ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
5 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
พรางรัก กลิ่นแก้วพรางรัก กลิ่นแก้ว


เนื่องจากตอนนี้ฟีน่าเปิดเวบเองแล้ว ขอย้ายรีวิวไปที่เวบนะคะ ใครอยากอ่านรีวิวนิยายเล่มอื่นๆ ที่ฟีน่ายัายไปลงหรือรีวิวนิยายใหม่ๆ ไปอ่านได้ที่เวบ philiciana.com นะคะ สำหรับเรื่องนี้กดไปอ่านได้เลยนะคะ รีวิวพรางรัก กลิ่นแก้ว


Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 12 มกราคม 2559 14:32:55 น. 29 comments
Counter : 11797 Pageviews.

 
มีคนพยายามบอกฟีน่าว่าพรางรักสนุก แต่ฟีน่าก็เฉยๆ เพราะสารภาพว่ามีคนเคยแนะนำให้อ่านกำแพงกุหลาบ แต่ฟีน่าไม่ค่อยชอบค่ะ ก็เลยรู้สึกว่าของนักเขียนคนนี้คงไม่แนวเท่าไร จนมีคนอดรนทนไม่ไหว ต้องส่งมาให้อ่าน อิๆๆ ขอบใจในความใจดีของแม่สุดหล่อเจ้าข้าวยำด้วยนะค่าที่เป็นธุระส่งมาให้ฟีน่าดองตั้งเป็นเดือนๆ วันนี้เกิดอารมณ์อยากบ่อน้ำตาแตกล่ะ เลยหยิบมาอ่านค่ะ แต่จริงๆ แอบเปิดไปเปิดมาตอนท้ายๆบ้างแล้วล่ะ

ว่าด้วยเรื่องย่อกันก่อน เริ่มด้วยแนวแก้แค้นเต็มอัตรา พระเอกผู้มีไฟแค้นเต็มอก วางแผนล่อให้นางเอกผู้อ่อนต่อโลกและรักพ่อมาก ยอมมีอะไรกับตัวเอง เพื่อแลกกับคำสัญญาว่าจะไม่ทำอะไรพ่อเธอ แต่สุดท้ายแล้ว คำสัญญาก็เป็นแค่ลมปาก เมื่อเธอโดนปล่อยภาพฉาวที่มีอะไรกับพระเอกไป ซ้ำร้ายยังฟ้องยึดทรัพย์พ่อนางเอก จนต้องฆ่าตัวตาย นางเอกผู้ไม่เหลืออะไร ครอบครัว เงินทอง ชื่อเสียงก็สูญสลายไปจนหมดสิ้น ความเจ็บปวดที่แสนสาหัสยังถูกตอกย้ำด้วยลูกที่เกิดจากความผิดพลาด นางเอกจึงตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง หากแต่คนเราไม่ถึงคราวตาย ก็มีคนช่วยนางเอกไว้ และเมื่อท่านเป็นแม่ชี ก็ทำให้นางเอกได้เห็นคุณค่าของการเป็นคน นางเอกจึงหันมามองชีวิตใหม่ และตัดสินใจหันหลังให้กับอดีต ชีวิตที่เหลือเพียงเธอและลูกติดท้อง พร้อมกับหายสาบสูญไปจากสังคมเหมือนคนตายไปแล้ว

และการกระทำของนางเอกทำให้พระเอกต้องทนทุกข์อยู่กับความสุขที่ไม่สุขเลย ตราบาปที่ตราตรึงใจมาตลอดว่า แท้จริงเขาก็เลวไม่ต่างจากที่พ่อนางเอกทำ เขาเองก็ฆ่าผู้หญิงคนหนึ่งไปเช่นกัน แม้จะรู้ดีว่าความหวังคงจะไม่มีวันเป็นจริง แต่พระเอกก็ยังหวังว่านางเอกจะไม่ตาย และก็เป็นจริง และครั้งนี้ไม่ได้มีแค่นางเอกแต่เขามีลูกสาวแล้วด้วย แต่การจะเอานางเอกกลับคืนก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนางเอกเกลียดพระเอกมาก จนพระเอกต้องใช้สารพัดวิธีเพื่อให้ได้เมียและลูกมาอยู่ใกล้ๆ ซึ่งกว่าจะทำให้นางเอกใจอ่อน ยอมคืนดีด้วยก็เล่นเอาพระเอกแทบกระอักเลือด และได้รู้ในความเลวของตัวเองดีว่า ทำแบบนั้นกับผู้หญิงที่ตัวเองไม่กล้ายอมรับว่ารักเขา เพราะเขาเป็นลูกศัตรู

ความรู้สึกหลังอ่านจบ ให้เทียบกับกำแพงกุหลาบ ฟีน่าว่าเรื่องนี้สนุกกว่าอย่างที่หลายคนบอกค่ะ แม้จะเป็นแนวแก้แค้นที่เรารู้ๆกันอยู่ว่าเรื่องมันจะดำเนินไปแบบไหน แต่ดีที่ไม่ได้พูดถึงช่วงแก้แค้นมากนักเพราะไม่งั้นฟีน่าก็อาจจะไม่รอด ช่วงนี้เพิ่งเจอแนวแก้แค้นกระอักเลือดจากมากกว่ารักไป เรื่องนี้เลยยังพอทำใจรับได้ แม้มันจะเจือด้วยคำว่า พ่อฉันฆ่าพี่สาวคุณ คุณฆ่าพ่อฉันอะไรแบบนั้น แต่หากมองให้เห็นแก่นก็คือ ความรู้สึกละวางในความแค้น ละคำว่าตัวกรู ของกรู หากเรายึดว่านั่นพ่อฉัน คุณฆ่าพ่อฉันความสุขในใจคงไม่เกิด แม้เราจะพูดได้ลำบาก ทำได้ลำบากว่าจะรักคนที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พ่อเราตายได้หรือ หากแต่มันจะมีผลเช่นนี้ หากไม่มีเหตุจากการกระทำของพ่อนางเอก จึงเรียกได้ว่ามูลเหตุเริ่มต้นจากพ่อนางเอกก็เป็นได้ และการยึดความแค้นไว้ไม่มีใครมีความสุข ต่างคนต่างก็ทุกข์ใจด้วยกันทั้งสิ้น

อ่านแล้วก็ให้สงสารนางเอกยิ่งนัก ตอนแรกๆนี้เรียกว่า นางเอกระทมตรมน้ำตากันเลย กับความไม่น่ารักของพระเอก หยามเกียรติกันสุดๆ แต่อะไรก็คงจะไม่เท่าภาพหลุดของนางเอก อันนี้เรียกว่าฟีน่าไม่ชอบเท่าไร พระเอกไม่แมนสุดก็ฉากนี้ล่ะ แต่มันก็สอนพระเอกเลยว่า ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่คุณทำทุกอย่างล้วนสะท้อนกลับมาหาคุณ เพราะมันคือยาพิษชั้นดีที่ทำให้คุณต้องทุกข์กับการกระทำชั่ววูบของตัวเอง ก่อนคิดจะทำสิ่งใด จงตรึกตรองก่อนว่าผลมันจะออกแบบไหน

พระเอกแม้จะนิสัยแย่ในช่วงแรกๆ แต่อย่างที่บอกว่า ก็ยังไม่ได้เลวบริสุทธิ์ ประเภทตบตีนางเอก อาจจะแสดงออกด้วคำพูดแต่มาไม่เยอะมาก หลังจากนั้นเราจะเห็นความเจ็บปวดของพระเอกที่เขาก็ไม่ได้มีความสุขเลยกับสิ่งที่ทำลงไป และที่รู้สึกสะใจสุดคือตอนที่ได้นางเอกกลับมา แต่นางเอกไม่ต้องการใช้ชีวิตร่วมกันในรูปแบบของสามีภรรยา แต่เป็นแค่พ่อและแม่ก็พอ เพราะเธอรับไม่ได้ที่เห็นพระเอกก็เหมือนเห็นโลงศพพ่อ เรียกได้ว่างานนี้พระเอกต้องออกโรงง้อมากหน่อย ง้อแบบเจ้าเล่ห์บ้าง เผด็จการบ้าง หวานบ้าง ก็ถือว่าพระเอกได้ไถ่โทษความผิดแต่หนหลัง และยิ่งปกป้องนางเอกมากขึ้น

ในส่วนนางเอก ในความโชคร้ายก็ยังมีโชคดีบ้าง เธอโชคดีที่เจอคนช่วยเหลือด้วยความจริงใจ ไม่ทำร้ายนางเอกให้จมดินไปอีก และความดีของนางเอกก็ทำให้เธอก็ได้รับสิ่งดีๆตอบกลับ และเพราะการที่นางเอกมีศาสนาและผู้คอยให้คำแนะนำทางจิตใจก็ทำให้นางเอกมองโลกด้วยธรรมมากขึ้น เรื่องจึงไม่ได้ดูเครียดประเภทที่นางเอกต้องคอยมาแก้แค้นพระเอกบ้าง แต่ความเย็นชาที่นางเอกมีให้พระเอกก็ทำให้ได้อารมณ์จี๊ดๆ สะใจพิลึกดีค่ะ ตามประสาคนเจ้าคิดเจ้าแค้นแบบฟีน่า

และแน่นอนว่าคนที่คนอ่านหลายคนบอกว่ามีส่วนสำคัญคือลูกสาว ต้องยอมรับว่าน้องครีมค่อนข้างมีบทบาทกับการเป็นกาวใจชั้นดีของพระเอก นางเอก ซึ่งก็ถูกเลยค่ะที่ให้เด็กน้อยมีบทบาทมากหน่อย อย่างไรก็ตามลูกก็คือโซ่ทองคล้องใจ เป็นตัวที่ทำให้พ่อแม่ไม่อาจทำอะไรตามทิฐิของตัวเองได้เพียงเพราะคำว่าลูก นางเอกแม้จะไม่อยากกลับมาในชีวิตของพระเอกก็ต้องยอมเพราะลูก พระเอกก็ได้ทีเอาลูกมาเป็นตัวประกัน หากแต่ที่สุดแล้วเพราะความรักที่แอบซ่อนไว้ก็ทำให้เรื่องมันดีขึ้นโดยมีลูกเป็นตัวเร่ง

พล่ามมาตั้งนาน หลายคนบอกว่า เอาง่ายๆว่าชอบไหม แนวไหม สำหรับฟีน่าถือว่าสนุกค่ะ เพราะไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ก็คิดว่าอาจจะแนวอยู่เพราะคนให้ยืมโน้มน้าวใจมาก่อนอ่านนานมากว่าขนาดไม่ชอบแนวนี้ยังปลื้มเลย เราก็อ่ะ งั้นคงอ่านรอดเพราะมีคนรับรอง และที่ไม่ต่างจากคนอื่นคือน้ำตารินๆกันเลยทีเดียว เพราะปวดใจกับเคราะห์กรรมของนางเอก แม้จะไม่ถึงขนาดกินน้ำตาต่างข้าวสุดๆ แต่ก็ถือว่าเอาการเลยล่ะ

ชอบที่นางเอกไม่ได้รับพระเอกเข้ามาในชีวิตทันทีทันใดที่เขากลับมา เธอยังไม่รักเขา ไม่ต้องการเขา อยากให้เราสัมพันธ์กันแค่เพราะเราคือพ่อและแม่เท่านั้น ไม่ใช่สามีภรรยากัน รวมทั้งการที่พระเอกสำนึกตลอดว่าทำเขาไว้เยอะ ทำไมถึงได้เลวขนาดนั้น เขาก็ไม่ต่างจากพ่อนางเอกเลย นับจากนี้เขาจะดีและรักลูกเมียที่สุด เขาจะทำทุกอย่างเพื่อคนที่รัก อะไรที่บั่นทอนความสุขเขาจะขจัดมันไปให้หมด พระเอกช่วงแรกกับช่วงหลังนี้หน้ามือเป็นหลังมือกันเลยค่ะ

เล่มนี้เหมาะกับคนชอบแนวบาดใจนิดๆ ดราม่าพอควร แต่ยังไม่เข้าขั้น ระทมใจเต็มขั้นแบบล่าสุดที่เพิ่งอ่านเตี่ยนซินค่ะ เล่มนี้เด็กๆ อยู่นะคะ เพราะอย่างที่บอกว่าฉากแก้แค้นมีไม่เยอะมาก เน้นไปทางการปูเรื่องให้เรารู้สึกว่า อีตาพระเอก แกเตรียมตัวง้อให้ดีๆ เพราะทำให้นางเอกต้องกัดฟันเลี้ยงลูกด้วยความลำบากมาก ถ้าไม่มีคนมีน้ำใจนางเอกกับลูกจะเป็นยังไง มาลบความไม่น่ารักของพระเอกได้ตอนง้อนี้ล่ะ

ตัวนิยายโดยรวมถือว่าสนุกเลยค่ะ มีทั้งขมและหวาน ขมแค่ช่วงแรก แต่หวานจะมีเยอะตอนปรับความเข้าใจกัน ที่จริงๆแล้วไม่ได้มาจากความเต็มใจของนางเอก หากมาจากเล่ห์ของพระเอก ใครที่ไม่ได้ชอบนิยายหวานจัด และมีดราม่าบ้างพอให้หอมปากหอมคอ พระเอกไม่ได้เลวบริสุทธิ์ และเข้าใจหัวใจตัวเองได้ว่าแท้จริงคิดยังไงกะนางเอก และไม่ได้คิดจะล้างแค้นไปจนสามหน้าสุดท้าย เล่มนี้ถูกแนวมากค่ะ เพราะฟีน่าเป็นพวกซาดิสต์นิดๆ แต่ไม่มาก อ่านเรื่องนี้แล้วบอกว่าสนุกค่ะ ให้รสชาติเหมือนอ่านรักเร่ของโสภาค สุวรรณเลยค่ะ พ่อพระเอกจากรักเร่คือทั้งรักและทั้งเกลียด เรื่องนี้อาจจะไม่ได้ขนาดเกลียดพระเอก แต่ออกแนวชังๆสักหน่อย เท่านั้นเองค่ะ

เลยอยากแนะนำใครที่ชอบแนวนี้ลองหามาอ่านดู เพราะฟีน่าทดสอบแล้วว่าไม่ได้ปวดใจจนร้าวระบม อ่านไปจบหน้าอกจนจุก ปวดหัวใจแทนนางเอก แม้พล็อตอาจจะไม่ได้ใหม่หรือแปลกมาก เพราะเดาทางได้ว่าเหตุของการแค้นคืออะไร เรื่องจะไปในทิศทางไหน แต่ก็จัดว่าอ่านแล้วเพลินเลยนะคะ โดยเฉพาะช่วงแก้ตัวในความแย่ของพระเอกนี้ จะเห็นได้ว่าพระเอกเขารักนางเอกและลูกมากแค่ไหน ซึ่งก็สมควรแล้วทำกับเขาไว้เยอะเลย นางเอกที่ต้องมาเจ็บปวดกับสิ่งที่ไม่ได้ก่อก็ควรได้รับสิ่งดีๆสักที เป็นแนวที่ว่าคนทำดีก็ต้องได้ดี เหมือนที่เรื่องนี้แฝงเรื่องการให้อภัยและละวางไว้ด้วยค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:51:06 น.  

 
อ่านรีวิวแล้วนึกถึงรักเร่ ของคุณโสภาค สุวรรณ เหมือนกัน แต่เรื่องนั้นนางเอกเป็นสาวมั่น เก่ง ไม่ต้องพึ่งพาผู้ชาย (ไม่น่ากลับไปคืนดีเลย น่าจะทรมานด็อกเตอร์รามิลให้สะใจคนอ่านอย่างเราอีกสักหน่อย)

เล่มนี้ตอนออกใหม่ๆ สะดุดตาตรงปกว่าสวยดี หยิบแล้ววาง วางแล้วหยิบ ผลสุดท้ายก็ไม่ได้สอย ไม่เคยได้ยินนามปากกานี้มาก่อนเลยเกิดอาการไม่ไว้ใจ หลังจากที่สอยนามปากกานักเขียนรุ่นหลังแล้วเกิดอาการผิดหวัง เสียดายเงินไปหลายเล่ม

แต่ได้อ่านรีวิวนี้แล้ว ต้องหามาอ่านบ้างแล้วล่ะ ไม่ทราบว่าสำนวนเป็นยังไงบ้างคะ?โดย: ข้าวปั้น IP: 122.111.5.118 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:53:30 น.  

 
ไม่ได้อ่านหนังสือของค่ายนี้เท่าไหร่


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:24:13 น.  

 
พี่บอกแล้วว่าเรื่องนี้สนุกมากกกกกกแต่หนูก็ไม่เชื่อพี่เพราะกลัวจะดราม่าจนปวดตับ อิอิ พี่อ่านตั้งไม่รู้กี่ครั้งเสียน้ำตาไปก็หลายอยู่ คิดว่าเรื่อง พรางรัก คืออันดับหนึ่งในบรรดาหนังสือของนักเขียนคนนี้เชียวล่ะ และพี่ขอยกให้เป็นหนังสือหนึ่งในท้อปไฟว์สำหรับพี่ประจำปี 2555


โดย: พี่ทิพ IP: 58.10.171.32 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:28:13 น.  

 
สำหรับสำนวนหรือค่า เป็นคนมีปัญหากับการบอกว่าหนังสือสำนวนคนนั้นคนนี้ดีไหม 55 อ่านยังไงของมันฟะ แต่ถือว่าโอเคนะคะ ไม่รู้สึกว่าเป็นเด็กหัดเขียนสุดๆ อาจจะไม่ถึงขนาดรักเร่นะคะ แต่อ่านได้อยู่ค่ะ หน่วงๆใจดี


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:29:26 น.  

 
อ่านรีวิวแล้วทำให้อยากอ่าน เพิ่มขึ้นไปอีก
มีการันตีเยอะมากเลยสำหรับเรื่องนี้


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:50:18 น.  

 
อร๊ายยยยย. อ่านรีวิวแล้วอยากได้ขึ้นมาทันทีทันใด ต้องไปสอย อิ อิ


โดย: วิมล IP: 110.49.235.221 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:17:51 น.  

 
55 พี่ทิพค่ะ เพราะหนูเฉยๆกับกำแพงกุหลาบ ก็เลยไม่ได้คิดว่าจะอ่านเรื่องอื่นของนักเขียนคนนี้ด้วยค่ะ และนิยายของดอกหญ้า หนูก็ไม่อ่านเท่าไร จนคนให้ยืมนี้ล่ะ บอกว่าพี่ต้องอ่าน หนูส่งให้เลย เอาฟะ ลงทุนส่งให้ อ่านก้อได้ ฟีน่าไม่ได้คาดหวังอะไร แต่พออ่านแล้วก็จัดว่าโอเคเลยค่ะ อย่างที่บอกว่าดีที่ไม่ได้มีฉากแก้แค้นเยอะ ประมาณปาเข้าไปครึ่งเล่มค่อนเล่ม ไม่งั้นก็คงไม่รอดค่ะ ทดแทนด้วยตอนที่พระเอกต้องง้อนางเอกนี้ล่ะ ชอบช่วงนี้มากกว่าโดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:11:51 น.  

 
เพิ่งสอยมาเมื่อวาน สดๆๆร้อนๆๆๆ คงแซงคิวเรื่องอื่นด่วนนนน


โดย: ทิพย์ IP: 125.25.59.45 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:54:08 น.  

 
ช่ายเลย พี่ชอบม้ากมากตอนที่พระเอกเพียรง้อนางเอกนี่แหละ คนอะไรเกลียดซ่อนรักนางเอกอยู่ได้ตั้งแต่แรกแถมทำไม่ดีตรงถ่ายรูปนี่แหละ แต่ยังได้ใจเราที่เขาพยายามทุกวิถีทางที่จะแก้ไขสิ่งที่ได้ทำไว้กับนางเอก ดีนะที่ได้ลูกสาวสุดน่ารักช่วยไม่งั้นคงจะบาดเจ็บสาหัสกว่านี้ นางเอกก็แสนผู้ดีไม่มีการด่าทอคำหยาบหรือแสดงกรี๊ดๆกร๊าดๆให้เห็น สำนวนเป็นไงไม่รู้ละรู้แต่ว่าพล้อตและการดำเนินเรื่องถูกใจจริงๆจ้ะ


โดย: พี่ทิพ IP: 58.10.171.32 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:42:03 น.  

 
อยากอ่านนิยายหวานจัดๆ น่ะค่ะ พอจะแนะนำได้ไหมคะ ช่วงนี้หัวใจอ่อนแอ ระดับน้ำตาลในหัวใจต่ำ อยากได้อะไรหวานๆ มาเติมหัวใจหน่อยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:22:57 น.  

 
สอยมาเรียบร้อย เพราะได้ยินกิตติศัพท์ของเรื่องนี้ว่าสนุกมาก ไม่เคยอ่านงานผู้แต่งนี้มาก่อน แต่ส่วนตัวชอบแนวสะเทือนซางอยู่แล้ว คิดว่าตัวเองคงน่าจะชอบเหมือนกัน
(ขอไม่อ่านรีวิวก่อนละกัน อิอิ ถ้าอ่านจบแล้วค่อยมาอ่านรีวิวคุณฟีน่าอีกที)


โดย: ดอกอ้อ IP: 171.6.234.241 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:45:21 น.  

 
คุณประกายพรึกค่ะ ถ้าหวานมากๆนี้ ขอแนะนำหัวใจที่ถูกจอง ของญดาค่ะ หวานมาก
รอยจำในดวงใจของศรีสุรางค์
วิวาห์สั่งรักของwanchaya
กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ
ที่รักที่ปรารถนา เพียงดารา
เอาประมาณนี้ก่อนนะคะ แต่นิยายรักหวานจ๋อยนี้ต้องทำใจนิดว่าบางทีมันไม่สมจริงสมจังเท่าไร อ่านเอาแต่ความหวานไปนะคะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:02:53 น.  

 
พี่ฟีน่าเรตติ้งดีเจงๆเลย รีวิวเมื่อวานก็มีคนมาตอบเยอะแยะเชียวนะ


โดย: khao yum IP: 203.155.122.15 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:20:52 น.  

 
มาเห็นด้วยด้วยคนค่ะสนุกจริงๆเวลาอ่านพรางรักกับพิษปรารถนาค่ะช่วงนี้กำลังชอบดรามา อ่านทุกวันก่อนนอนเลยค่ะ แต่เดี๋ยวว่าจะอ่านนภดลเคียงดาวจะได้เข้ากับบรรยากาศ


โดย: เวลา IP: 1.2.241.212 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:23:28 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่า จดไว้แล้ว เดี๋ยวไปหามาอ่าน


โดย: ประกายพรึก วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:04:10 น.  

 
ปกติไม่ชอบดราม่าค่ะ เพราะเป็นคนไม่พกผ้าเช็ดหน้า ทิชชู่ก็ไม่นิยมใช้ แต่เห็นหลายๆคนพูดถึงซะขนาดนี้งคงต้องลองหามาอ่านดูแล้วล่ะค่ะ


โดย: นานาจิตตัง IP: 171.5.5.36 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:56:04 น.  

 
มะโมอ่านแล้วค่ะเรื่องนี้ แบบว่าพระเอกน่ารังเกียจมากตรงที่ปล่อยรูปนางเอก ไม่ไหวเลย

อ้อ มะโมแอดเฟสพี่ฟีน่าไปนะคะ พี่ฟีน่ารับแอดแล้วด้วย (Matsakorn Momo) พอดีชอบอ่านรีวิวิของพี่ฟีน่าค่ะ เพื่อจะได้เลือกเรื่องที่ถูกใจจริงๆ รีวิวของพี่เป็นประโยชน์กับมะโมมากค่ะ ขอบคุณน้าคร้าา^^


โดย: มะโม IP: 125.24.193.250 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:24:40 น.  

 
จบแล้วค่ะ พรางรัก สงสาร หนูมนจัง อ่านนิยายแล้วจิ้นหน้าน้องแต้วลอยมาเลยค่ะ ดราม่าสุดๆๆ อ่านไปน้ำตาไหลไป
จริงๆไม่อยากร้องค่ะ แต่มันเป็น ฟิลลิ่ง TT


โดย: ทิพย์ IP: 101.108.243.177 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:11:02 น.  

 
โอเคคะน้องมะโน เด๋วไปกดรับนะคะ แต่ในเฟซส่วนตัวพี่ไม่ค่อยมีเรื่องนิยายนะคะ ต้องในแฟนเพจค่ะจะมีเยอะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:00:17 น.  

 
เรื่องนี้น่ารักมากๆ ก็ตรงน้องคีมนี่แหละค่ะ พูดแล้วอยากอ่านอีกรอบ


โดย: น้อง IP: 58.9.192.36 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:18:39 น.  

 
ของนักแต่งท่านนี้แนะนำอีกเรื่องคือ เมื่อรักทักทาย ลองอ่านนะ เราว่าน่ารักดี


โดย: thekop IP: 110.77.226.12 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:15:13:05 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ดีใจค่ะที่รู้ว่าอ่านแล้วชอบ ^^


โดย: กลิ่นแก้ว IP: 14.207.198.10 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:44:31 น.  

 
พรางรัก เราชอบเรื่องนี้มากค่ะ และอีกเรื่องคือ จอมรักจอมใจ กำลังตามเก็บนิยายของคุณกลิ่นแก้วอยู่ ชอบแนวนี้ ชอบสำนวนการเขียนด้วยค่ะ พยายามหาช่องทางติดตามงานเขียนของคุณกลิ่นแก้วอยู่ ไม่ทราบว่าเค้ามี Facebook หรือ Website ให้ Follow หรือปล่าวคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: แป้งร่ำ IP: 183.89.144.109 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:40:06 น.  

 
คุณกลิ่นแก้ว ยินดีค่ะ

คุณแป้งร่ำ คาดว่าน่าจะเป็นเฟซนี้หรือเปล่าค่ะ กลิ่นแก้ว กาหลง ลองแอดดูนะค่า


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:48:13 น.  

 
คุณฟิลิเซียน่า ขอบคุณมากค่ะ ^^


โดย: แป้งร่ำ IP: 183.89.144.109 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:49:01 น.  

 
เเดี๋ยวจะไปซื้อแล้วพรุ่งนี้ดีใจจังงไปยืนอ่านร้านเช่ามาความร้ายกาจของพระเอกคงยังไม่เท่าดรฺ..รามิลลแห่งรักเร่มั๋ให้เงินนางเอกไปทำแท้งผู้แทนถารจากยูเอ็น


โดย: บุ๋๋มจัง IP: 1.47.66.112 วันที่: 2 พฤษภาคม 2557 เวลา:18:46:05 น.  

 
ชอบนิยายเรื่องนี้ค่ะ และชอบนิยายของกิ่งแก้ว กาหลง มากๆ ทำยังงัยจะได้อ่าน แนะนำหน่อยนะค่ะ พอดีพึ่งเข้ามาใหม่ค่ะ


โดย: ตุ๊กตา IP: 49.230.79.83 วันที่: 22 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:11:06 น.  

 
ชอบเรืองพรางรักมากๆค่ะ และเป็นเรื่องแรกที่ทำให้รู้จักนักเขียนท่านนี้ และทำให้ตามอ่านเรื่องอื่นด้วย ชอบสำนวน การวางพลอตเรื่อง ถึงจะไม่ลึกลับซับซ้อนแต่ก็ชวนติดตามตลอด แต่เรื่องกำแพงกุหลาบ อ่านแล้วไม่ค่อยสนุกเท่าไรในความคิดของตัวเอง แต่โดยรวมแล้วชอบเรื่องของนักเขียนท่านนี้ค่ะ


โดย: ศิริพร IP: 171.98.24.127 วันที่: 18 กันยายน 2557 เวลา:0:02:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.