ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
22 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
อสูรยั่วยิ้ม กู่หลิงอสูรยั่วยิ้ม กู่หลิง

ปัญหาทุกอย่างล้วนแต่ไม่ได้ก่อหากกลับต้องแก้ไขเพียงเพราะตัวปัญหาคือญาติของตัวเองและครั้งนี้ต่อให้กงเสวี่ยหลิงไม่อยากจะออกเรือนสักเพียงใดก็คงไม่อาจบ่ายเบี่ยงได้อีกแล้วแต่ใครเลยจะไปคิดว่าคุณหนูแห่งสกุลกงกลับผลักไสคุณชายที่คู่ควรไปให้ญาติเจ้าปัญหาแล้วยินยอมจะแต่งงานไปกับชาวนายากจนไร้หัวนอนปลายเท้าผู้หนึ่งแต่ผู้อื่นคงไม่อาจเข้าใจเท่าที่ตัวเธอหรอกว่าเช่นไรชาวนาผู้หนึ่งจึงดีกว่าในการเลือกเขามาเป็นสามี


การจะมีภรรยาสักคนหนึ่งต้องใช้ความพยายามมากมายสักเพียงใดแต่คำว่าบุพเพสันนิวาสดูจะหนักหนาไปไม่น้อย หากเมื่อจู่ๆกลับมีผู้ต้องการแต่งบุตรเขยอย่างเร่งด่วน เช่นนั้นตู๋กูเซี่ยวอวี๋จึงไม่พลาดจะฉกฉวยมันเอาไว้และสิ่งเดียวที่เขาต้องการไม่ใช่ภรรยาที่หน้าตางดงามเพราะเขาแค่อยากได้ภรรยาที่ช่วยเขาทำนาเป็น โดยที่ไม่รู้ว่าคุณหนูกง อาจจะมีปัญหาที่มากมายยิ่งกว่าสินเดิมที่ติดตัวมาเสียอีก


ถึงดูคล้ายเป็นคนโง่แต่สิ่งนี้คือสิ่งที่กงเสวี่ยหลิงรับมือได้ หากแต่เธอที่ไม่เข้าใจ ไม่ว่าจะทำอะไรเช่นไร ก็ไม่อาจสู้สามีผู้มีใบหน้าประดับไว้ด้วยรอยยิ้มนี้ได้เลยสักอย่างหนึ่งแต่วันเวลาที่ผ่านไปทำให้กงเสวี่ยหลิงรับรู้ได้ประการหนึ่งเธอเลือกสามีไม่ผิดเลยจริงๆแม้จะต้องทำงานหนักหนาเพียงใดในฐานะภรรยาของชาวนาแต่เธอก็มีความสุขทว่าบางทียังเร็วเกินไปจะบอกว่านี้คือลิขิตของฟ้าที่มอบสามีที่เรียบง่ายมาให้เธอเพราะตัวตนของตู๋กูเซี่ยวอวี๋กลับเป็นสิ่งที่เป็นความลับที่จะถูกเฉลยเพียงเพราะปัญหาเก่าๆของสกุลกง


เมื่อเรื่องของภรรยาก็คือเรื่องของสามีแม้จะอยากจะจับกงเสวี่ยหลิงมาสั่งสอนให้เข้าใจว่าหน้าที่ของภรรยาที่ดีคือเชื่อฟังและให้สามีปกป้องไม่ใช่สลับหน้าที่กันเช่นนี้แต่เพราะความรู้สึกที่ตู๋กูเซี่ยวอวี๋ไม่เข้าใจ เขาถึงทำได้ทุกอย่างเพื่อความสุขของสกุลกงแม้ว่ามันอาจจะคร่าชีวิตเขาไปก็ตามทีแต่เมื่อเขาไม่ใช่เขาตู๋กูเซี่ยวอวี๋ชาวนาธรรมดา หากแต่คืออสูรยิ้มผู้เรืองนามไม่มีอะไรที่เขาจะทำไม่ได้


ที่สุดแล้วกงเสวี่ยหลิงแต่งงานให้กับผู้ใดสามีเธอนี้หรือคือผู้ที่ใครๆ ก็ไม่อยากต่อกรด้วย ทายาทของหนึ่งในเจ็ดพญายมแต่ไม่ว่าเขาจะเป็นใคร ร้ายกาจ อ่อนโยนหรือรักการทำนายิ่งกว่าสิ่งใด ชะตาที่พลิกผันของกงเสวี่ยหลิงอาจจะมีทั้งดีและร้ายตกต่ำหรือสูงส่ง ก็ล้วนแล้วแต่มีตู๋กูเซี่ยวอวี๋อยู่เคียงข้างไม่เคยเปลี่ยนแปร


ถ้าไม่เพราะได้ภรรยาที่ชื่อว่ากงเสวี่ยหลิงตู๋กูเซี่ยวอวี๋ก็คงไม่เข้าใจคำว่าบุพเพสันนิวาสใครเลยจะคิดว่าเพียงแค่ตกปากรับคำแต่งงานแบบง่ายดายเขาจะได้ภรรยาที่คู่ควรและแสนรักคนนี้มาและคงเป็นเพราะเธอคือเนื้อคู่ที่แท้จริงเธอจึงมอบทุกสิ่งที่เขาเดินทางมาตามหาถึงนอกหุบเขาพญายม ความรักและทายาทที่ปรารถนาจนตู๋กูเซี่ยวอวี๋ขอบคุณที่เธอเลือกเขาเป็นสามี
Create Date : 22 เมษายน 2558
Last Update : 22 เมษายน 2558 9:27:15 น. 2 comments
Counter : 2775 Pageviews.

 

หลังจากที่แจ่มใสเปิดหัวนิยายจีนแนวรักโรแมนติคอ่านงานสบายๆ มาหลายปี และในครั้งแรกของการเปิดหัวมากกว่ารักขึ้นมา หนังสือในล็อตแรกก็มีผลงานเล่มหนึ่งที่ฟีน่ายอมที่จะหัดอ่านนิยายจีนแนวรักครั้งแรก ไม่นับพวกกำลังภายใน(ที่อ่านไม่รอด) เรื่องรักประดับใจของกู่หลิง ทำให้ชอบมากจนเปลี่ยนทางการอ่านนิยายของตัวเอง มาเป็นสาวกนิยายจีนแบบมากกว่ารักไปเลย แต่กลายเป็นว่าต่อให้รักประดับใจสนุกแค่ไหน ก็กลับมีผลงานของกู่หลิงได้รับการแปลมาเรื่องเดียว จนปีนี้แจ่มใสเขาได้ลิขสิทธิ์งานของกู่หลิงเสียทีนะคะ จะมาเล่มเดียวก็คงไม่สมกับที่รอเลยมากันเป็นชุดกับวิวาห์อสูร แต่ถึงชื่อจะดูน่ากลัว แต่เห็นว่าเป็นงานกู่หลิงก็คิดว่าคงเป็นแนวที่ชอบ งานนี้ไม่ซื้อก็คงจะไม่ได้นะคะ

เริ่มต้นชุดนี้ขอแนะนำให้อ่านไล่เล่มค่ะ อย่าอ่านข้ามเล่มกันเพราะเนื้อเรื่องมันเกี่ยวพันกันเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความเข้าใจไล่ตามที่เขาจัดมาจะดีกว่าค่ะ เล่มแรกอสูรยั่วยิ้ม ซึ่งธีมของแต่ละเล่มจะคล้ายกันตรงที่การใช้บุพเพตามหาเนื้อคู่ด้วยการเดินทางออกจากหุบเขาพญายม เล่มนี้พระเอกนับเป็นพี่ใหญ่ของทายาทพญายมทั้งเจ็ด แต่เขาดันชื่นชอบการทำนาเป็นที่สุด และใครกันละอยากจะได้สามีเป็นชาวนา ก็คงไม่พ้นสาวชาวนาเช่นกัน แต่ไม่เป็นแบบนั้นเลย เขากลับได้ลูกสาวคนเดียวตระกูลผู้คุ้มภัย ซึ่งมันก็ต้องมีเหตุผลอะไรประหลาดที่ทำให้คุณหนูที่ดูเพียบพร้อมมาเลือกเขาเป็นสามี แต่พระเอกเราไม่สนใจอะไรหรอก ขอให้เมียตัวเองทำนา ช่วยทำงานได้ก็พอ ซึ่งนางเอกก็ทำได้ทุกอย่างอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ชีวิตแต่งงานที่ดูจะไม่มีอะไร มันก็ต้องมีปัญหามาจากคนในครอบครัวนางเอกที่สรรหาแต่เรื่องแย่ๆ มาให้ผู้อื่นแก้ไขและไม่รู้จักสำนึกตัว แต่เหตุการณ์เลวร้ายทุกอย่างก็เปิดเผยว่าที่จริงแล้วเขาไม่ใช่แค่ชาวนาซื่อๆ ที่มีแต่รอยยิ้มประดับหน้าอย่างไร้เหตุผล แต่เขาคือคนที่ไม่เคยต่อกรด้วยเป็นที่สุด ถึงใบหน้าจะยิ้มแต่กลับสังหารคนที่ทำอันตรายครอบครัวเขาได้เพียงพริบตา

ล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยคนประหลาด อันนี้พูดได้เลยนะคะกับบรรดาเหล่าทายาทของหุบเขาพญายม แต่คนไหนจะเป็นยังไงจะค่อยๆ เปิดเผยออกในแต่ละเล่ม ทางที่ดีใครจะอ่านมีกระดาษโน้ตไว้ช่วยก็จะดีเพราะญาติเยอะมากค่ะ คิดว่าตัวเองอ่านนิยายเชี่ยวชาญยังเล่นเอามึนได้เลยนะคะ ตอนไล่เรียงพี่น้องออกมาว่าพระเอกมีญาติเป็นยังไงกันบ้าง ถึงได้บอกว่าให้อ่านไล่เล่มจะช่วยได้มากขึ้นค่ะ เพราะจะค่อยๆ ทยอยมาแบบมีบทบาทไปเรื่อยๆ ด้วย ซึ่งตัวพระเอกเองก็แปลกสมกับเป็นคนในหุบเขาประหลาด อสูรยิ้มแต่ดันชอบทำนา จนใครจะเป็นคิดว่าคนที่ซ่อนตัวอยู่ในชุดทำนาเก่าๆ ขาดๆ จะกลายเป็นจอมยุทธ์ที่น่าเกรงขาม

ความสนุกสำหรับเล่มนี้เป็นยังไง อันนี้บอกได้เลยว่าถ้าใครอ่านนิยายของกู่หลิงมาตั้งแต่รักประดับใจ จะเจอสิ่งหนึ่งที่เขามักจะเขียนไว้ในเล่มคือการสอนให้กตัญญูรู้คุณ หลักความเชื่อแบบคนโบราณทั้งหลาย อย่างเช่นสตรีการแต่งต้องเชื่อฟังพ่อแม่ สิ้นพ่อแม่เชื่อฟังพี่หรือน้องชาย แต่งงานไปเชื่อฟังสามี อะไรทำนองนั้น เรื่องนี้ก็ไม่ต่างกัน แต่ความรู้สึกของเราเป็นคนสมัยใหม่ที่ไม่เข้าใจระบบความคิดแบบนี้ ความรักและการยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเป็นธุระใดๆ ย่อมต้องมีเหตุผลที่ควรช่วยเหลือมากกว่าคำว่าพี่น้อง ทำให้เรื่องวุ่นวายทั้งหมดในเรื่องซึ่งจะมองเป็นข้อดีก็คือบุพเพของพระเอกนางเอกก็ว่าได้ เกิดมาจากคนอื่นที่บ้านนางเอกไม่อาจสลัดทิ้งได้ จะบอกว่าทั้งบ้านก็คงไม่ใช่แต่ต้องบอกว่าเป็นที่อาหญิงและลูกๆของนางจะดีกว่านะคะ สรรหาแต่ปัญหาตลอดเวลา และคนที่แก้ปัญหาก็ต้องเป็นครอบครัวนางเอก แรกๆ เราก็พอเข้าใจ แต่ช่วงหลังๆ เริ่มเยอะมากขึ้น จนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมครอบครัวนางเอกต้องคอยมารับกรรมตลอด แม้จะไม่อยากทำแต่พูดได้คำว่าคนสกุลเดียวกันนี้ละมันค้ำคอตลอด แม้พี่ชายและนางเอกอยากจะไม่รับผิดชอบ แต่พ่อของนางเอกก็ไม่รู้ทำไมถึงตัดไม่ขาดเสียที จนต้องมีคนพูดให้คิดว่า เสียสละเพื่อคนที่ควรค่าก็ควรทำ แต่คนที่ไร้ค่าพวกนี้ คนดีๆ ที่ตายไปจะมีหน้าไปขอโทษครอบครัวคนอื่นที่มาเสี่ยงด้วยหรือ พร้อมกับพระเอกที่คล้ายๆ จะยื่นคำขาดให้เลิกยุ่ง จนกระทั่งตัวพระเอกเองก็ต้องเสียสละมากมายแบบนั้น คือเรียกว่าเราอ่านไปก็แอบโมโหแทนว่า ถ้าเป็นคนดีและเห็นใจคนอื่นลำบากนักก็เป็นคนไร้น้ำใจแต่รักษาความสงบในครอบครัวตัวเองดีกว่าไหมเนี่ย

บ่นๆ แบบนี้จะอ่านแล้วสนุกหรือเปล่า ก็ยังไม่ยอมบอกเลย ต้องบอกว่าสนุกพอใช้นะคะ เพราะเปิดเล่มมาเราจะได้รู้จักว่าอะไรคือความลี้ลับของหุบเขาพญายม พระเอกคือคนแรกที่ทำให้เรารู้จักว่าแต่ละพญายมมีทายาทที่สืบทอดนิสัยตัวเองมาเขาร้ายกาจได้มากแค่ไหน ความรักและการเอาใจใส่ของแต่ละคนล้วนแล้วแต่ดูแปลกๆ ไปบ้าง ซึ่งพออ่านครบ ตู๋กูเซี่ยวอวี๋พระเอกในเรื่องนี้กลายเป็นคนไม่ประหลาดไปเลยเมื่อเทียบกับพี่น้อง แต่ที่คล้ายกันก็คือถ้ารักแล้วต่อให้เสี่ยงภัยแค่ไหน ใกล้ประตูนรกเขาก็พร้อมจะฝ่าฟัน และรักฝังใจมาก ไม่เสื่อมคลายแม้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับผู้หญิงที่เขารัก แรกๆ ในการอ่านเราจะไม่ค่อยเห็นสักเท่าไรว่าเขารักนางเอกหรือเปล่า รักแค่ไหน เข้าไปในช่วงที่ต้องร่วมแก้ไขวิกฤตในครอบครัวนางเอกจะเห็นมากขึ้น มันจะมาพร้อมกับคำเฉลยด้วยว่าเขาคือใคร เรียกได้ว่ายิ่งอ่านไปก็จะยิ่งเห็นความรักของพระเอก

แต่ที่อาจจะยังเป็นจุดที่นิยายมีปัญหาก็คือเรื่องมันเล่าได้รวบรัดมาก คือจะเร็วไปไหน คงเพราะความที่นิยายมันไม่หนามาก ต้องจัดการเล่าเรื่องต่างๆ ให้ดำเนินไป ช่วงแรกของการแต่งงานของพระเอกนางเอก เล่าได้เหมือนย่อความ แต่งงานแล้ว นางเอกต้องปรับตัวให้เข้ากับการเป็นเมียชาวนาแค่ไหน แม้ว่าเธอจะไม่ใช่ลูกคุณหนูที่เอาแต่ชี้นิ้วสั่ง แต่มันก็หนักหน่วงไม่ใช่เล่น พอเข้าที่เข้าทาง ท้องแล้ว คลอดลูก จะเริ่มมาลดความเร็วในการเล่าก็ช่วงนี้ แล้วจะมาเล่าเรื่องแบบรวดเร็วก็ตอนท้ายอีกรอบในช่วงของวิบากกรรมก่อนขึ้นไตเติ้ลว่าในที่สุดก็ได้อยู่สุขสงบเสียที การที่นิยายมันเล่าแบบนี้ทำให้อารมณ์คล้อยตามมันมีไม่ทันกับเนื้อเรื่องสักเท่าไรนะคะ

มันตลกก็ว่าพออ่านจบแล้วตัวละครที่ฟีน่าชอบที่สุดก็คือตู๋กูเซี่ยวอวี๋ พระเอกของเรื่องนี้แต่ไม่ได้ชอบเนื้อเรื่องในเล่มของเขาที่สุดนะคะ คืออึดอัดกับระบบความคิดในยุคเก่ามากไปเพราะเราเป็นคนยุคใหม่ที่ไม่เข้าใจตรรกะที่มีแค่ขาวกับดำ คือตัวละครอย่างตู๋กูเซี่ยวอวี๋เป็นตัวละครที่จะใช้เปิดในทุกเล่ม กลายเป็นว่าเราจะรู้จักผู้ชายคนนี้จากทุกเล่ม ได้เห็นตัวตนของเขามากกว่าที่รู้จักเขาจากเล่มตัวเองเสียอีก ใช่ว่าในอสูรยั่วยิ้มจะไม่รู้แต่เป็นมุมที่เรียกว่าอะไรที่ทำให้นางเอกรักเขา แต่บางอย่างเราก็ไม่เห็น อย่างเช่นความตลก ไม่รู้ว่าชอบยั่วโมโหหรือซื่อจนเซ่อ และอีกหลายประการที่เขาเป็นสมกับเป็นพี่ใหญ่ของน้องร่วมสาบานทั้งเจ็ด

หากจะบอกว่าในความขัดใจของการทำตามขนบในยุคเก่าให้อะไร ให้รู้จักคำว่าการทำดีย่อมได้ดีตอบแทนค่ะ ครอบครัวนางเอกแม้จะต้องกล้ำกลืนกับญาติที่นิสัยย่ำแย่สุดจะทน ต้องอดทนช่วยเหลือตลอดมา หากสิ่งที่ได้รับจากความลำบากกายและใจมาตลอดก็คือตัวพระเอก บ้านนางเอกเป็นคนดีแบบนี้เขาจึงยอมรับว่าเป็นคนกันเอง เมื่อใดมีภัยต้องให้การคุ้มครอง และชื่อเสียงที่น่าเกรงขามของหุบเขาพญายมก็ทำให้ครอบครัวนางเอกได้รับผลดีจากกรรมดีที่ทำไว้ ก็คล้ายๆว่า ต้องมีอุปสรรคมาทดสอบกันก่อนถึงได้รับในสิ่งที่หอมหวาน

ซึ่งถ้ามองภาพโดยรวมฟีน่าอาจจะไม่ได้ชอบเล่มนี้เป็นที่สุด แต่ชอบตัวละครในเล่มนี้ที่สุด แทบทุกตัวจะมีบทบาทในเล่มต่อไปๆ สร้างเนื้อเรื่องและสีสันให้กับชุดนี้ค่ะ เรียกว่าจะขาดเล่มอสูรยั่วยิ้มไปจากชุดวิวาห์อสูรไม่ได้ โดยเฉพาะตู๋กูเซี่ยวอวี๋ ขาดผู้ชายคนนี้ไปเรื่องคงกร่อยมาก และอีกอย่างที่ต้องปรับทัศนคติในตอนอ่านก็คือ อย่าพยายามเอาความคิดของคนในยุคเราเข้าไปใส่มาก มันจะทำให้ไม่เข้าใจ ไม่ชอบ อึดอัด ไม่อยากอ่านกับความคิดที่ออกจะดูซื่อและตรงจนคล้ายจะโง่ แต่ถ้ามองใหม่ มันคือความบริสุทธิ์ของคนในยุคก่อนที่เราแทบไม่รู้จักแล้วจะทำให้การอ่านเรื่องนี้สนุกขึ้น ซึ่งยังดีที่นางเอกและพระเอกไม่ได้ทำตัวแบบนั้นไปด้วย ไม่งั้นมันอาจจะอุดมคติจนเราพยายามหาด้านบวกไม่ค่อยไหว เพราะทั้งคู่มีความคิดแบบที่เราเป็น ไม่มีขาวกับดำ แต่ทุกอย่างล้วนไม่ชัดเจนว่าดีหรือเลวไปเลยด้านใดด้านหนึ่ง คนเราต้องมีทั้งสองอย่างผสมผสานกัน ก็เลยทำให้เรื่องนี้ถูกใจในระดับหนึ่งโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 22 เมษายน 2558 เวลา:9:26:52 น.  

 
เล่มนี้อ่านได้เรื่อยๆ ไม่ชอบอ่ะ


โดย: มนทยา IP: 58.136.118.75 วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:13:20:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.