ไม่เข้าใจ ไม่ต้องเกรงใจ ถามเล้ย
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
3 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
10สัญญานอันตรายของท่านชาย

สวัสดีครับ...สบายดีไหมครับ 


นับเป็นวลีที่ใช้ทักทายกันในอดีต ปัจจุบัน และผมเชื่อว่าในอนาคตอีกนาน ไม่ว่าจะเป็นชาติไหน เพศใด วัฒนธรรมแบบไหน ส่วนใหญ่ก็น่าจะทักทายกันแบบนี้นะครับ  เคยได้ยินมาบ้างว่าธรรมเนียมจีนอาจมีการทักทายกันว่า...กินข้าวยัง...ก็เป็นได้ครับ


ในสหรัฐอเมริกาได้มีการสำรวจในผู้ชายพบว่า มีเพียง 38 เปอร์เซนต์เท่านั้นที่ไปพบแพทย์เวลารู้สึกไม่สบายอย่างมากหรือเป็นอะไรแล้วไม่หายสักที ในบางที่ความรู้สึกว่าตัวเองสบายดี  แต่ท่านทราบได้อย่างไรว่าท่านสบายดีจริงๆ อาการต่างๆเหล่านี้เป็นสัญญานอันตรายที่บ่งบอกถึงโรคภัยไข้เจ็บที่อาจมาเยี่ยมเยือนโดยที่ท่านไม่รู้ตัวก็เป็นได้


1. เจ็บหน้าอก บางครั้งเราอาจรู้สึกถึงอาการเหล่านี้ เจ็บกลางลิ้นปี่ เจ็บหน้าอกร้าวมาถึงหัวไหล่ เดินขึ้นบันไดแล้วเหนื่อยมากหรือเจ็บหน้าอก หากพิจารณาในมุมที่รุนแรง อาการนี้อาจบ่งบอกถึงโรคเหล่านี้ได้เช่น หัวใจวาย เส้นเลือดหัวใจตีบ หรือโรคทางปอดเช่น ลิ่มเลือดอุดตันเส้นเลือด ปอดบวม ติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ หอบหืดเป็นต้น บางครั้งอาจเป็นโรคกรดไหลย้อนก็เป็นได้


2. ปัสสาวะเป็นเลือด ปกติปัสสาวะของเราจะไม่มีสีหรือเป็นสีเหลืองอ่อน การตรวจหาว่ามีเม็ดเลือดปนออกมาอาจต้องใช้เครื่องมือช่วย  แต่หากสามารถมองเห็นสีแดงได้ด้วยตาเปล่านั่นเป็นสัญญานของการติดเชื้อแบคทีเรียที่ไต นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือรุนแรงถึงมะเร็งต่อมลูกหมาก


3. หายใจได้ไม่ลึก ปกติคนเราควรจะต้องหายใจได้ลึกและผ่อนลมหายใจได้นานกว่าปกติทีทำอยู่ หากไม่สามารถทำได้อาจพบความผิดปกติบางอย่างเช่น ภาวะหัวใจล้มเหลว COPD ถุงลมโป่งพอง หอบหืดเป็นต้น


4. ผมร่วง เป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นในผู้ชายวัยกลางคน อันเป็นผลมาจากฮอร์โมนเพศชาย หากแต่อาการนั้นอาจเป็นสัญญานที่รุนแรงกว่าเช่น โรคภูมิต้านทานตัวเอง ติดเชื้อซิฟิลิส ไทรอยด์ และกลาก


5. นกเขาไม่ขัน ปัญหาใหญ่สำหรับท่านชายเลยใช่ไหมครับ พบว่า ส่วนใหญ่ 70% เป็นสาเหตุอื่นที่ไม่ได้เกิดจากเราเอง แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น โดยพยาธิสภาพของโรคจะมีสาเหตุของระบบประสาทส่วนปลายเช่นโรคเบาหวาน ระบบหลอดเลือดเช่นหัวใจวาย เส้นเลือด โรคหลอดเลือดแข็งตัว 


6. อ่อนเปลี้ยเพลียแรง เป็นอาการที่ดูแล้วเหมือนเป็นกันทั่วไปกับยุคคนเมืองที่พักผ่อนน้อยและเครียด หากเป็นโรคไม่สามารถแยกแยะได้ชัดเจนว่าเป็นโรคใด หากแต่อาจเกี่ยวเนื่องกับโรคโลหิตจาง โรคเครียด นอนหลับไม่ปกติ หรือต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ


7. เวียนหัว หรืออาจมีความรู้สึกมึนๆ หัวเบาๆ ลอยๆ นั่นเกิดจากการที่เลือดที่ไหลเวียนไปสมองไม่เพียงพอ อาจเป็นอาการของน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าปกติ หรือรุนแรงไปจนถึงโรคหัวใจ เส้นเลือดสมองอุดตัน หรือช๊อกก็เป็นได้


8. กระหายน้ำมากผิดปกติ ปกติเราควรดื่มน้ำให้มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอยู่แล้ว แต่หากมากเกินไปอาจเป็นผลจากการที่มีน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ จนถึงขั้นเป็นเบาหวานได้ อีกอย่างคืออาจเกิดภาวะเลือดออกภายในได้


9. ขี้หลงขี้ลืม ถ้าเป็นการลืมแบบเล็กน้อยเช่นลืมปากกา หรือจอดรถไว้ที่ไหน ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าลืมถึงขนาดว่าขับรถสีอะไร หรือบ้านอยู่ซอยอะไร อย่างนี้อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์


10. สายตาผิดปกติ ธรรมดามากๆสำหรับผู้ชายทุกคนที่เข้าสูงวัยชรา บางคนเริ่มตั้งแต่วัยกลางคน อาการมีตั้งแต่ มองเห็นไม่ชัด มองเห็นจุดดำ เห็นเงาแสงเป็นดวงๆ มองไม่ได้กว้าง อาจบ่งบอกถึงโรคต้อกระจก ต้อหิน ปลายประสาทเสื่อมจากเบาหวาน หรืออาจไม่เกียวข้องกับตาเช่น ไมเกรน มะเร็งสมอง เป็นต้น


เห็นไหมครับว่าอาการเล็กๆน้อยๆเหล่านี้สามารถส่งผลถึงโรคต่างๆทั้งที่ไม่รุนแรงไปจนถึงโรคมะเร็ง


สุขภาพดีทุกคนครับ
Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 24 มีนาคม 2556 18:35:21 น. 0 comments
Counter : 459 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ยาพิษในปัจจัยสี่
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ เป็นเภสัชกรครับ อยากแชร์ความรู้และประสบการณ์ของตัวเอง เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมบ้าง อะไรบ้าง
New Comments
Friends' blogs
[Add ยาพิษในปัจจัยสี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.