ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
11 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
นิยายชุด มนตราอัญมณี สนพ.อรุณมายาไฟในดวงตา อสิตาพลอยตาเสือ คือมรดกที่ตกทอดมาสู่มือมัชฌิตา แต่เธอรู้ดีว่าสิ่งที่ได้รับไม่ใช่อัญมณีที่มีค่าเท่านั้น แต่มันอาจจะนำภัยมาสู่ทุกคน หนทางเดียวที่จะจัดการคือนำไปสู่สถานที่ ที่สุดแห่งดวงตา แต่มัชฌิตาไม่รู้เลยว่า เมื่อเธอได้ครอบครองพลอยตาเสือแล้ว เธอจะผูกติดกับมันไปตลอดกาลเพียงเพราะความบังเอิญหรือมันคือลิขิตแห่งโชคชะตา

เขาคือทายาทแห่งพระอาทิตย์ ผู้ทรงอำนาจ ชามัล เมห์ฮรา แต่สิ่งที่เขาปรารถนาคือการได้เป็นผู้นำ และสิ่งที่ชามัลต้องการคือพลอยราชินีที่สาบสูญ เกือบร้อยปีที่อำนาจอันยิ่งใหญ่ไม่อาจสมบูรณ์ได้เพียงเพราะสิ่งที่คู่ควรขาดหาย อำนาจที่เคยซ่อนเร้นจากดวงตาของเมห์ฮราได้ถูกค้นพบแล้ว และชามัลจะต้องนำมันจากมัชฌิตาให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด

ทั้งๆที่มัชฌิตาจะรู้ดีจากจิตใต้สำนึกว่าชามัลคือคนที่เธอควรอยู่ในห่างไกลที่สุด แต่ถ้าไม่เพราะเสน่ห์ที่ชวนให้เคลิบเคลิ้มและบางอย่างที่ลี้ลับเกี่ยวกับชักจูงให้มัชฌิตาไม่อาจต้านทานความรู้สึกที่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับความรักได้ และเมื่อเขาคือผู้ที่อาจจะเป็นชายผู้เดียวที่ปกป้องเธอได้จากปีศาจที่กำลังจะฉุดคร่าเธอเข้าแสนแดนแห่งความตาย ก็ไม่ผิดที่มัชฌิตาจะยอมละเมิดความตั้งใจแรกที่จะไม่รักเขา

แม้ชามัลจะรู้ดีว่าสิ่งที่เขาต้องการจากมัชฌิตาในเวลานี้ไม่ใช่แค่พลอยราชินี แต่เหตุผลของมันก็ไม่เพียงพอที่จะทำให้เขาเลิกล้มความตั้งใจ ในเมื่อมัชฌิตาคือทายาทของศัตรู ผู้ที่เขาไม่อาจไว้ใจได้ ความปรารถนาที่อยากจะครอบครองเป็นเจ้าของเธอจะมากมายสักเพียงใดก็ยังพ่ายแพ้แต่อำนาจที่น่าเย้ายวนกว่ามัชฌิตา และนั่นเองที่ก่อให้เกิดอัคนิวรา

ไม่มีอดีต ไม่มีความทรงจำใดๆติดเหลืออยู่อีกเหลือ แต่เมื่ออัคนิวราถูกปลุกขึ้นมาให้เป็นเสือสมิง ทาสรับใช้ชามัล เขาก็ต้องทำ และมัชฌิตาก็คือเหยื่อที่เขาต้องกำจัด หากแต่เศษเสี้ยวแห่งอดีตที่ยังติดตรึงและสะท้อนอยู่ในดวงตาของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายทำให้เขาไม่อาจปลิดชีวิตมัชฌิตาได้ และท้ายที่สุดเหยื่อของอัคนิวรา ก็คือผู้ช่วยที่จะให้เขาหลุดพ้นจากการจองจำนี้

และแล้วมันก็แตกสลาย เมื่อความรู้สึกที่น่าจะเป็นความรัก เป็นได้แค่แผนการเพื่อช่วงชิงพลอยตาเสือไปจากการครอบครองของมัชฌิตา อดีตผู้ล่ากลับกลายเป็นมิตรคนเดียวที่เหลืออยู่ แม้จะเสี่ยงสักเพียงใด ก็ย่อมดีกว่า อยู่เป็นเหยื่อให้ชามัลหลอกใช้ หนทางการไปสู่ที่สุดแห่งดวงตา อาจจะยากแต่ไม่ลำบากเท่าการทำให้ทุกอย่างกลับคืนสู่สิ่งที่ควรเป็นดั่งเช่นลิขิตแห่งพระอาทิตย์

อัคนิวราเคยดิ้นรนเพื่อค้นหาคำตอบในความทรงจำอันเลอะเลือน แต่เมื่อความจริงปรากฏ มันกลับเจ็บปวดยิ่งกว่า เพียงเพราะอำนาจที่แสนยิ่งใหญ่เปลี่ยนความรักและสายใยแห่งครอบครัวให้กลายเป็นโศกนาฏกรรมได้ ถ้าแม้นเลือกได้อัคนิวราไม่อยากถือกำเนิดเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่เลย เพราะมันได้พรากทุกอย่างไป แต่เมื่อลิขิตได้ขีดเส้นให้เขาเป็นแล้ว อัคนิวราก็ต้องทำเพื่อให้สายเลือดแห่งเมห์ฮราได้ดำรงต่อไป

แม้จะรู้ว่าทุกอย่างที่ทำลงไปคือความเสี่ยง แต่มัชฌิตาก็เลือกที่จะทำ เพราะมีเพียงเธอเท่านั้นที่จะช่วยให้อัคนิวราได้ในสิ่งที่ควรเป็นของเขากลับคืนมา เพียงแต่เธอไม่คิดว่าความห่วงใยในจิตวิญญาณของผู้ชายที่เธอเพิ่งรู้ว่ารักเขาจะถูกแปรเปลี่ยนเป็นความเข้าใจผิด เศษซากที่เหลือไว้แด่ชามัลไม่ใช่ความรักอีกต่อไป แต่เป็นเพียงมนุษยธรรมเพียงตัวเดียว เมื่อมัชฌิตาเลือกที่จะสร้างความเข้าใจผิดให้กับอัคนิวรา เธอก็ต้องเป็นฝ่ายเดินเข้าไปแก้ไข ไม่ใช่รั้งรอเวลาว่าใครคือฝ่ายผิด

ในชั่วขณะหนึ่งอัคนิวราขาดความมั่นใจในระหว่างกัน แต่ท้ายที่สุดแล้วเขาก็รู้ว่าแท้จริงคือสิ่งใด แต่เขาต้องการให้มัชฌิตาได้รับรู้ความเป็นเมห์ฮรา โลกลี้ลับที่ต้องการมัชฌิตาเท่านั้นมาคู่เคียงกัน เมื่อดั่งเช่นที่เขาคือพลอยแห่งราชันย์ ที่รอคอยการกลับมาของพลอยแห่งราชินีเช่นมัชฌิตา จุดหมายปลายทางที่เคยว่างเปล่าได้รับการเติมเต็มแล้วด้วยความรักที่ยิ่งใหญ่มนตรามุกจันทรา ริญจน์ธรมูนสโตน อัญมณีแห่งจันทรา มรดกจากคุณย่าผู้ลี้ลับ มุกดาไม่คิดว่าเพียงแหวนอัญมณีที่ดูอ่อนหวานวงนี้จะเปลี่ยนแปลงบางอย่างในชีวิต เมื่อแรกสบตากับชายปริศนา ผู้ที่ตรึงตาเธอไว้ มุกดารู้ว่าเขาคือชายในฝันของเธอ แต่เขาก็คงเป็นแค่คนในฝันที่ไม่มีวันมีตัวตนจริงในชีวิตของผู้หญิงแสนธรรมดาอย่างเช่นมุกดาได้เลย

ดูเหมือนว่าวาริทจะมีชีวิตที่พรั่งพร้อมไปเสียทุกอย่าง แต่ใครบ้างล่ะจะไม่มีความทุกข์ แม้มันจะไม่ได้เกิดจากตัวเขาเอง แต่มันคือความเจ็บปวดของคนในครอบครัวที่เขารัก ซึ่งเขาไม่คิดว่าผู้หญิงที่บังเอิญแค่สบตากันในวันนั้น จะเป็นผู้ไขประตูอันลี้ลับนั้นได้ ทุกอย่างคงเป็นโชคชะตาหรือลิขิตของพระพรหมก็เป็นได้ เมื่อเธอผู้นั้นได้ปรากฏกายอยู่เบื้องหน้าเขาแล้ว

เขาเปรียบเสมือนคนที่ก้าวออกจากฝัน แต่แท้จริงไม่ใช่ฝัน แต่คือวาริท ชายหนุ่มที่ไม่น่าจะมีวันที่เธอจะได้พบเขา ถ้าไม่เพราะงานของเธอ แต่เขาหาใช่อย่างเดียวที่ทำให้ชีวิตของมุกดาต้องเปลี่ยนไป เพราะอำนาจจากมูนสโตนทำให้เธอได้ค้นพบความลับของมัน ซึ่งเลือกได้มุกดาก็ไม่ปรารถนาจะรับมัน เพราะทำให้เธอต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับดวงวิญญานเร่ร่อนของเด็กน้อยที่ความทรงจำขาดหายไป

ความรู้สึกที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นนี้จะใช่ความรักหรือเปล่า วาริทตอบไม่ได้ แต่เขามั่นใจว่า ณ ตอนนี้มุกดาคือผู้หญิงที่ใกล้หัวใจของเขาที่สุด ทว่าการได้พบกับมุกดานำพาสิ่งที่พิเศษกว่านั้นมาด้วย เขาได้ยินเสียงเด็กน้อยที่อยู่ข้างกายของมุกดา ทั้งๆที่เขาไม่ได้มีอำนาจลี้ลับอันใด หรือแม้แต่เป็นเจ้าของมูนสโตนแบบมุกดา แต่จะด้วยเหตุอันใดวาริทก็ไม่รังเกียจที่จะได้รู้จักเธอ เด็กหญิงปริศนาที่ทำให้เขาแสนเอ็นดู

เพราะอดีตที่ถูกหักหลังอย่างเจ็บปวด มุกดาจึงไม่กล้าบุ่มบ่ามกับความรักครั้งใหม่อีกต่อไป แต่หากมองให้ลึกลงไปในความจริง หัวใจเธอบอกว่าวาริทคือคนที่ใช่ แต่สิ่งที่มุกดาต้องสนใจที่สุดในตอนนี้ก็คือ ค้นหาความจริงว่าทำไมเธอจึงถูกกำหนดมาให้ช่วยวิญญาณหลงทางบางตน ซึ่งหลายอย่างเริ่มบ่งชี้ว่า นี้คือลิขิตแห่งสายสัมพันธ์บางอย่างที่ได้ลิขิตแล้วว่า ทายาทผู้ได้ครอบครองมูนสโตนคือผู้ถูกเลือกให้เป็นผู้ช่วย

ความผิดพลาดแต่หนหลังของผู้เป็นที่รักของวาริทซึ่งเคยเป็นอดีตที่มืดมน ได้รับการช่วยเหลือจากมุกดา ผู้หญิงที่เขารอคอยมาตลอดชีวิตนั่นเอง เธอคือผู้ถูกเลือกให้ช่วยเขา แต่มูนสโตนไม่ได้เป็นแค่นั้น ทว่ามันยังเป็นเหมือนผู้ลิขิตให้เขาและเธอได้เจอกัน วาริทไม่คิดว่าความรักที่เกิดขึ้น จะเป็นเพียงแค่แรกสบตาได้ แต่เมื่อเขาได้พิสูจน์ด้วยสายตาของตัวเองแล้ว เพียงแรกได้เจอมุกดา หัวใจของวาริทก็ไม่เคยหยุดรักเธอได้เลยตั้งแต่แรกพบกัน


ม่านธาราเร้นดาว บุลินทรอะความารีน คือมรดกที่ตกทอดสู่เธอ มาริณ น้องสาวคนสุดท้องที่กลับไม่ได้รับอัญมณีที่คุณย่าปรารถนาส่งต่อให้เธอ เพียงเพราะมัชฌิตาพี่สาวผู้ปรารถนาดีคิดจะกำจัดมันให้พ้นไป แต่ถึงแม้ว่าจะไม่มีอะความารีนอยู่กับเธอ มันก็ยังนำเอาความวุ่นวายมาให้ประดุจนี้คือลิขิตที่คุณย่าล่วงรู้ และความยุ่งยากนั้นก็คือชายที่มีนามว่าชลธิศ

สิ่งที่มาริณเรียกว่ามรดกของเธอ แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย มันคือของตระกูลของเขาต่างหาก และเมื่อชลทิศคือทายาทที่แท้จริง เขาก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกมันกลับคืนไม่ใช่หรือ แต่ว่าเกมแห่งการไล่ล่าตามหาอะความารีนก็กลับกลายเป็นการร่วมหัวจมท้ายกันอย่างไม่ได้ตั้งใจระหว่างเขาและมาริณ ผู้ที่ไม่ปิดบังว่าไม่ต้องการให้เขาได้ครอบครองสมบัติของตัวเอง

ชลทิศมีสิทธิ์อันใดที่จะบอกว่าอะความารีนชิ้นนั้นเป็นของเขา แต่เมื่อตอนนี้สิ่งที่ตามหาอยู่ กลับไปปรากฏอยู่กับนักออกแบบชื่อดังที่เป็นขวัญใจของเธอ แม้จะงงงันว่าอะความารีนชิ้นนั้นไปตกอยู่ในมือเขาได้เช่นใด แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการนำของเธอกลับคืนมา ทว่าการเดินทางสู่ถ้ำเสือก็ทำให้เธอได้รู้ความลับบางอย่างที่ไม่น่าพิสมัยเอาเสียเลย

จะให้ชลทิศโทษสิ่งใด นอกจากความรู้สึกลี้ลับในใจตน เมื่อรู้ว่าความบุ่มบ่ามของมาริณก่อให้เกิดอันตรายแค่ไหน เขาก็ต้องยื่นมือเข้าช่วย แม้ว่ามาริณจะไม่ต้องการ หากเขาก็ไม่อาจปล่อยให้เธอต้องผจญกับอันตรายเพียงลำพังเท่านั้น และเขาก็ยังหวังว่าความใกล้ชิดในครั้งนี้จะแปรเปลี่ยนความไม่ชอบให้เป็นเหมือนที่ชลทิศเพิ่งรู้สึกตัว

ความงดงามเบื้องหน้าอาจจะซ่อนความจริงอันแสนสกปรกไว้ได้ นี้คือความจริงที่มาริณได้ค้นพบแล้วว่าอะไรคืออันตรายที่แท้จริงซึ่งเธอควรระวังเป็นที่สุด คำเตือนที่เธอได้รับจากคุณย่า มันคือสิ่งชี้เป็นชี้ตายในชีวิตของเธอ และถ้าปราศจากชลทิศผู้ที่เธอรู้สึกว่าเขาคือคนที่ควรห่างให้ไกลที่สุด กลับกลายเป็นทุกอย่างในชีวิตเธอ คนที่จะไม่ปล่อยให้เธอต้องสู้เพียงลำพัง

เมื่ออสูรกายร้ายที่ซ่อนเร้นอยู่ได้ถูกทำลายลง ความจริงที่ชลทิศเคยเข้าใจก็ปรากฏขึ้น แต่สำหรับเขาแล้ว ความรู้สึกที่แท้จริงได้เปลี่ยนไปก่อน ฟ้าที่เคยมืดมนจะสว่างสดใสเช่นนี้ ขอเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คือหัวใจของมาริณ เธอจะรู้สึกเช่นเดียวกับเขาหรือเปล่าก็เท่านั้น แต่สำหรับชลทิศ มาริณคือผู้หญิงที่เขารอคอย

Create Date : 11 มีนาคม 2556
Last Update : 11 มีนาคม 2556 8:51:17 น. 14 comments
Counter : 7239 Pageviews.

 
ไม่รู้จะมีคนรออ่านรีวิวชุดนี้กันหรือเปล่า ฟีน่าคิดว่าน่าจะมีคนกำลังคิดตรึกตรองอยู่ว่าเรื่องราวจะเป็นเช่นไร และตัวเองก็อยากอ่านอยู่แล้วด้วยก็เลยรีบอ่านเพื่อรีวิวก่อนค่ะ รีวิวเรียงเล่มเลยนะคะ ไม่เลือกว่าชอบมากน้อย เวลาอ่านเรื่องจะได้อ่านเรียงลำดับกันไปค่ะ

เล่มแรกคือ มายาไฟในดวงตา ของอสิตา ฟีน่าเคยอ่านของอสิตามาบางแล้วก็เลยพอที่จะรู้แนวนิยายของเขามาบ้างค่ะ เรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่เต็มไปเรื่องราว อาถรรพ์ ลี้ลับ ผจญภัย คล้ายๆกับการอ่านเพชรพระอุมาค่ะ (แค่เทียบให้เห็นภาพชัดขึ้นด้วยนิยามง่ายๆนะคะ ไม่ใช่บอกว่าลอกกันมา)

เรื่องราวเริ่มต้นจากเล่มนี้ เมื่อพี่น้องสาวสามแห่งตระกูลคุปตะจินดา(นามสกุลคุ้นหูมากกก) ได้รับมรดกจากคุณย่าผู้แสนแปลกประหลาดของพวกเธอคนละหนึ่งชิ้น นางเอกของเรา ซึ่งเป็นพี่สาวคนโตผู้ต่อต้านและเหมือนจะห่างเหินคุณย่ามากที่สุดเพราะเรื่องราวในอดีต ก็ได้มรดกเป็นพลอยตาเสือมาหนึ่งชิ้น และเธอเองผู้มีความพิเศษของสายเลือดผู้หยั่งรู้ก็รู้ในทันทีว่ามันต้องนำความยุ่งยากมาสู่ครอบครัว นางเอกจึงคิดที่จะนำมันไปสู่สถานที่ที่ควรจะดูแลมันได้ พร้อมกับอะความารีนของน้องสาว แต่เธอไม่อาจเอามูนสโตนของน้องสาวคนรองไปได้ และนั่นเองก็เริ่มต้นการเดินทางที่สุดแสนแปลกของนางเอก

นางเอกไม่รู้ว่าปลายทางของสถานที่ที่เธอตามหาอยู่ที่ใด ยกเว้นคือดงพญาไฟ และเมื่อเธอเริ่มเดินทาง ก็มีสัญญาณแปลกๆเสมอมาเหมือนดั่งที่จะไม่ต้องการให้เธอทำสำเร็จ และมันก็นำพาชายปริศนาที่ทำให้นางเอกทั้งอยากอยู่ใกล้ และหนีไปให้ไกล เพราะสัญญาณในตัวบอกว่าเขาคือตัวอันตราย แต่เสน่ห์แปลกในตัวเขาทำให้เธอหวั่นไหวในใจ และเมื่ออันตรายที่คุกคามเธอจนดูเหมือนเขานี้ล่ะ ผู้ที่จะช่วยให้เธอปลอดภัยได้ นางเอกจึงพร้อมจะเชื่อเขาทุกอย่าง

แต่ท้ายสุดมันก็มีอะไรที่ซับซ้อนกว่านั้น เมื่อปีศาจที่เคยคิดจะฆ่าเธอกลับกลายเป็นผู้ช่วยให้เธอได้รู้ความจริงว่า อะไรคือเหตุผลทุกอย่าง เธอจึงเลือกที่จะทำในสิ่งที่ควรทำ แม้ว่าจะต้องเจ็บปวดกับความจริงว่าเธอถูกหลอก หากความเจ็บปวดก็ค่อยๆได้รับการแทนที่ด้วยความรู้สึกที่จริงใจกว่าจากคนที่เคยคิดว่าเธอคืออาหารของเขา และช่วยกันไขว่าอะไรคือที่มาของพลอยตาเสือที่ทรงอำนาจเช่นนี้จนเปลี่ยนแปลงความรักให้กลายเป็นความโลภได้

ถ้าใครชอบแนวการผจญภัย ตื่นเต้น ลี้ลับ ซ่อนความจริงมากมาย เล่มนี้เหมาะกับการอ่านมากเลยค่ะ จากสามเล่มนี้ เล่มมายาไฟฯ คือเล่มที่เต็มไปด้วยลูกเล่น กลเม็ดของการนำเสนออำนาจเหนือธรรมชาติมากกว่าเล่มร่วมซีรี่ส์ เหมือนดูหนังสไตล์พ่อมด แม่มดผู้เรืองเวทมนตร์ แต่เล่มนี้เล่าความเชื่อของโลกที่ลี้ลับในดินแดนชมพูทวีป อินเดียซึ่งที่เรารู้ดีว่าให้ความสำคัญแก่พระเจ้ามากมายยิ่งนัก พระเวท และการเรืองอำนาจแห่งวรรณะพราหมณ์ผู้สูงส่ง นำมาสู่การก่อเกิดอัญมณีที่มีอำนาจยิ่งนัก แต่มันก็เป็นการทำลายความรักของคนในครอบครัวได้

สำหรับนางเอก เมื่อเธอคือพี่สาวคนโต นางเอกจึงมีบุคลิกค่อนข้างแข็ง ไม่เคยตามใคร เธอคือผู้นำ และเหมือนกับเธอโลกส่วนตัวสูงมากกว่าพี่น้องคนอื่น เมื่ออ่านไปก็จะรู้เลยว่า ในที่สุดนางเอกก็รู้ว่าเธอนี้ล่ะเหมือนย่าของตัวเองมาก เรียกได้ว่าถอดนิสัยกันออกมา ทั้งๆที่เธอเหมือนจะเย็นชาใส่ย่ามาตลอดแต่รับเอาทุกอย่างมาหมด รวมทั้งความพิเศษในเรื่องพลัง ที่อ่านจบนางเอกเล่มนี้จัดว่าเก่งมาก ดวงแข็งมากสมกับได้อัญมณีที่แรงสุดไว้ครอบครอง แต่ชีวิตของเธอนี้สุดแสนจะโลดโพนมากๆ ถ้าไม่อึด อดทนและมีลูกบ้าประมาณแบบแม่โจลี่ ในทูมไรเดอร์นี้อาจจะไม่ไหวกันเลย

ส่วนพระเอกนี้ช่วงแรกหลอกได้เกือบสนิทใจมาก เพราะคุณพี่แกมาช้ามากกกก จนคิดว่าไอ้ตัวร้ายนี้พระเอกแน่นอนล่ะ ถ้าไม่ติดว่าแม้จะมีความรู้สึกแปลกๆอะไรให้ตั้งแต่ความเหี้ยมเกินกว่าจะเป็นพระเอกได้มาเป็นระยะๆ แถมนางเอกก็มีใจให้มากมาย ได้ใกล้ชิดนางเอกไม่น้อย แถมได้จูบนางเอกอีกต่างหาก จนฟีน่าปลงใจล่ะว่าเขาคือพระเอกแต่พอเข้ากลางเรื่อง ความร้ายของมันชักเยอะจนสงสัย

แต่ใช่ว่าพระเอกตัวจริงจะคนละแนวกะตัวหลอก พอกันเลย งานนี้พระเอกกะตัวหลอกจัดการนางเอกซะหนักหนาเอาการ นี้ถ้าไม่อึดเป็นลูกDie hard นางเอกอาจจะเดี้ยงหรือถอดใจกันไปก่อน พ่อคุณนี้มือหนักกันมากเลยแต่ละคน ความน่ารักเริ่มค่อยๆมาทีละนิด จนรู้สึกว่าพระเอกนี้ใช่เลยล่ะ แม้จะปากแข็ง ขี้เก๊กไปบ้างแต่ก็ดูดีมีมาด

ความชอบของเล่มนี้คือลูกเล่นที่พราวแพรวค่ะ มีเนื้อหาและการดำเนินเรื่องที่สนุกชวนให้อ่านต่อว่า ผู้ชายสองคนนี้จะทำยังไงกับการยื้อแย่งพลอยราชินีที่นางเอกครอบครอง ความลับของตระกูล และความเป็นมาของพลอยราชันย์กับพลอยราชินี แฟนตาซีในเรื่อง และการผจญภัยต่างๆที่ทำให้สองเล่มหลังดูเบาไปมาก อย่างที่บอกว่าใครชอบความตื่นเต้น ลี้ลับ ชวนให้ลุ้นมากๆว่าเรื่องมันคืออะไร เพราะการเล่ามันซ้อนความจริงเอาไว้ว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วทำไมครอบครัวนางเอกถึงได้ครอบครองพลอยล้ำค่าเม็ดนี้

การเล่าไม่ได้เล่าแบบไล่ไปเรื่อยๆ แต่ตัดสลับไปมาชวนให้รู้ว่าเป็นไง ไม่ได้ทำให้งง แต่ยิ่งทำให้น่าสนใจว่า มันเป็นแบบนี้หรือ อยากรู้ไวๆว่าเป็นไง แล้วทำไมพระเอกต้องเป็นแบบนี้ รวมทั้งตอนท้ายที่หันกลับมาเล่าเรื่องเริ่มต้นของโศกนาฏกรรมและเรื่องราวที่เป็นปริศนาในกลางเรื่อง และปิดท้ายด้วยการเล่าถึงการดำเนินชีวิตของนางเอกว่าแสนแปลกแค่ไหน ต่างไปจากน้องๆของเธอที่ดูจะปกติสุขกว่า

อะไรล่ะที่ไม่แนวในเรื่องนี้ ประการแรกฟีน่าเป็นคนขี้หวงมาก ไม่ว่าจะนางเอก พระเอก ความหวั่นไหวที่นางเอกมีให้ตัวหลอกมันทำให้ฟีน่าแอบจี๊ดๆเสมอว่าไม่นะ อย่าไปหวั่นไหวดิ เขาไม่ใช่พระเอกนะ แต่ทำไงได้ พ่อคุณเล่นโปรยเสน่ห์ขนาดนั้น แถมมีบทบาทเยอะมาก จนแทบว่าตัวหลอกนี้เด่นกว่าพระเอกด้วยซ้ำไปค่ะ เกือบเผลอเชียร์แล้วถ้าไม่ใจเหี้ยมเกินไปนะคะ แถมนางเอกยังดูจะเปลืองเนื้อเปลืองตัวกับตัวหลอกมากกกกก ไปนิด ไหนจะโดนจูบ โดนแต๊ะอั๋งขนาดนั้น นี้ล่ะฟีน่าถึงได้เริ่มคิดว่าสงสัยอีตานี่ชัวร์ แต่กลับไม่ใช่เพราะมีพระเอกตัวจริงโผล่มา ขนาดว่าพระเอกยังหวาดระแวงตัวนางเอกเลยว่า ตกลงนางเอกรักใครกันแน่ เขาหรืออีกคน พระเอกถึงกับงอนกันไปเลย ดีนะนางเอกเป็นพวกรู้ตัวว่าจริงๆฉันก็ผิด ดันไปสงสารตัวร้ายที่มันร้ายกาจจนหยดสุดท้าย เธอเลยต้องเป็นฝ่ายง้อพระเอก

คำผิด จริงๆฟีน่าไม่ได้สนใจเลยเพราะไม่คิดว่าจะเจอ แต่จำได้ว่า เจอไปคำหนึ่ง คาดว่าน่าจะหลุดนะคะ คือมีตอนหนึ่งนางเอกบอกว่าใจเต้นระส่ำระสาย อันนี้ใช้ผิดนะคะ ต้องเป็นใจเต้นไม่เป็นส่ำถึงจะถูก ระส่ำระสายนี้ใช้กับพวกความวุ่นวายไม่เป็นระเบียบ เช่นบ้านเมืองระส่ำระสาย มากกว่าใช้กับอาการหัวใจเต้นค่ะ

แต่ถ้าเทียบกันระหว่างความชอบกับไม่ชอบ ฟีน่าชอบเรื่องนี้นะคะ เล่าเรื่องได้สนุกน่าติดตามมาก มีลูกเล่นแปลกๆ และความน่ารักระหว่างพระเอก นางเอกที่ต้องเดินทางในป่าด้วยกัน พระเอกอาจจะเป็นพวกผู้ชายปากจัด ไม่ค่อยเป็นสุภาพบุรุษ แต่ก็เป็นคนดีโดยเนื้อแท้ และมีมุมน่ารักเล็กๆบ้าง

ส่วนนางเอก เธอตรงไปตรงมาดี ไม่ลีลาเยอะ ใจนักเลงโดยแท้ ฉันผิด ฉันรู้ ฉันต้องง้อเขาไม่ใช่ให้เขามาง้อฉัน ลำบากแค่ไหนก็ต้องบุกบันไป เพราะรักเขาแล้วนิ ต้องไปตามหัวใจตัวเองกลับคืน ผู้หญิงอย่างนางเอกเหมาะกับพระเอก ผู้เป็นผู้นำของตระกูลค่ะ

ถ้าคิดจะอ่านซีรี่ส์นี้ เล่มนี้ข้ามไม่ได้นะคะ เพราะความลับของอำนาจของครอบครัวนางเอกได้อธิบายอยู่ในเล่มนี้หมดค่ะ ถ้าข้ามไปจะไม่เข้าใจเรื่องราวแต่หนหลังเลยค่ะ เพราะอะไรพวกเธอถึงรู้สึกว่าพ่อและย่า เย็นชาและใจร้าย ย่าของเธอคือใครทำไมถึงเป็นคนประหลาดและเรื่องราวทุกอย่าง

และคิดว่ามันยังไม่จบค่ะ เพราะยังมีเชื้อสายของพระเอกที่เป็นเสมือนญาตินางเอกอีกคนหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ เพียงแต่จะการเขียนเล่มต่อหรือเปล่านั่นล่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:9:06:30 น.  

 
ส่วนเล่มสอง มนตรามุกจันทรา เห็นชื่อคนอ่าน ฟีน่าเดาได้ล่ะว่าต้องเป็นแนวหวานๆ น่ารัก เหมาะกับคนที่ชอบนิยายรักที่ไม่ต้องการน้ำตาแต่ต้องการน้ำตาล

เป็นเรื่องของหลานสาวคนกลางที่ได้รับแหวนมูนสโตน ซึ่งเธอไม่ได้ให้มันกับพี่สาวคนโตไป เหมือนกับได้หลงเชื่อให้อะความารีนมรดกของน้องสาวคนสุดท้องไป และมูนสโตนก็นำพาความพิเศษมาให้เธอ เมื่อนางเอกกลับมองเห็นวิญญาณของเด็กน้อยคนหนึ่งซึ่งจำอะไรไม่ได้เลยยกเว้นชื่อตัวเอง แม้จะกลัวผีแต่ความเอ็นดูก็มากกว่า เธอจึงออกปากให้ผีเด็กอยู่กับเธอได้ แต่น่าแปลกแกมยินดีที่เธอจะไม่เห็นวิญญาณของผีอื่นๆได้เลย หากไม่มีวิญญาณของเด็กคนนั้นเป็นสื่อกลาง และนอกจากนั้นพรหมลิขิตก็ชักพาให้เธอได้รู้จักกับพระเอก ชายผู้แสนสมบูรณ์แบบทุกประการ และเขาก็ก้าวมาในชีวิตอย่างรวดเร็ว เหมือนหลุดมาจากนิยายเป็นเจ้าชายผู้ทรงเสน่ห์ แม้ใจจะบอกว่าอย่าเพิ่งเผลอใจ แต่เขาก็แสนดีเกินกว่านางเอกจะปฏิเสธได้ และที่น่าประหลาดใจคือ พระเอกกลับรับรู้ได้ถึงวิญญาณของเด็กที่อยู่ข้างกายนางเอกได้ ทั้งๆที่เขาไม่มีสัมผัสพิเศษ

และมูนสโตนก็นำไปสู่กุญแจที่ไขความลับมากมายว่าทำไมเธอจึงถูกเลือกให้ช่วยวิญญาณบางดวงเท่านั้น แต่มันก็นำภัยมาสู่ตัวเธอ เพียงเพราะอดีตที่เจ็บปวดของการกระทำของบุคคลในครอบครัวของพระเอก ที่มันก็ช่วยให้เขาได้ตามหาสิ่งที่เฝ้าบากบั่นค้นหามานานเสียที โดยที่มีนางเอกนี้เองเป็นผู้ถือกุญแจไขทุกอย่าง

อย่างที่บอกว่าเห็นชื่อคนแต่งรู้สไตล์ค่ะ ใครอยากเสพความหวานนะคะ ต้องเล่มนี้กันเลย น่ารักมาก กรี๊ดดดดดพระเอกสุดๆค่ะ เป็นประมาณผู้ชายดีๆมีแต่ในนิยายเท่านั้นของแท้ เรียกว่ารักแต่แรกสบตาก็ว่าได้ เมื่อพรหมลิขิตขีดให้มาเจอกันอีกพระเอกเราก็ไม่ช้าที่จะทำทุกทางเพื่อได้ใกล้ชิดนางเอก จีบนางเอก และทำให้นางเอกหลงรักซึ่งไม่ยากเลยเพราะนางเอกก็มีใจให้พระเอกแต่แรกพบเหมือนกัน

คุณพระเอกของเราสุดแสนจะรักนางเอกเลยค่า อ่านไปก็อิจฉาไป พ่อคุณเอ๊ย ยิ่งตอกย้ำว่าผู้ชายดีๆ รักเรา ทนุถนอมเรา เป็นห่วงเป็นใยมีแต่ในนิยายเท่านั้น ไม่มีเก๊กไม่มีเก็บ แสดงออกกันไปเลยว่าฉันรักเธอแค่ไหน ขี้หวงพอประมาณ ฉลาด ไม่ตกเป็นเหยื่อความหึงหวงหรือเล่ห์เหลี่ยมตัวร้าย ไม่ใช่สุภาพบุรุษที่ใส่ใจตัวร้ายจนลืมความรู้สึกนางเอก สำหรับเขา นางเอกมาก่อนคนอื่นเสมอ กรี๊ดๆๆๆ ชอบมากค่า พระเอกในฝันของฟีน่า

ส่วนนางเอก แน่นอนว่าเธอสวย ดูๆแล้วในบรรดาสามสาว ฟีน่าว่าเธอเป็นคนน่ารัก บอบบาง ควรค่าแก่การเอาใจใส่ดูแลเป็นที่สุด ใจดี ใจอ่อน สมเป็นนางเอก ขนาดกลัวผี แต่ยังไม่วายใจอ่อนกับผีเด็กน้อยที่ขอมาอยู่ด้วย หรือการร้องขอของผีอื่นที่เธอบังเอิญสัมผัสได้ นางเอกก็ทุ่มเทความคิดในการช่วยเหลือ แสนดีขนาดนี้ เหมาะกับคุณพระเอกกันมากมายเลยค่ะ อ่านไปก็แบบว่าอิจฉานางเอกกันไปเลยทีเดียว

และอีกตัวละครที่น่ารักเหมือนกัน ผีเด็กที่ตามมาอยู่กับนางเอก สิ่งที่ทำให้นางเอกสื่อได้ก็เพราะความคำว่ามีวาสนาต่อกันจริงๆ แม้พอดำเนินเรื่องไปจะรู้แล้วว่าทำไม แต่ก็อยากรู้จริงๆว่าทำไมเธอถึงเหลือแต่วิญญาณเร่ร่อนไปมา ดูแล้วการที่เธอจำอะไรไม่ได้นี้ทำให้เธอมีความสุขกว่าตอนที่รู้ว่าอะไรทำให้เธอตายเสียอีก แต่ผีเด็กตนนี้ก็คือสีสันของเรื่องเลยค่ะ ขนาดพระเอกที่มองไม่เห็นแต่เหมือนคุยกันได้ก็ยังเอ็นดูเอาใจกันสุดๆ เห็นไหมค่าคุณพระเอกนี้ดีแม้กระทั่งผี สมควรรักมาก

เรื่องราวของเล่มนี้ ไม่สลับซับซ้อนหรือมีปมปริศนาให้งงมาก หรือผจญภัย ขึ้นเขาลงห้วย สู่ดินแดนเวทมนตร์แบบเล่มแรกนะคะ แต่เล่มนี้เหมาะกับคนชอบนิยายหวานจัดๆ พระเอกรักนางเอกเว่อร์ๆ ตัวละครไม่เอาแต่กินหญ้า ขี้เก๊ก ปากจัดใส่กัน ขนาดนางเอกเข้าใจผิดพระเอก พระเอกก็ไม่ใชประเภทกรูไม่ง้อหรอกเพราะไม่ผิด นางเอกทำไม่เชื่อใจกันบ้าง ปล่อยเวลาล่วงเลยกันไปเปล่าๆ นางเอกก็ไม่ใช่พวกเอาแต่เชื่อสิ่งที่เกิดขึ้นจนไม่เชื่อคนที่รัก ซึ่งดีมากค่ะ นางเอก พระเอกฉลาดๆแบบนี้ฟีน่าชอบ หรือการจัดการกับตัวร้ายของพระเอกก็เด็ดขาดดี ไม่มีไว้หน้า

แต่บรรดาตัวร้ายดูจะถูกจัดการในลักษณะของพล็อตปกติไปนิดหนึ่งค่ะ เรียกได้ว่าไม่ต้องลุ้น ไม่ต้องคิดมาก ยังไงหล่อนก็ต้องเป็นแบบนี้ชัวร์ เพราะนางร้ายแบบหล่อนจุดจบมีเท่านี้ค่ะ

แม้เล่มนี้อาจจะไม่ได้ตื่นเต้น มีแนวแปลกประหลาด หรือตื่นเต้นเร้าใจ แบบเล่มแรก แต่เล่มนี้ขายความหวานของนิยายค่ะ ซึ่งฟีน่าชอบมาก เล่มนี้จึงเป็นเล่มที่ฟีน่าชอบที่สุดเลยค่ะ อ่านแล้วยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ อยากเป็นนางเอกกันเลย แอบอิจฉาความรักของนางเอกว่าเธอช่างเป็นผู้หญิงที่โชคดีจริงๆ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:9:13:49 น.  

 
ม่านธาราเร้นดาว เป็นเล่มจบของชุดค่ะ ไม่แนะนำให้อ่านข้ามไปข้ามมา ควรอ่านไล่ตามลำดับ สำหรับคนอยากลองทุกเล่ม แต่ถ้าใครจะลองเฉพาะเล่มไหนก็อ่านได้นะคะ แต่อาจจะงงๆกับเหตุการณ์บางอย่างได้

ในเรื่องนี้นางเอกได้รับมรดกเป็นอะความารีนแต่เธอกลับไม่ได้รับมันเพราะพี่สาวคนโตผู้ล่วงรู้ว่า อัญมณีจากคุณย่าจะนำพาความวุ่นวายมาให้ นางเอกเองก็เลยไม่รู้ว่าตัวเองได้รับอะไร จนกระทั่งมีชายแปลกหน้าคนหนึ่งต้องการอะความารีนเม็ดนี้ ซึ่งแน่นอนว่านางเอกย่อมไม่ยอมขาย จนกลายเป็นความไม่ชอบหน้าพระเอกกลายๆที่พยายามจะเอาของของเธอ และเมื่อนางเอกรู้ว่าแท้จริงอะความารีนเม็ดนั้นไม่อยู่ที่บ้าน นางเอกกับพระเอกจึงต้องพยายามตามหาพลอยได้ แต่การเดินทางเพื่อตามหาพลอยก็ทำให้นางเอกต้องพึ่งพาพระเอกกลายๆ และในที่สุดเธอก็ได้พบว่าพลอยที่ตามหาอยู่กับใคร และมันก็ทำให้เธอได้พบเจอกับเรื่องลี้ลับที่คิดจะคร่าชีวิตเธอและพระเอก จากปีศาจที่กระหายชีวิตอมตะ

เล่มนี้เป็นเล่มของนักเขียนที่ฟีน่าไม่เคยอ่านงานมาก่อน ก็เลยเดาทางการอ่านไม่ออกค่ะว่าจะออกมาในรูปแบบใด ก็เลยต้องลองของใหม่กันเลยทีเดียวค่ะงานนี้

พระเอกเรื่องนี้ เป็นกึ่งๆคนที่มีความอำนาจพิเศษ แต่ก็ไม่ได้เด่นชัดแบบพระเอกเล่มแรก หรือไม่มีเลยแบบคนที่สอง เพราะเขามาจากตระกูลที่ความสามารถพิเศษอยู่บ้าง การเจอะเจอกันครั้งแรก อาจจะไม่ได้ดีเท่าไร และพระเอกเองก็ฝังใจเข้าใจครอบครัวนางเอกว่าเป็นหัวขโมย เขาจึงมีความอคติเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่นานๆไป ความดีในตัวพระเอกก็จะค่อยๆทำให้เราเห็นว่าพระเอกเป็นคนเดียวที่นางเอกจะพึ่งพาและช่วยชีวิตจากเรื่องราวร้ายๆที่กำลังจะเกิดขึ้น

ส่วนนางเอก อาจจะเพราะเธอเป็นน้องคนเล็กหรือเปล่า ก็เลยดูเป็นคนหัวดื้อ หัวรั้นไปบ้าง อารมณ์ร้อน บุ่มบ่ามทำอะไรไม่รอบคอบกันอยู่เสมอๆและค่อนข้างเอาแต่ใจ อะไรที่ตัดสินใจแล้ว ต้องเป็นเช่นนั้นเสมอ ซึ่งมันก็เลยทำให้ฟีน่ารู้สึกว่าในบรรดานางเอกสามคน ฟีน่าไม่ค่อยจะแนวนางเอกคนนี้เท่าไรค่ะ ดูแล้วไม่ค่อยน่ารักเท่าไรในสายตาป้าแก่แบบฟีน่า แต่อาจจะเพราะเรื่องราวอยากไปเป็นคู่กัด คู่รักก็เป็นได้

แต่ฟีน่าว่าบางฉากนางเอกก็กระบึงกระบอนเหลือเกินจริงๆ อย่างตอนที่ตัวเองต้องพึ่งพาพระเอกในเรื่องรถ เรื่องเงินทองระหว่างที่เธอทำกุญแจรถหาย เงินไม่มี ก็ดูจะแง่งอนใส่พระเอกจนรู้สึกว่านางเอกทำไมดูแสนงอนขนาดนั้น พระเอกไม่ใช่ลูกไล่เธอสักหน่อย แต่ก็อย่างที่บอกล่ะ มันแนวคู่กัดกัน จะให้นางเอกซาบซึ้งคนที่จะมาซื้อพลอยตัวเองได้ไงกัน แต่บางทีก็ดูแสนงอนจนเกินงามไปหน่อยหนึ่งนะคะ จนบางครั้งฟีน่าสารภาพเลยแอบรำคาญอาการตะบึงตะบอนของนางเอกนี้ล่ะ จะเยอะไปไหนเนี่ยแม่คุณ

ความรู้สึกว่ามีความไม่สมจริงในบางฉาก อย่างเช่นความบ้าบิ่นของนางเอกที่เห็นพลอยของตัวอยู่กับใครแล้วเธอก็ไปปาวๆ ร้องบอกว่าจะสัมภาษณ์นักออกแบบเครื่องประดับคนนั้น ดูแล้วพิลึกๆดีค่ะ แต่ก็เป็นหนทางที่นางเอกจะได้รู้ความจริง แต่ดูมันไม่มีแผนการเอาซะเลย ในเมื่อนักออกแบบคนนั้นไม่เคยยอมให้ใครสัมภาษณ์ แล้วทำไมนางเอกที่ยังเรียนไม่จบจะมีอะไรไปบังคับเขาได้ ถ้าเป็นนักข่าวแล้วจะไม่ว่า แต่ก็พอเข้าใจว่านิยาย

แต่ที่งงต่อไปคือ ฉากที่นางเอกของสัมภาษณ์นักออกแบบ นางเอกจดบันทึกด้วยอะไรค่ะ เหมือนแค่ฟังเขาเล่าไปเรื่อยๆ ไม่เหมือนมาสัมภาษณ์คนเลย แบบนี้มันไม่เนียนเลยที่นางเอกจะแอบเข้ามาเพื่อสอบถามถึงพลอย แม้เราคนอ่านจะรู้แก่ใจว่า ตัวนักออกแบบคนนั้นรู้ดีถึงจุดประสงค์ของนางเอกก็ตามที่ แต่มันไม่สมจริงเลยว่า นางเอกกำลังจะเตรียมตัวเป็นนักข่าว จะแสร้งมาหาข่าวเพื่อกลบเกลื่อนเหตุผลจริงๆ ก็ไม่มี

ประการต่อมาคือ ตอนแรกเปิดไว้ว่า นางเอกก็สืบทอดความพิเศษจากย่า ที่พอจะรู้ว่า มีอะไรดีหรือร้ายอยู่ในเบื้องหน้า แต่ว่าทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะความใจร้อนของนางเอก เหมือนว่านางเอกไม่มีสัมผัสพิเศษใดๆเลย เธอจะเอาตัวเองไปเสี่ยงภัยตลอด ด้วยความบุ่มบ่ามไม่คิดหน้าคิดหลังใดๆทั้งสิ้น เห็นได้ชัดที่สุดคือฉากที่โดนตัวร้ายหลอกว่าจะส่งของผิดกฏหมาย นางเอกที่มีสัมผัสกลับเหมือนไม่มีสิ่งที่บอกในตอนต้น

และจุดนี้เองก็รู้สึกประหลาด เพราะนางเอกจับใจความได้แค่ การส่งของอยู่บนเรือของตัวร้าย แล้วนางเอกผลุนผลันขับเรือเล็กพระเอกออกไปตามหาเรือของตัวร้าย อืมห์ ท้องทะเลนะคะ ไม่ใช่ถนนที่จะหาอะไรได้ง่ายขนาดนั้น ไม่รู้แม้แต่เกาะไหน ยังไง ไม่มีอะไรเป็นจุดบอกเลย แต่นางเอกก็ออกไปล่ะ นี้ยิ่งกว่าความใจร้อนแล้วล่ะคะ เพียงเพื่อจะหาหลักฐานไปบอกตำรวจ แต่นางเอกมีอะไรไปต่อกรกับคนร้ายได้บ้าง มันดูพาตัวเองไปสู่ปัญหามากกว่าช่วยเหลือ

นางเอกจึงดูไม่มีสติในการคิดต่อเหตุการณ์ต่างๆมากมาย ซึ่งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอทำ ก็เหมือนตอนขโมยพลอยกลับมา ก็เข้าไปขโมยดื้อๆ แบบไม่คิดว่าบ้านหลังใหญ่จะมีการรักษาความปลอดภัยดีแค่ไหน แม้ว่าจะหันเหความสนใจไป ที่ยังงงว่าเธอทำได้ไง แบบไร้ผู้ช่วย พลังพิเศษก็ไม่มี แต่เอาเถิดนิยายพอหยวนๆ แต่ความสมจริงมันไม่พอ เลยอ่านแล้วไม่ค่อยอินเท่าไรค่ะ

จากเล่มที่สอง พี่สาวของนางเอกเคยเปรยไว้ว่า นางเอกเล่มนี้เป็นคนทำอาหารเก่งมากที่สุดในบรรดาสามสาวพี่น้อง แต่พอมาอ่านในเล่มนี้จริงๆ แม้จะไม่มีฉากทำอาหารของเธอ อย่างมากก็เป็นผู้ช่วยของพระเอกในบางครั้ง แต่เวลาอ่านแล้ว ไม่รู้สึกเลยว่า นางเอกคนนี้ทำอาหารเก่งแบบที่พูดไว้ในเล่มที่สอง ดูมันเหมือนธรรมดาๆ แต่ก็ล่ะ เราไม่เห็นความสามารถของเธอจริงๆ เห็นแค่ฉากที่นางเอกช่วยหยิบเครื่องปรุงให้พระเอกเท่านั้นก็ตัดสินลำบาก

อีกอย่างที่รู้สึกว่ามันเล่าแบบรวบรัดมากไปคือจุดจบของนางนกต่อ เล่นเล่าตั้งแต่เธอกลับมาในวงการเดินแบบใหม่ ดังเพราะข่าวฉาว แต่ค่อยๆซาลงเพราะมีเด็กใหม่ที่เข้ามาแทนที่แล้วเธอก็ยอมรับสภาพไปเอง ถ้าแบ่งเล่าเป็นตอนเธอกลับมาเด่นใหม่ แล้วปล่อยระยะห่างมาอีกนิด เปลี่ยนเป็นฉากให้มีข่าวของนางนกต่อประมาณว่าดับแล้ว หลังจากกลับมารุ่งเรืองใหม่มันจะดูน่าสนใจกว่าที่เล่าแบบดื้อๆรวดเดียวจบเช่นนี้ค่ะ

สรุปแล้วเล่มนี้ฟีน่าค่อยข้างเฉยๆนะคะ ปกติตัวเองจะไม่ค่อยอ่านแนวคู่กัด คู่รัก นางเอกดื้อๆ แบบเด็กเอาแต่ใจสักเท่าไรค่ะ คงอาจจะพ้นวัยฟีน่าไปแล้วก็ได้ บางครั้งอ่านแล้วจะแบบ นี้หนูจ๋า จะดันทุรังให้ตัวเองเดือดร้อนไปทำไม ลองหยุดคิดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ไหม จะอะไรนักหนา แต่เรื่องพวกนี้มันเป็นไปตามวัยจริงๆ พออายุมากขึ้น ความคิดแบบวัยรุ่นใจร้อนก็ลดลง ไม่ใช่ว่าไม่เคยเป็น แต่เมื่อมาถึงตอนนี้ก็คิดไปตามอายุ แม้ตัวละครจะเด็ก บางที่เราก็ชอบคิดแบบผู้ใหญ่ให้เขา อันนี้ก็ถือว่าตัวเราเองก็ไม่คิดให้เหมือนตัวละครด้วยค่ะ ซึ่งทำให้เราอ่านนิยายเล่มนั้นแล้วไม่สนุกเท่าไร


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:9:18:46 น.  

 
สำหรับชุดมนตราอัญมณีนั้น ฟีน่าชอบเล่ม มนตรามุกจันทราที่สุดเพราะความหวานค่ะ รองมาก็มายาไฟในดวงตา จริงๆจะชอบเล่มนี้มากกว่าเพราะสีสันเยอะดี ติดแค่ความหวงที่เป็นนิสัยฟีน่าว่าไม่ชอบให้นางเอกเปลืองตัวกับคนอื่นที่ไม่ใช่พระเอกมากไป กอดกับจูบ หรือถึงเนื้อถึงตัวนี้ พึงสงวนไว้ให้พระเอกเท่านั้นค่ะ ตัวร้ายหมดสิทธิ์ จึงทำให้ฟีน่าจัดมาไว้เล่มสอง ส่วนม่านธาราฯ ฟีน่าค่อนข้างเฉยๆค่ะ เพราะไม่ค่อยชอบนางเอกเท่าไร

ถ้าจะถามว่าอ่านแยกเล่มได้ไหม ได้ค่ะ แต่อาจจะไม่เคลียร์ในบางเรื่องบ้าง อย่างที่บอกว่า เล่มแรก จะเฉลยความลับทั้งหมดของครอบครัวนางเอก ถ้าไม่อ่านเล่มอาจจะไม่รู้ว่าย่านางเอกเป็นใคร ทำไมถึงมีความพิเศษขนาดนี้ค่ะ แต่ถ้าไม่คิดมากก็อ่านแยกเล่มได้นะคะ หรือถ้าอยากจะลองให้ครบทุกเล่มก็ดีค่ะ เพราะจะได้รู้ถึงเรื่องราวของทุกตัวละครให้ครบถ้วนเลยค่ะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:9:19:22 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณฟีน่า ติดตาม blog ของคุณฟีน่าตลอดนะคะ แต่ไม่เคย comment เลย... ไม่ว่ากันนะคะ^_^" จนมาถึงรีวิวในชุดนี้ อดไม่ได้ค่ะ คือเราก็เป็นเหมือนคุณฟีน่าค่ะ ไม่ชอบนิยายเรื่องใดๆ ก็ตามแต่..ที่นางเอกเปลืองเนื้อเปลืองตัวกับคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่พระเอก (แม้กระทั่งหอมแก้มหรือกอดเฉยๆ)

จากรีวิวชุดนี้ คาดว่าน่าจะซื้อแค่เล่มเดียวคือของคุณริญจน์ธรค่ะ คุณฟีน่าคะพักนี้อ่านนิยายแปลบ้างหรือเปล่าอาทิของแก้วกาญจน์ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยกล้าซื้อเท่าไหร่แล้วเพราะนิยายเล่มใหม่ๆ แม้จะเป็นแนวเหนือโลก(ซี่งปกติค่อนข้างชอบแนวนี้) นางเอกจะไม่จิ้นแล้วอ่ะ ....ฮือฮือ เค้ารับม่ายยยด้ายยยย เป็นอย่างยิ่ง (ノಠ益ಠ)ノ ถ้าอย่างไรมีนิยายแปลเล่มไหนหน้าสนใจอย่าลืมมารีวิวนะคะ ฮี่ฮี่ฮี่..เพิ่งเข้ามาคุยเป็นครั้งแรกเลยเวิ่นเว้อซะยืดยาวไปหน่อยค่ะ...แต่ชอบรีวิวของคุณฟีน่าจริงๆ นะคะ


โดย: sunnomaru IP: 125.25.54.95 วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:10:49:49 น.  

 
งั้นซื้อแต่เล่ม 2 ส่วนเล่ม 1 กับ 3 ยืมคนอื่นเอา 555


โดย: khao yum IP: 203.155.122.15 วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:10:57:06 น.  

 
คุณ sunnomaru ฟีน่าไม่ได้อ่านนิยายแปลแล้วค่ะช่วงนี้ คือแค่นิยายไทยก็อ่านไม่ทันแล้วค่ะ นิยายแปลนี้ต้องหยุดค่ะ และขอบคุณจ้าที่ตามอ่าน


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:12:25:34 น.  

 
ตามมาอ่านรีวิว ยังไม่เคยอ่านของนักเขียนทั้ง 3 เลยแต่ชอบแนวของคุณอสิตาค่ะ ส่วนอีก 2 เรื่องจะลองอ่านดูค่ะ เดี๋ยวจะไปสอย ขอบคุณที่มารีวิวค่ะ ^-^

ปล.ชอบหน้าปกของสำนักพิมพ์นี้จัง สวย ๆ ทั้งนั้นเลย


โดย: kaew IP: 124.122.130.84 วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:14:04:02 น.  

 
ฟีน่าเป็นพวกชอบหวานๆค่า เลยเลิฟๆเล่ม 2 ค่ะ แต่เล่มแรกก้อสนุก ผจญภัยและตื่นเต้น แฟนตาซีดีค่า ได้รสชาติที่ต่างไป


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:14:26:56 น.  

 
ของคุณอสิตาน่าสอยค่ะ ชอบแบบผจญภัย ลูกเล่นเยอะ ท่าทางจะน่าสนุก ^^

ขอบคุณคุณฟีน่าจ้า


โดย: ปาริฉัตร IP: 182.53.238.51 วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:14:27:56 น.  

 
เคยอ่านมายากรแห่งรักของคุณอสิตา นั่นก็ตื่นเต้นลึกลับ สนุกดีค่ะ นี่เพิ่งได้มายาไฟในดวงตามา กำลังเริ่มอ่านเร็วๆนี้แหละค่า


โดย: nanaspace วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:9:02:50 น.  

 
ชอบมากค่ะ ขอบคุณที่มารีวิว ไม่งั้นตัดสินใจไม่ได้ง่ายนักว่าจะซื้อดีหรือเปล่า เพราะช่วงนี้นิยายออกมาใหม่มากจริงๆ
กระเป๋าตังค์เบาเชียวค่ะ


โดย: ่่jeab IP: 1.0.221.239 วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:21:04:39 น.  

 
มาเก็บข้อมูลค่ะ


โดย: bbmit วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:14:01:39 น.  

 
ส่วนตัวแล้วเห็นชื่อคุณริญจน์ธร ก็ซื้อปุ๊ป อ่านเป็นเล่มแรกเลย ชอบมาก เลยตามไปสอยเล่ม 1 กะเล่ม 3 มา ตอนนี้อ่านเล่มแรกอยู่ค่ะ รู้สึกหวงนางเอกเหมือนกัน เพราะถูกตัวร้ายแต๊ะอั๋งเยอะมาก แต่เนื้อหาในเล่มถือว่าสนุกน่าติดตามค่ะ
โดย: Ly IP: 27.55.8.77 วันที่: 22 มีนาคม 2556 เวลา:12:24:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.