ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
19 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ยกระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย


ความอ่อนเยาว์ของชีวิตได้ถูกพรากไปและมันถูกแทนที่ด้วยชะตากรรมอันโหดเหี้ยม เกาซูเยี่ยผู้เคยเป็นเด็กหนุ่มที่ดีพร้อมกลับถูกบ่มเพาะให้เป็นอีกบุรุษ เลือดเย็น โหดเหี้ยม ไร้ซึ่งความปรานีและเก็บความแค้นไว้ในใจรอวันสะสาง สิบปีที่เขารอคอยอย่างอดทนเพื่อวันนี้เดินทางมาถึงวาระที่เกาซูเยี่ยจะลงมือกับคนที่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้บางร่างกายและจิตใจของเขาอย่างแสนสาหัส


ทว่าสิ่งที่เกาซูเยี่ยจารจำในดวงจิตอาจมีเพียงเขาเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ไม่อาจละทิ้งมัน เมื่อเธอคนที่เกาซูเยี่ยทั้งรักและชิงชังในคราเดียวกันไม่หลงเหลือรอยอาลัยไว้ให้เขาเลยแม้แต่น้อย แต่เวลาที่เตรียมการเพื่อวันนี้มันก็ควรเป็นไปอย่างที่เกาซูเยี่ยต้องการไม่มีอะไรที่เขาจะหวนอาลัยกับมันไม่เว้นแม้แต่ความรุ่งเรืองและยิ่งใหญ่ที่เขาได้ครอบครอง เมื่อปณิธานเดียวที่เกาซูเยี่ยรอคอยคือการได้ครอบครองหญิงที่เป็นทั้งศัตรูและคนรัก


บ้านเมืองปั่นป่วน ยุทธจักรสั่นคลอนและชีวิตอยู่บนทางแยกที่ต้องเลือก หนึ่งคือเพื่อนรักที่กอดคอร่วมเป็นร่วมตายหากอีกหนึ่งคือสตรีที่เขาหมายได้กายมาครอบครอง เกาซูเยี่ยจำเป็นต้องเลือกมันไม่มีหนทางให้เขาได้ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน เมื่อใดกันเล่าสิ่งที่เกาซูเยี่ยปรารถนาจะได้มาเสียทีเขาไม่เคยหวังจะครอบครองความยิ่งใหญ่ใดๆ เลย แต่มีเพียงแค่หญิงเดียวหากมันกลับสูงเกินมือสอย ซ้ำเมื่ออยู่เพียงใกล้ตาไม่อาจคว้ามาเคียงใจความอดทนคงเป็นสิ่งเดียวที่เกาซูเยี่ยต้องแบกรับมันไว้ และเมื่อถึงเวลาวาสนาที่กลั่นแกล้งเขามาตลอดจะได้มอบเธอคืนมาเสียที

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2558 10:06:44 น. 3 comments
Counter : 5614 Pageviews.

 

สำหรับนิยายเรื่องนี้ พูดกันเลยว่า แค่ปกก็คุ้มแล้วค่ะ สำหรับคนที่อ่านงานจีนกันมา ตัวเนื้อเรื่องก็เป็นสิ่งที่ชวนให้ติดตามประการหนึ่งแล้ว แต่อีกสิ่งที่สำคัญก็คือปกค่ะ เล่มนี้เป็นผลงานของ ENO เสียด้วย เป็นหนึ่งในนักวาดปกที่มีคนชื่นชอบไม่น้อยเลยค่ะ ฟีน่าเองเห็นปกเล่มนี้ก็บอกตัวเองแล้วว่า เรื่องเป็นไงไม่รู้นะ แต่ต้องสอยเพราะปก เพราะถือว่าเป็นของสะสมประเภทหนึ่งเลยก็ได้นะคะ

แล้วส่วนเรื่องจะเป็นอย่างไร ฟีน่าเป็นคนอ่านประเภทไม่ค่อยได้ตามข่าวสารนิยายเท่าไร ออกอะไรมาก็อ่าน อ่านตัวอย่างคร่าวๆ ไปนิดหน่อย ก็เห็นว่าเป็นแนวจอมยุทธ์กันอยู่ แต่ไม่ได้คิดอะไรมากเนื่องจากนิยายจีนต้องเป็นทำนองนี้อยู่นั่นเองค่ะ แต่พออ่านได้จริงๆ สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นแฟนนิยายจีนแนวกำลังภายในเต็มขั้นมาก่อนแบบฟีน่า เกิดอาการขอเวลาปรับตัวเล็กน้อยกันเลยทีเดียวนะคะ

เนื้อเรื่องหลักจะเป็นการพูดถึงการโค่นล้มลัทธิหนึ่งที่พระเอกทำการปราบปรามอย่างเด็ดขาด ไร้ความปรานี เนื่องจากมีเรื่องส่วนตัวระหว่างกันอยู่ ภาพของพระเอกที่เราได้เห็นจะเป็นผู้ชายใจคอโหดเหี้ยมเป็นที่สุด และมีปมในใจค่อนข้างเยอะ ซึ่งทั้งหมดก็มาจากลัทธินี้เป็นหลักอีก แต่ลึกลงไป มันก็มีเหตุผลเพิ่มเติมก็คือ พระเอกรอคอยอะไรบ้างอย่าง ก็คือคนที่เขารักและเกลียดที่สุด ความแค้นที่เธอกับเขาเมื่อสิบปีก่อนมันฝังในใจแต่เหมือนไร้ประโยชน์เมื่ออีกฝ่ายกลับทำบางอย่างเพื่อลืมมันให้หมดสิ้น แต่เขาก็ไม่สิ้นหวังจะทวงทุกอย่างคืนจากผู้หญิงคนเดียวที่รัก แต่มันก็ไม่ง่ายเลย อุปสรรคมากมายมันทำให้เขาเจอเดิมพันที่ใหญ่กว่าและอันตรายกว่าที่เคยพบเจอ

คำเตือนก่อนอ่านรีวิวนี้นะคะ มันอาจมีข้อความสปอยส์ค่อนข้างมากเนื่องจากว่ามันมีหลายฉากจะต้องเล่า ใครที่ไม่อยากอ่านสปอยส์เรื่อง เพื่อความลุ้นในการอ่านจริง กรุณาอ่านแบบระมัดระวังนะคะ เพราะถ้าสปอยส์แล้ว บางจุดของเรื่องจะทำให้ไม่ลุ้นไปเลยทันทีค่ะ

จบการเตือนเรื่องสปอยส์ไปแล้ว มาต่อกันด้วยคำถามที่ฟีน่าเคยถามในเพจตัวเองแล้วว่า คุณคาดหวังอะไรกับมากกว่ารัก ต้องการแนวรักมากน้อยแค่ไหน ถ้าคุณต้องการนิยายแนวน่ารัก อ่านง่ายหน่อย หรือมีปมประเด็นบ้าง แต่ไม่ถึงกับหน้านิ่วคิ้วขมวด ร่างกายขาดน้ำตาลในกระแสเลือดจนต้องหามาเติมใจนะคะ พูดกันเลยว่าเล่มนี้ไม่ตอบโจทย์มากกว่ารัก แต่ถ้าคนอ่านเบื่อแนวรักเลี่ยนๆ อยากอ่านแนวกำลังภายในแบบสุดขั้ว มิตรภาพระหว่างเพื่อน การชิงอำนาจสำคัญกว่าประเด็นความรัก อยากได้ความสุดขีดในจินตนาการแบบการโลดโผนในยุทธจักร เล่มนี้ตรงประเด็นที่คุณตามหานะคะ

แค่แรกเริ่มเดิมที พระเอกผู้มีปมในใจ จะเผยให้เห็นความดาร์คไซต์ในตัวเขาแบบสุดขีด เมื่อเขามีแค้นฝังแน่นเป็นรอยแผลเป็น เขาคงไม่ใช่ชายแสนอ่อนโยนใจดี แต่มีความโหดเหี้ยมให้เห็นตลอดเวลา หากเมื่ออ่านไป เราจะไม่รู้สึกว่าเขาเป็นคนน่ารังเกียจ จะกลายเป็นคนที่น่าสงสารแทน ยิ่งได้รู้ว่าเหตุผลอะไรที่เขาจะเกลียดลัทธิที่เขากำลังจ้องกวาดล้างอยู่ ก็ยิ่งเข้าใจพระเอกมากกว่าเดิม ในความร้ายที่ฉาบไว้บนผิวภายนอกของพระเอก กลับซ่อนอะไรไว้มากมาย โดยเฉพาะความดีที่ยังไม่ได้ลบเลือนไปจากตัวเขาเลย อะไรที่ผลักดันให้เขายอมโดนคนตราหน้าที่กล้าแม้แต่จะทำลายคนในครอบครัวตัวเองแบบนั้น ทุกอย่างมันมีเหตุผลสำหรับมัน

คนเขียนสามารถบอกเล่าถึงความขมขื่นในชีวิตพระเอกได้เรียกว่าดีนะคะ และบอกได้เลยว่าในช่วงการเล่าย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาที่ดำมืดที่สุดในชีวิตพระเอก ก็เป็นแค่ช่วงเดียวที่เราจะรู้และเข้าใจว่าพระเอกกับนางเอกเขาไปรักกันได้ยังไงและตอนไหนนะคะ เนื่องจากนิยายเล่มนี้ไม่ได้ต้องการขายความรักที่หวานชื่นรื่นอารมณ์เลย ถ้าไม่พูดถึงสาเหตุแห่งการถูกทรยศ คุณอาจจะไม่รู้ถึงปมพวกนี้เลยสักนิดเดียว

แต่ไม่รู้ว่าคนที่อ่านไปแล้วแบบฟีน่าจะรู้สึกเหมือนกันไหมว่า บางช่วงบางฉากของเล่มนี้ พระเอกกลับมีบางช่วงถูกเพื่อนรักของเขาอย่างโม่เซียงมาแย่งความสนใจและความเด่นไปเลย ตอนที่แค่กล่าวถึงจะไม่เท่าไร แต่เมื่อโม่เซียงบุรุษชุดดำ(ที่อยู่บนปกคู่กับพระเอก ที่เป็นบุรุษชุดขาว) เข้าฉากมาในตอนท้ายภาคหนึ่ง เปลวทรายพรายแสง เขามีบุคลิกขัดแย้งกันที่ชวนคิดว่า เขาเป็นคนเลวหรือคนดีกันแน่ จะช่วยพระเอกจริงๆ ไหม หรือมาพร้อมสิ่งใด แม้ว่าเกาซูเยี่ย จะกลับมามีบทบาทต่ออีกนิดได้ แต่พอเข้าภาคสองอย่าง ร่ายนครจักรพรรดิ ถ้าปล่อยให้เป็นการไปตามดั้นด้นตามหานางเอกมาอยู่กับเกาซูเยี่ย ก็คงจะลบล้างความเด่นของโม่เซียงไปบ้าง และพอมีอะไรให้หวานชื่น ซึ่งมันไม่ใช่เลย

เมื่อเข้าสู่ภาคสองเต็มตัวบทบาทของนางเอก เริ่มคืนมาบ้าง แต่ก็เหมือนพระเอก ที่ถูกแย่งบทเด่นไปอีก คราวนี้จากปุโรหิตของเผ่าเหมียวเจียง ซึ่งปูมหลังของเขาเด่นมาก น่าติดตามสุดๆ จนแอบคิดเลยว่า ต้องมีอะไรแน่เชียวถึงได้วางให้เขามีความน่าสนใจขนาดนั้น แล้วก็จริงนะคะ เด่นไม่แพ้ใครเลย และกลายว่าพระเอก นางเอก ถูกสร้างมาเพื่อส่งเสริมตัวละครอื่นหรือเปล่า เมื่อร่ายนครจักรพรรดิ ไปเน้นบทบาทและสุดยอดปรารถนาของโม่เซียงแทนจนหมด แต่ถึงขนาดโม่เซียงอาจจะไม่ปรากฏตัวเพราะความจำเป็นบางอย่าง แต่คนสนิทของเขาอย่าง จ่างซุนซือหย่วนดันมาเด่นในช่วงปลาย และความรักของเขากับคนที่รักไม่ได้ ดันน่าจะเป็นรักบนโศกนาฏกรรมที่น่าสนใจเสียกว่าอีกนะคะ เพราะความรักของพระเอก นางเอกแทบจะไม่มีการกล่าวถึงอีกต่อไป เพราะชื่อตอนบอกแล้วว่า มันกลายเป็นสงครามการชิงบัลลังก์แทน พระเอกเหมือนถูกลดบทบาทเป็นตัวรองกันเลยทีเดียว ส่งเสริมโม่เซียงสุดๆ ยิ่งทุกอย่างคลี่คลาย ก็ไม่แน่ใจว่าใครกันคือพระเอกตัวจริง อาจจะเพราะความที่เรื่องไม่ได้เน้นนิยายรักด้วยหรือเปล่า ประเด็นมิตรภาพของสหาย ความซื่อสัตย์ต่อนาย และเรื่องอื่นๆ จึงถูกเลือกขึ้นมาเป็นการดำเนินเรื่องหลัก ส่วนรักและพลัดพรากของพระเอก ก็เป็นจุดเล็กๆ ในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่แทน เสมือนว่าไว้เป็นของตอบแทนความอดทนที่ต้องฉิวเฉียดของทั้งสองนานเป็นสิบๆ ปีแทน

สำนวนในแง่ของสำนวนแนวจอมยุทธ์ ฟีน่าไม่ได้คร่ำหวอดในทางนี้มากนัก แต่ก็พูดได้ว่าเล่มนี้เล่าเรื่องในทางนี้มาได้สนุกน่าอ่านต่อ เคล็ดวิชาสารพัดขนออกมาใช้งาน ลึกลับซับซ้อนกันดีเหลือใจ แต่ส่วนที่อาจจะรู้สึกว่าจะว่าขำหรือว่าอะไรดีก็คือ วิชาแนวซอมบี้นี้ละคะ ไม่คิดเลยว่านิยายจีนจะมามุกผีชีวะหรือ walking dead เล่นกับเขาด้วย แต่คนเขียนช่างสรรหาความคิดในการวางแผนจัดการศัตรูจริงๆ เราก็ไม่คิดว่ามันจะมีอะไรที่ประหลาดจนสามารถปลุกคนตายให้กลายมาเป็นกองทัพผีเดินได้ แถมภาคสอง เต็มไปด้วยอิทธิฤทธิ์กันสุดๆ ราวกับจอมขมังเวทย์เลยทีเดียว ไม่มีอะไรที่เผ่าเหมียวเจียงทำไม่ได้ ราชาแห่งพิษทำได้ สะกดจิตคนก็ทำได้ ปลุกผีก็ทำได้ สุดยอดของการต่อสู้กันเลยทีเดียว

ในส่วนของลัทธิจรัส ลัทธิมารของเล่มนี้ อ่านแล้วรู้สึกเลยว่าพวกลัทธิหลอกลวงคน ชักจูงคนใช้ความศรัทธาผสมกับการกล่อมประสาทมีมาทุกยุคทุกสมัยเลยทีเดียว จริงๆมันก็ไม่ต่างกับบรรดาลูกน้องที่โม่เซียงเลี้ยงไว้ ศรัทธาและความภักดีสูงส่งจนยอมตายแทนกันได้ ราวกับเป็นพวกมือระเบิดฆ่าตัวตายกันเลย ทั้งๆที่รู้ว่าต้องไปตายก็สงบนิ่งแบบไม่สะทกสะท้านอะไร

พูดถึงประเด็นของโม่เซียงเล็กน้อย ที่มันจะสปอยส์เต็มขั้นนะคะ ออกแนวยังไม่เก็ทสักเล็กน้อยว่าทำไมโม่เซียงถึงต้องทุ่มเทตัวเองถึงเพียงนั้น การที่อยากไปถึงจุดสูงสุดของคนเหนือคนแบบนั้น มันมีทางออกอีกตั้งเยอะ แต่สิ่งที่โม่เซียงทำอ่านแล้วก็รู้สึกแปลกที่ว่าชีวิตตัวเองที่จ่ายไป แม้ได้ทุกอย่างกลับมาอย่างที่ต้องการ แต่เขาไม่เหมือนเดิม เป็นคนที่เหมือนคนตายไปครึ่งตัวแล้ว มันจะช่วยอะไรได้ หรือจะไปหวังให้ลูกน้องเป็นมือเป็นเท้าให้หรือ มันจะไปยั่งยืนเท่ากับตัวเองจัดการเองได้หรือ สภาพแบบนั้นก็ไม่ต่างจากแค่หุ่นตัวหนึ่งที่ต้องให้คนอื่นดูแล ก็ได้แต่หวังว่าเล่มต่อไป ตัวโม่เซียงน่าจะพลิกให้ตัวเองกลับมาสู่สภาพเดิมได้สักครึ่งหนึ่งก็ยังดี

ดังนั้นเรื่องกระบี่กล้า จันทราเรืองในความคิดของฟีน่า ถ้าคุณไม่คิดจะอ่านเอานิยายแนวรักหวานๆ ตามหัวมากกว่ารัก ก็เรียกได้ว่าอ่านได้นะคะ มันมีความสนุกในแบบที่เป็นนิยายแนวกำลังภายในเป็น ที่อาจจะมีพวกคาถาเวทย์มนตร์มาเกี่ยวพันกันมากสักนิด ความรัก ไม่เน้นรักระหว่างชายหญิง ถ้ามีประเด็นของพระเอก นางเอกน้อยมาก แถมตอนท้ายคู่รักที่ไม่สมหวังกลับแย่งซีนเสียอีก เพราะน่าสนใจกว่า พระเอกกับนางเอก แต่พอมาลงเอยกัน ก็ไม่ค่อยตื่นเต้นมากนัก คงลุ้นจนขี้เกียจจะลุ้นแล้วค่ะ แคล้วคลาดตลอด รักแบบมิตรภาพที่แน่นแฟ้นของเพื่อนอย่างพระเอกกับโม่เซียงยังรู้สึกว่าเห็นชัดกว่าเสียอีก เมื่อต้องเลือก สหายสำคัญกว่าคนรัก ฟีน่าจะชอบมากหน่อยก็คือภาพตุนหวง (เมืองของพระเอก)ที่เล่าในเรื่อง เนื่องจากฟีน่าอยากไปตุนหวงมาก เวลาพูดถึงเมืองนี้จะรู้สึกสนใจมากๆ ในหัวจะมีภาพความยิ่งใหญ่ในอดีตของเมืองนี้ผ่านนิยายเล่มนี้ ปกที่สวยถูกใจ สองสิ่งนี้กลายเป็นจุดที่ทำให้ชอบเล่มนี้นะคะ จริงๆ นิยายเขาก็พยายามจะหาอะไรแปลกใหม่มาให้คนอ่านได้ลองอ่านกัน เพียงแต่เผอิญว่านิยายมันมาอยู่ในหัวมากกว่ารัก ซึ่งสาวๆ ที่เป็นแฟนนิยายหลายคนคิดว่ามันจะเป็นแนวกำลังภายในแต่ยังคงมีความโรแมนติคอยู่ในสัดส่วนครึ่งต่อครึ่งนะคะ แต่สัดส่วนของมันตรงกันข้าม เหลือเพียงหนี่งในสิบของเรื่องด้วยซ้ำไป ก็ไม่แปลกใจที่คนอ่านบางคนอาจจะไม่แนว ก็ไม่แปลกประหลาดหรือผิดตรงไหนนะคะ ไม่ใช่การไปบอกว่าทำไมเราไม่ให้โอกาสนิยายแนวใหม่ ไม่งั้นก็จะมีแต่แนวรักเลี่ยนๆ ก็เพราะหัวของนิยายมันพะยี่ห้อไว้ว่ามากกว่ารักไงคะ อาจจะต้องแยกหัวให้ชัดเจนว่านี้คือแนวกำลังภายในไปเลยให้ขาดจากกัน เรื่องนี้อาจไปตอบโจทย์นักอ่านผู้ชายหรือสาวที่เบื่อหน่ายนิยายรักหวานๆก็ได้ค่ะ

แต่จะยังไงก็ตามที หรือคนอ่านคิดเห็นเช่นไร สิ่งที่บอกได้ก็คือ บุรุษหนึ่งสละได้เพื่อรัก หากอีกบุรุษสละได้เพื่อความยิ่งใหญ่เหนือผู้คนทั้งแผ่นดิน แต่ไม่ว่าจะปรารถนาสิ่งใด ไม่มีใครได้ทุกอย่างมาโดยไม่ต้องแลกอะไรไป แต่มันคุ้มค่าไหมกับสิ่งที่รอคอย เจ็บปวดเนิ่นนานกับความสุขเพียงชั่วพริบตา และเมื่อเรื่องนี้ไม่ได้จบเพียงแค่กระบี่กล้า จันทราเรือง เราอ่านไปแล้วหนึ่งเล่มก็คงต้องอ่านต่อไป แม้ข่าวสารที่ได้ยินมาก็คือเล่มนี้คือเล่มที่เบาสุดในชุด ฟีน่าก็ยังนึกสภาพไม่ออกเลย ขนาดเบาสุดยังเป็นเช่นนี้ แล้วเล่มที่หนักสุดจะเป็นยังไงดี คงต้องรอคอยการพิสูจน์ด้วยตัวเองนะคะโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:06:26 น.  

 
สุขสันต์วันตรุษจีนครับ


โดย: **mp5** วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:53:24 น.  

 
อ่านยังไม่จบก็มาอ่านรีวิวขอวคุณฟีน่าก่อนแล้ว 555 รู้สึกเหมือนกันว่าพระเอกถูกแย่งซีนไปจริงๆ จากที่เพิ่งอ่านแค่ครึ่งเล่ม ความสงสัยมันคือเรื่องต่อไปจะเป็นของตัวละครที่ปรากฏในเรื่องนี้รึเปล่า

อยากรู้มากคืออีก อีกสองเรื่องในชุดนี้(ได้ข่าวว่ามีอีก2 หรือ 3เรื่อง) ตัวละครไหนเป็นตัวเอก


โดย: เยี่ยนหลัน IP: 27.55.40.44 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:17:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.