-'@'-Journey Of Love-'@'- เมื่อหัวใจเดินทาง
 
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
16 สิงหาคม 2551
 
 
ซีสต์ในรังไข่ เรื่องของผู้หญิงวันนี้ก็เป็นหัวข้อเกี่ยวกับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ ไม่ได้นึกพิศวาสอยากจะเป็นคุณหมอหรอกนะค่ะ แต่ว่าตอนเช้าไปโรงพยาบาลตรวจภายในมา หลังจากที่โดยคำสั่งประหารจากเจ้านาย (ถ้ายังไม่ไปตรวจ เจ้านายจะพาไปจับขึ้นเขียงเอง T__T กลัวอ่ะ)

หลังจากที่ทำหน้าซื่อตาใส ขอร้องไปหลายรอบ แอบชิ่งไม่ไปทำงานด้วยเพราะกลัวโดนจับไปประหาร ถ้าวันนี้ไม่มีงานยุ่งคงชิ่งไม่เข้าออฟฟิสเหมือนเคย หลังจากโดนน้องที่ออฟฟิสลากไปถึงโรงพยาบาล (แถวถนนเพชรบุรี) ก็จัดการทำประวัติ แล้วก็เดินเข้าไปสู่แดนประหาร ที่แผนกสูตินารีเวช บรรยากาศอบอวลไปด้วยเสียงของเด็กเล็ก สามีพาภรรยามาตรวจ ดูแล้วอิจฉาวุ้ย ก็ฉันยังโสดจนเลขสามมาเยือนแล้วยังหาคนพามายังงี้ไม่ได้

ได้หมอผู้หญิงซึ่งเป็นหมอประจำของน้องที่มาตรวจด้วยกัน (น้องเข้าเป็นช็อคโกแล็ตซีสต์) ก็จับถอดกางเกง ใส่ผ้ากันเปื้อน แล้วก็ขึ้นไปนอนบนเขียงได้ คุณหมอก็ถามตามปกติว่าอาการเป็นอย่างไร ก็ตอบไปว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่ทันให้ทำใจเลยก็จัดการใส่อุปกรณ์เข้าไปตรวจ ร้องจ๊ากเลย เจ็บจนน้ำตาเล็ด

คุณหมอคงพึ่งจะนึกได้ว่าลืมคำถาม...
ยังไม่แต่งงานเหรอ...
ยังค่ะ...(น้ำตาเล็ดเจ็บจนแทบจะพูดไม่ออก)
ยังไม่เคยตรวจภายในมาก่อนใช่ไหม...
ยังค่ะ...ครั้งแรก...
ยังไม่เคยมี...สัมพันธ์ด้วยใช่ไหม
ยังค่ะ...
งั้นคงต้องตรวจมะเร็งปากมดลูกไปด้วยเลย
ค่ะ...จ๊ากๆๆๆๆๆๆ
เจ็บนิดเดียว....(นิดเดียวของหมออ่ะดิ...T___T) ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ
ค่ะ...(พูดไม่ออกแล้ว)
เดี๋ยวไปรอตรวจอัลตราซาวด์นะค่ะ ไปรอด้านนอกได้เลย
ค่ะ...(เจ็บจนเดินแทบไม่ได้ จำไว้เลยจะไม่มีสามีเด็ดขาด)

ตอนที่บอกว่าอัลตราซาวด์ ก็นึกถึงเครื่องที่เห็นในทีวี เอามาลูบๆ ที่หน้าท้องแล้วเห็นเด็กทารก ก็คิดว่าจะเหมือนกัน แต่ที่ไหนได้ มันเป็นแท่งๆ สอดเข้าไปตรวจที่มดลูก แต่ต้องสอดทางทวารหนักแล้วสแกนผ่านผนังมดลูกถึงจะเห็น สรุปแบบไม่ต้องบรรยายต่อ...ถ้าอยากรู้ว่ารู้สึกอย่างไรคงต้องไปตรวจกันเอง

ผลการตรวจก็คือ เป็นซีสต์ในรังไข่นั่นแหละ (คาดการณ์ไว้แล้วน่าจะประมาณนี้) แต่เป็นซีสต์ที่กระจายตัวเหมือนเม็ดฝักบัว ถ้าดูรูปจากภาพถ่ายแล้วจะค่อนข้างหน้ากลัว แตกต่างจากช็อคโกแล็ตซีสต์ ซึ่งซีสต์ประเภทนี้จะเรียกว่า Follicular Cyst แต่จะไม่มีอาการเจ็บปวด และไม่มีประจำเดือนเลย สาเหตุเพราะ เมื่อมีอาการตกไข่แล้ว ไข่จะเข้าไปฝังตัวที่มดลูกเพื่อรอเวลาผสม เมื่อถึงกำหนดแล้วไข่ยังไม่ได้รับผสมแทนที่ผนังมดลูกจะหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน มันกลับฝังตัวกลายเป็นถุงน้ำดูเหมือนฟองอากาศตกค้างอยู่ในโพรงมดลูก และทำให้ประจำเดือนหายไปด้วย การที่จะให้ไข่มันหลุดออกมาได้นั้น ตัวแปรที่สำคัญอีกอย่างคือฮอร์โมนที่สมองจะสั่งการให้ผลิตออกมาเพื่อขับดันให้รังไข่ทำงานได้ตามปกติมันไม่เพียงพอ

เนื่องจากอาการนี้เป็นมานานหลายปีแล้ว และก็ไม่ค่อยสนใจที่จะรักษาด้วย มันเลยมีจำนวนซีสต์เยอะ (หมอบอกไว้ว่าเกิน 10 จุดทั้งฝั่งซ้ายและขวาของผนังมดลูก ลองนับจุดเองแค่ข้างเดียวก็เกิน 10 แล้วอ่ะ) การรักษาในขั้นตอนแรกก็ไม่ยุ่งมาก แค่ให้ยาฮอร์โมนมาทานเพื่อบังคับให้เกิดการลอกตัวของผนังมดลูกก่อน แล้วดูอาการขั้นถัดไป (อีก 10 วันค่อยมาเจอกับหมอใหม่)

ซึ่งปัจจุบันโรคนี้ เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุก 1 ใน 4 เลยทีเดียว ถือว่าปกติถ้าตรวจเจอ โดยเฉพาะพวกที่ทำงานกับความเครียด นอนไม่เพียงพอ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย

ข้อมูลข้างล่างนี้เป็นแค่ให้รู้เป็นแนวทาง แต่ไม่ได้เอาไปประกอบการวินิจฉัยโรคนะค่ะ

ซีสต์ในรังไข่ หรือ ถุงน้ำในรังไข่

ถุงน้ำในรังไข่เป็นถุงซึ่งภายในมีของเหลวที่อยู่ในรังไข่ครับ โดยปกติแล้วถุงน้ำในรังไข่หรือที่เรียกว่าซีสต์นั้นจะไม่เป็นอันตราย แต่ว่าในบางรายก็อาจทำให้มีเลือดออกและปวดและจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อตัดรังไข่

ซีสต์มีอยู่หลายประเภทครับ

โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีรังไข่อยู่ทั้ง 2 ข้างครับ รังไข่แต่ละข้างจะอยู่ด้านข้างของมดลูกและจะผลิตไข่ออกมาในแต่ละเดือน ด้วยเหตุนี้คุณถึงได้มีประจำเดือนออกมาครับ ไข่จะเจริญอยู่ภายในถุงที่เรียกว่า “ฟอลลิเคิล” ฟอลลิเคิลจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนครับ ในขณะเดียวกันผนังหมดลูกด้านในก็จะหนาตัวเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ และเมื่อไข่ไม่ถูกผสม ผนังมดลูกก็จะหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ซึ่งวงจรนี้จะเกิดขึ้นประมาณเดือนละครั้งครับ

Follicular cyst ถ้ามองจากอัลตราซาวน์ ซีสต์หรือถุงน้ำในรังไข่จะมองดูเหมือนฟองอากาศครับ ซึ่งซีสต์จะเป็นถุงผนังบางๆที่มีของเหลวอยู่ภายใน ซึ่งเมื่อฟอลลิเคิลไม่เกิดการตกไข่ ของเหลวที่อยู่ภายในก็ยังคงอยู่ เกิดขึ้นได้ทุกช่วงอายุครับ ซึ่งซีสต์ประเภทนี้เป็นปกติและไม่ใช่มะเร็งครับ แต่ว่าซีสต์ประเภทนี้ทำให้คุณสามารถปวดกลางรอบเดือนได้เนื่องจากว่าซีสต์แตกระหว่างการตกไข่ โดยปกติแล้วซีสต์ประเภทนี้จะไม่ทำให้เกิดอาการและหายไปเองครับ

Corpus luteum cyst เป็นซีสต์ที่เกิดขึ้นจากการที่ฟอลลิเคิลภายหลังจากการตกไข่ครับ ถ้าคุณไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็จะทำให้เกิดซีสต์ที่ข้างใดข้างหนึ่ง แต่ว่าซีสต์ประเภทนี้ไม่ทำให้เกิดอาการครับ

Hemorrhagic cyst เป็นซีสต์ที่มีเลือดออกอยู่ภายใน อาจทำให้คุณปวดท้องข้างใดข้างหนึ่ง

Dermoid cyst เป็นซีสต์ที่ผิดปกติครับ ซึ่งเกิดขึ้นในหญิงอายุน้อย และอาจมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโตได้ถึง 6 นิ้ว ซีสต์ประเภทนี้จะปรากฎส่วนประกอบคล้ายผิวหนังครับ เช่นอาจมีผม มีฟัน มีกระดูกอยู่ภายในซีสต์ประเภทนี้ด้วย แต่ซีสต์ประเภทนี้มักไม่ใช่มะเร็งครับ

Endometriomas หรือที่เรียกกันว่าช้อกโกแลตซีสต์ (chocolate cyst) เกิดขึ้นจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ไปเจริญอยู่ในรังไข่ และทำให้ปวดท้องน้อยเมื่อมีประจำเดือน เหตุที่เรียกว่าช้อกโกแลตซีสต์เพราะว่าข้างในมีเลือดเก่าๆทำให้ดูเป็นสีน้ำตาลดำคล้ายช้อกโกแลตครับ


(ที่มา //www.thaifittips.com)

ขอให้เพื่อนๆ รักษาสุขภาพนะค่ะ

Create Date : 16 สิงหาคม 2551
Last Update : 16 สิงหาคม 2551 15:18:53 น. 67 comments
Counter : 31648 Pageviews.

 
หุหุ
ตรวจภายใน
น่ากัวที่สุด


โดย: หมอภัทร (patra_vet ) วันที่: 16 สิงหาคม 2551 เวลา:15:41:47 น.  

 
แนนแนน ตรวจภายในมาหลายที
ตรวจตั้งแต่ยังไม่เคยมีแฟน จนแต่งงานไปหลายๆๆๆๆปี
ก็ยังเจ็บ
ย้ายหลายหมอ หลาย โรงพยาบาล เพราะว่าเจ็บเช่นกันค่ะ
พยายามหาและศึกษาเครื่องมือ ฮา ฮา ฮา
จนปีที่แล้วเจอหมอผู้หญิง แก่มากแล้ว ที่ รพ. กทม เค้าทำไม่เจ็บเลย แปลกใจมากว่า ฟลุค รึเปล่า อ่ะ ปีหน้าจะ requst หมอคนนี้ คิดว่าเพราะประสพการณ์หมอค่ะ ต้องหมอแกประสพการณ์ ถึงดีค่ะ หมอรุ่นๆ นี่ใจร้าย มือหนัก ไม่เอาไหนค่ะ


โดย: แนนแนน IP: 58.8.12.146 วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:8:53:48 น.  

 
พึ่งไปตรวจมาค่ะ เจ็บมากเช่นกันหมอเอาเนื้ออกไปด้วย
ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกไม่เจ็บเพราะตรวจเอาแค่คอทตอนแตะเบาๆ แต่คราวนี้เจ็บหนักค่ะ ประจำเดือนก็มาไม่ปกติ


โดย: montira@UA วันที่: 12 กันยายน 2551 เวลา:1:50:00 น.  

 
เป็นซีสต์แบบนี้เหมือนกันเลยค่ะ ของเราหมอให้กิน provera 10 วัน แต่เราไม่ยอมกิน กลัวเป็นมะเร็ง T T
แล้วของคุณต้องทานยาไรบ้างคะ แล้วตอนนี้หายรึยัง


โดย: cutiebear IP: 125.24.183.1 วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:16:37:22 น.  

 
คุณหมอให้ทาน Provera 10 เม็ดเหมือนกันค่ะ เพื่อปรับฮอร์โมนให้มา เพื่อประจำเดือนจะได้มาเป็นปกติ

ครั้งที่ 1 ทานจนหมดแล้วอีก 5 วัน ประจำเดือนถึงจะมา จากนั้น ก็ทานชุดที่ 2 ให้ตรงกับวันที่ทานครั้งแรกอีก 10 วัน คราวนี้มาทันทีที่ยาหมด จากนั้นก็ทานชุดที่ 3 ก็ให้ตรงกับวันที่ที่เริ่ม แต่มันมาเร็วกว่าเดิม ยังไม่ทีที่ยาจะหมดเลย
พอชุดที่ 4 ยังไม่ทันได้เริ่มก็มาแล้ว เลยไม่ได้ทาน

คงจะไปให้หมอตรวจอีกครั้งตอนกลางปีหน้า รอนับวันที่ก่อน ถ้ามันหายไปอีกเกิน 3 เดือน ค่อยไปหาหมอใหม่อีกรอบ

ตอนนี้ก็ลุ้นแค่ว่า อย่าเปลี่ยนจากซีสต์เป็นมะเร็งก็พอ กลัวเงินที่หามาไม่ได้ใช้สร้างความสุข ต้องไปจ่ายหมอแทน

5 5 5 5 5 5 ชีวิตเป็นเรื่องสนุก ใช้ให้คุ้มค่าก็พอ อย่าคิดมาก


โดย: เจ้าบ้าน (Phetcharat-N ) วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:9:23:41 น.  

 
ตรวจเจอว่าเป็นซีสต์ในรังไข่มาประมาณ 2 เดือน มีอยู่ประมาณ 3 ก้อน ขนาด 0.5 ซม. ทานฮอร์โมนประมาณกี่เดือน? เพื่อที่จะให้มันฝ่อ หรือว่าต้องส่องกล้องเอาออกได้เลย เพราะรำคาญมากกับการมีประจำเดือนอยู่บ่อย ๆ


โดย: คุณแม่น้องเจ้าขา IP: 222.123.46.118 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:16:29:41 น.  

 
ถ้าทานโฮอร์โมนเพื่อให้ซีสต์มันฝ่อ จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมค่ะ! ควรทานในระยะเวลากี่เดือนถึงต้องกลับไปอัลตร้าซาวด์เพื่อดูว่าซีสต์มันโต หรือไม่


โดย: BB IP: 222.123.46.118 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:16:36:30 น.  

 
ถ้าจะถามเรา คงต้องขออภัยไว้ก่อนนะค่ะ เพราะเราก็ไม่สันทัดเหมือนกันว่า มียาตัวไหนบ้างที่กินแล้วให้ซีสต์มันฝ่อลงได้

เพราะเท่าที่หมอบอกมา ในส่วนของเรา ไข่มันฝ่อแต่ฝังตัวอยู่ในผนังมดลูก แล้วพอประจำเดือนมาแต่มันไม่ลอกตัวออกมาด้วย เลยทำให้ผนังรังไข่เต็มไปด้วยไข่ที่ฝ่อ จนกลายเป็นซีสต์

แต่ซีสต์มันก็มี แบบที่เรียกว่าช็อคโกแล๊ตซีสต์ อันนั้นถามน้องที่เป็นมาให้ก็คำตอบเดียว คือ ทำให้ไม่มีประจำเดือน กับหาสามีมาผลิตลูกแล้วซีสต์มันจะฝ่อหดลงไปเองอ่ะค่ะ

ทุกวันนี้ในส่วนประจำเดือนของเราก็มาทุกเดือน แต่ไม่ตรงวันเลย มั่วไปหมด ต้องคอยจดบันทึกไว้ในปฎิทิน เวลาไปคุยกับหมอจะได้เอาไปให้หมอวินิจฉัยได้ แต่ถ้าอนาคตอยากจะแต่งงานมีลูก หมอก็บอกไว้เหมือนกันว่า อาจจะมีลูกได้ยาก แล้วก็ถ้ามีจำนวนมากอย่างที่เป็นอยู่ก็ต้องขูดมดลูกกันก่อน เพราะไม่งั้นจะไม่มีที่ให้ไข่ได้ฝังตัว

เกิดเป็นหญิงแสนลำบาก ตัดทิ้งซะดีมั้ง เหอ เหอ


โดย: เจ้าบ้าน (Phetcharat-N ) วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:16:06:40 น.  

 
เพิ่งไปตรวจมาเจอซีสเหมือนกันค่ะเป็นอยู่สองก้อนตอนแรกก็ปวดท้องน้อยมากมาก ประจำเดือนก็มาเยอะเว่อร์เดือนนึงประมาณสี่ถึงห้าครั้งทรมานมากไปตรวจภายในก็ไม่มีอะไรผิดปกติจนต้องไปเอกซเรย์ดูก็เลยรู้ว่าเป็นซีสก้อนด้านซ้ายแตกก่อนทรมานมาก ตอนนี้ก็เลยรอให้ก้อนด้านขวามันฝ่อด้วยยาไม่งั้นแย่แน่เลย ลูกก็ยังไม่มี ซวยจริงจริงเลยยตรู ฮือ ฮือ ฮือ


โดย: Baimint IP: 112.142.6.28 วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:19:54:12 น.  

 
ลูกไม่มีไม่ว่า แต่หาสามีไม่ได้ด้วยนี่ซิ เศร้าใจจริง


โดย: เจ้าบ้าน (Phetcharat-N ) วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:16:53:13 น.  

 
เป็นซีสเหมือนกันค่ะ ผ่าตัดมา 2 ครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่หาย
ตอนนี้หมอใช้วิธีฉีดฮอร์โมนอยู่ ก็หวังว่าจะดีขึ้น....จากอาการปวดท้องซะที


โดย: ทับทอง IP: 119.31.110.51 วันที่: 2 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:14:56 น.  

 
เป็นช๊อคโกแลตซีสตั้งแต่ปีพ.ศ. 40แล้วค่ะเศร้ามากเลย ทุกวันที่ก็ยังรักษาตัวอยู่ตอนนี้หมอให้ทานยา provera10ประมาณ4เดือนทุกเดือนต้องไปพบหมออยากเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนสู้อดทนสู้ต่อไป


โดย: jeje IP: 58.9.94.231 วันที่: 28 กันยายน 2552 เวลา:14:07:48 น.  

 
ไปตรวจมาเจอ ถุงหมอบอกอาจเป็นซีด กลุ้มมากเครียด จริงๆ กินไม่ได้นอนไม่หลับเลย หมอให้ยาขับเมนมากิน 7วันครั้งละ1เม็ดวันละ3ครั้ง ยาหมดเมนก็คงจะมา ถ้าไม่มาอันตรายมั้ย ขนาด1.98ซม. มีลูก1 อายุ 39แล้ว ประจำเดือนมาซึมๆ 1วัน นิดเดียว ปีกว่าแล้วบางเดือนซึมก็ไม่มี ช่วยด้วยนะค่ะร้อนใจมาก


โดย: ศันสนีย์ วัฒนานันท์ IP: 125.26.85.142 วันที่: 29 กันยายน 2552 เวลา:18:25:58 น.  

 
อ่านแล้วเศร้าใจมากสำหรับเพศแม่
ฟังแล้วเสี่ยงทุกอย่างและทรมานมากกว่าผู้ชาย
เพื่อนก็เป็นสงสารเพื่อน...น่าจะมีวิธีที่ไม่ต้องเจ็บตัวเมื่อไปหาหมอนะ
พวกยาสมุนไพรน่าจะมีวิธีรักษาบ้าง น่าจะดี


โดย: ไนท์ IP: 125.24.60.16 วันที่: 23 ตุลาคม 2552 เวลา:12:19:35 น.  

 
เรานะเป็นคนหนึ่งที่เป็นซีสต์หรือถุงน้ำที่รังไข่ข้างขวาขนาดนะไม่ต้องพูดถึ งคือใหญ่ สามารถคลำเจอได้ที่ท้องเวลานอน แล้วได้รับการผ่าตัดแล้ว หมอบอกว่าเลือดที่อยู่ในถุงน้ำมีปริมาณ 800 ซีซี หมอบอกว่าไม่มีการตัดรังไข่ของเราออกนะ หลังจากนี้ต้องฉีดยาคุมกำเนิดด้วย ตอนแรกเครียดนะ เล่าให้ใครที่เขาไม่ได้เป็นอย่างเราฟัง เขาก็ไม่สนใจฟังเราเท่าไหร่นัก เราที่เป็นอายุ 25 ปีเอง มันเครียด ถามตัวเองว่าทำไมถึงได้เป็นเรา ส่วนเราผ่าแล้วมันออกไปจากชีวิตเราแล้ว ณ.วันนี้ วันอื่น เดือนอื่นเราไม่รู้ แต่จะพยายามรักษา เรื่องการทานอาหารเราผ่ามาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2552 ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ดีสมชื่อ บริการดีนะเราประทับใจ ตอนนี้พักมาได้ 17 วันแล้ว ใครที่อยากดโทรมาปรึกษา 089-6443826 มาเล่าสู่กันฟัง


โดย: 1 IP: 202.143.169.23 วันที่: 30 ตุลาคม 2552 เวลา:14:11:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นครั้งที่2 แล้วก่อนหน้านี้3และ 2ซมแต่คราวนี้4.2ซมอยากถามว่าถ้าไม่ผ่าออกจะเป็นอันตรายถึงชีวิตมั้ย


โดย: piyha IP: 111.84.99.148 วันที่: 3 มกราคม 2553 เวลา:21:19:49 น.  

 
ไม่ต้องผ่าหรอกคะ ใช้วิธีอื่นก็หายได้ ไม่ต้องเจ็บตัวด้วย
สอบถามได้ 0899360621


โดย: ไอด้า IP: 125.27.138.134 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:20:26:44 น.  

 
ตอนนี้ประจำเดือนขาดไป ประมาณ 2 เดือนกว่าแล้ว ตรวจก็ไม่ท้อง คิดว่าคงเป็นอย่างอื่นที่ไม่ดีแน่ๆ ช่วยให้คำปรึกษาหน่อยค่ะ กลัวหมอมากไม่ชอบโรงพยาบาลด้วย
ทำไงดีคะ ช่วยแนะนำหน่อยเถอะค่ะ ขอบคุณมาก


โดย: หนามเตย IP: 113.53.224.51 วันที่: 17 มีนาคม 2553 เวลา:10:41:08 น.  

 
ก่อนอื่นต้องบอกว่าหนูอายุแค่14ปีก็เป็นซีสแล้วตอนแรกก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าเป็นจนวันสอบหนูรู้สึกเจ็บท้องนิดหน่อยนึกว่าปวดอึ แต่พอนานเข้าก็ยิ่งเจ็บแรงขึ้นจนแทบขยับตัวไม่ได้ เมื่อขยับตัวก็รู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก ตอนนั้นไม่อยากรับรู้อะไรทั้งสิ้น พอไปถึงโรงพยาบาลพนักงานแปลก็มาอุ้มหนูลงไปห้องฉุกเฉิน แล้วแล้วพยาบาลก็ก็กดท้องหนูเบาๆแต่หนูรู้สึกเจ็บเหมือนจะขาดใจ แล้วเขาก็พาหนูไป x-ray เขาบอกว่าสงสัยเป็นใส้ติ่งเขาพาหนูไปพักที่ห้องเพื่อรอหมอมาตรวจ พอตอนเย็นแม่พบกับหมอที่รู้จักกันแต่ไม่ใช่หมอที่มาตรวจ หมอพาหนูไปอัลตราซาว์ลจึงรู้ว่าเป็นซีส และซีสยังแตกอีกด้วย จึงต้องผ่าตัดตั้งแต่ยังเด็ก
จึงอยากเตือนเพื่อนๆ และผู้ใหญ่ทุกวัยสามารถเป็นโรคนี้ได้


โดย: ดรีม IP: 115.67.51.93 วันที่: 1 เมษายน 2553 เวลา:23:02:03 น.  

 
ถ้าเราเป็นซีสที่รังไข่จะมีประจำเดือนเป็นสีดำเลยไหมคะ
แล้วถ้าเป็นซีสที่รังไข่ ตัวซีสนั้นจะเกิดที่ตรงไหนแล้วลักษณะเป็นยังไงคะ


โดย: นู๋ฟางข้าว IP: 61.7.166.204 วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:14:59:03 น.  

 
การเป็นซีสต์ที่รังไข่ ไม่เกี่ยวกับการที่ประจำเดือนจะเป็นสีดำนะค่ะ แต่สีของประจำเดือนที่เปลี่ยนไปอาจจะมีสาเหตุมาจากการตกค้างของเลือดที่ออกมาไม่หมดจากรอบเดือนที่แล้ว และการลอกของผนังมดลูกที่ค้างเก่าก็ได้ค่ะ

ประจำเดือนของเราถ้าหากไม่มาเกินสองเดือน พอเดือนที่สามมาก็จะเป็นสีค่อนข้างคล้ำเหมือนช็อคโกแล็ตเลย และถ้าเดือนต่อไปประจำเดือนมาอีก สีของเลือดก็จะออกมาใกล้เคียงปกติแต่ยังค่อนข้างแดงคล้ำกว่าปกติ เหมือนว่ารอบเดือนที่แล้วหลุดลอกไม่หมดค่ะ

ลองตรวจกับคุณหมอดูก่อนนะค่ะว่าซีสต์ที่เป็นอยู่เป็นแบบไหน จะได้ตามเช็คบิลรักษากันได้ถูกต้อง

ข้อแนะนำทั่วไป ก็คงจะมีเพียงพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ยิ่งใช้ช่วงที่ก่อนจะมีประจำเดือน ทานอาหารประเภทผักเยอะๆ แล้วก็ต้องออกกำลังกายเสริม จะช่วยได้พอสมควรเลยค่ะ อย่างน้อยก็ช่วยในเรื่องของอาการปวดตัว คัดหน้าอก และอารมณ์ได้ด้วย

ตอนนี้เราเพิ่มกินวิตามินรวม เพื่อเสริมสร้างระบบภายในด้วย แต่ต้องกินแบบสองเดือนเว้นสามเดือน เพื่อป้องกันการตกค้างของวิตามินที่ร่างกายนำมาใช้ไม่หมดค่ะ


โดย: เจ้าบ้าน (Phetcharat-N ) วันที่: 25 เมษายน 2553 เวลา:22:01:17 น.  

 
เราเองก็เป็นเหมือนกันค่ะ ตอนแรกปวดท้องข้างซ้ายมาก ไอ้เราก็นึกว่าปวดประจำเดือนธรรมดา แต่พอประจำเดือนหมดก็ยังไม่หายปวด เลยไปหาหมอค่ะ
ปรากฎว่าอุลตร้าซาวนด์ แล้วหมอบอกว่าเป็นซีสต์ที่ปีกมดลูก ขนาด 8ซม.(ใหญ่มากในความรู้สึก)
หมอบอกว่าไม่ต้องวิตก เพราะว่าซีสต์ หรือ เนื้องอกนี้มันเกิดจากฮอร์โมนค่ะ วิธีรักษาเบื้องต้น คือ
1. ทานยาฮอร์โมนเพื่อควบคุมให้ซีสต์ฦอลงไปเองค่ะ
2. หากทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ต้องใช้การฉีดยาค่ะ เพื่อใช้ยาที่แรงขึ้นในการรักษาค่ะ
3. วิธีสุดท้าย หากไม่ได้ผลจริงๆคือการผ่าตัดค่ะ ไม่อยากให้เป็นแบบหลังเลยนะคะ
....ยังไงตอนนี้เราก็ต้องระวังในการใช้ชีวิตนิดนึงค่ะ
เพื่อไม่ให้เจ้าก้อนน้อยๆ มันเกิดแตก หากแตกแล้วหมอบอกว่า จะปวดท้องมากๆๆๆ ต้องเข้าผ่าตัดโดยด่วนค่ะ...

ขอให้เพื่อนๆร่วมชะตากรรมเหมือนเรา มีกำลังใจนะคะ อย่าเครียต หรือคิดมากจนเกินไป การแพทย์สมัยนี้พัฒนาไปไกลมากแล้ว สู้ๆนะคะ


โดย: คนมีก้อนเนื้อ IP: 203.144.136.4, 203.144.136.27 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:13:26:32 น.  

 
แต่งงานมา 1 ปีแต่ก็ไม่มีลูกซักกะที(ก่อนจะตัดสินใจไปหาหมอเพื่อตรวจดูอาการนั้นประจำเดือนไม่มาติดกัน 4 เดือน และตรวจดูทุกเดือนก็ไม่ท้อง) เลยตัดสินใจไปหาหมอที่ รพ.เกษมราษฎร์(ประชาชื่น)คุณหมอก็ซักถามประวัติอย่างละเอียดแล้วก็จับอัลตร้าซาวด์ ผลปรากฎว่า ไม่พบก้อนเนื้อที่มดลูก+ฟ้าใหม่มีมดลูกเล็กกว่าปกติ(แต่ท้องได้เมื่อพร้อม)+พบซีสต์ที่ผนังมดลูกเต็มไปหมดทั้งข้างซ้ายและขวา(เมื่อเห็นภาพซีสต์ที่มากมายสมองก็มึนตึ๊บคิดไรไม่ออกเลยฟังหมอพูดไรก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง)แต่หมอบอกว่าจะลองให้ยาทานเพื่อรักษาและดูว่าซีสต์ยุบมั๊ย ถ้าใช้ยาทานไม่ได้ผลคงต้องผ่าตัด(น่ากลัวมาก ๆ)+หมอเจาะเลือดเพื่อตรวจดูระดับฮอร์โมนด้วย+และตรวจดูตกขาวด้วยว่าจะพบโรคไรอีกมั๊ย ตอนนี้ก็รอฟังผลตรวจอื่น ๆ อย่างละเอียดอีกที ผลตรวจจะทราบวันที่ 6 พ.ค. 53 นี้ค่ะ/คำแนะนำสำหรับวัยรุ่น(สาว ๆ )ถ้ามีอาการอะไรผิดปกติมากกว่าเพื่อนสาวอย่ารีรอชักช้าอาจจะไม่ทันการณ์รีบไปพบหมอตรวจดูอาการนะคะ อย่ามีความคิดเหมือนฟ้าใหม่นะว่าไม่เป็นไรหรอก+ไม่มีไรหรอก คิดว่าหญิงที่แต่งงาน+หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์+หญิงที่สูงอายุแล้วเท่านั้นที่มีโอกาสเป็นโรคต่างๆ (โรคของผู้หญิง)เพราะตอนนี้ฟ้าใหม่อายุก็แค่ 25 เองนะ และก่อนหน้านี้ที่ประจำเดือนมาครั้งแรกตอนอยู่ ม.2 จากนั้นมาก็มาๆ หายๆ บางทีปี-2ปีมาทีนึง และละเลยเมินเฉยคิดว่าตัวเองร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์แบบเพื่อนๆ คิดได้ก็เกือบสายแล้ว(อย่าคิดวินิจฉัยโรคเองนะคะเพราะเราไม่ใช่หมอและไม่มีเครื่องมือทางการแพทย์ที่สามารถวินิจฉัยและตรวจหาโรคหรือความผิดปกติทางร่างกายได้) ใครเป็นไรผิดปกติรีบๆ ไปตรวจนะคะ


โดย: ฟ้าใหม่ IP: 124.121.33.228 วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:17:06 น.  

 
เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ต่อไปนะคะ


โดย: คนมีก้อนเนื้อ IP: 203.144.136.4, 203.144.136.27 วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:22:29 น.  

 
เคยมีซีสท์ที่รังไข่ตอนอยู่ม.2 ขนาดซีสท์เท่าไข่ไก่ที่รังไข่ข้างซ้าย และ ที่รังไข่ข้างขวาก็มีขนาดประมาณเท่ากัน เคยผ่าตัดมาแล้ว 1 ครั้งตอนม.2 ค่ะ แล้วไม่เคยขูดมดลูกอีกเลย ..ตอนนี้อายุ 32 แล้ว ประจำเดือนไม่มาเกือบปีแล้ว ปีที่แล้วมา2 ครั้งเอง ปีนี้ยังไม่มาเลย กลุ้มใจมากค่ะจะตัดสินใจไปตรวจก็กลัวการตรวจภายในมาก ยังไม่ได้แต่งงานค่ะ เคยตรวจภายในแล้ว 2 ครั้ง เจ็บมาก หมอก็บ่น ว่าตรวจไม่ได้เลย ..ไม่รู้จะกล้าไปหาหมออีกไหม..
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่เป็นโรคนี้ มีสุขภาพดีขึ้นนะคะ


โดย: อารีตา IP: 114.128.218.116 วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:22:49 น.  

 
เป็นโรคนี่น่ากลัวของผู้หญิงนะคะ เพื่อนเราปวดท้องไปตรวจที่รพ.นึง หมอวินิจฉัยว่าเป็นซีสในรังไข่ แต่พอลองไปตรวจอีกรพ. หมอกลับวินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกในมดลูก
งงเลยค่ะ ตกลงเป็นไรกันแน่ก็ไม่รู้


โดย: ส้ม (Somyachi ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:07:40 น.  

 
เพิ่งตรวจเจอเมื่อวันศุกร์ค่ะ หมอบอกว่าเป็น 5ซม.ข้างซ้ายต้องผ่าออกแต่เราเป็นโรคหัวใจด้วยเขาเลยไม่ทำให้ ส่งตัวมาทึต้อที่รพ.มอ เพราะเป็นรร.แพทย์เขามีเครื่องมือที่ดีกว่า ก็อัลตร้าซาวด์อีกรอบ เจออีกหลายเม็ดค่ะ เม็ดใหญ่สุดอยู่ด้านขวา ปรึกษาหมอ 2- 3 คนเพื่อขอความเห็น ที่สำคัญเครื่องมือ รพ.เอกชนราคาถูก (1 ล้าน) ก็จะแสดงผลไม่ยังชัดเจน แต่ที่ มอ.เพิ่งซื้อเครื่องใหม่มาราคา 8ล้าน มันก็เห็นชัดขึ้น ตอนนี้ก็รอคำตอบจากคุณหมอว่าจะทำยังงัย แต่คงไม่ใช้วิธีผ่าเพราะดมยาสลบไม่ได้ อาจจะฉีดยาคุมเพื่อให้ไม่มีประจำเดือน พอไม่มีเลือดไปเลียงซีสต์ก็จะค่อยๆฝ่อไปและเม็ดเลือดขาวก็จะค่อยๆกินซีสต์พวกนี้ไปเรื่อยๆ ต้องสร้างภูมิคุ้มกันและดูแลตัวเองดีๆ เราออาจจะหันมาดูและตัวเงปนวชีวจิตแบบจริงจังก็งานนี้แหละ เพิ่มภูมิชีวิต

ที่สำคัญคือจิตใจค่ะ อย่าไปเครียดมาก เรายังไม่ได้ตายวันนี้พรุ่งนี้ ยังมีโอกาสทำความดีอยู่ก็อยู่กันไป สวดมนต์ นั่งสมาธิ แผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวร ปฎิหารย์สร้างได้หากมีศรัทธามากพอ

ตรวจภายในและซาวด์ทางช่องคลอดมา 4 ครั้ง หมอผู้ชายทำให้ไม่เจ็บเลย นุ่มนวล มือเบากว่าผู้หญิงเยอะค่ะ


โดย: tofu IP: 118.174.60.63 วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:26:46 น.  

 
คือเป็นซีสซ็อคโกแลคขนาด3ซมเจ็บท้อง1วันครึ่งหลังจากนั้นก้อไม่เจ็บ
ไปหาหมอ หมอให้รอวันที่ประจำเดือนมา
1เดือนถ้าไม่มาให้มาหาหมอ

หรือถ้าประจำเดือนมาก่อนก้อให้ไปหาหมอวันที่ประจำเดือนมาเลย
พอถึงวันที่สิ้นสุดหมอกำหนดว่าประจำเดือนจะมามันก้อมาจิงๆๆแต่ตัวเองไม่ได้ไปพบหมอเพราะต้องไปต่างจังหวัดแต่เดือนที่หมอกำหนดว่าประจำเดือนจะมา ประจำเดือนมาเป็นสีดำแล้วเหมือนมีชิ้นเนื้อขาวๆๆออกมาด้วยมันจะเปนไรไหมคะควรทำยังไงดีแต่ตอนนี้ประจำเดือนก้อมาตามปกติไม่เป็นสีดำและไม่มีชิ้นเนื้ออกมาแล้วนะคะแล้วกินยาคุมกำเนิดมาวีลอนช่วยทำให้ซีสฝ่อลงได้ไหม


โดย: auy IP: 114.128.194.219 วันที่: 5 มิถุนายน 2553 เวลา:21:00:57 น.  

 
เจ็บมาก


โดย: som IP: 124.120.116.126 วันที่: 26 มิถุนายน 2553 เวลา:12:47:30 น.  

 
เคยผ่าตัดซีสต์ที่ปีกมดลูกด้านซ้าย คิดว่าตัวเองจะไม่มีบุตรซะเเล้วแต่อยู่ได้8เดือนก็มีลูกตอนนี้ท้องได้6เดือน


โดย: som IP: 124.120.116.126 วันที่: 26 มิถุนายน 2553 เวลา:12:53:53 น.  

 
ปวดท้องข้างขวาเหมือนกันค่ะไม่รู้เป็นไรวันนี้ไม่หาหมอตรวจมาว่าเป็นซีสต์ในรังไข่ค่ะเพราะว่าเหมือนมันโตขึ้นเวลานอนนะค่ะ


โดย: Lopburi IP: 222.123.220.225 วันที่: 30 มิถุนายน 2553 เวลา:20:21:23 น.  

 
เราก็เป็นซิส ไปหาหมอเพราะปวดท้องมากเลย พออุลตร้าซาวดู เป็นซิส ท้องสองข้างเลย ข้างนึงยาว 4เซน และอีกข้างนึงยาว 2 ตอนนี้ก็ไม่เจ็บอะไรมาก แต่ประจำเดือนมาๆหยุดๆ เดือนนึงมาประมาณสามครั้ง หมอก็ให้กินยาคุมปรับฮอโมน เวลาสามเดือน แต่ตอนนี้ก็เริ่มกินได้ประมาณ อาทิตย์นึงแล้ว ก็ตื่นเต้น ไม่รู้ว่ามันจะหายไหมน่ะ ไม่อยากผ่าตัดเลย กลัวมาก ของอย่างนี้ไม่อยาก มันต้องทำจิตใจให่ฃ้ร่าเริง ไม่เครียด ขอให้มันฝ่อลง ขอให้ทุกคนหายเร็วคืนเร็ววัน


โดย: am IP: 182.93.145.12 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:56:11 น.  

 
เพื่อนเยอะเลย

ไปร.พ.ไหนกันบ้างคะ
เรากำลังมองที่บำรุงราษฎร์ ตัดสินใจผ่าตัดแล้วค่ะโดย: MANEKI IP: 183.89.134.218 วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:30:26 น.  

 
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เห็นค่าใช้จ่ายแต่ละอย่างแล้วอยากเป็นลม พอหายจากซีสต์กลัวจะมาเป็นโรคหัวใจวายแทนค่ะ

ค่าใช้จ่ายรองลงมาก็เป็นของโรงพยาบาลกรุงเทพฯ ส่วนคุณหมอที่สนิทอีกท่านแนะนำให้ไปที่พญาไท 2 ค่ะ แต่หมอพญาไทรู้สึกว่าจะปากจัดไปหน่อยมั้งค่ะ (ฟังคนอื่นเค้าเล่ามานะค่ะ)

ลองพิจารณาเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจนะค่ะ


โดย: เจ้าบ้าน (Phetcharat-N ) วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:43:28 น.  

 
มีนำนมไหลออกมา แต่ไม่มีลูก ไม่ได้ตั้งครรภ์จะเป็นไรมัย


โดย: ปนัดดา IP: 222.123.13.21 วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:38:02 น.  

 
ตอนนี้เราก็เป็นซีสอยู่เหมือนกันตรวจพบเมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 2552 แต่จำไม่ได้ว่าขนาดของเส้นผ่านศุนย์กลางหนะเท่าไหร่ แต่พบแพทย์แล้วแพทย์บอกว่ามันไม่ได้เป็นอันตรายเท่าไรนักหรอก ประมาณว่าถ้าเราท้องเมื่อไรมันก็จะหลุดออกมาพร้อมกันกับตอนท้องเมื่อนั้นแหละ แต่เราได้ยินมาว่าถ้าเกิดเราท้องแล้วฮอร์โมนในร่างกายของเราไปตกที่ซีสซะส่วนใหญ่มันก็จะทำให้ถุงนำหรือว่าซีสนี้โตขึ้นมาเบียดลูกของเราแล้วลูกของเราก้จะไม่โตในขณะที่อยู่ในท้องหรืออาจจะตายในท้องก็ได้นะ ใครที่พอจะมีความร้ช่วยตอบทีนะคะ ขอบคุณขะ


โดย: วชิราภร IP: 202.12.97.116 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:53:36 น.  

 
ได้เห็นข้อความของคุณวชิราภรแล้ว ดิฉันขอยืนยันว่าคำชี้แจงของหมอเป็นความจริงค่ะ เพราะดิฉันเองได้ผ่านประสบการณ์นั้นมาแล้ว มันช่างโหดร้ายมากค่ะ แต่ในที่สุดดิฉันก็ผ่านพ้นมันไปได้โดยจำต้องเลือกเอาชีวิตลูกเป็นหลัก ตอนนั้นต้องออกจากงานและย้ายจากบ้านมาอยู่ประจำที่โรงพยาบาลเกือบ ๖ เดือนค่ะเนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อน ในที่สุดลุ้นจนถึงวันผ่าตัดคลอด ดิฉันได้ลูกสาวที่น่ารักและแข็งแรงเป็นขวัญแห่งความยากลำบากนั้นและต้องขอขอบคุณทีมแพทย์,พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทุกคนมา ณ โอกาสนี้อีกครั้งค่ะ


โดย: ศุภจิรา IP: 125.27.159.248 วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:14:34 น.  

 
ซีสในรังไข่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์บ่อยหรือเปล่าคะ


โดย: แตงโม IP: 192.168.1.101, 125.26.45.212 วันที่: 7 สิงหาคม 2553 เวลา:10:55:49 น.  

 
ซีสต์ในรังไข่ ไม่ได้เกิดจากการเพศสัมพันธ์บ่อยนะค่ะ

คุณหมอที่ไปรักษาบอกว่า เกิดจากการที่ฮอร์โมนเพศหญิงไม่เพียงพอต่อระบบประจำเดือน ทำให้เมื่อเวลาที่ไข่ตกและฝังตัวรอที่ผนังมดลูก ครบกำหนดระยะเวลาที่ผนังมดลูกจะลอกตัวออกมาพร้อมไข่ เกิดการแห้งและยุบตัวลง ไข่ที่ฝังตัวไว้จะฝ่อกลายเป็นถุงน้ำ ที่เรียกว่า ซีสต์ เมื่อมองผ่านเครื่องเอ็กซ์เรย์จะดูคล้ายเม็ดสีดำเป็นจุดๆ

คุณหมอส่วนใหญ่ก็จะให้ยาเพิ่มฮอร์โมน และปรับระยะเวลาของการมีประจำเดือนให้ตรง หากมีซีสต์เป็นจำนวนมาก คุณหมอบางท่านอาจจะแนะนำให้ผ่าตัดเอาออกในกรณีที่พิจารณาแล้วว่าน่าจะก่อให้เกิดโรคร้าย หรือมีอันตราย

ถ้ามีแล้วไม่ได้ก่อผลอะไร นอกจากประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่ตั้งใจจะมีลูก เราก็ปล่อยทิ้งไว้เหมือนกัน ไม่ค่อยสนใจจะรักษาเท่าไร ทุกวันนี้ประจำเดือนก็มาแบบ 2 - 3 เดือนมาที บางทีก็ลืมไปเลยว่าตั้งแต่เมื่อไร


โดย: เจ้าบ้าน (Phetcharat-N ) วันที่: 8 สิงหาคม 2553 เวลา:11:53:49 น.  

 
เคยเป็นซีดแล้วค่ะอาการของมันน่ากลัวมากเลยค่ะ
ตอนนั้นท้องได้10weekไปอัลตร้าซาวด์ปรากฏว่าเด็กหัวใจหยุดเต้นคุณหมอเลยให้เอาเด็กออก พอไปตรวจดีๆอีกทีก็พบถุงน้ำในรังไข่(ซีด)ตอนนั้นเริ่มมีอาการปวดในท้องน้อยแล้วค่ะ อ้อ (ก้อนซีดไปบีบเด็กทำใหเด็กตาย)แล้วก็มีเลือดไหลคล้ายประจำเดือน"เฉพาะเวลาประมาณ12.00-13.00"คุณหมอจึงส่งไป เอ็กซเรย์ computer โอ๊ยทรมาณสุดๆเลยค่ะเขาฉีดสีเข้าเส้นให้ปวดแสบปวดร้อนหายใจไม่ออก แล้วคุณหมอก็ตัดสินใจผ่าเอาออกให้ เป็นก้อนเนื้อขนาดเท่าก้อนไข่และที่สำคัญมีเส้นผมด้วย
หากใครที่เป็นประจำเดือนแล้วมีอาการปวดท้องน้อยมากๆ อย่านิ่งนอนใจรีบไปพบแพทย์นะค่ะ


โดย: อารญา IP: 124.120.121.6 วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:12:56:36 น.  

 
เป็นซีสที่รังไข่สองข้างๆละ 5C.ผ่ามา 7 ปีแล้วคะตอนนี้กลับมาเป็นอีกข้างขวา 2.5C.และแถมเนื้องอกในมดลูกอีก(โชคสองชั้นเลยคะ)ตรวจเจอเมื่อมิ.ยที่ผ่านมาคุณหมอแนะนำให้ฉีดยาก่อนเพราะถ้าผ่าตัดก็ต้องตัดทั้งหมดก็อายุแค่ 39 ปีเอง ถ้าตัดก็วัยทองเลยซิคะ ยามีหลายแบบทั้งทาน ฉีด ราคาก็ต่างกันไปตัวที่ดิฉันฉีดราคาเข็มละ 7 พันกว่าคะ ฉีดเดือนละเข็ม 3 เดือน ที่ฉีด3 เข็มเพราะถ้าเกินนี้ไม่ดีกับกระดูกคะ เข็มแรกแค่เวียนหัวนิดหน่อย ร้อนวูบวาบบ้างพอทน แต่เข็มสองแย่เลยคะ ปวดหัว ปวดร้าวกระดูกร้อนวูบวาบ วิงเวียน ปวดข้อ โอ๊ยแย่คะแย่ วันที่ 3 ก.ย นี้เข็ม 3 ไม่รู้จะเป็นไงบ้าง ไม่อยากคิดเลย แต่ดิฉันยังโชคดีอยู่บ้างคือมีลูกสาวแล้วหนึ่งคนคะ อายุ 14 แล้ว ดิฉันจะสู้กับมันคะไม่ยอมแพ้เพื่อลูกสาว อยากอยู่กับเค้าไปนานๆ ขอเป็นกำลังใจให้คุณๆที่เป็นแบบเดี๋ยวกันด้วยนะคะสู้ๆ


โดย: แอนโคราช IP: 61.19.66.52 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:19:49:29 น.  

 
เคยผ่าซีสที่รังไข่ข้างขวา7ซม.(แบบเปิดหน้าท้อง)ไปเมื่อ19ส.ค.ที่ผ่านมา วันนี้ไปอัลตร้าซาวด์พบซีสที่รังไข่ข้างซ้าย3ซม.หมอให้กินยาปรับฮอร์โมน และที่ร้ายไปกว่านั้นพบนิ่วในไต ไตทั้ง2ข้างบวม เครียดมาก ต้องรักษาไปเป็นขั้นตอน กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ


โดย: Jing IP: 117.47.224.46 วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:21:02:47 น.  

 
สมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง โดยเฉพาะซีสต์ เห็นผลดีขึ้นใน 1-2 อาทิตย์
ติดต่อเพิ่มเติมที่ natkata99@gmail.com
0833516902 อ.ณงค์ฤทธิ์ (ไม่ดีไม่บอกต่อ)


โดย: อ.ณรงค์ฤทธิ์ IP: 110.49.205.84 วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:3:02:02 น.  

 
สมุนไพรไทยช่วยรักษาพังผืด ซีสต์ หรือ เนื้องอกภายในมดลูก เป็นวิธีธรรมชาติบำบัด ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น เลือดลมไหวเวียนดี ต้องลองค่ะ
เข้ามาดูข้อมูลได้ที่
//www.rpghouse.net/?id=suyada
Email:larnyai072@hotmail.com
หรือโทร 08-1632-9552 สุญาดา
(อยากให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรงค่ะ)


โดย: สุญาดา IP: 124.120.17.201 วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:15:58:55 น.  

 
คือเราสงสัยว่าตัวเองจะเป็นซีสต์............งง
เพราะช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านเรารู้สึกว่าเหมือนจะมีประจำเดือน(เนื่องจากมีอาการทั่วไปของผู้ที่ก่อนจะมีรอบบเดือน)แต่กลับมีอยู่แคสามวันซึ่งปกติเราจะมีห้าถึงเจ็ดวัน แน่น่อนว่าเราก็ไม่คิดไรมากนึกว่าเหมือนอาการปกติที่เคยมี คือมาๆหยุดๆ
แต่เราลองตรวจเอง(ด้วยความอยากรู้)กลับคลำไปเจอเหมือนเนื้องอกที่ข้างในเหมือนมีเลือด โดยสังเกตว่าเดือนเมษายนเรามีอาการเหมือนจะเป็นรอบเดือนตั้งแต่กลางเดือนแล้ว แต่จนบัดนี้จะสิ้นเดือนแล้วยังไม่มาเลย
แบบนี้เราเป็นหรือเปล่าอะ......................... อยากรู้มาก และกลัวด้วยYY


โดย: Gee IP: 1.46.105.77 วันที่: 30 เมษายน 2554 เวลา:0:37:43 น.  

 
เป็นซีสที่รังไข่เหมือนกันค่ะเมื่อประมาณ6เดือนก่อนที่สงสัยว่าตัวเองเป็นอะไรคือมันจะปวดท้องแล้วตรงช่องคลอดมากๆซึ่งเป็นหลังจากปล่อยเบาเจ็บจนขยับตัวไม่ได้เลยผ่านไปสักพักก็หาย แม่เลยบอกไปตรวจดูซิซึ่งปกติเวลามีประจำเดือนก็จะปวดท้องทั่วไปบางทีก็ปวดมากจนจะเป็นลมเลย พอไปหาคุณหมอ คุณหมอก็ถามว่าอายุเท่าไหร่ก็ตอบไป15เคยมีเพศสัมพันธ์ไหมก็ตอบไปว่าไม่เคยค่ะ คุณหมอก็กดๆตรงช่วงท้องแล้วก็ให้อัลตร้าซาวปรากฏว่าพบซีสที่รังไข่(ซะงั้นอะ) คุณหมอยังบอกอีกว่าช่วงวัยรุ่ยจะเป็นกันมากแต่ชอบคิดกันว่าปวดปกติไม่คิดว่าอายุน้อยจะเป็นทำให้หลายคนไปหาคุณหมอก็สายไปแล้วต้องตัดรังไข่ทิ้ง(คิดในใจโชคดีจริงๆที่มาหาทัน) คุณหมอเลยให้ยาคุมมาทานติดต่อกัน3เดือนก็ยังไม่หายเลยให้ทานยาอีก3เดือนและรอนัดอัลตราซาวอีกครั้งวันที่14นี้ ขอให้หายทีเถอะสาธุ
-/\\-


โดย: BENZ IP: 124.121.244.245 วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:51:54 น.  

 
เป็นเหมือนกันค่ะ เพิ่งตรวจพบเมื่ออาทิตย์ีที่แล้วนี่เอง
ขนาดประมาณ 6-10 cm, ค่ะ T^T

ที่สำคัญคือ ซีสต์ของเรามันไปกดกระเพาะฉี่ และทำให้ฉี่ไหลย้อนขึ้นไตค่ะ

ทำให้ไตมีปัญหาไปด้วย T_T

ตอนนี้รอไปพบหมอสูติ อีกรอบเพื่อวินิจฉัยว่าควรผ่าเมื่อไรดีค่ะ


คิดแล้วกลุ้มคร่า T^T


โดย: pim IP: 182.52.220.78 วันที่: 17 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:47:29 น.  

 
ตอนนี้เป็นซีดในรังไข่ค่ะ ไปหามอมาหมอบอกว่าจะหายภายไน1เดือน มันจะหายจริงมั๊ยค่ะ เพราะว่ากลัวการผ่าตัดมากที่สุด อยากรู้มากๆค่ะ


โดย: นา 0825535998 IP: 124.120.203.25 วันที่: 20 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:08:18 น.  

 
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เป็นโรคคล้ายๆกัน โรคเกี่ยวกับมดลูกเป็นโรคที่ผู้หญิงเป็นมากที่สุด ตัวเองก็เป็นซีสในมดลูกเป็นมากจนทำให้มดลูกบวม จะปวดท้อง ปวดหลัง ปวดเอว มีไข้ เวลามีประจำเดือนทรมานมาก หมอนัดผ่าตัดแต่ติดเรียนเลยผ่าไม่ได้ แต่เจอสมุนไพรดีช่วยบรรเทาไม่ให้ปวดเวลามีประจำเดือน มดลูกบวมก็ยุบแล้วแต่ผังผืดยังมีอยู่ สนใจโทรสอบถามได้ค่ะ จิน 0872131829 เผื่อช่วยบรรเทาอาการได้บ้างค่ะ


โดย: chin IP: 125.26.247.62 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:24:24 น.  

 
หนูเป็นซีสที่รังไข่ด้านขวาตอนนี้ตัดรังไข่ด้านขวาออกแล้วอยากมีลูกมากแต่ยังไม่มีไม่รู้เพราะอะไรเพราะมีรังไข่ด้านเดียวหรือเปล่างงมาก


โดย: มิ้น IP: 49.48.220.124 วันที่: 13 สิงหาคม 2554 เวลา:22:24:45 น.  

 
ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล หมอบอกว่าเป็นซีสที่รังไข่ หมอให้ฉีดยา
แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ไปหาหมอเลย ขอคำแนะนำด้วยคะ ไม่สายใจเลย


โดย: ตั้ม IP: 182.53.206.201 วันที่: 19 สิงหาคม 2554 เวลา:9:58:35 น.  

 
สวัสดีค่ะ หนูได้อ่านข้อความที่เกี่ยวกับ ซีสต์รังไข่ แล้วหนูก็เป็นคนหนึ่งที่ได้เจอกับโรคนี้เหมือนกัน เพราะหนูเพิ่งผ่าตัดมาเมื่อไม่กี่วันนี้เองค่ะ ตอนนี้เพิ่งออกจาก รพ.มา มาพักฟื้นอยู่ที่บ้านประมาณ 3 - 4 วันแล้วค่ะ อาการตอนนี้เจ็บมากต้องผยุงตัวตลอด พยายามเดินเพื่อคลายเส้น ไม่ให้ท้องอืดและอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันนัดเปิดแผลแล้ว คุณหมอใช้วิธีผ่าหน้าท้องค่ะ คุณหมอบอกว่าเป็นช๊อคโกแลตซีสต์ค่ะ ทั้งสองข้างเลย จากการผ่าตัดซีสต์ท่อรังไข่ด้านซ้ายจะตีบเพราะมีผังผืดไปเกาะ ส่วนด้านขวาไม่มีผังผืดเกาะค่ะ แต่ว่าคุณหมอได้ทำการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว มดลูกยังอยู่ทั้ง 2 ข้าง แต่ว่า หนูอยากทราบว่า ถ้าข้างนึงตีบอีกข้างยังใช้ได้อยู่ แต่หนูจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้หรือไม่ค่ะคุณหมอ เพราะหนูแต่งงานมา 3ปีแล้วแต่ยังไม่มีบุตรค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: นิสา IP: 118.173.215.143 วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:12:51:11 น.  

 
ตอนเป็นประจำเดือนปวดท้องมากๆแล้วหลังเป็นก็ยังปวดท้องอยู่และก่อนเป็นประมาณ1อาทิตย์ก็ปวดท้องมาก
ไม่กล้าไปตรวจคะกลัวแล้วก็อายมากๆๆมีโอกาสเป็นซีสต์ไหมคะ
รบกวนคุณหมอด้วนะคะ


โดย: คนไม่กล้า IP: 223.206.223.100 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:6:55:33 น.  

 
เคยเป็นซีสต์ที่รังไข่ขวาและเคยผ่าตัดมา1 ครั้งแล้วตอนนี้เวลา2 ปีเป็นขึ้นมาใหม่ตอนนี้เครียดมากกลัวต้องผ่าตัดใหม่อีกคั้งมีวิธีไหนบ้างที่รักษาให้ซีส์ฝ่อ


โดย: นันธิดา IP: 115.67.0.153 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:44:56 น.  

 
คือประมาณช่วงปลายปี2554ช่วงเดือนหลัง รู้สึกประจำเดือนมาน้อยมากคะ บางที3วันก็หายแล้ว ปี2555ช่วงเดือนกุมพา รอบเดือนมา ตอนเป็นนั้น รู้สึกปวดท้องแบบว่า แทบขาดใจเลยคะ T^T มากจริงๆถึงกลับต้องคลานกันเลย เลยกินยาแก้ปวดประจำเดือน(ใจจริงไม่อยากกินเลยคะ แต่ไม่ไหว)ประจำเดือนมา4วันคะ หลังจากที่ปวดมาก พอมาถึงเดือนมีนาคม รอบเดือนมาก่อนกำหนดประมาณอาทิตย์นึง ก็เริ่มแปลกใจ แต่ก็ยังเฉยอยู่ และมันแปลกตรงที่ว่า เป็นตั้งแต่วันที่17มีนาตอนนี้2เมษาแล้ว ยังเป็นอยู่เลย เป็นน้อยมากคะกระปิบกระปอยแล้ววันบ้างก็เยอะ แต่ใส่แค่แผ่นแคร์ฟรีก็เอาอยู่คะ

กลัวไม่กล้าหาหมอ คะ แล้วถ้าซาวน์ เจ็บรึป่าว เค้าทำอย่างไรค่ะ


โดย: คนขี้กลัว IP: 124.121.230.153 วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:18:03:43 น.  

 
คือประมาณช่วงปลายปี2554ช่วงเดือนหลัง รู้สึกประจำเดือนมาน้อยมากคะ บางที3วันก็หายแล้ว ปี2555ช่วงเดือนกุมพา รอบเดือนมา ตอนเป็นนั้น รู้สึกปวดท้องแบบว่า แทบขาดใจเลยคะ T^T มากจริงๆถึงกลับต้องคลานกันเลย เลยกินยาแก้ปวดประจำเดือน(ใจจริงไม่อยากกินเลยคะ แต่ไม่ไหว)ประจำเดือนมา4วันคะ หลังจากที่ปวดมาก พอมาถึงเดือนมีนาคม รอบเดือนมาก่อนกำหนดประมาณอาทิตย์นึง ก็เริ่มแปลกใจ แต่ก็ยังเฉยอยู่ และมันแปลกตรงที่ว่า เป็นตั้งแต่วันที่17มีนาตอนนี้2เมษาแล้ว ยังเป็นอยู่เลย เป็นน้อยมากคะกระปิบกระปอยแล้ววันบ้างก็เยอะ แต่ใส่แค่แผ่นแคร์ฟรีก็เอาอยู่คะ

กลัวไม่กล้าหาหมอ คะ แล้วถ้าซาวน์ เจ็บรึป่าว เค้าทำอย่างไรค่ะ


โดย: คนขี้กลัว IP: 124.121.230.153 วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:18:12:10 น.  

 
ก้อนซีด จะอยู่ที่ท้อง หรือท้องน้อย หรอค่ะ


โดย: วิช IP: 115.67.32.111 วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:15:26:14 น.  

 
ดิฉันเป็นซีสและได้ผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว

แต่เป็นอีกข้างด้วยทำไงดีคะ


โดย: พลอย&คิว IP: 125.26.60.64 วันที่: 5 สิงหาคม 2555 เวลา:23:19:16 น.  

 
เป็นเหมือนกันค่ะ 2 ก้อน หมอบอกเป็นซีสต์ถุงน้ำ :(
ตอนแรกตรวจพบแค่อันเดียว อยู่ๆก้อโผล่มาอีก1ค่ะ ตอนนั้นเครียดมาก(ตอนนั้น22จะ23) ผ่านมาเป็นปีแล้วค่ะ ตอนแรกคุณหมอให้ทานวิตตามินอี เม็ดกลม ใสๆ สีเขียวหลายเดือนมากค่ะ กับยาอะไรอีกตัวนี่แหละ แต่ไม่ก้อยุบลงบ้าง ขึ้นๆลงๆ
ตอนนี้หมอให้ทานยาคุม yasmin ค่ะ (ดิฉันมีสามีแล้ว) หมอบอกว่ายาคุมตัวนี้ช่วยได้ ! ก้อเปลี่ยนมาทานตามที่หมอบอก ^^ มันได้ผลส่วนนึงค่ะ ขนาดซีสต์เล็กลงกว่าเดิม แต่มันก้อยังคงอยู่...
ช่วงหลังหมอจะนัดแบบหลายๆเดือนมาพบครั้ง แต่ไม่มีเวลาไปพบเรย ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอะไรรึเปล่า ?
อ้อ ..ตอนมีอะไรกับสามี มีเลือดปนออกมาด้วยงะ แต่ไม่ทุกครั้งนะ:( น่ากลัว
ประจำเดือนก้อมาตลอด หลังหมดยาคุม 21 เม็ด นับไปอีก4วันประจำเดือนก้อมา
ใครทราบบ้างว่าทำไมเลือดถึงออกมา แล้วจะอันตรายมั้ย? เป็นไปได้มั้ยว่าไปกระแทกโดนซีสต์ ? แล้วหากซีสต์แตกจะเจ็บปวดจนเรารับรู้ว่ามันแตกได้มั้ย?
หากใครพอจะทราบกรณีใดๆขอรบกวนแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: Nooking IP: 27.55.3.93 วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:4:19:54 น.  

 
หนูก็เป็น ซีสที่ข้างขวา อายุแค่ 15 เอง โดนหมอตรวจทางทวารหนัก 3 ครั้ง แล้ว เสียใจมาก มันเป็นอะไรที่เจ็บที่สุด หนูเกลียดมันมาก มันเพิ่งมาบอกทีหลังว่า มีวิธี x-ray แล้วชอบถามต่ิอหน้าแม่ ว่า เคยมีเพศสัมพันมั้ย ไม่เคยสงสารแม่บ้างเลย ภาพติดตาเลย เสียงที่หนูร้องไห้ เสียงที่หนูกรีดร้อง ไม่มีใครเข้าใจหนู หนูจะกลายเป็นบ้าอยู่แล้ว จิตใจตอนนี้ย่ำแย่มาก เหมือนคนโรคจิตไปเลย


โดย: o IP: 101.108.138.150 วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:23:20:07 น.  

 
หนูก็เป็น ซีสที่ข้างขวา อายุแค่ 15 เอง โดนหมอตรวจทางทวารหนัก 3 ครั้ง แล้ว เสียใจมาก มันเป็นอะไรที่เจ็บที่สุด หนูเกลียดมันมาก มันเพิ่งมาบอกทีหลังว่า มีวิธี x-ray แล้วชอบถามต่ิอหน้าแม่ ว่า เคยมีเพศสัมพันมั้ย ไม่เคยสงสารแม่บ้างเลย ภาพติดตาเลย เสียงที่หนูร้องไห้ เสียงที่หนูกรีดร้อง ไม่มีใครเข้าใจหนู หนูจะกลายเป็นบ้าอยู่แล้ว จิตใจตอนนี้ย่ำแย่มาก เหมือนคนโรคจิตไปเลย


โดย: o IP: 101.108.138.150 วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:23:20:07 น.  

 
ร่างกายผิดปกติก็ต้องตรวจค่ะ น้องอายุ 15 เองถ้าเป็นมากแม่จะเสียใจมากกว่านี้น่ะจ๊ะ แต่ถ้าเครียดเรื่องหมอแนะนำลองคุยกับแม่ แล้วเปลี่ยนหมอหรือโรงพยาบาลดีมั้ยจะได้ไม่เครียด เป็นกำลังใจให้น๊า


โดย: cherry IP: 223.206.187.101 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:8:58:12 น.  

 
เป็นซีสต์ช็อกโกแล็ตทั้ง2ข้าง และค่อนข้างจะใหญ่มากเกิน5ซม หมอแนะนำให้ผ่าออกด้วยเพราะอยากมีลูก พอจะแนะนำราคาค่าผ่าตัดได้มั้ยคะ ที่บำรุงราษฎ์บอกว่า150000 เลยอยากรู้ว่าถ้าเป็นรพ รัฐราคาจะประมาณเท่าไหร่คะ


โดย: แหม่ม IP: 79.255.125.152 วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:20:30:17 น.  

 
เมื่อสามวันก่อนมีอาการปวดท้องนอ้ยข้างซ้ายมากไปหาหมอ หมอบอกเป็นซีดที่ปีกมดลูกข้างซาย 3 c หมอให้ยาคุมปรับฮอร์โมนมาทาน 3 เดือนหมอบอกว่ามันจะยุบไปเองและให้ยาแก้ปวดมาทาน แต่ตอนนี้เราปวดทอ้งตลอดเวลาปวดร้าวไปถึงข้างหลังหน้าขาเลย กินยาแก้ปวดก็ไม่หายโทรไปถามคุณหมอ หมอบอกว่าถ้าปวดขนาดทนไม่ไหวให้ไปโรงพยาบาลด่วนเพราะซีดอาจจะแตกต้องผ่าตัด หลายคนบอกว่าเป็นซีดไม่อันตรายแต่เรากลัวมาก และปวดเกือบจะตลอดเวลา ทำงัยดีโดย: นุช IP: 115.67.166.80 วันที่: 18 กันยายน 2556 เวลา:9:50:19 น.  

 
รักษาโรคชีสต์ ด้วยวิธีธรรมชาติ บำบัดโรคโดยพลังธรรมชาติ สำหรับผู้สนใจแนวทางการรักษาโรคร้าย
โรคเรื้อรัง โรคที่รักษาไม่หายขาด โรคเหล่านี้สามารถรักษาได้โดยพลังจากธรรมชาติ
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.namayava.com


โดย: pansang IP: 115.87.155.182 วันที่: 31 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:48:38 น.  

 
คนที่มีลูกแล้วโอกาสที่จะเป็นซีสต์มีมากน้อยแค่ไหนค่ะ


โดย: อัจฉราภรณ์ IP: 49.229.51.207 วันที่: 26 เมษายน 2559 เวลา:11:12:33 น.  

 
คือถ้าซีสต์แตกตอนทำแท้งเป็นไงบ้างค่ะ


โดย: จิตติณัฏฐ์ IP: 182.232.58.98 วันที่: 3 ธันวาคม 2559 เวลา:14:09:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 

Poonchayapich-N
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Welcome to My Home...L'Amour De Ma Vie
[Add Poonchayapich-N's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com