม่ใช่ผู้ชายพ่อพระหน้าไหนที่จะปล่อยให้แผนการที่เขาลงมือวางแผนอันแยบยลล่มสลายไปเพียงเพราะน้ำตาของผู้หญิงที่ชื่อพัดจันทร์


พัดจันทร์ไม่ได้อ่อนเดียงสาจนไม่รู้ว่าการที่เธอยอมเอาตัวเข้าแลกจะไม่มีวันได้ความรักกลับคืนมาทั้งจากพ่อหรือแม้แต่ผู้ชายที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าหนี้ใจหินอย่างปรัชญ์หากสิ่งที่เธอไม่เตรียมใจได้รับมันก็คือความอ่อนหวานบางอย่างที่ปรัชญ์ตั้งใจหรือเพียงแค่กลลวงที่เอาไว้หลอกลวงผู้หญิงเช่นเธอแต่ชีวิตที่ผ่านมาบนถนนสายสีเทาซึ่งเธอจำเป็นต้องทำก็คอยย้ำเตือนพัดจันทร์ไม่ให้หลงละเลิงไปกับอารมณ์อ่อนไหวที่ทำให้จิตใจอ่อนแอซึ่งเรียกว่าความรัก


หรือสิ่งที่ปรัชญ์ตั้งใจมาตลอดนับตั้งแต่เขาลงมือทุ่มเทแก้แค้นจะเปลี่ยนไปชีวิตที่เพียบพร้อมแต่อ้างว้างของเขาไม่ได้ปรารถนาการเอาคืนอย่างสาสมใจ หากปรัชญ์ต้องการผู้หญิงที่เขาจะมีโอกาสได้ใช้ชีวิตกับเธอไปจนวันตายและเมื่อพัดจันทร์ก้าวเข้ามาอย่างไม่เต็มใจ ปลุกเร้าความรู้สึกที่ตายดับไปนานให้ลุกโชนขึ้นมาเขาก็น่าจะเสี่ยงกับเกมที่เดิมพันด้วยหัวใจนี้อีกครั้งหนึ่งแต่เมื่อสิ่งที่ทำให้ปรัชญ์และพัดจันทร์มาอยู่บนเส้นทางเดียวกันคือเรื่องหลอกลวงเขาจะทำฉันใดให้พัดจันทร์ได้เข้าใจถึงปณิธานใหม่นี้


บางทีพัดจันทร์ก็อยากจะอ่อนไหวและเชื่อในความรักหากกำแพงระหว่างกันไม่ใช่เพียงแค่เหตุผลที่เธอกลายมาเป็นผู้หญิงของปรัชญ์แต่หมายรวมถึงอดีตของเธอด้วย เส้นทางที่พัดจันทร์ไม่มีสิทธิ์เลือกจะทำในวันวานเป็นเหมือนเครื่องตอกย้ำให้เธอสำนึกว่าต่อให้รักสักเพียงใดผู้หญิงที่ควรคู่เคียงข้างปรัชญ์ไม่ควรเป็นเธอ แต่ควรเป็นสตรีที่เหมาะสมเท่านั้นและในความหวั่นไหวของอารมณ์บนเส้นทางที่พัดจันทร์ต้องเลือกความลับบางอย่างที่เคยทำลายความสุขของพัดจันทร์ครั้งหนึ่งได้ตามหลอกหลอนอีกครั้งและมันส่งผลยิ่งใหญ่กว่าเดิมเพราะมันอาจเป็นอุปสรรคที่ตัดขาดความรักระหว่างกันให้ดับดิ้นตลอดไป


ปรัชญ์เชื่อเสมอว่าความมองเห็นความรักในดวงตาของพัดจันทร์แต่ทำไมเขาถึงไปไม่ถึงใจเธอเสียที และในวันนี้ปรัชญ์ได้รู้ว่าอะไรคือเหตุผลของการจะไม่รักกันมันก้ำกึ่งระหว่างโกรธหรือรัก ทว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งของชีวิตที่ไม่มีสิ่งใดแน่นอนมันก็ทำให้ปรัชญ์และพัดจันทร์ได้เข้าใจว่า ความจริงคือสิ่งที่ต้องเผชิญแม้ว่ามันจะเจ็บปวดหรืออ่อนหวาน และเมื่อกล้าจะสู้กับมัน ความจริงที่ซ่อนเร้นก็ได้พิสูจน์ตัวเองบางที่ความเจ็บช้ำและการทรยศหักหลังในวันวานของปรัชญ์ก็เพื่อให้เขาได้มีวันนี้วันที่ผู้หญิงที่ยืนเคียงข้างเขาไม่ใช่ผู้หญิงคนอื่น หากคือเธอที่ชื่อพัดจันทร์

Create Date : 15 ธันวาคม 2557
Last Update : 15 ธันวาคม 2557 9:25:52 น. 2 comments
Counter : 3054 Pageviews.

 

หลังจากคิดว่าชาตินี้คงไม่มีวันได้อ่านเรื่องเสน่หาผลาญใจของบุษบายุธแล้ว เนื่องจากสมัยที่ฟีน่าติดนิยายออนไลน์หนักหน่วงหลายปีก่อน เคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาก่อนแต่จำชื่อเรื่องไม่ได้ จำได้แต่ชื่อนางเอกว่า ที่ชื่อว่าพัดจันทร์ รู้สึกแปลกดีจนจำฝังใจ แล้วนักเขียนก็หายตัวไปเฉยๆ ไม่มาอัพอีกเลยจนถึงตอนนี้ ก็หลายปีอยู่ ตัดใจจนลืมไปแล้วว่าเคยอ่าน จนมาเห็นปกและชื่อคนเขียนซึ่งฟีน่าตามอ่านอยู่ พออ่านคำโปรยก็คุ้นชื่อนางเอกแล้วล่ะ ก็คือนิยายที่เราตัดใจลืมมันไปแล้วนี้เอง หลายคนจะเห็นฟีน่ากรีดร้องในเพจว่าจะได้อ่านแล้ว ดีใจชะมัด พอออกมาต้องรีบสอยมาครอบครองค่ะ เดี๋ยวจะพลาดอีกแบบหลายเล่มที่รอเวลาจนมันหมด

น่าจะเรียกว่าเป็นความนิยมของคนเขียนก็ว่าได้นะคะ หลังจากอ่านของบุษบายุธหรือนามปากกาอีกชื่อ พินทุมดี พระเอกจะต้องแก่กว่านางเอก ซึ่งโดนใจฟีน่าล่ะ มีชัยไปครึ่งหนึ่ง เรื่องนี้ก็ตามนั้นค่ะ พระเอกช้ำรักจากแม่นางเอก เพราะไปรักกับพ่อเธอ จนแต่งงานมีนางเอก พระเอกที่นอกจากอกหักช้ำรัก ยังสิ้นไร้ทุกสิ่งอย่าง และมีบาดแผลทางกายติดมาด้วย เขาเต็มไปด้วยความแค้น ค่อยๆสร้างตัวเองมาจนยิ่งใหญ่ในตอนนี้ แต่แม้ว่าเขาจะเจ็บปวดจากอดีต หากไม่ถึงกับตามหาแก้แค้นครอบครัวนางเอก แต่เมื่อบังเอิญได้เจอก็ไม่พลาดจะเก็บเกี่ยวมัน เป็นที่มาของแนวหนี้สวาท ทาสอสูร พ่อเป็นหนี้ ลูกต้องชดใช้ แม้ว่าพ่อจะไม่ค่อยรักเธอ แต่เป็นลูกต้องกตัญญูและดูเหมือนลึกลงไปในจิตใจนางเอก เธอรู้สึกว่าอย่างน้อยเธอก็เป็นที่ต้องการของใครสักคนหนึ่ง ทดแทนที่พ่อไม่เคยต้องการเธอเลย หากการเข้าไปอยู่ในฐานะผู้หญิงของพระเอกก็ไม่ได้ง่ายนัก เมื่อทั้งสองต่างก็มีกฏเกณฑ์ระหว่างกัน เธอยื่นข้อเสนอเรื่องเวลาที่ปรับตัวให้เข้ากับพระเอก จนมันยิ่งทำให้จิตใจอ่อนไหวเกือบเรียกว่ารัก แต่มันก็เต็มไปด้วยอุปสรรคจากตัวเธอเองที่ไม่กล้ารักและไม่อยากจะรักคนที่ทำให้เธอไม่มีทางเลือกนอกจากขายตัวใช้หนี้ แล้วเมื่อทุกอย่างจะดีขึ้นก็เหมือนฟ้าผ่าลงกลางใจ ความลับที่อาจทำให้เธอไม่อาจรักพระเอกได้ก็เข้ามา หากท้ายสุดชีวิตคนเราไร้ความแน่นอน เมื่อรักก็จงคว้าไว้อย่าได้รีรอก่อนจะเสียใจที่ไม่กล้ารัก ทำให้ทั้งสองคนได้ลงเอยกันเสียที

อย่างที่บอกว่างานนี้ ของดี พิมพ์นิยมมีชัยไปก่อน เก็บเกี่ยวแต้มลำเอียงรักในอายุของพระเอกค่ะ แน่นอนว่าเล่มนี้คือนิยายแนวแก้แค้น เอาตัวใช้หนี้ของครอบครัว แต่พระเอกไม่ใช่คนที่คิดจะหักหาญเอาแต่ใจตัวเองนะคะ เพราะความที่เขาเองก็รู้สึกว่าเขาเองก็มีบางอย่างที่อ่อนหวานกับนางเอกเล็กๆ จนอยากจะลองเสี่ยงจริงจังกับผู้หญิงคนนี้ดู เขาไม่ใช่เด็กหนุ่มในวันก่อน ใจร้อน หุนหันพลันแล่น แต่ผ่านร้อนหนาวมามากมาย แค่ยังไม่แน่ใจว่ามันจะมั่นคงแค่ไหน ก็ต้องให้เวลาพิสูจน์กันไป ดังนั้นคุณปรัชญ์จึงได้ใจสุดๆเลยค่ะ เขาพยายามจะเข้าใจนางเอก อ่อนโยนกับนางเอก และไปๆ มาๆ เป็นคนให้กำลังใจนางเอก ปลอบโยนเธอในเวลาที่อ่อนแอและไม่มีใคร เป็นคุณสมบัติของโคแก่ที่ดีเริดเป็นอย่างยิ่งค่ะ นี้ขนาดคิดจะแก้แค้นพ่อนางเอกแท้ๆ แต่เขาก็คิดได้อยู่เล็กๆ ว่า มันไม่ใช่ความผิดของนางเอก มันคือเรื่องของพ่อนางเอกและเขาเท่านั้น ไม่ควรมาลงที่นางเอกแล้ว จึงไม่ยากที่จะหลงรักโคแก่แบบคุณปรัชญ์ค่ะ เขาอาจจะเย็นชา โหดหินในเรื่องงาน และเรื่องนางเอกบางครั้ง แต่ไม่มีครั้งไหนเลยที่คุณปรัชญ์จะทำตัวเสียคะแนน บางฉากที่เอาเปรียบนางเอกได้ ผูกมัดนางเอกได้ คุณปรัชญ์ก็ยังไม่ยอมทำ เพราะอยากทำให้นางเอกประทับใจในความรักของเขา แม้ยัยนางเอกจะน่าหมั่นไส้ที่มองไม่ค่อยเห็น หรือเห็นแต่ทำไม่รู้ แต่คนอ่านเห็นค่ะ แทบจะบอกว่า ถ้ายัยนางเอกหน้ามืดตาบอดแบบนั้น คุณปรัชญ์หันมามองคนอ่านแทนก็ได้นะคะ พร้อมเสมอค่ะ

และจากที่จำเรื่องนี้ได้เพราะชื่อนางเอกว่าพัดจันทร์ แต่ฟีน่าจำอะไรของเธอไม่ได้ว่าอุปนิสัยเป็นไง แต่ฉากช่วงแรกๆ นี้ใช่อยู่ เว้ากันซื่อๆ ตามประสาเลยว่ารู้สึกยังไงกับพัดจันทร์ ฟีน่าอยากแช่งให้ไม่สมหวังค่ะ คือหล่อนดูงี่เง่าในหลายฉากนะคะ ตั้งแต่เริ่มต้นกันเลย แถมดูจะไม่ค่อยเชื่อใจหรือไว้วางใจคุณปรัชญ์ของฉันเลยนะหล่อน ระแวง เคลือบแคลงใจอีก จนคุณปรัชญ์อ่อนอกอ่อนใจว่าทำไมไม่เชื่อกันบ้าง บางทีก็มาพาลแล้วลงกับคุณปรัชญ์บ้าง โทษคุณปรัชญ์บ้าง ยัยคนนี้ชักเอาใหญ่ คุณๆคงคิดว่า นางเอกนี้นิสัยไม่ดีสุดๆเลยใช่ไหมคะ จะว่าอย่างนั้นก็พูดไม่ได้เต็มปากหรอกค่ะ เพราะว่าพื้นของนางเอกทำให้เธอเป็นแบบนั้นเพราะอะไร

นางเอกต้องเจ็บปวดกับพ่อที่ไม่รักเธอเลย ไม่เคยเห็นเธออยู่ในสายตา และเหมือนจะเกลียดเธอ แต่ท้ายสุดเมื่อเกิดเรื่องเธอคือคนต้องรับผิดชอบ ไม่แปลกที่นางเอกจะไม่ชอบพระเอกเลย เพราะเขาบีบบังคับเธอให้มาเป็นผู้หญิงของเขา เพราะเขาทำให้เธอต้องเลือกเส้นทางที่ไม่อยากได้ ความไม่ชอบหน้าจนเรียกว่าเกลียดพระเอกจึงไม่น่าประหลาดใจ ความใจหินในช่วงแรกของพระเอกก็ทำให้เธอไม่อาจเชื่อใจพระเอกได้อีกเช่นกัน เธอรู้จักแต่ภาคเจ้าหนี้หน้าเลือดมาตลอด ถึงแม้ว่าพระเอกจะเริ่มดีกับเธอ แต่มันก็ไม่ได้ช่วยให้เธอมั่นใจว่ามันจริงหรือหลอก แต่ตรงนี้ ฟีน่าออกจะรำคาญนางเอกว่าเชื่อพระเอกบ้างได้ไหม ฉันว่าหล่อนเยอะล่ะ ฉันอยากอ่านเวลาเธอน่ารัก เธออ่อนหวานกับคุณปรัชญ์ฉันบ้างนะ บางทีหล่อนก็ดื้อรั้นเสียจนฉันจะเริ่มไม่อยากให้เธอเป็นนางเอกแล้วนะ แต่ก็มาลดระดับความเกรียนลงไป เริ่มๆ จะดี สักพัก กราฟความเกรียนเธอเริ่มขึ้นอีกที ซึ่งบางเหตุผลก็อย่างที่บอกว่าเข้าใจเธอนะ (แต่แอบหักคะแนนความประพฤติ) โดยเฉพาะเรื่องซุบซิบที่เธอไม่คู่ควรกับพระเอก เมื่อเขาคือนักธุรกิจใหญ่ แต่เธอเป็นแค่ผู้หญิงในสถานเริงรมย์ที่ผู้ชายมากหน้าหลายตาเคยเที่ยว แม้เธอจะไม่เคยมีอะไรกับใคร แต่ได้ชื่อว่าผู้หญิงทำอาชีพนั้นมาก่อน มันก็ต้องมีเสียงนินทาลับหลังอยู่แล้ว ยิ่งทำให้นางเอกอยากจะถอยห่างจากพระเอกไปกันใหญ่ อุปสรรคความหวานซึ้งมาเป็นระลอก

แต่อะไรคงไม่เท่าประเด็นก่อนจบค่ะ คือโมโหนางเอกในความไม่เชื่อใจของเธอ แต่ลึกลงไปมันก็มีเหตุผลที่ทำให้นางเอกไม่เชื่อ เพราะมันมาจากปากของคนที่เธอเรียกว่าพ่อ คนที่เธอรักแม้จะไม่รักเธอ และนำไปสู่การตัดรอนที่ออกจะสร้างแง่ลบให้นางเอกกับคำว่าไม่เคยมีความเชื่อใจในตัวพระเอกตลอดเวลา แต่ท้ายที่สุดคำตอบอีกมุมก็คือว่าทำไมนางเอกถึงไม่กล้าพูดเรื่องนี้กับพระเอก เพราะเธอกลัวพระเอกรับไม่ได้ เธอจะรับความเจ็บช้ำในความจริงไว้คนเดียว เพราะเธอรักเขามากที่สุด ซึ่งนางเอกเองตัดสินใจอะไรอยู่บนพื้นฐานของคำว่าไม่เชื่อมั่นในตัวพระเอกเป็นหลักค่ะ คือถ้าเธอเชื่อสักนิดอาจจะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง นางเอกคงจะไม่น่าหมั่นไส้ตั้งแต่ต้นจบแบบนี้ได้ แต่เราเองอ่านไปก็เข้าใจในเหตุผลและการกระทำของเธอ หากความเข้าใจไม่ได้ช่วยให้เราปลื้มนางเอกสุดๆนะคะ พระเอกเราควรได้คนที่หนักแน่นกว่านี้สักหน่อย นางเอกลมเพลมพัดอารมณ์ของเธอราวกับสาววัยทองมากกว่าพระเอกที่อายุควรจะวัยทองเสียอีก ใจหนึ่งฟีน่าก็ช่วยค้านให้นางเอกก็คือ นางเอกอายุแค่ 24 นับว่าน้อยแม้ว่าต้องเป็นเสาหลักของครอบครัว หากภาวะทางจิตใจคงไปเทียบกับพระเอกที่ตั้ง 44 ไม่ได้ เลยมองภาพคำว่าวุฒิภาวะได้ คิดในแง่ว่าในตอนที่พระเอกเกิดเรื่องแบบนี้ในอายุที่พอๆ กับนางเอก เขาก็อาจจะทำในสิ่งที่ไม่ต่างจากนางเอกเลยก็ได้

มันก็เลยแบ่งซีกความรักได้อย่างชัดเจนค่ะ คนแก่ทำอะไรก็ถูกใจในสายตาฟีน่าค่ะ ประมาณสามีแก่เอาใจเมียสาวเช่นนั้น เพราะเมียเด็กเป็นเด็กมีปัญหาครอบครัวติดมาด้วย แต่ไม่ใช่ว่าพระเอกจะไม่มีข้อด้อย ในช่วงแรกๆ ที่ไฟแค้นยังสุมอก ก็ดูจะร้ายนิดๆ แต่อาศัยว่าคงแก่แล้ว ขืนเอาแต่แก้แค้นชาตินี้คงอดมีเมีย พี่ท่านเลยเปลี่ยนใจ โยนทิ้งเรื่องนี้ไปเลย มาแสดงออก แต่ยังไม่รักนะให้เห็น ความหนักแน่นมั่นคงของฝ่ายชายชนะเลิศจริงๆค่ะ ทำอะไรก็ถูกใจเราไปหมด เป็นหลักในชีวิตนางเอกได้อย่างดี เพราะเขาไม่ได้สนใจว่าใครจะนินทาเขาและนางเอกยังไง เพราะเขายืนหยัดด้วยตัวเองไม่ได้ง้อคนอื่น นางเอกจะมาจากไหนเป็นอย่างไร อดีตเป็นผู้หญิงทำงานในไนท์คลับก็แล้วไง เขาไม่สนใจ แล้วคนอื่นมีสิทธิ์อะไรมาคิดแทนเขา คะแนนนิยมของคุณปรัชญ์ติดลมบนมากค่ะ ตรงข้ามกับนางเอกที่มีคะแนนอยู่บ้าง แต่น้อยกว่าคุณปรัชญ์อย่างเห็นได้ชัดค่ะ บางช่วงมีแช่งให้คุณปรัชญ์ไม่เอาหล่อนเลย หมั่นไส้ล่ะ

อีกอย่างที่ชอบนะคะ คือความรักในเรื่องนี้แม้จะเกิดไวแต่ไม่ได้ฉาบฉวย เพราะอย่างน้อยคุณปรัชญ์ก็ค่อยๆ ตะล่อมนางเอกล่ะ ฉากจับกดแล้วยัดเยียดความเป็นสามีจึงไม่เกิด แน่นอนว่าก็ต้องมีบทถึงเนื้อถึงตัวบ้างแต่คุณปรัชญ์ก็มีสติคิดได้เสมอ และไปโทษตัวเองแทนว่าไม่ควรทำให้นางเอกรู้สึกไม่ดีกับเขา งานนี้ถ้าไม่ใจอ่อนก็คงแปลกแล้วค่ะ ผู้ชายคนหนึ่งที่เขาจะทำอะไรกับเธอก็ได้ กลับไม่ทำทั้งๆที่ปากก็บอกว่าจะไม่ยอมผ่อนปรน ท้ายสุดรักที่มากกว่าเลยทำไม่ลง

สำนวนภาษาของเรื่องก็ถือว่าโอเคเลยค่ะ คาดว่าคนเขียนก็คงรุ่นราวคราวเดียวกับฟีน่า ยิ่งฟีน่าเป็นคนชอบอ่านวรรณคดีไทยด้วย ในเรื่องจะแทรกโคลงต่างๆ ที่เราได้เคยอ่านจากวรรณคดีหลายเล่ม หรือบางเล่มก็แทบจะลืมไปแล้วอย่าง เวนิสวานิช ที่เราคุ้นเคยกันอย่างโคลงนี้
“ความเอยความรัก เริ่มสมัครชั้นต้น ณ หนไหน
เริ่มเพาะเหมาะกลางหว่างหัวใจ หรือเริ่มในสมองตรองจงดี
แรกจะเกิดเป็นไฉนใครรู้บ้าง อย่าอำพรางตอบสำนวนให้ควรที่
ใครถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงรตี ผู้ใดมีคำตอบขอบใจเอย”

ส่วนนิราศนรินทร์ ก็บทนี้
“ตราบขุนคิริข้น ขาดสลาย แลแม่
รักบ่หายตราบหาย หกฟ้า
สุริยจันทรขจาย จากโลก ไปฤา
ไฟแล่นล้างสี่หล้า ห่อนล้างอาลัย”

แต่สำหรับนิราศนรินทร์ ฟีน่าคุ้นบทนี้มากกว่าค่ะ
“โฉมควรจักฝากฟ้า ฤาดิน ดีฤา
เกรงเทพไท้ธรณินทร์ ลอบกล้ำ
ฝากลมเลื่อนโฉมบิน บนเล่า นะแม่
ลมจะชายชักช้ำ ชอกเนื้อเรียมสงวน”

ถ้าเทียบจากงานสามเล่ม (จริงๆ สี่เล่มของนามปากกานี้ค่ะ แต่ติดใจแค่นี้) คุณปรัชญ์ก็คล้ายคุณเพลิงจากสกุณาคืนรักนะคะ ไม่ชอบหน้าพ่อ อยากจะแก้แค้น แต่เอาเข้าจริงก็ทำไม่ลงเพราะติดใจในลูกสาวศัตรู แต่เล่มนี้จะดรามามากกว่าทุกเล่มที่ผ่านมาค่ะ อุปสรรคของพระเอก นางเอกเยอะจนตอนสุดท้าย จะมาหวานชื่นแบบไม่ต้องระแวงว่าจะมีอุปสรรคเข้าทำนองสามหน้าสุดท้ายเลยค่ะ (แต่มันเยอะกว่าสามหน้า ไม่ต้องกลัว) หลังจากแต่งงานแล้วนี้ล่ะ ค่อยวางใจหน่อยว่าไม่มีวิบากกรรมมาเยือนอีก ทำให้ความหวานออกจะน้อยไปนะคะ อยากได้มากกว่านี้ ประมาณจำเลยใจ ทัณฑ์อสูรก็ยังดี เพราะเรื่องนั้นก็ธีมแค้นๆ พ่ออีก แต่นางเอกไม่หัวแข็ง ชีวิตบิดเบี้ยวหนักหน่วงใจแบบพัดจันทร์ เพราะเธอมีบาดแผลในจิตใจพอสมควร ความหวานแบบที่ต้องเอื้อกันระหว่างนางเอกและพระเอกจะหายไปค่ะ ก็ยังดีที่คุณปรัชญ์น่ารักนะคะ เลยหยวนๆไป

แต่ขอบ่นสักเล็กน้อยนะคะ ฉากเลิฟซีนตอนจบ พูดเลยว่ามันไม่ค่อยเข้ากับเรื่องเลย เอาแค่ผีผ้าห่มก็เข้ากับเนื่อเรื่องแล้วค่ะ เรื่องที่ดำเนินมาไม่มีอะไรเลย ก็ไม่มีต่อไปก็ได้นะคะ เหมือนถูกจับให้ต้องมีแปลกๆ ไม่มีฉากเลิฟซีนเนื้อเรื่องในตอนท้ายก็ถือว่าสมบูรณ์แล้วว่าลงเอยกันเสียที ฉันเหนื่อยจะลุ้นแล้วนะ อะไรจะอุปสรรคหน้าแรกยันจะจบเรื่อง ดังนั้นฟีน่าไม่ได้แสวงหาความร้อนแรงจากเนื้อเรื่องเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่รู้ว่าต้นคิดใส่เลิฟซีนมาจากไหน ฟีน่าอ่านงานของนักเขียนมาทุกเล่ม อย่างมากก็นิดๆ หน่อยๆ แต่นี้มาแบบงงๆ เหมือนถูกจับสอดไส้มาจากเล่มอื่นกันเลย ไม่ใช่รังเกียจเลิฟซีน อ่านได้หมด เพียงแต่เนื้อเรื่องมันไม่ได้มาทางนี้เลยค่ะ แพนกล้องไปจับที่โคมไฟหัวเตียง ฉันก็ฟินแล้วล่ะ


แล้วสรุปที่เขียนมายืดยาว สามหน้า สี่หน้า เอาง่ายๆ ว่าสนุกหรือแนวไหม อย่างที่บอกนะคะว่าถ้าแบ่งใจให้เป็นสอง มันผ่านเพราะพระเอกเลยค่ะ ถูกใจไปหมดทุกประการ สั้นๆ ง่ายๆ ได้ใจความคือ รักคนแก่ค่ะ ดีเลิศเลอค่ะ แต่ส่วนนางเอกได้คะแนนแค่พอสอบผ่านค่ะ ถ้าไม่เห็นใจอดีตและการหล่อหลอมเธอให้หวาดระแวงจนบางที่ไปลงที่พระเอก คาดว่านางเอกสอบตกค่ะ ฉุดรั้งคะแนนรวมทั้งเรื่องไปด้วย ดังนั้นจะอ่านเล่มนี้ถ้าไม่มีปัญหากับนางเอกที่เยอะและมีมุมงี่เง่าเสมอๆ ก็อ่านได้นะคะ แต่ถ้ามีก็คิดเสียว่าเสพพระเอกค่ะ ถูกใจ ได้ใจและลำเอียงรักอย่างชัดเจน ริษยานางเอกเลยทีเดียวนะคะ แต่พออ่านเล่มนี้จบ ก็คิดต่อไปว่าแล้วฉันจะได้อ่านบุษบายุธอีกไหมเนี่ย แต่ละเล่มที่ออกมาให้อ่าน ห่างกันจนคิดว่านักเขียนเลิกเขียนไปแล้ว ก็คงต้องตามดูไปเรื่อยๆ แม้ว่าเรื่องนี้ฟีน่าจะไม่กรี๊ดแบบสุดใจขาดดิ้น (ติดคะแนนลบนางเอก) เราก็ยังเป็นแฟนบุษบายุธและพินทุมดีต่อไปค่ะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:9:25:26 น.  

 
ได้อ่านเรื่องนี้แล้วค่ะ ติดตามงานของ บุษบายุธ เพราะรีวิวของคุณฟีน่าค่ะ งานของผู้แต่งคนนี้น้อยจริงๆ แต่เรื่องนี้อ่านแล้ว คิดเหมือนคุณฟีน่าค่ะ ผ่านเพราะพระเอกจริงๆ เนื้อเรื่อง ไม่มีอะไรมาก ธรรมดา แต่ภาษาของคนเขียนสวยค่ะ แต่ค่อนข้างบรรยายเยอะมาก (เล่มหนามากค่ะ) คนอ่านที่ชอบอ่านภาษาเขียน และบรรยายเยอะน่าจะชอบเรื่องนี้กันค่ะ


โดย: pook IP: 171.96.149.71 วันที่: 11 มกราคม 2558 เวลา:20:10:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.