Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
7 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
สิงหลา ภาคสองทะเล : ๙ เจ้าบ่าวที่กลัวฝน

 

เจ้าเมืองสิงหลาในปี พ.ศ. ๒๒๐๓ คือองค์สุลต่านสุลัยมาน ชาร์ ซึ่งเป็นบิดาขององค์สุลต่านมุสตาฟา ฉันยังไม่มีโอกาสได้เข้าไปในเขตเมือง เนื่องจากไม่มีป้ายผ่านทาง และเมอเตอัสเองก็ไม่ต้องการเข้าไปในเมือง ฉันจึงต้องติดแหงกอยู่แถวท่าเรือนั่นเอง

สถานีการค้าของบริษัท วี.โอ.ซี. มีห้องพักให้ผู้แทนการค้าและครอบครัวเป็นอย่างดี แต่เมอเตอัสยืนยันว่าขอกลับไปนอนบนเรือในคืนต่อมาเพื่อจะได้ดูแลเหล่าบรรดาลูกเรือ...ฉันจึงต้องตามเขากลับไปที่เรือด้วย แม้ในใจนั้นลอยเข้าไปถึงในเขตเมืองเรียบร้อยแล้วก็ตาม

มะเตโอสคุยฟุ้งว่าพ่อของเขามีบ้านหลังใหญ่อยู่ในเขตเมือง...พ่อค้าชาวดัตช์รวมกลุ่มกันอยู่และปลูกบ้านใกล้ ๆ กัน องค์สุลต่านยกที่ดินใกล้กำแพงเมืองด้านทิศเหนือให้พวกเขาปลูกสร้างบ้านเรือน มีชื่อหมู่บ้านว่า...หมู่บ้านวิลันดา

ที่สถานีการค้า ฉันได้พบกับเด็กสาวชาวดัตช์อายุสิบแปดปีคนหนึ่ง...เธอมีชื่อว่าวิเลียน...ซึ่งต่อมาฉันก็ได้ข้อมูลจากมะเตโอสผู้ชอบเจรจาว่า...วิเลียนคือผู้หญิงที่เมอเตสหวังจะให้แต่งงานกับเมอเตอัส

‘ดูเหมือนพี่ของฉันจะไม่อยากออกเรือนกับวิเลียน’ มะเตโอสบอกในเย็นวันหนึ่งที่เขาขึ้นไปหาพวกเราบนเรือสำเภา

‘กัปตันเมอเตอัสยังไม่พร้อมที่จะแต่งงาน...เขาอยากออกเดินทางท่องเที่ยวต่อไป ’ฉันพยายามคุยกับเขา พยายามลดสายตาเย็นชาลงได้บ้างเล็กน้อยแล้ว

นั่นเพราะแม้ใจหนึ่งฉันยังแค้นฝังใจกับการกระทำของเขา...แต่ใจหนึ่งก็รู้สึกสับสนว่าหนุ่มน้อยมะเตโอสในเวลานี้ยังไม่ได้ทำผิดอะไรเลย...คนที่ผิดคือมะเตโอสในอีกเกือบยี่สิบปีข้างหน้านี้ต่างหาก

‘แต่ท่านพ่อจะต้องหาทางให้เมอเตอัสแต่งงานกับวิเลียนได้แน่ ๆ ในเมื่อคนรักของเมอเตอัสไม่ได้มาอยู่ที่สิงหลาด้วยกัน’ มะเตโอสพูดต่อไป 

‘ฉันก็อยากให้กัปตันแต่งงานกับวิเลียน...ไม่ต้องเจอกับ...’ ฉันหยุดคำพูดไว้แค่นั้น ฉันเองก็ไม่มั่นใจอะไรนัก เพราะถึงขณะนี้แล้ว...เพนนีก็ยังไม่ปรากฏตัว 

หลังจากนั้น มะเตโอสก็ดำเนินการซักถามประวัติของฉันเสียยกใหญ่...โชคดีที่เมอเตอัสเข้ามาหยุดการซักฟอกไว้ได้ทันการณ์ก่อนที่ฉันจะถึงทางตัน

‘มะเตโอส...ไหนบอกว่าอยากมาคุยกับพี่...ทำไมจึงมัวมานั่งคุยอยู่กับคนของฉันตรงนี้’ เมอเตอัสถามเสียงเข้ม ก่อนจะดึงแขนให้ฉันลุกขึ้นจากพื้นดาดฟ้าเรือ ‘ไปเตรียมกาแฟมาให้ฉันที’

ฉันรีบทำตามคำสั่งอย่างว่าง่าย...แม้จะรู้สึกสงสัยว่าทำไมกัปตันเมอเตอัสต้องการดื่มกาแฟอีก ในเมื่อเขาเพิ่งดื่มไปหนึ่งแก้วใหญ่ก่อนที่มะเตโอสจะขึ้นมาบนเรือนี่เอง

* * * * * * * * *

หลายวันต่อมา ฉันก็ยังไม่มีโอกาสจะเข้าไปในเขตเมืองสิงหลา ได้แต่เดินสำรวจอยู่แถว ๆ ตลาดท่าเรือ...ได้เจอพ่อค้าบางคนที่ฉันเคยเจอในสมัยของสร้อย...พวกเขาในตอนนี้ดูหนุ่มกว่ามาก

ไม่น่าเชื่อว่ามะเตโอส กับ วิเลียนจะกลายเป็นเพื่อนร่วมโต๊ะอาหารของฉันกับเมอเตอัสไปได้...ฉันเป็นคนแนะนำให้มะเตโอสพาวิเลียนมาบนเรือสำเภาทุกวันเพื่อจะได้ให้เมอเตอัสกับวิเลียนได้พูดคุยกันมากขึ้น...แต่ดูเหมือนความสัมพันธ์ของทั้งสองจะไม่คืบหน้า เพราะวิเลียนมักร้องไห้อยู่เสมอเมื่อได้ยินเสียงดุ ๆ ของเมอเตอัส

เกือบสองอาทิตย์ผ่านไป เมอเตอัสก็บอกกับฉันในบ่ายวันหนึ่งว่าเรือสำเภาของเราจะออกเดินทางจากสิงหลาทันที หากเมอเตอัสได้พบกับพ่อของเขาแล้ว

‘เฟอลิต...แกจะไม่เดินทางไปกับฉันจริง ๆ น่ะหรือ’ เมอเตอัสพูดเสียงออกจากไรฟันและแสดงสีหน้าโกรธเกรี้ยวภายหลังที่ฉันยืนยันเป็นครั้งที่สี่ว่าจะขออยู่ที่เมืองสิงหลาเพื่อตามหาพ่อและจะไม่ออกเดินทางไปกับเขา ‘แกเป็นลูกน้องของฉัน...กล้าขัดคำสั่งฉันได้อย่างไร’

‘ฉันไปกับท่านไม่ได้จริง ๆ’ ฉันพยายามพูดเสียงอ่อนโยนขึ้น ‘ส่วนท่านเองก็ควรแต่งงานกับวิเลียน...ผู้หญิงคนนั้นน่ารัก อ่อนหวาน จิตใจดี’

‘ก็ไหนเธอเคยบอกว่า...ไม่อยากให้ฉันรักผู้หญิงอื่นอย่างไรเล่า’ เสียงของเขาอ่อนโยนลงเช่นกัน มิหนำซ้ำยังเปลี่ยนสรรพนามที่ใช้เรียกฉันอีกด้วย  ‘...ทำไมวันนี้มาบอกให้ฉันแต่งงานกับหญิงอื่น’

และแล้ว...สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อชายร่างสูงใหญ่ย่อตัวคุกเข่าลงตรงหน้า

‘ฉัน...ฉัน...ต้องการให้เธออยู่ในชีวิตฉันตลอดไป...ได้โปรดเดินทางไปด้วยกันเถอะนะ’ เมอเตอัสเสียงสั่นขณะพูด

ฉันทำอะไรไม่ถูกได้แต่ยืนอึ้ง...นี่ต้องมีความผิดพลาดอะไรบางอย่างเกิดขึ้นแน่นอน

ช่วงที่กำลังตะลึงงงงันอยู่นั้น ฉันไม่รู้เลยว่าตัวเองเข้าไปอยู่ในอ้อมกอดของเมอเตอัสตั้งแต่เมื่อไหร่ และในจังหวะเดียวกัน ประตูห้องพักของกัปตันบนเรือสำเภาก็ถูกเปิดออกโดยมะเตโอสผู้ถือวิสาสะเข้ามาโดยไม่เคาะประตู

‘ทะ..ท่านทำอะไรกัน...พวกท่านเป็น...เป็นชายเหมือนกันไม่ใช่หรือ’ ฉันเห็นมะเตโอสอ้าปากค้าง หน้าตาบ่งบอกถึงความอึ้งไม่น่าจะน้อยไปกว่าฉันสักเท่าไหร่...เพียงแต่ประเด็นของเราแตกต่างกัน

เมอเตอัสคลายอ้อมกอด ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นโอบไหล่ฉันไว้หลวม ๆ

‘น้องเข้าใจถูกตั้งแต่ครั้งแรกที่เราเจอกันแล้ว...ผู้หญิงคนนี้เป็นคนรักของพี่ที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายระหว่างการเดินทาง’

คำพูดที่ออกมาจากปากของเมอเตอัสทำให้ฉันแทบล้มทั้งยืน...นี่มันเกิดเรื่องพิลึกอะไรขึ้น

‘นึกแล้วเชียว...ท่าทางของพวกท่านทั้งสองดูแปลก ๆ...และมัน...เอ่ย...เธอก็เคยบอกฉันเป็นนัย ๆ แล้วว่า...พี่รักเธอมากกว่าฉัน’ มะเตโอสดีดนิ้วดังเป๊าะ ‘แต่ก็ดีที่ยอมเปิดเผยตัว...เพราะตอนนี้คนงานเพิ่งมาแจ้งข่าวว่าเรือของท่านพ่อมาถึงท่าเรือสิงหลาเรียบร้อยแล้ว’

ข่าวที่ได้รับรู้จากมะเตโอสทำให้หัวใจของฉันพองโตขึ้นมาเป็นอย่างมาก...การเดินทางโดยเรือเล็กเข้าสู่ชายฝั่งช่างยาวนานสำหรับฉัน

* * * * * * * * *

ที่ห้องรับรองของสถานีการค้าบริษัท วี.โอ.ซี. ฉันพยายามมองหาเนปา...แต่ไม่เห็นเขาอยู่ในกลุ่มคนที่เดินทางมาพร้อมกับเมอเตส

‘นี่น่ะหรือ...ผู้หญิงที่ชื่อแปนเนีย...คนรักของลูก’ เมอเตสจ้องมองมาทางฉันด้วยแววตาแห่งการสำรวจตรวจตรา ‘ทำไมแต่งตัวเหมือนผู้ชายแบบนี้’

‘เธอปลอมตัวเป็นผู้ชายระหว่างการเดินทาง’ ผู้ตอบกลับเป็นมะเตโอส ฉันเห็นเขายิ้มร่าเริงและมีอาการเบิกบานใจมากเหลือเกิน

‘ตอนที่พ่อไปถึงปัตตาเวีย...แม่บ้านบอกว่าหญิงที่ชื่อแปนเนียหายไปในวันที่ลูกเดินทางออกจากที่นั่น  นางไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าแปนเนียหายไปไหน...รู้แต่ว่าหายไปพร้อม ๆ กับชายซึ่งเป็นคนงานทาสที่นั่น’

‘ฉันไม่ใช่...’ ฉันพูดได้แค่นั้นก็ถูกเมอเตอัสขัดจังหวะขึ้นเสียก่อน

‘แม่บ้านแก่แล้ว...หลงๆ ลืม ๆ...แปนเนียก็ต้องเดินทางมากับฉันน่ะสิ’

ท่านเมอเตสเงียบไปครู่ใหญ่ก่อนจะพูดออกมาอีกครั้ง

‘หากลูกจะรักกับแปนเนีย...พ่อก็ไม่อยากขัดขวางให้พวกเจ้าต้องทุกข์ใจ...พ่อหวังเพียงแค่ให้เจ้าแต่งงานมีทายาทให้ตระกูล’

การตัดสินใจของเมอเตสทำให้ฉันรู้สึกหายใจติดขัดขึ้นมาอย่างฉับพลัน

‘หมายความว่า...พี่ไม่ต้องแต่งงานกับวิเลียนแล้ว’ มะเตโอสสรุปความที่ทำให้ฉันใจสั่นระรัวมากขึ้นกว่าเดิม

ฉันถูกลากกลับเข้าห้องพักของเมอเตอัสในสถานีการค้าทันทีหลังจากแยกตัวมาจากเมอเตสและมะเตโอสที่ห้องรับแขกแล้ว

‘รู้แล้วใช่ไหม...ว่าแก...เอ่อ...เธอจะต้องช่วยฉัน’ เมอเตอัสเสียงเครียด ‘ถ้าเธอไม่ยอมรับว่าเป็นแปนเนีย และยอมแต่งงานกับฉันล่ะก็...ท่านพ่อจะต้องให้ฉันแต่งกับผู้หญิงที่เขาหามาให้...เพราะเขาหวังให้ฉันปักหลักมีครอบครัวอยู่ใกล้ ๆ เขา’

‘แต่ฉันจะแต่งงานกับท่านได้อย่างไร...ฉันไม่ใช่...เพนนี’ คำพูดประโยคนี้ฉันบอกกับตัวเองมากกว่า

เพนนีหายไปไหน ทำไมเธอจึงไม่มาปรากฏตัว...ทำไมคนที่เมอเตอัสจะแต่งงานด้วยจึงไม่ใช่เพนนี....แต่กลับกลายมาเป็นฉันในร่างของฮารูโกะ

‘แปนเนียอาจหนีไปกับคนรักของเธอแล้ว..เพราะฉะนั้น...เธอจะต้องสวมรอยเป็นแปนเนียแทน’ แววตาของเมอเตอัสบอกฉันว่าเขากำลังขอร้องแกมบังคับอยู่ในที ‘เมื่อเราแต่งงานกันแล้ว  ฉันก็ไม่จำเป็นต้องติดแหงกอยู่ที่นี่...เพราะเราทั้งสองจะออกเดินทางท่องเที่ยวไปด้วยกัน’

‘ฉันไปกับท่านไม่ได้’ ฉันบอกเสียงหนักแน่นพลางใช้สมองคิดหาทางออกอย่างฉับพลัน...เพื่อให้ทั้งฉันและเมอเตอัสอยู่รอดปลอดภัย...ถ้าหากฉันไม่เสียสละยอมทำอะไรบ้าง...เมอเตอัสก็ต้องพบและแต่งงานกับเพนนีในไม่ช้านี้ก็ได้ ‘เราต้องแกล้งเข้าพิธีแต่งงานแบบหลอก ๆ’

‘หมายความว่าอย่างไร’

‘ในเมื่อเดิมที...เป้าหมายของท่านคืออยากใช้ชีวิตอย่างมีอิสระ เดินทางสำรวจผืนแผ่นดินใหม่ ๆ ...เพราะฉะนั้น...ฉันจะช่วยให้ท่านสมหวัง โดยจะทำทีเป็นเข้าพิธีแต่งงานกับท่านและอนุญาตให้ท่านเดินทางท่องเที่ยวต่อไปได้’ ฉันยื่นข้อตกลงและได้แต่หวังว่าเมอเตอัสจะยินยอม

‘ตกลง...เราจะทำทีเป็นแต่งงานกัน...ฉันจะยอมให้เธออยู่ที่สิงหลา...แต่เธอจะต้องพักอยู่กับครอบครัวของฉันที่หมู่บ้านวิลันดาในเขตเมือง...และจะต้องอยู่ในฐานะสะไภ้’ เมอเตอัสบอกเสียงหนักแน่น 'ถ้าไม่ตกลงตามนี้...เธอก็ต้องเดินทางไปกับฉันด้วย'

ราวกับฟ้าผ่าลงมากลางร่างของฉันหลังจากรับรู้แผนการของเมอเตอัส...ฉันรู้สึกลังเลและอยากเปลี่ยนแผนการในบัดดล

'ท่านต้องสัญญานะ...ว่าเราจะแต่งงานกันแบบหลอก ๆ เท่านั้น...ไม่ได้เป็น...เอ่อ..ไม่ได้แต่งงานกันจริง ๆ'

เมอเตอัสอ้าปากจะพูด แต่ถูกขัดจังหวะด้วยเสียงเคาะประตู...เมื่อเปิดบานประตูออกจึงเห็นวิเลียนยืนด้อม ๆ มอง ๆ อยู่

‘เพนนี...ไปเปลี่ยนเสื้อผ้าดีกว่า...สวมชุดของฉันก่อนก็ได้’ วิเลียนเดินมาดึงแขนของฉัน ...ในตอนแรกฉันคิดว่าตัวเองหูฝาดไป...วิเลียนเรียกฉันว่าเพนนี ‘ไม่นึกเลยว่าเธอจะเป็นผู้หญิง’

‘เธอไม่เสียใจหรือที่ไม่ได้แต่งงานกับกัปตันเมอเตอัส’ ฉันยังอดสงสัยไม่ได้

‘จะเสียใจทำไมกัน...ในเมื่อฉันไม่ได้รักเขา’ วิเลียนพูดเสียงราวกระซิบ ‘ฉันแอบรักมะเตโอสคนน้องอยู่ต่างหาก...แต่เธออย่าบอกให้เขารู้เชียวนะ..เพนนี’

‘แปนเนีย...ฉันชื่อ...แปนเนีย’ ฉันพยายามพูดชื่อแบบช้า ๆ ชัด ๆ ให้วิเวียนฟัง

‘เพนนี’ วิเลียนยังออกเสียงชื่อนั้นเหมือนเดิม ‘เพนนี..เป็นเนีย...แปนเนีย...เอาเป็นว่าฉันขอเรียกว่าเพนนีก็แล้วกัน...ออกเสียงง่ายกว่าตั้งเยอะ’

 ‘ชื่อแปนเนีย...ออกเสียงคล้ายเพนนี’ ฉันกระซิบกระซาบกับตัวเองหน้ากระจกในห้องของวิเลียนซึ่งใจดียอมยกเสื้อผ้าของเธอให้ฉันมาใช้สวมแก้ขัดไปก่อน

นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้เห็นใบหน้าของตัวเองชัด ๆ

ฉันพยายามใช้สองมือรวบผมสีน้ำตาลซึ่งยาวประบ่าให้เรียบตึงไปทางด้านหลังศีรษะ....ใบหน้าที่ดูคล้ายลูกครึ่งออกไปทางญี่ปุ่น ดวงตาโตสีเทาอ่อน ขนตางอนยาวดกดำ คิ้วโก่งโค้งได้รูป ปากนิด จมูกหน่อย ใบหน้าเรียวสวยได้รูปที่เห็นในกระจกเงานั้น...ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนจะเป็นลม...ค่อย ๆ ทรุดตัวลงไปนั่งอยู่กับพื้น...พยายามครุ่นคิดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ฉันกลายเป็นเพนนีไปได้อย่างไร

* * * * * * *


 
Create Date : 07 เมษายน 2557
Last Update : 7 เมษายน 2557 21:48:11 น. 15 comments
Counter : 845 Pageviews.

 
เพนนีๆๆๆๆ ว่าแล้ววววว
เย่ๆๆ

เดี๋ยวนุ่นมานะพี่แกะ
มีภารกิจนิดหน่อย
ดึกๆมาใหม่ค่าโดย: lovereason วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:22:26:22 น.  

 
นี่มันแบ็คทูเดอะฟิวเจอร์เหรอคะเนี่ย o___o
โอยยย ไม่ได้อ่านนาน นานๆพี่แกะมาลงทีทำเอานุ่นลืมเลยค่ะ
สองพี่น้องลืม สลับชื่อกันทุกที

เนปามาแต่ชื่อ ไม่เห็นแม้แต่เงาเลย เป็นไงบ้างก็ไม่รู้
แต่แก้วเนี่ยสิ อิอิ ว่าแล้ว
แปนเนีย แปนเนีย เปนเนีย เพนนี นี่เอง

สนุกมากเมื่อไหร่จะมีเล่มคะ รออยู่นะคะ ^^โดย: lovereason วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:2:05:53 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องนุ่น^^

หนังสือภาคหนึ่งกำลังอยู่ในช่วงรีไรท์ค่ะ คิดว่าจะจัดพิมพ์เอง ถ้าใกล้เสร็จเมื่อไหร่จะแจ้งข่าวนะคะ

ปล. ขอบคุณที่ยังไม่ลืมเพนนี^^


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:11:46:27 น.  

 


แจ้งข่าวเรื่องหนังสือค่ะ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=phasuk&group=15โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:17:33:13 น.  

 
เจ้าบ่าวที่กลัวฝน ... เคยได้ยินแต่ เจ้าสาวที่กลัวฝน อิอิ
สารภาพว่าไม่ได้อ่านตั้งแต่ต้น ก็ปะติดปะต่อลำบากหน่อยเนาะ
เป็นเรื่องเขียนเองหรือแปลมาคะ รู้แต่ว่าคนเขียนช่างมีจินตนาการสุดขอบฟ้าจริง ๆ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครัวที่บ้านนะคะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:9:41:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้าใสวันใหม่^^


ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ แอบยิ้มแกมปริเลยค่ะ. ตั้งใจเขียนแบบประยุกต์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของจังหวัดสงขลาให้ดูอินเตอร์ และเด็กๆ สนใจมากขึ้นน่ะค่ะ ก็เลยเน้นตัวละครที่มีความเกี่ยวข้องกีบชาวดัตช์และอังกฤษที่มาค้าขายกับสงขลาในสมัยโบราณเมื่อ สามร้อยกว่าปีที่แล้ว
^^

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ (ไปบล้อกคุณฟ้าใสฯทีไร. หิวทุกทีเลย 5555)


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 11 เมษายน 2557 เวลา:7:55:18 น.  

 
สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่ะคุณแกะสิงหราออกแล้ว รอน๊านนาน
โหวต

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
คนสวยที่ไม่เคยสวย Travel Blog ดู Blog
รู้นะว่าคิดถึง Parenting Blog ดู Blog
Opey Cartoon Blog ดู Blog
~My Birthday is on April 14~ Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 12 เมษายน 2557 เวลา:23:39:58 น.  

 สวัสดียามเช้านะครับ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันที่บล็อกครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 เมษายน 2557 เวลา:6:25:00 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์และสุขสันต์วันเกิดล่วงหน้าด้วยค่ะ
ล็อกอินของคุณบอกเราว่าอย่างนั้น อิอิ

ขอให้มีความสุข มีพลังกายและใจในการสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะคะโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 13 เมษายน 2557 เวลา:9:36:44 น.  

 


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 13 เมษายน 2557 เวลา:10:10:53 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ


โดย: **mp5** วันที่: 13 เมษายน 2557 เวลา:19:52:14 น.  

 
มีความสุขมากๆวันสงกรานต์ นะคะ พี่แกะ . .


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 13 เมษายน 2557 เวลา:20:47:34 น.  

 


สุขสันต์ วันสงกรานต์ ครอบครัวสำราญ เดินทางปลอดภัย
สนุกสนานเบิกบานใจ เนื่องในเทศกาลปีใหม่ไทยกันทุกๆคนนะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะที่แวะเยี่ยมชมกันที่บล๊อกของเราค่ะ

ห้องสมุด
เพื่อสุขภาพ
แม่ตั้งครรภ์
ทารกแรกเกิด
เด็กโต


โดย: น้องเมย์น่ารัก วันที่: 13 เมษายน 2557 เวลา:22:40:59 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะพี่แกะ

ปอมมีน้ำตะไคร้เย็นๆ มาฝากในวันสบายๆนะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 14 เมษายน 2557 เวลา:18:05:15 น.  

 
สนุกดีค่ะ เสียดายไม่ได้อ่านต่อเนื่อง...ไม่ค่อยได้เข้ามาเลยค่ะ แหะๆ

ขอบคุณนะคะ ที่แวะไปทักทายกัน สุขสันต์เทศกาลสงกรานต์ด้วยค่ะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 16 เมษายน 2557 เวลา:20:45:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#14


 
~My Birthday is on April 14~
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]


widget counter สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเพื่อน ๆ บล็อกแก็งค์และผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน เจ้าของบล้อกเขียนหนังสือเป็นงานอดิเรก ด้วยใจรัก เพราะเขียนแล้วมีความสุข...ทั้งนี้ งานเขียนทุกชิ้นมีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย เพราะฉะนั้น ห้ามนำไปดัดแปลง ต่อเติม แก้ไข และเผยแพร่เป็นผลงานของตัวเองเชียวนะคะ เพราะจะถือเป็นการกระทำผิดกฏหมายลิขสิทธิ์ ขอบคุณค่ะ
New Comments
Friends' blogs
[Add ~My Birthday is on April 14~'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.