ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
3 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 
วิัันธัย ศรีสุรางค์วินธัย ศรีสุรางค์

ยุวราชพลัดถิ่นสูญสิ้นแม้แผ่นดินที่กำเนิด เมื่อคันธาระที่เคยเรืองรุ่งถึงกาลวิบัติ ไม่มีอีกแล้ววัชรภาวิน  เหลือไว้เพียงเด็กน้อยนามวินธัย ผู้ไร้ที่มา ที่ไปเด็กกำพร้าที่เติบโตมาดุจดั่งพญาช้างเผือกในพงไพร  แต่จะหลบซ่อนเช่นไร ผู้ยิ่งยศจากเนื้อในภายในการไม่อาจซ่อนรัศมีของผู้มีบุญญาไว้ได้


จอมชีวัน ขวัญชีวี แห่งปาลีรัฐนคราเกษราเอกกุมารี กฏเกณฑ์มิใช่สิ่งที่ต้องสนพระทัย  หากใครเลยจะรู้ว่าภายใต้ความไร้กฏระเบียบและแบบแผนที่พึ่งควรกระทำเจ้าฟ้าหญิงพระองค์น้อย ต้องการสิ่งใด มิคิดว่าเรื่องวู่วามเพียงครั้งเดียวจะผูกพันพระองค์กับเขา วินธัย ราชวัลลภคู่พระทัยได้เหนียวแน่นถึงปานนั้น


เมื่อเป็นข้าแห่งปาลีรัฐและใต้สังกัดแห่งองค์ยุพเรศเกษราวินธัยทำได้ทุกอย่าง แม้ว่ามันอาจจะนำภัยมาสู่ตัวก็ตามที  หากเหนือสิ่งอื่นใดคือการถวายชีวาป็นผู้ปกปักรักษาพระองค์จากการปองร้ายของผู้มุ่งหวังทรยศต่อราชวงศ์   ทว่าเมื่อใดกันเล่าที่หัวใจภักดีได้แปรเปลี่ยนเป็นปฏิพันธ์ต่อดอกฟ้าผู้สูงศักดิ์ที่แม้ใกล้ตาหากห่างไกลอย่างสุดแสน


มิมีสิ่งใดคือความแน่นอน  เกษรารัตนนารีทรงเชื่อมาตลอดว่าปาลีรัฐคือบ้านอันปลอดภัยสำหรับพระองค์กลับไม่ใช่อีกแล้ว   เหมือนดั่งที่พระองค์ก็เพิ่งเข้าใจในความรู้สึกของพระองค์เองอย่างแจ่มชัดว่าวินธัยมิใช่ราชวัลลภเคียงกาย  หากแต่เป็นชายในหทัย  บุรุษที่มีค่าหากแต่มิอาจคู่ควร  รักแรกที่เพิ่งประจักษ์ก็อาจจะต้องเจ็บรวดร้าว เ มื่อสิ่งที่ทรงต้องทำทุกอย่างก็เพื่อแว่นแคว้นมิใช่หัวใจของตัวเอง


มนุษย์นั้นไซร้ยิ่งบีบบังคับสิ่งใดก็เหมือนยิ่งดิ้นรนขัดขืน  เหมือนดั่งหัวใจที่มิอาจห้ามให้อาจเอื้อมหมายปองมณีเลอค่าแต่จะให้หักใจทอดทิ้งไปเพียงเพราะเผลอบังอาจก็มิใช่สิ่งที่วินธัยควรกระทำ  อริราชผู้แอบซ่อนในความมืดคือสิ่งสำคัญ และเมื่อนั้นหน้าที่ถูกวางไว้บนบ่าจะถูกปลดเปลื้องลงและส่งจอมขวัญของวินธัยสู่มืออันปลอดภัย   พญาอินทรีแห่งปาลีรัฐจะโบยบินจากไปสู่ลำเนาไพรอันคู่ควร และหากวาสนายังมียูงทองที่เลอค่า จะกลับคืนมาคู่เคียงบัลลังก์จันทรา


เวทนาจากรักที่ไม่ปรารถนาก็ทุกข์ทนประการหนึ่งแล้ว   หากรักที่ไม่อาจเคียงข้างก็ยิ่งทำให้อาดูรนัก   การเป็นหญิงที่เหนือคนทั่วหล้านั้นดีเช่นไร  เพียงเพราะคำสัญญาแห่งพญาอินทรีผู้มิเคยเสียสัจจะ เกษราราชกุมารีจึงเฝ้าคอยคืนวันที่วัชรภาวินจะได้คืนบังลังก์มยุรา ที่ถูกพร่ามาแต่วัยเยาว์


ชนะใดเล่า เท่าชนะด้วยความดีงามแม้มีกำลังมากมายสักปานใด ถ้ามิอาจเอาชนะใจคนด้วยใจก็ไร้ความหมาย    คันธาระที่เคยปกครองด้วยกาฬราชาก็ต้องพ่ายต่อมหาบุรุษที่ล้วนไปด้วยเมตตา  และบัดนี้วัชรภาวิน ยุพราชพลัดถิ่น ได้คืนสู่แผ่นดินที่จากมา เถลิงอาสน์มยุราศปักษาสมดั่งสัจจาที่เคยมีไว้ให้แด่น้องนางผู้เฝ้าคอยภิรมย์สมรัก เพื่อมอบแววมยุราที่วงหางเป็นเพชรนั้นไซร้กำนัลแด่นางนกยูงผู้เป็นที่รัก ณ มัชฌิมาประเทศ

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2557 16:55:22 น. 19 comments
Counter : 5267 Pageviews.

 

ก่อนอื่นขอถอนหายใจด้วยความโล่งอกก่อนกับคำโปรยที่พูดได้เต็มปากเลยว่าเขียนยากมากกกกกกกก เผลอๆคำโปรยอาจจะใช้เวลาเขียนนานว่าเม้นท์ด้วยซ้ำไปค่ะ ความที่ฟีน่าอยากได้คำโปรยที่มันเข้ากับความเป็นวินธัยมากที่สุดคือใช้คำงามๆ แต่เราไม่ใช่คนมีพื้นด้านภาษาเท่าไรเลยต้องอาศัยใช้คำจากในเรื่องมาทำคำโปรย เพื่อเป็นบรรณาการแด่มยุเรศราชันย์วัชรภาวินกันสักหน่อยค่ะ ดังนั้น คำงามๆ ในคำโปรยนี้ต้องขอบคุณเนื้อเรื่องทั้งสิ้นเลยค่ะเพราะฟีน่าไม่อาจจะรจนาคำได้ขนาดนี้


วินธัยเป็นนิยายเล่มหนึ่งที่ฟีน่ารักมากที่สุดเรื่องหนึ่งอาจจะไม่ค่อยได้มีวาระอ่านบ่อยเพราะว่ามันต้องใช้เวลาในการอ่านมากเวลาที่มีจำกัดเลยทำให้ไม่ได้อ่านอีกเลย จนกระทั่งวันที่วินธัยได้รับการ reprintอีกหน และฟีน่าก็เลยถือว่าเป็นโอกาสดีๆที่ควรหยิบวินธัยมาอ่านอีกรอบค่ะ ปกติฟีน่าจะไม่รีวิวหนังสือซ้ำสองรอบ แต่วินธัยนี้อดใจไม่ไหวต้องขอรีวิวอีกรอบ เพราะไม่ผิดหวังกับเรื่องนี้เลย หากแต่ว่าการที่ได้อ่านรอบนี้ฟีน่ากลับอินมากขึ้นกว่ารอบแรกๆอีกนะคะ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจมากเพราะปกติแล้วนิยายที่เคยอ่านมาแล้ว และชอบมากๆไปแล้วก็ไม่น่าจะมีอะไรที่มากไปกว่านั้นแต่เรื่องนี้กลับไม่ใช่เลยค่ะ ยิ่งอ่านยิ่งชอบมากขึ้นไปอีก


ก่อนจะบอกเล่าความรู้สึกส่วนตัวกับเรื่องนี้ก็ต้องพูดถึงเนื้อเรื่องกันสักเล็กน้อย เรื่องนี้ใช้พื้นเรื่องในแนวเจ้าหญิงเจ้าชาย หน่อเนื้อเชื้อกษัตริย์พลัดถิ่น มาพึ่งพาน้ำพระทัยมิตรต่างแดนและหล่อหลอมให้ยุวราชองค์น้อยได้เติบโตเป็นบุรุษผู้เปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติต่างๆนาๆคู่ควรกับการกลับไปทวงคืนบัลลังก์ที่ถูกช่วงชิงไปคืนมาสู่ตน


แน่นอนว่าแกนหลักของเรื่องเป็นเช่นนี้ที่เราอาจจะพบเจอได้ในลักษณะของนิยายทั่วไป แต่อะไรที่ทำให้วินธัย ต่าง นี้ต่างหากที่สำคัญกว่าและอยากหยิบยกขึ้นมาบอกเล่าถึงความประทับใจส่วนตัวของเรื่องนี้


ประการแรกเลยนะคะตั้งแต่หลายปีก่อนที่มีคนพูดถึงเรื่องนี้ให้ฟัง ก็ไปตามหาจนได้เวอร์ชั่นปกเดิมมาฟีน่าเห็นความท้าทายของเรื่องนี้ตั้งแต่ภาษา หานิยายที่ภาษาสวยรุ่มรวยแบบนี้ยากมาก เราต้องอ่านให้ได้ ต้องเข้าใจด้วยนะ แต่ขออภัยด้วยเถิดรอบแรกที่อ่านหนึ่งสัปดาห์ได้ที่กว่าจะอ่านจบ อ่านไปแปลไทยเป็นไทยไปแต่ยิ่งยากต้องมุ่งมั่นกับมันให้มากที่สุด คนเขียนมีความตั้งใจจะใช้ภาษางามแล้วคนอ่านอย่างเราต้องเสพให้ถึงแก่น ต้องได้กำไรจากการอ่านให้ถึงที่สุดเมื่อความพยายามนั้นบรรลุเป้าหมาย มันหวานในอกในใจเป็นที่สุดค่ะบางคนอาจจะบอกว่าเนื้อเรื่องอยากจะหวานกว่านี้แต่สำหรับฟีน่าในตอนอ่านครั้งแรกก็คิดว่าหวานมากแล้วนะคะ แต่รอบนี้ ทิ้งร้างห่างเหินวินธัยไปหลายปี กลับมาอ่านใหม่หมดเหมือนคนไม่เคยอ่านมาก่อน แม้จะมีความทรงจำมาแล้ว แต่ก็เลือนไปเยอะ น่าแปลกที่กลับรู้สึกชื่นในใจยิ่งกว่ารอบแรกเสียอีกค่ะอันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับตอนพิเศษที่เพิ่มแต่อย่างใดนะคะ เอาแค่แกนหลักของเรื่องเลย


เวลาที่อ่านไวกว่าจากหนึ่งสัปดาห์เป็นสองวันหากฟีน่าก็เข้าใจอะไรมากขึ้น เห็นถึงรักที่หยั่งรากลึกซึ้งแน่นเหนียวมากมายจนสิ่งใดก็ตัดไม่ขาด และที่เห็นได้แจ่มชัดมากขึ้นก็คือหลักธรรมในเรื่องที่งวดนี้เข้าใจแก่นของมันกว่าเดิมสงสัยเราจะโตขึ้นหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจนะคะ


ฟีน่าเป็นคนอ่านที่บอกได้เลยว่าประทับใจงานของคุณศรีสุรางค์ทุกเล่มน้อยมากลดหลั่นกันไป แต่วินธัยคือรักแรก ย่อมรักมากที่สุด ครั้งแรกว่ารักครั้งนี้กลับรักมากกว่าเดิมค่ะ วินธัยอาจจะเป็นนิยายที่อ่านยากสำหรับนักอ่านบางคนเนื่องจากภาษาที่ไม่คุ้นเคย แต่ฟีน่านิยมเป็นที่สุด แสดงถึงความใส่ใจในการเขียนงานคำหลากหลายที่ทำให้เราไม่หลงลืมรากภาษาของเราเองว่างามเพียงใด อ่านแล้วเชื่อเลยว่าเรากำลังอยู่ในดินแดนแห่งปาลีรัฐนครเฝ้ามองความรักที่แรกเริ่มเดิมทีน่าจะเป็นเพียงความรักที่ไม่สมหวังของเจ้าหญิงสูงศักดิ์ที่เผลอใจรักราชวัลลภของพระองค์เข้ารักที่แปรเปลี่ยนเจ้าหญิงแก่นแก้วให้เป็นสตรีที่อยากจะงามพร้อมเคียงข้างชายที่รักและส่งกำลังใจข้ามขอบเขาวินธัยไปสู่ดินแดนทางภาคเหนือ


ในแง่งามแห่งความรักเมื่อพิจารณากันแล้ว วินธัยไม่ได้นำเสนอเพียงรักระหว่างชายหญิงแต่มีรักในทุกประการ อย่างเช่นรักของพ่อที่มีต่อลูก ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดก็ตามที่เหมือนพระบิดาของเกษราที่แม้จะเป็นราชาแห่งปาลีรัฐก็ทำให้เห็นว่าพ่อไม่ได้ต้องการสิ่งใดเลย ขอเพียงให้ลูกมีความสุขสวัสดีปราศจากภัยร้ายก็เพียงพอแล้ว และเมื่อลูกรักได้ผละจากอกพ่อสู่อกชายหนึ่งก็หวังเพียงว่ามือคู่นั้นจะรักและทนุถนอมลูก หรือมุมมองรักในแง่ญาติมิตร ที่จะประคับประคองลูกหลานให้เติบโตเป็นผู้ที่ได้รับการสั่งสอนทั้งทางโลกและทางธรรมเป็นมหาราชาที่ล้วนไปด้วยเมตตา


และในเรื่องนี้อีกสิ่งที่เพลิดเพลินมากก็คือโคลงกลอนที่คุณศรีสุรางค์ได้แต่งขึ้นมาเองค่ะแล้วได้เห็นฉันทลักษณ์แปลกตาหลากหลาย แต่อ่านแล้วเข้ากับเนื้อเรื่องเป็นที่สุด มีบทหนึ่งที่ฟีน่าจำได้แม่นยำที่สุดก็คือยูงทองลอยฟ่องฟ้า เทียมเมฆาปักษาสวรรค์ประหนึ่งเป็นบทที่ใช้แทนวินธัยกันเลยทีเดียวยิ่งอ่านก็จะเข้าใจว่าภาษาของเรามีความงดงามมากแค่ไหนในตอนที่จบที่ไว้พูดถึงหญิงอันเป็นที่รักเอาไว้ อ่านแล้วเห็นภาพเลยว่าชายผู้นี้รักหญิงสาวคนนี้มากเพียงใดตั้งแต่ชมโฉมมาจนพูดถึงความรักที่มีต่อเธอ อ่านไปแล้วก็เคลิ้มปนเขินได้เลยนะคะ ค่อนข้างจะหาได้ยากนะคะ สำหรับนักเขียนในรุ่นใหม่ๆที่จะมีความสามารถทั้งการนำเสนอนิยายทั้งรูปของร้อยแก้วและร้อยกรองควบคู่กันไปด้วยผสมกลมกลืนทั้งสองลักษณะให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกันได้


ในส่วนของเนื้อเรื่องอย่างที่บอกว่าแท้จริงก็คือแนวพาฝันทั่วไปหากแต่ความสนุกของเรื่องไม่ได้แค่อารมณ์หวานละมุน เพราะนางเอกที่เป็นเจ้าหญิงจอมแก่นนั่นล่ะเพียรจะสรรหาเรื่องมากมายให้เกิดขึ้นแต่ลึกลงไปมันมีเหตุผลมากกว่านั้นและจากที่เพียงแค่อยากกลั่นแกล้งราชองค์รักษ์คนใหม่ ก็กลายเป็นว่าเขาครูในทุกด้านเราจะได้เห็นถึงการสอน การเตรียมนางเอกเป็นเป็นมกุฏราชกุมารีอันเพียบพร้อมพร้อมด้วยอารมณ์ที่เราต้องมาลุ้นและตามหาว่าใครกันนะคือผู้ทรยศต่อราชบัลลังก์หวังปลงพระชนม์นางเอกแต่แน่นอนว่าเราต้องมียาชูกำลังด้วยความรักและผูกพันระหว่างนางเอกและพระเอกที่ฟีน่าว่ากำลังดีเลยนะคะ จากเจ้าหญิงที่ไม่เคยฟังใคร วินธัยก็คือคนที่ทำให้เจ้าหญิงเกษรายอมในหลายๆด้านจนทุกคนเริ่มมองออกว่ามันกำลังเติบโตไปสู่ความรักต้องห้ามวาระแห่งความทุกข์ระทมก็มาเยือน ซึ่งแม้ว่าเรารู้ว่าตอนจบต้องมีแต่ความสุขมันก็อดไม่ได้นะคะที่จะลุ้นว่าเช่นไร ยูงทองพลัดแผ่นดินจะได้คืนสู่ฐานะที่แท้จริง


หากคุณอ่านงานของคุณศรีสุรางค์มาก่อนอีกสิ่งที่เป็นเหมือนดั่งเครื่องหมายการค้าของคุณศรีสุรางค์คือธรรมที่มาพร้อมกับนิยายอ่านไปเราก็ซึมซับไปอย่างไม่รู้ตัวว่านี้คือการสอดแทรกแบบแยบคายมากเล่มอื่นก็เห็นได้ชัดแล้ว แต่วินธัยนี้โดดเด่นกว่าเล่มอื่นเลยค่ะ ประการหนึ่งความแค้นไม่เกิดผลใดๆ กับผู้ยึดมันไว้หนาแน่น เหมือนที่วินธัยที่น่าจะมีจิตใจเต็มไปด้วยความเคียดแค้นที่ถูกพรากคนที่รักไปจนหมดสิ้นเหลือไว้เพียงตัวคนเดียวเด็กน้อยกลับที่เลี้ยงดูให้โตมากับหลักธรรมที่สอนให้เขาเป็นคนดีมีใจที่สะอาดบริสุทธิ์และเข้าใจว่าแค้นแล้วดีเช่นไร ล้างแค้นแล้วได้อะไรเขาที่พรากของรักไป ย่อมต้องล้างผลาญอีกฝ่ายให้เจ็บปวดดั่งที่เขาเคยเป็นหรือจะสาสมกันสู้ตัดบ่วง ตัดกรรมนั้นเสียจะดีกว่าไหมแค่นี้ก็เรียกว่าวินธัยเป็นบุรุษที่เลิศกว่าบุรุษอื่นแล้วค่ะมีทศพิธราชธรรมในจิตใจครบถ้วน เหมาะกับการเป็นราชาหรือในด้านอื่นที่เป็นการสอนหลักการดำเนินชีวิตต่างๆ ให้เราได้ปรับใช้ทั้งการอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่อวดดีถือเด่น ไม่หลงระเริงต่อคำชม ลาภยศสรรเสริญผู้ใดทำได้เช่นนี้ย่อมเป็นผู้เจริญทั้งทางโลกและทางธรรมที่เราเองพูดได้เลยว่าทำไม่ได้เลยค่ะ ยังมีรัก โลภ โกรธ หลง แต่พยายามเตือนสติตัวเองให้เหมือนดั่งที่วินธัยทำได้


แต่การได้กลับมาอ่านใหม่ก็ปลุกความรู้สึกส่วนตัวที่หวนรำลึกถึงตอนพิเศษที่รวบรวมไว้ในเล่มนี้ด้วยว่านอกจากประทับใจในตัววินธัย เกษราแล้ว ฟีน่าก็ติดใจหลายคู่แต่คู่ที่ประทับใจมากก็คือพระน้องสินีนาถกับเจ้าฟ้าชายวิศรุตที่น่าจะสนุกไม่น้อยเลยอยากจะบอกว่านานเท่าไรก็จะรอเผื่อว่าจะได้อ่านคู่นี้นะคะ


และในการพิมพ์ครั้งนี้ได้เพิ่มตอนพิเศษมีอีกหนึ่งตอนที่พูดได้เลยว่า ฟีน่าอ่านแล้วกรี๊ดไปเลยน่ารักเป็นที่สุด เติมเต็มความฝันที่อ่านเวอร์ชั่นแรกไปแล้วแต่เหมือนจะค้างคาสำหรับตัวเองนิดๆค่ะ หากแต่ตอนพิเศษทำเอาฟีน่าฟินสุดๆจิกหมอนไปเลยล่ะคะตอนปกติอาจจะมีพื้นที่สำหรับความหวานกันสองต่อสองไม่มากนักเพราะปูพื้นความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างกันแต่ตอนพิเศษที่อาจจะไม่ได้มีเนื้อเรื่องมากสักเท่าไร แต่น้อยนิดมหาศาลจริงๆค่ะแค่นี้ฟีน่าก็ยิ้มน้อย ยิ้มใหญ่เคลิ้มไปเลย ได้เล่มมาก็เปิดตอนพิเศษก่อนเลย สมกับการรอคอยมากค่ะแต่เพราะอะไรที่ทำให้ฟีน่าชอบขนาดนี้ ต้องอ่านเองค่ะ พูดได้คำเดียวว่าคุ้มจริงๆ


เรียกว่าเรื่องนี้งามพร้อมไปในทุกด้านจริงๆนะคะสำหรับตัวเองภาษา วรรณศิลป์ เนื้อเรื่อง การสอดแทรกในด้านต่างๆ เป็นหนึ่งในเพชรน้ำงามของกรุนิยายฟีน่าเลยค่ะไม่เสียแรงที่รัก ที่อ่านงานคุณศรีสุรางค์มาตลอดคนที่อาจจะกลัวว่าอ่านยากเพราะภาษา ก็อยากให้ลองนะคะเพราะว่าภาษาไทยเป็นภาษาที่งามมาก เรามีตัวหนังสือที่มีรากฐานเก่าแก่ ค่อยๆลองอ่านแล้วจะติดใจค่ะ จะไม่เสียดายเวลาที่อ่านเลย คนที่อ่านแล้วแบบฟีน่ารักเล่มนี้อยู่แล้ว รอบนี้รักมากขึ้นกว่าเดิม สนุกมากขึ้นกว่าเดิมเข้าใจในหลักธรรมได้มากกว่าครั้งแรกเสียอีกค่ะขอบคุณผู้เขียนที่ตั้งใจรจนานิยายเรื่องนี้ขึ้นมานะคะ สนุกจริงๆจะรักเจ้าพี่วัชรภาวินและองค์น้องเกษราไม่เสื่อมคลายเลยค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:42:47 น.  

 
อ่านจบเมื่อคืนตอนตีสามครึ่งค่ะ
หลังจากเพียรหามาเนิ่นนาน พอพบว่าจะีรีปริ้นต์ หยุดหา และรอคอย ้เมื่อวางจำหน่ายก็ไปซื้อเลยค่ะ คุ้มค่าการรอคอย ภาษาสวยวิจิตรบรรจงมาก ใช้สติสมาธิในการอ่านมาก ชอบโคลงกลอนกาพย์ในเรืีอง รู้สึกถึงบรรยากาศพาฝันฟุ้งๆ อยู่ในอากาศ แก่นของเรื่องดีงาม ชื่นชมไปเสียทุกอย่าง


โดย: Tenten IP: 111.84.163.62 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:17:14:39 น.  

 
เล่มนี้ซื้อมาแล้วค่ะ แต่ต้องหาจังหวะว่างๆหน่อย เพราะเล่มหนาเหมือนกัน ดีใจที่ตัวเองไม่ได้ซื้อปกเก่าแบบปั่นราคาด้วยค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:53:57 น.  

 
อ๊า...ดีใจจังค่ะ ได้รีวิวรอบสองด้วย

ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ เป็นปลื้มไม่เสร็จที่รู้ว่าอ่านรอบสองก็ยังชอบค่ะ เขียนคำโปรยได้งดงามชวนอ่านจังเลยค่ะ ชอบมาก
ส่วนรีวิวก็อ่านไปยิ้มไป ชื่นใจที่คุณฟีน่ารับรู้สิ่งที่อยู่ในใจแอนตอนที่เขียนวินธัยได้หลายๆ จุดมากมาย
เรื่องนี้ความเด่นตรงภาษานั้นเป็นสิ่งหนึ่งในหลายสิ่งที่ตั้งไว้ในใจตอนที่เขียนนิยายเรื่องนี้ เพราะประทับใจกับหนังสือสมัยเก่าๆ มาก ทั้งเรื่องประวัติศาสตร์เกี่ยวกับราชสำนัก กฏหมาย หรือร้อยกรองต่างๆ แล้วมันซึ้งใจกับภาษาไทยของเราว่า ภาษาของเรานั้นสามารถที่จะละเมียดลไม โอ่อ่าอลังการ และบรรจงวิจิตรได้ขนาดไหน โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในรูปแบบกวีต่างๆ คือภาษาไทยมันลึกซึ้งอยู่อีกเยอะมากๆ เลยนะคะ

ประทับใจและอยากให้ความรุ่มรวยถ้อยคำนั้นยังอยู่ในนิยายสมัยใหม่นี้บ้าง ก็เลยให้วินธัยเป็นตัวเลือกนึงที่ใช้ภาษาแบบนี้ เพราะโครงเรื่องในรั้วในวังให้ด้วยค่ะ เลยสามารถทำได้
แล้วก็พยายามประดิษฐ์ภาษาไทยสวยๆ ออกมาเหมือนคนสมัยก่อนบ้าง
พอเขียนออกมาแล้ว ได้พบคนอ่านที่เหมือนกับคุณฟีน่า คือพยายามอ่าน (เหมือนกับแอนสมัยหัดอ่านบทกวี เปิดพจนานุกรมไทยมือหงิก อ่านหลายเที่ยวก็ยอม) แล้วก็บอกว่าชอบด้วย มันชื่นใจมากๆ ค่ะ ขอบคุณเป็นอย่างสูงเลยนะคะ

เวลาที่ตั้งใจพยายามทำอะไรอย่างจริงจัง แล้วได้ยินเสียงตอบรับว่าชื่นชอบอย่างนี้ เหมือนได้แรงใจสุดๆ ไปเลยค่ะ


โดย: ศรีสุรางค์ วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:21:33 น.  

 
แนวแบบนี้ในดวงใจของเราคือ "ลักษณวดี"
แน่นอนว่ามันเป็นเวลาที่ต้องตามหาผลงานลักษณะนี้จากนักเขียนรุ่นใหม่ๆ บ้าง ขอบคุณสำหรับการรีวิว .. คิดว่า น่าจะได้อ่านและชื่นชมบ้าง เห็นมีอยู่ที่ร้านหนังสือ


โดย: prysang วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:1:35:12 น.  

 
เขียนโปรยได้ละเมียดละไมมากค่ะ


โดย: prysang วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:1:43:45 น.  

 
ขอบคุณค่า คำโปรยกว่าจะได้แบบนี้ ปาเข้าไปเกือบสองชั่วโมง นานกว่าเขียนเม้นท์อีกค่ะ แต่ก็สมกับความตั้งใจค่ะว่าอยากให้ออกมาในรูปแบบนี้


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:30:19 น.  

 
ที่เข้ามาชอบค่ะเลยอยากติดตาม


โดย: คนรักนิยาย IP: 118.174.42.158 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:52:29 น.  

 
สำนวนมันเป็นแบบนี้ทั้งเรื่องหรือเปล่าคะ
ถ้าคิดจะอ่าน จะได้ตั้งสติเตรียมตัวค่ะโดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:13:55:04 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะครับพี่ฟีน่า ปกติพี่ฟีน่าเขียนคำโปนยได้ไพเราะอยู่แล้ว...คราวนี้ยิ่งไพเราะกว่าเดิมเลยครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:26:21 น.  

 
สำนวนของวินธัยจะเป็นแนวเจ้าหญิง เจ้าชายทั้งเรื่องค่ะ ภาษาจะค่อนข้างสวยงามอร่ามหรูเลยค่ะ ต้องตั้งใจอ่านสักหน่อยนะคะ แล้วจะสนุกมากค่ะ

สำหรับวินธัยเขียนคำโปรยธรรมดาไม่ลงจริงๆค่ะ เลยต้องบ้าพลังหน่อย แต่ก้อคู่ควรกับหนังสือเล่มนี้ค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:16:58:27 น.  

 
อึ้งกับคำโปรย เป็นนักเขียนได้เลยนะคะ ชื่นชอบสำนวนของศรีสุรางค์เหมือนกันค่ะแต่ไม่เคยอ่านงานเก่าๆ เรื่องนี้น่าสนใจจริงๆ ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ


โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:17:07:20 น.  

 
ในคำโปรย ฟีน่าก็อาศัยคำจากในเรื่องมาเขียนเลยค่า อย่าง เถลิงอาสน์มยุราศปักษา ชอบคำนี้มาก ต้องขอเอามาใส่ไว้ในคำโปรยเลยทีเดียว คือคนเขียนทำซะคนรีวิวทำคำโปรยธรรมดาไม่ลง


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:17:37:14 น.  

 
เมื่อวันเสาร์เจอสถาพรมาออกบูธลดราคาเล่มนี้ 20% แต่ไม่กล้าซื้อค่ะเพราะแพงมาก อ่านรีวิวนี้จบสรุปว่าต้องซื้อค่ะ ชอบอยู่แล้วแนวเจ้าหญิงเจ้าชายเนี่ย


โดย: hiroko วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:46:25 น.  

 
รอพิมพ์ใหม่มานานมาก ในที่สุดก็ได้อ่านแล้ว...


โดย: mnt101 IP: 203.130.139.133 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:03:17 น.  

 
วินธัยออกแล้ว!!!
เราตกข่าวไปได้ยังไงกัน


โดย: คอเล่า วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:44:51 น.  

 
รู้จักศรีสุรางค์ และรอเรื่องนี้มานานมาก เพราะคุณฟีน่าเลยค่ะ

หลังจากลองอ่านมาหลายเล่ม จากแนวปัจจุบัน ที่เราติว่า หวานเกินไป และไม่ค่อยชอบคาแรกเตอร์นางเอก
แต่พอมาอ่าน แนวแฟนตาซีป่าหิมพานต์ /เมืองสมมติอย่างเรื่องนี้ กลับรู้สึกชอบมากกว่า

โดยเฉพาะเรื่องนี้ ภาษา สำนวนวิจิตรบรรจงมาก ไม่ได้อ่านภาษางามๆ แบบนี้มานานมากแล้ว
และชอบที่เรื่องนี้ไม่มีการชิงรักหักสวาทจนลดทอนความงามของเรื่อง

แม้การเมืองจะไม่เข้มข้นนัก พล๊อตไม่ได้เข้ม ปมไม่ได้หนัก แก้ไขไม่ยาก
นิสัยนางเอกที่ถ้าเป็นภาษา/สำนวนการเขียนธรรมดา อาจมีรำคาญ
แต่ภาษา สำนวน กาพย์ โคลง กลอนที่งดงาม ลบความรำคาญใจเล็กๆน้อยๆ ลงได้ทั้งหมด

ชอบมาก และต้องบอกว่า คุ้มเกินราคาค่าหนังสือ จนอยากให้มีแบบปกแข็งด้วยซ้ำ

และที่ชอบมากเป็นพิเศษ คือ ในภาษาที่ยาก จะมีดอกจัน แปลความหมายไว้ให้
ไม่ต้องไปเสียเวลาเปิดพจนานุกรมให้เสียอรรถรสการอ่าน

แนะนำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับเรื่องนี้


โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:42:08 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ กำลังวางแผนอยู่ว่า จะอ่านอีกรอบ เมื่อไหร่ดีหนอ


โดย: Franc IP: 180.180.37.101 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:49:41 น.  

 
รออยู่นาน ในที่สุดก็ได้มาครอง สนุกค่ะ แต่อ่านยากพอสมควร เพราะไม่ค่อยเก่งเรื่องราชาศัพท์ เลยต้องใช้เวลาทำความเข้าใจมากหน่อย แต่ขอชื่นชมผู้เขียนเป็นอย่างมาก แต่งกลอนเยอะมาก เพราะด้วย และเข้าใจไม่ยาก อันนี้ขอชื่นชมจริงๆ ขั้นครู(เทพ)เลยค่ะ


โดย: นานาจิตตัง IP: 171.5.30.77 วันที่: 17 เมษายน 2557 เวลา:20:58:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.