ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
29 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
นิทราคอยรัก เฉียวอัน

นิทราคอยรัก  เฉียวอัน


เพื่อความเป็นอยู่ของราษฎรแม้ต้องแลกด้วยชีวิตผู้เป็นหญิงเหนือแผ่นดินแม้ชีพจำต้องสละให้ได้และดังนั้นเครื่องสังเวยสูงศักดิ์จึงเป็นภาระของซ่าเอ๋อร์เหมิงแม้ความตายกำลังจะมาเยือนหากแม้ว่ามันช่วยต่อชีวิตอาณาจักรได้การเสียสละของเธอก็คุ้มค่าแล้วหนทางที่เหน็บหนาวจะนำเธอสู่สุสานแห่งเกียรติยศตราบนิรันดร์


แม้รู้ว่าเบื้องหน้าคือป่าช้ามรณะที่หนาวเหน็บหากสู้ไปตายดาบหน้าดีกว่าถอยหลังกลับหากทั่วป๋าเถิงไม่คาดคิดว่าการก้าวมาสู่แคว้นจี้ชวนที่ล่มสลายไปเนิ่นนานกลับซ่อนบางอย่างที่เกินกว่าจะหาคำอธิบายได้เจ้าหญิงน้ำแข็งที่หลับไหลผู้ที่ใช้ดวงตาใสบริสุทธิ์เป็นอาวุธที่แม้แต่ชาติชายนักรบเช่นทั่วป๋าเถิงก็ไม่มีวันปฏิเสธได้


จะหลับหรือตื่นก็อาจไม่ต่างกันคืนวันที่ผ่านไปเสมือนว่าการเสียสละของซ่าเอ๋อร์เหมิงจะไม่สัมฤทธิ์ผลไม่มีแคว้นจี้ชวนอีกต่อไป แล้วเธอกันเล่าจะใช้ชีวิตเช่นไรคงเหลือเพียงหนทางติดตามทั่วป๋าเถิงสู่ดินแดนแห่งทะเลทรายแม้จะต่างจากความหนาวเหน็บที่เธอคุ้นเคยก็คงดีกว่าทอดทิ้งตัวเองไว้กับอดีตเบื้องหลัง


แม้ใจหนึ่งจะไม่เต็มใจหากอีกใจทั่วป๋าเถิงก็ไม่อาจหักใจทิ้งซ่าเอ๋อร์เหมิงไว้ได้ แต่เขาก็รู้ดีว่าการนำเธอสู่มาตุภูมิก็อาจนำอันตรายมาสู่เธอได้แม้ว่าเกราะป้องกันที่เรียกว่าความรักของเขาจะมีอำนาจพอแต่มันอาจจะไม่พอต่อกรกับใครบางคนที่ต้องการผลักดันเข้าสู่เส้นทางบัลลังก์สีเลือด


แม้สัญญาที่ให้ไว้จะสำคัญสักเพียงใดแต่ซ่าเอ๋อร์เหมิงก็ไม่โง่งมพอจะไม่เข้าใจว่าเธอไม่ใช่คนของที่นี้แต่เธอคือคนของแคว้นจี้ชวน บุญคุณความรักที่มีแด่ทั่วป๋าเถิงคงต้องไว้ชดใช้ในชาติหน้า บนเทือกเขาสูงเสียดฟ้าวาสนาเพียงน้อยนิดคงได้แต่เพียงสดับรับฟังความยิ่งใหญ่ของชายที่รักเพียงเท่านั้น


แม้เลือกได้ทั่วป๋าเถิงจะเลือกเพียงเส้นทางเดียวเท่านั้นก็คือการได้มีซ่าเอ๋อร์เหมิงเคียงกายและบนทางแยกที่เขารู้ดีว่าสิ่งใดจะนำความสุขมาชั่วนิรันดร์ทั่วป๋าเถิงก็ได้เลือกแล้วหากสวรรค์มอบนิทราที่ยาวนานแด่ซ่าเอ๋อร์เหมิงเพื่อรอคอยเขาทั่วป๋าเถิงก็จะไม่ทำให้พรหมลิขิตที่ขีดมาต้องสะบั้นไปด้วยน้ำมือของตัวเขาเอง

Create Date : 29 สิงหาคม 2557
Last Update : 29 สิงหาคม 2557 9:40:50 น. 3 comments
Counter : 4332 Pageviews.

 

อย่าเพิ่งเบื่ออ่านรีวิวนิยายจีนกันนะค่า แม้ว่าช่วงนี้จะมาติดๆกันมากไปหน่อยก็ตามที แต่ตลาดนิยายจีนคึกคักมากมายนี้คะ ช่วงสิ้นเดือนก็ลิ้มรสอาหารจีนกันไปให้เบื่อไปข้างหนึ่งเลยแล้วกันค่ะ เล่มนี้ก็เป็นผลงานของนักเขียนที่หายไปนานจากแผงนิยายของหัวมากกว่ารักอย่างเฉียวอันค่ะ

จะว่าเป็นเรื่องแนวเหนือธรรมชาตินิดๆก็ว่าได้ เมื่อแคว้นของนางเอกกำลังจะล่มสลายด้วยภัยธรรมชาติดังนั้นเพื่อความอยู่รอดของทุกคนจึงต้องเสียสละเครื่องบรรณาการที่เป็นมนุษย์ และนางเอกผู้เป็นเจ้าหญิงของแคว้นจึงต้องเสียสละตน แต่เธอกลับไม่รู้เลยว่ามีบางอย่างที่แปลกประหลาดเกิดขึ้นกับเธอ จนวันเวลาผ่านไป เธอที่หลับไหลอยู่เนิ่นนานก็ได้ฟื้นขึ้นมา เพียงเพื่อจะพบความจริงว่า ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ไม่มีอะไรยั่งยืน สิ่งที่เธอเสียสละกลับไม่เป็นผล แคว้นที่รักล่มสลาย เธอเหลือเพียงตัวคนเดียว จึงขออาศัยติดตามคณะของพระเอกที่เข้ามาหลบศัตรูในแคว้นของเธอ ที่ใครๆต่างก็รู้ว่าการพลัดหลงเข้ามาในนี้อาจหมายถึงชีวิต

แต่เพราะความลำบากและการฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกันก่อให้เกิดเป็นความรัก ที่ไม่ได้ง่ายดายนัก เมื่อพระเอกเองก็มีถูกหมายตาให้ครองคู่กับคนที่ช่วยเขาในเรื่องตำแหน่งเจ้าชีวิตคนได้ ซึ่งท้ายที่สุดคนที่จะเลือกตัดสินชีวิตทั้งสองคนก็คือพระเอกเท่านั้นที่จะเลือกว่าเขาจะใช้ชีวิตแบบใด

ความที่ฟีน่าไม่ได้เป็นแฟนเฉียวอันสักเท่าไร ก็เลยไม่ได้คาดหวังกับงานเล่มนี้มากค่ะ แต่ก็ต้องอ่านเพราะเป็นแฟนมากกว่ารักไปแล้ว การไม่คาดหวังมันก็ดีในระดับที่ว่าไม่มีความหวังสูงๆว่ามันจะสนุกแบบที่ไปหวังกับนายท่านปั้นรักของจั้นชิง พอออกมาในรูปที่ไม่ค่อยใช่สำหรับตัวเอง เนื้อเรื่องเลยออกจะถูกใจน้อยเกินไป แต่เล่มนี้เองก็ยังจัดไว้ในรูปแบบของครึ่งๆนะคะ ด้วยเหตุผลที่ว่าครึ่งแรกของนิยายเล่มนี้บอกได้เลยว่าค่อนข้างสนุก ตื่นเต้นดีค่ะ ผสมกับเหนือธรรมชาตินิดๆ ยังกะเจ้าหญิงน้ำแข็งอะไรทำนองนั้น ช่วงก่อนที่จะออกจากแคว้นของนางเอก เล่าเรื่องได้น่าติดตามมากๆ ว่านางเอกจะเดินทางมาได้ยังไง เพราะเธอหลับไหลอยู่ถึงห้าสิบกว่าปี รวมทั้งการบรรยายถึงสภาพแวดล้อมของป่าน้ำแข็งที่ต้องเดินทางผ่านก็ดูตื่นตาตื่นใจดีนะคะ ตลอดจนถึงช่วงที่เรียกว่าช่วงวัดใจนางเอกกับพระเอก ที่พระเอกจะใจแข็งผลักไสนางเอกได้จริงหรือ เป็นช่วงที่เรียกว่านิยายดำเนินเรื่องไปอย่างมีสีสัน สนุกสนานมาก ไม่ใช่แค่ตัวนางเอกกับพระเอก แต่ลูกน้องของพระเอกทุกตัวก็มีเสน่ห์เป็นของตัวเอง น่าสนใจมาก อย่างหนู่ชื่อ ตัวหลัว

แต่ว่าทุกอย่างก็ต่างจากช่วงแรกของนิยายกันเลยทีเดียวเมื่อเข้าช่วงท้ายของนิยายค่ะ ประหนึ่งเรื่องเล่าในนิยาย มากันแบบรวบรัดตัดความมาก รายละเอียดต่างๆ ของนิยายหายหดไปหมด เหลือไว้เพียงประโยคบอกเล่มเพียงไม่กี่หน้า สั้นมากราวกับว่าหน้ากระดาษให้มาแค่นี้ เสียเวลาเกริ่นช่วงแรกไปเยอะแล้ว ช่วงหลังโควต้าไม่พอ อย่าเล่านิยายเลย เอาแค่เล่าเรื่องย่อให้คนอ่านเข้าใจก็แล้วกัน กระชับ ฉับไว แต่ไม่โดนใจคนอ่านเอาเสียเลยค่ะ ค่อนข้างน่าผิดหวังในช่วงปลายๆมาก

ซ้ำร้ายเข้าไปอีกที่คนเขียนวางการเล่าผิดพลาด ปล่อยให้ตัวละครที่ไม่มีตัวตน ที่มีแค่การเล่ามาจากปากของพระเอก แต่กลับดึงดูดใจไปจนหมด นั่นก็คือบทบาทของน้องชายพระเอกผู้ไม่เคยปรากฏกายในเรื่องเลย ไม่เคยแม้แต่จะมีบทพูดกับเขาสักคำหนึ่ง แย่งซีน บทบาทและความน่าสนใจไปเลยทีเดียว จนฟีน่าไปสนใจว่าน้องชายพระเอกกับตัวสาวเจ้าผู้มั่นคงในตัวน้องชายพระเอก แต่มีเหตุให้ต้องเล่นกลตบตาใครบางคนเพื่อให้ได้แต่งกับเขาจะเป็นเช่นไร แถมดูเหมือนน้องชายพระเอกก็ไม่สนใจสาวคนนี้เอาเสียเลย ดีว่าเธอมีลูกบ้า ลูกกล้าหาญเกินสตรี เจอเข้าไปอย่างนี้ บทบาทของพระเอกนางเอกที่ก็น่าสนใจอยู่ กลับลดฮวบกันไปเลยทีเดียวค่ะ เพราะพล็อตนิยายแนวนี้ดูน่าสนใจไม่น้อย เป็นเรื่องที่เจอบ่อยในนิยายไม่ว่าจะนิยายไทยหรือจีน ที่เรื่องมักจะกลายเป็นว่าคุมความเด่นของตัวรองไม่ได้ มาแย่งซีนพระเอก นางเอกกันไปหมด และสิ่งที่มาคู่กับความสนใจก็คือคำถามว่า มันจะมีเล่มของน้องชายพระเอกด้วยหรือเปล่า ซึ่งถ้ามี หวังว่าคงไม่กลายเป็นว่าพอเล่มตัวเอง ปล่อยให้พี่ชายมาเด่นแทนอีก แบบนั้นคงตลกดีนะคะ

ในด้านอื่นๆ ความน่ารัก น่าสนใจของเรื่องนี้ก็จัดว่าโอเคอยู่ค่ะ เพราะนางเอกเป็นเจ้าหญิงที่เรียกว่าแม้แต่คนใจคอหนักแน่นหรือร้ายกาจแค่ไหน แค่ได้มองหน้าหรือเห็นน้ำตาเธอก็ต้องอ่อนให้ ไม่เว้นแม้แต่พระเอกที่ได้ชื่อว่าใจแข็งและเป็นผู้นำเผ่าคนสำคัญก็ยังไม่สู้น้ำตานางเอกกันเลยทีเดียว

ความดรามาและเส้นทางรักก็ไม่ลำบากลำเข็ญกันสักเท่าไรนะคะ เกือบจะมีตัวร้ายแต่อ่านแล้วรู้เลยว่ามีเบื้องอย่างซ่อนเร้นอยู่ ก็เลยไม่เป็นรักรันทดสักเท่าไร พระเอกเองก็ดูจะมีใจให้และพึงพาใจที่ประกาศให้ทุกคนได้รู้ว่านางเอกเป็นผู้หญิงของตัวเองแบบเปิดเผย พอๆกับนางเอกที่การที่หลับไปนานขนาดนั้นความอ่อนต่อโลกก็มีมากตามไปด้วย พระเอกเป็นวีรบุรุษของเธอ จึงไม่ยากที่จะรักและภักดีต่อชายคนนี้ แต่มันก็ต้องมีอุปสรรคให้ลุ้นๆ กันหน่อย แม้ว่าจะมาในรูปเรื่องเล่าขนาดกระทัดรัดก็ตามทีนะคะ

ดังนั้นความที่เรื่องตอนท้ายมันห้วนมากไปสักหน่อย ตอนจบเลยเป็นอะไรที่คาดเดาได้เลยทีเดียว ยิ่งมาเห็นภาพจากการกระทำของนางเอก ตอนนั้นเริ่มอนุมานได้แล้วว่า หากอยากให้มันจบสวยงามดั่งภาพฝันในตำนานก็ควรจบแบบนั้น แล้วมันก็จริงค่ะ สมบูรณ์แบบกันไป ไม่มีใครต้องเจ็บปวดหรือต้องฝืนใจทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ เพราะมันมีหนทางไว้รองรับพระเอก นางเอกอยู่แล้ว ซึ่งถ้าจะอ่านก็เรียกว่าอ่านได้ สนุกดีในระดับหนึ่งค่ะ แต่ยังไม่ที่สุด เพราะช่วงแรกค่อนข้างดี ช่วงหลังหายหดไปสักหน่อย ถ้าให้ความสมดุลของเนื้อหาพอๆกันคงจะเรียกว่าสนุกมากขึ้นกว่านี้นะคะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 สิงหาคม 2557 เวลา:9:39:53 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ ^^


โดย: lovereason วันที่: 30 สิงหาคม 2557 เวลา:14:37:33 น.  

 
อ่านพล็อตเรื่องช่วงแรกชวนอ่านจริงๆ เสียดายที่มาตัดห้วนในตอนท้ายนะคะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ช่วยในการตัดสินใจได้ดีเลยค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 30 สิงหาคม 2557 เวลา:23:58:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.