ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
วรรธนวรรณ คือ วรรณวรรธน์ : บทสัมภาษณ์เจ้าป้า


วรรธนวรรณ คือ วรรณวรรธน์


ระหว่างบรรทัด ระหว่างหัวใจของนักเขียนและนักอ่าน คอลัมน์เล็กๆที่เปิดตัวอย่างฉุกละหุกเพราะนั่งคิด นอนคิดข้อมูลจะเขียนอีกคอลัมน์ไม่ออก แต่กลับไปปิ๊งไอเดียว่าในเมื่อ Read it @ Watcafe เป็นเสมือนนิตยสารออนไลน์สำหรับนักอ่านทั้งหลาย ทำไมเราไม่ลองทำคอลัมน์สัมภาษณ์นักเขียนขึ้นมาบ้าง ความคิดที่บ่มเพาะได้ในเวลา ตี3 อดรนทนเก็บไว้จนถึงยามบ่าย ถึงได้ส่งเสียงถามไถ่ บก.พี่เบนว่าเข้าท่าไหม และเมื่อยินคำตอบว่า โอเคเลยฟีน่า ในหัวก็คิดๆๆๆๆ ว่าใครบ้างหนอที่เราอยากทำความรู้จักเขาให้มากขึ้น แค่คิดรายชื่อนักเขียนที่เราชื่นชอบก็หลั่งไหลมาไม่ขาดสายจนไม่คิดว่าช่างมีนักเขียนมากฝีมือที่เรายังอยากรู้จักเขาให้มากขึ้นมากมายขนาดนี้เชียวหรือ

ระหว่างบรรทัดจะพานักอ่านทั้งหลาย ได้มารู้จักกับมุมเล็กๆน้อยๆที่แอบซ่อนไว้ระหว่างบรรทัดที่เราคาดไม่ถึง ฟีน่าเชื่อว่างานเขียนของแต่ละคนจะสะท้อนความเป็นตัวตนของนักเขียนคนนั้นๆเสมอค่ะ ถ้าเราอยากรู้จักนักเขียนในดวงใจของคุณว่าเป็นอย่างไรก็ให้รับรู้และเข้าใจเขาผ่านผลงาน แต่ถ้าอยากให้ลึกซึ้งยิ่งกว่านั้น ระหว่างบรรทัดพร้อมจะพาคุณไปค้นหาสิ่งที่เรามองไม่เห็นหรือมองข้ามไปค่ะ

ฉบับปฐมฤกษ์นี้ แน่นอนค่ะ เพราะนี้คือ Read it @ Watcafe แหล่งรวมแฟนนิยายของเจ้าป้าหรือวรรณวรรธน์ นักเขียนมากฝีมือที่ฝากผลงานมาแล้วถึง 8 เรื่องด้วยกัน ก่อนจะไปรู้จักระหว่างบรรทัดของเจ้าป้า มารู้จักตัวตนเจ้าป้าแบบคร่าวๆก่อนดีกว่านะคะ

วรรธนวรรณ จันทรจนา คือชื่อจริงของเจ้าป้าวรรณวรรธน์ ของพวกเรา คงพอจะรู้แล้วใช่ไหมคะว่านามปากกาของเจ้าป้ามาจากไหนกัน เจ้าป้าได้เริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางนักเขียนด้วยผลงานเล่มแรกคือ อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด จากผลงานที่โดดเด่น ด้วยความสนุก หวานซึ้งแต่เต็มไปด้วยข้อมูล แปลกใหม่ที่ผสมผลานกันได้อย่างเหมาะเจาะจนไม่หนักเกินไป จึงไม่น่าแปลกใจว่าเพียงไม่กี่ปีชื่อของวรรณวรรธน์ได้กลายเป็นนักเขียนที่ทุกคนต่างรอคอยผลงาน การันตีได้จากที่แฟนหนังสือเฝ้าเพียรถามถึงผลงานเล่มใหม่อยู่เสมอ รวมทั้งจำนวนของแฟนๆที่มารอขอลายเซ็นล้นหลาม

ในฐานะคนสัมภาษณ์ที่เพิ่งได้มาอ่านงานของเจ้าป้าเมื่อไม่กี่ปี จากการแนะนำของรุ่นน้องที่บอกว่าสนุกมากจนเราหยิบยืมมาอ่าน จันทราอุษาคเนย์จึงเป็นนิยายเล่มแรกที่ฟีน่าได้พิสูจน์คำบอกเล่าของรุ่นน้องว่าเป็นจริงแค่ไหน การบ้านิยายเล่มนี้อยู่ 1 เดือนเต็มๆ และนิยายเล่มนี้เองก็ทำให้เจ้าป้ากลายเป็นนักเขียนอันดับหนึ่งในใจฟีน่าได้อย่างไม่ยากเย็นเลยค่ะ และก็เป็นจุดทำให้ได้เริ่มรู้จักกับตัวคนของคนเขียนมากขึ้น แต่ก็ยังไม่หมด เจ้าป้ายังมีอะไรที่เรายังอยากรู้อีกมากมาย ตามฟีน่ามาซิคะ ฟีน่าจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเจ้าป้าให้ดีมากยิ่งขึ้นพร้อมๆกัน
1.แฟนนิยายส่วนใหญ่ของเจ้าป้าทราบดีแล้วว่านามปากกาว่าวรรณวรรธน์มาจากชื่อจริงของเจ้าป้า แต่ไม่ทราบความหมายค่ะ วรรณวรรธน์ และวรรธนวรรณ แปลว่าอะไรคะชื่อพี่จริงๆแล้ว แปลว่า ผู้มีผิวอันสวยงามค่ะ
"วรรณ" คือ ผิว
"วรรธน์" คือ เจริญ
แม้จะสลับพยางค์กันไปมาระหว่างชื่อจริงและนามปากกา ก็คงความเดิมค่ะ

2.มีหลายคนที่สงสัยค่ะเจ้าป้า ว่าทำไมเจ้าป้าถึงแทนตัวเองว่าเจ้าป้าคะสารภาพว่าตอนแรกไม่คิดอะไร เพราะว่า พี่เล่นในเนต แล้วคราวนี้ช่วงแรกที่เล่นอยู่กับน้องๆที่แวะมาอ่าน ซึ่งคนเล่นในเนตส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ อายุห่างจากพี่คราวลูกคราวหลาน ครั้นจะเรียกตัวเองว่า ป้า หรือ น้า ......อ่านแล้วมันก็ไม่ค่อยสะตอ เท่าไหร่ พี่ก็เลยเรียกตัวเองว่า "เจ้าป้า" ฟังดูสะตอ นิดๆ เหมือนจะไฮโซ แต่ก็ไม่ไฮจริง... มันเป็นคำเรียกที่ทำให้คนอ่านกับคนเขียน มีช่องว่างน้อยลง เหมือนเราได้เป็นเพื่อนๆพี่ๆน้องกัน ก็เลยใช้เรื่อยมาค่ะ


3. อะไรคือแรงบันดาลใจให้เจ้าป้าหันมาเขียนนิยายคะเริ่มจากอัสวัดค่ะ ที่พี่เขียนจบเรื่องแรก แล้วทำให้เรามีพันธะเกิดขึ้นเรื่อยมา ทำให้เรารู้สึกว่ายังมีอะไรอีกมากมายที่อยากเขียนอยากเล่าให้คนได้อ่าน....ก็เลยทำให้อยากทำงานตรงนี้ต่อไปค่ะ

4.ทราบกันดีว่าเจ้าป้าทำงานที่ศาลปกครอง ซึ่งมีความรับผิดชอบในงานมากอยู่แล้ว รวมทั้งต้องมีครอบครัวให้ดูแล ไม่ทราบว่าเจ้าป้าแบ่งเวลาอย่างไรบ้างคะพี่เองแบ่งสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างมาตลอดค่ะ ขึ้นอยู่กับภาระงานประจำด้วย ช่วงหลังงานยุ่งๆ ก็เลยทำให้สมาธิกับงานนิยายก็น้อยลง ก็พยายามที่จะมีวินัยกับการทำงานมากขึ้น จะได้ออกผลงานมาให้อ่านกันต่อเนื่องค่ะ
5.ในเมื่อเวบบอร์ดที่เรามาสิงสถิตย์กันได้ชื่อว่าร้านกาแฟ เจ้าป้าคิดว่าตัวเองเปรียบเหมือนกาแฟอะไรคะกาแฟเป็นเครื่องดื่มเพื่อชีวิตนะคะ กาแฟของเจ้าป้าร้านกาแฟ...ก็เหมือนคนเราที่ต้องการแรงบันดาลใจ แรงบันดาลใจที่อาจะเกิดขึ้นนช่วงเวลาที่เราผ่อนคลาย หรือมีสารกระตุ้นบางอย่างที่ดึงดูดความสนใจของเรา มันจะแปรเปลี่ยนเป็นพลังงาน ให้เรารู้สึกมีชีวิตชีวา และอยากใช้ชีวิตต่อไป...ใช้ชีวิตอย่างมีค่า มีความสุข...หากเจ้าป้าจะเป็นกาแฟสักถ้วย ก็ขอเป็น คาปูชิโน่ ละค่ะ กว่าจะถึงเอกซเปรสโซ่ขมๆ ต้องผ่านครีม และผงโกโก้ นุ่มลิ้น หอมหวาน.....อย่างมีชั้นเชิง ก่อนจะพบตัวจริง(ที่แสนขม 555)
6.ในชีวิตนักเขียนหลายคนมีความรู้สึกต่างกันไปในเวลาที่หนังสือเล่มแรกออกมา สำหรับเจ้าป้าแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างคะที่หนังสือของตัวเองได้รับการตีพิมพ์ และความรู้สึกที่ได้ไปแจกลายเซ็นครั้งแรก ได้พบปะคนอ่านตัวจริง....ความจริง คำถามนี้พี่ตอบไม่ถูกหรอกค่ะ เพราะมันแลกด้วยน้ำตาหลายลิตร... จะว่าไป วรรณวรรธน์ เป็นคนอ่อนไหว (ทั้งที่หุ่นไม่ให้) พี่นั่งร้องไห้มาตั้งแต่รู้ว่าหนังสือตัวเองจะได้พิมพ์ ตั้งแต่วันที่ไปเซ็นสัญญาให้ อัสวัดกับ ณ บ้านฯ วันที่หนังสือ อัสวัด วางแผงเล่มที่ 1....วันที่ยืนเซ็นเล่มแรกหน้าบู้ท ณ บ้านฯ ตัวสั่น ขาสั่น แล้วก็ยืนปากคอสั่นพยายามจะเล่าเรื่องนิยายของตัวเองให้คนสนใจรับฟัง เผื่อเขาจะตัดสินใจซื้อไปอ่าน.......มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก วันที่เขาบอกว่าหนังสือขายหมด มันวูบๆ เหมือนกับว่า เออ ..มีคนอ่านงานเราจริงๆ....เขาอ่านจริงๆ ขอบคุณ ๆๆ แล้วก็ร้องไห้อีก...55555 บอกแล้ว ว่าเจ้าป้า เป็นนักเขียนเจ้าน้ำตา
7.เจ้าป้าต้องสร้างแรงบันดาลในการเขียนนิยายแต่ละเรื่องก่อนหรือเปล่าคะ หรือว่ามีพล็อตต่างๆอยู่แล้วจึงได้หยิบขึ้นมาเขียนเป็นนิยายสักเรื่องคะเริ่มจากข้อมูลก่อนทุกครั้งค่ะ แล้วค่อยๆผูกเรื่องออกมา....เพราะคิดว่า ลักษณะการทำงานของตัวเองจะไม่เหมือนคนอื่ นที่เขาอาจจะสร้างเรื่องก่อน แล้วเอาข้อมูลเข้าไปใส่......อาจเป็นเพราะว่า กลัวว่าคนอ่าน อ่านแล้วไม่ได้อะไร......พี่ไม่อยากให้นิยายไทย วนเวียนอยู่แค่รักๆใคร่ๆ ตบตีชิงดีชิงเด่น....มันไม่ได้อะไร พี่มองไปที่งานนิยายต่างประเทศ ทั้ง แดน บราวน์ สตีเฟ่น คิงส์...เขาทำงานแบบแลกชีวิต แลกข้อมูล แล้วกลับมามองดูงานคนไทย ก็คิดว่าจะไปถึงขนาดนั้นไม่ได้เชียวหรือ หรือว่าเมืองไทยไม่มีข้อมูลให้ทำ หรือไม่มีไอเดียให้ทำได้ขนาดนั้น ตรงนี้ ก็เลยทำให้คิดว่า หากจะเขียนอะไรออกมา...คนอ่านต้องได้ เป็นกำไร ไม่ใช่ คิดเอาแต่เงินค่าต้นฉบับ ยัดเยียดความลุ่มหลง หรืออบายมุขใส่เต็มเรื่องแบบนั้น พี่อยากให้คนอ่านได้มากกว่านั้น อยากให้คนหันมาอ่านงานนิยายของคนไทยในแง่มุมที่ไม่แตกต่างกับการหยิบอ่านงานนิยายของต่างประเทศค่ะ

8.แน่นอนว่าการเขียนนิยายแต่ละเล่มย่อมมีอุปสรรคต่างๆเป็นของธรรมดา แล้วอุปสรรคในการเขียนสำหรับเจ้าป้าคืออะไรคะ และผ่านอุปสรรคนั้นมาได้อย่างไร รวมทั้งตอนเจ้าป้าคิดอะไรไม่ออก หรือต่อเรื่องไม่ถูก เจ้าป้าทำยังไงคะบางที มันเป็นความเหนื่อยค่ะ ระยะหลังร่างกายมันน๊อคมาก เพราะเข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น เพราะว่าต้องหา source มาเพิ่ม ต้องค้นคว้าศึกษาอะไรอยู่ตลอดเวลา การเขียนหนังสือแม้ว่าเหมือนโรงงาน ที่ต้องมีข้อมูล แล้วนำไปใส่เครื่อง แต่ก็ไม่ใช่ปั่นออกมาเป็นผลงานได้ทันที ...มันไม่ใช่อย่างนั้น ที่จะหวังว่าได้ข้อมูลมาหลับตาพลิ้วนิ้วขนคีย์แล้วจะเขียนจบ...มันต่างจากโรงงานตรงนี้.....เพราะข้อมูลที่ได้มา รวมๆ ปั่นๆในโรงงานหรือสมองของเราแล้ว ยังต้องทิ้งเวลาช่วงหนึ่ง ที่เป็นระยะเวลาการฟักตัวของข้อมูลด้วยเช่นกัน ถึงจะกลั่นถ่ายออกมาเป็นตัวหนังสือได้ค่ะ เวลาที่เขียนไม่ออก ก็คือเวลาที่ ข้อมูลมันยังหมักไม่ได้ที่ เท่านั้นเอง


9. อยากรู้ว่า บก.ของ ณ บ้านฯ เคยขอให้เจ้าป้าเปลี่ยนแปลงเรื่องราวในหนังสือบ้างไหมคะ เพราะบางทีนักเขียนใหม่ๆ มักบอกว่า ตอนแรกเขียนไว้อีกแบบแล้วต่อมาถูก บก.สั่งเปลี่ยน เรื่องเลยไม่สนุก เลยอยากทราบว่าเจ้าป้าเคยประสบปัญหาแบบนี้บ้างไหมคะบก. ณ บ้าน เป็น บก. ที่เจ๋งสุดๆในบรรณพิภพ แล้วค่ะ หากท่านฟันธงว่าต้องเปลี่ยน นั่นก็คือสิ่งที่คนเขียนงานพึงพิจารณาค่ะ อีกประการหนึ่งในการทำงานก็คือ เราต้องมีความเคารพกัน เมื่อมีคนอ่านบอกว่างานไม่สนุก งานไม่ดี แล้วจะไปโบ้ยเป็นฝีมือคนอื่นก็ใช่ที่ อีกอย่างพี่คิดว่างานเขียนเป็นความรับผิดชอบของคนเขียน เราต้องรับผิดชอบ นามปากกานั้นเป็นของเรา เมื่อทำอะไรลงไปแล้วต้องกล้ารับผิดชอบค่ะ ความรับผิดชอบตรงนี้ ถามว่า เวลาเขาชม เรารับได้ แต่เวลาเขาว่าติติงมา จะไปหลบและผลักให้คนอื่นเขารับทำไม อยากเป็นคนเขียนงานต้องยอมรับได้ทั้งดอกไม้และก้อนอิฐค่ะ กล้าทำต้องกล้ารับ ...ทำตามหน้าที่เราไป บก. ก็ทำตามหน้าที่ของท่าน ถ้าอยู่กลางที่แจ้งยังไงก็ต้องมีเสียงทั้งสองอย่างเข้าหูอยู่แล้ว ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุดในการรับเสียงทั้งสองอย่าง คือต้องทำงานให้ดีที่สุด แล้วถ้า บก. มีการติติงส่วนไหนมา พึงรับไว้พิจารณา อย่างน้อยการที่มีคนติงานของเราก่อนออกสู่สายตาคนอื่น ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราได้ทบทวนงานนั้นอย่างรอบคอบด้วยค่ะ

10. เจ้าป้าคิดว่าผลงานเรื่องไหนของเจ้าป้าที่คิดว่าเขียนยากที่สุดคะ ด้วยเหตุผลอะไรคะเรื่องนี้แหละ...ยากจริงๆ อขิทโร...เฮ้อ.... และที่มันยาก เพราะประจวบเหมาะกับช่วงเวลาของพี่ด้วยค่ะ เลยทำให้ไม่มีเวลาดูแลเท่าที่ควร อาจจะเพราะโดนอะไรมาเยอะในช่วงทรายนี้ยังมีรัก (อยากทราบว่าเจ้าป้าโดนอะไรไปบ้างอ่านจากเบื้องหลังทรายนี้ยังมีรักได้นะคะ) มันเลยกลัวไปหมดเลยเนี่ยเวลาจะเขียนถึงหรือเกี่ยวข้องกับอะไร แต่ทำเป็นใจดีสู้เสือ พยายามเขียนต่อให้จบ ถามว่าเขียนยากตรงไหน เขียนยากตรงที่ว่า เรื่อง ตั้งไว้ใหญ่มาก ประมาณบิ๊กแบง...ก็เลยคิดมากหน่อยค่ะ11 .ตอนนี้ต้องบอกว่าเจ้าป้าเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง รู้สึกกดดันไหมคะที่กลายป็นนักเขียนที่โดนคาดหวังไปแล้วจากคนอ่าน ว่าทุกเล่มที่ออกมาจะต้องดีกว่าเล่มก่อนหน้านั้นแน่นอนค่ะ อาจเป็นเพราะพี่แคร์คนอ่านมากเกินไปก็ได้ มันเป็นข้อเสียของพี่จริงๆ ทำให้งานพี่ออกยาก แล้วเขียนยากขึ้นในทุกชิ้น แต่หากคนอ่านยังมีความหวังกับพี่...ยังให้โอกาสพี่อยู่ พี่ก็ยังอยากเขียนงานต่อไปให้ดียิ่งๆขึ้นไปค่ะ ในส่วนที่กดดัน ก็เป็นสิ่งที่ดี ที่ทำให้เรา อยากทำงานที่มีคุณภาพมากขึ้นไปด้วยค่ะ


12.เจ้าป้าคิดว่าอะไรคือความเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นงานของวรรณวรรธน์คะ ที่ทำให้งานของเจ้าป้าไม่เหมือนกับงานเขียนของนักเขียนท่านอื่นคะ...พี่ก็ไม่คิดว่างานของพี่แตกต่างจากคนอื่นนะคะ...งานพี่พอวางบนแผง ก็คือนิยายเหมือนๆกับคนอื่นทั่วไป....แต่สิ่งหนึ่งที่พี่คิดกับตัวเองตลอดเวลาคือ พี่ "ต้องให้" คนอ่าน ของพี่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ข้อมูล หรือความคิดอะไรสักนิดสักหน่อย ติดปลายปกนิยายพี่แต่ละเล่ม.....แต่สิ่งหนึ่งก่อนที่จะเขียนออกมา ในแต่ละเรื่อง....พี่อ่านมากค่ะ ทั้งอ่านมาก ทั้งคิดมาก และต้องเขย่าๆ ก่อนจะกลั่นออกมาแต่ละเรื่อง ราวกับมันเกิดจริงๆ ฝังตัวเองไปกับเรื่องนั้นๆ พี่เหมือนคนบ้าคนหนึ่งที่แปรเปลี่ยนสภาพไปตามข้อมูลที่เข้ามาในตัวเอง....และมีแต่ความอยากรู้ไม่สิ้นสุด และชอบค้นหาอะไรแปลกๆใหม่ๆอยู่เสมอ ตรงนี้แหละที่ทำให้พี่ชอบงานที่พี่ทำอยู่
13.ผลงานของเจ้าป้าส่วนใหญ่จะเป็นแนวนิยายรัก เจ้าป้ายังอยากเขียนหนังสือแนวไหนอีกหรือเปล่าพี่เองก็ทำบทความอยู่นะ เป็นพวกงาน Non -fiction ปีนี้ก็จะมีออก 2 เล่มของที่ทำงาน แล้วก็ยังมี งานวิจัย และบทความอีก ไม่รวม Speech งานด้านวรรณกรรมพิธีการต่างๆ ซึ่งก็เป็นงานประจำที่ต้องทำ....ยังไงก็เขียนอยู่ค่ะ งานนิยาย นี่ ถือว่าเป็นงานอดิเรก ที่คงได้เขียนไปเรื่อยๆค่ะ ส่วนจะเป็นประเภทนิยายรักหรือนิยายประเภทไหน พี่ว่ามันขึ้นอยู่กับตัวเองมากกว่า พี่เองก็เริ่มจับงานมาเยอะ ทั้งงานเรื่องสั้น งานบทละคร ก่อนจะมาเป็นงานนิยาย ดังนั้น ก็คิดว่า มันขึ้นอยู่กับโอกาสมากกว่าค่ะ...ว่าพี่จะมีโอกาส หรือมีใครให้โอกาสพี่ตรงนั้นบ้างไหมค่ะ
14.ถ้ามีผู้จัดละครหรือหนังมาขอติดต่อซื้อนิยายเจ้าป้าไปทำ เจ้าป้ามีอะไรเป็นหลักเกณฑ์ในการพิจารณาบ้างค่ะ และสมมุติว่าให้เจ้าป้าเลือกนิยายของตัวเองมาอยู่ในรูปแบบของหนังหรือละคร เจ้าป้าอยากจะให้เรื่องไหนที่เจ้าป้าอยากเห็นคะพี่ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรนะคะ....แต่กระนั้น ทุกวันนี้ งานพี่ก็ยังขายไม่ออกค่ะ 55555 พี่คิดว่าเมื่อเขามาDue กับพี่ในขั้นตอนซื้อขาย...บรรดาผู้จัด เขาคงรู้ว่า นิยายพี่ไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่อทำละคร.......ส่วนตัวพี่เองก็ไม่ได้อยากให้งานที่กลายเป็นละครมันดังแค่สองสามเดือน พอมันออนแอร์จบนิยายพี่ก็หมดความหมายพร้อมละครสิบกว่าตอนของเขา นิยายก็คือนิยาย มันสมบูรณ์อยู่ในรูปเล่ม จะดีแค่ไหน ก็ดีได้เท่าที่มีคนอ่าน......ไม่ใช่นิยายเรื่องนี้ดีเพราะไปเป็นละครฉายช่วงเวลาสปอนเซ่อร์จักกะแร้ขาว.........ต่อให้นิยายพี่ขายทำละครไม่ได้ ก็เอามันเผาไปกับตัวพี่ก็ยังได้ ถ้าคนทำละครคิดว่าจะเอางานของพี่ไปทำแบบสุกเอาเผากิน หรือซื้อไปพร้อมเงื่อนไข อย่างงั้นอย่างงี้อย่างโง้น.......ก็อย่าเอาไปทำเลย........เพราะถึงเขาไม่ซื้องานของพี่ ก็มีงานชิ้นอื่นของคนเขียนอื่นๆที่น่าซื้อไปทำละครอยู่แล้ว ขอให้ปล่อยพระเอกของพี่ ทิ้งอยู่กับพี่ และความฝันของคนอ่าน อย่างนี้ดีกว่าค่ะ
15.เจ้าป้ารู้สึกท้อไหมค่ะ เวลาเจอคำวิจารณ์ที่แรงๆ และมีวิธีรับมือกับคำวิจารณ์แรงๆแบบนั้นอย่างไรคะการเป็นนักเขียนนะคะ อยู่เฉยๆก็ท้อแล้วค่ะ.... ไม่ต้องรอคนมาวิจารณ์หรอก ดังนั้นพี่จะเห็นใจมาก สำหรับนักเขียนคนไหนที่ถูกกล่าวหา หรือถูกตำหนิแรงๆออกอากาศ เพราะพี่คิดว่าอย่างน้อย เขาก็ตั้งใจทำงานแล้วระดับหนึ่ง การวิพากษ์วิจารณ์ในขอบเขตที่เหมาะสม เหมาะสมด้วยถ้อยคำและจังหวะ จะเปิดโอกาสให้คนเขียนงานพัฒนาฝีมือต่อไปได้....แต่ถ้าวิจารณ์ไม่ถูกช่อง ก็เหมือนฆ่าเขาทางอ้อม...ซึ่งมันก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลยกับคนวิจารณ์ คนเขียนเองตายไป ก็มีคนใหม่เกิดขึ้น...แต่ถามว่า มันเลวร้าย หรือโหดร้ายไปไหมกับการที่เราจะฆ่าใครหรือทำร้ายใใครสักคนที่เขาอยากก้าวมาสู่บรรณพิภพในฐานะนักเขียน.... พี่เคยผ่านมากับทุกอย่าง ถูกด่าทอ ว่าร้าย...จนถึงแช่งชักหักกระดูกค่ะ ...พี่เอง ถือว่า เราเขียนหนังสือ มันจบแล้วเมื่อตีพิมพ์ เขียนตอบโต้ในเนต หรือที่ไหน ก็เหมือนไปขยายเรื่อง ไม่มีประโยชน์ เอาเวลาและสมองไปเขียนเรื่องใหม่ดีกว่า คนตัดสินคือคนอ่าน เขาจะต้มยำทำแกงหรือเมตตาเราอยู่ที่เขาตัดสินใจทั้งสิ้น ทุกวันนี้พี่เขียนหนังสือ ก็เหมือนยอมพลีตัวเองออกมาให้คนอ่านโขกสับอยู่แล้ว...ก็สุดแท้แต่คนอ่านจะปรานีค่ะ16 .เจ้าป้าว่าแวดวงนิยายในเวลานี้เป็นอย่างไรบ้างค่ะพี่ว่า พี่เป็นคนมองโลกในแง่ร้ายนะ....เพราะพี่รู้สึกว่า ช่วงนี้มัน เป็นช่วงเวลาที่ สนพ. หลายๆแห่งพยายามเอาการตลาดนำหน้าคุณภาพงาน ทำให้อะไรหลายๆอย่าง มันดู ....เกินจริงไปสักนิด ไม่ว่าจะเป็น วิธีการขาย การใช้สื่อต่างๆของการขายงาน เทคนิคการตลาด ฯลฯ ...ซึ่งคนที่บริโภค ที่ตัดสินใจซื้อหนังสือยากอยู่แล้ว ก็หาซื้อตามแรงเชียร์ ก็เลยกลายเป็นว่าได้งานอะไรไปอ่านกันก็ไม่รู้....ที่ร้ายกว่านั้น คือเอา การตลาดมาบีบกับคนเขียน.....อันนี้เป็นการฆ่านักเขียนทางอ้อมเลยค่ะ เพราะทำให้นอกจากจะไม่ได้งานที่มีคุณภาพแล้ว ยิ่งทำให้คนอ่านขาดความเชื่อถือในนามปากกานั้นๆ นักเขียนก็จะไม่เหลือที่ยืนในวงการหนังสือ ล้มหายตายจากไปในที่สุด และหนำซ้ำคนอ่านก็พาลเลิกอ่านหนังสือไป...อันนี้ก็ยิ่งส่งผลกระทบที่เลวร้ายกว่า พี่ว่าตลาดหนังสือมันน่าจะทำแบบอื่นให้งานมีคุณภาพกว่านี้....เช่น การจัดประกวด การจัดรางวัล การจัดสัมมนางานเขียนต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มพูนคุณภาพ และทำให้คนสนใจที่จะมาอ่านงาน และผลิตงานมีคุณภาพเข้ามาในตลาด เพิ่มทางเลือกที่มีคุณภาพให้กับคนอ่าน จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

17.เจ้าป้าคิดยังไงคะ ที่นักเขียนสมัยใหม่เรียกร้องความสนใจแปลกๆ อย่างเช่นเน้นขายฉากเรทๆ ทั้งหลายคะอะไรที่มันเกินไป...ก็คงไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมทั้งนั้นละค่ะ ....พี่คงบอกแทนคนอื่นไม่ได้ แต่กับตัวพี่เองพี่รู้ว่าพี่เขียนเพื่ออะไร พี่ว่า...พี่เป็นคนทำงานเพื่อชีวิตนะคะ คือเพื่อชีวิตตัวพี่และลูกของพี่เอง 5555 สารภาพเลยค่ะว่ารายได้จากการงานเขียนทุกวันนี้ก็มาเป็นค่าอาหารของลูกพี่........ พี่เองก็อยากให้งานแต่ละชิ้นที่เขียนขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพื่อที่ สนพ. อาจจะเห็นใจ เพิ่มยอดพิมพ์ให้มากขึ้น หรือ มีเปอร์เซ็นต์สูงกว่าเดิม ถ้างานพี่ขายดีก็เป็นฐานที่ทำให้ สนพ. พิมพ์งานพี่ต่อไปได้ แต่...แต่ พี่คงรู้สึกแย่แน่ๆ ถ้ามีคนอ่านมาบอกกับลูกชายพี่ว่า...แม่นายดัง เพราะเขียนนิยายโป๊ หรือแม่นายชอบเขียนนิยายอย่างว่า.......ลูกชายพี่ เขาก็เหมือนเครื่องเตือนสติตัวพี่ตลอดเวลาว่าค่ะ ว่าสิ่งใดที่เราทำลงไป เราทำเพื่อเขาทั้งสิ้น ทุกวันนี้ที่พี่เขียนหนังสือก็เพื่อเขา พี่เองก็ต้องขอบคุณคนอ่านทุกๆคนที่ซื้อหนังสือของพี่ ในงานหนังสือก็ดี ในการซื้อตามร้านค้าก็ดี ทุกๆท่านได้ให้โอกาสพี่มีรายได้จากการเขียนหนังสือ แต่พี่คงรู้สึกไม่ดี ถ้าหากพี่ทำสิ่งที่ไม่ดีออกไปในชิ้นงาน ให้คนอ่านติติง และสิ่งเหล่านั้นมันต้องส่งทอดไปถึงลูกของพี่ในวันข้างหน้า ด้วย ความรู้สึกเหล่านี้ พี่บอกคนอื่นไม่ได้ แนะนำคนเขียนคนอื่นอะไรไม่ได้......แต่คิดว่ามันสะท้อนถึงความคิดของการก้าวมาเป็นคนเขียนงานนิยายไทย ว่าแต่ละคนจะทำงานเขียนเหล่านั้น เขาคิดจะทำเพื่ออะไร ส่วนตัวพี่คิดว่าทุกวันนี้ได้ทำเพื่อลูกค่ะ พี่จึงค่อนข้างระมัดระวังในสิ่งที่จะถ่ายทอดออกมาในหนังสือของพี่ เพราะพี่อยากให้ลูกรู้ว่า พี่ได้พยายามทำงานแต่ละชิ้นออกมาดีที่สุด และอยากให้เขาภูมิใจในแม่คนนี้ด้วยค่ะ
18.แล้วมีนักเขียนใหม่คนไหนที่เจ้าป้ารู้สึกว่าผลงานของเขาน่าติดตามบ้างคะอันนี้ตอบยากค่ะ เพราะว่าพี่เอง เป็นคนที่ไม่ค่อยได้มีโอกาสอ่านงานของนักเขียนใหม่ๆเท่าไหร่ ระยะหลัง พรรคพวกก็เอาหนังสือมาแลกน้อยลง อาจเป็นเพราะพี่ไม่ค่อยได้แลกกับเขา....(งือ) มันต้องถามกลับด้วยค่ะว่าจะให้พี่เลือกในแง่ไหน พี่ว่าระยะหลัง นักเขียนรุ่นใหม่ ออกมาเป็นบล๊อคๆตามการตลาดไปสักนิด....มันเลยมองไม่เห็นความแตกต่าง คนที่โดดเด่นจริงๆ ก็เลยไม่สามารถลอยออกมาจากกลุ่มได้ ตัวพี่เองก็ไม่ใช่คนเก่งถึงขนาดจะชี้ว่าใครเก่งหรืออย่างไร เพราะสารภาพว่าอ่านน้อย มันสมองของนักเขียนแต่ละคนก็มีปริมาณเท่าๆกันค่ะ...อยู่ที่วิธีการทำงานของแต่ละคนมากกว่า วิธีคิด วิธีการสร้างสรรค์งาน และรูปแบบนำเสนอ เพื่อเปรียบเทียบกันดูว่าใครจะมีวิธีการทำงานที่น่าสนใจขนาดไหน ก็ลองติดตามงานเขาดู.......ถ้าหากนับว่า วรรณวรรธน์ เป็นนักเขียนใหม่ที่เพิ่งจะมีผลงานผ่านตาคนอ่านมาได้แค่ ๘ เรื่อง แถมปีนี้ ทาง สนพ. ณ บ้านวรรณกรรม ยังส่งผลงานประกวดรางวัล ซีไรต์ ถึง ๒ เรื่องด้วยถึง คือ “ข้าบดินทร์” และ “จันทราอุษาคเนย์” ถึงแม้ว่า ณ วันนี้ ผลการประกวดยังไม่ทราบว่าจะออกมาเป็นอย่างไร พี่ก็ว่า...นักเขียนคนนี้ละค่ะ น่าสนใจ
(ขอฝาก วรรณวรรธน์ ไว้ในอ้อมใจสักคนเถิดนะคะ ^____^....พื้นที่ สปอนเซ่อร์...)

19.นอกจากที่จะเห็นเจ้าป้าเขียนนิยายแล้ว แล้วเวลาว่างของเจ้าละคะเจ้าป้ายังมีงานอดิเรกอะไรบ้างคะมาถามเรื่องนี้ต้องบอกว่า คงเป็นคอมพิวเตอร์และ เวบไซด์ นี่ละค่ะ เป็นงานอดิเรกของพี่ เพราะว่าพี่อยู่กับคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 2535 ตั้งแต่มันเป็นรุ่น word star ก็รู้จักเขาโดยที่ไม่ได้ผ่านโรงเรียน เรียนจากช่างซ่อมเครื่องโดยตรง มีความสุขกับการได้เรียนรู้แล้ววิ่งตามพัฒนาการของเขามาเรื่อยๆ ก็ทำให้ตัวเองชอบ และมีความสุขที่อยู่กับเครื่องคอมมาก ตอนนี้ก็เรียนเขียนเวบอยู่ เพราะว่าเวบ //www.watcafe.com ที่ทำนี่ มันต้องพัฒนาไปอีกเยอะ เราต้องรู้จักวิธีป้องกันและพัฒนาไปด้วยกัน ....หรือบางทีอินเตอร์เนตต่อไม่ได้ ไม่ได้ออนไลน์ ก็นั่งถอดเครื่อง เช็ดฝุ่น เท่านี้ก็เป็นความสุขของตัวเองแล้วค่ะ เดินห้างก็ดูแต่อุปกรณ์คอม รุ่นการ์ด รุ่นcpu สเป๊คต่างๆ555ออกแนวโรคจิตนิดๆเสียด้วยซ้ำค่ะ
20.จากที่ใช้ชีวิต(ต้องเรียกแบบนี้เลยค่ะ) ในบอร์ดนี้มาก็นานพอสมควร จะเห็นได้ว่าเจ้าป้ามักจะมีของที่ระลึกแจกนักอ่านเสมอๆ อะไรทำให้เจ้าป้าคิดที่จะทำแบบนี้คะ และของที่ระลึกชิ้นแรกที่แจกคืออะไรคะถ้าพูดกันอย่างเปิดอกคับเอฟของ พี่ (เชื่อๆกันหน่อย 555) สารภาพว่า พี่รอที่จะให้มีคนมาอ่านงานของพี่ตลอดสามสิบกว่าปีค่ะ พี่เฝ้าบอกกับตัวเองเสมอว่าอยากเข้ามาทำงานตรงนี้ อยากเขียนงานแล้วมีคนอ่านงานของเรา อยากให้คนอ่านมีความสุข อยากให้เขาช่วยเปิดใจรับเราเข้าไปด้วยการอ่าน.........ดังนั้น เมื่อพี่มีโอกาสมาตรงนี้ พี่ต้องขอบคุณทุกๆคนที่ให้โอกาส พี่ถึงได้ขอบคุณมากๆกับทุกคนที่อ่านงานของพี่ ที่สำคัญหนังสือคือชิ้นงาน แต่ของที่ระลึกคือคำขอบคุณที่คุณ "อ่าน" ความหมายจึงต่างกันพี่จึงอยากทำของที่ระลึกในทุกๆเรื่องที่เขียนค่ะ

อีกอย่างพี่เกิดจากโลกอินเตอร์เนต และปัจจุบันนี้ก็ยังเปิดเวบไซต์ส่วนตัว ลักษณะของคนอ่านงานของพี่จึงไม่ได้ผ่านหน้านิตยสาร หรือ รอพิมพ์จากสนพ. เพียงแค่คนอ่านเข้าอินเตอร์เนตและคลิ้ก //www.watcafe.com เข้ามา ทุกคนก็ถึงตัวพี่แล้ว ทุกคนอ่านสามารถฝากข้อความถึงพี่ได้ สามารถพูดคุยได้ในลักษณะตอบโต้กัน การเปิดกว้างแบบนี้ทำให้เรามีความคุ้นเคยและใกล้ชิดกันมากๆๆ จนกระทั่งปัจจุบันนี้พี่ว่าสมาชิกในเวบเราบางคนคุยกันบ่อยกว่าคุยกับคนที่บ้านไปแล้ว ก็มี พี่จึงคิดว่าลักษณะเช่นนี้จึงไม่ต่างกับ การที่เราได้เป็นเพื่อน เป็น พี่ เป็นน้อง เป็นครอบครัวเดียวกัน พี่จึงไม่เคยคิดว่าคนอ่านงานพี่เป็นใครอื่น...พี่เดินเข้ามาในเวบร้านกาแฟพบกับทุกคนๆ เราคือเพื่อนกัน คือคนในครอบครัวเดียวกัน การที่เราจะมีสิ่งที่ระลึกให้เขา มอบสิ่งที่ดีที่เราตั้งใจทำให้ ของแต่ละชิ้นจึงมีความหมายมากมาย เมื่องานหนังสือออกมาหนึ่งเรื่อง ถ้ามีโอกาสก็อยากทำของที่ระลึกมอบให้ทุกๆคนทุกครั้งค่ะ

ชิ้นแรกที่แจก...น่าจะเป็นที่คั่นหนังสือ อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด ค่ะ ตัดเอง เขียนเอง ร้อยเชือกเอง ทำเองกับมือทุกชิ้น มีอยู่แค่ ร้อยกว่าอันเท่านั้นค่ะ ตอนนี้ก็ไม่มีเหลือแล้ว
21. เจ้าป้ามีอะไรอยากจะฝากถึงน้องๆนักเขียนใหม่ที่เข้าสู่วงการบ้างค่ะ เพราะหลายคนอยากจะประสบความสำเร็จอย่างที่เจ้าป้าเป็นอยู่ในปัจจุบันค่ะไม่อยากบอกเลยว่า...จนถึงวันนี้พี่ยังไม่คิดเลยว่าตัวเองประสบความสำเร็จอะไร ตอนนี้ที่ทำอยู่ก็ยังอธิษฐานในทุกๆครั้งที่เห็นหนังสือตัวเองว่า จะมีคนอ่านเมตตาซื้อกลับไปอ่านที่บ้าน อยู่ทุกเล่มไป....รู้ไหมว่าใจคอยังตุ๊มๆต้อมๆกับทุกๆปกที่วางขาย.. แต่ถ้าถามว่าข้อฝากฝังอะไรถึงน้องๆที่จะเข้ามาทำงานตรงนี้ พี่ว่า วินัยเป็นเรื่องสำคัญที่สุดค่ะ และอยากให้คิดว่า.... คนอ่านรอคอยอ่านงานดีๆอยู่เสมอ ไม่ต่างกับตัวเราที่อยากสร้างงานดีๆออกมาให้คนอ่านอ่าน แล้วเมื่องานออกมา คนอ่านเท่านั้นคือคนตัดสินใจ ยอดขายมันเป็นเรื่องของการตลาด เสียงชื่นชม หรือว่าอะไร....ทุกอย่างมันแค่ชั่วครั้งคราว...........ความเป็นจริงของงานเขียน มันอยู่แค่เสี้ยววินาทีที่คนอ่านจับตามองตัวหนังสือที่เราเขียนลงไปบนหน้ากระดาษว่างเปล่านั่นต่างหาก....ถ้าคุณทำออกมาได้ดี นั่นคือความภูมิใจของตัวคุณ เกิดจากตัวคุณ อยู่กับตัวคุณ ความสุขของคนเขียนงานอยู่แค่การได้ทำ ไม่ใช่การที่ได้รับคำชื่นชม หรือยอดจำหน่าย อย่าเพิ่งไปติดอยู่ตรงนั้นจนปิดกั้นการสร้างสรรค์งานดีๆของตัวเองค่ะ


22. ท้ายที่สุดถ้าให้เจ้าป้าเลือกจะแนะนำนิยายของตัวเองสัก 1 เรื่อง เจ้าป้าอยากจะแนะนำเรื่องอะใรให้คนที่ไม่เคยอ่านงานเจ้าป้าค่ะพี่คงเป็นนักขายที่แย่ในยุทธภพนะคะ...555 อยากเล่าให้ฟังว่าตอนที่ไปยืนที่งานสัปดาห์หนังสือ มีคนซื้อหลายคน ที่เขาไม่เคยอ่านงานของพี่มาก่อนก็ตั้งคำถามทำนองนี้กับพี่เหมือนกัน พี่เองก็จะไม่ตอบทันทีค่ะ พี่คิดว่างานของพี่มีหลากหลายบางเรื่องอาจจะถูกรสนิยมเขา หรือบางเรื่องอาจจะไม่ถูกอัธยาศัย หนังสือเป็นเรื่องของรสนิยมเหมือนกัน เราจะไปบอกว่าสนุกทุกเรื่อง ดีทุกเรื่องแบบนักขายไม่ได้ เราต้องดูคนอ่านก่อน ชวนคุยไปนู่นไปนี่ดูลักษณะของเขาก่อนว่า เบื้องหลังพื้นเดิมเขา เป็นคนชอบอ่านงานแบบไหนมาก่อน พี่ก็จะหยิบถูก สาวๆบางคน หน้าหวานเจี๊ยบมายืนกรี๊ด "ฤกษ์สังหาร" กับพี่ บอกว่าอ่านมาทั้งหมดปลื้มเรื่องนี้ละ เป็นที่สุด ทั้งที่หน้าตาเธอน่าจะชอบ ทะเลทราย หรือประมาณ บัลลังก์สายหมอก ขณะที่พี่เคยยัดเยียดเรื่องฤกษ์สังหาร ให้หนุ่มใหญ่บางคน วันต่อมาเขากลับบอกว่า...ชอบ บัลลังก์สายหมอกกว่า...ซะงั้น พี่ถึงบอกว่าเรื่องแบบนี้มันเป็นรสนิยมส่วนตัวจริงๆ

ถามว่า ถ้าจำเป็นจะต้องเลือกจริงๆจะให้เลือกเล่มไหน พี่คิดว่า พี่คงหยิบเล่มแรกที่เขียน ให้เขาอ่านก่อน คือ "อัสวัด" ค่ะ เพราะว่าเล่มนั้น ทำให้ วรรณวรรธน์ สามารถเกิดขึ้นมาได้ และพอจะมีที่ยืนบนถนนสายนักเขียนนี้กับเขาได้บ้างค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับระหว่างบรรทัดของเจ้าป้า นักเขียนที่เราเป็นปลื้มกัน คงทำให้เราได้มุมมอง และรับรู้ความเป็นวรรณวรรธน์เพิ่มขึ้นนะคะ แต่ถ้าอยากเข้าใจระหว่างบรรทัดของเจ้าป้าให้มากขึ้นอย่าลืมติดตามงานของเจ้าป้าต่อไปนะคะ ลืมหน้ารอพบกับ อขิทโร : ลูกปัดมนตรา ค่ะ

คลิกตรงนี้เพื่ออ่านRead it เต็มฉบับได้ค่ะ

ขอบคุณฝีมือการทำนิตยสารออนไลน์ของพี่เบนมากค่ะ สวยมากๆ น้องๆ อยากช่วยแต่ทำไม่เป็นจริงๆ อ้อ สามารถเปลี่ยนมุมมองการอ่านได้จาก แถบสีฟ้าที่มีคำว่า Change viewer คลิก แล้วเลือก magazine view ได้เลยนะคะ
Create Date : 20 สิงหาคม 2553
Last Update : 20 สิงหาคม 2553 9:12:04 น. 36 comments
Counter : 5454 Pageviews.

 
มือใหม่หัดลงบทสัมภาษณ์ในบล็อกค่ะ มีอะไรจะให้ปรับปรุงบอกกันได้เลยนะคะ

ข้อมูลในบทสัมภาษณ์อาจจะไม่อัพเดทเพราะเป็นบทสัมภาษณ์ที่ลงทำไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วค่ะ

ช่วงนี้เจ้าป้ายุ่งค่ะ ฟีน่าเลยไม่รบกวนสอบถามเพื่มเติมสำหรับคนที่รอ อขิทโร เราก็ช่วยกันลุ้นในงานหนังสือนะคะ ได้ยินว่าอาจจะได้อ่านอีกสองเล่มที่เหลือค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:9:13:41 น.  

 
ขอบคุณคุณฟีน่าค่ะ

ได้ข้อคิดดีๆ จากคุณวรรณวรรธน์มากเชียวค่ะ สารภาพว่าไม่เคยอ่านงานเขียนของคุณวรรณวรรธน์ แต่น้องสาวคนนึงก็แนะนำไว้แล้ว อยู่ในรายชื่อหนังสือที่อยากอ่านเช่นกันค่ะ


โดย: อิมาอิซัง วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:11:59:55 น.  

 
ได้เจ้าป้ามาเจิม blog ท่านแรก กรี๊ดดดด พัชชอบผลงานของท่านคะ(จากคำแนะนำของคุณฟีน่า) สนุกมากกกก ขอบคะคุณฟีน่า


โดย: patling IP: 110.168.105.127 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:12:37:27 น.  

 
ขอบคุณคุณฟีน่าอีกคนค่ะ ^_^ อ่านแล้วประทับใจค่ะ ไม่เสียแรงที่อ่านเล่มแรก คือ จันทราฯ แล้วก็ตามล่าหาแทบพลิกกับอัสวัต เส้นทราย ฤกษ์สังหาร และติดตามผลงานมาตลอดไม่ว่าจะเป็นบัลลังก์สายหมอก ทรายล้อมตะวัน ทรายนี้ยังมีรัก ข้าบดินทร์ และอขิทโร และจะติดตามผลงานต่อไปค่ะ ขอคุณพระศรีรัตนตรัยดลบันดาลให้คุณวรรณวรรธน์มีสุขภาพแข็งแรง ๆ นะคะ ^_^


โดย: jine IP: 125.24.95.22 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:12:50:39 น.  

 
อ่านจบแล้วมีความคิดว่า สมัยนี้จะหาหนังสือนิยายที่มีนักเขียนที่ต้องการให้คนอ่านได้รับสิ่งที่เรียกว่าสาระบันเทิงได้น้อยจริงๆๆ มองไปในร้านหนังสือมันเหมือนกับว่าหนังสือพวกนี้ถูกก๊อปปี้กันมาขาย ทำให้ต้องเข้ามาข้อมูลกับคุณฟิน่าก่อนทุกครั้ง เพราะผิดหวังกับนิยายที่ขายกันอยู่ เจ้าป้าก็เป็นนักเขียนในดวงใจอีกท่านหนึ่ง ที่เวลามีสัปดาห์หนังสือทีไร มักจะไปคอยยืนขอลายเซ็นต์ประจำ รองลงมาก็ป้าทม (หลังๆๆ เขียนเกี่ยวกับธรรมะ เยอะไปหน่อย ก็เลยซาๆๆไป หุๆๆ) ขอบคุณฟิน่ามากค่ะ


โดย: ชมพู่ IP: 203.154.232.242 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:13:50:47 น.  

 
ขอบคุณคุณฟีน่า ที่เอาบทความนี้มาให้อ่านนะคะ

ชอบและชื่นชมนักเขียนท่านนี้มาก ตั้งแต่เริ่มอ่านเล่มแรก ก็รู้เลยว่า คนนี้แหละที่เราจะตามอ่าน เพราะภาษาสละสลวย อารมณ์การดำเนินเรื่องก็ลื่นไหล ไม่มีคำแสลง คำประหลาดๆ หรือแม้แต่สยิวกิ้ว ให้รู้สึกว่าเป็นนิยายกึ่ง ๆ ง่าม

สำหรับคนอ่านที่อยากหาหนังสือนิยายคุณภาพ ก็แนะนำเลยค่ะ เก็บให้หมดทุกเล่มนะคะ เย้.. เย้..


โดย: thi-ya IP: 119.46.88.10 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:15:40:08 น.  

 
อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นอีกโขเลยค่ะฟีน่า


โดย: อรุสา (npuiy) IP: 110.164.174.145 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:15:43:13 น.  

 
เจ้าป้าไม่ได้รับแค่ความชื่นชอบจากแพรวนะคะ แต่ยังรักมากๆด้วย

ขอบคุณพี่ฟีน่าที่นำมาให้อ่านในบล็อกนี้นะคะ


โดย: thezircon IP: 118.174.93.59 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:16:00:03 น.  

 ทีแรกก็นึกว่า วรรณวรรธน์ นี่เป็นักเขียนรุ่นใหญ่มาก (หมายถึง แก่มากๆ 555) ก็เรียกเห็นเจ้าป้ากัน

เคยอ่านนิยายของคุณ วรรณวรรธน์ ค่ะ ชอบๆ


โดย: None of it วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:16:10:10 น.  

 
แหะๆ จะเป็นมุมที่ฟีน่าไม่ออกความคิดเห็นใดๆสักเท่าไรคะ แต่จะบอกว่า อ่านบทสัมภาษณ์แล้วจะเข้าใจว่าทำไมฟีน่าถึงได้เป็นสาวกงานเจ้าป้าตัวยงค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:16:53:29 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำมืดนะคะ
วันนี้ไปอบรมนอกสถานที่เลยมาใช้เน็ตที่ร้านน่ะ

พี่ฟีอ่านจันทราอุษาคเนย์ เป็นเรื่องแรกเหมือนกันเลยที่ทำให้ได้รู้จักกับเจ้าป้าน่ะ จากนั้นก็ตกเป็นสาวกงานเขียนของเจ้าป้ากันถ้วนหน้า เพราะเจ้าป้าได้พิสูจน์ให้เห็นถึงงานเขียนที่มีสาระและความสนุกที่ควบคู่กันในนิยายได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ยก 2 มือให้เลยกับงานเขียนที่มีแต่คุณภาพไม่เคยเสื่อมคลายค่ะ


โดย: หลิน IP: 192.168.1.117, 61.90.13.29 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:19:29:20 น.  

 
มะ มามาจุ๊บทีนึงเร้ววว....ยัยนู๋ฟีน่า...ทำดีมาก...

ยิ่งอ่านสัมภาษณ์ยิ่งเข้าใจตัวตนของนักเขียนท่านนี้

ได้ทั้งความบันเทิง แง่คิดมากเลย...

อ่านเล่มแรกจบ ถึงได้หาซื้อทุกเล่มไง

รอลูกปัดครบเซ็ทอยู่เนี่ย...งานหนังสือตุลานี้จะมีไหมน๊อ...

ยังไงก็แต๊งค์นะจ๊ะ
ฝากขอบคุณคุณเบนด้วย ที่ทำให้มีสัมภาษณ์นี้

ปล.อ่านมาตั้งยาว..ถ้าถามว่าจำอะไรได้บ้าง....

จำได้แต่ว่า เจ้าป้าคัพเอฟ!!! คริ คริ


โดย: คุณพี่ขี้ขอ IP: 61.90.114.13 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:19:54:52 น.  

 
ชอบนิยายเจ้าป้ามากๆๆ


โดย: บัวสีไข่ IP: 180.180.61.53 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:21:06:38 น.  

 
เห็นรูปเล่ม แล้วคิดถึง Read it บก เจ้าเบน งานเข้าตลอดปี เลยไม่มีเล่มต่อไปมาให้ยล งือ...


โดย: แม่มด IP: 58.10.207.10 วันที่: 20 สิงหาคม 2553 เวลา:23:33:56 น.  

 
ใช่ค่ะพี่จิ๋ว หนูก็คิดถึง Read it อย่างมาก ถ้ามีฝีมือพอใช้ทำรูปเล่มได้จะช่วยเลยค่ะ เพราะเป้นโปรเจคที่เยี่ยมมาก หนูเลยสัมภาษณ์นักเขียนรอวันพี่เบนว่างไปพลางๆก่อนค่ะ

ปล.คุณพี่ฯ เปลี่ยนจากจุ๊บส์เป็นอย่างอื่นดีไหมค่ะ 55555


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:8:23:14 น.  

 
ในที่สุดก้อได้อ่านบทสัมภาษณ์เจ้าป้าแล้ว ประทับใจสุด ๆ เลยค่ะ ขอบคุณคุณฟีน่ามาก ๆ อยากให้นักเขียนรุ่นใหม่ ๆ เข้ามาอ่าน เข้ามาเก็บเกี่ยวความคิดดี ๆ แบบนี้ไปใช้จังค่ะ
ตอนนี้รอลุ้น อขิทโร เล่มต่อไป หวังว่าคงทันออกในงานหนังสือเดือนตุลาฯนะคะ

ปล. เคยเจอเจ้าป้าในงานหนังสือ แต่ไม่กล้าเอาหนังสือไปให้เซ็นต์ เขินอ่ะค่ะ 555


โดย: abple IP: 183.89.34.234 วันที่: 22 สิงหาคม 2553 เวลา:14:36:28 น.  

 
คุณเปิ้ลไม่ต้องเขินหรอกค่ะ เจ้าป้าใจดีมากๆเลยนะคะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:8:27:41 น.  

 
ขอบคุณมากคุณฟีน่า บทสัมภาษณ์บอกตัวตนของนักเขียน
ทำให้รู้สึกใกล้กันมากขึ้น เยี่ยมจริง
เป็นเเฟนเจ้าป้าเหมือนกัน ติดหนับ

คุณฟี...จะรออ่านคนต่อไปนะ


โดย: แอร์ IP: 202.57.140.163 วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:10:44:47 น.  

 
ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าป่าด้วนคนนะคะ จากแฟนพันธุ์แท้
(มีหนังสือของเจ้าป่าทุกเรื่อง และรอเล่มต่อไปอยู่)

สู้ ๆๆๆๆๆ


โดย: pookee IP: 119.46.72.254 วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:15:44:52 น.  

 
มาแวะอ่านสัมภาษณ์ค่ะ ตอนนี้มีข้าบดินทร์อยู่ในกองดองรออ่านอยู่ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 24 สิงหาคม 2553 เวลา:18:57:59 น.  

 
คุณสาวไกด์ฯ คะ อ่านเลยค่ะ สนุกมาก เปิ้ลชอบเรื่องนี้ พอ ๆ กะจันทราฯ เลยนะ พระ-นางไม่หวานมาก แต่มันเป็นหวานแบบซึมลึกอ่ะค่ะ บรรยายไม่เป็นค่ะแต่อยากเชียร์ให้อ่านมาก ๆ เลย อ้อ..แถมได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องช้างด้วยนะคะ...


โดย: abple IP: 202.153.121.32 วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:7:12:56 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ และขอบคุณที่แวะไปติดตามผลงานเรื่องใหม่ค่ะ

ยังไม่เคยอ่านผลงานของเจ้าป้าเลย สงสัยคงต้องหามาอ่านแล้วค่ะ น่าสนใจมากๆ


โดย: อิสย่าห์ (isaiahland ) วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:11:05:28 น.  

 
คุณอิสย่าห์ค่ะ แนะนำให้หามาอ่านค่ะ สนุกมากๆเลยค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:12:48:41 น.  

 
โอ้..ฟีน่าขา เดี๋ยวมารับเช็คได้เลย ^__^


โดย: โตมิโต กูโชว์ดะ วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:14:11:29 น.  

 
จุ๊ๆๆ เจ้าป้าค่ะ อย่าอึงไปค่ะ 55555


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:16:19:45 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่นำมาแบ่งปันค่ะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:22:42:34 น.  

 
สวัสดีครับ...คุณฟีน่า
ไม่ทราบว่าสนใจลงบทวิจารณ์หนังสือที่เว็บนิยายดอทคอม (www.niyay.com) มั้ยครับ
ทางเรากำลังปรับปรุงหน้าเว็บใหม่ จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือเพิ่มขึ้นพอสมควร
ยังไงรบกวนติดต่อกลับนะครับ niyaycontent@gmail.com
แล้วจะรอคำตอบนะครับ ขอบคุณครับ


โดย: โอ๊ต IP: 115.87.109.71 วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:15:00:40 น.  

 
อ่าน "ทรายล้อมตะวัน" ประทับใจมากค่ะ ชอบๆๆๆ


โดย: pp IP: 124.122.94.11 วันที่: 2 กันยายน 2553 เวลา:18:51:43 น.  

 
ชอบบทสัมภาษณ์นี้จังเลยค่ะ ปกติก็เป็นคนกรี๊ดนิยายของวรรณวรรธน์อยู่แล้วด้วย มีเกือบทุกเล่ม (กำลังพยายามตามเก็บให้หมดอยู่) ขอบคุณคุณฟีน่าสำหรับบทสัมภาษณ์ดี ๆ ที่ทำให้คนอ่านอย่างเกษได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของนักเขียนท่านนี้มากยิ่งขึ้นนะคะ


โดย: ลิลิธ IP: 71.160.220.52 วันที่: 21 กันยายน 2553 เวลา:9:53:56 น.  

 
คุณเกษ ดีค่า เมื่อไร ไรอันจะเจอพริมาสักทีค่ะ ร้องเพลงรอมาหลายวันแล้วจ้า อิๆๆ ได้ทีทวงนิยายค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 21 กันยายน 2553 เวลา:12:31:57 น.  

 
อ่านแล้วสนุกทุกเรื่อง ยืมจากห้องสมุด กำลังจะซื้อเป็นของตัวเอง เก็บไว้แล้วมาอ่านใหม่ชอบจ้า


โดย: โซฟี่ IP: 222.123.237.66 วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:10:40:53 น.  

 
น่าเสียดายว่าปีนี้เจ้าป้า ติดธุระเลยไม่ได้ไปงานหนังสือค่ะ ไม่งั้นจะมาบอกวันที่ให้ไปเจอเจ้าป้ากันได้


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:10:45:35 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณฟีน่าที่ลงบทสัมภาษณ์เจ้าป้านะคะ นักเขียนในดวงใจอีกท่านค่ะ มีครบทุกเล่มเริ่มจากอัสวัตแล้วก็หยุดไม่ได้ค่ะอิอิ


โดย: pook IP: 124.120.243.66 วันที่: 6 ตุลาคม 2553 เวลา:14:08:10 น.  

 
ขอบคุณพี่ฟีน่ามากๆเลยค่ะ กับบทสัมภาษณ์กับเจ้าป้า

ถือว่าเจ้าป้าเปนนักเขียนในดวงใจอีกคนเลย

จำได้ว่าครั้งแรกที่ได้รุ้จักผลงานเจ้าป้าจาก การรีวิวในเวบของกิ่งฉัตร(มั้งนะ)

แล้วก็ไปซื้อ จันทรามาอ่าน ตอนนั้นมีแต่คนบอกว่าสนุกมาก พออ่านไป กรี๊ซซซซซซซซ วางไม่ลง วางไม่ลง พอจบ อยากเป็นตมิสา ตมิสาของเจ้าชายย ฮือออ อยากได้พระเอกแบบนี้ น่ารักมากก เพ้อไปสามสี่วันหลังอ่านจบ 55 จนลงแดงไปตามหาอ่านงานเจ้าจนครบมาเรื่อยๆ ขาดเพียงเส้นทรายที่อ่านไม่จบ(แหะๆ แบบบีบคั้นเลยหยุดอ่านกลางคันซะงั้น - -)

;]]


โดย: มิ้นท์ (MiNT_DoReMoN ) วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:20:30:59 น.  

 
แวะมาอ่านค่ะ อ่านได้วันละนิดละหน่อย
ลูกสาวพี่กำลังซน ไว้เราเจอกันงานสัปดาห์นะจ๊


โดย: พี่หมู IP: 58.64.51.8 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:10:33:39 น.  

 
ชอบนิยายของเจ้าป้าเป็นทุนเดิมค่ะ
เจ้าป้าเป็นคนที่เขียนได้แหวกแนวนิยายรักดี
เพราะรู้สึกว่าช่วงนี้นิยายรักเฝือเหลือเกิน
ขอบคุณคุณฟีน่านะคะที่เอาบทสัมภาษณ์ดีๆอย่างนี้มาลง ^^


โดย: Miss-Anonymous วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:20:06:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.