Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
10 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 

ดำน้ำอีกรอบ Devil's point, Port Vila
วันต่อมาก็กลับมาดำน้ำต่อ คราวนี้ลองเปลี่ยนบริษัทดูบ้าง เห็นโปรโมทว่าเป็น Marine Science แล้วก็มีเลคเชอร์ให้ก่อนดำน้ำด้วย แต่ร้านไม่ได้อยู่ในตัวเมือง เค้าก็ขับรถมารับแล้วก็มาเห็นว่าเป็นบ้านของพวกเค้าเอง มาอยู่ได้ประมาณสี่ปีแล้ว แต่เพิ่งตั้งร้านดำนำ้ได้ครึ่งปี ประมาณว่าเซอร์เวย์บริเวณเองหมดเลย คือมีคุณKarlตัวคนเดียวนี่แหละที่ทั้งไกด์ สอน ขับเรือ เอาทุนลง แล้วแบคอัพก็มีแฟนเค้า ช่วยขับรถกับทำมื้อเที่ยงให้กิน แล้วที่เหลือก็เป็นคนแถวนั้น ช่วยทำสวน แล้วก็พาออกเรือเล็กเป็นลูกมือบ้างสลับคนกันไป ฟังดูแล้วเหวอดีมั้ยล่ะ ถ้าเกิดคุณผู้ชายเป็นไรขึ้นมา เช่นว่า ติดดีคอม แล้วจะทำยังไง เฮ้อ บ้าพลังจริงๆ


คู่นี้เค้าเป็นแคนาดา เลยรู้สึกว่าน่ารักอบอุ่น เป็นกันเอง เรือที่พาไปก็เป็นเรือเล็กมาก ขนาดิงกี้นั่นแหละ เอานักดำน้ำไปมากสุดแค่สี่คน แต่วันนี้มีเราคนเดียว เค้าก็พาออกไป แล้วคุณชายก็เกาะไปดำนำ้ตื้นด้วย อากาศดี ฝนไม่ตก แต่แย่นิดหน่อยตรงที่คลื่นจะแรงไปหน่อยสำหรับการดำน้ำตื้น แล้วเรือก็เล็กเกินกว่าเป้ธรรมดาจะกันน้ำได้ ดีที่เอากล้องใส่เฮาซิ่งเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว สงสัยดำน้ำครั้งต่อไปไม่ว่าที่ไหนๆ ต้องซื้อถุงกันน้ำเอาไปขึ้นเรือด้วย

จุดที่เค้าพาดำก็จะเน้นlandscape ใต้นำ้มากกว่าการดูปลาหรือปะการัง เค้าจะพามุด swim through มุดถ้ำไปเรื่อย ซึ่งบางทีก็ต้องระวังเรื่องโพรไฟล์ แต่ด้วยความใจหมา อยากมุดก็ต้องค่อยๆมุดกันไป ซึ่งมันก็คุ้มเวลาเห็นแสงเป็นลำส่องลงมาตามโพรง ทำให้ได้รูปทั้งย้อนแสงไม่ย้อนแสงสวยสมใจ ซึ่งโพรงพวกนี้ก็ขอเดาว่าเป็นหินภูเขาไฟสร้างไว้ให้มุดกันไม่หยุดหย่อน บางจุดระหว่างเนินหินใต้นำ้แต่ละเนินจะเป็นช่องรีดน้ำอย่างแรง ก็ต้องว่ายงุดๆ ไปมั่งไม่ไปมั้ง ส่วนคุณKarl แกก้อไปโป้นโน้นเรียบร้อย มองกันห่างๆ
ดำไปสองไดว์ ตัวที่เจอพอจะถ่ายรูปได้นอกจากตัว landscape ก็เจอ Nudibrach แบบหนอนพู่ๆยาวๆ แล้วก็ Red Fire Goby นอกนั้นก็ธรรมดาๆ กันไป ไม่มีปลาเป็นฝูงๆ ให้ดูเป็นชุมชนใต้น้ำซักเท่าไหร่ คือออกจะเหงาๆ ไปซักนิด

ด้วยความที่น้ำไม่ลึกมาก แล้วก็มีกันแค่สองคน ก็ดำกันไปไดว์ละเจ็ดสิบนาทีเห็นจะได้ แต่ช่วง surface interval จะสั้นมาก เรียกว่า ขับเรือจากจุดหนึ่งไปอีกจุดนึง เปลี่ยนแท็งค์ เอาสมอลง แล้วก็ลุยต่อเลย ขนาดเราดำยังติดดีคอม ว่ายไปแก้ไปประมาณสิบนาที ไม่รู้วาคุณเค้าใช้คอมพิวเตอร์อะไร เห็นดำหน้าตาเฉย แล้วที่เหวอไปกว่านั้น พี่แกเล่นเอาสมองไปพันใต้น้ำถึงที่ ประมาณยี่สิบเมตรเห็นจะได้ในไดว์แรก แล้วก็ขึ้นมารับเราไปดำ พอจะดำเสร็จ เราแค่รอช่วง safety stop แต่พี่แกต้องมุดลงไปที่ยี่สิบเมตรไปขุดเอ้ย ถอนสมอขึ้นมาอีก แล้วพออีกไซท์ก็ทำซ้ำอยางนี้เอง แต่นำ้ตื้นขึ้นอีกนิด แล้วก็พาเรามุดนี่มุดโน่น เห็นแล้ว ฮ้าาาาา อย่างงี้มันทำร้ายตัวเองชัดๆ จะอยู่ได้อีกกี่ปีครับพี่ ในใจก็ภาวนาขอให้เค้าเทรนคนแถวนั้นขึ้นมาช่วยด้วย ไม่งั้นอยู่ได้ไม่นานนะเอ้อ

ด้วยพลังควายของพี่คาร์ล เรากลับมาก็นั่งเล่น กินเบอร์เกอร์ที่แฟนเค้าเตรียมไว้ให้ ส่วนเค้าก็ได้นักเรียนสอน Discover Scuba Diving อีกสองสามคนมาต่อตอนบ่ายทันที ไม่ได้พักเลย แต่พี่เค้าก็ยังหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส เฮ้อออ ไม่รักจริงทำไม่ได้นะ ของแบบนี้
เค้าก็ถามเรานิดนึงว่าไม่สอนแฟนดำน้ำอ่ะ เราก็ว่าสอนที่ออสเตรเลียมันลำบากถ้าไม่ได้เป็นสตาฟเค้า เสียค่าใช้จ่ายมากเกินจำเป็น เดี๋ยวเอากลับไปสอนที่เมืองไทยดีกว่า คนกันเองทั้งนั้น พี่คาร์ลเลยเสนอสถานที่ให้ ถ้ามีเวลาให้มาสอนกันเองได้เลย อ่ะโธ่ รู้งี้มาดำที่นี่ซะตั้งแต่วันแรกๆก็ดี จะได้สอนกันให้เสร็จไปเลย แล้วมาดำเล่นกันต่อ เหลือเวลาอีกแค่สองสามวันจะไปทำแป๊ะไรได้ คิดแล้วก็เสียดาย

ระหว่างที่กินเบอร์เกอร์ชมสวนชมทะเลบ้านเค้ากันไป ก็เห็นต้นมะละกอออกลูกออกหลานกันพึ่บพั่บ จะให้นึกถึงอะไรซะอีกล่ะนอกจาก “ส้มตำ” แต่ก็ยังเหนียม เลยใช้คุณชายไปขอเค้ามาซักลูกสองลูกซิ พอคุณผู้หญิงได้ฟังก็ตกใจมาก “ฮ้า มะละกอมันกินดิบได้ด้วยเหรอเนี่ย ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ขอสูตรมั่งสิ” ก็บอกเค้าไปคร่าวๆ แล้วสัญญาว่าจะส่งลิงค์วิธีทำไปให้ จากนั้นก็ออกล่าวัตถุดิบอื่นๆต่อ ตอนเค้ามาส่งก็พาแวะซื้อมะนาว มะเขือ ส่วนพวกพริกนำ้ปลาเราก็ไปหาเอาตามร้านอาหารจีนแถวรีสอร์ท ฮ่า ฮ่า คนไทยมาทะเลต้องกินส้มตำ ว้าาาา ขาดข้าวเหนียวไก่ย่าง

พอกลับมาปุ๊บก็รีบจัดแจงปอกมะละกอ แล้วก็เอาหม้อกับทัพพีเหล็กมาตำแทนครกกะสาก ขาดแต่พวกปู ปลาร้า หรือ กุ้งแห้ง ถั่ว หรือ มะขามเปียก ไรทำนองนี้ แต่ทำกินเท่าทีมีก็มีความสุขจะแย่อยู่แล้ว ใครจะไปนึกว่าจะได้กินส้มตำที่วานูอาตู หมู่เกาะมาลิเนเชีย
 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2551
3 comments
Last Update : 10 กรกฎาคม 2551 21:15:01 น.
Counter : 1029 Pageviews.

 

แสงสวยดีค่ะ ชอบๆ

 

โดย: zumei IP: 58.136.50.49 12 กรกฎาคม 2551 15:16:24 น.  

 

สวยๆ ใต้นำ้มีเสน่ห์จริงๆ

 

โดย: แมวขี้อ้อน 13 กรกฎาคม 2551 23:14:55 น.  

 

น่าสนใจค่ะ แต่แค่ว่ายน้ำผึ้งยังทำไม่เป็นเลย อิอิ

 

โดย: Compute 26 กรกฎาคม 2551 2:43:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


รัชศรี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add รัชศรี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.