Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
18 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
Tip อยากบอกคุณแม่มือใหม่

การเป็นแม่ จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายาก ก็ยากเหลือแสน
บางอย่างก็ได้รับการบอกต่อมาจากคุณแม่ของเราเอง จากคนที่รัก จากเพื่อนฝูงญาติพี่น้อง
บางอย่างก็ต้องเรียนรู้เอาเอง
ไม่ใช่เพราะไม่มีคนบอก
แต่อาจจะเป็นเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ

เป็นคุณแม่มือใหม่เหมือนกัน นึกออกก็อยากบอกต่อค่ะ
เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ จริง ๆ

เรื่องแรก – ยกทรง maternity ทั้งหลาย

อยากจะบอกค่ะ ว่าเป็นเรื่องแย่เหมือนกันที่ในท้องตลาดมีชุดชั้นในมากมายหลายยี่ห้อเหลือเกิน แต่เชื่อไหมว่า ชุดชั้นในสำหรับคุณแม่ มีอยู่ไม่กี่ยี่ห้อเลย

สำหรับคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมจากเต้า ไม่ค่ยอจำเป็นต้องให้ความสำคัญเท่าไหร่ แต่สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกเนี่ย ต้องเน้นกันนิดหนึ่งนะคะ อย่างน้อยที่สุด ก็ต้องให้ความสำคัญกับรูปแบของยกทรง ในที่นี้จะพูดถึงยกทรงที่เปิด-ปิดเต้านะคะ สำคัญเลยต้องมีตะขอเกี่ยวสำหรับเปิด-ปิดเต้า ที่ใช้สะดวก ก็ลองกคิดดูสิคะ มือหนึ่งก็ต้องประคองเจ้าตัวน้อยให้ชิดอก พอพ่อหนู แม่หนูตัวน้อยอิ่ม ก็หลับผล็อย เราก็จะเหลือมือเดียวเพื่อมาเก็บทรงให้เข้าที่เข้าทาง บางยี่ห้อก็แค่ดึงขึ้นไปเกี่ยวคลิบเดียวเสร็จ สะดวกเยอะเลย
เท่าที่ตัวเองเดินดูมาก็มี Wacoal ที่มีหลายรุ่นมากหน่อย และแน่นอนราคาแพงจังค่ะ เราไม่นิยมของแพง ขอผ่านไปไม่รีวิว
ต่อมาก็ triumph ซึ่งปกติก็ใส่ของยี่ห้อนี้อยู่ แต่เชื่อไหมว่า สำหรับคุณแม่แล้ว เจ้ายี่ห้อนี้มีอยู่รุ่นเดียวจริง ๆ มีอยู่แค่ 2 สี คือสีชมพู และสีส้มอ่อน ซื้อมาลองเสีย 3 ตัว แต่ปรากฏว่า เหลือสีชมพูสีเดียว ก็เลยใส่อยู่สีเดียวทั้ง 3 ตัว ราคาประมาณ 350 บาทมั้ง เป็นแบบไม่มีโครง ไม่คุ้นเลย ปกติจะใส่มีโครงตลอด เพราะรู้สึกว่ามันเก็บทรงดี แต่พอมาใส่แบบไม่มีโครง เลยรู้สึกว่ามันเผละ ๆ ยังไงก็ไม่รู้ แถมตะขอที่สำหรับเปิด-ปิดเต้า ก็ใส่ยากค่ะ ต้องใช้สองมือเปิด-ปิดล็อก ซึ่งอันนี้สำคัญเหมือนกันนะ ลองคิดดู ต้องอุ้มลูกมือหนึ่ง เหลือแค่มือเดียว จะติดตะขอก็ไม่ได้อ่ะ ไม่แนะนำค่ะ นอกจากคนที่ไม่ชอบใส่ยกทรงแบบมีโครงอาจจะเก็บเอาไว้พิจารณา
ส่วนยี่ห้อที่ตัวเองใช้ แล้วคิดว่าใช้ได้ทีเดียว เป็นของ Sabina ค่ะ มีอยู่ 2 รุ่นให้เลือก คือแบบมีโครงกับไม่มีโครง ซึ่งแน่นอน ว่าเลือกแบบมีโครงมาใส่ เนื้อผ้า-ลื่น ๆ ทรงสวย ตะขอที่เปิดเต้า ใช้ง่าย เกี่ยวคลิบเดียว ใช้ได้ ราคา 450 บาท ซื้อตอนที่ลด 20% เหลือตัวละสามร้อยกว่าบาท แนะนำเลยค่ะ ใช้เจ้ายี่ห้อนี้ work สุด ๆ
แล้วก็อีกนิดหนึ่ง เลือกซื้อแบบเปิด-ปิดเต้าได้ตั้งแต่ตอนท้องแก่ ตอนที่ทรงเริ่มขยายค่ะ จะได้ใช้ยาวมาจนถึงหลังคลอดด้วย ขนาดของเราก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากมายระหว่างก่อนคลอด และหลังคลอด หรือไม่ก็ใช้วิธีเลื่อนตะขอด้านหลังเอาก็ได้ เพื่อความคุ้มค่าค่ะ


เรื่องต่อมา – สำลี
ตอนที่เจ้าตัวน้อยยังอ่อน ๆ เนี่ยใช้ในปริมาณที่เยอะมาก ๆ เริ่มตั้งแต่ชุบน้ำอุ่นเช็ดหัวนมเมื่อถึงเวลาให้นม (อันนี้ขอแนะนำนิดหนึ่งให้หากล่องมีฝาปิดมิดชิดใส่น้ำต้มสุก แล้วเอาสำลีใส่ลงไปไว้ครั้งละหลายก้อนได้เลย เพราะใช้ทั้งวันค่ะ) เช็ดปากเช็ดแก้มเจ้าตัวน้อยเวลาที่อิ่มนม จะได้สะอาดหมดจด ไม่เป็นคราบ หรือเป็นเม็ดผื่นตามมา และที่เปลืองก็เช็ดก้น เวลาอึ ฉี่ เพราะจะนุ่มนิ่มดี แต่อันนี้บางคนก็ใช้ baby wipes ก็แล้วแต่ถนัดค่ะ แล้วนอกจากนี้ก็ใช้จุ่มมหาหิงส์ป้ายรอบสะดือ (ผู้ใหญ่ชอบให้ทา) สำลีมีให้เลือกหลายยี่ห้อในซุปเปอร์มาเก็ต แต่ที่จะเน้นคือ จะมีแบบเป็นแผ่น กับเป็นก้อนกลม อันนี้แล้วแต่ถนัด แต่ที่ถนัดกลับเป็นแบบก้อนกลมค่ะ หยิบจับถนัดมือดี และที่น่าแปลก แบบก้อนกลมราคาถูกกว่าหลายบาทแหละ ทำไมก็ไม่รู้เหมือนกัน ทั้งที่น้ำหนักเท่ากันเป๊ะ แต่แบบแผ่นแพงกว่าค่ะ


ผ้าอ้อมแบบใช้แล้วทิ้ง
เชื่อว่าคุณแม่ทุกท่านจะเลือกใช้ยี่ห้อที่ทางโรงพยาบาลใช้กับลูกมาตั้งแต่แรกคลอด เพราะจะมั่นใจว่าลูกไม่แพ้ และรู้สึกว่ายี่ห้อที่ทุ่มสุด ๆ ให้กับตรงนี้ และแทบทุกโรงพยาบาลเลือกให้ใช้ก็คือ มามี่โป๊ะโกะ นี่ก็ใช้ตามเขานั่นแหละค่ะ จะมีที่ไม่ชอบก็คือ แผ่นติดมันจะขูดต้นขาลูก แต่อันนี้ลองมาทุกยี่ห้อแล้ว จะเกิดปัญหาอย่างเดียวกันค่ะ หนีไม่พ้นจริง ๆ หรือว่าลูกเราขาหมู แต่เด็ก ๆ ก็ต้นขาเป็นปล้อง ๆ ทุกคนค่ะ คุณแม่บางคนอาจจะมีเทคนิคแก้ไขแตกต่างกันไป แต่ทางแก้อีกทางหนึ่งก็คือ จะนั่งตัดแผ่นติดนี้ให้โค้งเว้าเข้ากับต้นขาของเขาค่ะ แน่นอน เสียเวลา แต่เพื่อลูก ทำได้ค่ะ
พอโตหน่อย คิดว่าคงจะไม่แพ้อะไรง่าย ๆ แล้ว ก็ลองซื้อแบบอื่นมาใช้ แล้วก็มาลองแบบกางเกงค่ะ
จะบอกหน่อยหนึ่งว่า ขนาดของแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน อย่าง size M ของมามี่โป๊ะโกะ จะขนาดใหญ่กว่า size M ของ Huggy เยอะเลย (น่าจะเท่ากับ size L ของ Huggy เลย)แล้วก็ของมามี่โป๊ะโกะจะนุ่มกว่า ในขณะที่ของ Huggy จะกระชับกว่า ก็เลยเลือกใส่มามี่โป๊ะโกะตอนนอน ส่วนตอนกลางวันกิจกรรมเยอะ ๆ ก็เลือกใส่ Huggy ค่ะ เพราะฉะนั้นเลือกดี ๆ นะคะ จะได้ใช้ขนาดที่พอเหมาะพอเจาะกับเจ้าตัวน้อยของคุณ แล้วก็ราคาของ size เล็กก็จะถูกกว่า size ใหญ่ด้วย คำนวณดี ๆ แล้วกัน


Baby wipes
เคยลองใช้อยู่ 3 ยี่ห้อ คือ จอห์นสัน, พีเจ้นท์ และ มามี่โป๊ะโกะ ของมามี่ฯ จะหนาที่สุด เลือกเอาตามใจชอบค่ะ


สบู่เหลว
อันนี้ก็ใช้ตามที่โรงพยาบาลเหมือนกัน คือ Johnson - top to toe เพราะมาเปลี่ยนใช้ของอะไร จำยี่ห้อไม่ได้ ปรากฏว่าลูกแพ้ค่ะ รีบเปลี่ยนกลับไปใช้ของเดิมเลย
ตอนนี้โตขึ้นมาหน่อย ก็เริ่มใช้ ของจอห์นสัน ขวดสีม่วง bedtime bath - proven to help baby sleep better กลิ่น natural calm


ใช้แล้วหลับสบาย เขาให้สรรพคุณว่าอย่างนั้นนะคะ ไม่จริงหรอก ไม่งั้นเวลาที่อยากให้เจ้าตัวน้อยหลับ เอาให้ดมเลย ไม่ต้องอาบ ไม่ดีกว่าหรือ แต่เรื่องความหอม หอมจริง ๆ เลยค่ะ อันนี้แม่ชอบเอง


ยาทาผื่นผ้าอ้อม


ลองใช้ บีแพนเธน ดูนะคะ เพิ่งจะมีบริษัทนำเข้าเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง ก่อนหน้านี้ คุณแม่ที่ติดอกติดใจในสรรพคุณ ต้องฝากญาติพี่น้องที่อยู่เมืองนอกซื้อค่ะ แต่ตอนนี้มีบริษัทนำเข้าแล้ว หาซื้อได้สะดวก และก็ใช้ดีด้วยเอามาให้ทายกันเล่น ๆ ค่ะ ว่าเจ้าผ้าอ้อมข้างล่างนี้
มีคุณสมบัติพิเศษกว่าผ้าอ้มแบบทั่วไปอย่างไร
แล้วใช้ในกิจกรรมพิเศษอะไร???


เฉลยแล้วนะ
ใช้สำหรับให้เบ่บี๋ใส่ลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำค่ะ
เป็นของ Huggy
โดยจะมีคุณสมบัติพิเศษที่จะเก็บกักฉี่+อึของเจ้าตัวน้อยให้อยู่แต่ด้านใน
ไม่ออกมาลอยฟ่องอยู่ในสระ

นี่ไงคะเขาเขียนเอาไว้ตรงนี้ว่า
"Life Swimers"อันนี้ติดกระเป๋าเดินทางของหลานชายมาจากออสเตรเลียค่ะ
ที่บ้านเรายังไม่เคยเจอนะ

เอาล่ะ วันนี้ขอ update เท่านี้ก่อนนะคะ
แล้วค่อยหาอะไรมาเล่าให้คุณแม่มือใหม่ฟังต่ออีกแล้วกัน

Create Date : 18 มกราคม 2551
Last Update : 31 มกราคม 2551 10:33:35 น. 7 comments
Counter : 10230 Pageviews.

 
เห็นคุณแม่ใส่ใจลูกอย่างนี้ คิดถึงอดีตตอนเป็นแม่มือใหม่ แต่มาตอนนี้ก็ลืมเลือนไปหมดแล้วว่าใช้อะไรให้ลูกบ้าง ตอนนี้พอลูกเริ่มโตช่วยเหลือตัวเองได้แล้วก็สบายไปส่วนนึงแต่หน้าที่แม่ก็ยังไม่หมดหรอก ยังต้องหาสิ่งดี ๆ ให้กับลูกไปตลอดชีวิตแม่น่ะค่ะ

เพราะเราอยากเป็น ..."คุณแม่คนดีที่หนึ่งเลย"


โดย: แม่กะปอม IP: 125.27.212.28 วันที่: 21 มกราคม 2551 เวลา:18:27:35 น.  

 


เอาอาหารมาฝากค่ะ


โดย: แม่กะปอม IP: 125.24.38.184 วันที่: 23 มกราคม 2551 เวลา:14:59:16 น.  

 
โดย: แม่กะปอม IP: 125.24.38.184 วันที่: 23 มกราคม 2551 เวลา:15:33:12 น.  

 

จ๊ะเอ๋
มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ
แต่หนี่ฯ นะซิ คงอีกนานนนน

เลิฟ เลิฟ นะคะ
โดย: หนี่หนีหนี้ (แพรวขวัญ ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:21:25:25 น.  

 
ตามมาเยี่ยม แล้วได้ความรู้


โดย: คนเคยนั่งข้างๆ IP: 203.107.203.105 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:38:52 น.  

 
บัดดี้ นู๋ลิน ยัยฮิป....เอากุหลาบชมพู...ดอกไม้ที่เป็นแสงแห่งรัก...มาส่องให้คนอ่านมีแต่คนมารุมรักนะจ๊ะโดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:6:16:53 น.  

 
ขอบคุณคำชมค่ะ แล้วเจอกันนะค่ะ


โดย: หนังสือมือสอง (AngelTomorrow ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:5:12:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แพท ภัทรียา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add แพท ภัทรียา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.