ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา


บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา


ถ้าพริ้มเพราจะดูน่ารังเกียจขนาดนี้ในสายตาของบุรางั้นเธอก็จะทำให้เขาเข้าใจเสียนับตั้งแต่บัดนี้เลยว่าเขาต้องระวังตัวและหัวใจให้ดีๆเพราะบุราคือว่าที่สามีในอนาคตของเธอแม้ว่าเวลาที่พริ้มเพราได้ประกาศก้องมาจะล่วงเลยมาจนถึงหกปีแล้วก็ตามที ใช่ว่าเธอจะล้มเลิกเรื่องที่เคยพูดไปหากแต่เพียงแค่เธอรอเวลาที่เหมาะสมต่างหาก


ไม่ใช่ว่าบุราจะไม่รอคอยแต่ก็เหมือนเขาเกือบจะคอยเก้อหรือเปล่าถ้าไม่เพราะขนมจีบที่ถูกส่งมาต่อเวลาให้บุรารู้ตัวว่าอีกไม่นานว่าที่เจ้าสาวที่ป่าวประกาศกำลังจะเอาจริง หากบุราพูดคำไหนก็เป็นคำนั้นคิดจะจีบผู้ชายอย่างเขาไม่ใช่ของง่าย ถ้าคิดจะทีเล่นทีจริงไม่มีวันสำเร็จ


จะจีบยากแค่ไหนพริ้มเพราไม่สนใจเพราะทุกอย่างไม่ได้เกิดขึ้นจากอารมณ์เพียงชั่ววูบหรือแค่อยากเอาชนะผู้ชายเช่นบุราแต่สำหรับเธอแล้วบุราอยู่ในหัวใจของพริ้มเพรามากกว่าที่ใครจะรู้ คงมีแค่เพียงเธอเท่านั้นที่เข้าใจเหตุผลของการกระทำที่บ้าบิ่นนี้แล้วบุรากันเล่า เธอมีความหมายแค่ไหนในหัวใจของเขาเมื่อข้างกายยังมีผู้หญิงอีกคนที่แม้จะเหมือนไม่ได้รักแต่กลับครองตำแหน่งที่พริ้มเพราปรารถนามาถึงหกปี


แม้จะรู้แก่ใจว่าสิ่งที่ปิดบังไว้มันไม่ยุติธรรมเลยกับพริ้มเพราแต่บุราก็เห็นแก่ตัวเกินกว่าจะผลักภาระทุกอย่างไปให้พ้นจากตัวและเขาภาวนาแค่ว่าพริ้มเพราจะเข้าใจว่าทำไมคนที่ไม่เคยรักกลับอยู่ตรงนี้แต่คนที่รักจนไม่เหลือใจให้ใครกลับต้องอยู่ไกลตาทว่าความจำเป็นที่บุราไม่อยากแบกรับกำลังทำให้ความรักที่ก่อเกิดอาจจะพังทลายภายในพริบตา


จริงหรือที่พริ้มเพราทนได้หรือมันเป็นแค่เรื่องโกหกที่เธอสร้างไว้หลอกตัวเองไปวันๆมันอาจถึงเวลาที่เธอต้องปล่อยบุราไปจริงๆแต่วันที่เธอคิดว่าร้าวรานใจเป็นที่สุดกลับไม่ใช่วันนี้เพราะตอนนี้เธอกำลังเผชิญกับบุรา ผู้ชายที่อาจจะหันหลังให้กับเธอตลอดไปซึ่งพริ้มเพราไม่มีวันให้เขาทำเช่นนั้นเมื่อเธอกล้าจะประกาศให้ทุกคนรับรู้ว่าเขาคือผู้ชายที่เธอจะจีบให้ได้การที่งอนง้อขอคืนดีก็ไม่ยากเกินกว่าที่เธอจะกล้าทำ


สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดแม้ว่าเขาและพริ้มเพราจะไม่ได้เป็นคนก่อมันขึ้นมาเลยหากแต่กลายเป็นว่าทั้งสองกลับต้องผจญกับมันแต่อย่างน้อยมันก็เป็นเครื่องพิสูจน์ในความรักครั้งนี้แท้จริงทุกอย่างไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วเวลาแห่งความเข้าใจนั้นเลยเพราะมันกลับมีสายสัมพันธ์ที่แน่นเหนียวซึ่งแม้แต่บุราหรือพริ้มเพราก็ไม่เคยรู้ว่ามันอยู่สิ่งที่ควรเรียกว่าพรหมลิขิตแห่งรักที่แม้เพียงแค่แรกพบก็ผูกพันจนไม่มีวันเปลี่ยนไปนับจากวันที่ได้เจอกัน
Create Date : 29 มิถุนายน 2558
Last Update : 29 มิถุนายน 2558 13:13:52 น. 2 comments
Counter : 3369 Pageviews.

 

อยู่ในโหมดของลองกันต่อไปนะคะ ทดสอบสำนวนการเขียนจากตัวอย่างในเวบกันก่อน อันนี้พูดเลยว่ามันจำเป็นนะคะ เพราะถ้าเป็นนิยายของนักเขียนหน้าใหม่ๆ ถ้ามีตัวอย่างให้อ่านสักสี่ห้าตอนมันจะช่วยมากขึ้นสำหรับการซื้อมาทดสอบ ที่พูดไม่ใช่อะไรค่ะ บางเล่มไม่มีอะไร ตัวอย่างเรื่องก็ลบเกลี้ยงหรือหาตัวอย่างอ่านไม่ได้ แบบนี้เราก็ไม่กล้าลองนะคะ อย่างเล่มนี้ พอจะมีให้ดูสำนวนก่อนว่าคนเรื่องมากแบบฟีน่าน่าจะผ่านหรือเปล่า คิดว่าน่าจะได้ก็เลยเอามาค่ะ คิดว่าจะดองแต่ไม่เอาดีกว่า เผื่อว่าใครรอจะซื้อจะได้ช่วยในการตัดสินใจอีกทางหนึ่งค่ะ

เรื่องทั้งหมดจะเริ่มต้นจากความเข้าใจผิดในการสื่อสารก็เกือบจะเป็นเช่นนั้น เพราะนางเอกคิดไปเองว่าพระเอกคงจะไม่ชอบจนถึงขั้นรังเกียจ งานนี้เพื่อเอาคืนเธอจึงประกาศว่าเรียนจบเมื่อไร ระวังใจไว้ให้ดีๆ เพราะเธอจะกลับมาจีบเขาให้ได้ แต่ที่เธอไม่เคยรู้เลยว่า พระเอกนั่งรอ นอนรอว่าเมื่อไรแม่สาวคนนี้จะมาจีบจริงๆ สักทีหว่า ก็ไหนบอกว่าแค่สี่ปี แต่นี้เข้าไปหกปีแล้ว เธอก็จีบเล่นๆ อยู่ได้ รู้ไหมเนี่ยว่ามันเสียเวลารอ ให้เก๊กท่ารอเก้อแบบนี้เลยต้องมีลีลา เล่นตัวกันบ้างจะได้รู้ว่าเขาน่ะไม่ง่ายเลยนะ และที่สำคัญกว่าชนิดที่นางเอกคงไม่คาดคิดก็คือ ถ้าเธอไม่ประกาศว่าจะจีบเขาเพื่อเอาชนะ ป่านนี้เธอก็คงไม่ต้องลงทุนลงแรงมากมาย เพราะเขาอยากจะเป็นแฟนเธอมาตั้งนานแล้ว อาจจะมีอุปสรรคที่ทำให้เขาน้ำท่วมปากไปบ้าง แต่ที่สุดแล้วทุกอย่างมันเรียกได้ว่าบุพเพสันนิวาสชัดๆ

แม้ว่าการดำเนินเรื่องของนิยายเล่มนี้อาจจะยังมีข้อที่ไม่ถูกใจไปเสียหมด (หายากที่นิยายจะถูกใจคนเรื่องมากแบบฟีน่าทุกประการ) แต่ในระดับที่เรียกว่าไม่ได้คาดหวังอะไร ไม่รู้จักงานเขียนกันมาก่อน ไม่เคยอ่านออนไลน์ด้วย ทำให้บอกได้ว่าน่าพอใจเลยนะคะ จากที่อ่านคำโปรย คงจะนึกภาพนางเอกออกว่าเธอไม่ใช่สาวเรียบร้อยสักเท่าไร ติดที่ว่าหน้าที่การงานของเธอคืออาจารย์ ทำให้นางเอกเฮี้ยวไม่ได้เต็มพิกัด แต่เธอไม่ใช่คนขี้อาย เก็บความรู้สึกไว้ลึกสุดใจ ประเภทว่าเราเป็นผู้หญิงไม่ควรออกตัวว่ารักใครชอบใคร เพราะเธอบอกแล้วว่าจะจีบพระเอก แต่ไม่ได้ทำให้นางเอกกลายเป็นผู้หญิงที่เรียกว่าหน้าด้านหรือน่ารำคาญที่แสดงอาการว่าฉันต้องได้ผู้ชายคนนี้เท่านั้น ประเภทจอมมารยา วางแผนจับ นางเอกมีลีลาและลูกเล่นมากกว่า ที่เรียกว่าโดนใจที่สุดคงเป็นมุก ส่งขนมจีบมาขอต่อเวลาไว้ก่อนว่า รอหน่อยนะเดี๋ยวจะมาจีบจริงๆ

และถ้านางเอกเล่นมุกส่งขนมจีบได้ ก็แสดงว่าเธอต้องเป็นสาวที่เก่งการบ้าน การเรือนในระดับหนึ่ง ถูกต้องแล้วนะคะ นางเอกเป็นสาวทำงานคนหนึ่ง อย่างที่บอกว่าเธอเป็นอาจารย์ เป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่ดูแลตัวเองได้ ภาคภูมิใจในการงานของตัวเอง มีความน่ารักแบบผู้หญิงร่วมสมัย ไม่แข็งไป หรืออ่อนปวกเปียกจนน่ารำคาญ และที่สำคัญเธอฉลาดพอที่จะเข้าใจว่าพระเอกมีเหตุผลอะไรบ้างอย่างที่บอกให้เธอรอ ขี้เล่นและเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขัน แต่ไม่ใช่ว่าเธอจะไม่มีข้อบกพร่อง ในความฉลาดที่บอกว่าเธอเข้าใจพระเอกก็มีความงี่เง่าแฝงอยู่ ซึ่งเราเองก็ไม่โทษนางเอก เพราะในช่วงเวลาตอนนั้น ต่อให้เป็นเราเองก็ยังอดคิดไม่ได้ว่า นางเอกไม่ได้โง่หรือไม่หนักแน่นพอ หากแต่มันประจวบเหมาะไปหมดทุกอย่าง เราอาจจะรู้สึกว่านางเอกทำร้ายจิตใจพระเอกไปนิดหนึ่ง ตามประสาคนอ่านที่เข้าข้างพระเอกถูกสเปค และรู้ความจริงทั้งหมดว่าเกิดอะไรขึ้น แต่นางเอกไม่รู้ด้วยนี้ ซึ่งที่สุดแล้ว นางเอกก็มาแก้ตัวได้อย่างดี เมื่อรู้ว่าเธอเข้าใจผิด เธอไม่รอให้พระเอกมาย้ำว่าเธอคิดผิด เพราะกล้างอนก็ต้องรู้จักง้อเอง ให้มันรู้ไปว่าเขาจะไม่หายโกรธจริงๆหรือ

สำหรับพระเอก ต้องเรียกว่าค่อนข้างสเปคเลยนะคะ ตามประสาคนที่ชอบพระเอกนิ่งๆ ติดจะดุด้วยซ้ำไป พระเอกสมกับเป็นพี่ชายแถมยังเป็นผู้บริหารอีกต่างหาก เขาไม่เคยหลุดมาดความขรึมเลย เรียกได้ว่าเป็นขั้วตรงข้ามกับนางเอก ไม่ค่อยพูดกับใคร เป็นผู้ใหญ่ที่ต้องคอยห้ามปรามเด็กดื้อ(ที่ดันเป็นอาจารย์)อย่างนางเอก แต่ภายใต้สิ่งที่เหมือนกับจะเย็นชาเขาก็มีมุมเจ้าเล่ห์แสนกลไว้หลอกให้นางเอกตกหลุมพราง หรือเวลาจะน่ารัก คนที่ขี้เก๊กแบบพระเอกก็ทำได้น่ากรี๊ดเลยทีเดียว ก็ใช่ว่านางเอกจะมีมุกมาหยอดพระเอกคนเดียว พระเอกก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน แต่อาจจะไม่ชัดเจนเท่าอาการขี้หึง ข้อนี้จะมีชัดเจนมาก ความร้ายกาจของพระเอกแรกๆ จะไม่ค่อยเห็นหรอกนะคะ เพราะพี่ท่านนิ่งจนเป็นคนดุเสียขนาดนั้น นางเอกที่ว่าโก๊ะๆยังต้องหงอยเลย แต่คบกับนางเอกไปนาน ไม่รู้ว่าตัวตนเผยออกมาหรือติดเชื้อกันไป โดยเฉพาะตอนที่ตอนให้นางเอกเป็นคนประกาศเองว่าเป็นแฟนเขา โดยที่พระเอกไม่ต้องพูดอะไรสักคำ นางเอกจัดการป่าวประกาศเอง แล้วเขาก็รอเก็บเกี่ยวผลจากคำพูดนี้ กีดกันพวกมดแดงแฝงพวงมะม่วงไปหมด

แต่ที่ว่าดีๆ ถูกใจก็ใช่จะไม่มีอะไรให้อยากจะบีบคอพระเอก เพราะสิ่งที่เขาบอกให้นางเอกรอคอยนี้ละ ทำให้เราแอบหงุดหงิดเล็กๆ แบบว่าทำไมไม่บอกกับนางเอกไปว่าทำไมต้องทำแบบนั้นด้วย คนเป็นแฟนกันเจอสถานการณ์แบบนั้นใครจะไปคิดเป็นอื่นได้ พระเอกก็เลยโดนปรับหักคะแนนไปในฐานะปากหนักเกินไป ไอ้เราก็เลยโทษนางเอกไม่ได้เต็มปากว่าหูเบา ต้องรับโทษให้เท่าๆกันไป

ส่วนสิ่งที่น่ารักและรู้สึกว่าถูกใจอย่างหนึ่งก็คือความลับที่อยู่ในความสัมพันธ์ของทั้งคู่ การพบเจอกันของสองคนนี้ไม่ใช่ในวันที่นางเอกประกาศจะจีบเขา แต่มันนานกว่านั้น มากกว่านั้นและลึกซึ้งเกินกว่าที่ทั้งคู่จะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เรียกว่าน่ารักเลยทีเดียวค่ะ สองคนนี้แอบรักกันมานานชนิดที่ต่างคนต่างไม่รู้เลย พระเอกที่แอบชอบเพื่อนของน้องสาวมานานก็ได้แต่บอกตัวเองว่าต้องรอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม นานแค่ไหนเขาก็จะรอ เพื่อให้คนที่เขารักได้สมดั่งใจหวังในความสำเร็จของการศึกษาและหน้าที่การงาน และเมื่อถึงเวลาที่ใช่เขาก็ทำทุกอย่างให้สมกับคนที่เขารักว่าความรักของเขาจะทวีวัฒนาสืบไป ซึ่งมันคืออะไรก็ต้องไปลองอ่านเอาเองนะคะ ฟีน่าชอบประเด็นความลับในวัยรุ่นของสองคนนี้มาก

ส่วนสำนวนภาษาของเรื่อง บางที่ก็ยังมีความรู้สึกว่ายังไม่ค่อยลงตัวในการอ่านบ้างบางครั้งบางคราว อย่างคำว่า กอปร เวลาอยู่ในประโยคบางช่วง ดูมันโดดๆ จากสำนวนในช่วงนั้น เก่าใหม่ผสมกันแล้วยังไม่ลงตัวมากนัก แต่ที่เห็นชัดตาคือคำว่า เป็นชิ้นเป็นอันที่ใช้ในท้ายเรื่องที่กล่าวถึง ไททัศน์ในทำนองที่ว่า เขาไม่ได้ทำงานกับบุราแล้ว เพราะมาดูแลกิจการของครอบครัวตัวเอง แต่ยังคงร่วมงานกับบุราเป็นชิ้นเป็นอัน คำว่าเป็นชิ้นเป็นอัน มันแปลความได้ว่าเป็นเรื่องเป็นราว เป็นสาระ แต่มักใช้ในทำนองของการปฏิเสธ เช่น โตจนอายุสามสิบแล้วก็ยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย การที่จะบอกว่าว่าไททัศน์มาทำงานกับบุรา แบบนานๆ จะมาทำงานด้วย ก็น่าจะใช้คำว่า “แต่ยังคงร่วมทำงานกับบุราเป็นครั้งเป็นคราวไป” น่าจะถูกต้องเสียมากกว่า เพราะไททัศน์ไม่ได้ทำงานกับบุราตลอดแล้ว

แต่ถ้ามองว่าเป็นนิยายเล่มแรกที่ไม่ได้คาดหวังอะไรถือว่าผ่านเลยนะคะ เรื่องนี้ไม่ได้ขายแค่ความรักระหว่างตัวพระเอกกับนางเอกเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความรักของเพื่อนที่มีต่อกันด้วย ทั้งจากตัวพระเอกเองกับเพื่อนรักอีกคนที่ทำให้เขาต้องน้ำท่วมปากแบกรับปัญหาบางอย่างเอาไว้จนแอบโมโหแทนเลย นี้ถ้าไม่ใช่เพื่อนตายกันคงไม่กล้าทำแบบนี้หรอก หรือตัวนางเอกกับกลุ่มเพื่อนที่เรียกว่าซี้กันมาก เห็นได้ชัดถึงสายสัมพันธ์นี้ ตลอดไปจนตัวพระเอกที่มีความหวังดีกับคนที่แอบรักนางเอกมาตั้งแต่เรียน เขาไม่คิดหักหาญความรู้สึกของผู้ชายคนนี้ เพราะคิดว่าเหมือนน้องชายการแสดงออกในการเป็นเจ้าของนางเอกจึงไม่จำเป็นต้องหักหน้าอีกคนให้เจ็บแค้น แต่เขาเลือกใช้วิธีที่ให้เขาถอยห่างไปเอง แต่ยังคงมีความรู้สึกที่ดีให้กับนางเอกตลอดไป จนเราเองอ่านไปก็รู้สึกว่าตัวละครนี้มีเสน่ห์ และดูเหมือนว่าเขาอาจจะมีเล่มของตัวเองด้วย ถ้านักเขียนคิดจะเขียนภาคต่อนะคะ เนื้อเรื่องไม่ได้หวานมากมาย เพราะตัวนางเอกเป็นพวกสาวสมัยที่กล้าเปิดเผยใจให้รู้ก่อน แต่ไม่กระด้างลางหรือทำตัวก๋ากั๋นจนฟีน่าปรับคะแนนจนติดลบ นางเอกแสบ แต่พระเอกปราบเธอได้อยู่หมัดตลอดเวลา เธอจึงค่อนข้างเกรงใจพระเอก เป็นสไตล์ที่ฟีน่าชอบอยู่แล้วค่ะ ไม่ชอบให้นางเอกมาขี่คอพระเอก หรือข่มพระเอกให้เป็นเบี้ยล่าง เลยต้องบอกว่าของลองเล่มนี้ให้ผ่านได้อย่างสบายใจค่ะ ใครอยากจะลองก็เชิญนะคะ อาจจะถูกใจแบบที่ฟีน่าทดสอบก็ได้นะคะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 มิถุนายน 2558 เวลา:13:13:29 น.  

 
เรื่องนี้ตามอ่านมาตั้งแต่เป็นนิยายใน dek-d พอออกเป็นเล่มเลยไม่พลาดที่จะสอยมาอ่านชอบพระเอกค่ะอ่านไปยิ้มไปใจละลายเลย แต่ติดสำนวนช่วงบทท้ายๆ อ่านแล้วสะดุดยังไงบอกไม่ถูก


โดย: maepordee IP: 202.29.179.212 วันที่: 29 กันยายน 2558 เวลา:10:58:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.