ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
17 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
อขิทโร วรรณวรรธน์

อขิทโร วรรณวรรธน์ลูกปัดมนตรา ลูกปัดสิเน่หา อุบัติมหาคุรุเทวา มหาคุรุเทวา ปรัยวสาน1-2

บนโลกใบนี้ ยังมีเรื่องราวมากมายที่เกินกว่าที่เราจะคาดคิดไว้ อำนาจของบางอย่างยิ่งใหญ่เกินกว่าที่มนุษย์ธรรมดาเช่นเราจะควบคุมมันไว้ได้ แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าอำนาจอันยิ่งใหญ่มันหอมหวานเสมอ ชวนให้ผู้โง่เขลาตกลงในบ่วงนั้นเสมอมา

แม้หวายินจะรู้ตัวมานานแล้วว่าเธอคือผู้หญิงพิเศษ แต่เธอไม่คิดว่าชะตาและลิขิตสวรรค์ได้เลือกได้เธอเป็นผู้ครอบครองบางอย่าง สิ่งนั้นไม่ใช่แค่ลูกปัดธรรมดา แต่มันนำพาใครบางคนมาด้วย ณัลล์ ดวงจิตแห่งอขิทโรผู้ยิ่งใหญ่ นับแต่วันที่หวายินได้รู้จักกับฌัลล์ เขาก็ไม่เคยไปไหนเลย ดวงจิตของเขาและเธอ ผูกพันกันเป็นหนึ่งเดียว แต่ไม่ว่าฌัลล์จะยิ่งใหญ่หรือเก่งกาจสักเพียงใด หากสิ่งเดียวที่เขาไม่เคยรู้เลยคือที่มาที่ไปของตน และหวายินเท่านั้นที่จะไขปริศนานี้ได้

นับแต่วันที่ฌัลล์ได้รู้จักเด็กผู้หญิงตัวเล็กที่แสนซุกซนตราบจนเธอเติบโตขึ้นมา หน้าที่ของเขาคือปกป้อง ดูแลให้หวายินปลอดภัย หากการกลับมาเมืองไทยในครั้งนี้ แม้ว่ามันอาจจะไขความลับที่ฌัลล์อยากรู้ยิ่งนัก แต่มันกลับนำอันตรายที่ใหญ่หลวงมาสู่หวายิน ทว่าไม่มีสิ่งใดที่ฌัลล์จะหวาดกลัว เขาไม่ใช่วิญญาณเร่ร่อน แต่เขาคือดวงจิตแห่งอขิทโร ผู้ไม่เคยอ่อนแอ

หากในวันวานสายตาของหวายิน เธอไม่เคยมองฌัลล์เป็นอื่นไกลนอกจากเพื่อนที่แสนแปลกประหลาด หากในวันนี้ความรู้สึกแปลกๆก็บังเกิดขึ้นกับเธอ จากความฝันอันแสนยุ่งเหยิง แต่นั่นไม่สำคัญเท่าในทุกอณูแห่งความฝัน ทุกความทรงจำที่ผุดขึ้นมา มันเกี่ยวข้องกับเธอและฌัลล์ ยิ่งความจริงที่ถูกเก็บงำมานานค่อยๆปรากฏความจริงขึ้น ชีวิตของหวายินยิ่งตกอยู่ในอันตราย ใครบางคนต้องการกำจัดเธอ แต่มันเพื่อการอันใดกันเล่า

มันผู้ใดทำให้หวายินต้องเจ็บปวด มันผู้นั้นต้องได้รับการชดใช้ ความเป็นและความตายของหวายินคือกุญแจไขไปสู่ความลับอันยิ่งใหญ่ของชายที่ชื่อว่าฌัลล์ ความลับที่เขาเพียรพยายามตามหาได้ปรากฏแล้ว แต่มันพร้อมความเจ็บแค้นแสนสาหัส เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานแค่ไหน มันก็ยังคงตามล่าเพื่อพร่าผลาญชีวิตของหวายิน คู่จิตวิญญาณเดียวของเขา เมื่อมันคิดจะทำร้ายหวายิน สิ่งเดียวที่จะได้รับคือหายนะ

บัดนี้หวายินได้รับรู้แล้วว่าความผูกพันระหว่างเธอและฌัลล์ยิ่งใหญ่สักเพียงใด ไม่ต่างไปจากความเจ็บปวดที่ทั้งสองได้รับ หากแต่เพราะอะไรทำให้หวายินและฌัลล์ไม่อาจมีชีวิตอยู่ร่วมกันได้ หรือเพราะเธอคือกุญแจสวรรค์ผู้นำพาปีศาจร้ายมาเช่นนั้น หรือความเป็นจริงความกลัวและความยิ่งใหญ่ที่หอมหวาน ชักพาอสูรร้ายผู้โหดร้ายมา ไม่ใช่เธอ

เมื่อชะตาได้ลิขิตให้เขาคือมหาคุรุเทวา ฌัลล์ เขาคือผู้สร้างและผู้ทำลาย สุดแท้แต่จะเป็นเช่นไร หากในวันที่เจ็บปวดเจียนตาย เขาผู้เป็นใหญ่กลับไม่อาจเรียกหญิงเดียวผู้เป็นดวงใจกลับมา ความเจ็บแค้นนี้ต้องได้รับการชดใช้ แต่เพราะสายใยบางอย่างที่ณัลล์ไม่อาจทำลายทุกสิ่งทุกอย่างในโลกให้กลับสู่ความว่างเปล่าได้ และเขาจะรอวันนั้น วันที่ดวงจิตแห่งหวายินและเขาได้กลับมาเคียงคู่กันใหม่ ฌัลล์จะไม่มีวันลืมวาร์จิน เทวทูตสาวผู้กำหัวใจของเขาไว้ทั้งดวง

มหาคุรุเทวา ผู้หลับไหลในตัวตนที่แท้จริงได้ตื่นขึ้นมาแล้ว นับแต่บัดนี้ชะตากรรมของผู้คนจะเป็นเช่นไร ดับสูญหรือดำเนินต่อไป หากนั่นไม่สำคัญเลย หวายินต่างหากที่สำคัญที่สุด ความเจ็บปวด พลัดพราก น้ำตาที่เธอหลั่งรินกัดกร่อนดวงจิตฌัลล์มาตลอด เธอคือดวงจิตเดียวที่ฉุดรั้งอำนาจอันเหลือคณานับของเขาไม่ให้ทำลายทุกสิ่ง เธอไม่ใช่กุญแจของปีศาจร้ายที่ทุกคนหวาดกลัว แต่เธอคือน้ำทิพย์ที่หยาดหยดหัวใจของมหาฌานอันแก่กล้าเช่นฌัลล์

เพราะคำว่ารักคำเดียว ทรงพลานุภาพยิ่งใหญ่กว่าสิ่งที่ฌัลล์เพียรพยายามมาตลอดเวลา การเข้าสู่หนทางแห่งอขิทโร อาจจะดับสูญในบางสิ่ง ยกเว้นเพียงความรักที่ไม่มีวันจบสิ้นลง มันจะเป็นอนันตกาลดังเช่นเวลาที่ไม่เคยหยุดหรือหลับใหล มันจะยิ่งเคลื่อนไปและสถิตย์อยู่ในทุกหนทุกแห่ง บัดนี้เมื่อความพลัดพรากอันเป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่างได้จบลง ฌัลล์จะไม่มีวันปล่อยมือจากหวายินอีกต่อไป แด่คู่รักผู้มีดวงจิตเกี่ยวกระหวัดรัดแน่นด้วยรัก จะจับจูงกันไปเพื่อรอคืนวันอันเป็นนิรันดร์ที่รอคอย

Create Date : 17 พฤษภาคม 2555
Last Update : 17 พฤษภาคม 2555 8:40:02 น. 30 comments
Counter : 7769 Pageviews.

 
และแล้วการเดินทางอันแสนยาวไกลของนิยายเรื่องนี้ที่ไม่แพ้การดำเนินเรื่องของฌัลล์และหวายินก็จบเสียทีค่ะ ตั้งแต่ปลายปี2552-2555 มหากาพย์อขิทโรได้จบลงแล้ว การรอคอยที่จะให้ครบพร้อมหน้าก็หยุดลง แต่การจะลงมืออ่านก็ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ เมื่อหนังสือที่มีอยู่ถึงห้าเล่ม และชื่อคนเขียนบ่งบอกว่ามันต้องมีอะไรมากกว่านิยายรักหวานทั่วๆไป ต้องมีสมาธิ เวลาที่พรั่งพร้อมในการอ่าน แต่แล้วก็นั่งมองมาหลายวันจนคิดว่าอ่านเถิด สบสายตาปิ๊งๆกับพี่ฌัลล์มาหลายวัน เอาเลย แล้วความบ้าก็ปรากฏขึ้นเพราะเธอเล่นลูกบ้าไม่เจียมตัวด้วยการอ่านกลางสัปดาห์ ผลสรุปคือวันอ่านจบตาจะปิด หมดสภาพ หมดแรง แต่ผลที่ได้รับคุ้มค่าก็ความง่วงและสมองที่ไม่ค่อยในเวลาทำงานสักเท่าไร

ฟีน่าจะไม่พูดเจาะจงไปในแต่ละเล่มนะคะ เพราะรสของการได้อ่านอยู่ตรงที่ได้ลุ้นและเฉลยปริศนาในเรื่องค่ะ ฟีน่าจะพูดถึงองค์ประกอบรวมทั่วๆไปในเรื่องจะดีกว่า สปอยส์นิดๆหน่อยๆ แต่ประเภทปมของเรื่องต้องหาอ่านเองนะคะ เพราะมันจะลุ้นมากว่าเป็นยังไง

หวายินได้พบกับเจ้าลูกปัดประหลาดตั้งแต่เด็ก และครอบครองเจ้าของประหลาดชิ้นนั่นมา และที่แปลกก็คือลูกปัดรูปทรงประหลาดนั่นพกพาของแปลกมาด้วย นั่นก็คือพระเอกผู้เก่งกาจไปเสียทุกอย่าง หากแต่ไม่รู้ที่มาที่ไปของเธอ เขาคือส่วนหนึ่งของเธอ เหมือนที่เธอก็เป็นส่วนหนึ่งของเขา และในวันที่หวายินเดินทางกลับไทยมาทำงานสำคัญและตามหาปริศนาแห่งอขิทโรที่จะไขความลับของฌัลล์ ก็มีเหตุการณ์มากมายที่ทำให้เธอตกอยู่ในอันตราย และในวันที่หวายินบาดเจ็บหนักที่สุด นั่นเองก็ทำให้สิ่งที่กักขังไม่ให้ฌัลล์ได้รับรู้ตัวตนที่แท้จริง ระเบิดขึ้น เขาไม่ใช่เป็นแค่ดวงจิตแห่งอขิทโรธรรมดา แต่ทรงพลังยิ่งใหญ่กว่านั้น หากการได้อำนาจอันยิ่งใหญ่กลับต้องแลกมาด้วยโศกนาฏกรรมอันแสนเจ็บปวด รักที่เขาและเธอได้ค้นพบ กลับเป็นสิ่งต้องห้ามของใครบางคนที่หวาดระแวงพลังอันมากมายไร้ที่จำกัด และทำให้ฌัลล์และหวายินต้องพลัดพรากกันแสนนาน แต่สุดท้ายก็ตามหากันจนเจอในชาตินี้ หากไม่มีรักยึดไว้ โลกก็อาจถึงกาลอวสานได้ เพราะนี้คือการตอบแทนในสิ่งที่มนุษย์ได้ทำกับมหาคุรุเทวาเช่นฌัลล์

จะว่าไปเล่มนี้ก็เหมือนเล่มต่อของทรายนี้ยังมีรักกลายๆนะคะ เพราะหวายินก็คือน้องสาวของอัสมา นางเอกจากเรื่องนั้น มาคราวนี้เธอจึงได้เป็นนางเอกเสียเอง จะว่าไปลูกสาวของบ้านนี้เขานิยมของเก่าลายครามกันมาก พี่สาวก็ได้คู่รักพันปี น้องสาวอย่างหวายินก็กลัวจะน้อยหน้า และเล่นของแรงกว่าในฐานะเป็นสุดที่รักของผู้สร้างและผู้ทำลาย สำหรับนางเอกของเรื่องนี้ ฟีน่าบอกได้เลยว่าขอไม่เป็นเช่นเธอน่าจะดีกว่า เป็นที่รักของพี่ฌัลล์น่ะมันก็ดีอยู่หรอกนะคะ แต่ประเภทมีตาที่สามมองเห็นของประหลาดตลอดเวลานี้ เห็นที่จะไม่ไหวนะคะ น่ากลัวอย่างแรง แต่เธอคงชินนั่นล่ะ ในภาคส่วนการเป็นหวายิน อาจจะไม่ค่อยเท่าไร เพราะเธอเป็นผู้หญิงธรรมดาที่ไม่มีอะไรซับซ้อน จัดว่าโชคดีด้วยซ้ำที่มีดวงจิตของฌัลล์คอยดูแลมาตลอด และจากความรู้สึกของเพื่อนก็กลายเป็นคนรัก(ที่ไม่เหมือนชาวบ้าน) กลายมาเป็นคนรัก

ต่างไปจากภาคการเป็นวาร์จิน เทวทูตสาวที่ต้องแบกรับภาระอันหนักอึ้งไว้ มีชีวิตที่มอบให้แด่เทพเจ้า วาร์จินจึงเป็นผู้หญิงที่ค่อนข้างน่าสงสาร จนตราบวาระสุดท้ายของชีวิต ที่ฟีน่าอ่านเศร้ามาก สงสารวาร์จินจนร้องไห้ว่าทำไมต้องมาเจอชะตากรรมเช่นนั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นวาร์จินหรือหวายิน นางเอกของเราก็โชคดีที่เป็นที่รักของพระเอกไม่เคยเปลี่ยนแปลง

มาพูดถึงพี่ฌัลล์กันบ้าง ดวงจิตที่ไร้ที่มาที่ไป แต่ทรงอำนาจอย่างล้นเหลือ ผู้เป็นกึ่งๆเทพ กึ่งๆวิญญาณ เขาเป็นดวงจิตที่น่ารักมาก จนไม่น่าเชื่อว่าเมื่อความจริงเปิดเผยขึ้น เขาคือผู้ที่ร้ายกาจได้ถึงที่สุด ช่วงแรกๆพระเอกเราจะเหมือนผู้ชายอารมณ์ดี ขี้เล่นมาก แต่อะไรที่เกี่ยวข้องกับนางเอก และที่สำคัญหากทำนางเอกเจ็บปวด อารมณ์ของเขาจะน่ากลัวมา พี่ฌัลล์จะเป็นคนที่มีหลายอารมณ์ในตัวเองมาก แต่ก็น่ารักมากค่ะ ยิ่งเมื่อแสดงว่ารักและปกป้องนางเอกเนี่ย พี่ฌัลล์ไม่เป็นรองใครเลย ทางที่ดีให้แกสงบๆ อยู่เงียบๆกับนางเอกไปจะดีมาก เพราะคุณจะปลอดภัยไปอีกนาน แม้จะมีช่วงหนึ่งฟีน่าแอบไปปันใจให้ชายอื่นในเล่ม ที่อยากจะเอามาเทียบรุ่นกับพี่ฌัลล์ สุดท้ายของแท้ก็เยี่ยมเสมอ พระเอกเจ้าป้าน่ากรี๊ดเช่นไร ก็เช่นนั้น พี่ฌัลล์แกจะมีอารมณ์เจ้าเล่ห์สักหน่อย จนหลอกล่อนางเอกให้ต้องพ่ายแพ้ในกลอุบายของตัวเองและหัวใจของตัวเอง ยอมได้อยู่ใกล้กัน

นับเป็นโศกนาฎกรรมรักในปฐมบท จบลงด้วยสุขนาฏกรรม แม้พอจะเดาได้ว่าสองคนนี้ต้องเป็นคู่รักพลัดพรากกันมาเหมือนทรายนี้ยังมีรัก แต่มีปริศนาที่เราไม่อาจไขได้เองถ้าไม่อ่านไปเรื่อยๆ คืออะไรที่สิ่งที่ทำให้สองคนนี้ต้องจากกันไป ทั้งที่พระเอกมีตบะฌานอันแก่กล้าเช่นนั้น สุดท้ายทุกอย่างก็เฉลยออกมาเป็นช่วงๆ แทรกด้วยความหวานแบบไม่เลี่ยนและสาระ ความรู้ไปเรื่อยๆ

เสน่ห์ของการอ่านงานเจ้าป้าคือความรู้ค่ะ อาจจะไม่ถึงขนาดว่า เป็นอะไรที่เพิ่งค้นพบเป็นท่านแรก แต่สำหรับคนอ่านนิยาย น้อยคนนักที่จะรู้เรื่องพวกนี้ด้วย ฟีน่าเองเป็นคนที่อ่านหนังสือแนวโบราณคดีแบบงูๆปลาๆ ก็ยังไม่ทราบในบางเรื่อง ก็ต้องอ่านแล้วค่อยๆเข้าใจ แต่นิยายของเจ้าป้า นำเสนอความรู้ใหม่ๆให้คนอ่าน ด้วยวิธีที่เข้าใจง่าย ไม่ใช่ว่ายัดเยียดจนเนื้อหากับเนื้อนิยายไม่ได้ไปด้วยกัน มันสามารถกลมและกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน ผ่านการเดินทางของตัวพระเอก ความเชื่อและเรื่องราวของพระเอกและนางเอกที่มีชีวิตอยู่ร่วมยุคสมัย เราอาจจะไม่สามารถบอกได้ว่านี้คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจริง แต่การที่เราได้เห็นและอ่านงานของเจ้าป้ามาตลอด เชื่อได้อย่างหนึ่งว่างานเจ้าป้า ผ่านการหาข้อมูลมาในระดับหนึ่ง ไม่ใช่นั่งเทียนเขียนหรืออุปโลกน์ความรู้ขึ้นมาเอง ยกเว้นจินตนาการบางเรื่อง เช่นการเรียกลูกปัด อ่านแล้วเขินเฟ้ย

นิยายเรื่องนี้เนื้อหาจะค่อนข้างยาว เพราะมีความซับซ้อนในการเล่าว่าทำไม เพราะอะไร พระเอกจึงเป็นเช่นนี้ ความทรงจำที่ผ่านถึงลืมเลือนไปหมด และอะไรที่ต้องการกำจัดนางเอก ในเวลาที่อยู่ในช่วงเวลาของนิยายรัก ก็น่ารักไม่เปลี่ยนค่ะ พระเอกจะเป็นคนอารมณ์ดีมาก จนไม่น่าเชื่อว่านี้คือมหาคุรุ ฟีน่าอาจจะไม่ค่อยชินกับการมองรูปลักษณ์ของผู้บำเพ็ญภาวนาในแง่แบบพี่ฌัลล์สักเท่าไร เราคุ้นแบบพระ ที่เคร่งขรัดมีการปฏิบัตตัวอีกแบบ มาเจอแบบอขิทโรก็เลยงงๆไปบ้าง และรู้สึกว่าแท้จริงแล้วมหาคุรุของเขาก็ยังไม่สามารถหลุดพ้นจากกิเลสได้เลย จนนำมาสู่เรื่องราวต่างๆที่ลึกล้ำได้

ในช่วงที่อ่านพี่ฌัลล์ภาคย้อนอดีต แล้วพูดถึงการห้ามพี่ฌัลล์เข้าถึงความเป็นอขิทโร วูบหนึ่งฟีน่าคิดถึง เจ้าชายสิทถัตถะมาก แม้กายของท่านจะสุขสบายแต่ลึกๆในใจร่ำร้องอยากได้ความสุขอีกแบบ ความสุขที่แท้จริงของธรรมชาติและลิขิตแห่งชะตากรรมร่ำร้อง เมื่อมหาบุรุษถือกำเนิดมาเพื่อเป็นผู้ปลดปล่อยและนำมนุษย์สู่ทางสว่าง ย่อมต้องมีหนทางสู่จุดหมายเสมอ ดั่งเช่นพี่ฌัลล์ได้เจอ

แต่ในอีกใจหนึ่งพี่ฌัลล์ก็เหมือนพระอิศวรสำหรับฟีน่า นั่นคือเป็นผู้ล้าง เมื่อสร้างก็ต้องล้างด้วยน้ำมือของเขาได้ เหมือนได้เจอกับความทุกข์อันไม่ได้ก่อ ไม่ได้สร้างและถูกหักหลังจากคนที่เคยรักและนับถือเช่นนั้น มันต้องโดนลงทัณฑ์ เรียกว่าพี่ฌัลล์เวอร์ชั่นผู้ทำลายล้าง น่ากลัวมาก

ในแง่ของความหวานในเรื่อง ฟีน่าชอบค่ะ จะว่าหวานกว่าทรายนี้ฯหรือเปล่า พูดลำบากนะคะ เรียกว่าไม่ต่างกันค่ะ เพราะพระเอกเจ้าป้าส่วนใหญ่จะเป็นคนที่รักนางเอกจะปกป้องมากๆ เป็นผู้คุ้มครองป้องกันภัยทั้งหลายให้กับนางเอกมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นแนวปกติหรือเหนือธรรมชาติเช่นพี่ฌัลล์ก็ตามที

และที่ทำให้ฟีน่ายังเขินอายไม่เปลี่ยนแปลง ก็ฉากเข้าพระเข้านางของพระเอก นางเอก อ๊าย เขินจนหน้าแดงไปหมด ไม่จำเป็นต้องให้เรานั่งอยู่ข้างเตียง และใช้การแทนสัญลักษณ์แทน เมื่อเป็นธีมลูกปัด ลูกปัดจึงถูกนำมาแทนความเสน่หาที่พระเอกมีต่อนางเอกว่ามากมายสักเพียงใด หรือคำพูดที่แสนธรรมดาในการบรรยายฉากรัก ก็ทำได้ดีมากค่ะ เหมือนตอนอ่านฉากอัศจรรย์ตามวรรณคดีไทยอะไรแบบนั้นค่ะ

ออกแนวชมไปเสียหมด ไม่ใช่ว่าจะไม่มีอะไรเม้นท์นะคะ ย่อมมีแน่นอน เรื่องความยาวน่ะไม่เท่าไรค่ะ เพราะฟีน่าเป็นคนชอบอ่านนิยายยาวๆ อาจจะเขียนนานไปบ้าง แต่เข้าใจถึงความจำเป็นของเจ้าป้าที่งานยุ่ง แต่ที่ปวดหัวอย่างแรงคือ หน้าปกหนังสือค่ะ ดีนะแค่ห้าเล่ม ถ้าเจ็ดเล่ม ตาพี่ฌัลล์ก็คงเป็นชาวสีรุ้งไปแล้ว และขนาดฟีน่าเป็นแฟนนิยายเจ้าป้าขนาดนี้ ยังแทบจะเรียงลำดับถูกผิดเลยค่ะ เพราะทางสนพ.ไม่ใส่เล่มหนึ่ง สอง สาม สี่ ห้าให้ค่ะ เกือบจะอ่านผิดไปตลอด หน้าปกก็ภาพเหมือนกันเป๊ะอีก ต่างกันแค่สีผม เจ้ติ๋มยังมึนค่ะ

การเล่าเรื่อง อาจจะเพราะว่าสองสาวบ้านนี้เขาเป็นพี่น้องที่รักกันมาก ขนาดสามียังอายุอานามในเรื่องความหลังไม่ต่างกัน อัสมาเขาได้ยุคพระเจ้าดาริอุสที่หนึ่งไป หวายินเขาเอาช่วงพระเจ้าดาริอุสที่สามต่อพระเจ้าอเล็กซานเตอร์มหาราชไป แถมด้วยการมีตำแหน่งที่ไม่ต่างกัน เทวทูต ตรงจุดนี้หรือเปล่าที่การเล่าเรื่องในอดีตของทั้งสองเล่ม ผ่านมาด้วยความฝันในยามหลับของนางเอกทั้งสองคน

ประการสำคัญอีกอย่างที่บางคนบอกว่าหักมุม บางคนบอกว่ามันเหมือนกับหลุด คือในตอนใกล้จบ มีเฉลยว่านอกจากนางเอกและพระเอกแล้ว ยังมีตัวละครสำคัญอีกตัวหนึ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญไม่ให้โลกต้องว่างเปล่าอีกครั้ง แต่ตัวละครตัวนั้น กลับไม่ได้แสดงถึงสายสัมพันธ์อะไรที่มีต่อพระเอกและที่สำคัญที่มีต่อนางเอกสักเท่าไร แม้ว่าต่างฝ่ายต่างก็ไม่อาจจดจำกันได้ แต่เคมีของการมีเยื่อใยของมันบางเบาไปนิดค่ะ อาจจะแสดงออกกับพระเอกมากหน่อยแต่ก็ไม่ชัดมาก ทั้งที่พระเอกรู้แล้วว่าตัวละครนี้คือใคร แต่อาจจะไม่ได้แสดงออกว่าผูกพันกันค่ะ ตรงนี้ฟีน่าก็ว่าเห็นด้วยนะคะ จะว่าหักมุมก็ได้ หรือไม่ชัดเจนก็ไม่อาจจะบอกได้

ในตอนท้ายแอบเสียดายนิดหน่อยกับการปรากฏตัวของพระเอก ที่ออกมานิดเดียวเท่านั้น ยังไม่ทันได้คุยกันเลยค่า รวบรัดตัดความ คว้านางเอกไปเสียแล้ว แต่เอานะ ขืนมีเรื่องราวตรงนี้ คงได้ต่อเล่มหกแหงค่ะ และที่เข้าใจได้ ความจริงสองคนนี้เขาผูกพันมานานขนาดนี้ ต่อให้แต่งงานกันตอนนี้ก้อไม่แปลก แค่อยากจะรู้ว่าพี่ฌัลล์แกจะมีอะไรหวานๆแบบคนธรรมดาให้เราอิจฉาอีกหรือเปล่า ยกเว้นฉากเรียกลูกปัดนะค่า อันนั้นน่ะไม่หวานแต่ร้อนแรง ประหนึ่งกองไฟในดวงตาของฟีน่าเลยค่า


แต่ถ้ามองกันโดยรวมแล้ว แน่นอนว่าหนังสือของเจ้าป้า ยังคงมนต์เสน่หาแบบวรรณวรรธน์ไว้เต็มเปี่ยม ไม่ใช่วิชาการจ๋า จนต้องปีนบันไดไปอ่าน หากให้ความรู้เพิ่มเติม จนเรากระหายที่จะหาอขิทโรเล่มหกมาอ่านต่อยอดความรู้ว่า ทำไมเส้นทางสายเครื่องเทศที่ยิ่งใหญ่ไม่น้อยหน้าเส้นทางสายไหม ประเทศไทยจึงอยู่ในเส้นทางนั้น อะไรคือหลักฐานว่าไทยคือแหล่งการแลกเปลี่ยนทางการค้าอันมั่งคั่ง ปริศนาของคนโบราณที่บางอย่างมันเกินกว่าจินตนาการของเราจะคาดคิดไว้ได้ ตอนนี้ทำเอาฟีน่าอยากจะสรรหาสารคดีเส้นทางสายเครื่องเทศที่เคยฉายทางทีวีมาดูใหม่แต่ก็จนใจ เลยได้แต่หาหนังสือมาอ่านประกอบแทน

และที่สำคัญ เรื่องนี้ยังแฝงไว้ด้วยปรัชญาการใช้ชีวิตและศาสนาไว้ด้วย แต่ที่ฟีน่าเห็นได้ชัดคือ มนุษย์เราบอกว่าตัวเองนั่นแสนเก่งกาจ ชนะไปทุกอย่าง หากไม่อาจชนะธรรมชาติหรือแม้แต่ความกลัวในใจตัวเองได้ เมื่อใดที่กลัว ก็บันดาลไปได้ทุกอย่าง มนุษย์ไม่ได้เก่งอย่างที่บอก ถ้าไม่เช่นนั้นคงเอาชนะใจตัวเองได้แล้ว เหมือนทิฐิที่ฝังใจไว้ เมื่อไม่อาจละทิฐิ ปลดปล่อยความหวาดระแวงชีวิตก็ไร้สุข รวมทั้งอำนาจนั่นมันยิ่งใหญ่ จนหอมหวานเสมอ บางครั้งบางอย่างเกินกว่ามนุษย์จะควบคุมได้ มนุษย์ต่างหากที่คือเหยื่อของมัน เราไม่เคยมองว่าแท้จริงเราเล็กมาก แค่เทียบกับท้องฟ้า เราเป็นแค่ธุลีดินอันน้อยนิด แต่อาจหาญต่อกรกับธรรมชาติ แม้เราจะต้องสู้กับมัน ก็ต้องสู้เพื่อให้อยู่รอดไม่ใช่ครอบครองหรือเอาชนะ และนั่นก็เป็นบทสรุปเหมือนที่พระเอกบอกว่า ศาสนานั่นคือเครื่องยึดที่แท้จริง ก่อนจะถึงเวลาเดินทางสู่อนันตกาลด้วยกัน

คงไม่ต้องแนะนำหรือชักจูงใจมากไปกว่านี้ค่ะ แฟนนิยายเจ้าป้าคงจะอ่านกันไปหมดแล้ว ฟีน่าก็เลยเขียนรีวิวมาจากทัศนคติของตัวเอง ว่ามีมุมมองแบบไหนบ้างกับอขิทโร ส่วนตัวฟีน่าชอบเรื่องอขิทโรมากกว่าทรายนี้ยังมีรักนิดหนึ่ง แม้ว่าบางคนจะบอกว่านางเอกทรมานกว่า แต่ฟีน่าชอบที่อย่างน้อยการจากกันในบั้นปลายของชีวิตชาติก่อน จากกันเพราะรักไม่ได้จากเพราะเกลียด มีจิตใจที่อาลัยรักต่อกัน และอย่างน้อยก็สมหวังในรักกันในชาติก่อน ไม่ต้องผิดหวังซ้ำไปซ้ำมา และพี่ฌัลล์ก็เป็นคนชอบแกล้งนางเอก แม้จะแกล้งจนนางเอกต้องหมดสิ้นทุกอย่างก็ตามที แต่ฟีน่าว่าน่ารักดีค่ะ เหมือนผู้ชายชอบผู้หญิงสักคนเลยต้องแกล้งเพราะชอบเขาอะไรแบบนั้น แต่จะเป็นเช่นไร นิยายเจ้าป้ากี่เล่มก็ถูกใจฟีน่าตลอดค่า อาจจะยังไม่สามารถล้ม รักแรกปักใจอย่างองค์จิตรเสนได้ แต่ก็ถือว่าโดนใจค่ะ เล่มต่อไปของเจ้าป้า ของเบาๆก็ดีนะคะ ไม่ใช่ว่าไม่อยากอ่านสาระ แต่ฟีน่าอยากอ่านเล่มใหม่เร็วๆค่ะ ถ้าเจ้าป้าได้ลงมือของหนัก มักจะยาวเป็นปีทุกทีซิน่า อันนี้เจ้ติ๋มคอนเฟิร์มค่าโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:41:09 น.  

 
เข้ามาอ่านรีวิวที่รอคอยคนแรกเลย รวมๆแล้วก็คิดคล้ายๆกับคุณฟีน่าหลังจากอ่านรีวิวจบนะคะ แต่พี่ชอบเรื่องนี้มากกว่า ทรายนี้ยังมีรักนิดนึงตรงที่ไม่สลับชาติซับซ้อนเกินไป เรื่องของอัสมาทำเอาต้องกินพาราไปด้วย ทั้งๆที่เรื่องนี้ยาวกว่ามาก ขอบคุณเจ้าป้าคุณนักเขียนยอดเก่งไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ (คิดว่าต้องแวะมาเยี่ยมแน่นอน) ที่ช่วยไขข้อข้องใจต่างๆนานาอย่างประทับใจมาก ต่อจากเรื่องนี้ ก็ยังไม่สามารถหยิบนิยายอื่นที่ เบา กว่านี้มาอ่านได้สักพักเลยค่ะ


โดย: noksamui วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:18:06 น.  

 
greeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeezzzzzzzzzzzzzzzzzz Imran has to start from the first episode again kaaaaaaaaaaaa forget Mod laew kaaaaaaaaaaaa one thing Imran could remember is only how cute and Na Long Lai P'Chan khraaaa is kaaaaaaaaaaa


โดย: Imran IP: 101.116.87.230 วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:06:18 น.  

 
ขออภัยค่า เขียนตัวผิดไปอย่างใหญ่หลวงแล้วลืมแก้"เจ้าชายสิทธัตถะ " ค่า โหย ริอ่านเขียนรีวิวยังเขียนภาษาไทยผิดๆถูกๆอีกฉ้าน ขออภัยด้วยค่า ลืมแก้ไขก่อนลงจ้า


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:02:12 น.  

 
ขออนุญาติฟีน่าเข้ามาเม้นท์บ้างค่ะ รอตามอ่านมาทุกเล่ม จบซะที
เล่มจบ ให้อารมณ์แบบ แฮร์รีพอตเตอร์ มีผ้าคลุมล่องหน
ด้วย ^^ ตอนนางเอกถูกเผา น้ำตาซึมเลยค่ะ
รออ่านเรื่องใหม่ของเจ้าป้าอยู่นะคะ


โดย: สิยา IP: 115.87.206.17 วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:46:29 น.  

 
กำลังจะไปหามาอ่านค่ะ
แต่ก็ท้อใจกะ 5 เล่มของเจ้าป้าน่ะค่ะ


โดย: จั๊กกะจุ่น วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:49:35 น.  

 
ใครเป็นแฟนเจ้าป้า หามาอ่านค่า ถึงจะ 5 เล่มแต่อ่านไปจะลืมว่ากี่เล่ม ฟีน่าว่าเนื้อหาไม่หนักและเครียดเท่าทรายนี้ยังมีรักนะคะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:54:02 น.  

 
กำลังค่อย ๆ ละเลียดอ่านเล่ม 3 อยู่ค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:29:19 น.  

 
ชอบตอนเรียกลูกปัดค่ะ อ่านไป กรี๊ดไป นอนบิดไปบิดมาด้วยความอิจฉานางเอก555

เห็นด้วยกับคุณฟีน่าค่ะ อยากอ่านเล่มใหม่แล้วค่า....


โดย: abple IP: 171.7.82.84 วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:48:45 น.  

 
ชอบของเจ้าป้า ทุกเรื่องเลยค่ะ
เรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้ายที่กำลังจะอ่านพอดี
ที่ยังไม่ได้อ่านสักกะที เพราะว่า มันยาวมากกก
แต่มาอ่านของคุณฟีน่าแล้ว ไม่อ่านไม่ได้เลย
ต้องไปเริ่มแล้วค่ะ ^^


โดย: Kanny IP: 49.48.101.153 วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:30:36 น.  

 
ในที่สุดก็ได้ฤกษ์อ่านเรื่องนี้ซักที หลังจากที่รอมานานแสนนน....นานนน...... อิอิ..

ว่าแต่เราเอาเล่มหนึ่งไปวางไว้ตรงไหนละเนี่ยย......

รอนานเกิ๊น จนลืมไปแล้วว่าเอาเล่มหนึ่งไปซุกไว้ที่ไหนอ่า...


โดย: โอ-พิน (o_pinP ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:04:18 น.  

 
ชักชวนคนที่ดองไว้เอามาอ่านจ้า สนุกมาก

ปล.ป้าโอหาให้เจอนะค่า


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:51:08 น.  

 
จิงๆๆซื้อมาไว้แล้วค่ะ
หยิบมาอ่านคราวๆๆ งง ๆๆ อยู่
เลยไม่ได้อ่านต่อ.... รอพี่ฟีน่ารีวิว
พออ่านรีวิวของพี่แล้ว คิดว่าจะกลับไปอ่านต่อให้จบ
ไปเลย 5 เล่ม อาทิตย์นี้ อิอิอิ "ขอบคุณนะค่ะ"
เข้าใจเนื้อหา เนื้อเรื่องมากขึ้น อิอิอิอิ


โดย: นินิ IP: 223.207.160.190 วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:48:48 น.  

 
บ้านนี้เเม่เขาไปขอลูกสาวที่มาเกิดจากที่ไหนคะเนี่ย เเต่ละคนถึงได้มีเเเบ็คกราวชาติภูมิ อื้อหือขนาดนี้ เคยอ่านเเต่อัสมากับท่านชีค เเต่ยังไม่เคยอ่านเรื่องค่ะ


โดย: ปารี IP: 223.25.200.200 วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:02:46 น.  

 
น่าอ่านจังเลยค่ะ แต่มากมายหลายเล่มจริงๆ คงอ่านกันตาแฉะทีเดียว


โดย: ประกายพรึก วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:00:35 น.  

 
งานเขียนของวรรณวรรธน์ เราอ่านมาประมาณ 3-4 เรื่อง หลายคนชอบเจ้าชายจิตเสน แต่เราไม่อินกับหนุ่มคนนั้นเลย เราชอบพ่อกะทิงหน้านวลมากกว่า 5555+

ไว้เรื่องนี้จะลองหามาอ่านค่ะ


โดย: ลมรำเพย IP: 192.168.48.74, 58.8.155.62 วันที่: 19 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:51:21 น.  

 
อขิทโรได้อ่านแค่เล่ม1 ตอนนี้ยังดอง2-5 อยู่เลยไม่ได้อ่านซะที อ่านทรายนี้ฯ เสียน้ำตาให้อัสมาตอนกระโดดหน้าผาเลยล่ะ เจ้าป้าบรรยายซะสงสารนางเอกมากรับรู้ได้เลยว่านางเอกใจสลายจนไม่อาจทนอยู่ได้อีกบีบหัวใจมากเลยค่ะ


โดย: หลิน IP: 202.60.203.212 วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:58:00 น.  

 
หลินแกดองนานมากกกกก


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:44:35 น.  

 
แวะมาเยี่ยมคราบ


โดย: teayneverdie วันที่: 23 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:48:42 น.  

 
เคยเข้าไปในเว็บไซต์ของเจ้าป้าเหมือนกันค่ะ เข้าไปดูรวมๆ ช่วงนั้นเห็นบอกกว่ากำลังเขียนเล่มสุดท้าย

จริงๆแจนเคยเข้าไปในร้าน ณ บ้านวรรณกรรมที่ท่าเรือศิริราชนะ เมื่อปลายทปีที่แล้ว เห็นเรื่องนี้คนขายเขาแนะนำอยู่เหมือนกัน แต่ตอนนั้นบอกว่ายังออกไม่ครบ เลยยังไม่เอาดีกว่า

ทีแรกคิดว่าเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับอะไรที่หนักๆ ไม่มีความรัก ชายหญิง เสียอีกค่ะ เลยไม่ค่อยอยากได้เท่าไหร่ กลัวเครียด

แต่พอเห็นว่าเนื้อเรื่องมีบางส่วนที่คล้ายกับ ทรายนี้ยังมีรัก ทำให้อยากอ่านขึ้นมาทันทีเลย ยิ่งอ่านรีวิวของพี่ฟีน่า ยิ่งพลาดไม่ได้เลย

เรื่องทรายนี้ฯ แจนชอบมาก อ่านรอบแรกจะงงๆว่าอะไรเป็นยังไง นางเอกเคยเป็นอะไร แล้วพระเอกเป็นอะไร แต่พอกลับมาเปิดอีกรอบแล้วค่อยๆอ่านถึงได้เข้าใจ แจนว่าเนื้อเรื่องทรายนี้ฯยังไม่ค่อยหนักเท่าไหร่นะคะ ถ้าบอกว่าเรื่องอขิทโรหนักไม่เท่าคงอ่านได้


โดย: Jinglebell R. วันที่: 24 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:30:37 น.  

 
เสียใจที่ยังไม่ได้อ่านเล่ม 4-5 ซะที เห็นคนขายบอกว่าสนพ.ยังผลิตไม่ทัน T T ไม่รู้จะหาที่ไหนดี อยากอ่านมว๊ากกกกคร๊าา ไม่ทราบพอหาได้ที่ไหนมัํยคะ?


โดย: Kwanita IP: 110.49.241.216 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:55:45 น.  

 
มีขายทั่วไปแล้วนะคะ ลองดูตามเวบขายนิยายออนไลน์หรือว่าไปซื้อที่ร้าน ณ บ้านก็ได้ค่ะ ที่ซอยนวลจันทร์หรือท่าน้ำศิริราช หรือตามห้างเดอะมอลล์ ส่วนร้านหนังสือทั่วไปก็น่าจะมีนะคะ

หรืออีกงานที่น่ามีคือ งาน ณ บ้านวรรณกรรมวันที่29มิย.-1ก.ค.ที่สยามสมาคม (สีแยกอโศก) ค่า

อ้อ เจ้าป้าบอกว่าจะมีเล่มใหม่ออกในงานด้วยค่า งานนี้ออกทันไม่ทัน รอฟังข่าวยืนยันกันอีกทีนะค่า


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:40:02 น.  

 
เล่มใหม่หมายถึงเรื่องใหม่ใช่มั๊ยคะคุณฟีน่า?

เมื่อวานดูถ่ายทอด เห็นตอนน้องช้างแสดงยุทธหัตถีต่อหน้าพระพักตร์ (ขออภัยนะคะถ้าใช้คำราชาศัพท์ผิดไป) แต่ละเชือกเก่งมาก ๆ ทำให้ต้องหยิบข้าบดินทร์มาอ่านรอบที่เท่าไหร่ก้อไม่รุ้ค่ะ 555โดย: abple IP: 58.8.116.108 วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:37:42 น.  

 
...กรี๊ดด กรี๊ดด กรี๊ดด ..ชะชะช่า!!...
หลายวันผ่านไป อ่านทวนหลายร้อยรอบ ก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองจะตอบอย่างไร ได้แต่เข้ามาส่งเสียงกรีดร้อง ดั่งเช่น เจ้าหอมจันทร์ ฉีดกลูต้าไทโอนมาแล้ว...

อขิทโร ... มีคนกรุณาอ่านจนจบ 5 เล่ม ก็ดีใจอย่างที่สุด สำหรับคนที่ทำงานเขียนหนังสือ ที่กว่าจะกลั้นใจออกเล่มสุดท้ายมาได้ ชนิด ยิ่งกว่าเลือดตากระเซ็น...

ไม่รู้ว่าจะขอบคุณเจ้าของบล๊อค ฟีน่า อย่างไรให้คุ้ม ที่กรุณานั่งหลังขดหลังแข็งเขียนบล๊อคนี้ออกมา...

ลีลา บทสรุป บทเล่าเรื่อง กระชับเห็นภาพ และเห็นข้อบกพร่องในชิ้นงานชัดเจน สมเป็นเจ้าแม่รีวิวจริงๆ เพียงไม่กี่วันมีคน คลิ๊กเข้ามาอ่าน เยอะกว่า บล๊อคของนักเขียนเองไม่รู้กี่ร้อยเท่า...(รู้งี้เป็นนักรีวิวมั่งดีกว่า 555)

ขอบคุณที่ฟีน่ารีวิว แบบตรงไปตรงมา ชอบก็บอกชอบ สะดุดก็บอกสะดุดค่ะ ...แต่.....พี่ขอให้คนอ่านลำดับต่อไป อ่านแต่ คำชม เถิดนะคะ คำติๆบางช่วง อ่านข้ามๆบ้างก็ได้ค่ะ(ฮา)

อย่างไร เรื่องนี้ก็สามารถสำเร็จลงได้เพราะแรงใจ แรงทวง แรงเสียดสี แรงเหน็บแนม แรงท้าทาย แรงเชียร์ ฯลฯ เพื่อให้ อขิทโร 4.1 4.2 สามารถปรากฏร่างออกมาอยู่บนแผงหนังสือสำเร็จ แม้หนังสือ 5 เล่ม จะดูเยอะจนคนอ่านท้อ...แต่ก็ต้องขอบคุณทุกๆๆท่านที่กรุณาหยิบจับ อขิทโร ขึ้นมาอ่านค่ะ

ไม่รัก ไม่ชอบ ไม่ซื้อ ไม่ว่าอะไร...แต่อย่าทอดทิ้งตัวหนังสือให้นอนเหงาอยู่ใต้ปกผมฟูกระเจิงนี่เลยนะคะ...เปิดอขิทโร อ่านสักนิด ก็คิดขอบพระคุณทุกๆท่านอย่างมากที่สุดค่ะ

ขอบพระคุณทุกท่านและขอบพระคุณ เจ้าของบล๊อค ฟีน่า มากถึงมากที่สุดค่ะ


โดย: วรรณวรรธน์ (โตมิโต กูโชว์ดะ ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:57:26 น.  

 
555 เข้ามาขำเจ้าหอมจันทร์เวอร์ชั่นกลูต้าไทโอนนี้ล่ะ ว่าแต่สิ้นเดือนนี้มีเล่มใหม่ชิมิเจ้าป้าขรา ทวงกันเห็นๆเลย พยานเยอะด้วยล่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 28 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:02:05 น.  

 
สนุกมากค่ะ


โดย: ปรียา IP: 110.49.251.157 วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:21:10:17 น.  

 
อ่านเล่ม 1-2-3 จนลืมหมดแล้ว ต้องไปลื้อฟื้นความจำ
ซะหน่อย


โดย: มาม่า IP: 118.174.159.97 วันที่: 6 ธันวาคม 2555 เวลา:20:01:53 น.  

 
เพิ่งจบเล่ม 2 ค่ะ แต่สงสัยตอนเรียกลูกปัดเนี่ย มันอยู่เล่มไหนคะ แร้วทำไมถึงทำให้นอนบิดไปบิดมาด้วยความอิจฉานางเอก... ^^ ชักอยากจะรุแระ ต้องรีบไปอ่านต่อ


โดย: Jane IP: 202.57.133.247 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:16:30:08 น.  

 
เรื่องนี้ยังมิได้อ่านเลย แต่ปลื้มเจ้าชายอัสวัดม๊่ากกกกกก.......ทรายนี้ยังมีรักก็สนุกไม่เครียดเล้ยชอบบทรักของพระเอกอ่ะเขินตลอดเวลาอ่านดั่งเราเป็นนางเอกซะเองเคลิ้มเชียวแหละ


โดย: จำปา IP: 124.122.78.193 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:53:55 น.  

 
เพิ่งได้มีโอกาสเข้ามาอ่าน บอกเลยว่าคุณฟีน่าเขียนได้โดนใจมาก อ่านหนังสือเจ้าป้ามาแทบทุกเรื่อง เรื่องนี้ก็ชอบมาก เมื่อเริ่มอ่านสักเล่มจะวางแทบไม่ลง แต่ตอนนี้ค้างไ้ที่เล่มห้า เกือบจะครบปีแล้ว .... เข้ามาอ่านบล็อกนี้แล้วทำให้อยากกลับไปอ่านต่อเลย ว่าแต่ต้องเริ่มจากเล่มหนึ่งใหม่รึป่าวเนี่ยย^_^


โดย: minikul IP: 202.28.179.5 วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:18:42:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.