ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
สายโลหิต โสภาค สุวรรณ


สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

อยุธยายศยิ่งฟ้า ลงดินแลฤานี้คือความรุ่งเรืองแห่งกรุงศรีอยุธยาที่ดาวเรืองได้รู้จัก นับตั้งแต่วัยเยาว์ความอยากรู้ อยากเห็นของเด็กน้อยจนเติบใหญ่เป็นสาว ก็มิได้ลดน้อยถอยลงไป ไม่ต่างอะไรกับความผูกพันที่มีแด่พี่ไกรผู้ที่เปรียบเสมือนดั่งญาติผู้พี่ ผู้เคยจูงมือเด็กน้อยที่ไว้จุกเที่ยวตระเวณรอบกรุงศรีฯ สรรหาเรื่องราวมากมายให้ดาวเรืองได้รู้จักจำหลักภาพแห่งความเฟื่องฟูของราชธานีไว้ไม่เสื่อมคลาย หากวันเวลาที่ผ่านไปความรู้สึกที่มีต่อพี่ไกร จากผู้เปรียบเสมือนพี่ชายก็กลับทำให้สาวน้อยหวั่นไหวคราได้พบกันใหม่


เกิดเป็นชายไม่เสียดายที่ได้เป็นทหารเอกแห่งกรุงศรีฯเสียดายก็แต่ว่า หรืออยุธยาจะสิ้นคนดีแล้วในครานี้ ไฟสงครามที่ประชิดกรุงผู้อื่นอาจนิ่งนอนใจ หากมิใช่สิ่งที่หลวงไกรจะเป็น เมื่อบรรพบุรุษต้องหลั่งเลือดชโลมดินแลกมาด้วยแผ่นดินอันเป็นปึกแผ่นเขาก็พร้อมจะเสียสละทุกอย่างเพื่อประเทศชาติอันเป็นที่รักทว่าอีกรักหนึ่งที่ไม่คิดว่าจะรุมเร้าสุมทรวงได้ไม่ต่างกันก็คือรักและเสน่หาในตัวดาวเรือง น้องสาวตัวน้อยที่เคยพาเที่ยว พาเล่นรอบกรุงมิคิดว่าไม่กี่ขวบปีที่ไม่ได้เจอกันความรู้สึกที่พบกันอีกครั้งจะเปลี่ยนให้หลวงไกรห่วงหาอาลัยหญิงใดได้เท่านี้


เมื่อปลงใจรักแล้วต้องจารจำไว้ในใจเป็นเมียทหารต้องอดทน เมื่อคนที่ดาวเรืองมอบทุกอย่างในชีวิตให้กับเขาก็คือพี่ไกรผู้รักชาติยิ่งกว่าตัวเองหรือครอบครัว เธอก็ต้องเป็นดั่งเพื่อนคู่คิดและเสาหลักแห่งเรือนเมื่อสามีออกทัพ หากดาวเรืองก็ภาคภูมิใจว่า หากในยามรบเขาคือทหารกล้าผู้จงรักภักดีตราบจนลมหายใจสุดท้าย หากในยามรักเขาก็คือสามีผู้แสนประเสริฐผู้ทำให้ดาวเรืองรู้ว่าพี่ไกรได้ทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับเธอ ที่จะมีเพียงรักเดียวและทนุถนอมเธอดั่งนางแก้วในเรือนตน


ไทยย่อมเป็นไทมิยอมเป็นทาสผู้ใด แม้ตัวตายก็ต้องนำเอาอิสรภาพมาสู่แผ่นดินแม้นว่าแผ่นดินกรุงศรีฯจะสูญสิ้นไปแล้วหากวันนี้เลือดที่ต้องหลั่งรินไปก็ไม่เสียเปล่าเมื่อขับไล่ศัตรูออกจากแผ่นดินได้สิ้นซาก ความสุขสบายของตนหรือจะสู้ลูกหลานได้เชิดหน้าชูตาภาคภูมิใจได้ว่ามิเป็นทาสใครเมื่อบรรพบุรุษของหลวงไกรได้เสียสละมาเช่นไรเขาผู้เป็นทายาทอันเกรงไกรหรือจะปล่อยให้ท่านเหล่านั้นได้ตราหน้าว่ามีลูกหลานเนรคุณแผ่นดินแม้จะตายก็ไม่เสียดายชีวิต รักในตนและลูกเมียนั้นมากอยู่ หากแต่รักแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนนั้นมากกว่าสิ่งใดหลวงไกรมิปรารถนาสิ่งใดขอเพียงให้สายโลหิตของตนจงรักภักดีต่อชาติเหมือนดั่งเช่นเขาเป็น
Create Date : 20 มกราคม 2557
Last Update : 20 มกราคม 2557 9:09:23 น. 15 comments
Counter : 9578 Pageviews.

 
เม้นท์ส่วนตัวนะคะ

ก่อนอื่นใดนะคะ ขอแสดงความยินดีกับคุณรำไพพรรณ สุวรรณสาร ศรีโสภาค หรือคุณโสภาค สุวรรณ ที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติในฐานศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ประจำปี 2556 ด้วยค่ะ ผลงานของท่านสมควรได้รับการยกย่องเชิดชูมากๆค่ะ ซึ่งฟีน่าเองก็ออกจะประหลาดใจแกมรู้สึกว่าช่างบังเอิญแท้ๆ เพราะหลังจากวันที่อ่านจบ รุ่งขึ้นก็ได้ทราบข่าวที่น่ายินดีนี้ค่ะ
สำหรับฟีน่าแล้ว สายโลหิตคือนิยายที่เป็นเล่มที่ฟีน่ารักมาก อ่านบ่อยมาก และเสียน้ำตาตลอด เหตุผลที่จู่ๆก็หยิบมาอ่านใหม่เพราะรู้สึกในอกว่าอยากเอามาอ่านอีกสักที จึงหยิบมาอ่านใหม่รอบที่เท่าไรจำไม่ได้ แม้ว่าจะมีหนังสือใหม่ๆรอให้อ่านอยู่หลายเล่มก็ตามที

เนื้อเรื่องของนิยายเป็นเช่นไร คงไม่ต้องเล่าความกันให้เสียเวลา เพราะสายโลหิตเป็นนิยายที่นักอ่านน่าจะเคยผ่านหู ผ่านตากันมาบ้างแล้วค่ะ ยิ่งใครเป็นแฟนนิยายแนวพีเรียดต้องไม่พลาดเรื่องนี้ หรือคนในยุคที่โตทันรุ่นศรราม สุวนันท์ดังเปรี้ยงปร้าง น่าจะต้องเคยดูละครเรื่องสายโลหิตกันมาแล้วทั้งนั้น ฟีน่าเองก็เริ่มต้นการรู้จักสายโลหิตจากละครก่อนแล้วจึงย้อนไปหานิยายอ่าน นับตั้งแต่นั้นก็รักนิยายเรื่องนี้มากๆค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอันดับต้นๆของนิยายพีเรียดในดวงใจกันเลยทีเดียว

เนื้อเรื่องที่กล่าวถึงอยุธยาในตอนปลาย ความรุ่งเรืองที่มาถึงช่วงปลาย รอวันจะจบสิ้น การเล่าผ่านสายตาของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เธอเติบโตมากับย่า กล่อมเกลาเด็กน้อยที่อยากรู้อยากเห็นคนหนึ่งจนโต พ้นวัยไร้เดียงสามาเป็นสาวรุ่นรู้จักความรักครั้งแรกกับญาติผู้พี่ ที่เคยจับจูงเธอชมอยุธยา ความรู้สึกผูกพันระหว่างกันนั้นแน่นเหนียวยิ่งกว่าสิ่งใด ผ่านทุกข์สุขมาด้วยกันตราบจนวันสุดท้ายของลมหายใจของผู้เป็นที่รัก

ไม่มีครั้งไหนที่อ่านแล้วจะไม่อินนะคะ ปกตินิยายที่เคยอ่านแล้วหยิบมาอ่านทวนซ้ำฟีน่าจะอ่านไวมาก แต่กับสายโลหิตไม่ใช่เลยค่ะ สองถึงสามวันในการอ่านตลอด นอกจากรายละเอียดปลีกย่อยในเรื่องแล้ว ความสะเทือนอารมณ์ในช่วงเวลาต่างๆ มันทำให้ฟีน่าจุกในอกตลอดจนต้องหยุดพักการอ่าน น้ำตาร่วงรินตลอด มันอินไปถึงทรวงเลยค่ะ ความรู้สึกที่เล่าสายตาของดาวเรืองและตัวละครอื่นๆของคนที่เคยเชื่อมาตลอดว่าอยุธยายิ่งใหญ่หาใดเปรียบ แต่กลับต้องมาพ่ายแพ้พม่า หนีข้าศึกหัวซุกหัวซุน เจ็บแค้นที่โดนย่ำยีจากทัพโจร ไม่ใช่ทัพกษัตริย์ ตลอดจนถึงความปรีดาของการได้ลิ้มรสอิสระอีกครั้งหนึ่ง

ต้องขอคารวะการเขียนงานของคุณโสภาค สุวรรณจริงๆค่ะ เขียนได้กระแทกใจ สะเทือนความรู้สึกมากๆ อาจจะเพราะท่านเหมือนได้เอาเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยที่เกี่ยวกับบรรพบุรุษของท่านมาเขียนไว้ให้เราได้อ่านกัน ได้รู้สึกถึงอารมณ์ในยามนั้นว่าถ้าเป็นเราจะเป็นแบบไหนกัน อย่างที่บอกว่าอ่านกี่ครั้งก็ยังเหมือนเดิมทุกที เนื้อเรื่องของท่านซึ่งเป็นที่รู้ดีกันว่า ไม่ใช่แนวหวือหวา แต่จะค่อยๆเล่าเรื่องรอบตัวพระเอก นางเอก ให้เห็นว่า ความรู้สึกระหว่างทั้งคู่ไม่ใช่เรื่องฉาบฉวยแต่มันบ่มเพาะมานานแค่ไหน ระหว่างพี่ไกรกับดาวเรือง ตั้งแต่เป็นเด็กสาวไว้ผมจุกจนโตเป็นสาวรุ่นแตกเนื้อสาว มันเห็นลึกไปถึงสายใยที่สองคนนี้มีต่อกันเลยว่ามั่นคงแค่ไหน

อ่านแล้วรู้สึกได้ถึงความรักที่อ่อนหวานที่หาได้ยากในนิยายสมัยค่ะ ไม่ได้หวานกันทุกหน้า แต่ฟีน่ารู้สึกได้ว่ามันคือรักที่แท้จริงที่พี่ไกรมีให้กับดาวเรือง ชายคนหนึ่งที่กล้าเอ่ยปากสู่ขอหญิงที่ตนรักในเรือกับพ่อของเธอเอง โดยไม่มีเถ้าแก่มาเจรจามีเพียงแค่สัจจะวาจาว่าจะรัก จะถนอมน้ำใจเธอ ตนลำบากไม่เป็นไร หากลูกและเมียต้องสบาย อ่านแล้วศรัทธาในความรักของพี่ไกรเลยค่ะว่านอกจากชาติแล้ว ดาวเรืองคือคนที่เขารักรองลงมา ไม่จำเป็นต้องมีคำหวานให้แก่กัน หากการกระทำที่ทำให้มันเป็นการแสดงออกให้เห็นค่ะ ฟีน่าชอบความรักแบบนี้นะคะ ตราตรึงใจจนเรียกว่านี้ล่ะรักแท้ไม่ใช่แค่ติดใจในหน้าตาหรือว่าสิ่งอื่นใด และยิ่งได้อ่านไป จะเห็นว่าพี่ไกรได้ทำทุกอย่างตามคำสัญญาจริงๆว่า สำหรับเขาแล้ว ดาวเรืองจะสำคัญที่สุด ยามรบก็ดุดันเข้มแข็ง ยามรักเขาก็คือชายที่มีหัวใจรักอันยิ่งใหญ่

แต่เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งที่มากกว่ารักในตัวบุคคลอันเป็นที่รักก็คือแผ่นดินถิ่นเกิด รักที่ได้จดจำบ้านเมืองอันรุ่งเรืองว่าเป็นเช่นไร รักที่จะเห็นแก่ประโยชน์ของแผ่นดินก่อนตน สิ่งนี้คือความเด่นของสายโลหิตค่ะ เราจะเห็นการเปรียบเทียบที่เด่นชัดได้จากตัวละครสองตัว นั้นก็คือพี่ไกรและหมื่นทิพ ที่มีความขาวและดำอย่างเห็นได้ชัด คนหนึ่งเสียสละเลือดเนื้อเพื่อชาติได้ หากอีกคนเอาประโยชน์ส่วนตนไว้ก่อน และเมื่อบ้านเมืองมีคนแบบอย่างหลังมากกว่า ก็ทำให้อยุธยาที่รุ่งเรืองถึงกาลวิบัติได้ หากแต่อยุธยาก็ยังไม่สิ้นคนดี แม้ไม่อาจกอบกู้กรุงศรีกลับคืนได้ดั่งเดิมก็ตามที

ฟีน่ารักในการอ่านเรื่องนี้มากๆ เป็นการเขียนนิยายพีเรียดที่ให้ความรู้สึกครบในทุกอารมณ์ของการเล่าเรื่อง สุข ทุกข์ รัก โศก รวมถึงความรู้ในเรื่องกรุงเก่า ที่ ณ ตอนนี้ข้อมูลรายละเอียดบางประการได้มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะขัดแย้งหรือส่งเสริมเนื้อหาในเรื่องก็ตามที หากแต่การเขียนในเวลานั้น ก็ให้มุมมองที่เรารู้จักกรุงศรีฯได้ง่ายขึ้น ฟีน่ามักจะจำเรื่องพวกนี้จากนิยายเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เพราะมันชวนให้จดจำง่ายกว่าหนังสือวิชาการ ดังนั้นหากเราได้ผู้เขียนที่มีความรู้จริง คนอ่านแบบฟีน่าก็ได้ความรู้จริงไปด้วยค่ะ ฟีน่าจึงเน้นมากว่าถ้าเป็นนิยายพีเรียดก็อยากได้ความจริง ไม่ใช่อะไรที่แต่งเติมเสริมขึ้นมาตามแต่อำเภอใจ เพราะบางคนจำจากนิยายเลยล่ะ อย่างเช่นฟีน่าเป็นต้น แต่น่าเสียดายที่ตัวเองก็หลงๆลืมๆความรู้พื้นฐานด้านประวัติศาสตร์ไปเยอะ บางครั้งอ่านแล้วก็ยังมีเอ๋อกินเป็นพักๆ ว่าใครเป็นใคร เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงไหน เรื่องราวต่อมาจะเป็นเช่นไร ต้องอาศัยเปิดหนังสืออื่นช่วยในการอ่านเพื่อให้ได้อรรถรสมากขึ้น แต่ก็เป็นการดีนะคะ เพราะเราจะได้ทำการทบทวนความรู้ไปในตัวเลย

การเล่าเรื่องก็เป็นการเล่าในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของท่านเอง ไม่ทำให้เราไปคิดว่า เอ๊ะ เหมือนเล่มนั้น เล่มนี้ สามารถนำเอาความรู้มาผสมกับความเป็นนิยายได้ดี จนเพลินเหมือนกับว่าเราได้ฟังเรื่องราวผ่านการเล่าของพี่ไกรยามพาดาวเรืองเที่ยว เจ็บปวดไปเหมือนว่าเกิดในช่วงเสียกรุงฯแบบเช่นที่พี่ไกรและดาวเรืองเจอ ฟีน่าอ่านถึงตอนสองคนต้องหนีคราวกรุงแตกทีไรก็ร้องไห้เป็นเผาเต่าทุกที มันเจ็บอยู่ในอกเลยทีเดียว ท่านเขียนได้เข้าไปถึงอารมณ์คนอ่านแบบฟีน่าให้อินตาม จนแม้แต่ตอนจบที่ก็ยังฟีน่าโศกาอาดูรได้จนถึงขนาดว่าไม่นะ สำหรับฉันสายโลหิตจบแค่พี่ไกรได้เป็นท่านเจ้าคุณ แค่นั้นจริงๆ เราไม่อาจจะอ่านต่อให้จบเล่าได้ เพราะฟีน่าทำใจไม่ได้เลยค่ะ แม้จะรู้ว่าเป็นอย่างไร แต่ฟีน่าขอหลอกตัวเองไว้แค่นั้นพอ และบอกกับตัวเองว่า ดาวเรืองคือผู้หญิงที่สมแล้วกับที่พี่ไกรรักเป็นที่สุด เธอคือเมียที่คู่ควรกับคำว่าเมียแก้ว เมียขวัญจริงๆค่ะ ฟีน่านับถือดาวเรืองมาก แต่ก็สงสารเธอเสมอ หากแต่ถ้าเราเป็นดาวเรืองก็คงสุขใจแล้วล่ะว่าชาตินี้ไม่เสียทีได้มีสามีแบบพี่ไกร ยามรักก็หวานนัก ยามเป็นนักรบก็สู้สุดใจแม้ตายก็ไม่เสียดาย แม้ว่าบางคนอาจจะออกอาการไม่คุ้นชินกับการเล่าเรื่องแบบละเอียดยิบตามสไตล์ท่านก็ตามที แต่การปูพื้นฐานให้แน่นหนาขนาดนั้น ก็ส่งผลต่อการมีอารมณ์ร่วมในนิยายนะคะ เพราะว่าอ่านแล้วเหมือนเราเติบโตมาพร้อมกับดาวเรืองเลยค่ะ จึงไม่แปลกที่เราจะสุข ทุกข์ไปกับเธอด้วย

บอกไม่ถูกว่าชอบแค่ไหน ชอบมากเท่าไรค่ะ เรียกได้ว่าชอบที่สุดเลยแล้วกัน และยกให้เป็นนิยายที่คนรักการอ่านควรได้อ่านนะคะ นักอ่านหน้าใหม่อาจจะรู้สึกว่าอ่านยาก ไม่ทันใจ กว่าจะรักกันได้ จบเล่มหนึ่งแล้วก็ตามที หากแต่ความรู้ในเล่มที่ทำให้เราได้รู้จักกรุงศรีฯในแบบนิยายก็คุ้มค่ากับการอ่านค่ะ ในแง่ความรักชาติก็สุดยอดแล้วค่ะ เราแสนโชคดีที่บรรพบุรุษของเราเสียสละเพื่อเราจนมีวันนี้นะคะ ความรักของหนุ่มสาวลึกซึ้งกินใจมากค่ะ อ่านแล้วรักพี่ไกรมาก จะหาผู้ชายที่ดีแบบนี้ได้ที่ไหนกัน แม้จะดุจนคนลือ หากความหวานที่มีทั้งหมดมอบให้ดาวเรืองเท่านั้น รักมั่นจนแม้วันสุดท้ายแห่งชีวิต แนะนำสำหรับคนไม่เคยอ่านว่า ถ้าคุณอยากเสพนิยายพีเรียดดีๆ ต้องลองอ่านค่ะ แต่ถ้าใครอ่านแล้วลองหยิบมาอ่านใหม่กันนะคะ ให้ความอิ่ม ให้ทุกอารมณ์สมบูรณ์แบบในนิยายเล่มหนึ่งจะพึงให้เราได้จริงๆค่ะ แต่ถึงแม้ว่าสายโลหิตจะมีเล่มต่อก็คือญาติกา แต่สำหรับฟีน่าแล้ว ก็ไม่สู้สายโลหิต เป็นหนึ่งในนิยายที่ควรค่ากับการมีไว้ติดบ้าน ได้อ่าน ได้เป็นเจ้าของ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:9:09:57 น.  

 
ยังไม่เคยอ่าน ทันดูละคร คลาสสิคมาก ชอบค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:11:44:38 น.  

 
ละครจำได้แต่ของช่อง 3 ฉัตรชัย อาภาพร นพพล ขวัญฤดี


โดย: jackfruit_k วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:12:30:20 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ แต่เคยดูละคร ศรรามกับกบ


โดย: polyj วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:12:46:07 น.  

 
หน้าศรรามกับสุวนันท์ ลอยมาเลยค่ะ แค่เห็นชื่อเรื่องนี้

รู้อายุกันเลยทีเดียว


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:14:58:56 น.  

 
55555 ก็รุ่นราวคราวเดียวกันล่ะค่า

"ออกศึกข้านึกแต่รบและรบ จบศึกข้านึกแต่รักเจ้าเท่านั้น"


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:17:31:31 น.  

 
สายโลหิต เป็นนิยายพีเรียดอันดับหนึ่งในใจเรามาตั้งแต่เด็ก
เป็นนิยายเล่มแรกในชีวิตที่ซื้อด้วย

และเป็นนิยายที่อ่านได้ช้าจริงๆค่ะ ปกติอ่านหนังสือเร็วมาก ยิ่งอ่านซ้ำยิ่งเร็ว
แต่เรื่องนี้ เป็นวันๆ กว่าจะจบ และร้องไห้จนตาบวมทุกครั้งที่อ่าน

แต่ไม่ได้อ่านมานานหลายปีแล้ว รอซื้อเล่มใหม่ที่ปกสวยๆ
เล่มเก่า กระดาษไม่ค่อยดี เริ่มกรอบ จะเก็บเป็นที่ระลึก

นิยายแนวนี้ อีกเรื่องที่ชอบเกือบจะเทียบเท่าเรื่องนี้ คือ ฟ้าใหม่
แต่ความประทับใจแรก ยังไงต้องยกให้เรื่องนี้เต็มๆ


โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:18:11:32 น.  

 
เคยอ่านตอนยังละอ่อนน้อย ลืมแล้วต้องกลับมาอ่านใหม่ แต่ตอนนี้ชอบข้าบดินทร์มากกว่า


โดย: อุ๋ย IP: 27.55.15.212 วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:20:36:10 น.  

 
คิดถึงละครขึ้นมาเลยค่ะ ชอบดูและอ่านแนวพีเรียดไทยๆ แบบนี้ โหวตให้เลย


โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:22:34:05 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรีวิวรำลึกดีๆ ค่ะ ยังไม่มีเป็นเล่มของตัวเองเสียที คราวนี้คงต้องหาซื้อจริงจังแล้วล่ะ....

จำได้ถึงภาพลางๆ ของพ่อขุนไกรคุณฉัตรชัย กับหมื่นทิพนพดล แต่ที่จำได้ที่สุดคงไม่พ้นศรรามกับสุวนันท์ ชอบมากถึงขนาดตัดเก็บเรื่องย่อจากหนังสือพิมพ์กันเลยค่ะ ตอนนั้นน่าจะมัธยมแล้วล่ะ


โดย: soy IP: 58.137.113.215 วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:14:47:35 น.  

 
เป็นนิยาย และลคร ในดวงใจค่ะ
กด Like like like


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 23 มกราคม 2557 เวลา:22:00:39 น.  

 
ดูตั้งแต่รุ่นสุวนันท์ ศรราม เหมือนกันค่า จนต้องหาซื้อนิยายเก็บไว้เหมือนกัน ^^


โดย: Sab Zab' วันที่: 26 มกราคม 2557 เวลา:11:02:41 น.  

 
เป็นนิยายเรื่องยาวเรื่องแรกที่ซื้อค่ะ ดูละครแล้วประทับใจมากจนต้องหามาอ่านให้อ่าน แล้วก็ไม่ผิดหวัง ชอบกันทั้งบ้าน

รักเรื่องนี้มากค่ะ


โดย: สารพัดช่าง วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:11:31:05 น.  

 
ชอบมาก ได้ข่าวจะทำหรือเป้็นละครอีกรอบ


โดย: ดารายัน IP: 124.120.197.20 วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:20:34:15 น.  

 
ชอบมาก ได้ข่าวจะทำหรือเป้็นละครอีกรอบ


โดย: ดารายัน IP: 124.120.197.20 วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:20:34:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 261 คน [?]
โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ

หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.