ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
รักภักดิ์ใจ ปริญญ์รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

เพราะความโกรธที่ควบคุมไม่เคยอยู่แท้ๆทำให้กันตารู้สึกว่าขอให้การบังเอิญพบกันแบบไม่น่าประทับระหว่างเธอกับหริทัศว์เป็นแค่ความบังเอิญครั้งเดียวบนจักรวาลที่แสนกว้างไกลใบนี้แต่ดูเหมือนว่าคำร้องขอ(ฝ่ายเดียว)ของแก้วกันตาไม่น่าจะได้ผลสักเท่าไร เพราะความบังเอิญมันยังคงกลับมาเล่นงานแก้วกันตาอีกครั้ง


อย่างน้อยแก้วกันตาก็มีสิทธิ์สงสัยไม่ใช่หรือว่าเพราะเหตุผลกลใดชีวิตที่เคยธรรมดาๆกลับได้ต้อนรับคุณชายสุดเนี้ยบและเฮี้ยบแบบหริทัศว์อย่างไม่ทันตั้งตัวและเขาก็ไม่ค่อยจะยอมให้ความร่วมมือที่จะปกปิดความสนิทสนมแบบรวดเร็วปานสายฟ้าแลบเช่นนี้ด้วยต่อให้ไม่อยากจะคิดไปไกล แต่แก้วกันตาก็เป็นผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่งนะยิ่งเข้ามาทำให้จิตใจหวั่นไหวแบบนี้ ถ้าเธอทึกทักเขาว่าเรารักกันมันจะผิดหรือเปล่า


ดูเหมือนว่าแผนรุกคืบปราบคนดื้อตาใสโกรธง่ายหายเร็ว แต่น่ารักกว่าใครจะได้ผลแม้ว่าแก้วกันตาจะคิดไปเองเสมอว่าเธอกับเขาไม่น่าจะไปด้วยกันได้แต่สำหรับหริทัศว์เพราะความตรงไปตรงมา อ่านง่าย ดูเหมือนจะใจร้ายแต่กลับเป็นคนขี้สงสารที่สุดแบบนี้ล่ะที่ทำให้เขาประทับใจ หากดูเหมือนว่าสิ่งที่หริทัศว์ทำลงไปทุกอย่างจะไม่ช่วยให้คนหัวทึบหรือพยายามมองข้ามความจริง ไม่ยอมรับว่าตัวเธอเองคือสุดที่รักของเขา


แม้ว่าสิ่งที่หล่อหลอมให้หริทัศว์เติบโตมาจะเต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบหรือถูกยกไว้บนหิ้งที่สูงส่ง แต่ผู้ชายเช่นเขาไม่ได้มองผู้หญิงที่ทัดเทียมกันในด้านฐานะและสังคมแต่คือผู้หญิงที่ในยามที่เขาอ่อนล้าหรือเต็มไปด้วยปัญหาเธอคือคนที่จะปลอบประโลมให้จิตใจที่เหน็ดเหนื่อยได้สดชื่นอีกครั้ง และผู้หญิงคนแรกที่เป็นแบบนั้นก็คือแก้วกันตา


ถ้าให้เปรียบเธอก็คงเป็นเจ้าหญิงกบที่โชคดีได้ครอบครองเจ้าชายที่แสนดีแต่การที่หริทัศว์คือเจ้าชายรูปงามในหัวใจของแก้วกันตาไม่ใช่เพราะคุณสมบัติภายนอกแต่คือจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยจริยธรรมอันดีงาม เขาไม่ได้เป็นคนดีแค่เพียงเปลือกนอกแต่เป็นไปถึงเนื้อใน และเขาเองที่ทำให้แก้วกันตาได้รู้จักการมองโลกในแบบใหม่โลกที่การยอมพ่ายแพ้แต่เป็นผู้ชนะ


ในสายตาของแก้วกันตาหริทัศว์อาจจะเป็นผู้ชายที่แสนดีไม่มีพิษภัย เป็นพ่อพระน้ำใจงาม แต่ผู้ชายคนไหนกันเล่าจะไม่มีมุมของหมาป่าแสนเจ้าเล่ห์หากหริทัศว์ไม่เคยเปิดเผยตัวตนนั้นให้ใครเห็น ยกเว้นกับแก้วกันตาเพียงผู้เดียวผู้หญิงที่เขาคิดไม่ผิดเลยว่าเพียงความประทับใจอย่างไม่ตั้งใจของเธอในวันนั้นจะมีวันนี้วันที่หริทัศว์ได้มอบดวงใจที่มีแต่ความภักดีให้กับเธอ

Create Date : 04 มิถุนายน 2557
Last Update : 4 มิถุนายน 2557 14:57:29 น. 6 comments
Counter : 4650 Pageviews.

 


ช่วงขยันส่งรีวิวมาให้อ่านค่ะถ้าไม่ติดว่าเรื่องนี้ไปติดขัดที่พี่ไปรฯเสียหลายวัน ก็คงได้ลงรีวิวไปนานแล้วค่ะแต่ก็ยังไม่ช้าเกินไปที่จะเอารีวิวมาให้อ่านกันนะคะเล่มนี้เป็นนิยายหัวใหม่ของแจ่มใสค่ะ ในหัวที่ชื่อว่า LOVE ปกหนังสืออาจจะแปลกตาไปสักนิดแต่ฟีน่าว่าเนื้อในมันก็เหมือนเดิมเลยค่ะ คงคอนเซปต์แจ่มใสจริงๆ


ชุดนี้ต้องเรียกว่าชุดหล่อไปถึงหัวใจอะไรทำนองนั้นนะคะในเซ็ทนี้มีด้วยกันสี่เล่ม แต่ไม่มีเล่มไหนมีเนื้อหาเกี่ยวพันกันนะคะแค่มีการพูดถึงตัวละครอื่นเล็กน้อยค่ะ ไม่จำเป็นต้องอ่านต่อกันก็ได้นะคะ ส่วนรักภักดิ์ใจจะเป็นเรื่องของนักธุรกิจหนุ่มที่มีจิตใจดีงาม เป็นบัวเหนือน้ำแบบที่สุดแต่พรหมลิขิตก็คงกลัวว่าชีวิตเขาจะราบรื่นจืดชืด น่าเบื่อหน่ายจนเกินไปจึงประทานเหตุการณ์ที่ส่งให้สาวเจ้ารายนั้นเกิดอาการน้อตหลุดกันให้เห็นจะๆเมื่อเกิดโชคร้ายสุดๆ ที่รถสุดหวงของเธอถูกกรีดเสียยับ แต่หลังจากการอาการปรี๊ดแตกแบบไม่มีเบรกไปแล้วก็ทิ้งความประทับใจแบบหนึ่งไว้ให้เขา และไม่คิดเลยว่าจะมาบังเอิญพบกันในสถานที่ที่ดูไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ของขึ้นง่ายแบบนางเอก สถานที่ปฏิบัติธรรมที่เป็นของครอบครัวเขาเองแต่เพราะอะไรสาวขาลุยแบบเธอจึงมาอยู่แถวนี้กันได้เล่า


และเมื่อความบังเอิญที่ฟ้าลิขิตบวกกับความอยากรู้จักเจ้าหล่อน แต่ยิ่งได้ใกล้ชิดไม่ทันคิดว่าจะตกหลุมรักเธอเสียนี้ แม้ว่าความต่างจะมีแบบสุดขั้ว ทั้งฐานะทางสังคมวุฒิภาวะหรือสิ่งอื่นใด แต่มันก็ไม่ได้สำคัญเท่ากับว่าเปลือกนอกเธออาจจะเป็นแม่ตัวแสบ แสนดื้อและชอบเอาชนะสักแค่ไหนแต่เนื้อในของเธอเป็นคนดีและน่ารักจนเขาไม่คิดจะถอนตัวถอนใจเสียแล้วยอมตกอยู่ในกำมือผู้หญิงธรรมดาๆคนนี้ คนที่ไม่ได้ดีพร้อม แต่ดีพอสำหรับเขา


อ่านจบแล้วคำเดียวที่พูดได้คือนางเอกโคตะระทำบุญมาดีมากค่ะ ชาติก่อนคงทำบุญได้ถึงพร้อมสมกับคำว่าผู้ชายดีๆมีแต่ในนิยายกันหรือเช่นไร พระเอกดีจนหาที่ติไม่ได้ ทองแท้ผ่องแผ้วนพคุณกันสุดๆอะไรจะคุณสมบัติครบถ้วนสมบูรณ์แบบจนควรจับไปโคลนนิ่งเสียจริงๆนะคะโลกนี้จะได้สงบสุขและมีแต่คนที่จิตใจงดงาม ทั้งหน้าตา ฐานะ การงานเพียบพร้อมแต่ที่เรียกว่าเป็นสิ่งที่เขาคู่ควรกับการเป็นพระเอกก็คือจิตใจที่ดีงามเข้าใจลึกไปถึงแก่นของพระธรรม โดยไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์


แต่ผู้ชายที่น่าจะจืดชาสำหรับในแง่ความรักกลับไม่เป็นเช่นนั้นเลยเขาคือผู้ชายที่อบอุ่น อ่อนโยน ตรงประเด็นมากถ้าคิดจะจีบก็ลงมือทำโดยไม่คิดแอบซ่อนวาระอะไรไว้ คิดเช่นไรก็พูดเช่นนั้นน่ารักมากจนรู้สึกริษยานางเอกเลยนะคะ แสนดีขนาดนี้ ถ้าไม่รับรักก็คงพูดได้คำเดียวว่าโง่มากกกก คนดีๆแบบนี้ งมเข็มในมหาสมุทรอาจจะยังง่ายกว่าแต่สำหรับนางเอกเธอคือขั้วต่างจากพระเอกกันเลย เขาเหมือนน้ำ เธอก็เกือบๆเหมือนไฟพะแนง ที่โกรธง่ายปรี๊ดไว แต่ก็ลงไวเช่นกัน นางเอกไม่ใช่สาวน้อยบอบบาง หัวอ่อน แสนดี เจ้าน้ำตา เป็นแม่ศรีเรือน คือเธอเป็นได้แค่แม่ผีเรือนที่ไม่น่าจะคู่ควรกับพระเอกแบบเขา แต่เธอคือสีสันในชีวิตขี้อ้อนและเป็นกำลังใจชั้นเยี่ยมที่หาไม่ได้จากที่อื่นเธออาจจะเป็นผู้หญิงที่เหมือนจะหัวดื้อ แต่ความจริงเข้าใจอะไรได้ง่ายเพราะพื้นฐานเป็นคนนิสัยดีจากที่ไม่เข้าใจในสิ่งที่หลายครั้งเธอคิดว่านี้คือการยอมแพ้ แต่พอเข้าใจถึงสิ่งต่างๆที่พระเอกอธิบายเธอก็เข้าใจเป็นเหมือนบัวปริ่มน้ำที่รอวันเป็นบัวพ้นน้ำ


เป็นหนังสือที่เรียกว่าท่ามกลางภาวะเครียดๆที่ตัวเองผจญอยู่แต่ผ่านมาได้แบบเรียกว่า ถูกใจมากค่ะ ประเด็นสำคัญคือพระเอกน่ากรี๊ดมากที่สุดเขาคือผู้ชายที่เริดเลอเพอร์เฟคส์แมนแบบที่อยากให้เขามีตัวตนมากๆค่ะอยากจะกรี๊ดกันเลย แค่ประเด็นที่เรียกว่า แสดงออกแบบไม่มีกั๊กกับนางเอก แค่นี้ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว น่ารักจนไม่มีที่ติอบอุ่นแบบว่านี้ล่ะพ่อของลูก เจ้าเผด็จการแบบเล็กๆ แต่ก็ถูกใจหาใดเปรียบ พระเอกเรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นสุดยอดพระเอกในฝันเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องใจร้าย ใจดำ ก็ทำให้ฟินจิ้นกระเจิงได้ ใครว่าผู้ชายแบบมีใจใฝ่ธรรมจะน่าเบื่อ ขอค้านเลยค่ะว่าไม่ใช่เขาทำตนแบบที่เรียกว่าคฤหัสถ์ที่ดีงาม ต่อให้ดีขนาดไหนก็ต้องมีมุมเจ้าเล่ห์หน้ามึนที่ชวนให้คนอ่านเขินอายแทนนางเอกได้จริงๆค่ะ พูดได้ว่าเรื่องนี้พระเอกเด่นที่สุดล่ะ เขาคือเสน่ห์ที่ทำให้เรื่องนี้กรี๊ดสลบกันเลยทีเดียว


แต่ใจความใหญ่ของเรื่องไม่ได้ต้องการจะนำเสนอแค่เพียงพระเอกแสนดีน่ารักอะไรแบบนั้นนะคะ พระเอกเป็นคนที่จัดว่าได้รับการอบรมมาจนเป็นคนดีถึงเนื้อในแต่เขาไม่ใช่คนโง่หรือประเภทว่ายอมให้คนผิดลอยนวลหรือยอมพ่ายแพ้จะเหมือนถึงการเป็นคนดีที่ปล่อยให้คนชั่วลอยนวล โดยที่เขาไม่เคยสำนึกได้แต่เขามีวิธีการสอนคนเล่านั้นต่างหาก นั่นก็คือการยอมแพ้ที่เป็นผู้ชนะเนื้อแท้คนพวกนั้นไม่ได้เลวร้ายโดยกมลสันดาน แต่ความหลงผิดเพียงชั่ววูบและเมื่อพระเอกได้ยอมที่จะทำตัวเหมือนคนแพ้แต่คือการเปิดทางให้มีทางเดินเป็นการลงโทษชนิดหนึ่งไปแล้ว มันก็ไม่ต่างจากสิ่งที่นางเอกเคยทำแต่เธออาจจะไม่รู้ว่ามันก็เหมือนหลักที่พระเอกได้บอกเธอ การจดจำความแค้นไว้ในใจไม่ได้ทำให้เราดีขึ้น แต่มันจะกลับมาเผาใจเรา เมื่อยามที่เราต่อกรกับคนเลวเราพึงชนะคนเลวด้วยความดี ไม่ใช่แข่งกันเลวกว่าเช่นนั้นแล้วจะเรียกว่าชนะได้เช่นไร เมื่อเราเองกลายเป็นคนที่เลวไม่ต่างกัน


นอกจากได้เราได้ความสนุกแล้วนะคะถ้าเราตั้งใจอ่านกันดีๆ เราจะได้หลักคำสอนง่ายๆหลายอย่างที่เอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพราะเราเองก็ต้องประสบพบเจอกับสถานการณ์แบบที่นางเอกได้พบตลอดเพื่อนร่วมงานที่หน้าไหว้หลังหลอก ปากปราศัยน้ำใจเชือดคอ ช่างนินทาว่าร้ายความดีใส่ตัว ความชั่วใส่คนอื่น นางเอกเองหรือแม้แต่เราเองเจอแบบนี้เข้าไปใครบ้างจะไม่ปรี๊ดแตก เป็นฟีน่าคงได้ลุยกันไปข้างหนึ่งแน่นอนค่ะตามประสาคนไม่ยอมคน แต่ใจเราจะเย็นลงหากได้ไตร่ตรองให้ดีว่าถ้าเรามัวแต่จะจ้องเอาชนะเขาให้ได้ สรุปว่าเราก็คือผู้แพ้ ในความจริงเราไม่อาจจะเปลี่ยนตัวให้ดำกลับขาวได้ทันที เพราะแบบนั้นมีแต่ในละครหลังข่าวนะคะแต่เราค่อยๆ ปรับความคิดให้ค่อยๆเย็นลง สักวันหนึ่งเราก็จะทำมันได้เหมือนที่นางเอกพยายามระงับความโกรธของตัวเองลงตามที่พระเอกแนะนำมา


และส่วนตัวนะคะฟีน่าคิดเอาเองว่ามันมีนัยที่แฝงอยู่ในนิยายจากชื่อและหลักความเชื่อที่เราคุ้นเคยกันเมื่อโน่ย ที่คือชื่อเล่นของนางเอก เป็นภาษาจีนที่แปลว่า ดอกบัว หลักทางศาสนาพุทธจะใช้ดอกบัวแทนความหมายต่างๆแต่ที่เราคุ้นเคยก็คือ บัวสี่เหล่า หากเปรียบไปแล้ว พระเอกก็คือบัวพ้นน้ำผู้เข้าใจในหลักธรรมแบบที่คฤหัสถ์ควรเป็น นางเอกคือบัวปริ่มน้ำผู้พร้อมจะเป็นบัวพ้นน้ำ เมื่อได้รับการชักจูงและชี้นำจากพระเอก ตัวร้ายฝ่ายชาย(ที่บอกไม่ได้ว่าคือใคร)คือบัวใต้น้ำ เขาไม่ได้เลวจนเกินเยียวยา แต่ว่าถูกเต่า ปู ปลากัดกินถ้าผ่านไปได้เขาก็จะเป็นบัวปริ่มน้ำ แต่ถ้าผ่านไม่ได้เขาก็คงไม่อาจเบ่งบานได้ และตัวร้ายฝ่ายหญิง เธอเปรียบเสมือนบัวใต้ตม ที่ไม่ว่าจะมีโอกาสหรือสิ่งดีๆที่ผ่านเข้ามาสักเพียงใดก็ไม่อาจกล่อมเกลาจิตใจเธอได้เลย ฟีน่าไม่รู้ว่าคนเขียนตั้งใจใช้สัญลักษณ์นี้หรือเปล่าแต่ฟีน่าเข้าใจแบบนี้จริงๆนะคะ


และนอกจากเรื่องของพระเอก นางเอกนะคะก็ยังมีคู่แถม ที่บอกได้ว่าก็น่ารักไม่แพ้กันเลยล่ะไม่คิดว่าจากคนที่ไม่น่าจะคู่กันหรือรู้จักกันมาก่อนกลับกลายเป็นว่าเป็นคู่ที่มีอดีตรักฝังใจจำจนแทบจะแยกไปเขียนเป็นเล่มเดี่ยวได้เลยนะคะ แต่อีกเช่นกันฟีน่าเป็นคนไม่ชอบแนวฝังใจแบบนั้นมาก มาประมาณนี้เรียกว่ากำลังดีเลยค่ะ ก็ตงิดๆใจอยู่เล็กน้อย เพียงแค่ไม่คิดว่าสรุปจะกลายเป็นมุกเพื่อนรักรักเพื่อนกันเลยทีเดียว


รีวิวอาจจะไม่มาในแนวที่บอกว่าเรื่องนี้หวานเลี่ยนกรี๊ดสลบ แต่ขอบอกว่าเนื้อในสมกับปกนิยายค่ะ สีชมพู หวานน่ารักเป็นที่สุดรอคอยนิยายแนว fell goods fell sweet แบบนี้เลยค่ะผู้ชายอะไรจะโพรไฟล์เยี่ยมไร้เทียมทานขนาดนั้น อย่าถามหาจุดด้อยของพระเอกเลยนะคะไม่มี แสนดี รักนางเอกคนเดียว ตรงไปตรงมา รักนะแล้วแสดงออกเป็นผู้ใหญ่ที่ปราบนางเอกแสนดื้อได้แบบที่นางเอกก็ต้องแพ้ทางแต่โรแมนติคเป็นที่สุด ไหนจะคำพูดที่พูดได้เลยว่าเลี่ยนนะคะ ไม่มาก แต่เปี่ยมคุณภาพ ที่ฟีน่าชอบสุดคือ “ที่เฮียแพ้ตลอดคือแพ้รัก” ฆ่าฉันเลยดีกว่าไหมค่ะ ปรานีคนไร้คู่แบบคนอ่านบ้างเหอะ และสิ่งที่เรียกว่าเป็นพ่อเนื้อทองก็คือความเป็นชายหนุ่มที่เปี่ยมด้วยธรรมของผู้ครองเรือน แต่การเป็นคนดีของพระเอกไม่ใช่ยอมเสมอไปในยามที่ต้องลุกขึ้นมาปกป้องนางเอก ก็ทำได้แบบที่เรียกว่าแฟ้มบุคคลขอปรบมือให้กับความแมนของพระเอกค่ะ นิ่งสงบสยบทุกคำครหาของเหล่าตัวร้ายให้สิ้นซากแบบไม่ต้องลงมือทำเรื่องเลวร้าย เขาคือผู้ชายที่อยู่แล้วจะไม่รู้สึกว่าจืดชืดไร้รสชาติหน้าดำขรึมเคร่งที่ต้องคอยเสแสร้งว่าต้องเป็นคนดี แต่เพราะเขาดีจากจิตวิญญาณและความเย็นในใจก็ส่งผลให้รอบข้างของเขาสงบไปด้วย


เล่มนี้บอกได้เลยว่าแนะนำให้ลองซื้อมาอ่านค่ะคนอ่านคงจะอมยิ้ม บิดหมอน และอยากจะตู่ให้ตัวเองเป็นนางเอกกันไปเลยนะคะที่ในชีวิตได้ผู้ชายดีๆแบบนี้มาครอบครอง แต่นิยายเรื่องนี้ไม่ได้ให้แต่เพียงแค่ความสนุกน่ารัก อ่านแล้วมีความสุขที่ได้เรื่องราวสีชมพูหวานๆไร้นางมารปากแดงที่จ้องจับพระเอกทำสามีอย่างเดียวก็คือการให้ค่ะ ไม่ใช่แค่ความสุขในการจิ้นนิยายแต่การให้สติรู้คิดในเรื่องที่เราคิดว่าเล็กน้อย เหมือนที่พระเอกให้กับนางเอกเรื่องนี้พูดว่าประสบความสำเร็จมากกว่านั้น เพราะการให้ที่ประเสริฐที่สุดคือการให้ปัญญาค่ะซึ่งทำได้ดีเลยนะคะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:14:58:09 น.  

 
ตามมาชูป้ายไฟเชียร์ เฮียเฮี้ยบ ค่ะ


โดย: Pitchuda IP: 114.109.116.52 วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:15:12:26 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
ต้องหามาอ่านให้ได้ค่ะ


โดย: lovereason วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:23:20:01 น.  

 
ไม่เคยซื้อหนังสือมือสองอ่านเลย แต่แอลลี่เล่มใหม่นี่คงต้องซื้อสักครั้ง กวินมาลา ปกต้อง 450 บาท ปกติ 300 กว่าๆยังสู้อยู่ แต่ 450 นี่คงต้องหามือสองอ่านแทนแน่เลย


โดย: เปิ้ล IP: 171.97.135.27 วันที่: 6 มิถุนายน 2557 เวลา:11:50:03 น.  

 
เป็นนิยายมีสาระที่หวานมากๆ อ่านไปเขินไป ม้วนแทนนางเองไป รักเฮียเฮี้ยบจัง


โดย: นานาจิตตัง IP: 180.180.124.174 วันที่: 17 มิถุนายน 2557 เวลา:12:40:04 น.  

 

ชอบในความตั้งใจคนเขียน โดยเฉพาะหน้าปกที่บอกว่าแบ่งรายได้ให้มูลนิธิเผยแผ่พุทธศาสนาค่ะ

แต่อาจเพราะเราไม่ได้อ่านนิยายแจ่มใสมาสักพัก (เพราะรู้สึกไม่คลิก) นิยายเรื่องนี้....เราก็ยังไม่คลิกอีก

พล้อต....ยังเบา ไม่ชัดเจนแต่แรกเท่าไหร่ว่าจะไปทางไหน
ตัวละคร คาแรกเตอร์...เบา สไตล์แจ่มใสเลยที่นางเอกจะมุ้งมิ้ง เป็นสาวชนชั้นกลาง ดูธรรมดาๆ
แต่...เธอจะได้เจอพระเอกสุดเพอร์เฟค หล่อ รวย แสนดี งานการเลิศ
เราอาจอ่านไม่ละเอียดพอ แต่ไม่ค่อยเห็นพัฒนาการเลยว่าพระเอกชอบนางเอกตรงไหน

สรุป คงเป็นสไตล์แจ่มใสจริงๆ อ่านได้เรื่อยๆ นะคะ เพลินบ้าง เนือยบ้างกับการเดินเรื่อง ไม่ถึงกับฟิน ไม่จิกหมอนในความเห็นส่วนตัว (ย้ำว่าความเห็นส่วนตัว)


โดย: dal IP: 223.206.250.238 วันที่: 2 สิงหาคม 2557 เวลา:0:43:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.