ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี


ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี


ชีวิตที่เคยอยู่ภายใต้กรอบอันเข้มงวดของคุณย่าทำให้นันทิชาเปรียบเสมือนเต่าตัวน้อยที่แสนเชื่องช้าและอ่อนต่อโลกเมื่อถูกคลุมถุงชนกับคนที่เธอไม่เคยรู้จักอย่างกวินภพ แล้วคนที่ไม่เคยมีปากเสียงอะไรกับใครจะทำสิ่งใดได้นอกจากทำตามคำสั่งหากเธอไม่คิดเลยว่าคนที่เธอต้องฝึกฝนการเป็นเจ้าสาวที่ดีไม่ใช่ว่าที่เจ้าบ่าวตัวจริงหากแต่เป็นกวินภัทร แฝดน้องที่จำใจทำตามแผนเพื่อแลกกับบางอย่างที่เขาต้องการ


ถ้าไม่เพราะความจำเป็นบังคับกวินภัทรคงไม่ยอมหลงกลมาติดเกาะกับว่าที่พี่สะใภ้แบบนี้หรอกและกว่าจะมารู้ตัว ทั้งเขาและนันทิชาก็กลายเป็นถูกส่งตัวมาเพื่อแผนการที่ซับซ้อนกว่าแผนที่ให้เขาตกหลุมเต่าน้อยที่ชื่อนันทิชาแม้จะรู้เต็มอกว่าผู้หญิงแบบนันทิชาไม่ใช่ผู้หญิงแบบที่เขาเคยฝันไว้หากคนที่ใจร้อนแบบกวินภัทรกลับเหมาะเจาะลงตัวกับนันทิชาจนเขายอมที่จะเป็นเจ้าบ่าวตัวจริงเสียเองติดอยู่ที่ว่าความจริงมันเป็นสิ่งที่เขาไม่กล้าพูดออกไปจนไม่รู้เลยว่ามันอาจทำให้กวินภัทรปวดหัวกับความปากหนักของตัวเอง


สำหรับมินตราเธอตอบไม่ได้ว่าหัวใจของเธอเป็นของใครแต่ไม่ว่าจะเป็นกวินภพหรือกวินภัทรมันก็อาจจะไม่มีวันเป็นจริง เพราะอดีตของเธอตัวตนของเธอ และผิดด้วยหรือที่เธอใช้ความแข็งแกร่งของตัวเองปกปิดความอ่อนแอในหัวใจแล้วความรักของเธอคืออะไร การได้มีใครอยู่เคียงข้างหรือเพียงการเอาชนะคนที่ไม่เคยยอมรับในตัวตนของเธอที่สุดแล้วความรักของเธอจะมีวันมีจริงหรือเปล่าใครกันจะคนมอบความอบอุ่นที่มินตราโหยหามาตลอดชีวิตให้แด่ผู้หญิงเช่นเธอ


ความประทับใจคือสิ่งที่อันนารู้สึกแต่เพียงความผิดหวังที่เธอไม่เข้าใจว่าเขา คนที่เธอคิดว่าเป็นผู้ชายที่แสนดีกลับร้ายกาจได้อย่างไม่น่าเชื่อเปลี่ยนความชื่นชมในหัวใจให้เป็นแผนการที่เธอปรารถนาเพียงแค่ให้พี่ชายได้สมหวังโดยที่ไม่รู้เลยว่าตัวเองกำลังถลำลงไปทั้งตัวและหัวใจแต่คงมีแค่เธอหรือเปล่าที่ตกลงไปในหลุมพรางของตัวเองเมื่อหัวใจของเขายังคงไม่เคยลืมเลือนผู้หญิงที่เป็นรักแรก


ความรักไม่เคยราบรื่นเสมอไปแม้ว่าคนที่อาจจะเป็นคู่แข่งในหัวใจอย่างกวินภัทรรู้ตัวแล้วว่ารักที่แท้จริงของเขาอยู่ที่ใครแต่สำหรับกวินภพมันต่างไปอย่างสิ้นเชิงและบางทีรักที่ติดตรึงในใจก็คงทำได้แค่เพียงอย่างเดียวคือหักอาลัยในรักครั้งนี้ภาระที่เขาแบกรับทำให้กวินภพรู้ดีว่าเธอกำลังจะหลุดลอยไปและไม่ทันได้เตรียมใจว่าใครบางคนกำลังจะเข้ามาและเปลี่ยนแปลงตัวเขา


แม้อาจไม่ได้เป็นคนที่รักแต่ขอเป็นคนที่รักเธอก็พอแล้วแต่นภนต์ไม่มีวันที่จะหยุดรักเธอเขาไม่ย่อท้อที่จะรอคอยว่าสักวันหนึ่งเธอจะรักเขาเต็มหัวใจแบบที่เขารู้สึกเขาไม่สนใจว่าเธอจะเคยรักใครและเป็นเช่นไรสำหรับเขาแล้วเธอคือผู้หญิงที่แสนดีและมีคุณค่าในแบบที่เธอเป็น 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2558
Last Update : 29 กรกฎาคม 2558 10:48:00 น. 3 comments
Counter : 4242 Pageviews.

 

ผลงานเล่มที่สามของณวลีในบ้านของแจ่มใสค่ะ ตอนแรกเห็นขนาดของเล่มแล้วคิดว่าขอดองก่อนได้ไหมช่วงนี้ไม่ค่อยว่างเลย แต่มีคนส่งข้อความมาถามไถ่กันเยอะว่าอ่านหรือยัง เป็นยังไง แนวหรือเปล่า ฟีน่าก็เลยหยิบมาอ่านก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะมีคนสนใจกันไม่น้อย จริงๆ ฟีน่าก็แอบขยาดมาจากสาปปฏิญญา ไม่ใช่ไม่สนุกนะคะ แต่ฟีน่าเป็นพวกไม่ค่อยทางนิยายผีๆ เท่าไร อ่านแล้วขวัญอ่อนจัดๆ มันหลอนค่ะ (แต่หล่อนดูซีรีส์ฆาตกรรมหน้าตาเฉย) พอรู้ว่าไม่ใช่ทางนั้นก็เลยสอยมา

เล่มหนาขนาดนี้และแอบถามนักเขียนมาแล้วว่ามีถึงสามคู่ด้วยกัน ปกติฟีน่าจะรู้สึกว่านิยายไม่ควรมีเกินสองคู่เพื่อให้เนื้อเรื่องของทุกคู่มีเนื้อหา แต่นิยายเล่มนี้ค่อนหนาก็คงจะเฉลี่ยๆ กันไปได้ อย่างที่บอกว่ามีสามคู่เป็นอะไรที่เล่าลำบากมากเลยนะเนี่ย เริ่มต้นเรื่องแบบมุกคลาสสิคมากมายคู่หมายที่พ่อแม่อยากจะให้แต่งงาน แต่สาวเจ้าดันอ่อนต่อโลกแบบสุดกู่เพราะถูกย่าเลี้ยงมาแบบหวงที่สุด พอย่าตายนางเอกเลยเหมือนถูกกระเทาะออกจากเปลือกไข่ แล้วถูกจับให้มาจะแต่งงานกับว่าที่สามีที่ไม่รู้เลยว่าหนุ่มสุดเกรียนที่เธอต้องพยายามจะปรับตัวให้เข้ากับเขาคนนี้ไม่ใช่ว่าที่สามีตัวจริง แต่ที่สุดทั้งคู่ก็เข้าทำนองรักแท้แพ้ใกล้ชิด คนต่างขั้วกันมักจะดึงดูดกัน แม่ลูกเต่าน้อยที่เหมือนจะหัวอ่อนแต่แอบดื้อตาใส แต่ใช่ว่าทางรักจะราบรื่นอุปสรรคที่ไม่น่าเชื่อว่าจะใหญ่โตที่สุดรอคอยทั้งคู่อยู่ ส่วนอีกสองคู่ก็ออกแนว รักสามเส้า สี่เส้าให้วุ่นวายกันไปหมด ใครจะจับคู่กับใคร ลงเอยกันยังไง เมื่อคุณแม่ไม่ปลื้มมากเอาเสียเลยกับพระเอกผู้เสียสละอะไรทำนองนั้น เดี๋ยวค่อยไปสปอยส์คู่ใครในช่วงต่อไปนะคะ แต่เชื่อเหอะว่าอ่านไปแล้วรู้เลยว่าใครจะลงเอยกับใคร ตัดคู่รักเกิดในเกาะไปมันชัดเจนสุดๆ

ส่วนตัวแล้วหลังอ่านจบเป็นเช่นไร ฟีน่าบอกได้เลยว่าไม่ค่อยแนวเท่าไร ตั้งแต่นิยายหลายคู่แล้วค่ะ และนักเขียนก็ยังมีความประทับใจพล็อตแนวรักหลายเส้า งานนี้สามเส้าน้อยไปหรือเปล่า วนกันเป็นวงกลมเลย หนึ่งหญิง สามชายที่มาแอบรัก ตัดเป้าหมายหลักไปได้หนึ่ง เพราะหาหัวใจตัวเองเจอก่อน เหลือไว้แค่สองหนุ่ม แต่ยังไม่จบ ดันพ่วงสาวน้อยคนสวยมาร่วมในรักอลหม่านนี้อีก คนที่ไม่ค่อยชอบแก้ปมอะไรแบบฟีน่ารู้สึกว่าเกือบจะขอผ่านแล้ว แต่ดีที่ว่าช่วงแรกนี้เป็นคู่รักบนเกาะเป็นส่วนใหญ่ดังนั้นขอพูดถึงคู่นี้ก่อนแล้วกัน

แม้นักเขียนจะบอกว่าไม่มีคู่ไหนที่เป็นคู่เด่นสุด แต่สำหรับฟีน่าคู่เต่าน้อยกับคุณหอยทากเป็นคู่ที่เด่นสุด เพราะรู้จักคู่นี้ก่อนเลย รู้สึกเลยว่ามีบทบาทมากสุด เนื้อหามากสุด เลยเข้าใจความรักของสองคนนี้ที่สุด คนไม่เหมือนกันเลยสักนิดแต่รักกันได้เพราะอะไร แม้จะแอบรู้สึกว่านางเอกซื่อมากไปจนไม่รู้จะสงสารหรืออะไรดีที่ถูกเลี้ยงมาแบบนั้น ความรักของย่านันทิชาไม่ได้ช่วยอะไรเลยนอกจากให้ทำให้อ่อนต่อโลกและสังคมแบบนี้ อ่านครั้งแรกไม่คิดว่าเป็นนิยายในปี 2015 นึกว่ายุคเมื่อสี่ห้าสิบปีก่อน นางเอกเป็นเต่าน้อยของแท้ และสิ่งที่รู้สึกว่าเธอราวกับคนหลงยุคคือชอบตัดเสื้อผ้าอย่างมาก คือความรู้สึกเกี่ยวกับตัวนางเอกเหมือนคนโบราณด้วยแล้ว มีความชอบแบบนี้อีก นึกถึงพวกละครยุควนิดา ปริศนากันไปเลยค่ะ ดีนะที่พระเอกยังให้ความรู้สึกทันสมัยบ้าง ไม่งั้นละจิ้นนางเอกใส่กระโปรงบานๆ ติดขนตาเป็นแพแล้วนะเนี่ย ส่วนคุณกวินภัทรจัดว่าเป็นพระเอกที่ถูกใจที่สุดในบรรดาสามคนของเล่มนี้แล้วค่ะ เกรียนกำลังดี ไม่เคร่งเครียดไปแต่ก็ไม่แสนดีจนเกินไป แต่ยังมีความเป็นลูกชายคนเล็กแบบแปลกๆ ดีแล้วที่เขาลงเอยกับนันทิชา ขืนเป็นมินตราไม่รู้ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน

มาถึงเวลาสปอยส์แล้วค่ะ เพราะไม่สปอยส์เล่าไม่ได้เลย พูดถึงตัวมินตราก่อนเลยแล้วกัน ปกติฟีน่าชอบผู้หญิงเข้มแข็งมากๆ แต่สำหรับมินตราไม่ทำให้ฟีน่ารู้สึกว่าเธอโดนใจเลย เธอมีความแข็งกระด้างแบบแปลกๆ เป็นผู้หญิงที่กร้าวเกินไปในบางที แม้ว่ามินตราไม่ได้อยากเป็นแบบนี้ แต่เพราะเธอต้องดูแลตัวเอง แต่สิ่งที่เธอทำในแง่ความรักไม่ค่อยโดนใจ เห็นใจว่าเธอก็ไม่รู้ใจตัวเองว่ารักใครระหว่างแฝดพี่แฝดน้อง แต่เหมือนความรู้สึกว่าอยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคนก่อน อยากเอาชนะแม่ของกวินภพและกวินภัทรมาก เพราะแม่เขาเกลียดเธอที่สุด ถ้าเธอได้เป็นสะใภ้คงเหมือนได้เอาชนะคนที่จงชังเธอ มันอาจจะเป็นแค่ความรู้สึกเล็กๆ แต่มันทำให้เรามองมินตราด้วยสายตาแปลกๆ ไม่เอาใจช่วยให้ชนะใจว่าที่แม่สามีได้เลย แม้จะรู้ว่าเธอถูกใส่ร้าย แต่ความคิดแบบนี้ขอผ่านนะคะ ไม่ค่อยชอบเลย ตอนที่สุดท้ายแล้วเธอก็ไม่ลงเอยกับสองแฝดนี้สักคนก็รู้สึกดีแล้ว ไม่ใช่ว่าเธอไม่ดีพอ แต่อยู่ด้วยกันไม่ได้หรอก บ้านคงร้อนเป็นไฟเลยเชียว มินตราควรได้ผู้ชายคนอื่นจะทำให้ผู้หญิงแข็งๆแบบเธออ่อนลงอีกสักนิดหนึ่ง

และถ้าในเรื่องนี้ฟีน่ารู้สึกว่ามินตราคือตัวละครฝ่ายหญิง(ในแง่นางเอก)ที่ฟีน่าไม่แนวที่สุดจากสามคน กวินภพก็คือตัวละครฝ่ายชายที่ฟีน่าไม่ค่อยแนว ไม่ใช่เขาเลวทรามอะไร แต่ทัศนคติบางอย่างที่ไม่ใช่สำหรับเราเลย เข้าใจว่าเขาถูกสั่งสอนว่าเป็นพี่ชายคนโต ต้องรับภาระทุกอย่าง ที่เหมือนกับว่ากวินภพซวยจริงๆ ทำอะไรตามใจไม่ได้เลย คำว่าพี่ชายค้ำคอจนตาย จะรักใครก็ไม่ได้อีก แม่ไม่ปลื้ม แต่ไอ้ประเด็นผู้ใหญ่กีดกันนี้ก็คิดแบบหนึ่งว่าเขาทำไม่ลุกมาสู้แบบจริงจังให้เห็นไปเลยว่าเขารักมินตราจริงๆ แต่พี่ท่านเหมือนแทงกั๊กตลอดเวลา ยิ่งตอนที่นันทิชากำลังจะถูกจับให้แต่งงานกับเขาก็รู้สึกแปลกๆ ส่งน้องชายตัวเองไปอยู่กับว่าที่คู่หมั้นตัวเอง และสร้างเงื่อนไขว่าถ้าสองคนนี้ไม่รักกัน เดี๋ยวเขาจะแต่งงานให้เองตามที่พ่อแม่ขอร้อง แต่ถ้าสองคนนี้รักกันเขาจะได้เปิดเผยใจกับมินตราสักที ก็เข้าใจว่าเกรงใจน้องชายที่แอบรักมินตราเหมือนกัน แต่พี่ท่านทำเหมือนแอบให้ความหวังมินตรา เธอรอหน่อยนะ ถ้าน้องชายเป็นไปตามแผน ฉันจะรักเธอ แต่ถ้าไม่ได้ เราก็คงต้องจบกันตรงนี้ มันเห็นแก่ตัวไปนิดหนึ่งนะคะ ฟีน่าไม่ปลื้มความคิดนี้เลย ก็สมควรที่อันนาจะรู้สึกไม่พอใจในความคิดนี้ของเขาจนเข้ามาเป็นเส้าที่สี่ในรักให้วุ่นวาย

และความไม่ค่อยปลื้มตัวกวินภพก็ยังคงไม่หมดไป ทั้งจากแทงกั๊กไปแล้ว ดูจะถอดใจง่ายกับมินตรา ที่เหมือนเขาพยายามแต่ไม่พยายามให้สุด ทำอะไรแปลกๆ เหมือนจะรักแต่เกรงใจแม่ จนต้องตัดใจจากมินตรา ที่สุดก็มาลงเอยกับอันนาแบบอะไรกันค่าคุณ เพิ่งจำได้ว่าอกหักรักคุดกันมานะจ๊ะ ถึงมันจะตกกระไดพลอยโจนก็ตามที แต่มันตะขิดตะขวงใจเหลือทน จะโทษว่าอ่อนไหวที่เพิ่งอกหักแล้วทำแบบนั้นกับอันนามันก็ไม่แฟร์เลย เหมือนไม้หลักปักอยู่ในเลนไม่มั่นคง ถ้าฟีน่าเป็นอันนาก็ไม่เอาเหมือนกันนะคะ เห็นรักเก่าฝังลึกขนาดนั้น จู่ๆ จะมาให้เธอไปปลงใจด้วยก็คงไม่เชื่อง่ายๆ แม้จะพลาดพลั้งไปแล้วแต่ไม่มีอะไรการันตีว่ามันจะไปกันรอดหรือเปล่า ดังนั้นความรักของกวินภพกับอันนามันเลยไม่ค่อยรู้สึกอะไรแม้แต่น้อยค่ะ แต่อนุโลมว่าอย่างน้อยก็คงเอ็นดูอันนา เลขาส่วนตัวมาก่อน แต่ให้เชื่อว่าจะรักง่ายรักดายนี้ยังไม่เชื่อนะคะ ถ้าไม่เคยรักใครมาก่อนก็พอว่า แต่หันมามองเพียงเพราะเพิ่งอกหักมาหยกๆ

รวบยอดพูดถึงอันนาไปแล้ว ก็เหลือนภนต์ เขาคือพระเอกที่เคยพระรองที่เสียสละมาก่อน เป็นพระเอกที่น่าสงสารสุดในสามคนแล้วละ รักเขาข้างเดียวเธอไม่รักไม่เป็นไร ขอแค่อยู่ข้างกายก็พอเลย ผู้ชายแสนดีที่ได้ผู้หญิงเย็นชาแบบมินตราไปครอง คงเพราะฟีน่าไม่ชอบมินตราสักเท่าไรก็เลยรู้สึกว่านภนต์แสนดีไปนิดหนึ่ง แต่นะเขารักเขาชอบของเขา เราก็แค่อ่านกันไป แต่ข้องใจว่าฟีน่าไม่รู้สึกถึงความรักที่มินตรามีให้นภนต์เลยแม้แต่น้อย ก็พอๆกับกวินภพเพิ่งอกหักมา บาดเจ็บจากรักไม่สมหวัง เราเลยรู้สึกแค่ว่ามินตราเห็นนภนต์เป็นแค่ขอนไม้ลอยน้ำมาให้เกาะ มันไม่รู้สึกถึงโลกสีชมพูหวานรักอะไรเลย พอมาบอกว่ารัก แต่เรายังไม่ทันรู้สึกอะไรเลย คู่นี้เหมือนเพื่อนกันมากกว่า นภนต์นี้เห็นว่ารักมินตราอยู่บ้างเพราะดูแล เป็นคนคอยเคียงข้างในทุกสถานการณ์ แต่กับมินตราที่มีบุคลิกแบบนั้นก็เลยไม่อินเลยว่ารักกัน หรือเพราะเนื้อเรื่องของคู่นี้น้อยไปหรือเปล่าก็ไม่รู้นะคะ ฟีน่าเลยไม่เข้าใจในรักเลย

ก็จัดว่าบ่นยาวไม่น้อย แต่ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเล็กน้อยอย่างเช่น แม่ของกวินภพจะรู้ไหมว่าเธอเข้าใจมินตราผิดเพราะการจัดฉาก ซึ่งแม่ของสองแฝดก็เป็นตัวละครที่พิลึกๆ แต่ก็คิดไปว่าคนเป็นแม่คงไม่ปลื้มหรอกที่ลูกชายสองคนจะแย่งกันจีบผู้หญิงคนเดียวที่ทำเหมือนอยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคนแบบนั้น เป็นฟีน่าก็ไม่ปลื้มว่าที่สะใภ้แบบนี้ ครอบครัวและเรื่องวุ่นวายของครอบครัวนันทิชา พอเห็นตัวละครนั้นปรากฏมาเดาทางได้ละว่าอะไร ยิ่งทำให้ฟีลที่มีต่อนันทิชายิ่งคิดถึงนิยายยุคเก่า ดีนะจบด้วยนางไปเอาดีทางตัดเย็บจนมาทำห้องเสื้อทำนองนั้น ท้ายๆจะรู้สึกว่าทันสมัยมาหน่อย

สรุปง่ายๆเลยว่า เล่มนี้ฟีน่าไม่ค่อยแนวนะคะ ขอเนื้อหาเน้นๆ หลักๆ แค่คู่หรือสองคู่จะดีกว่า ตัวเองก็ไม่ค่อยชอบสไตล์รักสามเส้า สี่เส้า วุ่นวายชุลมุนอะไรแบบนี้ บางคู่รักไม่เคลียร์ในสายตาตัวเองด้วย ตัวละครมีมุมที่ไม่ถูกจริตคนอ่านเรื่องมากแบบฟีน่า นิยายมันเลยไม่หวาน ดูกั๊กแบบที่กวินภพทำกับความรู้สึกที่มีให้กับมินตรา คนที่ชอบนิยายหวานๆ แบบฟีน่าก็เลยขอไม่ให้ผ่านนะคะสำหรับเล่มนี้ เนื้อเรื่องเยอะมากคู่ทำให้บางช่วงอืดไปเลย สลับไปมามากมาย แยกเป็นเล่มๆ เป็นคู่ๆ ให้เราเห็นมุมมองที่ชัดเจนของแต่ละคู่จะดีกว่า หรือไม่ก็ลดจำนวนลงเพื่อสร้างฐานรักให้ดูมั่นคงกว่านี้คงดีนะคะเพราะขนาดคู่ที่มีเนื้อหาเยอะอย่างนันทิชาและกวินภัทร ฟีน่าว่ามันก็ยังไม่สุดในอารมณ์ความหวานความน่ารัก มันได้แค่เกือบๆ โดนใจเองค่ะ แต่ใครที่ชอบรักอลหม่านวุ่นวายใจก็อาจจะชอบก็เป็นได้ ส่วนฟีน่าไม่ทางนี้ก็ต้องโบกมืออำลาค่ะ ไม่ขออะไรซับซ้อนมากแบบคุณตรัยกับมุกจากห้วงวิวาห์รักร้อยนั่นละถูกใจที่สุดแล้วค่ะสำหรับผลงานของนักเขียนโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:10:47:35 น.  

 
เพิ่งอ่านเล่มนี้จบเลยค่ะ หนามาก แต่เราชอบเรื่องนี้นะคะ อาจจะไม่ฟินเวอร์เหมือนเรื่องเก่า (เรื่องนั้นเราว่าออกแนวฝันหวานเกินไปนิด ตัวละครจับต้องไม่ค่อยได้เพราะดีเวอร์ๆเลย) แต่เรื่องนี้เรียลดีค่ะ ตัวละครมีมิติให้จับต้องได้หน่อย คือไม่มีใครดีหรือร้ายจนเกินไป

แต่จะติก็เรื่องเวลาที่ดำเนินในเรื่องมันสั้นไป บทแต่ละคู่น้อยไป เลยเหมือนแป๊บๆรักกันแล้ว แต่ก็จัดว่าถูกใจสำหรับนักเขียนคนนี้ค่ะ


โดย: แอน IP: 58.8.212.214 วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:11:44:45 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวมากๆ เลยนะคะ


โดย: ณวลี วันที่: 21 ตุลาคม 2558 เวลา:15:25:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.