ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
อสูรพรางใจ กู่หลิง


อสูรพรางใจ กู่หลิง

ทายาทแห่งหุบเขาพญายมล้วนแต่ประหลาดนักและโม่เยี่ยนซินเองก็ไม่ต่างไปจากคำกล่าวนี้ เธอควรค่ากับคำว่าอสูรใบ้ยิ่งนัก และในความเย็นชาที่ไม่มีใครเข้าถึงจิตใจของเธออย่างแท้จริงอะไรกันคือเหตุผลที่ทำให้โม่เยี่ยนซินเดินทางมาเพื่อนำเอาของหมั้นหมายที่ไร้คู่หมั้นกลับคืนหรือโม่เยี่ยนซินมีความปรารถนาอื่นที่ไม่มีใครล่วงรู้จิตใจที่ซับซ้อนของผู้หญิงเช่นเธอ


สกุลมู่หรงที่เคยยิ่งใหญ่กลับไม่เหลืออะไรแม้ลูกหลานจะพยายามสักเพียงใดก็ไม่อาจคืนมาได้อีกแล้วเหลือเพียงแค่มู่หรงชาวประมงที่ไร้เกียรติยศศักดิ์ศรีดั่งเช่นบรรพบุรุษเคยสร้างไว้แต่ในยามที่คล้ายว่าจะได้ทุกอย่างกลับคืนมาหรือว่ากลับไปตกต่ำยิ่งกว่าที่เคยเป็น มู่หรงต้วนอี้กลับได้พบปะกับคู่หมั้นหมายที่เขาไม่คิดมาก่อนว่าจะมีตัวตนพร้อมกับเรียกร้องให้เขาต้องทำให้พันธะของการเป็นทายาทคนโตของสกุลหมู่หรง


เหตุผลในการทำเช่นนี้มีเพียงโม่เยี่ยนซินเท่านั้นที่เข้าใจแต่ไม่มีคำอธิบายใดๆ หลุดออกมาจากปากของอสูรใบ้เช่นเธอทั้งที่การแต่งเข้าสกุลมู่หรงล้วนแต่เต็มไปด้วยความลำบากยากเข็ญจนเหมือนคนโง่ที่แสดงตนในยามนี้หากแต่การเลือกสามีเช่นมู่หรงต้วนอี้ก็คงอาจจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่เรียกว่าถูกต้องเป็นที่สุดเขาเป็นคนดีจนกลายเกือบจะโง่งมแต่เหนือกว่าสิ่งนั้นคือเขากลับเข้าใจในตัวเธอยิ่งกว่าผู้อื่น


ไม่คิดว่าวาสนาที่มาพร้อมกับภรรยาใบ้คนหนึ่งจะสูงส่งถึงปานนี้มู่หรงต้วนอี้ไม่คิดมาก่อนว่าโม่เยี่ยนซินจะเป็นคู่ชีวิตที่เพียบพร้อมได้ถึงเพียงนี้เธอไม่เกรงกลัวความลำบากและอาจจะเป็นดาวนำโชคนำความมั่งคั่งที่สกุลมู่หรงในรุ่นเขาไม่เคยรู้จักมาก่อนก็เป็นได้ หากแต่ความสุขนั้นคล้ายกับชิงชังมู่หรงเพราะความทุกข์สาหัสกำลังจะมาเยือนอีกคราและครั้งนี้มู่หรงต้วนอี้คือผู้ต้องแบกรับเคราะห์กรรมนั้นไว้


ชะตาจะพลิกผันให้โม่เยี่ยนซินต้องรับมือกับทุกข์โศกสักเพียงใดเธอไม่หวาดหวั่นแต่สิ่งเดียวที่เธอไม่อาจทนได้ การตามจองล้างจองผลาญจากคนที่ต่ำช้าและเมื่อเธอคือทายาทพญายมใบ้สิ่งเดียวที่จะยุติได้คือการจัดการอย่างเด็ดขาดและทำให้ทุกคนได้รู้ว่าสะใภ้ใบ้แห่งสกุลมู่หรงเช่นเธอไม่ใช่คนที่ใครๆ ควรมีเรื่องได้และปรารถนาเดียวในตอนนี้ที่เธอต้องการก็คือการได้สามีอย่างมู่หรงต้วนอี้กลับคืนมา


หากเขาไม่ได้ภรรยาเช่นโม่เยี่ยนซินก็อาจไม่รู้เลยว่าชะตากรรมจะเป็นเช่นไรอย่างนี้แล้วการที่เขาจะเข้าใจในความรู้สึกของเธอจึงไม่ใช่สิ่งที่ยากเย็นเลยบางครั้งความรักไม่จำเป็นต้องสื่อสารด้วยคำพูดเสมอไป เพียงใช้ใจก็เพียงพอและมู่หรงต้วนอี้ก็ต้องเข้าใจสิ่งที่เขาต้องรับมือกับใหม่เสียใหม่ แม้ไม่อยากทำหากแต่ถ้ามันแลกกับครอบครัวของเขา มันก็คือสิ่งที่จำเป็นเมื่อเขาได้ความรักจากสตรีผู้ไม่นิยมการพูดจาหากใช้สายตาสื่อสารเขาก็ต้องตอบแทนเธอด้วยรักหมดใจ
Create Date : 04 พฤษภาคม 2558
Last Update : 4 พฤษภาคม 2558 9:29:12 น. 2 comments
Counter : 2483 Pageviews.

 

หลังจากออกแนวบ่นไปไม่น้อยในเล่มอสูรเจ้าน้ำตา เล่มนี้ทายาทของหุบเขาพญายมก็ยังคงเป็นสตรีเช่นเดียวกับเรื่องที่สาม และความประหลาดของเธอก็คือไม่ยอมพูดจาจนคล้ายว่าเป็นคนใบ้ ใบหน้าเย็นชาไร้ความรู้สึกยินดียินร้ายต่อผู้คนบนโลกนี้ และความตั้งใจที่ทุกคนคิดว่าเธอจะเดินทางมาเอาของหมั้นหมายจากสกุลที่เคยต้องแต่งงานด้วยกลับคืน แต่เธอดันมาทวงสัญญาแต่งงานแทน คล้ายว่าเป็นคนโง่เพราะสามีของเธอตกอับจนแทบไม่เหลืออะไร แต่อะไรกันทำให้เธอยอมทนเป็นสะใภ้ชาวประมงยากไร้ ซึ่งคำตอบคงอาจเป็นคำว่าความดีก็คงว่าได้(หรือเปล่า) จนเปลี่ยนไปว่าเขาคือผู้ชายคนเดียวที่เข้าใจว่าเธอเป็นเช่นไร เธอไม่ได้เย็นชาหรือไร้หัวใจ แต่มีความปรารถนาเต็มเปี่ยมแค่จะมีใครเข้าใจ ซึ่งคนนั้นก็คือพระเอก และเมื่อเขาต้องรับเคราะห์ใหญ่ที่ไม่ได้ก่อ ผู้ทำให้เกิดเรื่องนี้ก็ต้องรับกรรมไป และคืนความถูกต้องให้กลับมาสู่ครอบครัวสามีซึ่งเธอเองก็ตัดสินใจตั้งแต่แรกแล้วว่ามันคือสิ่งที่เธอจะต้องทำให้สำเร็จในการมอบหมายของผู้เป็นมารดา

คงหาคนปกติในหุบเขาพญายมแทบไม่มีเลย เรื่องนี้นางเอกถึงกับมีสภาพคล้ายคนใบ้แต่ไม่ได้เป็นใบ้เพราะเธอไม่พูดจากับใครแม้แต่พ่อแม่ตัวเอง เรียกว่าสามปีจะพูดเสียประโยคหนึ่ง ไม่รู้ทนอยู่ได้ยังไงนะเนี่ย นอกจากจะไม่พูดแล้ว หน้าตาก็เย็นชายิ่งนัก ต่อให้สวยแค่ไหนก็คงจะไม่ไหวจริงๆ แต่ใครเลยจะรู้ว่าบางทีหญิงใบ้แบบนางเอกอาจจะมีค่ามากกว่าหญิงงามที่มีทรัพย์สินมั่งคั่งหากแต่เย่อหยิ่งจนสุดทนก็เป็นได้

หลังจากที่ต้องเจอมุกกตัญญูประกาศิตกันไปในอสูรยั่วยิ้มแล้ว เล่มนี้ก็ดูจะคล้ายๆ ต้องดำเนินเรื่องในแนวนั้น แต่ดีกว่านิดหนึ่งตรงที่ไม่ถึงกับต้องขนาดที่ว่า อะไรก็ต้องเป็นศรีทนได้ คงเพราะตัวร้ายแบบร้ายตั้งแต่ต้นจนจบเป็นเพียงแค่พี่สะใภ้และหลานๆ ยิ่งอยากจะตัดขาดญาติมิตรจากสกุลที่ตกต่ำแบบนี้แล้วก็เลยไม่ต้องอดทนไปจนเกือบจบเรื่อง แต่เราก็เกิดภาวะประมาณว่าอะไรจะต้องทนให้คนไม่ดีมานั่งโขกสับด้วยเหตุผลแค่ว่าพี่สะใภ้ก็เหมือนแม่ ว่าเช่นไร ต้องการอะไรก็ต้องอดทน จะทำตัวร้ายดีเช่นไร ฝ่าฝืนจรรยาที่มีมาก็ไม่ได้อีก จะบ้าตาย ถ้าเป็นพี่สะใภ้ที่เป็นคนดีก็ว่าไป ดันเป็นตัวร้ายแบบไม่ลืมหูลืมตาขนาดนั้น เรียกว่าไม่มีความสำนึกเลยก็ว่าได้

แม้จะไม่ต้องมาในมุกต้องอดทนต่อทุกสิ่งอย่าง หากนางเอกมาในมาดของซูเปอร์วูแมนตัวจริง ไม่มีอะไรที่เธอทำไม่ได้ ศรีสะใภ้ที่หาไม่ได้อีกแล้ว เก่งกาจไปทุกเรื่องจนเรื่องการที่เธอไม่พูดเป็นเรื่องไม่สำคัญไปเลย จึงไม่แปลกที่บ้านนี้จะรักนางเอกมาก พระเอกก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นและความรักของเขาก็ดูจะลึกซึ้งมากจริงๆ เพราะเขาเป็นคนเดียวที่เข้าใจนางเอกโดยที่เธอไม่ต้องพูดอะไรสักคำ รู้ในสิ่งที่แม้แต่พี่น้องนางเอกก็ไม่รู้ว่านางเอกลึกๆ เป็นคนยังไง เธอไม่ใช่คนไม่แคร์โลก แต่เป็นคนประหลาดชนิดหนึ่งที่ต้องไปอ่านเพื่อหาคำตอบเองในเล่ม จะเรียกว่าพิลึกสุดขีดก็คงว่าได้ แต่ในเมื่อชุดนี้รวมคนประหลาดไว้ด้วยกัน เป็นแบบนี้อีกคนก็คงไม่น่าตกใจแล้ว

แต่ในเรื่องนี้เรียกว่ารักในโลกเงียบก็คงว่าได้ พระเอกเองก็เป็นคนไม่ค่อยพูดอะไรด้วย เงียบเหมือนเมียตัวเอง ทั้งๆที่ไม่ใช่คนใบ้ เลยคงจะถูกใจนางเอกด้วยก็ว่าได้ พระเอกจัดว่าเป็นคนค่อนข้างอ่อนโยนถ้าเทียบกับพระเอกในบรรดาห้าเล่ม ดูจะมีคุณธรรมมากว่าชาวบ้าน เห็นได้จากเป็นพวกปรารถนาอะไรเลยจนไม่คิดว่าจะนำภัยมาสู่ตน หรือความคิดในแง่บวกต่อยุทธภพในช่วงเกือบท้ายเล่ม จนรู้สึกว่าพระเอกนี้เหมาะสมกับการเป็นพวกบัณฑิตมากว่าจะมาเป็นจอมยุทธไปเลย

สำหรับเรื่องที่บ่นมาทุกเล่มว่าเรื่องมันจะเร็วไปไหนก็คงไม่ต้องบอกแล้ว เพราะยังคงเป็นเช่นนั้นเสมอต้นเสมอปลาย ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร แต่ดีกว่าอสูรเจ้าน้ำตาสักหน่อย เพราะเนื้อเรื่องของเล่มนี้ยังชวนติดตามอยู่บ้าง แต่ส่วนที่ขัดใจมากหน่อยคงเป็นแนวความคิดดีสุดโต่งของพ่อและพระเอก แต่ยังจัดอยู่ในข่ายพอรับได้ เอามาหารเฉลยกับความร้ายกาจของนางเอก ซึ่งถ้าใครไม่ทำคนในครอบครัวเธอก่อน เธอก็จะไม่แสดงออก จะมีคนปรามนางเอกก็คงมีแค่พระเอกคนเดียวอีกเช่นกัน สามีพ่อพระ ภรรยาเป็นนักฆ่าก็คงกล่าวได้เช่นนั้น

แล้วเรื่องนี้สนุกไหม ก็ยังถือว่าสนุกอยู่นะคะ เพราะนางเอกเป็นคนที่แปลกๆ แล้วตัวพระเอกทำให้เราเข้าใจว่า เขารักผู้หญิงคนนี้จริงๆ คือถ้าไม่รักจริงก็คงไม่เข้าใจเมียที่ไม่พูดของตัวเองดีมากมายขนาดนั้น จนพี่ใหญ่อย่างตู๋กูเซี่ยวอวี๋ได้รู้จักน้องสาวร่วมสาบานคนนี้ก็จากพระเอก เลยยอมรับในตัวน้องเขยคนนี้ไม่ยากเย็นนัก

แต่ก็ยังส่วนที่ทำให้เราไม่ค่อยเข้าใจอยู่เล็กน้อย ประเด็นที่นางเอกไม่อยากพูดก็พอรู้แล้วในตอนที่นางเอกบอกสามีตัวเอง แต่อะไรกันละทำให้เธอเป็นแบบนั้น มันมีอะไรที่กลายเป็นว่าสรุปแล้วอยากจะรู้ก็เลยไม่รู้ต่อไป คนที่รู้ก็มีแค่พระเอกคนเดียว แล้วฉันจะไปเข้าใจได้ไง ก็เป็นแค่คนอ่านนี้ หรือเขาไปเฉลยไว้ตรงไหน รู้แค่นางเอกไม่ชอบพูดมันสิ้นเปลืองเวลาก็แค่นั้น ก็ได้แต่เดาๆ กันไป เคลียร์ให้คนอ่านหน่อยก็คงจะดี ค้างคาชะมัด

ความไม่ค่อยสมจริงในช่วงท้ายเรื่อง หลังจากสกุลของพระเอกได้รับความยุติธรรมกลับคืนมา ทุกอย่างที่เสียไปได้คืนแม้แต่กิจการที่ล่มสลายไป แล้วฟื้นฟูทุกอย่างได้ในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งอ่านแล้วก็ขัดๆ กันไปหน่อย แม้ตัวพ่อของพระเอกจะได้รับการถ่ายทอดความรู้แต่ไม่รู้เลยว่าเคยลงมือทำหรือเปล่า เพราะความยิ่งใหญ่ของบ้านพระเอกล่มสลายไปตั้งแต่รุ่นปู่ ก็ไม่น่าจะฟื้นตัวในงานที่ต้องมีอาศัยทักษะได้ไวขนาดนั้น มันเลยสำเร็จรูปไปสักนิด แต่ก็อย่าไปเอาอะไรมากจะดีกว่า ถือว่าอ่านเอาสนุกๆ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้แล้วในนิยายจีนแนวนี้ คนตายยังฟื้นได้เลยนี้

แต่รวมๆ แล้วเรื่องนี้สนุกนะคะ เพราะว่าเนื้อเรื่องมันมีหลายรสชาติดี อย่างความรักของพระเอกกับนางเอกก็เห็นได้เด่นชัดมาก เรียกว่าจากคนที่ไม่ได้รักใคร่กันมาก่อน แต่ต้องลำบากมาด้วยกัน กลายเป็นมองตาก็รู้ใจกันไปเลยทีเดียว พระเอกทำให้นางเอกสิ่งที่ไม่มีใครทำได้คือพูดหนึ่งประโยคก่อนเวลาสามปีได้ และเป็นภรรยาที่หัวอ่อนเชื่อฟังสามี แต่อย่ามาคิดร้ายกับสามีเธอ เธอจะกลายเป็นนักฆ่าเลือดเย็นทันที แต่พระเอกอาจจะยังมีความเป็นคนไม่ประหลาดเท่าเมียตัวเอง ความเด่นของเขาอาจจะสู้นางเอกหรือพี่ๆ ไม่ค่อยได้มากนัก ท้ายเล่มนี้เจอการถากถางทางเพื่อให้สกุลมู่หรงกลับมาเป็นที่นับหน้าที่ตาจากแผนการของพี่ใหญ่ตู๋กูเซี่ยวอวี๋อีก ซึ่งคิดไปก็ทำนองว่า คนกันเอง คนเป็นญาติเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ควรมอบให้เพราะเขาคือน้องเขยของตัวเอง ไม่ช่วยคนในครอบครัวแล้วจะไปช่วยใคร เหมือนอย่างที่บอกไปว่าตู๋กูเซี่ยวอวี๋ ในเล่มของตัวเอง ดูไม่ค่อยโดนใจมากนัก แต่พอเขามาอยู่ในเล่มของน้องๆ ทุกคน พี่ท่านแทบจะแย่งบทบาทความเด่นไปเลย อาจจะมีแค่จวินหลินโจวที่เขาข่มไม่ลง แต่น้องเขยสองคนนี้สู้เขาไม่ได้เลย แต่ยังไงก็ตามที มู่หรงต้วนอี้ยังจัดว่าเป็นเขยของหุบเขาพญายมที่ยังโดนใจมากกว่าฟางอิงจากอสูรเจ้าน้ำตาค่ะ อ่านแล้วถูกใจในความรักที่ดูแล้วซาบซึ้งของคู่สามีภรรยาที่ใช้สายตาสื่อสารมากกว่าคำพูดคู่นี้โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:28:48 น.  

 
ประเด็นที่นางเอกไม่อยากพูดก็พอรู้แล้วในตอนที่นางเอกบอกสามีตัวเอง แต่อะไรกันละทำให้เธอเป็นแบบนั้น มันมีอะไรที่กลายเป็นว่าสรุปแล้วอยากจะรู้ก็เลยไม่รู้ต่อไป

- ขอเดานะคะ ว่าน่าจะเป็นเพราะมีฉายาว่าอสูรใบ้ กลัวพูดบ่อยๆแล้วจะเผลอหลุดกลายเป็นคนจ้อไม่หยุด แล้วจะไม่เข้ากับฉายาที่คนอื่นเรียก เลยไม่พูดมันซะเลย (แค่เดานะคะ)


โดย: Nemo IP: 49.49.251.94 วันที่: 19 กันยายน 2558 เวลา:22:54:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.