Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
ในที่สุดก็ได้ไปนอกกะเค้าซักที

12-19/5/08____Port Vila, Vanuatu


เป็นหนึ่งอาทิตย์ที่ประทับใจมาก เป็นการออกนอกประเทศครั้งแรกของคุณชาย และก็เป็นการออกนอกประเทศออสเตรเลียครั้งแรกของอิฮั้นเช่นกัน


ทำงานเก็บเงินเก็บทองกันแทบแย่ วางแผนกันหลายตลบ ตอนแรกอยากไป Western Australia จะไปดูฉลามวาฬแถวๆ Exmouth, Ningaloo Reef National Park. แต่ความที่ว่า WA นั้นช่างไกลแสนไกล ไกลซะจนพวกทัวร์เอเจ้นท์ไม่มีปัญญาจะช่วย จริงๆแล้วก็หาข้อมูลมาพอสมควรด้วยตัวเองจนพบว่า ต้องนั่งเครื่องสองต่อ แล้วค่าสนอกเกิ้ลดูฉลามวาฬก็แพงเป็นสองถึงสามเท่าของการดำนำ้ทั่วไป ค่าที่พักที่นั่นก็ไม่ต้องพูดถึง พอมัวแต่รีๆ รอๆ หาข้อมูลเพิ่ม ราคาตั๋วก็ดันพุ่งกระฉูดขึ้นมาอีก ก็เผอิ๊ญญ ไปเห็นตั๋วลดราคาไปPort Vila เหลือแค่ 94 เหรียญ (ยังไม่รวมภาษี) แค่นั่นก็ตาโตหาข้อมูลอีกนิดแล้วเปลี่ยนมาซื้อตั๋วไป Vanuatu ทันที เพราะนอกจากจะได้ดำน้ำแล้ว ยังได้ไปเห็นบ้านเมืองของเพื่อนบ้านหมู่เกาะมลิเนเชียให้มันได้ความ exotic กันไป เออ นั่นแหละที่มาของทริปนี้


ตอนจะบินก็ตื่นเต้นรัลลากันมาก เพราะตั้งกะแต่งกันมาก็ต้องกัดก้อนเกลือกินกันไปเรื่อย อย่างมากก็แค่ไปดำน้ำใกล้ๆ ซึ่งก็ไม่ได้สวยซึ้งอะไร แล้วก็แค่ขับรถข้ามรัฐไปงานแต่งเพื่อนเท่านั้นเอง ระหว่างทางคุณนักบินก็ชี้ให้ดู New Calidonia ประเทศหมู่เกาะเพื่อนบ้านก่อนจะถึงปลายทาง อืมม ประเทศเล็กจิ้วนึง อ้อ ระยะระหว่างบริสเบนถึงวานูอาตูก็ใช้เวลาแค่ประมาณสองชั่วโมงครึ่งเท่านั้น
เมื่อถึงสนามบิน ระหว่างต่อคิว immigration ก็จะมีวงดนตรีของคนที่นี่แต่งตัวสไตล์ชายหาดนุ่งผ้าโสร่งมาร้องขับกล่อมบรรดาฝรั่งนักท่องเที่ยวทั้งหลาย ซึ่งแอบได้ยินมาหลายคนว่า มาเป็นครั้งแรก แล้วส่วนใหญ่ที่เห็นเค้ามักจะมากันเป็นคู่ๆ ไม่ค่อยเห็นกลุ่มเพื่อนกลุ่มใหญ่หรือเด็กแบคแพคแต่อย่างใด
จากนั้นรถก็มารับไปส่งที่รีสอร์ท ที่สนามบินจะเขียนไว้เลยว่าค่าแทกซี่ที่จะไปที่โรงแรมต่างๆ นั้นราคาควรจะเป็นเท่าไหร่ เราก็เอ๋อไป เพราะว่าถึงรีสอร์ทเราคิดแค่พัน Vatu เท่านั้น แต่เราโดนชาร์จล่วงหน้าจากรถของบริษัททัวร์ขาไปกลับก็สี่พันเหรียญเรียบร้อย แต่ก็ไม่เป็นไร เรามันนักท่องเที่ยวต้องทำใจที่พักเล็กๆ น่ารักมาก มีที่พักสำหรับแค่ประมาณยี่สิบคนเท่านั้น เป็นสไตล์holiday apartment ชื่อ Fatumaru Lodge อยู่ที่อ่าว Fatumaru นั่นเอง ด้านหลังจะติดริมน้ำเลย รวมไปถึงห้องของเราด้วย จากระเบียงก็เป็นนำ้ สามารถพายเรือคายัค ตกปลา สนอกเกิ้ลได้ฟรี แน่นอนว่ามีสระว่ายน้ำ และบาร์บีคิวริมสระด้วย
วันแรกๆก็เอาแต่กินตามร้านอาหาร พอมาค้นพบว่าซื้อวัตถุดิบจากตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต แล้วมาทำกินเอง ราคาวัตถุดิบจะถูกกว่าที่ออสเตรีเลีย แต่ราคาที่ไปกินตามร้านจะราคาพอๆกัน แล้วก็เป็นอาหารที่ทำให้นักท่องเที่ยวกินสไตล์ตะวันตกว่างั้นเหอะ แต่ก็ยังโชคดีที่มีร้านอาหารจีนอยู่ไม่ไกลจากที่พัก ราคามิตรภาพ ทำให้ไปพึีงพิงวัตถุดิบได้หลายมื้อ รวมทั้งพริกน้ำปลาด้วย
เกาะที่ไปอยู่คือเกาะ Efate มี Port Vila เป็นเมืองหลวง ประเทศนี้เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาก่อน ภาษาหลักที่นอกจากภาษาถิ่นของเค้าก็คือภาษาฝรั่งเศสนั่นเอง แต่ภาษาอังกฤษก็ยังเอาตัวรอดได้เสมอ เจ้าของกิจการการท่องเที่ยวทั้งหลายรวมไปถึงเจ้าของโรงแรมที่เราอยู่ก็เป็นคนฝรั่งเศส แต่ก็จะมีบรรดา Expat จากออสเตรเลียมาตั้งกิจการกันมากมายเช่นกัน
ส่วนเกาะอื่นๆ ที่ดังๆ ก็เช่น Espiritu Santo ดังเรื่องดำน้ำเรือจมสมัยสงครามโลก เช่น S/S Coolrigde แล้วก็มี Million Dollar Point ที่จะมีบรรดาอาวุธที่คุณมะกันโยนทิ้งน้ำไว้ให้ดูเยอะแยะ เราก็มานั่งเสียดายไม่ได้ไปดำที่นั่น แต่ก็ตัดใจไปเพราะ ต้องจ่ายค่าเครื่องไปกลับเพิ่มอีกต่อในเวลาแค่เจ็ดวัน แล้วก็ห้ามดำน้ำระหว่างไฟล์อีก ส่วนคุณชายก็ดำน้ำไม่เป็น จะทำให้เปลืองกันไปเปล่าๆ เอาไว้ให้เค้าดำน้ำเป็นค่อยมาอีกรอบยังไม่สาย
ที่ดังอีกเกาะก็คือ Tanna ดังเรื่องภูเขาไฟที่ยังไม่ดับและสามารถเข้าไปเที่ยวใกล้ๆ ได้ แต่ด้วยว่าจองที่พักไปแล้วที่เดียวทั้งอาทิตย์ แล้วไม่ได้ศึกษาให้ดีว่าควรจะชมความงามของภูเขาไฟในยามค่ำคื่น ซึ่งแน่นอนว่าต้องบินข้ามเกาะในระยะที่พอๆ กับไป Santo แล้วก็ต้องพักค้างคืนด้วย ก็เลยจ๋อยกันไป บางทัวร์ก็จัดเที่ยวดูภูเขาไฟวันเดียว แต่สิ่งที่คุณจะเห็นก็คงเป็นแค่ภูเขาไฟแล้วก็เป็นควันครุๆ อยู่แค่นั้นเอง แล้วก็บินกลับ เห็นกันจะๆว่า ไม่คุ้ม

พอมาเห็นอย่างนี้แล้ว ทั้งสองก็ตัดสินใจแน่วแน่ว่า จะต้องกลับมาวานูอาตูอีกอย่างแน่นอน ที่ไม่ได้ศึกษาให้ละเอียดแล้วค่อยวางแผนมา เพราะคิดแค่ว่าอยู่ด้วยกันสองคนได้ใช้วันหยุดพักผ่อนสบายๆ ด้วยกัน แค่นี้ก็เกินพอแล้ว

ถ้าอยากรู้รายละเอียดของประเทศนี้เพิ่มเติม ก็ลองดูเล่นๆ ได้ที่
//en.wikipedia.org/wiki/Vanuatu หรือไม่ก็
//www.vanuatutourism.com/vanuatu/cms/index.html

ยังมีต่อ ยังไม่ได้บอกเลยไปทำอะไรตรงไหนมาบ้าง


Create Date : 05 มิถุนายน 2551
Last Update : 5 มิถุนายน 2551 18:42:47 น. 4 comments
Counter : 1085 Pageviews.

 


โดย: zalitalin วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:22:21:32 น.  

 
รูปสวยน่าเที่ยวจังครับ

อยากไปเที่ยวทางซีกโลกด้านนี้เหมือนกันครับ


โดย: pompier วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:1:03:08 น.  

 
ดีค่ะ น่าสนใจไว้เราจะไปเที่ยวมั่ง


โดย: treeh วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:19:43:39 น.  

 
ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูล จะได้ไม่ต้องเสียรู้ค่าจองรถไปมาสนามบิน (ถ้าเกิดได้ไปบ้าง)


โดย: Mermaid AI วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:16:43:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

รัชศรี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add รัชศรี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.