ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า สนพ.อักษรศาสตร์
ลิขิตรักต่างแดน ภาคหนึ่ง ออสม่า สนพ.อักษรศาสตร์ถ้าใครจะบอกว่าคนอย่างไนเจล พาวเวลส์จะได้รู้จักกับรักแรกพบแล้ว เขาคงจะไม่มีวันเชื่อ หากแต่พรหมลิขิตได้ขีดเส้นเอาไว้ที่เพียงแค่เห็นเธอ หัวใจของเขาก็ต้องหวั่นไหวกับสาวไทยคนสวยในชุดนางรำที่คว้าเอาหัวใจของเขาไปอยู่กับเธอตั้งแต่แรก แต่สิ่งที่ไนเจลไม่รู้คือ มินตราสาวน้อยคนนี้ไม่ใช่คนที่เขาจะใช้เพียงแค่คำหวานเท่านั้นพิชิตใจเธอได้ เพราะเธอไม่ใช่แค่สวยเพียงหน้าตา หากสมองของเธอก็สวยไม่แพ้กัน

คนเจ้าเล่ห์ มินตราขอใช้คำนี้กับไนเจลถึงจะเข้ากันอย่างดิบดี เพราะเขาใช้เล่ห์กลทุกอย่างดึงเธอเข้ามาอยู่ภายใต้สายตาของเขา มิไยเธอจะผลักไสความรักอันรวดเร็วและรุนแรงนี้เพียงใด แต่เมื่อใดที่ไนเจลปักใจรักใครแล้วเขาจะไม่ยอมให้เธอหลุดมือไปอย่างแน่นอน แต่สายใยที่จะดึงมินตราให้ยอมรับในตัวของหนุ่มต่างชาติ ต่างภาษาคนนี้ได้ก็คงมีเพียงความจริงใจที่มอบให้เธอเท่านั้น

อุปสรรคจะมากมายแค่ไหน กำแพงแห่งวัฒนธรรม ภาษาและความหวงแหนจากคนในครอบครัวของมินตรา รวมทั้งหัวใจที่ไม่เปิดรับชายต่างประเทศจากสาวเจ้าจะมากแค่ไหน ไนเจลก็พร้อมจะบุกตะลุยและจุดมุ่งหมายเดียวก็คือ หัวใจของมินตรา ทว่ารักที่กำลังไปได้ดีกลับต้องมีภัยร้ายที่คอยคุกคามเขาอยู่ และบัดนี้มันก็กำลังจะใช้จุดอ่อนที่สุดในชีวิตคือมินตราเล่นงานเขา แต่ไนเจลไม่มีวันยอมให้ดวงใจของเขาต้องบาดเจ็บ เพราะเธอคือสุดที่รักของเขา

แม้จะไม่อยากยอมรับว่าหนุ่มออสซี่คนนี้มีอิทธิพลเหนือหัวใจของเธอแค่ไหน แต่มินตราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไนเจลทำให้เธอรู้สึกว่าเลือกรักคนไม่ผิด เขามีแต่ความรักให้เธอ มอบความเท่าเทียมกันในความรักให้เธอ ไม่เคยเอาเปรียบสิ่งใดเกินกว่าที่เธอจะพร้อมมอบให้ ชายคนนี้ทำให้เธอได้รู้จักกับคำว่าสุภาพบุรุษ และเมื่อเขามอบทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้ชายคนหนึ่งจะมอบให้ผู้หญิงคนหนึ่งได้ มินตราก็พร้อมจะเคียงข้างกับเขาในทุกสถานการณ์

อันตรายจากความคิดที่บ้าคลั่งในเรื่องความเชื่อของคนที่ลุ่มหลงกับคำว่าเกียรติ ศักดิ์ศรีแทบทำให้ทุกอย่างต้องแหลกสลายไป แม้ว่าแท้ที่จริงแล้วการรู้จักที่จะรักคนอื่นและมอบความรัก การเสียสละที่แท้จริงต่างหากคือรักอันยิ่งใหญ่ ทุกอย่างนั้นคือสิ่งที่ไนเจลมาให้มินตราตลอดมา เขาทำให้เธอเชื่อว่ารักนั้นไม่มีพรมแดน ไม่มีข้อจำกัดใดๆ ขอมีเพียงแค่คำว่ารักก็เพียงพอแล้วที่จะเลือกใช้ชีวิตที่เหลือกับใครคนหนึ่งที่รักเธอลิขิตรักต่างแดน ภาคสอง ออสม่า สนพ.อักษรศาสตร์นางเอกที่ดีควรจะสวยสง่าและบริสุทธิ์ผุดผ่องใช่ไหม แต่สำหรับพันวาแล้วเธอคงต่างไปจากนั้น เธอเป็นแม่ม่ายลูกติดที่ไม่ได้ร่ำเรียนสูงส่ง ไม่ได้สวยเลิศเลออย่างใครเขา แถมยังมีอดีตอันขมขื่นและปวดร้าวจากรักครั้งแรกที่คนรักเธอได้ฝากรอยแผลเป็นที่บาดลึกในหัวใจของหญิงสาวซึ่งอ่อนต่อโลก อ่อนต่อรัก และเคยเชื่อถึงคำว่ารักบริสุทธิ์

ใช่แล้วเธอไม่ใช่คนสมบูรณ์แบบในสายตาคนอื่น แต่สำหรับแฮโรลด์แล้วพันวาสมบูรณ์แบบที่สุด เธอสวยในสายตาเขา เธอไร้เดียงสา และเธอคือคนที่เขารัก อดีตคือสิ่งที่เขาไม่เคยสนใจหากจะรักใครสักคน แต่เขาจำเป็นต้องสนใจเพราะบางอย่างทำให้พันวาไม่ไว้วางใจในตัวเขาและไม่พร้อมจะใช้ชีวิตร่วมกับเขา ปัญหาที่ทำร้ายให้พันวารักษาระยะห่างจากเขาคือเรื่องใหญ่ที่รอให้เขาสะสางอดีตในใจเธอ

เธออาจกำลังฝันไป แต่มันคงเป็นฝันที่แสนดี เมื่อมีเจ้าชายหนุ่มรูปงามมาตกหลุมรักเป็ดน้อยขี้เหร่เช่นเธอ แม้หัวใจจะไม่พร้อมรักใครใหม่อีกคน แต่แฮโรลด์ก็ทำให้พันวารู้สึกได้ถึงรักที่ยิ่งใหญ่ของเขา ทุกสิ่งที่เขาทำ ทุกอย่างที่ทุ่มเทเพื่อเธอคือรักทั้งสิ้น เขาค่อยๆขจัดความกลัวที่ฝังรากลึกในหัวใจมาเนิ่นนาน

ใครบังอาจแตะต้องพันวา คนคนนั้นจะไม่มีสิทธิ์ได้ใช้ชีวิตอย่างปกติสุข นี้คือปณิธานของแฮโรลด์ ภัยจากผู้ร้ายที่คุกคามยังไม่ฝังลึกเท่าปัญหาจากอดีตที่คุกคามอนาคตของพันวาและลูกสาวตัวน้อย หากเขาไม่คิดจะสนใจ เพราะไม่มีอะไรที่เขาทำไม่ได้เพื่อพันวา ขอเพียงให้สิ่งที่พันวาได้รับคือความสุข ต่อให้ยากกว่านี้ ลำบากกว่านี้ แฮโรลด์ก็ทำได้ เพียงให้พันวาได้รู้ว่า ชายคนนี้รักเธอมากแค่ไหน ขอเพียงแค่ได้เห็นเธอมีความสุขเขาก็แลกได้ทุกอย่าง

Create Date : 05 สิงหาคม 2553
Last Update : 5 สิงหาคม 2553 8:24:47 น. 20 comments
Counter : 5555 Pageviews.

 
ขอบคุณคุณฟี่นะคะที่แนะนำให้อ่าน เพราะเห็นฟีน่าบ่นเรื่องนิยายพระเอกนิสัยแย่อะไรแบบนั้นเลยแนะนำให้อ่านเรื่องนี้ เหมือนกับน้องหลินที่เอาหนังสือมาให้ยืมและโดนฟีน่ายึดอย่างถาวร เอามาถมห้องนอนอีกสองเรื่องค่ะ

เป็นเรื่องที่นิยายมีตัวละครต่อกันทั้งภาคหนึ่งและสองค่ะ ฝ่ายพระเอกเป็นเหมือนญาติกัน ที่บังเอิญมารักสาวไทยเหมือนกัน และการรักสาวไทยก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ในเมื่อสองสาวไม่ปรารถนาจะรัก เธอต่างมุ่งมันจะทำความฝันให้เป็นจริง ภาคหนึ่งเป็นเรื่องของนักศึกษาสาวที่ไปถูกใจพระเอกเข้า แต่การจะให้เธอมาอยู่ใกล้ๆแสนยากเพราะเธอฉลาด จนต้องเอางานวิจัยมาล่อหลอก เธอถึงได้ตายใจตกหลุมพราง แต่ก็ใช่ว่านางเอกจะดูไม่ออก ของแค่นี้ใครๆก็ดูออกว่าพระเอกรู้สึกเช่นไร แต่นางเอกเป็นพวกสาวรักเรียนมากกว่าเรื่องรัก พระเอกเลยต้องจีบนานหน่อย แต่ก็ไม่พ้นทำตัวเป็นหนุ่มเอาแต่ใจตัวเองนิดๆค่ะ แถมพ่วงท้ายมาด้วยอันตรายที่มุ่งจะทำลายความสุขของพระเอกทุกอย่าง จนต้องมีตัวช่วยอย่างพระเอกจากภาคสองมาร่วมด้วยช่วยกันจัดการผู้ร้ายค่ะ เล่มนี้ยังมีการเล่นถึงความเชื่อทางด้านศาสนานิดหน่อยค่ะ

ส่วนภาคสองนั้นพระเอกของเราเป็นลูกพี่ลูกน้องผู้ช่วยพระเอกจากภาคแรกค่ะ ที่มาตกหลุมรักแม่ม่ายสาวไทยที่มีปมในใจเรื่องการถูกล่วงละเมิดจากคนที่เรียกว่าคนรัก ที่เขาบังเอิญได้พบเธอครั้งที่เมืองไทย และไม่คิดว่าพรหมลิขิตจะทำให้ทั้งสองมาพบกัน แต่เขาจะทำอย่างไรเพื่อพิชิตใจเธอได้ เมื่อนางเอกไม่กล้าเปิดใจยอมรับผู้ชายคนไหนอีก จากความหวาดกลัวในอดีต หากพระเอกก็เอาความจริงใจและความดีเอาชนะใจนางเอก เขาอาจจะร้ายกาจกับทุกคนยกเว้นนางเอกเท่านั้น ใครคิดจะหลอกใช้หรือทำนางเอกเสียใจ พระเอกที่ใครๆรู้ว่าร้ายกาจแค่ไหนก็พร้อมจะกวาดคนเหล่านั้นให้พ้น รวมทั้งอยู่กับนางเอกยอมต้องเผชิญหน้ากับอดีตคนรักที่ไม่เคยหยุดที่จะคุกคามนางเอกและลูกด้วยข้ออ้างว่ารัก แต่พระเอกแกร้ายกว่าก็เลยทำอะไรไม่ได้

ฟีน่าอ่านจบมาหลายวันแล้วค่ะ แต่ไม่มีเวลารีวิวเลย ตอนนี้มานั่งรีวิวเลยจำรายละเอียดไม่แม่นเท่าตอนเพิ่งอ่าน แต่ต้องบอกว่าชอบค่ะ ชอบตั้งแต่ความคิดของคนเขียนแล้ว เพราะคนเขียนไม่ค่อยเห็นด้วยกับความแนวที่ว่าพระเอกต้องทำร้ายร่างกายและจิตใจนางเอกอะไรแบบนั้น ซึ่งฟีน่าเห็นด้วยค่ะ

พระเอกของทั้งสองภาค เป็นสุภาพบุรุษในแง่ที่ให้เกียรตินางเอกสุดๆค่ะ ไม่บังคับใจเธอด้วยการรวบหัวรวบหาง แต่ไม่ใช่จะไม่เอาแต่ใจที่จะได้ครอบครองนางเอก แต่จะมาในรูปการที่ให้เกียรติเท่าที่เป็นไปได้ จนไม่น่าเชื่อว่าพระเอกเป็นชาวต่างชาติที่น่าจะหื่นกว่าพระเอกคนไทย แต่พระเอกอย่างไนเจล ซึ่งเป็นพระเอกเล่มแรกกลับรู้จักจะเข้าหาผู้ใหญ่ทางนางเอกและทำให้ครอบครัวนางเอกยอมรับว่าการมีเขยฝรั่งก็ไม่ได้ความว่าเขาจะแคร์แต่นางเอกเท่านั้น แต่ญาติพี่น้องของนางเอกก็สำคัญ และพระเอกก็เป็นเหมือนคนธรรมดาทั่วไปๆ ไม่ได้หรูเลิศตลอดเวลา ต่างไปจากพระเอกที่เป็นคนไทย อาจจะเพราะคนเขียนอยู่ต่างประเทศเลยได้เห็นสังคมที่ต่างไปจากสังคมคนรวยแบบไทยๆที่ต้องมีบริวารมากมาย แต่สังคมคนรวยแบบฝรั่งมันดูต่างไปดีค่ะ เขาทำทุกอย่างเองหมด ทำครัว ทำสวน ดูแลบ้านช่อง ถ้าเป็นคนรวยแบบไทยๆ ไม่ค่อยเห็นค่ะ

ส่วนภาคสอง พระเอกแกเป็นมาเฟียนิดๆ เบื้องหน้าดูไม่ร้ายกาจแต่ความจริงแล้วแกน่ากลัว และเมื่อรักปักใจกับนางเอกแล้วไม่สนใจว่านางเอกเป็นแม่ม่ายลูกติด ไม่ได้สวยเลอเลิศ เรียนมาน้อย แถมฝังใจกลัวผู้ชายนิดๆด้วยซ้ำไป แต่เขาก็รักในความมุ่งมั่นของเธอ รักในความซื่อ ใสของเธอจนอยากจะปกป้องนางเอกให้พ้นจากภัยของแฟนเก่าและครอบครัว

ส่วนนางเอกสองเรื่องก็ต่างกันค่ะ ไม่เหมือนพระเอกที่มีเบื้องหลังชีวิตคล้ายกัน นางเอกภาคแรกสวย สง่า เรียนเก่ง ครอบครัวมีหน้ามีตา ที่รักไม่ยุ่งมุ่งแต่เรียนจริงๆ แต่พระเอกมาถูกใจเข้าก็เลยหนีไม่รอด แต่นางเอกภาคสอง ต่างไปโดนสิ้นเชิงค่ะ เธอตรงข้ามกับนางเอกภาคแรกแบบขาวกับดำ เธออาจจะสวยแต่สวยแบบเข้มๆ จนพระเอกยังเรียกเล่นๆว่าลูกเป็ดขี้เหร่อะไรแบบนั้น

ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นนิยายที่ออกกับสนพ.อักษรศาสตร์ค่ะ เพราะนิยายของสนพ.นี้แนวตบจูบเสียมากกว่าแต่เล่มนี้กลับไม่ใช่เลยค่ะ อย่างที่บอกว่าทัศนคติของคนเขียนไม่นิยมตบจูบ ไม่เชื่อในเรื่องว่าการที่คนรักข่มเหงจิตใจคนรัก จะมีเหตุผลมาจากคำว่ารัก รักควรจะเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกันมากกว่า แฟนเก่าของนางเอกในภาคสองเลยกลายเป็นตัวร้ายไปค่ะ ซึ่งถ้าเป็นนิยายเรื่องอื่นคงลงเอยกับนางเอกในตอนจบอยู่แล้วค่ะ ซึ่งถ้าลงเอยกับนางเอกจริงๆ ฟีน่าก็ยังทำใจรับได้นะคะ เพราะสองคนนี้เป็นแฟนกันมานาน และแฟนเก่าก็รักนางเอกจริงๆ แต่แกมีจุดตำหนิไปเลยตกมาตรฐานที่จะเป็นพระเอกได้

จุดเด่นที่ทำให้ฟีน่าชอบนิยายคือ ความให้เกียรติของพระเอกที่มีให้นางเอกในระดับที่เรียกชาวต่างชาติคนหนึ่งพึงจะมีให้หญิงสาว ที่เผลอๆแล้วฟีน่าเห็นว่ามีมากกว่าพระเอกนิยายไทยบางเล่มเสียอีกค่ะ พระเอกไม่เคยตบตี ทำร้ายนางเอกเลยแม้แต่ครั้งเดียว พระเอกภาคแรกถึงขนาดบินมาเมืองไทยเพื่อให้ครอบครัวนางเอกได้รู้จักตัวเขา จนพี่ชายที่ว่าหวงนางเอกยังยอมรับได้ ให้ตรวจเลือดพิสูจน์ตัวว่าสะอาดบริสุทธิ์ก็ทำได้ และนางเอกก็ไม่ใช่สาวน้อยที่สนใจแต่เรื่องรักอะไรแบบนั้น เธอไม่สนใจพระเอกด้วยซ้ำไป มุ่งมั่นว่าเรียนจบจะกลับไปทำงานที่เมืองไทย พระเอกมายุ่งก็ไม่เอา แต่สู้ความเอาแต่ใจพระเอกไม่ได้ เธอไม่ใช่แค่สวยที่หน้าตา แต่สมองและความคิดก็สวยตามไปอย่างมากค่ะ เข้าใจอะไรก็ง่ายดายไม่เรื่องมาก งี่เง่าน่ารำคาญ ไม่งั้นคงผิดแนวที่นางเอกเรียนเก่ง ฉลาดหลักแหลม ก็ทำให้สองคนนี้สมกันมากค่ะ

ภาคสองนี้มาแหวกดีค่ะ นางเอกไม่บริสุทธิ์แถมมีลูกติด เรียนน้อย กลัวผู้ชาย ต้องต่อสู้กับการอยู่ในเมืองนอกด้วยตัวเอง แต่นางเอกก็ทำให้เห็นว่าคนเราขอให้มีความตั้งใจก็ทำได้ทุกอย่างจริงๆ นางเอกไม่ได้สวย แต่เธอสวยที่ความคิดค่ะ แม้จะผ่านอะไรมามากก็ไม่ทำให้ความใสซื่อหมดไป เข้มแข็งในการเลี้ยงลูก สมกับพระเอกดีค่ะ

นิยายมุ่งเน้นประเด็นเรื่องการไม่ละเมิดสิทธิสตรี ฟีน่าไม่ค่อยชอบนิยายแนวพระเอกแย่ๆสักเท่าไรค่ะ เพราะมันอาจจะไม่ค่อยโดนใจอะไรแบบนั้น พักนี้พยายามหานิยายแบบนี้มาอ่านค่ะ ผู้หญิงยากนักจะรักใครที่ล่วงเกินตัวเองค่ะ แต่อาจจะเป็นได้หากเขาค่อยๆ ทำดีให้เธอเห็นอะไรแบบนั้น พวกเลวเสมอต้น เสมอปลายนี้ไม่ไหวค่ะ

ฟีน่าตอบไม่ได้ว่าภาคไหนสนุกกว่ากัน ภาคแรกอาจจะสนุกตรงที่นางเอกค่อนข้างเท่าทันความคิดพระเอกตลอด ส่วนภาคสองสนุกตรงความรักและการทุ่มเทให้นางเอกค่ะ นางเอกภาคสองชอบคิดว่าตัวเองไม่เหมาะกับพระเอก เธอจน เรียนน้อย เป็นแม่ม่าย แถมมีปมว่าใครๆก็คงมองว่าเธอมาเมืองนอกคงมาจับผู้ชายล่ะ ยิ่งเธอผิวคล้ำอะไรแบบนี้ เหมือนกับที่คนมักมองสาวผิวคล้ำๆที่แต่งกับฝรั่งว่า คงจะมาเป็นเมียฝรั่งได้เพราะทำอาชีพพิเศษมาก่อน เมื่อเธอเป็นแม่ม่ายหย่าสามีฝรั่งมาคนหนึ่งแล้ว ก็ไม่อยากแต่งอีก แค่นี้ก็เป็นขี้ปากชาวบ้านไม่น้อย แต่พระเอกมุ่งมั่นก็เลยหนีไม่พ้นแล้วนี้ พระเอกภาคสองจะต้องพยายามทำให้นางเอกเชื่อใจมากกว่าค่ะ แต่ก็ซาบซึ้งดีนะคะ ที่เขาบอกว่าถึงแม้นางเอกจะมีลูกติดสิบคนเขาก็จะแต่งเพราะรักนางเอก

ทั้งสองเรื่องจะมีลูกๆเข้ามาเกี่ยวด้วย แต่ภาคสองจะเด่นค่ะ เพราะลูกของนางเอกยิ่งทำให้แฟนเก่านางเอกไม่ยอมเลิกรา แต่พระเอกแกมีอิทธิพลกว่าเลยปกป้องได้ ในแง่ความน่ารักของเด็ก ฟีน่าว่ามีน้อยไปนิดหนึ่งค่ะ แต่นิยายเขาไม่ได้เน้นตัวเด็กก็เลยโอเคค่ะ เพราะไม่ใช่เป็นแนวว่าใช้ลูกเป็นสื่อให้พ่อแม่คืนดีกัน

ในแง่สังคมของฝรั่ง ไอ้เราก็ไม่คุ้นเคย แต่คาดเดาว่าคนเขียนนะคงเข้าใจดีเพราะใช้ชีวิตอยู่ตรงนั้น ก็คงเขียนมาได้สมจริง และฟีน่าก็ชอบที่เขาแสดงให้เห็นว่า คนรวยแบบฝรั่งต่างจากคนรวยแบบไทยแค่ไหน จึงไม่แปลกที่ละครไทยตัวคนรับใช้ที่เป็นบ่างช่างยุจะมีบทบาทมาก แต่สังคมฝรั่งไม่เหมือนบ้านเราค่ะ อาจจะแปลกๆแต่ก็ดีนะคะ

ในมุมหนึ่งของนิยายก็แสดงให้เห็นว่าสังคมแบบฝรั่งก็มีดีในแง่รักษาสิทธิส่วนบุคคล การปกป้องเด็กและสตรี ซึ่งฟีน่าก็เห็นว่ามันดีจริงๆนะคะ ถ้าบ้านเราเอาจุดเด่นตรงนี้มาใช้ได้จริงคงดีค่ะ เรื่องการล่วงละเมิดแบบนี้เราไม่ควรมองว่าเป็นแค่เรื่องของคนในครอบครัว แต่มันเป็นเรื่องของสังคมเข้ามาเกี่ยวแล้วค่ะ นิยายเด๋วนี้การที่พระเอกล่วงละเมิดกลายเป็นเรื่องปกติ โอเคถ้านิดหน่อย ไม่ร้ายกาจเกินไปฟีน่ายังพอทำใจได้นะคะ แต่อย่างที่เคยบอกว่า ทำเหมือนตัวเองเป็นโจรข่มขืนอะไรแบบนั้นฟีน่าทำใจไม่ได้ค่ะ

เล่มนี้ก็เลยเหมือนเป็นนิยายในอุดมคติไปเลยค่ะ ความคิดของคนเขียนคล้ายกับความคิดของฟีน่าแต่ยังไม่ถึงกับขนาดว่าเกลียดแฟนเก่านางเอกในภาคสองสุดๆ ฟีน่าอาจจะยังเป็นผู้หญิงที่หัวเก่านิดๆ ที่ชอบผู้ชายเผด็จการหน่อยๆจะ มีอารมณ์ฝังใจอยู่กับความรักที่ต้องครอบครองแบบพระเอก ปากร้าย มือไวใจเร็วอะไรแบบนั้นค่ะ แต่ก็ถือว่าแนวความคิดของเขาถูกใจพีน่าอย่างมาก

แหะๆๆ รีวิวแห้งไปนิดค่ะ เพราะอ่านหลายวันแล้วแต่เพิ่งมาเขียนความรู้สึกสดใหม่และอินเลยมีไม่มากเท่าอ่านจบปุ๊บเขียนรีวิวปั๊บค่ะ อันนั้นจะได้น้ำได้เนื้อ ได้ความรู้สึกมากกว่าค่ะ

ถ้าให้พูดง่ายๆ สั้นๆไม่ต้องมาเสียเวลาอารัมภบทคือ แนวฟีน่าค่ะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:8:33:10 น.  

 
สวัสดีจ้า
พี่ฟีมารีวิวแล้ว อิอิ...เดี๋ยวอ่านก่อนนะ


โดย: หลิน IP: 202.60.203.212 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:8:43:54 น.  

 
อ่านจบเกือบอาทิตย์ เขียนเมื่อคืน พี่จำอะไรแทบไม่ได้เลยล่ะหลิน แห้งๆไงไม่รู้ 5555


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:8:54:07 น.  

 
เพิ่งอ่านรีวิวพี่ฟีจบล่ะ

อืมมมม...นี่ขนาดอ่านมาหลายวันยังเก็บรายละเอียดเข้าเมมโมรี่ได้ขนาดนี้เชียว

ต้องขอบคุณคุณฟี่ที่แนะนำพี่ฟีน่าแฮะ ก็เลยมีรีวิวดีๆ มาให้หลายๆ คนได้อ่านกันค่ะ

ทำให้ได้เห็นว่ายังมีนิยายดีๆ มีคุณภาพเหลืออยู่นะ

ตอนนี้ก็รอเรื่องที่ออสม่าเขียนอยู่ว่าจะได้อ่านเป็นเล่มกันเมื่อไหร่โดย: หลิน IP: 202.60.203.212 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:13:06:13 น.  

 
ถ้าให้เขียนตอนอ่านจบใหม่ๆ พี่ว่าจะได้เนื้อหากว่านี้นะ นี้อ่านแล้ว พี่ว่าตัวเองเขียนรีวิววนไปวนมาเลยล่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:13:42:12 น.  

 


โดย: หน่อยอิง วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:16:31:24 น.  

 
มาอ่านรีวิวด้วยอีกคน ขอบคุณนะคะคุณฟีน่า ช่วงนี้เสียเงินเพราะคุณฟีน่าเยอะมาก (พันธนาการนางฟ้า,เจ้าสาวซาตาน,เล่ห์รักร้าย,รักประดับใจ,กามเทพเล่ห์รัก นี่ตูซื้อหมดเลยหรือนี่ ไม่รู้ตัวเลย) และดูท่าทางเรื่องนี้ก็ต้องซื้ออีกแหงเลย


โดย: jine IP: 58.9.79.59 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:20:29:35 น.  

 
ขอแก้ข่าวค่ะ พันธนาการนางฟ้ายังไม่ได้ซื้อค่ะ หาซื้อไม่ได้ คุณฟีน่าซื้อที่ไหนคะ รบกวนด้วยค่ะ


โดย: jine IP: 58.9.79.59 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:20:58:28 น.  

 
คุณฟิลิเซียน่าค่ะ...
ชอบอ่านรีวิวหนังสือของคุณมากๆเลยค่ะ

คือว่าเราชอบอ่านหนังสือแนวเดียวกันหน่ะค่ะ เล่มไหนที่คุณบอกว่าผ่าน...เราอ่านได้หมดเลยค่ะ

ไม่ทราบว่าคุณเคยรีวิวเรื่อง มนตร์อสูร ที่พี่หลินโหม่วแปลรึเปล่าค่ะ พอดีสนใจเรื่องนี้มากๆเลย แต่ก็กลัวมันจะผิดแนว เพราะเคยลองอ่านในเน็ต อ่านไปเป็นยี่สิบตอนนางเอกก็ยังไม่โผล่มาเลย

ถ้าคุณเคยอ่าน ช่วงลองให้ความเห็นหน่อยนะคะ แบบว่าถ้าหากว่ามันจบ happy แล้วก็มีนางเอก ก็คงจะไปหาซื้ออ่ะค่ะโดย: milaika IP: 172.17.198.39, 61.19.199.142 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:23:52:17 น.  

 
เปิ้ลว่าจริง ๆ แฟนเก่านางเอกก็ไม่ได้เลวร้ายมากมายอะไร ที่ทำไปเพราะรักนางเอกมากเกิน เป็นรักที่ไม่ถูกต้อง รักแบบต้องการครอบครองอ่ะ พระเอกเลยได้ใจเราไปแทน อิอิ

ปล. คุณฟีน่าอ่านบ่วงรักคนพาล ของพรรษ รึยังคะ? เปิ้ลบอกไม่ถูกจะว่าไม่ชอบก้อไม่ใช่ จะว่าชอบก้อไม่เชิง กึ่ง ๆ กลาง ๆ อ่ะค่ะ


โดย: abple IP: 202.153.121.32 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:7:10:51 น.  

 
คุณหน่อยอิง รักษาสุขภาพเช่นกันนะคะ

คุณjine ที่ซื้อทั้งหมดผ่านเวบไหมค่ะ ถ้าใช่น่าจะซื้อพันธนาการนางฟ้า ผ่านเวบไปเลยค่ะ เพราะฟีน่าซื้อข้างนอกค่ะ อย่างเจเจก็เลยมีค่ะ

คุณ milaika มนตร์อสูรอ่านแล้วค่ะ นางเอกเธอมาช้ามากๆค่ะ เล่มนี้ฟีน่าไม่ค่อยแนวค่ะ เพราะออกแนวเหมือนนิยายผู้ชายไปหน่อยค่ะ ที่สงสัยต่อไปคือ นางเอกกับพระเอกเค้าไปรักตอนไหน ได้ยังไงด้วยค่ะ

คุณเปิ้ล ใช่ค่ะ แกไม่ได้เลวร้ายมาก แต่เผอิญเล่นวิธีผิดไปนิดค่ะ และถึงนางเอกแต่งไปก็คงเหมือนตกนรก แม่แฟนเก่าร้ายมากค่ะ

ส่วนบ่วงรักฯ อ่านแล้วค่ะ พี่สาวส่งมาให้อ่าน กะว่าสัปดาห์จะรีวิวอยู่ค่ะ คุณเปิ้ลเหมือนฟีน่านะคะ จะเกลียดตารวมพลก็ไม่ใช่ จะรักก็ไม่เชิง เพราะแกเสียรังวัดในความคิดกับฟีน่าไปสามรอบเต็มๆ แต่ชอบที่แกมากางเต้นท์นอนเฝ้าเมีย แถมขำๆตอนแกโดนเมียเอาไม้เรียวฟาดหน้านี้ล่ะคะ ขำดี ฟีน่าชอบคู่ของพี่ช้างและหนูแต้มไม่น้อยเลยค่ะ (คงคอนเซปต์เรารักคนอายุมากกว่า 5555)


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:8:26:15 น.  

 
สวัสดีจ้า
หลินว่าลิขิตรักต่างแดนภาค 2 แฟนเก่านางเอกมีดีแค่รักนางเอกอย่างเดียว(แต่ยังไม่มากพอในความรู้สึกหลินนะ)

นอกนั้นก็ดูไม่เอาไหนซักอย่าง ไม่ว่าจะกลัวแม่ตัวเองจนเกินไปแล้วจะปกป้องนางเอกได้ไง

เห็นด้วยกับพี่ฟีน่าละว่าถ้านางเอกแต่งกับอีตาแฟนเก่า มีแต่ตกนรกทั้งเป็น เพราะแม่สามี(โค-ตะ-ระ)ร้ายกาจ (เหมือนต้นฉบับแม่สามีกะลูกสะใภ้)


โดย: หลิน IP: 202.60.203.212 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:8:58:40 น.  

 
555 เล่มนี้หลินอินมากกว่าพี่


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:9:48:36 น.  

 

ฟี่ก็เห็นด้วยกับคุณหลินค่ะคุณฟีนา
ขืนแต่งกับแฟนเก่าตกนรกแน่ๆ
แม่ผู้ชายร้ายสุดๆ
แฟนเก่าเองก็ดูไม่ค่อยเป็นผู้ใหญ่เลย

ดีใจที่คุณฟีนาชอบค่ะ
ช่วงนี้หลังพันธนาการนางฟ้า ก็ไม่ได้อ่านเล่มอื่นเลย
ช่วยแปลซับหนังให้หลานสาวเพิ่งเสร็จ
คืนนี้จะลุย ค้นไหดองมาอ่านแล้วววววววว


โดย: Fee IP: 110.164.230.28 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:16:37:23 น.  

 
คุณฟี่ ขอบคุณที่แนะนำให้อ่านเลยค่ะ
ฟีนาเลยหักคอหลินซื้อต่อมาถมบ้านแล้วค่ะ

ช่วงนี้อ่านไปหลายเล่มแต่ไม่ค่อยแนวเลยค่ะ บ่นไว้เพียบ มีคนน่ารักส่งเมลมาแนะนำให้อ่านนิยายแปลบ้าง เผื่อจะชอบ ขอบคุณที่แนะนำนะคะ จะไปรื้อนิยายแปลรักๆของเรามาอ่านดีกว่าค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:17:36:54 น.  

 
อ่านรีวิวคุณพี่ฟีน่าทีร...ก็ชอบๆ อีกแล้ว
ยิ่งช่วงนี้ ชอบนิยายแนวนางเอกแม่ม่ายอยู่ด้วย


โดย: nikanda วันที่: 7 สิงหาคม 2553 เวลา:14:45:51 น.  

 
คุณ nikanda ค่ะ ปัญหาว่ามันจะมีหรือเปล่านี้ล่ะคะ เพราะมันออกมานานแล้ว ฟีน่าก็เพิ่งจะได้อ่าน ภาคแรกยังหาง่ายอยุ่ค่ะ แต่ภาคสองไม่ค่อยเห็นแล้วค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 9 สิงหาคม 2553 เวลา:8:32:44 น.  

 
คุณฟีน่าค่ะ ถ้าจะซื้ออ่านแต่ภาค 1 ได้ไหมค่ะ เพราะดูแล้วภาค 2 ไม่น่าจะมีการต่อเนื่องกันมาก เป็นตัวละครคนละตัวกัน


โดย: ก้อย IP: 58.136.28.89 วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:9:15:57 น.  

 
คุณก้อย ได้ค่ะ อ่านเฉพาะภาคแรกก็ได้ค่ะ แต่อาจจะอยากอ่านภาคสองได้ค่ะ เพราะแฮโรลล์พระเอกภาคสองปรากฏตัวเป็นผู้ช่วยสำคัญในภาคแรกตลอดค่ะ จนนึกอยากรู้ว่าผู้หญิงของเขาจะเป็นยังไง


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:9:17:36 น.  

 
อ๋อ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: ก้อย IP: 58.11.89.30 วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:12:04:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.