ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
22 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

หนึ่งบุปผากลางใจ  อวี๋ฉิง

จากรุ่งเรืองกลับสู่ความตกต่ำเพียงชั่วพริบตาหลินหมิงหย่วนผู้เคยเป็นขุนนางหนุ่มอนาคตไกลกลับกลายเป็นนักโทษประหารหากวันคืนที่ใกล้ดับแสงเข้าทุกทีกลับมีความหวังอีกครั้งทว่าผู้ที่ยื่นมือเข้าช่วยเป็นเพียงนักพรตหญิงตัวน้อย ผู้เคยคุ้นหน้าในวัยเยาว์จีเหลียนเหลียน เธอคืออดีตที่เลอะเลือนในวันวานอันผ่านไป


แม้จะรู้ดีว่าการยื่นเข้าช่วยเหลือนักโทษประหารเช่นหลินหมิงหย่วนก็เหมือนเอาคอขึ้นพาดบนเครื่องประหารหากจีเหลียนเหลียนก็คือผู้หญิงโง่งมคนเดิมเมื่อเขาคือผู้ที่เธอศรัทธาและริษยาในความเฉลียวฉลาดที่เธอไม่มีวันได้เป็นเจ้าของการช่วยเหลือหลินหมิงหย่วนก็มีเหตุผลที่เพียงพอไม่ใช่หรือแม้ว่าในวันที่หลินหมิงหย่วนรุ่งเรืองอีกครั้ง เธอก็เป็นเพียงเงาจของอดีตดั่งเดิม


นับว่าหลินหมิงหย่วนเช่นเขาคือเดนมนุษย์อย่างแท้จริงไม่ว่าสิ่งที่จีเหลียนเหลียนจะทำสิ่งใดเพื่อเขา หากดูเหมือนจะไม่อยู่ในสายตาของเขาเพราะเขาคือหลินหมิงหย่วนผู้เพียบพร้อมไม่ใช่หรือแต่ทำไมในใจของเขาจึงปวดร้าวยิ่งนักเพียงเพราะเขาไม่อาจปกป้องจีเหลียนเหลียนได้แม้แต่ในความฝันแท้จริงแล้วนักพรตน้อยไร้กาลเทศะเช่นเธอมีค่ามากน้อยสักเพียงใด


แม้จีเหลียนเหลียนจะซุกซ่อนตัวเองอยู่ในเงาแห่งชิงเหมินแต่ใช่ว่าเธอจะไม่รู้ว่าปณิธานของบุรุษผู้อาจหาญเช่นหลินหมิงหย่วนคืออันใดเธอไม่คิดจะเสียใจหากเมื่อวันหนึ่งเส้นทางระหว่างกันจะไม่มีวันมาบรรจบอีกครั้งหรือจะเป็นเธออีกเช่นกันที่ได้พานพบเขาในวันที่หลินหมิงหย่วนไม่เลยสิ่งใดอีกคราขอเพียงแต่ว่าความลับที่ทำให้เธอไม่อาจเกินเลยกับหลินหมิงหย่วนเป็นความลับระหว่างกันไปจนวันตายก็เพียงพอแล้วสำหรับพรหมลิขิตของเธอและเขา


แท้จริงความรู้สีกที่มีต่อจีเหลียนเหลียนเป็นเช่นไรหลินหมิงหย่วนรู้แก่ใจมาตลอดเวลาหากแต่ความชั่วช้าของเขาผลักมันไปให้ไกลจากสิ่งที่ควรเป็นถ้าวันนี้เขาไม่ยอมรับในสิ่งที่เติบโตในใจเสมอเมื่อจากครานี้หลินหมิงหย่วนอาจทำลายวาสนาที่แน่นเหนียวระหว่างกันจนวันตายความลับของเขาจีเหลียนเหลียนจะเป็นเช่นไร น่าอับอายสักเพียงใด สำคัญด้วยหรือเมื่อเธอคือผู้เดียวที่เขาไม่เคยคิดจะทำให้เสียใจก็หมายความว่านี้คือสตรีที่เขารักปานดวงใจ


บนเส้นทางที่เหมือนจะถูกลิขิตให้เป็นคู่ขนานหลินหมิงหย่วนผู้ปราดเปรื่อง จีเหลียนเหลียนผู้โง่เขลาหากจุดบรรจบของมันก็ยังคงมีเสมอและการที่ปล่อยให้หลินหมิงหย่วนเดินเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตก็นับเป็นสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมแล้วอดีตของหลินหมิงหย่วนผู้เลวร้ายจะเป็นเช่นไรไม่สำคัญเลยเพราะนับจากนี้เขาคือทำให้จีเหลียนเหลียนได้ใช้ชีวิตอย่างผาสุขอย่างเช่นที่ต้องการและมีอ้อมกอดอันแสนอบอุ่นของหลินหมิงหย่วนเป็นของเธอเพียงผู้เดียว

Create Date : 22 ตุลาคม 2557
Last Update : 22 ตุลาคม 2557 18:10:16 น. 8 comments
Counter : 7609 Pageviews.

 

หายหน้าจากการรีวิวไปนาน เพราะว่าติดภารกิจงานหนังสือค่ะ เลยไม่มีเวลาจะทำอะไรเลย ได้แต่อ่านแต่ไม่มีเวลารีวิวนะคะ ประเดิมรีวิวหนังสือของงานด้วยมากกว่ารักค่ะ เอานิยายของนักเขียนโปรดที่รอดแหงๆ มาอ่าน แม้จะไม่ได้ตั้งสติก่อนสตาร์ทอ่านงานอวี๋ฉิงก็ตามที เลยมีภาวะมึนกินหลังน้อยหลังจากอ่านไปแล้วแต่ก็ถือว่านี้ล่ะอวี๋ฉิงของแท้

ถ้าพระเอกในอุดมคติต้องเป็นคนดีหรือจะร้ายบ้าง แต่ไม่ถึงกับเข้าข่ายเดนมนุษย์เช่นนี้แล้วพระเอกเล่มนี้คงไม่ใช่ เพราะเขาคือนักโทษประหารผู้ก่อคดีสะเทือนขวัญ ที่เรียกว่าโกงกินแผ่นดิน แล้วชายผู้นี้สมควรเป็นพระเอกได้อย่างไร เพราะแม้ว่าในยามที่เขาใกล้ตายก็ยังไม่วายถือดี ได้นางเอกผู้เคยเป็นสหายในวัยเด็กช่วยชีวิตเอาไว้ เขาก็ยังร้ายกาจอยู่ไม่วาย แต่ในสถานการณ์ที่เหมือนว่านางเอกจะสูญเปล่าในการเมตตาคน มันก็ทำให้ความรู้สึกหนึ่งซึ่งเคยมีแต่ถูกหลายสิ่งบดบังไปถูกปลุกขึ้นมาใหม่ แต่ดูเหมือนว่าในยามที่เขารู้ใจตัวเอง หากแต่อีกฝ่ายกลับอยากผลักไสเขาไปให้ไกลจากชีวิตที่เรียบง่ายนี้เช่นเดิม แต่มันเพราะอะไร คนที่เขาก็น่าจะเดาออกว่ามีใจให้กัน กลับไม่ต้องการอยู่ด้วยกันไปจนตาย หรือเพราะเขาเป็นคนเลวหรือเป็นแค่ผู้ชายที่ขาเป๋คนหนึ่ง

ความที่ไม่ได้เตรียมตัวมาอ่านอวี๋ฉิงมาก่อน ทั้งๆที่ปกติแล้วฟีน่าจะต้องเคลียร์สมองก่อนอ่านงานเธอ แต่คราวนี้ยุ่งจนไม่มีเวลา แต่อยากอ่านแล้ว เลยเอามาอ่าน ทำเอาเบลอๆ ไปนิดหนึ่งค่ะ ต้องเรียบเรียงความคิดหน่อยว่านิยายต้องการสื่ออะไร

ถ้าอยากได้พระเอกแบบเลวๆ พระเอกเล่มนี้ใช่เลยค่ะ เขาไม่ได้ถูกกล่าวหาหรือกลั่นแกล้งแต่เขาทำทุกอย่าง และเหมือนจะไม่สำนึกตัวด้วย ไม่น่าปลื้มใช่ไหมคะ ตอนแรกนี้ใช่เลย รู้สึกว่านางเอกทำไมต้องดูแลพระเอกนิสัยไม่ดีคนนี้อะไรหนักหนา แต่ความจริงแล้วเขาไม่ได้เลวร้ายไปหมด หรือเป็นเดนมนุษย์อย่างเช่นที่กล่าวอ้าง แต่พระเอกเป็นคนที่เปลี่ยนตัวเองไปตามการดำเนินชีวิต เมื่อเข้าสู่ราชสำนักคนแบบเขาที่แสนทะเยอทะยานก็ใช้ทุกอย่างตอบสนองสิ่งที่ขาดหายไป เด็กกำพร้าที่ไม่มีอะไรเลย ดิ้นรนจนได้เป็นใหญ่เป็นโต ชะตากรรมก็เลยลงโทษคนเลวแบบเขา แต่อย่างน้อยก็ยังปรานีให้ได้ค้นพบว่าความจริงแล้วชีวิตเขาต้องการอะไรตลอดมา ชื่อเสียงเงินทองหรือว่าความสงบกับการได้รักและดูแลใครสักคนหนึ่ง

ในทางตรงกันข้าม ถ้าพระเอกฉลาดแกมโกง นางเอกก็คือความโง่งมเป็นที่สุด แม้จะรู้ดีว่าการช่วยพระเอกคือการฆ่าตัวตายก็ยังช่วย ลำบากตนเองแค่ไหนก็ยังดื้อดึง เราเองที่อ่านไปขัดใจและกึ่งรู้เลยว่า จริงหรือที่เหตุผลในการทำเช่นนี้เพียงแค่เพราะเขาคือผู้ที่เธอนับถือว่าเป็นญาติผู้พี่ จริงแท้แล้วการเสียสละแบบนี้คือความรักที่ยิ่งใหญ่ต่างหา ก รักที่ไม่ได้อยากให้เขามาอยู่เคียงข้าง แค่อยากให้เขาได้รุ่งเรืองอีกครั้ง แม้วันนั้นเขาลืมเธออีกครั้งก็ไม่เป็นไร หรือจะได้พบกับใหม่ในยามที่เขาตกอับเธอก็ยินดี คิดได้ขนาดนี้มีแต่คำว่ารักเท่านั้นจะอธิบายได้หมด

ซาบซึ้งไหม บอกเลยว่าตอนอ่านนะคะ ไม่รู้สึกอะไรคืองงและไม่เข้าใจว่าทำไมนางเอกถึงผูกพันกับผู้ชายแบบพระเอก ผู้ชายร้ายจนเลวแบบนี้ได้ แต่พออ่านไปจนถึงกลางเรื่อง ในฉากที่นางเอกฝันร้ายแต่พระเอกกลับได้แต่มองดูและช่วยอะไรไม่ได้เลย เนื่องจากขาหัก เขาชิงชังตัวเองมากที่แม้ใกล้เพียงแค่เอื้อมก็ปลอบโยนนางเอกไม่ได้ เขาต้องเดินให้ได้ เริ่มรู้สึกแล้วว่ามันน่าจะมีอะไรบางอย่างซ่อนเร้นไว้ ยิ่งผ่านก็ยิ่งเห็น นางเอกผู้ไม่ปรารถนาจะครอบครองพระเอก เพราะตนด้อยกว่าในทุกด้าน หน้าตาก็แสนธรรมดา สติปัญญาก็น้อยนิด ไม่ได้ยินดีด้วยซ้ำที่พระเอกจะมารักตน เพราะเขาคือบัณฑิตที่ฉลาด แม้จะมีอดีตด่างพร้อย แต่ถ้าเขาคิดได้ กุนซือผู้รุ่งโรจน์ก็คงไม่ไปไหนเสีย เธอจะยินดีกับเขาเงียบๆ แบบไม่ต้องการอะไรเลย มันคือความรักที่เรียกว่าแท้จริง ไม่ต้องได้ครอบครองก็เพียงพอแล้ว

ตรงข้ามกับพระเอกอย่างสิ้นเชิง เขาต้องการมีนางเอก เพราะจริงๆมันมีความลับระหว่างกันอยู่ เป็นตัวไขที่ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้นางเอกช่วยพระเอกแบบโง่ๆ พระเอกผู้คิดแต่เรื่องของตัวเองกลับหยุดและคิดที่จะทำเพื่อนางเอกบ้าง เขาไม่ต้องการความยิ่งใหญ่ในอดีตอีกแล้ว เขาต้องการแค่นางเอกคนเดียว ทิฐิที่ก่อเอาไว้ก็ไม่จำเป็นถ้าได้รักนางเอก

ดังนั้นในช่วงแรกนางเอกคือผู้ทำทุกอย่างให้พระเอก ในตอนท้ายก็จะเป็นพระเอกแทนค่ะ ทุกการกระทำก็มีแค่คำว่า เพียงเพราะเธอ ฆ่าคนได้ ยอมปิดบังตัวตน ยอมใช้ชีวิตเงียบๆ หรือแม้แต่เป็นผู้หาเงินสำหรับสำนักนักพรตที่นางเอกอาศัยอยู่ จะบอกความซึ้งของมันเนี่ยเห็นชัดๆ ในตอนพิเศษ ตอบทุกความสงสัยค่ะ นางเอกเป็นเหมือนรอยในใจเขาเสมอมา แม้เธอจะไม่มีอะไรโดดเด่น ไม่สามารถจะส่งเขาให้เป็นขุนนางชั้นสูงได้ ไม่คู่ควรแม้เป็นภรรยาของบัณฑิตผู้เก่งกาจ แต่เขาก็ยังหวนรำลึกเธอเป็นบางครั้ง เป็นความคิดถึงที่ดีงามสุดในคนเลวแบบเขา ถึงขนาดที่เขาคิดจะเก็บเงินให้นางเอก เพราะคาดเดาว่าเธออาจจะลำบากกับการอยู่ในสำนักนักพรต มันก็เหมือนว่าสองคนนี้มีด้ายแดงผู้ไว้ ในบางคราบางเบาจนแทบขาด แต่มันก็ยังเหนียวแน่นไม่เสื่อมคลาย

แต่ถ้าต้องการความหวานจัดๆ อวี๋ฉิงไม่ใช่คำตอบแน่นอนค่ะ เพราะเป็นนิยายที่เล่นกับอารมณ์ที่เรียกว่าความรักที่มีจะลึกลับซ้บซ้อนสักหน่อย รักหรือ รักเมื่อไร รักอย่างไร มาก็เป็นต้องแปลระหว่างบรรทัดเลยค่ะ มารู้อีกที ใช่นะ นี้ล่ะมากกว่ารักจริงๆ พระเอก นางเอกของอวี๋ฉิงไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบนะคะ เช่นเล่มนี้ พระเอกนี้เป็นนักโทษของราชสำนักตัวจริง ไม่ได้ถูกใส่ความ แถมเขาก็ยังคิดว่าถ้าเลวแล้วสบายเขาก็จะทำ ไม่ใช่ขนบทั่วไป อย่างน้อยก็ต้องดีกับนางเอกคนเดียว แต่ไม่ใช่เลย พระเอกเห็นแก่ตัวค่อนข้างมาก แต่รู้อีกที พระเอกเขาแสดงออกหลายๆ อย่างในความไม่ดีแต่เนื้อในคือรักนางเอก หรือตัวนางเอก ไม่ได้สวยจัด มีเสน่ห์อะไรมากนัก ซ้ำเธอมีความลับที่น่าอับอายจนไม่อยากให้พระเอกรู้อีก

แต่ถ้าต้องการความรักแบบลึกซึ้ง ต้องอาศัยความเข้าใจ อว๋ฉิงนี้ใช่เลยนะคะ อ่านแล้วต้องแปลต่อไปว่าอวี๋ฉิงต้องการสื่อถึงอะไร หรือจะเล่นบทหนักอย่างเดียว เหมือนเล่มนี้ แก่นของมันคืออะไร ก็คือสายรักที่ฝังรากมานาน หนึ่งคนรู้ว่ารักแต่ไม่คู่ควร ได้แต่ทำตัวเป็นกระต่ายมองพระจันทร์ที่เจิดจ้า อีกคนไม่แน่ใจและปฏิเสธความด้อยนั้น เพียรหาสิ่งที่คู่ควร จนที่สุดแล้วสิ่งที่คู่ควรอยู่ในใจมานาน เมื่อละทุกอย่างที่เรียกว่าความเหมาะสมของสังคมได้ ก็เหลือเพียงความสุขที่ได้รับการยอมรับว่าไม่ต้องการอะไรไปกว่าคนนี้ คนที่เข้าใจทุกอย่างของตน รับในเนื้อแท้ว่าดีหรือเลวเช่นไรได้

และนิยายอวี๋ฉิงมีความนิยมที่จะเล่าในแบบการเล่าประวัติ เหมือนเรามองไปยังหนังสือที่บันทึกชีวิตคนคู่หนึ่ง บางอย่างซ่อนเร้น บางอย่างเปิดเผย ก็เป็นอะไรที่เราต้องไปคิดเอาเองว่า พระเอกไปโกงราชสำนักเช่นไรถึงถูกจับได้ เขาเคยรุ่งเรืองเพียงใด หรือแม้แต่การยอมรับที่จะอยู่อย่างไร้อำนาจวาสนาต่อไปจะเป็นเช่นไร เป็นจินตนาการเปิดที่ให้เราคิดได้เต็มที ไม่ได้จบลงด้วยแบบแผนตามธรรมเนียม กลับไปร่ำรวย ยิ่งใหญ่ มีทายาทพรั่งพร้อม บางคนอาจจะคิดว่าอ่านยากไปนิด ต้องตีความ แต่จริงๆ ไม่ถึงขนาดนั้นค่ะ แต่อวี๋ฉิงจะไม่เล่าเรื่องด้วยการใช้คำง่ายๆ ฉากทั่วๆไป ต้องให้คนอ่านคิดตาม หรือไม่ก็พักสมองไปสักพัก จะคิดออกว่าต้องการสื่ออะไร เป็นหนึ่งในเสน่ห์การอ่านงานแบบอวี๋ฉิงค่ะ ไม่หวือหวา เล่นไปเรื่อยกับอารมณ์แบบงงๆ จบแบบมึนๆ แต่ถ้าคิดตามได้จะรู้สึกว่าใช่ล่ะ ชีวิตที่แท้จริง มันไม่ได้เป็นแบบแผนสำเร็จรูปขนาดนั้น

อาจจะไม่ได้ขนาดชอบมากๆ แบบภูติรักปาฏิหาริย์นะคะ แต่ถือว่าได้มาตรฐานแบบอวี๋ฉิงเหมือนเดิมค่ะ งงงวยนิดๆ แต่อ่านสนุก เพลินมาก ไปเรื่อยๆ จนมารู้อีกทีจะเข้าท้ายเรื่องแล้ว รู้แล้วว่าอะไรทำให้สองคนรักกัน ซึ่งถ้าให้เราจินตนาการเอาเอง สองคนนี้ก็จะมีความสุขที่แสนเรียบง่ายแบบที่นางเอกต้องการ พระเอกก็ใช้สมองที่เก่งกาจดูแลนางเอกไปเงียบๆ ไม่ต้องออกมาบอกว่าเขาคือใคร ท้ายที่สุดเรื่องราวในอดีตก็เป็นแค่สิ่งที่ถูกลืมเลือนไปจนหมด เลยไว้แค่ความรักและความผูกพันของคนสองคนที่ชะตาเคยบิดเบี้ยวมันทดสอบความอดทน แต่เมื่อผ่านมาได้ก็ลึกล้ำมากมายยิ่งนักค่ะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 22 ตุลาคม 2557 เวลา:18:08:41 น.  

 
อื้ออออ ไม่เคยอ่านงานของคนนี้

อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจ ท่าทางจะค่อนข้างแตกต่างไปจากงานอื่นๆ แฮะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ วันนี้โหวตเต็มแล้ว พรุ่งนี้เราเดินทาง เดี๋ยวมาออนบล็อกได้เมื่อไหร่จะมาโหวตให้ค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 ตุลาคม 2557 เวลา:20:47:59 น.  

 
ถ้าเล่มไม่หนามาก ก็อยากหามางงดูค่ะ ถึงจะเข็ดแต่ก็ยังอยาก ฮาาา ขอบคุณสำหรับรีวิวมากเลยค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:0:26:25 น.  

 
ดองไว้แล้วค่ะ เล่มนี้ แอบอ่านผ่าน ๆ พระเอกเลวดี 555


โดย: Prophet_Doll วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:10:08:40 น.  

 
แงๆ เขาอยากอ่านรีวิวเล่มโปรดจากงานหนังสือของฟิน่าบ้าง ฟิตหน่อย มากกว่ารักมาบ่อยจัง
ขอนิยายไทยๆๆๆ ด้วยนะจ๊ะ


โดย: หมูน้อย IP: 1.47.231.137 วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:23:21:12 น.  

 
มาโหวตให้้จ้า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 ตุลาคม 2557 เวลา:9:15:27 น.  

 
ชอบคนเขียนคนนี้มากเลยค่าาา

ละก็เพิ่งอ่านเรื่องนี้จบเหมือนกัน ชอบที่พระเอกเลวแบบเลวไม่หักมุมว่าตอนสุดท้ายมันทำดีนะ

และที่สุดของอวี่ฉิงคือนางเอกค่ะ นางเอกถึงจะดูโง่เง่าและดีจนน่าหมั่นไส้ แต่สุดท้ายก็รักนางเอกที่เป็นอย่างนั้น เข้าใจแล้วว่าทำไมพระเอกถึงหลงรักนางเหลือเกิน

ของอวี่ฉิงชอบหลงเงานางที่สุดค่ะ ยังไม่เคยอ่านภูติรักปฏิหารย์ ต้องไปหาอ่านบ้างละ


โดย: fround IP: 171.96.181.67 วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:1:09:37 น.  

 
ตามเก็บงานเขียน ท่านนี้มาตลอดค่ะ
เพราะเป็นอะไรที่ โรแมนติก นะ แต่ไม่แสดงออกชัดเจนให้ชาวบ้านชาวเมืองรู้แบบเรื่องอื่น ๆ งานเขียนของ อวี๋ฉิง นั้นจะชอบให้ตัวละครมีปัญหาในใจตลอด นั่นนิด นี่หน่อย จนเกิดเป็นตัวเอก อย่างที่เป็นโดย: aey1997 IP: 110.77.148.64 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2557 เวลา:7:52:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.