ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
มิ่งสมิต - แพรอาภรณ์ แอลลี่

มิ่งสมิต - แพรอาภรณ์ แอลลี่
มิ่งสมิต

เพียงแรกพบมิ่งก็รู้ทันทีว่าหัวใจของเขาตกเป็นทาสรักของแพร ลูกสาวผู้แสนบอบบางของเจ้าสัวใหญ่ แต่คนที่มีดีแค่ร่ำรวยเพราะสมบัติติดตัว และยังเป็นนักเลงหัวไม้ขึ้นชื่อของพระนคร ใครหรือจะอยากให้มายุ่งเกี่ยวด้วย แต่เพราะความรักที่มากล้น ต่อให้เธอเมินเฉยสักเพียงใด มิ่งก็จะต้องใช้ทุกหนทางเพื่อครอบครองตัวเธอ

ใช่ว่าแพรจะไม่รู้ว่า มิ่งคือผู้ชายที่เธอไม่ควรใกล้ชิดเลย ทว่าจะให้ทำเช่นไรได้เล่า เมื่อกุลสตรีที่อยู่ในกรอบเช่นเธอไม่อาจเท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของผู้ชายเช่นมิ่งได้ ซ้ำร้ายหัวใจของเธอเองก็ไม่อาจปฏิเสธว่าตกเป็นของเขาตั้งแต่แรกพบเช่นกัน

แม้จะรักสักเพียงใด หากแต่สิ่งที่เหนือกว่านั้นคือต้องให้ยอดรักได้ในสิ่งที่คู่ควรที่สุด เมื่อตอนนี้เขาเป็นได้แค่ไอ้มิ่ง นักเลงหัวไม้ แต่เมื่อแพรคือสุดที่รัก เขาจะต้องให้เธอได้เป็นคุณหญิงแพรอย่างแน่นอน แต่ชะตาของมนุษย์ล้วนแต่ไม่มีความแน่นอน สิ่งที่มิ่งไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นก็กำลังจะเป็นไป เมื่อคนที่เขาหมายมั่นจะมอบตำแหน่งเมียรักให้กลับไม่ใช่แพร หากเป็นหญิงอื่นที่มารดาคิดว่าคู่ควรกับเขา

หรือคำรักจะเป็นเพียงแค่ลมปาก ท้ายที่สุดแพรก็ไม่พ้นชะตากรรมเดียวกับมารดา เป็นได้เพียงแค่เมียน้อย แต่ใช่ว่าทุกอย่างที่ควรจะเป็นไปกลับสู่หนทางที่ควรเป็น ความหวานชื่นของความรักจากชายเดียวในดวงใจ กำลังจะถูกพรากไปเพราะแรงริษยาของใครบางคนที่ต้องการทำลายความรักครั้งนี้

ชาตินี้รักเราช่างเต็มไปด้วยอุปสรรคยิ่งนัก ความรักที่มากล้นก็ยังไม่อาจฉุดรั้งทุกอย่างเอาไว้ได้ รวมทั้งชีวิตของหญิงที่รัก แม้วาสนารักต่อกันจะแสนสั้น หากมิ่งก็สาบานแล้วว่า ชาตินี้ ชาติหน้าหรือชาติใดๆ เขาจะไม่คลายรักที่มีต่อแพร และเขาจะต้องตามหาความรักที่หลุดลอยไปในชาตินี้ให้พบอีกครั้งหนึ่ง แม้มันจะแสนลำบากสักเพียงใดเขาก็จะทำให้ได้ และจะปกป้องเธอเอาไว้ไม่ให้ความรักที่มีต่อกันจบลงด้วยความเศร้าอีกครั้ง
แพรอาภรณ์

แม้จะเติบโตมาในครอบครัวที่สะสมผ้าเก่า หากแต่แพรอาภรณ์กลับหวาดกลัวที่จะอยู่ใกล้กับของเก่าเหล่านั้น ยกเว้นเพียงผ้าไหมมัดหมี่ที่เป็นของดูต่างหน้าของพี่สาวเท่านั้นที่แพรอาภรณ์กลับรักและหวงแหนเป็นที่สุด จนเธอไม่รู้เลยว่าผ้าผืนนั้นจะนำพาเรื่องราวที่เธอได้ลืมเลือนไปแล้วแสนนานกลับมาในชีวิตเธออีกครั้ง ตามคำสาบานของใครบางคน


สมิตเฝ้ารอใครบางคนมาแสนนาน นานจนในบางครั้งคิดว่าเป็นแค่ความคิดของคนบ้าคนหนึ่ง หากในวันที่สมิตได้เห็นเธออีกครั้ง พร้อมกับผืนผ้าแห่งความหลัง สมิตก็รู้แล้วว่า วันที่เขารอคอยมาถึง แต่ไม่คิดว่าการได้พบกันระหว่างกันจะเต็มไปด้วยความไม่พอใจของแพรอาภรณ์ เมื่อเขากลายเป็นจำเลยของเธอ ด้วยข้อหาขโมยผ้าโบราณที่เธอแสนรัก แม้จะรู้ดีแก่ใจว่าเป็นเช่นไร หากถ้ามันจะนำพาเขาเข้าใกล้แพรอาภรณ์ สมิตก็ยินดี

จากความประทับใจแต่แรกพบ แปรเปลี่ยนเป็นความชิงชัง เมื่อสมิตอาจจะเป็นคนบงการขโมยของรักไปจากเธอ แต่แล้วเมื่อแพรอาภรณ์ได้รู้ว่าทุกอย่างคือการเข้าใจผิด หากก็ยากที่จะดิ้นให้หลุดบ่วงที่เธอเผลอนำมาพันธนาการตัวเองไว้กับสมิตเสียแล้ว แต่แล้วทำไมกัน แทนที่แพรอาภรณ์ควรจะถอยให้ห่างไปจากสมิต ผู้ที่อาจจะเข้าหาเธอเพียงเพราะผ้าสมปักโบราณผืนนั้น เธอกลับทำไม่ได้เลย

หากแพรอาภรณ์ได้รู้เหตุผลสักนิดว่าทำไมเขาจึงมองเธอพิเศษเกินกว่าใคร เธอคงเข้าใจในสิ่งที่เขาทำ สำหรับสมิตแล้ว เขารอเธอมานานมากแล้ว และรู้ตัวเสมอมาว่าหัวใจของเขาเป็นของผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาไม่รู้จักชื่อเสียงเรียงนามใดๆ หากแต่ความผูกพันที่ข้ามชาติภพได้ยึดโยงเขาไว้กับเธอตั้งแต่สมิตยังไม่เคยได้พบเธอด้วยซ้ำ และในเวลานี้เธอคือแพรอาภรณ์ผู้หญิงที่เขาตามหา มีหรือทีสมิตจะปล่อยเธอไป

ใช่จะมีเพียงสมิตเท่านั้นที่หลงวนอยู่ในความฝันอันแสนเพ้อคลั่ง หากเธอเองก็ตกเป็นทาสของมันเช่นกัน และเมื่อชีวิตเธอได้ต้อนรับสมิตเข้ามาสู่หัวใจ แพรอาภรณ์จึงได้เข้าใจถึงความรู้สึกที่ซ่อนเร้นอยู่ ชาติก่อนเธออาจจะไร้กำลังที่จะปกป้องตัวเองและความรักให้ยืนยาว หากชาตินี้เธอไม่ใช่ผู้หญิงแสนบอบบาง อ่อนแอคนเดิมอีกต่อไป ไม่ว่าใครที่ต้องการทำลายความรักระหว่างเธอกับสมิต แพรอาภรณ์ก็จะไม่ปล่อยให้ทุกอย่างจบลงเมื่อครั้งก่อน

เมื่อสมิตเคยสาบานไว้ว่าเขาจะต้องปกป้องแพรอาภรณ์ให้พ้นจากอันตรายทั้งปวง เขาจะไม่ยอมให้ใครมามีอำนาจเหนือความรักได้อีกต่อไป อดีตที่ผ่านมาสอนให้เขารู้ดีว่า แพรอาภรณ์คือหัวใจ คือความเป็นความตายของชีวิต และเมื่อสวรรค์ปรานีให้เขาได้พานพบกับแพรอาภรณ์อีกครั้ง สมิตจะใช้ทุกอย่างที่มีปกป้องหัวใจของตัวเองไม่ให้ต้องจบลงด้วยโศกนาฏกรรมดังเช่นที่เคยประสบมา
Create Date : 29 เมษายน 2556
Last Update : 29 เมษายน 2556 9:16:58 น. 14 comments
Counter : 8890 Pageviews.

 
งวดนี้แอลลี่มากันเป็นคู่ค่ะ เป็นภาคอดีตกับภาคปัจจุบัน ส่วนการอ่านจะอ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ค่ะ ฟีน่าเป็นพวกอยากรู้ผลจากอดีตแล้วย้อนกลับไปอ่านต้นเหตุ ดูจะลุ้นดีว่าเกิดอะไรขึ้นกับอดีตของทั้งสอง จนกลายมาเป็นเรื่องในปัจจุบัน ฟีน่าก็เลยเลือกจะอ่านแพรอาภรณ์ก่อนค่ะ แต่ฟีน่าจะพูดไล่ลำดับเหตุการณ์แล้วกันนะคะ เริ่มด้นที่มิ่งสมิตก่อนแล้วกันค่ะ

เป็นเรื่องของมิ่ง ที่มีชีวิตในยุคต้นของรัตนโกสินทร์ แม้จะเกิดมาพร้อมไปทุกอย่าง มีฐานะดี ควรจะได้ดิบได้ดีเป็นขุนน้ำขุนนาง แต่เปล่าเลย เมื่อเขากลับถูกลุงแท้ๆกดไว้ในบ้าน เพียงเพราะไม่ชอบนิสัยของเขา จนกลายเป็นความกดดัน จากคนที่น่าจะได้รับราชการ ไปเป็นนักเลงหัวไม้ แต่ใช่ว่าพระเอกอยากจะเป็น เขาก็อยากรับราชการใช้ความรู้ที่มีให้เกิดประโยชน์แต่ก็ยังไม่มีหนทางเสียที หากแต่ก่อนจะได้ดิบดีทางราชการ หัวใจก็เกิดพิษไข้จับใจ เพราะไปตกหลุมรัก ลูกสาวเจ้าสัวใหญ่ในพระนคร ที่พระเอกก็รู้ว่านางเอกดูจะไม่เล่นด้วย แต่งานนี้ถ้าเขาปักใจ อะไรจะขวางได้ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล จนนางเอกก็รักเขาไม่ต่างกัน หากความรักก็ใช่ว่าจะราบรื่น ชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีงามของพระเอกจะเหมือนเป็นอุปสรรคใหญ่ เขาจึงหมายมั่นไว้ว่าต้องเติบโตทางราชการเพื่อให้นางเอกไม่รู้สึกว่าน้อยหน้าใคร มีผัวเป็นขุนนางใหญ่โต ได้เป็นคุณหญิงกับเขา หากแต่รักก็ต้องอุปสรรคมากมาย ทั้งแม่พระเอกที่รังเกียจนางเอกซึ่งเป็นแค่ลูกเมียสาม พี่สาวนางเอกที่จงชังนางเอก และท้ายที่สุดก็เป็นโศกนาฏกรรมรัก ซึ่งทำให้พระเอกถึงกับสาบานว่าจะตามหานางเอกให้เจอในชาติหน้า

เรื่องนี้บอกได้เลยว่าตอนท้ายมันจบเศร้าค่ะ แต่ดีว่าออกภาคจบสมบูรณ์มาคู่กันไว้เลย ทำให้ไม่เศร้ามาก เพียงแต่จะรู้สึกว่านางเอกเนี่ยจะเป็นนางเอกแสนดีที่ถูกกระทำไปถึงไหนกันค่ะ สมเป็นนางเอกละครหลังข่าวมากกก เพราะเธอได้แต่กล้ำกลืนความเจ็บไว้ แม้จะโชคดีว่าพ่อและพี่ชายรักมาก ไม่ได้เป็นลูกเมียน้อยที่ถูกรังเกียจ แต่พี่สาวคนละแม่ถูกสอนให้หยิ่งยโสและเกลียดนางเอกคอยกลั่นแกล้ง นางเอกที่บอบบางขี้โรคเลยต้องอดทนกันไปค่ะ แต่ให้เทียบกันแล้ว นางเอกกก็อาจจะไม่ได้เป็นพวกชีวิตบัดซบมาก อย่างที่บอกว่าคนในครอบครัวนางเอกรัก ยกเว้นแค่พี่สาวคนละแม่กับแม่ของเจ้าหล่อน ถ้านางเอกไม่ใช่คนบอบบางก็อาจจะไม่เคราะห์ร้ายนักก็ได้ค่ะ

สำหรับพระเอก ขอให้ฉายาว่าไอ้มิ่ง คลองผดุงก็แล้วกัน เป็นพวกเก่งแต่ใจร้อน เพราะถูกลุงขัดขวางความก้าวหน้าตลอด พระเอกเลยเกือบจะกลายเป็นอันธพาลแทนข้าราชการ และแน่นอนว่าพระเอกของแอลลี่มักจะเป็นพวกแบดบอย เรื่องนี้ก็ไม่ต่างกันค่ะ บางเรื่องก็แบบว่านิสัยพระเอกนี้น่าอัดสักที แต่ให้เทียบกับความรักที่มีให้นางเอกแล้ว ก็ถือว่าหักล้างกันได้ค่ะ เพราะพระเอกรักนางเอกมาก มากที่สุด เขาเลือกนางเอกคนเดียว ไม่สนใจใครเลย ตัวอิจฉาจะใส่ไฟหรือเป่าหูอะไรก็ไม่เคยเชื่อ เขาเชื่อแต่นางเอกเท่านั้น

เป็นพีเรียดเรื่องแรกของแอลลี่ค่ะ ไม่คิดว่าจะเขียนพีเรียดด้วย เพราะพีเรียดเป็นอะไรที่เขียนยากมาก เพราะไหนจะภาษาที่ใช้ในในเรื่องที่เราไม่รู้ว่าเขาพูดกันยังไงในสมัยนั้น มองโดยรวมก็จัดว่าโอเคค่ะ เพราะธีมหลักของแอลลี่คือพระเอกรักนางเอกมากๆ เล่มนี้ก็ยังเป็นแบบนั้น แต่ถ้าดูในส่วนพีเรียด ฟีน่าก็ยังรู้สึกติดๆในบางอย่าง อาจจะเพราะเวลาอ่านนิยายพีเรียด การใช้ภาษาจะดูมีความเก่าหรือมีคนบัญญัติให้ว่าเป็นคำประเภทลิเก พอมาเจอพีเรียดสำนวนแบบแอลลี่เลยไม่รู้สึกชินเท่าไรค่ะ ในบางครั้งฟีน่าเลยจะไม่ค่อยอินเท่าที่ควร

อย่างเช่นเวลาพระเอกเรียกนางเอกว่า น้องแพร ฟีน่าไม่คุ้นอย่างมาก เพระอ่านนิยายพีเรียดมาหลายเล่ม ไม่เจอพระเอกเรียกนางเอกว่าน้องแล้วตามด้วยชื่อ อย่าง ดาวเรือง ลำดวน ก็มักจะเห็นพระเอกเรียกชื่อไปเลย หรือไม่ก็เรียกว่าเจ้า ซึ่งอาจจะใช้คำว่าน้องเรียกก็ได้ แต่มันเหมือนเรียกเป็นชื่อเล่นมากกว่าชื่อจริงค่ะ ฟีน่าเลยไม่คุ้นสำหรับตัวเอง

คำสมัย ก็ยังคงเป็นปัญหาเดิมคือ คำที่ใช้ในเรื่องบางคำฟีน่ารู้สึกว่าเป็นคำร่วมสมัยไปหน่อย อย่างเช่น ปรากฏการณ์ธรรมชาติ ถึงแม้ว่าการใช้คำสมัยหรือการบรรยายแบบนิยายร่วมสมัยจะอยู่ในรูปของประโยคบอกเล่า แต่ปัญหาส่วนตัวของฟีน่าคือมันไม่คุ้นเคยค่ะ ฟีน่าคุ้นกับการใช้ลักษณะคำเก่าทั้งในรูปคำพูดและการบอกเล่า มันเลยดูไม่เก่าร่วมสมัยตามเรื่องราวที่เกิดขึ้น บางคนอาจจะไม่มีปัญหาเพราะอาจจะอ่านง่ายขึ้นด้วยซ้ำ แต่นี้คือความบ้าส่วนตัวของฟีน่าเอง ก็ต้องทำใจว่าเราเรื่องมากสุดๆ

และดูเหมือนเรื่องนี้ปัญหาของฟีน่าจะมาจากเรื่องส่วนตัวล้วนๆค่ะ คำแทนตัวพระเอกที่ใช้เรียกนางเอกในบางครั้งว่าเจ้าจันทรา แงๆๆ ฟีน่าติดคำนี้ว่าจะเป็นการแทนตัวนางเอกของนิยายสุดเลิฟหนึ่งเรื่อง พอเจอปุ๊บ ฟีน่าจะคิดถึงเรื่องนั้นทันที แม้ว่าการแทนตัวนางเอกด้วยการเปรียบเทียบเป็นพระจันทร์ ด้วยคำอื่นๆจะเป็นเรื่องปกติในด้านการใช้ในแง่สัญลักษณ์ แต่เพราะฟีน่าเป็นคนบ้าและยึดติดกับสิ่งที่รักสุดๆ ทำให้ฟีน่าไม่อาจจะคิดถึงน้องแพรได้เลยเวลาเห็นคำว่าเจ้าจันทรา

สำหรับเรื่องนี้ แง่รวมเรื่องความสนุก โอเคค่ะ แม้จะรู้ว่าจบเศร้าแต่เรารู้มาก่อนว่ายังไงสองคนนี้ต้องหากันจนเจอ ก็เลยไม่เศร้ามาก แค่อยากรู้เหตุผลของการพลัดพรากเท่านั้น อ่านได้เพลินๆดีค่ะ มีความรู้สอดแทรกเอาไว้ ไม่หนักเกินไป แบบพีเรียดจัดๆเล่มอื่น แต่ก็ไม่ถือว่าเบาจนออกปากว่านี้นิยายพีเรียดจริงๆหรือ คนอ่านพีเรียดสุดๆแล้วไม่เข้าใจอ่านเรื่องนี้น่าจะเข้าใจง่ายขึ้นค่ะ จะมีการแทรกเรื่องขนบธรรมเนียม กฏหมายหรือเรื่องราวในชีวิตประจำวันเอาไว้ให้พอมองสังคม ณ ตอนนั้นได้เห็นภาพมากขึ้น

ความบ้ารักของพระเอก ยังคงเส้นคงวาไม่หายไปไหนค่ะ เผลอๆความบ้ารักนางเอกของภาคมิ่งสมิต จะเยอะกว่าภาคแพรอาภรณ์ด้วยซ้ำไปค่ะ พระเอกภาคอดีตประหนึ่งนักเลงหัวไม้ ห่ามๆอะไรแบบนั้น ตรงข้ามกับนางเอกที่ขี้โรคกันเลย เพราะเธอต้องมีคนคอยดูแลเอาใจใส่ซึ่งสมควรแล้วจะได้พระเอกไปเป็นสามีเพราะเขาเป็นพวกมาก รักสุดหัวใจ ดังนั้นพระเอกก็ยังอยู่ในมาตรฐานพระเอกที่คลั่งรักนางเอกอยู่เสมอไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ ความเศร้ามีบ้างแต่จะมีเล่มต่อให้หายเศร้านะคะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:9:18:20 น.  

 
แพรอาภรณ์ เล่มนี้เป็นเล่มต่อให้สมบูรณ์ว่าชาติก่อนจากกัน ชาตินี้จะเป็นยังไง แต่อย่างที่บอกว่าฟีน่าอ่านก่อน ก็เลยจะรู้ตอนที่ตามหากันจนเจอได้ทันที ในภาคนี้เรื่องราวจะเป็นแบบนี้ค่ะ นางเอกที่มีแม่ทำอาชีพขายผ้าไทยสวยๆและสะสมผ้า แต่เธอดันเป็นโรคกลัวของเก่าทุกอย่าง ยกเว้นผ้าไหมมัดหมี่ที่เป็นเหมือนของดูต่างหน้าพี่สาวที่จากไป และผ้าผืนนั้นก็พานางเอกให้รู้จักกับนักสะสมผ้าอย่างไม่ตั้งใจ ที่ครั้งแรกเธอคิดว่าเขาอยากได้ผ้าของเธอจนต้องทำทุกอย่าง แม้แต่ขโมย จนนางเอกไม่ค่อยชอบขี้หน้า หากสุดท้ายก็รู้ว่าพระเอกไม่ได้เกี่ยวข้องเลย และความรู้สึกประทับใจครั้งแรกในตอนที่ไม่รู้ว่าเขาคือใครก็ทำให้นางเอกเปิดใจให้กับพระเอกง่ายดาย และเหมือนมีบางอย่างเป็นสายใยบางๆระหว่างกัน ซึ่งพระเอกรู้ดีว่ามันคือความรักในชาติก่อน หากนางเอกยังไม่กระจ่างใจนัก และแน่นอนว่าความรักต้องมีอุปสรรคจากผู้หญิงที่ต้องการได้ครอบครองพระเอก ซึ่งแน่นอนว่าพระเอกคงไม่ปล่อยให้เกิดเรื่องเข้าใจผิดระหว่างกัน แต่ความริษยาแบบผู้หญิงก็ทำให้เกิดเรื่องร้ายๆได้ แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยความสุขเสียที

ถ้าใครอ่านมิ่งสมิตก่อน จะเห็นได้เลยว่าเล่มนี้ นางเอกต่างไปจากชาติก่อน เพราะเธอจะเป็นคนที่แข็งแรงสุดๆ ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่กลัวใครและไม่ยอมให้ใครรังแก จนกลายเป็นความเลือดร้อนและบ้าบิ่นสุดขั้วไปได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พระเอกอยากให้นางเอกเป็นเพราะเธอต้องดูแลตัวเองได้ อย่าให้โดนมากดขี่แบบที่เคยเป็นมาแล้วในชาติก่อน นางเอกอาจจะไม่อ่อนหวาน เรียบร้อยสักเท่าไร แต่ก็น่ารักแบบสาวสมัยใหม่ค่า

ส่วนพระเอกยังคงเส้น คงวาความเป็นผู้ชายที่บ้ารักนางเอกไม่เปลี่ยนแปลง ขนาดโดนนางเอกตบหน้าแบบไม่ถามสาเหตุ ก็ยังไม่โกรธนางเอกเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะเขารักเธอตั้งแต่เจอในฝัน และเมื่อได้เจอตัวจริงมีหรือเขาจะไม่ตีตราจองนางเอก พระเอกเลยจะเหมือนรักนางเอกอย่างรวดเร็วไปนิด แต่ก็รับได้อยู่เพราะมันคือความผูกพันที่อยู่กับเขามาหลายสิบปี พระเอกเขาเลยไม่มีสองตาไปเหลียวแลสาวใดให้เสียเวลาค่ะ คนอ่านก็สบายใจกันไป

ถ้าระหว่างสองเล่มนี้ ฟีน่าชอบแพรอาภรณ์มากกว่านะคะ อาจจะเพราะฟีน่าคุ้นกับแนวร่วมสมัยของแอลลี่มากกว่าค่ะ อ่านไปก็แบบว่า ทำไมนางเอกถึงได้โชคดีนักเนี่ย พระเอกรักนางเอกสุดๆ รักแบบหัวปักหัวปำกันเลยทีเดียว มีแต่สายตารักใคร่เอ็นดูนางเอกให้ตลอด และพระเอกก็มีบุคลิกที่นิ่ง สงบขึ้น ต่างไปจากนางเอกที่จะเป็นเด็กๆหน่อย ถ้ามีนิสัยเป็นอีพี่มิ่งแบบชาติก่อนแล้วมาเจอนางเอกนิสัยคล้ายกันคงตีกันตายค่ะ

ความหวานไม่ต้องพูดถึง พระเอกเขารักของเขา ถ้าจับแต่งงานตีตราประทับจับจองบอกให้โลกรู้ได้พี่แกทำตั้งแต่แรกแล้ว แต่ติดที่มันจะเร็วไปจนใครๆก็รับไม่ได้ ก็เลยต้องรีบจองสถานะคนรักไว้ก่อน ดังนั้นตัวอิจฉาจึงไม่เคยได้แอ้มพระเอกค่ะ รู้ทันทุกอย่าง ไม่ปล่อยให้เจ้าหล่อนแว้งกัดความรักได้เลยสักครั้งหนึ่ง เก่งและฉลาดสมเป็นพระเอกค่า

เรื่องนี้จะว่าไปก็กึ่งๆเป็นแนวระลึกชาตินะคะ โดยใช้ผ้าเก่าเป็นเหมือนตัวกระตุ้นความทรงจำที่เลือนลาง ก็ทำให้สนุกไปอีกแบบค่ะ ถ้าจะลุ้นว่าผ้าผืนนั้นมีความสำคัญยังไงต้องอ่านแพรอาภรณ์ก่อน เพราะถ้าอ่านมิ่งสมิตก่อนจะรู้ทันทีว่าผ้าผืนนั้นมีความลับอะไรที่ทำให้นางเอกที่กลัวของเก่ากลับหวงผ้าผืนนั้น

และนอกจากพระเอกกับนางเอกแล้ว ฟีน่าก็ไปลุ้นอีกคู่ที่เสียดายว่าไม่จบในเล่ม คู่ของเพื่อนรักนางเอกและอาจารย์ด้านผ้าที่เหมือนเป็นคู่กัดกลายๆกับนางเอกค่ะ น่ารักดี และสร้างสีสันให้ไม่แพ้คู่พระเอกนางเอกเลยค่ะ เรียกเรตติ้งได้ดีอีกคู่หนึ่ง

สำหรับเล่มนี้ถ้าใครอ่านไปแล้วอาจจะออกปากเลยว่า สมกับชื่อเรื่องชะมัด แพรอาภรณ์ มีแต่เรื่องผ้า จริงแท้แน่นอนค่ะ เรื่องนี้จะมีเนื้อหาเรื่องผ้าเก่า ผ้าโบราณค่อนข้างเยอะ มีความรู้สอดแทรกไว้ตลอดเล่ม แต่ไม่ถึงกับเป็นหนังสือสารคดีนะคะ อ่านได้เพลินๆดี เพราะยังไงก็ตามก็เป็นนิยายรักค่ะ ขืนใส่เนื้อหาเรื่องผ้าเยอะไป บางคนไม่ค่อยเข้าใจอาจจะเบื่อได้ หรือบางคนก็อาจจะว่ามันมากแล้วนะ แต่ส่วนตัวฟีน่าชอบก็เลยไม่คิดว่าเยอะ และที่สำคัญตอนเขียนเรื่องนี้ ฟีน่าก็สนใจเรื่องของเก่าประเภทผ้าเหมือนกัน พอจะได้ความรู้เพิ่มเติมมาจากการไปฟังบรรยายที่เดียวกับแอลลี่ จึงได้รู้ว่าตอนไปฟังบรรยายเนื้อหาเยอะมากๆ เยอะจนฟีน่าถึงกับมึนไปเลยในความซับซ้อนของเรื่องราวเกี่ยวกับผ้าไทยต่างๆ และน่าจะเป็นที่มาที่ทำให้เกิดเป็นเรื่องนี้ ส่วนตัวก็พอได้อ่านก็รู้สึกว่าใส่เนื้อหามาพอดีกับคนไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้สักเท่าไรค่ะ

และอีกอย่างที่แอบอิจฉาเล็กน้อย ชอบบรรยากาศบ้านพระเอกมากๆ เหมือนหลุดเข้าไปยุคเก่า บ้านเรือนไทย การตกแต่งแบบเก่าๆ และยิ่งเจอฉากที่พระเอกให้นางเอกนุ่งจีบ ห่มสไบอยู่บ้านก็แบบว่า ฉันอยากทำบ้างจังเลย ทุกวันนี้ถ้าใครเห็นเฟซฟีน่า ช่วงหนึ่งจะบ้ามาก ตอนนี้ซื้อผ้าถุง ผ้าแถบมาไว้ใส่เองแล้ว ครึ้มๆวันไหนก็ใส่โจงกระเบนเดินในห้อง แต่จะแต่งไปไหนมาไหนก็ไม่ได้ เด๋วจะโดนมองว่าคนบ้า อยากแต่งชุดไทยๆ ออกไปนอกบ้านแบบคนเกาหลี ญี่ปุ่นแต่งฮันบก กิโมโนบ้างจังเลยค่ะ แต่คงจะยาก

สำหรับแฟนนิยายแอลลี่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะวิชาการจ๋าไปนะคะ ยังคงหวานแบบเดิม เพราะพระเอกเขาตามรักนางเอกมาตั้งแต่ชาติก่อน ส่วนตัวอิจฉา อันนี้ขอเม้นท์สักหน่อยหนึ่งค่ะ นางอิจฉาของแอลลี่จะเป็นพวกกรี๊ดสลบ ตบกระจาย ถ้ามีร้ายเงียบๆ ร้ายลึกบ้างก็น่าจะดีนะคะ แต่ไม่ถึงกับร้ายจนฉลาดกว่านางเอก พระเอก อันนั้นก็ไม่เอาค่ะ ยังไงก็ชอบพระเอก นางเอกทันตัวร้ายนะคะ

สรุปแล้วสองเรื่องนี้ ฟีน่าชอบแพรอาภรณ์มากกว่า แต่ยังไงก็ต้องอ่านสองเล่มนะคะ เพราะมันต่อเนื่องกัน ถ้าแยกกันอ่านจะไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรค่ะ ความหวานความบ้ารักนางเอกของพระเอกก็ยังมีอยู่ครบทั้งสองภาค แม้ภาคแรกจะจบเศร้า แต่ไม่นาน ไม่ทำให้ซึมเศร้า เพราะภาคจบจะได้เห็นว่านางเอกโชคดีที่พระเอกรักเธอมากรักตั้งแต่ชาติก่อน ชาตินี้ก็รักไม่เสื่อมคลาย พระเอกแอลลี่บ้ารักนางเอกยังไง เล่มนี้ก็ยังคงเส้นคงวาค่า ไม่มีเปลี่ยนแปลงใดๆ และเล่มนี้ยังมีสาระเรื่องผ้าไว้ให้นะค่า


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:9:19:16 น.  

 
และสำหรับการอ่านนิยายเรื่องนี้ต้องขอบคุณอย่างเป็นที่สุดสำหรับข้อมูลที่ทำให้คนที่คิดว่าพอมีพื้นแบบฟีน่าได้รู้ว่าที่จริงแล้ว ฉันไม่รู้อะไรเลยสักนิดค่ะ จากตอนไปฟังบรรยายที่หอพิพิธภัณฑ์ฯ ในวัดพระแก้ว ขอบคุณอาจารย์ทุกท่าน ทั้งอ.เผ่าทอง อ.อนุชา อ.วีรธรรม

ผ้าไทยเป็นเรื่องที่บอกตรงๆเลยสำหรับตัวเองว่ายากมาก มีเรื่องราวมากมายให้ศึกษา แต่การไปฟังบรรยายระยะเวลาถึงสองเดือน ก็ทำให้ได้ความรู้มากขึ้น อ่านหนังสือเกี่ยวกับผ้าได้เข้าใจมากขึ้น รวมทั้งจับผิดมากขึ้น5555

ผ้าไทยมีอะไรให้ศึกษาอีกเยอะค่ะ แต่บางอย่างก็หายไปตามกาลเวลา เหลือไว้แต่ให้คนรุ่นหลังอย่างเราศึกษา


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:9:23:05 น.  

 
อ๊าย ยังพูดไม่หมด กดส่งทำไม จะบอกว่าต้องขอบคุณทางหอพิพิธภัณฑ์ด้วยที่จัดงานนี้ขึ้นค่ะ ได้มีบุญตาชมฉลองพระองค์ของในหลวงและพระราชินีแบบใกล้ชิด ได้เห็นการทำงานอนุรักษ์ผ้าไหมไทย และอื่นๆอีกหลายอย่าง

และขอเสริมนิดหน่อยค่ะ สำหรับคนอ่านเรื่องแพรอาภรณ์แต่ไม่ได้สนใจเรื่องผ้ามาก่อน ฟีน่ายังไม่ได้เล่มเล็กที่แถมมาก็เลยไม่รู้ว่าทางสนพ.ใส่อะไรให้บ้าง แต่จะเสริมเรื่องเล็กๆน้อยๆค่ะ

ในเรื่องจะพูดถึงสมปักที่เป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างนางเอกและพระเอก ฟีน่าจะไม่พูดเรื่องสมปักเท่าไร เพราะก็ยังไม่เข้าใจเท่าไร แต่ในเรื่องพระเอกได้พระราชทานสมปักริ้วมาจะมีศักดินาอยู่ 300-500 ประมาณนี้ค่ะ
พอดีเล่มหาภาพสมปักริ้วที่น่าจะเป็นของที่พระเอกได้รับพระราชทานไม่เจอ เอาภาพสมปักริ้วใหญ่ไปก่อนนะคะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:9:36:16 น.  

 
ต่อกันด้วย การพูดถึงส่วนประกอบของผ้า ที่จะมีสังเวียน กรวยเชิง ช่องแทงท้อง ท้องผ้า ตอนไม่ได้ไปฟังบรรยาย ฟีน่าก็ไม่เข้าใจหรอกค่ะ จนไปฟังนี้ล่ะถึงพอจะเข้าใจสังเวียนผ้า เรียกกันง่ายๆให้เข้าใจว่ากรอบสี่เหลี่ยมที่ล้อมท้องผ้าก็ได้ค่ะ นึกถึงสังเวียนมวยเอาไว้นะคะ
ช่องแทงท้องท้องผ้ากรวยเชิง


ฟีน่าไม่อธิบายนะคะ เพราะถ่ายรูปที่มีคำอธิบายไว้แล้ว


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:9:39:50 น.  

 


สมปักปูมท้องนาค เป็นสมปักที่เรียกว่าพระราชทานให้แก่ขุนนางที่มีศักดินาสูงสุดค่ะ เพราะมีความยากในการทำมากๆ


และมีในตอนหนึ่งที่พระเอกจับนางเอกใส่ชุดไทยให้อยู่บ้าน แล้วนุ่งผ้าสไบให้ จริงๆเราคงคุ้นกับการนุ่งสไบอยู่แล้ว แต่แบบที่พระเอกนุ่งจะพิเศษตรงที่ไม่เหมือนที่เราเห็นในละครพีเรียดนะคะ เพราะไม่ได้พันรอบตัว แต่จะปล่อยชาย หน้าหลังแบบในภาพค่ะ เหมือนการนุ่งลำลองอยู่บ้าน แค่ดึงชายหน้าหลังก็จะกระชับแล้ว
โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:9:42:32 น.  

 
รายละเอียดมีอีกเยอะค่ะ แต่มันจะกลายเป็นสารคดีผ้าไป หากใครสนใจเรื่องผ้าเก่า มีหนังสือหลายเล่มน่าสนใจค่ะ หรือวิทยานิพนธ์ อย่างเช่น วิทยานิพนธ์ของคุณปิยะวรา ทีขะระ ตอนนี้เป็นหัวหน้าหอพิพิธภัณฑ์ผ้า บุตรสาวของท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ คุณปิยะวราได้ทำวิทยานิพนธ์เรื่องการศึกษาโครงสร้างลวดลายสมปักฯเอาไว้ค่ะ ภาพที่เอามาแปะก็มาจากวิทยานิพนธ์เล่มนี้ค่ะ ขอบคุณที่มาของภาพด้วยนะคะ


หนังสือเรื่องการแต่งกายจากอดีตถึงปัจจุบัน หนังสือผ้าพิมพ์โบราณในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ หรือแม้แต่กฏหมายตราสามดวงก็มีรายละเอียดค่ะ ฟีน่าไม่รู้ว่าคนเขียนหาจากเล่มไหนมาบ้าง แต่ที่ตัวเองเคยอ่านก็หนังสือเล่านี้ค่ะ รวมทั้งการไปฟังบรรยาย ทำให้รู้รายละเอียดมากขึ้น อย่างเช่นก็เพิ่งรู้ว่า ชุดราชปะแตนต้องใช้กระดุม 5 ไม่ใช่ 7 หรือเรื่องปลีกย่อยอีกเยอะ

เอาเป็นว่าแค่นี้ก่อนนะคะ ใครสนใจอะไรก็ถามได้นะคะ ถ้าตอบได้จะมาตอบให้ค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:9:47:42 น.  

 
รบกวนคุณฟีน่านะคะ คือ ซื้อมิ่งสมิตจากงานหนังสือมา แต่แพรอาภรณ์ยังไม่ออกค่ะ ไม่ทราบว่าจะออกเมื่อไหร่ อยากอ่านต่อมากค่ะ ชอบพี่มิ่งมากกกกก

ปล. มาทราบทีหลังว่ามันดีให้สั่ง 2 เรื่องพร้อมกัน แต่ไม่ทันค่ะ


โดย: pim IP: 101.109.183.52 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:17:02:58 น.  

 
ในร้านทั่วไปยังไ่ม่เห็นนะคะ ทางที่ดีสั่งแพรอาภรณ์จากเวบมันดีจะดีกว่า


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:8:35:58 น.  

 
วันเสาร์เพิ่งไปเจเจมาค่ะ คุ้นๆว่าเห็นเรื่องแพรอาภรณ์วางขาย
ถ้าไม่ใช่ร้านเจ๊ต๋อย ก็ร้านคุณบี ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ลองโทร.ไปถามดูนะคะ


โดย: nanaspace วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:20:46:11 น.  

 
ใน B2S ก็มีวางขายทั้ง 2 เล่มแล้วค่ะ


โดย: kanokintra IP: 124.122.181.216 วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:49:22 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ คุณฟีน่า,คุณnanaspace,คุณ anokintra เด๋ววันนี้จะไปสอยค่ะ


โดย: pim IP: 110.168.167.167 วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:17:08 น.  

 
รบกวนถามผ่านblogคุณฟีน่านะคะอยากได้เรื่องใต้ผืนฟ้าซาเดญ่าของไทแก้ว สั่งซื้อไม่ได้แล้วค่ะ หมด ใครอยากขายหรือแบ่งปันแจ้งผ่านblogและขอรายละเอียดการโอนเงินด้วยค่ะ


โดย: rat IP: 58.97.55.158 วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:10:53 น.  

 
กำลังอ่านแพรอาภรณ์ แต่จะขอรบกวนถามว่า "สมิต" แปลว่าอะไรคะ เพราะชื่อของตัวละครคุณแอลลี่มีความหมายเสมอ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: 1 IP: 165.14.164.5 วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:13:38:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.