ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
Love and romance with "bigger"

Love and romance with "bigger"
ในตอนนี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าความนิยมในตลาดของนิยายแนวโรมานส์กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก นักเขียนหน้าใหม่และหน้าเก่าต่างก็ตบเท้ากันเข้ามาสร้างสรรค์นิยายสไตล์นี้กันไม่น้อย แต่ถ้าย้อนกลับไปไม่กี่ปีก่อน คงจะมีนักเขียนเพิ่งไม่กี่คนที่กล้าที่จะเขียนเริ่มต้นเขียนนิยายแนวโรมานส์ที่เคยมีแต่นิยายแปลเท่านั้น
คุณ bigger นับเป็นหนึ่งในนักเขียนรุ่นแรกที่เขียนนิยายแบบนี้ โดยมีกลลวงรักเป็นนิยายเล่มแรกของเธอ ต่อมาด้วยไฟรักกลางใจ ซึ่งฟีน่าเองก็ไม่พลาดที่จะหามาอ่านตั้งแต่ครั้งแรกที่ตีพิมพ์ ทว่าในการอ่านนิยายของ คุณ bigger ยุคแรก ฟีน่าออกแนวไม่ปลื้มในระดับหนึ่ง และมาออกอาการค่อนข้างมาก พร้อมกับคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างรุนแรงมาก ที่หลายคนถ้าได้อ่านแล้วอาจจะอึ้งกับคำพูดนั้นของฟีน่าไปก็ได้ เพราะหลายคนที่อ่านบล็อกรีวิวของฟีน่าตอนนี้อาจจะไม่เคยอ่านการบ่นรุ่นแรกของฟีน่าที่แรงและร้ายกาจกว่าปัจจุบันเป็นเท่าตัว


ซึ่งในการวิจารณ์ครั้งนั้น ฟีน่าคิดว่าคงจะได้รับการตอบโต้อย่างรุนแรงจากนักเขียนหน้าใหม่ที่ชื่อ คุณ bigger เป็นแน่แท้ แต่เหตุการณ์ที่คาดว่ากลับไม่เกิดขึ้น จนฟีน่าก็ยังนึกแปลกใจและนับถือว่าเป็นนักเขียนน้อยคนที่โดนเรื่องในทำนองนี้แล้วจะรับมือได้อย่างที่เรียกว่าเป็นมืออาชีพ และนั่นก็คงเป็นจุดเริ่มต้นของความรู้สึกดีๆที่มีต่อนักเขียนที่ชื่อว่า คุณ bigger มาตลอดหลายปีที่ติดตามอ่านงานมา จนกลายเป็นว่าในปัจจุบัน คุณ bigger เป็นนักเขียนในดวงใจฟีน่าคนหนึ่ง

ฟีน่ายอมรับว่าแม้จะเกิดความประทับใจในสปิริตของคุณ bigger แต่ผลงานเล่มต่อๆมาของเธอ ก็ยังไม่ถือว่าโดนใจฟีน่าสุดๆ จนมาถึงผลงานเรื่อง Summer & rain ที่เป็นการเขียนร่วมระหว่าง คุณ bigger และ Ton-plam ที่เป็นผลงานที่ฟีน่ารู้สึกว่าชื่นชอบมาก หลังจากนั้นเป็นต้นมา นิยายของ คุณ bigger ก็เป็นนิยายที่ฟีน่านิยมเป็นพิเศษ

บุหลง วิสิษฐยุทธศาสตร์ คือชื่อจริง นามสกุลจริงของคุณ bigger (ไม่เคยเห็นนักเขียนคนไหนกล้าเปิดเผยชื่อจริง ตัวจริงขนาดนี้เลยค่ะ) อายุอานามก็ 40 กว่าๆ แต่งงานแล้วมีลูกชาย 1 คน และคาดว่าคงจะมีได้แค่คนเดียวเพราะพยายามมาหลายปีแต่ไม่สำเร็จ และไม่น่าเชื่อว่าเธอมีอาชีพประจำคือรับราชการครู สอนระดับมัธยมศึกษา เธอเป็นคนจังหวัดสุโขทัยโดยกำเนิด แต่ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดลำปางร่วมสามสิบปีแล้ว

ส่วนอาเฮียหรือสามีทำธุรกิจส่วนตัว พอว่างหรือปิดเทอมจะพากันไปเที่ยวแถวๆภาคใต้บ้านของเฮีย แล้วคุณ bigger ก็จะเป็นคนพาหลงทางประจำ ซึ่งเธอบอกว่า “ชีวิตครอบครัวของเราเป็นประเภทครอบครัวหรรษาน่ะค่ะ” คำบอกเล่าที่มาพร้อมเสียงหัวเราะของ คุณ bigger
และคำขวัญประจำครอบครัวสุดแสนหรรษาพาเพลินก็คือ “แม่นั่งเฉยๆ หลับไปเลยก็ได้เดี๋ยวลูกกับพ่อจะบอกเมื่อถึงที่หมาย”


คุณ bigger เริ่มเขียนนิยายครั้งแรกในชีวิตประมาณเดือนกรกฎาคม 2551 พอเริ่มเขียนก็เริ่มลงออนไลน์ทันที พอนิยายเรื่องแรกจบก็ตีพิมพ์ นับรวมๆแล้วตอนนี้มีนิยาย ได้แก่
กลลวงรักภาค1และ 2
ไฟรักกลางใจ
กลลวงรักภาคพิเศษ ไฟซ่อนเชื้อ
บอร์ดี้การ์ดสาวเจ้าหัวใจ
ฤาหัวใจ มีไว้เพียงเธอ
รักเร้นเสน่หา
เปลวไฟใต้จันทรา
พ่ายเพลิงรัก
72 ชั่วโมงยั่วให้รัก
ใต้ปีกเสน่หา

ในตอนนี้คุณ bigger กำลังมีผลงานที่เขียนอยู่ในเวบก็คือ เพลิงมธุรส ซึ่งเป็นเล่มต่อจากใต้ปีกเสน่หา โดยมีโครงการที่ตั้งใจและอยากทำคือ จะพยายามเขียนซีรีส์สามเรื่องที่เป็นนิยายทำมือให้จบ

เราคงได้รู้จักกับความเป็นคุณ biggerมาในระดับหนึ่งแล้วแต่นั่นยังไม่พอที่จะทำให้แฟนๆบล็อกของฟีน่ารู้จักตัวตนความเป็น bigger พอค่ะ ระหว่างบรรทัดคอลัมน์กันเองระหว่างคนอ่านเจ้าปัญหากับนักเขียนอารมณ์ดีคนนี้จะพาคุณไปรู้จักกับเธอมากขึ้นค่ะผลงานของคุณ bigger


1. เริ่มต้นด้วยคำถามประจำคอลัมน์เลยนะคะ ทำไมเจ๊บิ๊กถึงเลือกใช้นามปากกาว่าบิ๊กเกอร์ค่ะ ทำไมถึงไม่ใช้นามปากกาที่เป็นชื่อไทยๆค่ะเรื่องนามปากกาเนี่ย มันเป็นเรื่องฮาของคนที่รู้ไปแล้วแหละ แต่ก็ไม่คิดปิดหรอกนะ

เล่าย้อนหลังอีกทีก็ได้วุ้ย...ครั้งแรกที่หัดเขียนนิยายและจะเอาลงออนไลน์ในเวป ตอนสมัครสมาชิกเวป เค้าให้เราใส่ยูสเนม โดยเขามีคำแนะนำไว้ว่า ให้เราเลือกชื่อที่จำง่าย
ตอนนั้นนึกชื่ออะไรไม่ออกเจ๊ก็ เอาละวะ เอาชื่อหมาเราก็แล้วกันเพราะจำง่ายดี

บิ๊ก... ค่ะคือชื่อหมาที่บ้าน ทีนี้พอใส่ยูสเนมไปเวปก็บอกอีกว่า ให้ใช้ภาษาอังกฤษ อย่างต่ำ 6 ตัวอักษร เจ๊เลยเปลี่ยนใหม่ เป็น bigger เพราะหมาเราตัวใหญ่จำง่ายดี

พอได้ยูสเนมปั๊บล็อคอินติดมันดันกลายเป็นชื่อนักเขียนไปเลยอ่ะ แล้วเวปวิชาการในยุค 2 ปีก่อนเค้าไม่มีให้เราเปลี่ยนยูสเนมเป็นนามปากกาด้วย มันเลยเหมือนตกบันไดพลอยโจน เลยได้ชื่อหมามาเป็นนามปากกาซ้า

2. อะไรทำให้เจ๊บิ๊กหันมาเขียนนิยายค่ะ เพราะงานปกติของเจ๊ก็น่าจะยุ่งยากอยู่แล้วกับการเป็นแม่พิมพ์ของชาติ


ขอกัดนิดนึงนะจ้ะ นานมาแล้วสัก 3 ปีได้มั้ง เริ่มอ่านนิยายออนไลน์ ตอนนั้นติดนิยายอยู่สองเรื่องในเวบ จำชื่อเรื่องไม่ได้แล้วนะจ้ะ แต่คนเขียนคือ คุณณพิชญานันท์ และคุณฮิเดโกะซันชาย (เค้าใช้นามปากกาเป็นภาษาอังกฤษน่ะคนนี้) ทีนี้พอติดมากๆและรู้สึกว่าคนเขียนอัพช้าไม่ทันใจ (คืออารมณ์คนอ่านนะจ้ะอยากอ่านมากแต่ไม่ได้อ่าน เราไม่สนว่าเค้าจะบอกว่าติดนั่นติดนี่ เพราะเราอยากอ่านอะ) พอทนรอไม่ไหวเลยคิดว่าเขียนเองก็ได้วุ้ย (และแล้วก็เริ่มเขียนนิยายเพราะสาเหตุนี้ หุหุ)


3. ปกติแล้วส่วนใหญ่คนที่เป็นนักเขียนมักจะมีความใฝ่ฝันว่าอยากเป็นนักเขียน แล้วเจ๊ล่ะคะ นักเขียนคืออาชีพในฝันของเจ๊หรือเปล่านักเขียนไม่เคยอยู่ในความฝันเลยจ้า จริงๆอยากเป็นนักวาดรูปต่างหาก แต่คุณแม่ไม่ให้เรียน เลยปิ๋วตามระเบียบ (เชื่อฟังแม่ที่สุดในโลก) ทุกวันนี้พอคิดว่าตัวเองเป็นนักเขียนก็ยังนั่งมึนไม่หาย


4. แต่ถึงเจ๊จะไม่ได้มีความใฝ่ฝันว่าจะเป็นนักเขียน แต่การจะเป็นนักเขียนได้ก็ต้องเป็นคนรักการอ่านแน่นอน มีนิยายของนักเขียนคนไหนเป็นนักเขียนในดวงใจค่ะนิยายในดวงใจคงเป็นของคุณมาลา คำจันทร์ ทุกเรื่องเลยจ้า เพราะชอบมาก

5. ทำไมเจ๊ถึงเลือกที่จะเขียนนิยายแนวโรมานส์ล่ะคะ เพราะในช่วงเริ่มต้นที่เจ๊ออกผลงาน ในตอนนั้นนิยายแนวโรมานส์แบบเปิดเผยแบบนี้จะมีเฉพาะนิยายแปลเท่านั้นที่กล้าทำ แต่นิยายไทยยังไม่การทำแบบนี้สักเท่าไรตอนที่เขียนนิยายเรื่องแรกมันก็เป็นแนวนี้เลยนะไม่ได้เลือกอะไรหรอกยายฟี แล้วเจ๊ก็เคยอ่านนิยายไทยมาบ้างแต่ก็อย่างว่าแหละพอถึงฉากนั้นทีไร เรารู้สึกขัดใจทุกทีเพราะคิดว่าน่าจะมีอะไรมากกว่านี้อีกนิดคงจะสมบูรณ์แบบตามความต้องการของเรา

แล้วตอนที่เขียนนิยายครั้งแรกน่ะเจ๊ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไอ้ที่ตัวเองเขียนเค้าเรียกนิยายโรมานส์ เพราะเราแค่คิดว่านิยายก็คือนิยายเรายังไม่รู้จักแบ่งเรท ก็คิดแค่ว่าเติมไปอีกนิดนึงน่าจะดีขึ้นอะไรแบบนี้แหละ

6. นับว่าเจ๊เป็นคนเขียนนิยายสไตล์โรมานส์ที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง จริงไหมค่ะว่าห้องทำงานในการเขียนนิยายของเจ๊คือห้องพระจริงจ้ะ

7. ถ้าใช่ทำไมเจ๊ถึงเลือกใช้ห้องพระค่ะ เพราะมันดูขัดแย้งกับงานที่เขียนมากๆเลยค่ะคือเรารู้สึกว่าเงียบไง ห้องพระจะเงียบมากแล้วเวลาเขียนนิยายเนี่ย เจ๊ไม่มีความสามารถเหมือนคนอื่นตรงที่ว่า เคยเห็นนักเขียนหลายๆคนเขาสามารถเขียนนิยายไปด้วยแชทไปด้วย หรือบางคนเขียนได้ทุกๆที่ คือเค้าอาจสมาธิดี แต่เจ๊ทำไม่ได้นะ

ตัวเองเวลาทำงานหรือเขียนนิยายต้องใช้สมาธิสูงมาก ต้องการความเงียบ ดังนั้นห้องพระเนี่ยตรงใจที่สุดเลยแหละ

บางคนอาจจะคิดว่าบาปหรือเปล่าแล้วเขียนโรมานส์ได้ไงในห้องพระ เจ๊ก็คิดว่าไม่เกี่ยวกันนะเราเขียนตรงไหนที่ทำให้เราเขียนได้เราก็น่าจะอยู่ตรงนั้นน่ะ

8. เจ๊ให้เวลาในการเขียนนิยายประมาณวันละกี่ชั่วโมงค่ะ และใช้เวลาในช่วงไหนในการทำงานเวลาเขียนนิยายต่อวันก็ประมาณวันละ 3- 4 ชั่วโมง (เวลาที่พูดเนี่ยสลับกับเล่นเกมส์ไปด้วย อิอิ) ส่วนเขียนตอนไหน กลางคืนจ้า ได้อารมณ์ที่ซู้ดด

9. แล้วอย่างนี้เรื่องหนึ่งเจ๊ใช้เวลาเขียนนานขนาดไหนค่ะเรื่องหนึ่งโดยเฉลี่ยประมาณ 3 เดือนนะแต่บางทีถ้าติดเกมส์ก็ยาวไปอีก อิอิ

10. มีนิยายเรื่องไหนที่เจ๊ เขียนเร็วที่สุดค่ะ และเรื่องไหนนานที่สุดค่ะเร็วที่สุดคงเป็นเรื่องไฟรักกลางใจ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนกว่านิดหน่อย ที่ถามเนี่ยไม่นับไอ้เรื่องที่ดองไว้ใช่หรือเปล่า (หุหุ) คือตอนนี้ที่นานที่สุดคงเป็น ใต้ปีกเสน่หา นั่นแหละเพราะใช้เวลา 6 เดือนเต็ม ส่วนเรื่องที่ดองก็ สองปีกว่าแล้วยังไม่ไปถึงไหนเลยจ้า

11. ความรู้สึกแรกที่เจ๊ได้ตีพิมพ์นิยายเป็นอย่างไรบ้างค่ะ แล้วทำไมถึงเลือกที่จะทำงานกับไอวี่ค่ะความรู้สึกแรกนะเหรอ ...ฮ้า..นิยายที่เราเขียนเนี่ยสนพ.สนใจจนจะเอาไปตีพิมพ์ด้วยเหรอ แล้วก็ กรี๊ดด ได้ตังค์ด้วย แล้วก็รีบส่งโดยไม่คิดอะไรอีกเลย 555

ส่วนที่เลือกทำกับไอวี่เพราะว่า ตอนโน้นมีสนพ.ไอวี่ที่เดียวที่ติดต่อมา คือเราเขียนแล้วแต่ไม่กล้าเอาไปเสนอที่ไหนหรอกนะ กลัวมาก แต่พอไอวี่เค้ากล้าจะพิมพ์เราก็เลยกล้าให้เหมือนกัน อิอิ

12. เจ๊เอาแรงบันดาลใจในการเขียนนิยายแต่ละเรื่องมาจากไหน เพราะแต่ละเรื่องก็มีความแตกต่างกันออกไปแรงบันดาลใจแรกๆก็มาจากคิดนั่นคิดนี่เอาคนเดียวตามที่เราชอบ แต่ช่วงหลังมาก็เขียนตามที่คนขอบ้าง

13. ในบรรดานิยายที่เจ๊เขียนมาตั้งหลายเล่ม เรื่องไหนที่เจ๊ชอบที่สุด เรื่องไหนแต่งยากสุด แล้วเจ๊คิดว่าถ้าเจ๊เปลี่ยนแนวเป็นพระเอกไม่หื่น ไม่หล่อ จะมีคนตามอ่านไหมคือปกติตัวเจ๊เองจะประหลาดนิดนึงตรงที่ว่า พอเริ่มเขียนนิยายบทแรกของทุกเรื่องจะชอบนิยายเรื่องนั้นๆมาก และหลงใหลได้ปลื้ม แต่พอใกล้ๆจะจบของทุกเรื่องจะเกิดอาการหมดไฟจนอยากเลิก แล้วก็จะหาเหตุไปขึ้นนิยายเรื่องใหม่ สลับกันอยู่แบบนี้เลยตอบไม่ได้ว่า
ตัวเองชอบเรื่องไหนมากที่สุดง่ะ

ถ้าจะเปลี่ยนแนว..เคยคิดเหมือนกันว่าอยากแต่งแบบซึ้งๆ ไม่หื่น แต่พอเขียนไปได้สักพักมันก็มาอีกแล้ว พระเอกมือไวเหมือนเดิม ทีนี้ถ้าเราเองยังเขียนไม่ได้ก็คงไม่มีคนตามอ่านแหละฟีเอ๊ย

14. ถ้าเจ๊บอกไม่ได้ว่าชอบเรื่องไหน เอาเป็นว่าประทับใจเรื่องไหนที่สุดก็แล้วกันค่ะเรื่องไฟรักกลางใจสิ เพราะจำได้ว่าเธอวิจารณ์เจ๊ด้วยน่ะแล้วก็เรื่องนี้ถูกวิจารณ์ในเวปจนน้ำตาหยดติ๋งๆเลยแหละ แต่เราก็รักกันได้เนอะ 555 (เหมือนพระเอกนางเอกในนิยายเลยนะ ทะเลาะกันแล้วรักกันทีหลัง) อันนี้ขอฟีน่าขำนะคะ เจ๊ความจำดีมากๆ เรายังจำไม่ได้เลยว่าวิจารณ์อะไรไปบ้าง

15. เจ๊แต่งนิยายแนวพระเอกหื่น คิดอยากจะแต่งแบบนางเอกหื่นก่อนไหมค่ะ แล้วมันจะยากไปไหมค่ะนางเอกหื่นก่อนก็น่าจะพอได้นะ เพราะมีต้นแบบให้ดูอยู่แถวนี้หลายคนเล้ย (ว่าแล้วก็เหล่คนถาม 555)
(เจ๊ค่ะ หนูหื่นตรงไหน ไม่มีค่ะ ออกจะใสซื่อมาก หนูถูกใส่ความ)

16. ในการเขียนฉากเลิฟซีนของเจ๊ ที่เขียนได้ละเอียดละออ แต่ไม่หยาบคายนั้น เจ๊จินตนาการมาจากที่ใด ค่ะ แอบเอาเคล็ดลับของชีวิตส่วนตัวในฉากโรมานส์บ้างหรือเปล่า และเจ๊มีวิธีการเขียนยังไงค่ะ ให้ทั้งเนื้อหาในนิยายและบทเลิฟซีนของพระเอกและนางเอกอ่านได้ไหลลื่นและไม่รู้สึกว่าหยาบคายจนเกินไปเพราะเป็นคนอ่านหนังสือเยอะมาก เป็นหนอนหนังสือเลยนะ อ่านตั้งแต่เด็กแล้วก็อ่านทุกประเภท คิดว่าการอ่านช่วยให้เราได้รู้ภาษามากๆเลยหละ

ส่วนบทเลิฟซีนนั่งหลับตานึกเอา 555...ความจริงก็คือเอามาจากชีวิตส่วนตัวเสียค่อน ส่วนที่เหลือก็ค่อยๆนึกเป็นขั้นเป็นตอนแล้วก็เขียนตามที่เรานึกไปทีละขั้นละนะ...ความจริงแล้วการเขียนโรมานส์ไม่ยากอย่างที่หลายๆคนคิด คือใครๆก็น่าจะเขียนได้เจ๊คิดว่างั้นนะ เพียงแต่เราต้องมีเจตคติที่ดีในเรื่องนี้แล้วก็มองเห็นความสวยงามของโรมานส์ การเขียนไม่ใช่เกิดมาจากการดูวีดีโอโป๊แล้วเอามาเขียน เพราะมันใช้ไม่ได้ คือคนปกติจะไม่มีทักษะขนาดนักแสดง ถ้าเราเอาตรงนั้นมาเขียนคนอ่านที่เคยดูหนังแบบนั้นจะรู้ได้ทันที

17. อะไรทำให้เจ๊คิดว่านิยายเจ๊ไม่เหมือนนิยายโรมานส์ทั่วไป และเป็นที่นิยมในหมู่คนอ่านเป็นจำนวนมาก เจ๊ทำยังไงถึงได้ครองใจคนอ่านมานานขนาดนี้ค่ะ และเจ๊คิดว่าอะไรคือตัวตนความเป็นบิ๊กเกอร์ค่ะความจริงก็ไม่คิดนะว่านิยายตัวเองจะถูกใจคนอ่าน แต่เจ๊น่ะเริ่มเขียนนิยายครั้งแรก โดยเลือกมาจากบุคลิกพระเอกที่เราชอบและเห็นว่าเท่ในสายตาเรา แต่ก็กลายเป็นว่า คนอ่านชอบเหมือนเราด้วย เลยกลายเป็นเหมือนถูกใจไปเลยน่ะ

ถ้าพูดถึงบิ๊กเกอร์คนอ่านที่พอจะรู้จักน่าจะรู้ได้ทันทีว่าเขียนนิยายแนวโรมานส์ เพราะว่าเราไม่เคยเปลี่ยนไปเขียนแนวอื่นเลย ทีนี้พอพูดถึงบิ๊กเกอรเลยเหมือนถูกตีตรา ไว้ทันทีว่ายายนี่ต้องหื่นแน่นอน....ทั้งที่ความจริงเราไม่ได้หื่นขนาดนั้น เพียงแต่เรามองเซ็กในแง่ที่สวยงามมากๆเลยพยามยามสื่อออกมา แต่กลายเป็นว่าเราหื่นอะ

18. เจ๊อยากเขียนนิยายแนวไหนอีกบ้างไหมค่ะ อย่างพีเรียด แฟนตาซี บู๊อยากเขียนแฟนตาซีจ้า

19. แล้วเจ็มีพล็อตนามแฟนตาซีที่อยากเขียนหรือยังค่ะ ถ้ายัง เผื่อจะให้แฟนๆนิยายเจ้ได้นำเสนอกัน (แต่อย่าลืมของหนูแล้วกันนะคะ)ยังไม่มีพล็อตเลยนะ เพราะคิดว่าอยากเขียนแต่ยังไม่ได้เริ่มลงมือสักที (ส่วนของเธอที่เสนอมาน่ะ สงสัยจะร้อนกระจาย หุหุ)

20. มีนิยายแนวไหน แบบไหน หรือฉากสไตล์ไหนที่เจ๊คิดว่า ไม่เอา ไม่มีวันที่ฉันจะเขียนเด็ดขาดที่เคยตั้งใจไว้เลยคือนิยายแนวทะเลทราย จะไม่เขียนเป็นอันขาดเพราะความรู้สึกของเราคือยากมาก

21. ตอนนี้ฟีน่าเห็นเจ๊มีหนังสือทำมือในชุดทะเลทรายถึงสามเล่ม ทำไมชุดนี้เจ๊ถึงทำเป็นหนังสือทำมือละคะ ทำไมถึงไม่พิมพ์กับไอวี่เหมือนปกติที่ทำมือเพราะสาเหตุ 2 ข้อ

-ข้อแรกคือแนวทะเลทรายเป็นแนวที่ตัวเองกลัวมากๆจนไม่กล้าเขียน ทีนี้พอเรากลัวมากๆเลยต้องหาทางฝ่าออกมา แต่พอฝ่าโดยการลองเขียนแล้วเราก็ยังกลัวที่จะให้สนพ.ตีพิมพ์ เลยต้องหนีไปทำมือแทนน่ะค่ะ (ประมาณว่าถ้าถูกคนอ่านด่าก็จะมีคนด่าจำนวนน้อยลง เพราะพิมพ์ไม่เยอะ แค่ 200 เล่ม 555)

-ข้อสอง ข้อนี้ขอพูดตามตรงเลยว่า (ขอโทษนักอ่านทุกคนไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะค้า เจ๊ผิดไปแล้ว) สาเหตุที่ตั้งใจเขียนซีรีส์ชุดนี้ขึ้นมาเพราะว่า ตอนนั้นกำลังเขียนนิยายอยู่เรื่องคือ ใต้ปีกเสน่หา แต่เรื่องใต้ปีกเนี่ยมันจะเป็นประเภทเดินเรื่องช้ากว่าปกติของเรา จะบรรยายค่อนข้างเยอะและเจ๊อยากให้เรื่องต่อเนื่องโดยที่ไม่ต้องรับความกดดันมากจากคนอ่าน ที่อาจจะขอนั่นขอนี่จนนิยายเรื่องนี้ต้องเสียเนื้อหาตามที่เราต้องการ เจ๊เลยเขียนซีรีส์นี้ขึ้นมาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากคนอ่าน

(หุหุ)ประมาณว่าคนอ่านอยากขออะไรให้มาขอได้ที่ซีรีส์ จะเขียนให้ตามใจไปเลย ความที่อยากหาทางเลี่ยงนักอ่านในเน็ตไม่ให้มาตามติเรื่องใต้ปีกมาก เลยได้ซีรีส์นี้ขึ้นมาแต่สุดท้าย..ผลรับไม่ได้เป็นเหมือนเราคาดสักนิดและที่เป็นสามเล่ม

แล้วทำไมถึงทำเป็นสามเล่มก็เพราะว่า มันมีพระเอก 3 คน (ตอนแรกไม่ตั้งใจให้มี 3 เล่มนะแต่พอคนอ่านติดพันแล้วเรียกร้องต่อเลยเอาอีก 2 หนุ่มที่เหลือมาเขียนต่อจ้า)

นอกจากซีรีส์ที่คิดจะเขียนให้อ่านเล่นต้องตีพิมพ์แล้ว นิยายเรื่องใต้ปีกยังได้รับผลกระทบจากซีรีส์นี้ด้วย เพราะว่า สองเรื่องนี้เขียนพร้อมๆกัน ..นิยายเรื่องใต้ปีกจึงแรงแทบจะพอๆกับซีรีส์เพราะอารมณ์เขียนมันต่อเนื่องกันน่ะ เรียกว่าคนเขียนซวยสองเด้งไปเลย(บาปกรรมมีจริง ชิมิยายฟี แกล้งคนอ่านดันเจอเอง)

22. เจ๊คิดอิมเมจพระเอก นางเอกจากไหนค่ะ โดยเฉพาะพระเอก เพราะแต่ละคนนี้อื้อหื้อ น้ำลายหกกันไปตามๆกันอิมเมจพระเอกเอาตามที่เราอยากได้ อิอิ คือคนเขียนชอบพระเอกแบบเนี้ยแล้วพอดี คนอ่านก็ชอบพระเอกเหมือนเราด้วย เลยดีไปเนอะ..ส่วนนางเอกเจ๊แทบไม่เคยจำเพราะรู้สึกว่าตัวเองจะให้ความสำคัญกับนางเอกน้อยมากๆ ฮี่ฮี่

23. พระเอกแต่ละคนของเจ๊ ออกแนวชวนให้ออกจะมีเป็นของตัวเองขนาดนี้ เจ๊หวงลูกชายคนไหนมากที่สุด แล้วพระเอกเรื่องไหนดูท่าว่าจะเป็นตัวเป็นตนยากที่สุดหวงที่สุดก็ ตฤณตรัย หรือคุณตฤณ จากเรื่องฤาหัวใจฯอะนะ ส่วนลูกชายที่คลอดยาก และทำท่าเหมือนจะแท้งตั้งแต่ยังไม่คลอดเลยคือ เดเมียน..จากพักรบฯ(เดเมียนจ๋าแม่ขอโทษ..)

24. แน่นอนว่าการเป็นนักเขียน ย่อมต้องเจออุปสรรคสำคัญคือ เขียนไม่ออก หัวสมองไม่แล่น เมื่อเกิดอาการแบบนี้ เจ๊จัดการกับปัญหาสำคัญของนักเขียนยังไงบ้างค่ะเคยตันจริงๆอยู่เรื่องเดียวคือไฟซ่อนเชื้อ ตันแบบเดือนหนึ่งคิดไม่ออก ก็เอาไปเล่าให้เฮียฟัง สุดท้ายก็โอเคนะ คนใกล้ตัวเราสามารถช่วยเหลือได้ทุกเรื่องจริงๆ

25. ตอนเจ๊เขียนนิยายไม่ออกเครียดบ้างหรือเปล่าค่ะ รวมทั้งเวลาโดนคนอ่านทวงนิยาย ที่มีหลายเรื่อง รวมทั้งที่ดองไว้ หรือเพราะจากปัญหาการขีดเส้นตายให้งานตัวเองต้องเสร็จ เจ๊ทำยังไงค่ะข้อนี้ถามเยอะ เวลาแต่งไม่ออกไม่เครียดนะเพราะไม่ค่อยกำหนดเวลาในการเขียนนิยายแต่ละเรื่องให้ตัวเอง ส่วนการถูกทวงนิยายถี่ๆ เจ๊ก็ใช้วิธีหลบหน้าหายไปเฉยๆ (หน้ามึนมาก) แล้วพอเริ่มสำนึกผิดก็จะกลับมาปั่นต่อ 555

26. เวลาเจ๊เขียนนิยายหลายเรื่อง มีภาวะที่เรียกว่าอารมณ์ของเนื้อหานิยายตีกันหรือสับสนไหมค่ะไม่ตีนะ เพราะปกติเวลาเขียนนิยายก็คือเขียนๆๆอย่างเดียว พอจบตอนก็ถือว่าจบกันไม่เอามาคิดอีก เรื่องไหนก็ว่ากันเป็นเรื่องๆไป เนอะ

27. ถ้าเจ๊อยากจะเลือกนิยายของตัวเจ๊เองสักเล่มมาเป็นละคร เจ๊อยากเลือกเรื่องไหนค่ะ แล้วอยากให้ใครเป็นพระเอก นางเอกอาจจะคิดไม่เหมือนคนอื่นแต่พูดตรงๆว่า..โดยความคิดส่วนตัวแล้ว เจ๊รับไม่ได้กับการเห็นนิยายตัวเองเป็นละคร ประมาณตั้งใจไว้ว่าจะไม่ให้นิยายตัวเองเป็นละครเด็ดขาด ไม่เคยคิดจะอยากให้สิ่งที่เราเขียนออกมาโลดแล่นให้เห็นเป็นตัวตน เจ๊ชอบแบบเป็นนิยายมากกว่าน่ะ

28. มีคำถามที่ฟีน่าไม่แน่ใจแต่ขอถามเพื่อเคลียร์ใจค่ะว่า จริงหรือค่ะที่เจ๊คิดจะเขียนนิยายแค่ห้าปีเท่านั้น แล้วหลักจากเลิกเขียนนิยายเจ๊คิดว่าจะไปทำอะไรหรือค่ะตั้งใจไว้จริงนะยายฟี คิดว่า 5 ปีคงสมควรแก่เวลาแล้วแหละ หลังจากเออรี่แล้วออกไปปลูกดอกกล้วยไม้ จะไปเรียนวาดรูป จะขี่ชอบเปอร์ออกไปตั้งแคมป์กับลูกชาย และอะไรอีกเยอะแยะเลยจ้า

29. อันนี้เป็นคำถามส่วนตัวนิดหนึ่ง ฟีน่าจำได้ว่า ตอนเจ๊ออกกลลวงรักเล่มแรก รวมไปถึงไฟรักกลางใจ ก็โดนฟีน่าวิจารณ์ค่อนข้างแรงอยู่ แต่เจ๊ก็ไม่ตอบโต้อะไร ถามจริงๆเลยว่า ตอนนั้นเจ๊คิดยังไงกับการโดนวิจารณ์ที่ค่อนข้างแรงตั้งแต่เล่มแรกๆค่ะ แล้วรับมือกับคำวิจารณ์แรงๆ อย่างไรในฐานะโจทย์เก่า 555 อารมณ์แรกที่รู้คือ อึ้งแล้วตามมาด้วยเสียใจ อยากด่าแกกลับ ก็อารมณ์ของปุถุชนทั่วไปอะนะ แต่อาจเพราะตัวเองค่อนข้างใจเย็นเลยนั่งอ่านที่ถูกวิจารณ์อยู่ 2 วัน แล้วเริ่มโทรหาพิ่ทิพเพื่อปรึกษาปัญหาหัวใจ อิอิ..พี่เค้าสอนเยอะมากแล้วเจ๊ก็จำคำสอนนั้นมาจนวันนี้

พี่ทิพบอกว่า(ขออนุญาตเอ่ยชื่อด้วยความเคารพเลยนะคะพี่ทิพ อิอิ)
นิยายต้องมีคนอ่านและถ้าอ่านแล้วและมีคนวิจารณ์ต้องถือว่า เราเป็นนักเขียนที่ได้เปรียบนักเขียนคนอื่น เพราะนิยายในตลาดมีเป็นหมื่นเป็นแสนเล่ม แต่เรื่องของเรา ได้รับเกียรติอันนั้นเราต้องดีใจ เพราะคำวิจารณ์สามารถชี้ข้อบกพร่องของเราได้จริงๆ

ส่วนที่เราคิดจะออกไปโต้ตอบกับคนวิจารณ์ เราก็ต้องคิดดีๆอย่าใช้แต่
อารมณ์เพราะตอนนี้คนที่กำลังมองเราอยู่มี 3 กลุ่ม ๆแรกคือคนชอบเรา กลุ่มสองคือคนไม่ชอบ กลุ่มสามคือคนที่กำลังรอฟังความคิดของเราว่าจะใจกว้างขนาดไหนยอมรับคำวิจารณ์ได้มั้ย และพี่ทิพบอกว่ากลุ่มสามจะเป็นคนตัดสินว่าจะเข้ากลุ่มสองหรือกลุ่มหนึ่งซึ่งมีผลกระทบต่อเราในอนาคต เพราะได้รับคำแนะนำก็เริ่มได้สติแล้วลงมือเขียนตอบอย่างที่เห็นนั่นแหละ คนที่รู้เรื่องตอนนั้นน่าจะพอจำได้เพราะเรื่องฮอทพอสมควร อิอิ ....ทีนี้สองปีผ่านไป เจ๊กลับไปอ่านนิยายที่ถูกเธอวิจารณ์อีกครั้ง...หูย เห็นข้อบกพร่องเพียบ เลยสำนึกจริงๆว่า คนวิจารณ์มีความสำคัญกับนักเขียนจริงๆ เพียงแต่เราต้องใจกว้างยอมรับให้ได้

30. เจ๊คิดยังไงที่คนอ่านบอกว่านิยายแนวที่เจ๊เขียนไม่มีเนื้อหาสาระอะไรใดๆ นอกจากความรักของพระเอกนางเอก หรือเขียนนิยายขายแต่ฉากเรทเจ๊ตั้งใจเขียนแบบนั้นจริงๆนะ เขียนแบบไม่มีสาระ ไม่ต้องคิดมากเวลาอ่าน คือคิดว่า นิยายน่าจะมีหลายๆแบบ เพื่อคนอ่านจะได้เลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบ บางคนชอบอ่านสาระเขาก็สามารถเลือกเรื่องหรือนักเขียนที่เขาชอบได้

แต่บางคนไม่ต้องการสาระเลยเพราะคิดว่าถ้าเขาอยากได้สาระเขาก็จะไปหาอ่านจากหนังสือความรู้ต่างๆ ...นักอ่านชอบไม่เหมือนกันเขาก็น่าจะมีทางเลือกที่เหมาะกับสิ่งที่เขาชอบบ้าง เจ๊คิดว่างั้นนะ

ส่วนที่ว่าขายฉากเรท ก็มันเป็นนิยายแนวโรมานส์จำเป็นต้องมีฉากนี้เป็นส่วนประกอบหลัก ถ้าคนอ่านรู้แนวหนังสือก็จะเข้าใจ อีกอย่างที่อยากบอกก็คือ เจ๊คิดว่า เซ็กเป็นเรื่องปกติของมนุษย์นะและเซ็กเป็นเรื่องที่สวยงาม มีความจำเป็นสำหรับคนทุกคน พูดง่ายๆคือชอบว่างั้นเถอะ ...

แล้วเราเป็นนักเขียนเราต้องสื่อออกมาในแบบที่ไม่น่าเกลียด ต้องทำให้คนอ่านรู้สึกถึงความสวยงามนี้ให้ได้ เจ๊ว่าเซ็กกับความรักแทบแยกกันไม่ออกเลยนะ

31. เจ๊รู้สึกหรือเปล่าค่ะว่านิยายของเจ๊ที่เขียนออกมาค่อนข้างจะหวือหวาเกินไปสำหรับสังคมไทย เพราะในบ้านเรา การแบ่งเรทไม่ได้ชัดเจน จนสามารถควบคุมได้อย่างเข้มงวดข้อนี้เห็นด้วย คือนิยายที่เขียนอาจจะมองดูหวือหวาเพราะบ้านเรายังไม่มีการแบ่งเรทที่แน่ชัด พอแบ่งไม่ชัดคนอ่านบางคนที่ไม่เข้าใจและไม่ชอบนิยายแนวนี้จะออกมาต่อต้านทันที เพราะเขาอาจไปอ่านเจอโดยบังเอิญเนื่องจากไม่รู้

อีกอย่างสังคมไทยค่อนข้างจะปิดบังเรื่องแบบนี้ด้วยมั้ง แล้วคนเขียนโรมานส์มีน้อยมันเลยเหมือนหวือหวาเมื่อไปเทียบกับนิยายรักทั่วๆไปซึ่งมีจำนวนมากกว่า

32. สุดท้าย เจ๊อยากพูดอะไรถึงบรรดาแฟนๆนิยายเจ๊บ้างค่ะคนอ่านนิยายเจ๊เดี๋ยวนี้ไม่ใช่นักอ่านกับนักเขียนแล้วนะ แต่เรากลายเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องกันซะมากกว่า อาจเป็นข้อดีของนักเขียนออนไลน์ตรงที่ว่าทำให้เรารู้จักคนมาก และการรู้จักกันก็ค่อยๆพัฒนาจนเปรียบเหมือนญาติสนิทแล้วหละ

แฟนนิยายบางคนไม่เคยอ่านออนไลน์เลยแต่ตามเก็บนิยายเราทุกเรื่อง แต่บางคนอ่านแล้วไม่ยอมออกมาพูดคุยก็เยอะ หรือบางคนอ่านในเน็ตอย่างเดียวแต่ไม่ซื้อเพราะอะไรก็ช่าง

แต่ก็อยากจะบอกทุกๆคนที่เข้ามาอ่านตรงนี้ว่า ...เพราะทุกคนจริงๆจึงทำให้มีบิ๊กเกอร์จนวันนี้

ในเมื่อฟีน่ามีโอกาสจะได้สัมภาษณ์เจ๊สักครั้งก็ต้องมีอะไรเป็นพิเศษในคอลัมน์ให้แก่แฟนๆค่ะ จากบทสัมภาษณ์ก็รู้กันแล้วว่าเจ๊ มีอาชีพเป็นแม่พิมพ์ของชาติ แต่การเป็นแม่พิมพ์ในแบบเจ๊ ก็ไม่เหมือนใครอีกเช่นกัน มาดูมุมเล็กๆอีกมุมหนึ่งในชีวิตของเจ๊กันค่ะถนนเส้นเล็กๆกว้างประมาณ 2 เมตร เชื่อมระหว่างภายในโรงเรียนและบ้านพักครู

สุดปลายทางเป็นที่อยู่ชั่วคราวของเจ๊ (ช่วงต้องเร่งต้นฉบับแล้วต้องมาอาศัยนอนที่บ้านพักครูอะนะ งือๆ)


ถ้ายืนมองจากอาคารเรียน จะเห็นวิวแบบนี้ (ทุ่งนาเขียวซ้า)
เจ๊จำได้จนติดตาแล้วเพราะอยู่ที่นี่มาเกือบ 20 ปี
แล้ว วิวแบบนี้เคยเห็นมั้ย ...บ้านอาข่า หมู่บ้านของเด็กนักเรียนที่เจ๊ต้องตะกายขึ้นไปหา

แล้วรถแข่งแบบนี้ หล่อนกล้าเล่นมั้ยยายฟี เพราะถ้าแรงเบรกของตรีนไม่ดี มีหวังร่วงลงเขา 5555

(อันนี้เป็นบ้านเด็กเย้า อยากบอกว่าโรงเรียนชั้นอะ นานาชาตินะเธอ)
รูปนี้เป็นเส้นทางขึ้น หมู่บ้านของเด็กนักเรียนเหมือนกัน เป็นกะเหรี่ยงอะนะ

ถ้าหน้าฝนหมดสิทธิ์ขึ้น เพราะรถที่จะไปได้ต้องผูกโซ่ที่ล้อเท่านั้นย่ะ (แต่เจ๊ต้องตะกายไปเยี่ยมเด็กๆเหมือนเดิม ชิ)
ดอกบัวตองนะเหรอ ชั้นไม่ต้องตะกายขึ้นไปถึงดอยแม่อู่คอที่แม่ฮ่องสอน เพราะแถวหมู่บ้านของเด็กๆอะมีให้ดูเพียบบ้านเด็กนักเรียนชาวเขา ถึงจะหลังเล็กๆ แต่เค้าใช้โซลาเซลล์ (ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์อะนะ เห็นมะเค้าทันสมัยขนาดไหน แกเคยมีโอกาสใช้หรือเปล่า 5555)เป็นไงกันบ้างค่ะ แฟนๆของคุณ bigger กับคำถามที่ฟีน่าสัมภาษณ์กันแบบสนุกๆ ไม่ได้เน้นสาระอะไรมากมาย เพราะฟีน่าถือเสมอว่านักเขียนทุกคนเป็นเหมือนเพื่อนของเรามากกว่าจะเป็นอย่างอื่นค่ะ อาจจะมีคนบอกว่าทำไมถึงได้มีการแซวไปมาระหว่างด้วย แต่อย่างที่บอกว่าเป็นบรรยากาศแบบสบายๆ มากกว่าค่ะ

หลายคนที่เป็นแฟนนิยายคุณ bigger คงจะคุ้นเคยกับอารมณ์ดีๆแบบที่เธอเป็นอยู่แล้ว แต่ถ้าใครไม่เคยรู้จักเธอมาก่อน ก็คงจะทำให้เราได้รู้จักตัวตน ความคิดของนักเขียนคนนี้มากขึ้นค่ะ ไม่แน่ว่ามันจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยให้คุณสนใจอยากจะหยิบนิยายของเธอขึ้นมาอ่านสักเล่มค่ะ ซึ่งถ้าคุณเป็นคนอ่านที่ต้องการนิยายสนุกๆ ไม่จำเป็นต้องเต็มไปด้วยสาระมากมายนัก สลับกับเรื่องเครียดๆในชีวิตประจำวัน ฟีน่าอยากจะแนะนำนิยายของคุณ bigger ค่ะ ลองหยิบมาสักเล่ม คุณอาจจะกลายเป็นสาวกนิยายของคุณ bigger ไปอย่างไม่รู้ตัว เหมือนหลายคนที่ตกอยู่ภาวะนั้นไปแล้วCreate Date : 20 ตุลาคม 2553
Last Update : 20 ตุลาคม 2553 8:42:22 น. 57 comments
Counter : 14525 Pageviews.

 
มาตามคำสัญญาแล้วค่ะ กับบทสัมภาษณ์ประจำเดือนตุลาคม รับขวัญเจ๊เลยค่ะ

อาจจะมีเรื่องแซวส่วนตัวกันไปหน่อยนะคะ แต่อย่างที่บอกว่าฟีน่าไม่ได้สัมภาษณ์แบบเป็นมืออาชีพ เหมือนพี่ๆน้องๆนั่งคุยกันมากกว่าค่ะ

เดือนหน้าเตรียมพบกับคุณมดแดง นักแปลมือทองของแจ่มใสค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:8:43:55 น.  

 
นึกว่าเจ๊จะตอบแบบนางงามซะอีก แหมๆๆๆๆ ตอบน่ารักจังเลย ยังงี้เด๋วจัดทริปไปนอนกะเจ๊ที่ลำปางดีก่าเนอะๆๆๆ เอาที่ว่างข้างๆ เฮียเจ๊ก้ได้นะคะ จอมมารไม่ขัดขืน เอ๊ยยย ไม่ขัดข้องค่ะ แต่เรื่อง " ไฟรักกลางใจ" เป็นเรื่องแรกที่จอมมารอ่านงานของเจ๊ค่ะ แล้วก็ตกหลุมรักทันที ถ้าพลาดไปอ่าน "กลลวงรัก" เราอาจจะไม่ได้รักกันจนถึงทุกวันนี้ ตอนนั้นความรักของพี่ึคิมบังตามั่กๆ ค่ะ เลยแปลกใจนิดๆ ทำไมตอนนั้นยัยคุณนายใจร้ายไม่ชอบพี่คิมล่ะ คือ พี่คิมเนี่ยเท่ค่อดๆ เลยนะ ดิบ เถื่อน ถูกใจจ้าถูกใจจัง ชอบวิวจังค่ะ น่าไปนอนดูแล้วสโลว์ซบกับเฮียของเจ๊จัง อิ๊ๆ


โดย: จอมมาร IP: 58.8.163.218 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:9:17:39 น.  

 
ก็เพราะเค้ามันคนใจร้ายไง ไม่ชอบผู้ชายเถื่อน5555


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:9:20:54 น.  

 
ตามมาอ่านค่ะ อิอิอิ

อยากบอกว่า เป็นกำลังใจให้พี่บิ๊กนะคะ

ชอบพี่บิ๊กที่เป็นกันเองมากๆ คุยครั้งแรกก็ถูกใจเลย อิอิอิ

สู้ๆๆ ต่อไปค่ะ รอคุณฉัตรอยู่นะคะ (แอร๊ยยยยย มาตามนิยายถึงนี้) อิอิอิ

แล้วว่างๆ จะตามไปเม้าท์ด้วยค่ะ คิดถึงๆๆ มากๆๆ เพราะไม่ได้ออนมาหลาย(เดือนมั้ง)วันแล้ว อิอิอิ


โดย: IrishaA IP: 66.188.220.127 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:9:30:18 น.  

 
อยากรู้จัก"พีทิพ"ของเจ๊มากเลย
ไอเดียบรรเจิดเจนๆ
เด๋วกินข้าวก่อนนะ..จะมาเม้นท์คำตอบเจ๊
แบบว่า ชอบมาก


โดย: มะคูม IP: 118.174.61.108 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:9:36:26 น.  

 
^
^
เพิ่งเห็น พิมพ์ชื่อตัวเองผิด..แต่ช่างเหอะ

แหม...ชอบคำตอบเจ๊มากเลย ดูธรรมดาเหมือนเจอกันที่ตลาดแล้วทักทายกัน ให้อารมณ์แบบนั้นจริงๆ
ข้อ 2 (ข้อ 1 ข้างบนนั่นแหละ) รู้ได้เลยว่าเจ๊มั่น..ในแนวทางของตัวเองมาก และตรงใจพี่เป๊ะมาก ช่ายเลย บิ๊กเกอร์ก็ต้องอย่างนี้แหละ อย่างเจ๊บอก จะอ่านวิชาการ สาระ ก็อ่านของคนอื่นเซ่ ชั้นเขียนแนวนี้ละ
ข้อ 3 ในประเด็นของการตอบโต้ เมื่อถูกวิจารณ์ เจ๊ตอบได้ตรงใจที่สุด แน่นอน อารมณ์ปรี๊ดมันคงมาก่อน แต่พี่ทิพของเจ๊เนี๊ยบมาก และถูกต้อง พี่ให้ข้อนี้เต็ม 10 เลยละ..แม้มะมีใครขอ..อิๆๆๆ
ข้อ 4 เจ๊เขียนโรม๊างส์ในห้องพระ เพราะสงบ ถูกใจอีกแหละ ความจริงสถานที่ที่ทำงานแล้วเกิดผลลัพธ์ตามที่ตั้งใจ มานก็มะเกีย่วว่าคนเขียนโรม๊างส์จะใจบาป เห็นด้วยจริงๆ นะ เจ๊เขียนศาสตร์อย่างหนึ่งซึ่งที่ผ่านมา คน(แสร้งว่า)หน้าบาง บอกว่า อุ๊ยน่าเกลียด สกปรก ทุเรศ แต่นี่คือฉากหนึ่งที่มนุษญ์ปกติพึงสัมผัส มันคือความจริง ไม่เห็นจะต้องกรี๊ดกร๊าดให้มันวุ่นวายทำไม ถามว่า อ่านประเภทอย่างนี้ แล้วจะมักมากขึ้นหรือ แหม..ถ้ามันกระตุ้นง่ายปานนั้น ไวอะกร้าคงขายไม่ออกละ

ว๊าย..พล่ามมาเยอะจัง
ฝากบอกเจ๊ด้วยนะ ว่าอิจฉาจัง ได้ทำงานที่รักที่ชอบ ทั้งบทบาทครูบนดอย และสนองโรม๊างส์กลุ่มสาวกขอ
เจ๊ นอกจากนี้ เข้าใจว่า เจ๊มีความสุขในครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ท่าทางเฮียของเจ๊ เข้าใจในตัวเจ๊และงานของเจ๊ แค่นี้ก็สุดยอดที่ได้เกิดเป็นมนุษญ์เดินดินกินข้าวแกงแล้วคะ

ออกใจหายนิดๆ ที่กำหนดเส้นปิดชีวิตนักเขียนไว้ที 5 ปี แต่ก็เข้าใจนะคะ บางที เมื่อเราบรรลุและสนองความอยากเราเพียงพอแล้ว เจ๊ชัดเจนว่ายังมีอย่างอื่นที่ยังอยากทำอีก เราต้องให้เกียรติในการตัดสินใจของเจ๊เช่นกัน

ขอบคุณคะและยินดีที่เราได้มารู้จักกันบนทางของนิยายโรม๊างส์

ปล.ฝากอีกจะถามว่า "เจ๊จะใจดีไปถึงไหนกันนะ..หุๆ"(อันนี้คนอย่างงเลยนะคะ)


โดย: มะตูม IP: 118.174.61.108 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:10:00:14 น.  

 
ถ้าเจ๊ตูมรู้จักพี่ทิพจะเข้าใจเพราะฟีน่าก็เคารพพี่ทิพมาก มีคำแนะนำนิยายดีๆให้ฟีน่าตลอด รวมทั้งสารพัดที่ปรึกษาหารือกันประจำ

เป็นคนที่อ่านอะไรก็ได้ ไม่เรื่องมากแบบฟีน่าจนบอกว่าฟีน่าเป็นคนอ่านนิยายกินอุดมการณ์ 5555

คือถ้าฟีน่าเป็นคนอ่านที่นักเขียนชังน้ำหน้า พี่ทิพจะอยู่ตรงข้ามกับฟีน่าเลยล่ะ

จะมีนักเขียน เขียนขอบคุณพี่ทิพในคำนำหลายคนเลยค่ะพี่ตู้ม


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:10:33:41 น.  

 
โอ๊ะๆๆๆ
ชอบเจ๊มากๆๆๆเลยค่ะ

ขอบคุณคุณฟีน่าที่สัมภาษณ์เจ๊มาฝากนะคะ ^^

แล้วนิยายทำมือของเจ๊จะมีขายมั้ยคะคุณฟีน่า
กุ้งนางอยากได้อ่ะค่ะ อิอิ


โดย: กุ้งนาง IP: 118.173.199.216 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:11:11:43 น.  

 
สำหรับคำถามคุณกุ้งนาง ตอบแทนเจ๊ก่อนว่า ไม่มีค่า


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:12:07:13 น.  

 
ว้าว..อ่านไปยิ้มไป...พัชมีความคิดเห็นเหมือนคุณมะตูมทุกข้อเลยคะ ใช่..และใช่.. (ขออนุญาต copy หน่อยนะคะคุณมะตูม) ทำให้พัชและแฟนๆ คุณ Bigger ได้รู้จักคุณ Bigger มากขึ้นด้วยคะ แต่ก็ใจหายเหมือนกันนะคะที่ว่าจะอยู่ในวงการนักเขียนแค่ 5 ปี..เศร้าจัง..

ขอขอบคุณคุณฟีน่ามากๆคะ สำหรับบทสัมภาษณ์ แวะตอบ e-mail ให้พัชด้วยนะคะ


โดย: พัดริน IP: 124.120.92.152 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:13:05:06 น.  

 
โอว..ว้าว..โอว .. นี่คือเสียงต๊กกะใจของพี่ทิพค่า เข้ามาอ่านบทสัมภาษณ์ระหว่างหนูฟีน่าและคุณบิ๊กเกอร์น้องสาวที่รักแล้วเผอิญเห็นอ้างชื่อพี่ทิพด้วย ก็ต้องขอบคุณน้องบิ๊กเกอร์ที่ยังจำได้เรื่องที่เราเคยคุยกันไว้เมื่อปีมะโว้นู่นแถมอุตส่าห์ยกมาไว้ในบทสัมภาษณ์นี้ด้วย ปลื้มจริงวุ้ยเรา อิอิ โธ่ใครจะไม่ปลื้มนิ นักเขียนดังๆให้เกียรติเอาคำแนะนำจากพี่ทิพคนอ่านธรรมด๊าธรรมดาคนหนึ่งไปเป็นคำสอนใจตัวเอง 555

สำหรับน้องมะตูมที่บอกว่าอยากเห็นพี่ทิพนั้น แหมพี่ไม่รังเกียจเลยค่ะยินดีถ้าได้เจอหน้ากัน แต่เตือนไว้ก่อนนะว่าพี่ทิพน่ะคนสวยประเภทเชพอั้มพัชราภาแต่หน้าเจ้าหญิงขายกบคร่า


โดย: tippawan IP: 58.10.170.76 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:14:09:05 น.  

 
ชอบคำตอบข้อ 25 มากเลยค่ะเจ๊ :)


โดย: Pompam IP: 67.177.18.27 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:14:17:25 น.  

 
คุณฟีน่าาาาขราาาาาา กลับไทยคราวหน้า อิมรานจะต้องขอไปเยี่ยมบ้านคุณฟีน่าแน่นอนค่ะ(จะต้อนรับหรือไม่ก็จะปายยย) เพราะเจอสัมภาษณ์คุณบิ๊กเกอร์แล้วอยากอ่านงานเธอตั้งกะเล่มแรกๆ ซึ่งอิมรานคงหาซื้อมิได้แล้วชิมิเคอะ เผื่อจะได้ขอยืมบ้างอะไรบ้าง หุ หุ


โดย: อิมราน IP: 115.128.33.144 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:14:17:50 น.  

 
ได้อ่านบทสัมภาษณ์ขอเจ๊แล้วปลื้มมากที่ได้รู้จักนักเขียนดีขี้น เป็นเจ๊ที่น่ารักจริง ๆโดย: october(หญิง) IP: 124.120.239.151 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:14:30:37 น.  

 
คุณอิมราน มาซิเด๋วทำอาหารเลี้ยงด้วยล่ะ แต่ว่าถ้าอยากหาจริงๆ เอาไหมล่ะ เด๋วฟีน่าช่วยหาให้ค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:14:32:36 น.  

 
ขอบคุณคำสำภาษณ์ที่...บางคำถามเล่นเอาอึ้ง^_^
แต่ก็รู้สึกโล่งใจที่ได้ตอบ เพราะพอรู้ว่าตัวเองมีคิวถูกเชือดเดือนตุลา เกร็งมากแต่ตอนนี้โล่งไปหมด คริคริ

ขอบคุณคนอ่านทุกคนและขอบใจฟีน่าสาวน้อยที่มีปาก(กา)เป็นอาวุธ ถามแบบทะลุทะลวงจริงๆ ...

ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่ให้โอกาสนักหัดเขียนโรมานส์
จนสามารถเดินอยู่ได้บนถนนนักเขียน ที่ตัวเองไม่เคยคิด
หรือฝันมาก่อนว่าจะได้เดิน

อยากจะบอกว่าสำหรับตัวเองแล้ว..ความรักสวยงามเสมอค่ะ บางครั้งอาจจะเจ็บบ้าง แต่ความรักก็ช่วยเป็นกำลังใจให้คนฝ่าฟันอุปสรรคได้จริงๆ

และสุดท้ายนอกจากจะขอบคุณพี่ทิพที่น่ารักอีกรอบ อยากจะเอ่ยถึงอีกคนก็คือ...คุณกาเซียร์เจสเตอร์ เพราะผู้หญิง
นักอ่านคนนี้ทำให้เรามีแรงฮึดได้จริงๆ (แต่เค้าหายไปไหน
ไม่รู้ หลังจากไม่คุยกันมา 2 ปีแล้ว) ใครรู้จักฝากถามถึงด้วยนะคะ ว่าเค้าสบายดีหรือเปล่า น้องฟี น้องมะตูม หรือน้องจอมมาร พอจะรู้จักมั้ย อิอิ


โดย: bigger (ไม่ได้ล็อคอิน) IP: 61.19.65.189 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:16:57:54 น.  

 
หลินอ่านไฟรักกลางใจของเจ๊เป็นเรื่องแรกเหมือนกันค่าพี่จอม แล้วก็หลงรักพี่คิมรวบหนุ่มๆ ไร่ใจดีทั้งไร่

แต่ขอกรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดให้กับบทสัมภาษณ์เจ๊บิ๊ก ยิ่งได้รู้จักตัวตนของเจ๊ผ่านบทสัมภาษณ์ยิ่งหลงรักเจ๊มากขึ้นทุกที เจ๊ต้องส่งพี่คิมมาฉุดหลินจากหลุมรักแล้วล่ะค่ะ


โดย: หลิน IP: 202.60.203.212 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:17:11:00 น.  

 
หุๆๆ เด๋วถามถึงก็มาเจ๊ ยัยกาเซียร์เจสเตอร์เนี่ย 5555
ไม่รุ้เลยจริงๆนะเนี่ยว่าชีคือใคร อิๆๆโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:17:23:00 น.  

 
ดูๆแล้ว..มีแต่คนหลงรักเจ๊เน๊อะ
ระวังจะมีปัญหากะเฮียนะเออ..อิๆๆๆ

สำหรับคุณทิพ..คาดว่าความสวยเราคงพอสูสีกันคร้า
อันนี้..มะตูมมะยอมให้ใครข่มนะคะ..ในเรื่องนี้..ตายเป็นตาย..ฮึมมม

อะล้อเล่นนนนน...
จริงๆนับถือความคิดจริงๆคะ แยกแยะออก 3 ประเด็น ซึ่งมันใช่มาก ชัดเจนดี เป็นภาษามนุษย์ที่เข้าใจได้เลย ไม่ต้องวิชาการ เพราะอาจมึน มะตูมว่าคุณทิพตีประเด็นได้แตกจริงๆๆ นับถือ ข้าน้อยฯคารวะ หนึ่งจึก..ไม่จอกนะ

สำหรับเซียร์เชสเตอร์..อยากรู้จักเหมือนกันอะ..มะไหร่โผล่แจ้งด้วย


โดย: มะตูม IP: 118.173.162.51 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:17:25:49 น.  

 
ตามหาเค้าทามมายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ชีวิตเค้ากะลังสับสน เจสเตอร์จะตามหาจิตวิญญาณของกาเซียร์เจอป่ะเนี่ยโดย: กาเซียร์ & เจสเตอร์ IP: 58.8.163.218 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:17:46:08 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณฟีน่า สัมภาษณ์ได้ตรงใจ ถูกใจ เข้าไปถึงหัวใจเจ้บิ๊ก...รู้จักเจ้เมื่อไม่นานมานี้ เรื่องแรกที่อ่านก็ ไต๋อิฐ แล้วก็หยุดอ่านไม่ได้อีกเลย เพราะหลงรักลูกชายเจ้ทุกคน(ทีละคน..555) อ่านไปคุยกันไป เจ้น่ารักมากมาย ... แม้จะไม่เคยเห็นหน้าหรือพบเจอกันมาก่อน แต่ก็ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกที่ทำให้เรามารู้จักกัน...ขอบคุณโลกไซเบอร์ ที่ช่วยเชื่อมต่อ มิตรภาพระหว่างกัน ..Keep in touch


โดย: หนูหริ IP: 111.103.65.170 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:21:03:01 น.  

 
แวะเข้ามาอ่านบทสัมภาษณ์ของเจ๊ อิอิโดย: พิมพ์พลอย IP: 78.48.5.177 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:21:58:02 น.  

 
เริ่มอ่าน 'เปลวไฟใต้จันทรา' เป็นเรื่องแรกก็หลงรักลูกชายของเจ้บิ๊กที่ชื่อ 'อิฐ' หลังจากนั้นก็ติดตามทุกเรื่องเลยค่ะ...จากนี้ไปคงต้องตามหาผลงานช่วงแรกๆ มาอ่านค่ะ...

ขอบคุณนะค่ะที่ผลิตผลงานดีๆ ออกมาให้อ่าน และต้องขอบคุณคุณฟีน่ามากๆ ค่ะ สำหรับบทสัมภาษณ์ ทำให้รู้จักเจ้บิ๊กมากมากยิ่งขึ้น


โดย: เอิงเอย IP: 68.224.193.220 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:2:40:05 น.  

 
เริ่มแรกเปิ้ลจัดอยู่ในประเภทไม่อ่านตามเวปแต่พยายามซื้อเก็บทุกเล่ม(แต่บางเล่มก้อตกข่าว - -") หลัง ๆเริ่มพัฒนามาอ่านตามเวปบ้างแล้วค่ะ
อยากให้แต่งนิยายให้เราอ่านไปนาน ๆ ค่ะ 5 ปีมันน้อยไปจริง ๆนะ

ปล.อ่านพระเอกหื่นมาเยอะแล้ว ถ้าได้อ่านนางเอกหื่นบ้างก้อคงแปลกดี 555


โดย: abple IP: 202.153.121.32 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:7:42:14 น.  

 
หนูก็บอกเจ๊ตู้มแล้วว่าให้ขึ้นมา กทม. จะได้รู้จักคนสวยหลายๆคน หนุอุตส่าห์ควักเงินช่วยตั้ง 20 บาทแล้วนะเนี่ย


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:8:05:02 น.  

 
ถ้าคุณพี่ตู้มขึ้นมาน๊า หลินจะมาให้ปะใบหน้างามๆ ของน้องล่ะ หาดูยากนะคะคุณพี่ตู้ม รุ่นอนุรักษ์(ไม่)นิยมค่ะโดย: หลิน IP: 202.60.203.212 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:12:41:57 น.  

 
ขอบคุณคุณฟีน่านะคะ
รอคอยแบบใจจดใจจ่อตั้งแต่มีกระทู้มุมสัมภาษณ์กันเลย
เพราะเจ๊บิ๊กเป็นนักเขียนในดวงใจจริงๆ

อ่านแล้วรู้ถึงแนวความคิดและมุมมองของเจ๊บิ๊กในการเป็นนักเขียนขึ้นเยอะเลยค่ะ


โดย: Pooma IP: 58.8.78.79 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:13:03:29 น.  

 
หวัดดีจ๊ะ ขอบคุณ คุณฟีน่านะคะ กับบทสัมภาษณ์เจ้บิ๊ก เนี่ยเพิ่งอ่านไต๋อิฐจบ (หลังจากอ่านตอนพิเศษ ตราบสิ้นดินฟ้า ที่ได้รับมาเรียบร้อย)ซอบมากคะ ระหว่างรองานหนังสือ เลยเข้าเว็บดูหนังสือมือสอง เลยได้สั่งของเจ้บิ๊กเซตกลลวงรักทั้งชุดภาค1,2รวมตอนพิเศษทั้งหมด4เล่ม (เซตนี้มี 4 เล่มใช่ป่ะ)แล้วก็พ่ายเพลิงรักด้วย พอรับพัสดุ
ปุ๊ป แล้วเข้ามาที่นี่ก็ได้อ่านบทสัมภาษณ์ ปลื้มค่ะปลื้ม......ว่าแต่เจ้บิ๊กจะไม่ทำหนังสือทำมือเพิ่มเหรอจ๊ะแฟนๆเรียกร้องนะจ๊ะ (อยากได้เหมือนกันน้า)


โดย: tamisa IP: 125.25.137.62 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:14:16:43 น.  

 
อ่านด้วยความรื่นรมย์ค่ะ
ขอบคุณคุณฟีน่า


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:14:47:26 น.  

 
อ่านจากบทสัมภาษณ์เจ๊แล้วขอบอกว่าเจ๊น่ารักมากค๊า

น้อยเพิ่งเริ่มอ่านนิยายได้ไม่นานมาก นิยายเรื่องแรกของเจ๊ที่อ่านคือ 72 ชั่วโมงยั่วให้รัก แล้วก็รู้สึกว่าเนี่ยเป็นแนวเราเลย แบบว่าไม่ต้องมีสาระมากมายในนิยาย ไม่มีตัวอิจฉาให้ต้องมาอ่านเรื่องเศร้าเคล้าน้ำตา (จริงๆ แกชอบแนวหื่นละไม่ว่า 5 5 5) หลังจากนั้นก็ตามอ่านงานเจ๊มาตลอดเลยค่ะ

ยังไงวันที่ 24 เจ๊อย่าทำตัวเป็นนินจา ชอบหายตัว หรือแอบในกำแพงนะคะ เดี๋ยวน้อยจะตามไปเอาลายเซ็นค๊า


โดย: mOo nOii IP: 124.120.9.234 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:23:48:25 น.  

 
อ่านสัมภาษณ์ของคุณ bigger แล้วชอบจังเลยค่ะ ตอบคำสัมภาษณ์ได้น่ารักมาก ๆ ท่าทางจะเป็นคนสนุกสนาน ไม่เครียดกับชีวิตดีนะคะ

เห็นรูปหมู่บ้านชาวเขาที่คุณ bigger ได้มีโอกาสไปสัมผัส ไปสอนเด็ก ๆ ที่นั่นแล้วอิจฉาจัง ครูบนดอยเนี่ยหนึ่งในอาชีพในฝันตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ เลย (แต่ไม่ได้จบครูมาประกอบกับไม่มีโอกาสเลยอด ฮือ ๆ)

อยากบอกว่าเคยมีโอกาสซื้อหนังสือเรื่อง 'กลลวงรัก ภาค 1' อ่านแค่เล่มเดียวเองค่ะ (แบบว่าที่อเมริกาหาหนังสือคุณ bigger อ่านยากมากกกกกก) แต่ก็ชอบนะ ที่อยากอ่านมากจริง ๆ คงเป็น 'ไฟรักกลางใจ' เดี๋ยวเอาไว้มีโอกาสกลับเมืองไทยเมื่อไหร่จะไปหาซื้อมาอ่านค่ะ

ปล. คุณฟีน่าขาถามอะไรหน่อยสิ คือถ้าหากไปซื้อหนังสือลดราคาแถวเจเจ ร้านไหนดีสุดคะ เวลากลับเมืองไทยเกษจะได้ไปถูก แบบว่าห่างหายจากแถวนั้นมาหลายปี เลยต้องให้ปรมาจารย์อย่างคุณฟีน่าแนะนำ ยังไงขอบคุณล่วงหน้านะคะ


โดย: ลิลิธ IP: 71.160.220.52 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:0:51:12 น.  

 
คุณเกษ เด๋วเอาไว้มาจริงๆ เมลถามฟีน่าก็ได้นะเพราะอาจจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปได้ค่ะ

แต่ปกติร้านที่ซื้อประจำก็ร้านพี่วรรณ ร้านคุณบี(หนังสือใหม่ลด 30% แต่รอหน่อย) และมีหนังสือทำมือขาย ถ้ารีบสุดๆ ฟีน่าก็ซื้อหนังสือร้าน 55 ค่ะ

เด๋วให้มาเมืองไทย ค่อยเอาเบอร์ฟีน่าไปก็ได้นะ จะได้ถามทางกันถูกค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:8:33:42 น.  

 
ขอสารภาพตามตรงเลยค่ะว่าไม่รู้จักนิยายของเจ๊มาก่อนเลย พึ่งมารู้จักจริงก็ในรีวิวของคุณฟีน่าเรื่อง Summer&Rain เนี่ยแหละค่ะ รีวิวได้น่าอ่านมากก็เลยถามๆพี่ที่ทำงานด้วยกันว่ารู้จักนักเขียนท่านนี้ไหม เคยอ่านงานเขาหรือเปล่าสนุกไหม เขาก็บอกว่าสนุกดี แต่มีฉากเรทด้วยนะแกจะอ่านได้เหรอ เราก็ว่าได้แหมไม่อยากจะบอกเขาเราอ่านนิยายแปลมานะเนี่ย แค่เนี้ยคนไทยแต่งคงไม่มีอะไรมากหรอกก็งั้นๆพี่เขาก็เลยไปเช่ามาให้อ่าน
เรื่องแรกก็ไฟรักกลางใจค่ะ พอเห็นหนังสือแล้วเฮ้ย! ชั้นจะอ่านจบไหมเนี่ย เพราะเป็นคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือนิยายเล่มหนาๆ(ไฟรักกลางใจเนี่ยถือว่าหนาสำหรับเราแล้ว) เอ้าอ่านก็อ่านติดเสาร์-อาทิตย์ด้วยไม่เป็นไร สรุปอ่านจบภานใน 1 วัน โอ้!แม่เจ้านี่ชั้นอ่านจบได้ไงเนี่ย สนุกมากค่ะวางไม่ลง ฉากเลิฟซีนก็ไม่มีอพไรมากน่ารักๆอ่านแล้วรู้สึกว่าพระเอกรักนางเอกมากเลยนะ บทจะโหดก็โหดซะไอ้บทจะหวานก็หวานซะเราเคลิ้มอ่านไปยิ้มไปมีความสุข
หลังจากนั้นเป็นต้นมาก็ไปตามเก็บของเจ๊ทุกเล่มที่หาได้ ขอสมัครเข้าเป็นสาวกของเจ๊ด้วยคน
อ้อ!พอมาดูนิยายที่เจ๊แต่งถึงได้นึกออก เราเคยเห็นชื่อนักแต่งคนนี้นี่หว่า อ๋อก็คุณตฤณเนี่ยแหละที่ออกกับสนพ.นกฮูก แต่ตอนนั้นอ่านคำโปรยหลังปกแล้วไม่ค่อยชอบเพราะรู้สึกว่ามันเป็นประเภทรักสามเศร้าทำนองเนี้ยก็เลยไม่ซื้อหยิบ 3รอบ4รอบก็แล้วไม่ซื้อดีกว่า (จุดใต้ตำตอจริงๆนะเนี่ย)เพราะจำได้ว่าเราเห็นเรื่องนั้นนานมากแล้ว
เอาเป็นว่าตอนนี้หนูก็เป็นแฟนนิยายของเจ๊แล้วละกัน แถมค่อนข้างจะติดมากด้วย ชอบไอ้ตรงมันไม่ค่อยมีสาระมากเนี่ยแหละ เพราะมีความรู้สึกว่าชีวิตปกติในโลกแห่งความเป็นจริงมันมีสาระและเนื้อหาที่เคร่งเครียดพออยู่แล้วขอมีความสุขกับโลกแห่งจินตนาการบ้างเถอะ
อ้อ!เห็นด้วยกับเจ๊อีกเรื่องอย่าให้เขาเอาไปทำเป็นละครเลยถูกต้องที่สุดแล้ว จินตนาการหนูกระเจิงหมดเดียวเขาเอาไปเพิ่มสาระและนางร้ายนะหนูรับไม่ด้าย
ขอบคุณเจ๊ที่แต่งนิยายดีๆน่ารักๆที่สำคัญไม่เครียดมาให้อ่านนะคะ (ชอบลูกชายเจ๊ทุกคนเลย)
ขอบคุณ คุณฟีน่าสำหรับรีวิวนิยายดีๆและได้ทำให้รู้จักคุณBiggerค่ะ และนักเขียนท่านอื่นๆอีกมากมายเพราะตั้งแต่เข้ามาอ่านริวิวของคุณฟีน่าถึงได้รู้ว่าโลกแห่งนิยายของเราคับแคบมากๆต้องขอบคุณจริงๆค่ะ


โดย: วิมล IP: 58.136.1.187 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:9:20:44 น.  

 
ปีนี้คงยังไม่มีกำหนดกลับเมืองไทยค่ะ แต่ปีหน้าไม่แน่ ตอนนี้ถึงได้เก็บเงินสุดฤทธิ์กะไปขนหนังสือกลับอย่างเดียวเลยนะเนี่ย (เรื่องอื่นไม่สน) ก็เลยคิดว่าไปซื้อที่เจเจน่าจะได้หนังสือได้หลายเล่มกว่าไปซื้อตามร้านหนังสือในห้างเพราะมีลดราคาด้วย

ไว้เมื่อไหร่ที่เกษกลับเมืองไทยคงต้องรบกวนขอเบอร์คุณฟีน่าเพื่อสอบถามกันอีกทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งค่ะ


โดย: ลิลิธ IP: 71.160.220.52 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:10:46:22 น.  

 
ได้เลยค่าคุณเกษมาเมื่อไร ส่งเมลมาบอกเลยนะคะ ถ้าจะให้พาเดินก็ยังได้ค่ะ เข้าใจหัวอกคนไทยในต่างแดนค่ะว่าของมันแพง


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:10:58:38 น.  

 
จ้า..ฟีน่า กะ น้องหลิน ก.xอ. อันนี้ใครไม่รุเรื่อง มะเป็นไรนะคะ เจ้าตัวรู้คร้า...

พี่นะหลงทะเลพอกะเจ๊บิ๊กหลงดอยนั่นละ
ทีนี้เจ๊ยอมลงดอย ก่อนพียอมจากเล(สั้นๆ)..
มะเป็นไรคร้า..ให้เจ๊บิ๊กเป็นเหยื่อทดสอบไปก่อน..
ว่าจะรอดมั๊ย...มานนน..น่ากลัววว..นะคร้า..เจ๊ขรา...พวกสาวๆพวกนี้นะ

รอไปก่อนนะคร้า..แควนๆ
รอยอดสะสมเงินบริจาคฟีน่าไปก่อนจ๊ะ
ครบค่าเครื่องบินมะไหร่..แล้วจะขึ้นมากระชากหัวใจ(แหวะ)..5555555


โดย: มะตูม IP: 118.173.161.89 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:11:24:33 น.  

 
อ่านบทสัมภาษณ์ของเจ้bigแล้ว ทำให้รู้จักตัวตนเจ้แกมากขึ้น
และรักมากขึ้นทั้งๆที่ยังไม่เคยเห็นหน้ากันเลย ขอบคุณคุณฟีน่าค่ะ


โดย: mam.ivy IP: 124.121.229.46 วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:17:27:43 น.  

 
อืม เ็ป็นจุดเริ่มต้นน่าสนใจมาก ชอบจังค่ะ


โดย: koy IP: 202.91.23.6 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:16:53:37 น.  

 
มีนิยายของเจ๊ อยู่แล้ว 6 เล่ม เมื่อวานไปถอยมาอีก 1 เล่ม
น่าจะมีโปรโมชั่นนะเจ๊ แบบบบว่าซื้อ 10 แถม 2 ประมาณนี้นะ


โดย: พะโค IP: 118.172.42.139 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:39:23 น.  

 
เรามีนิยายของเจ๊บิ๊กครบทุกเรื่อง แต่ไม่ทราบว่ามีหนังสือทำมือ
แนวทะเลทรายด้วย อยากได้จังค่ะ ไม่ทราบว่าพอหาได้ที่ไหน
มีใครทราบบ้างมั้ยคะ ช่วยบอกหน่อยนะ อยากได้จริง ๆ


โดย: ข้าวหอม IP: 124.121.174.138 วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:14:23:58 น.  

 
คุณข้าวหอม หาไม่ได้จริงๆค่ะ คงต้องรอสักวันที่เจ๊ไปให้ไอวี่ทำล่ะมั๊งค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:14:39:52 น.  

 
เห็นสภาพโรงเรียนแล้ว อยากถามว่า เจ๊รับบริจาคเสื้อผ้าเด้กมั้ยค่ะ แม่มดมีของหลานที่ตอนนี้กลายมาเป็นลูกบุญธรรมเยอะมาก อยากส่งไปให้ แต่เจ๊สะดวกรับมั้ยค่ะ ยิ่งช่วงนี้หนาวๆ


โดย: แม่มด IP: 210.213.58.18 วันที่: 20 ธันวาคม 2553 เวลา:14:31:44 น.  

 
ผิดคาดมากค่ะ หรือจริงๆๆอาจไม่เคยคาดมาก่อนเลยก็ได้ ว่าพี่ Bigger แห่งไอวี่จะเป็นครู คือแบบว่า.......ตกใจนิดๆๆ
ยิ่งเห็นสถานที่ทำงานของพี่บิ๊ก แล้วตกใจเป็นรอบที่สอง สามและสี่ตามมา แต่ความรู้สึกสุดท้ายคือ"อมยิ้ม"เลยค่ะว่านักเขียนที่เราติดตามผลงานเนี้ยไม่ธรรมดาจริงๆๆโดย: yaya IP: 125.25.105.25 วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:23:53:16 น.  

 
แบบว่าคิดถึงเจ้บิ้กค่ะ เพราะหาทางเข้าเวบเจ้บิ้กมะได้ ตั้งกะก่่อนสงกรานต์ (ปี54) จนป่านนี้ งุมงำ..รึเพราะเจ้หัวใจวายกะยอดประมูลชุดหนังสือของตัวเองหว่าาาาาาา ^^"


โดย: หนูดี IP: 182.52.33.111 วันที่: 16 เมษายน 2554 เวลา:23:49:46 น.  

 
ขอบจ้าจ้า yaya แต่คุณครูไม่ดุหรอกน้า..^o^

แล้วก็หนูดี..เจ๊หัวใจวายจริงๆ แต่ที่วายเพราะว่า..เวปชั้นหายอะ..

หายแบบไร้ร่อยรอยใดๆทั้งสิ้น ตั้งกะวันที่ 11 เมษาโน่น

จิตตก..วุ่นวาย สุดท้ายต้องมาสิงอยู่ในบร็อคพันทิพย์แทน

บ้านเก่าของเรา

ตอนนี้อยู่ที่นี่จ้า bloggang bybigger

และกำลังหาทางสร้างเวปใหม่ไปพร้อมๆกัน ตอนนี้แบกปูน
ถืออิฐ ก่อร่างสร้างตัวใหม่ พร้อมลูกสะใภ้อีกขโยงนึง ที่ตามเจอยังไงไม่รู้ อิอิ


โดย: bigger (bybigger ) วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:17:18:40 น.  

 
เวบเจ๊หายไปกลับสงกรานต์แบบถาวรเลยหรือเนี่ย


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:8:59:59 น.  

 
ม่ะรู้จะแจ้งฟีน่ายังไง เนื่องจาก yaya เพิ่งกลับมาจากบ้านนอกบ้านนา ก็เลยไม่ได้ติดตามเรื่องการประมูล
ขอร้องอย่าเพิ่งตัดสิทธิ์ yaya เลยนะคร้าาาาาาาาาาาาาาา
yaya แจ้งเบอร์มือไปที่เมลฟีน่าแล้ว เนื่องจากช่วงกลางวัน yaya มะมีอินเตอร์เน็ทใช้ กว่าจะกลับมาเปิดที่เน็ทที่บ้านก็ดึกแล้วอาจจะทำให้ฟีน่าล่าช้าไปอีก
อย่างไรเสียขอบคุณฟีน่าล่วงหน้าด้วยจ้า

@ พี่ bigger ติดใจระเอกกะนางเอกแนวยั่วรัก มากเลยคะอ่านไปหลายรอบแล้ว ขอแนวๆๆนี้สักเรื่องจะเป็นพระคุณอย่างสูงจร้า


โดย: yaya IP: 182.53.36.122 วันที่: 21 เมษายน 2554 เวลา:19:56:28 น.  

 
คุณyaya ค่ะ ต้องขอโทษด้วยจริงๆค่ะ เพราะว่ามันต้องยืนยันสิทธิ์ก่อนวัน 20 ค่ะ ทำให้ฟีน่ายกเรื่องนี้กับคนอื่นไปแล้วค่ะ ไว้มีโอกาสหน้าค่อยทำบุญด้วยกันใหม่นะคะ ส่วนหนังสือก็ยังหาซื้อได้อยู่ค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:8:44:04 น.  

 
โอเชค่ะ ยังไงก็ใหห้โอกาส yaya ด้วยนะคร้าาาา


โดย: yaya IP: 125.25.96.2 วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:21:15:50 น.  

 
19. แล้วเจ็มีพล็อตนามแฟนตาซีที่อยากเขียนหรือยังค่ะ ถ้ายัง เผื่อจะให้แฟนๆนิยายเจ้ได้นำเสนอกัน (แต่อย่าลืมของหนูแล้วกันนะคะ)ยังไม่มีพล็อตเลยนะ เพราะคิดว่าอยากเขียนแต่ยังไม่ได้เริ่มลงมือสักที (ส่วนของเธอที่เสนอมาน่ะ สงสัยจะร้อนกระจาย หุหุ)

...

เจ๊ค่ะ เจ๊ลืมนิยายกึ่งแฟนตาซีไปอ่ะป่าว (พี่เมี่ยน) เป็นชาติแร่ะค่ะ

แต่ยังงัยเสีย เจ๊ก็เป็นนักเขียนในดวงใจเช่นกันค่ะ

ขอบคุณพัช-รินชา ที่แนะนำให้รู้จักกับเจ๊ด้วยจ้า ไม่มีพัช ไม่มีวันนี้ .. ขอบคุณค๊า


โดย: คุณนายแหม่ม IP: 110.164.249.49 วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:54:24 น.  

 
แล้วเมื่อไหร่ จะมีเรื่องใหม่ออกมาค่ะ รออยู่ค่ะ แล้วขอเป็นภาคต่อแบบ จากรุ่นพ่อ มารุ่นลูก อะไรประมาณนี้ได้ไหมคะ


โดย: สาวก bigger IP: 27.55.0.248 วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:0:39:37 น.  

 
ตอนนี้ถ้าใครอ่านเวบหรือเฟซเจ้ก็คงทราบดีว่าตอนนี้เจ้ กำลังจะเปลี่ยนสนพ.จากไอวี่เป็นสังกัดอื่นนะคะ

เล่มสุดท้ายที่ออกกับไอวี่ก็พักรบฯ เล่มหน้าจะไปออกกับไลต์ออฟเลิฟ แต่ถัดไปกับที่ไหน ไว้ลุ้นกันนะคะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:9:04:45 น.  

 
เอ่อ คุณสาวก ขรา ภาคต่อรุ่นลูกเนี่ย ถ้าเปลี่ยนสนพ.มันจะต่อกันได้หรือเปล่าไม่ทราบค่า...แต่ถ้าที่ใหม่เค้าให้ต่อได้ เจ๊ก็จะต่อให้หนูนะ แต่ต้องบอกมาก่อนว่าจะให้ต่อตระกูลไหน ^^

ขอบใจมากจ้าฟี ที่ช่วยเป็นโฆษกให้ จุ๊บๆๆ
เล่มหน้า เรื่อง กลร้ายร่ายรัก (ชื่อเดิมคือ รักร้อน-Horse farm
ออกกับไลต์ออฟเลิฟจ้า


โดย: bigger IP: 122.155.36.98 วันที่: 7 มกราคม 2555 เวลา:0:34:32 น.  

 
ขอแบบ 72 ชั่วโมงยั่วรัก อีกสักเล่มได้ไมค่ะคุณ Bigger คือแบบทหารกล้า ตำรวจตงฉิน อารายประมาณเนี้ยอ่ะค่ะ
รุ่นลูกของเล่มนี้ก็ดี อารมณ์จะได้ต่อเนื่อง อิอิ
และถึงย้าย สนพ.ก็จะติดตามต่อไปนะคะ


โดย: yaya IP: 101.51.187.181 วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:13:11:29 น.  

 
ััyaya จ๋า แบบนั้นอะนะต้องชุด ut ไปเลย เพื่อนๆของพี่ดิน
มีอีกหลายคนจ้า ^__^


โดย: bigger IP: 122.155.36.16 วันที่: 24 มีนาคม 2555 เวลา:3:29:47 น.  

 
ได้อ่านนิยายเรื่อง ใต้ปีกเสน่หา ขอบอกว่าภาษาโรมานซ์มากๆ เลยครับ หลงรัก คุณ bigger อย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลย แล้วที่บอกว่าเรื่องนี้มีภาคต่อ สรุปแล้ว เป็นคนที่ชื่อ ฉัตร เด็กที่นางเอกเก็บมาเลี้ยง กับ ลูกสาวของตัวเองที่ชื่อ หนูเข็มหรือเปล่าครับ ถ้ามีภาคต่อก็ดี เดี๋ยวจะตามไปซื้อที่งานหนังสือ ผมเพิ่งซื้อหนังสือคุณเมื่ออาทิตย์ที่แล้วจากงานหนังสือ (เสาร์ที่ 31 มี.ค. 55) แล้วจะติดตามผลงานของคุณต่อไปนะครับ
ป.ล. ผิดไหมที่ผู้ชายแมนๆ แท้ๆ จะชอบอ่านนิยาย ผมอ่ะโคตรเขิลลลเลยเวลาไปงานหนังสือที่ศูนย์ประชุมแห่งชาิติแล้วบู๊ธนิยายมีแต่ผู้หญิงทั้งนั้นเลย 555


โดย: คนเพิ่งมารัก bigger IP: 58.9.39.168 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:14:49:36 น.  

 
สำหรับเรื่องต่อใต้ปีกเสน่หา คือเพลิงมธุรสค่ะ สามารถหาซื้อมาอ่านต่อได้นะคะ

จะหญิง จะชาย ใครๆก็อ่านนิยายได้ค่ะ ถ้าแค่ชอบไม่แปลกนะคะ เพราะก็เจอผู้ชายหลายคนอ่านนิยายรัก แต่อาจจะไม่ชอบมาก ส่วนใหญ่เห็นจะไปติดนิยายแบบเพชรพระอุมาเป็นส่วนใหญ่

หรือจะเข้าไปดูรายชื่อนิยายเจ้ที่มีรีวิวด้วยได้ที่นี้ค่ะ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=philiciana&group=21


ส่วนนี้เป็นลิงค์สรุปรายชื่อนิยายเจ้ค่ะ อยู่ล่างๆเลยนะคะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=philiciana&group=3&month=16-03-2012&gblog=30


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:8:38:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.