ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
รักขัดดอก พุดแก้ว


รักขัดดอก พุดแก้ว

เนื่องจากตอนนี้ฟีน่าเปิดเวบเองแล้ว ขอย้ายรีวิวไปที่เวบนะคะ ใครอยากอ่านรีวิวนิยายเล่มอื่นๆ ที่ฟีน่ายัายไปลงหรือรีวิวนิยายใหม่ๆ ไปอ่านได้ที่เวบ philiciana.com นะคะ สำหรับเรื่องนี้กดไปอ่านได้เลยนะคะ รีวิวรักขัดดอก พุดแก้ว


Create Date : 06 พฤษภาคม 2558
Last Update : 1 ธันวาคม 2558 14:01:39 น. 1 comments
Counter : 4305 Pageviews.

 

เพิ่งอ่านและรีวิวนิยายของพุดแก้วไปสักพัก กลับมาอีกแล้วค่ะ เพราะความที่ดองไว้หลายเล่มแถมนักเขียนก็ออกมานิยายมาในช่วงงานหนังสืออีกเลยทำให้รีวิวมาบ่อยๆค่ะ ก็ยังคงวนเวียนอยู่ในนิยายของชุดมอเรล เพียงแต่เล่มนี้แตกแขนงมาเป็นสกุลราโมเนสแต่ก็ยังอยู่ในวงศาคณาญาติมอเรลอยู่ดีนั่นเอง สกุลที่จองลูกสะใภ้ชาวไทยกันอย่างต่อเนื่อง

และเมื่อเกี่ยวกับมอเรล ก็ต้องมีกรุงปารีสมาเกี่ยวพันด้วย เรื่องของทั้งสองเริ่มต้นจากความเข้าใจผิดกันคนละทางแต่ต้องมาร่วมหัวจมท้ายกัน นางเอกก็คิดไปว่าพระเอกซวยที่ถูกลากเข้ามาในการตามหาตัวเธอ แต่ที่จริงแล้วเหตุการณ์นี้มาจากศัตรูของพระเอก แต่เมื่อเธออาจจะเป็นอันตรายไม่ว่าจะจากใครก็ตามที่ พระเอกก็ต้องช่วยเหลือดูแลยัยเด็กไร้ทางไปคนนี้ หากเด็กสาวที่เขาบังเอิญต้องมาพัวพันด้วยกำลังตกที่นั่งลำบากที่สุด ไร้เงินทอง หมดหนทางจะอยู่ในปารีสเพราะถูกลอยแพจากญาติคนเดียว คนที่ไม่เคยสนใจใครก็ต้องดูแล เป็นที่มาของหนี้ที่นางเอกจดจำไว้ว่าเธอต้องใช้คืนให้พระเอก แต่กลายกลับว่าพระเอกไม่รู้เลยว่าเด็กที่เขาคิดจะช่วยเหลือหายไปจากโลกนี้เหมือนไม่มีตัวตน หลายปีที่ผ่านไปความหงุดหงิดแบบไม่มีเหตุผลทำให้เธอติดอยู่ในใจเขาตลอดมา แต่ผู้หญิงที่ล่องหนคนนี้ก็ดันมาอยู่ในสถานที่ที่เขาไม่คิดไม่ถึง ครอบครัวของเขาเองและดูเหมือนจะเป็นที่รักของทุกคนด้วย ปฏิกิริยาที่ควรจะดีใจก็คล้ายๆ จะโกรธ หากครั้งนี้เธอไม่ได้ทำให้เขารู้สึกแค่เพียงสงสารหรือเวทนาอีกแล้ว แต่ทำให้หัวใจของเขาเต้นแรง ต้องการเป็นเจ้าของเธอเพียงผู้เดียวและสอนให้เขารู้จักปกป้องใครสักคนหนึ่ง ซึ่งมันคุ้มค่ากับการที่เธอจะมองเป็นวีรบุรุษ เป็นเจ้าชีวิต เป็นทุกสิ่งทุกอย่าง สำหรับเธอแล้ว สี่ปีก่อนรักเท่าใด ตอนนี้ก็รักไม่น้อยไปกว่าเดิม

ถ้าไม่ละเมิดกฏตัวเองที่ว่าจะไม่อ่านนิยายออนไลน์ ฟีน่าก็คิดว่าจะดองรักขัดดอกไปก่อน แต่ดันไปอ่านแล้วมันค้างคาอยู่ในใจ พอได้มาก็เลยต้องอ่านก่อนคะ ซึ่งแน่นอนว่าตอนอ่านในเวบพอจะรู้แนวนิยายมาแล้ว ซึ่งจริงๆ ความที่อ่านนิยายของพุดแก้วมาหลายเล่ม ก็รู้แนวกันดีอยู่แล้วว่าเป็นนิยายแนวหวานๆ น่ารัก ไม่ต้องขมวดคิ้วตอนอ่าน ปัญหาเรื่องครอบครัวแบบแม่ผัวลูกสะใภ้ไม่ต้องกังวล บ้านนี้แม่สามีใจดีกันทั้งนั้น

ถึงแม้ว่าในเรื่องนี้นางเอกจะเรียกพระเอกว่าเป็นเทวดาของเธอก็ตามที เพราะเขาเข้ามาช่วยเหลือเธอให้มีชีวิตที่ดีขึ้น จากเด็กสาวที่ใกล้อดตายในเมืองใหญ่จนกลับมาสู่บ้านเกิดได้ แถมยังคิดจะช่วยเหลือเธออีกจึงไม่แปลกที่นางเอกจะมีภาพลักษณ์พระเอกแบบผู้ชายแสนดีที่แอบร้ายกาจ ซึ่งนางเอกพร้อมจะปิดตาข้างหนึ่งก็ตามที ซึ่งความจริงแล้วความแสนดีของพระเอกไม่ได้มีให้ใครพร่ำเพรื่อ พระเอกออกจะเป็นคนกวนๆ ไม่สนใจกฏเกณฑ์สังคมหรือแม้แต่ธุรกิจของครอบครัวด้วยซ้ำไป เกือบจะเป็นแกะดำแล้วด้วยซ้ำ แต่ยังไงครอบครัวก็ต้องมาก่อน พระเอกจึงไม่ใช่คนแสนดีแบบสุภาพอ่อนหวานแบบคุณซันในเรื่องพรางลิขิต เขาจะทำในสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ และจะร้ายกับคนที่ร้ายกับคนที่เขารักแบบไม่สนใจโลกด้วยว่าจะเป็นยังไง คุณเปเป้จึงจัดไว้ได้เลยว่าเป็นแบดบอยแบบชัดเจน รัศมีบ่งบอกเลยว่าไม่แอ๊บสุภาพบุรุษ ไม่เก็บอาการร้ายไว้ภายใต้คราบนักบุญ ชัดเจนแบบสุดโต่ง จนนางเอกตามแทบไม่ทัน ผู้ชายที่ไม่เคยติดต่อกันมาหลายปี หากตอนนี้เขากลับแสดงออกสุดๆ ว่าต้องการเป็นแฟนกับเธอแบบที่ไม่รับคำปฏิเสธ หน้าด้านและหน้ามึนได้โล่ แต่ก็ดีนะคะ เพราะคุณเปเป้ไม่เก็บอาการอยู่แล้วจะเปลี่ยนให้เธอมาใช้นามสกุลเขาไวๆ พวกที่ชอบรังเกียจเธอนักหนาว่าไม่คู่ควรกับนามสกุลผู้ดีจะได้เลิกวุ่นวายกับนางเอก

ถ้าเปรียบคุณเปเป้เป็นเทวดาซึ่งควรเป็นซาตานมากกว่า น้ำหอมก็คงเป็นนางฟ้าแสนดี ชีวิตนางเอกต้องรันทดแล้วเธอก็มาตามสูตรลูกเมียน้อยที่ถูกกระทำ ถึงแม้ว่าฟีน่าจะไม่ค่อยสนับสนุนให้นิยายมอบบทบาทเมียน้อยและลูกเมียน้อยที่ถูกกระทำจนกลายเป็นคนดี ยกตำแหน่งคนเลวให้เมียหลวงก็ตามที เพราะจะอย่างไรก็ตามที ถ้าเราเป็นเมียหลวงมันผิดตรงไหนที่ฉันจะหวงแหนผู้ชายของฉัน แต่ก็เอาเป็นว่าคิดแค่เป็นนิยายก็แล้วกันนะคะ ซึ่งในที่นี้คนที่เลวร้ายที่สุดคงต้องยกให้พ่อของนางเอกต่างหาก เป็นต้นเหตุของทุกเรื่อง นางเอกเป็นคนที่ต่างจากพระเอกไปเลย เธอพยายามจะไม่วุ่นวายกับครอบครัวของตัวเอง ถ้าไม่ยุ่งเกี่ยวซึ่งกันและกันได้ก็จะดี เธอไม่เจ้าคิดเจ้าแค้นใคร แต่อย่ามาบีบให้เธอจนตรอกจนไร้ที่ไป เธอก็ต้องขอลุกขึ้นมาทวงสิทธิ์ตัวเองบ้าง แต่คนดีอย่างนางเอกก็ดันรู้สึกผิดเสียอีก เป็นเราคงจะคิดแค่ว่า ก็นี้คือสิทธิของฉัน ฉันต้องได้ นางเอกเลยเป็นตัวแทนของสีขาวในชีวิตของพระเอกเลยทีเดียว

และในอีกมุมหนึ่งของตัวละครที่มีความดาร์คยิ่งกว่าพระเอก คนที่หล่อเลี้ยงตัวเองด้วยความแค้น โดยไม่รู้เลยว่าสิ่งที่ทำลงไปกำลังจะก่อให้เกิดอะไรบ้าง ยอมขายแม้แต่จิตวิญญาณของตัวเองให้เต็มไปด้วยความสกปรกเพื่อทำให้คนที่เกลียดต้องได้รับทุกข์ทนไม่ต่างจากที่เคยได้รับ ซึ่งสุดท้ายแล้วกลับกลายเป็นว่าสิ่งที่ได้รับไม่มีคำว่าสุขเลย กลับทุกข์ยิ่งกว่าเดิมเสียอีก ก็ยังดีที่เห็นตัวอย่างของนางเอกว่าการเลือกจะเป็นคนดีมันมีความสุขกว่า อาจจะช้าแต่ยังทันที่รู้ตัว อย่างน้อยก็ยังมีความสุขในส่วนที่เหลือของชีวิต ไม่เหมือนบางคนที่ไม่ทันจะได้คิดชีวิตก็ไม่เหลือจะให้เข้าใจว่าการยอมรับในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงก็คือส่วนหนึ่งของโลก

ถ้าคิดอยากจะอ่านนิยายหวานๆ น่ารัก คิดถูกแล้วค่ะที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านเพราะอย่างที่บอกว่าพระเอกเขารักนางเอกมาก รักแบบพยายามแสดงออกสุดๆ ด้วยและเขาก็ไม่ยอมให้ใครคิดรังแกนางเอกอีกต่อไป ถ้าขืนแหยมมาพ่อซัดกลับแบบไม่ไว้หน้าด้วย นางเอกเลยต้องเป็นฝ่ายปรามๆ พระเอกไว้ด้วยซ้ำว่าอย่าไปทำเวรทำกรรมอะไรอีก และไม่ต้องพยายามเอาอะไรที่ไม่ใช่ของของเธอมาให้เธออีก เพราะเธอไม่ต้องการ ก็เพราะนางเอกแนวแสนดีสุดใจแบบนี้ พระเอกและครอบครัวไม่รักก็คงแปลกแล้วละคะ

และที่เคยบอกไปในเล่มก่อนๆ ว่าการดำเนินเรื่องของพุดแก้วมีลักษณะในการนำเสนอที่คล้ายกันๆ ตัวร้ายจะต้องมาในรูปแบบของคนที่เป็นแม่ซึ่งร้ายกาจไม่ว่าจะจิตใจหรือความละโมภ เล่มนี้ก็อาจจะยังใช้การแทนด้วยตัวร้ายแบบเดิม แต่เปลี่ยนในเรื่องของลูกคู่ตัวร้ายกันไป จุดจบอาจไม่ต่างกัน แต่ผู้ได้รับผลเริ่มจะเปลี่ยนไปคะ เพราะถ้าเป็นลักษณะของตัวร้ายที่มีเบื้องหลังคล้ายกันทุกเล่ม นิยายมันจะไม่มีความต่างกันเลย นิยายในแนวหวานๆ น่ารักมันจุดที่อาจจะทำให้คนอ่านรู้สึกถึงความเรียบง่ายอยู่แล้ว จึงเป็นความจำเป็นต้องพยายามหาลูกเล่นใหม่ๆ มานำเสนอให้เรื่องดูไม่คล้ายกันทุกเล่มจนเกินไป เล่มนี้จึงมีความดาร์คอยู่ค่อนข้างมากหน่อย คล้ายๆ กับตอนอ่านเล่นอื่น แต่รู้สึกว่าจะอัพเลเวลมากกว่าจนกลายเป็นความสงสารตัวละครนั้นที่ต้องการแก้แค้นมากว่าต้องยอมกัดฟันทนทุกอย่างเลยจริงๆ ถ้าไม่จิตแข็งพอคงจะทำมันไม่ลงเด็ดขาด

สำหรับคำผิดในเล่มนี้ คนที่อ่านรักขัดดอกในแบบของรูปเล่มคงจะพบเจอคำผิดค่อนข้างเยอะกว่าเล่มอื่นๆ ซึ่งข้อนี้ฟีน่าจะไม่บ่นนะคะ เพราะทราบแล้วว่าเกิดจากปัญหาอะไร ใครที่อ่านก็เอาเป็นว่าทำใจกับผิดสักหน่อยแล้วกันนะคะ แต่เห็นว่าส่วนของอีบุ๊คส์จะมีการจัดการกับคำผิดก่อนเพราะแก้ไขได้ทัน อันนี้ก็ขอให้เป็นบทเรียนที่สำคัญของสนพ.ด้วยแล้วกันนะคะ

ดังนั้นรักขัดดอกสำหรับตัวเอง ถือว่าถูกมากใจนะคะ เป็นหนึ่งในงานของพุดแก้วที่ชอบมาก อย่างพรางลิขิต อุบัติรักซ้อนเงาและมาเป็นเล่มนี้ เพราะฟีน่าชอบผู้ชายแบดบอยอยู่แล้ว คุณเปเป้เป็นผู้ชายแนวนั้น ที่จะมาในทางที่ว่าร้ายและไม่สนใจใครเลย ยกเว้นนางเอกเท่านั้น เปิดเผยความรู้สึกกับนางเอกมาก รักก็บอกว่ารัก ไม่มีแอ๊บไม่มีเก๊กท่าใดๆ จนนางเอกต่างหากที่ตามไม่ทันเลยว่าไหงกลายมาเป็นแบบนี้ล่ะ ก็เคยบอกว่าไม่คิดจะแตะต้องเธอไง แต่มาเจอกันครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม พี่ท่านเล่นจะจับนางเอกกินทุกทีที่สบโอกาส คือถ้าไม่รีบแต่งงานคงต้องโดนกินหัวหาง กินกลางตลอดตัวแบบไม่ทันตั้งตัวเป็นแน่เชียว อ่านแล้วไม่ต้องมีดรามาในชีวิตรัก เพราะพระเอกเขารักมาก รักจนยอมที่จะหยุดความท้าทายทุกอย่าง เพราะเขาเข้าใจแล้วว่าเมื่อเรารักใครสักคนเราจะห่วงหาความรู้สึกของคนที่รักเป็นคนแรกและไม่อยากให้เขาต้องกังวลว่าอีกฝ่ายจะเป็นเช่นไร มีความสุขหรือทุกข์แค่ไหน และความที่เขาเป็นลูกชายคนเล็กจึงไม่เคยรู้สึกว่าได้เป็นฮีโรของใครสักที จนนางเอกได้เข้ามาในชีวิต เขาคือคนสำคัญที่สุดของเธอ เป็นเทวดาที่มอบแต่ความสุขให้ แบบนี้ถ้าไม่รักนางเอกแบบสุดหัวใจก็คงไม่ได้แล้วนะคะ เนื้อเรื่องไม่ได้เน้นแค่ความหวาน แต่มีปมประเด็นในตัวละครมากขึ้น ไม่เรียบเรื่อยจนเกินไป ทำให้อ่านแล้วชวนให้ติดตามมากขึ้นค่ะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:35:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.