หมึกสีดำของไผ่สีทอง
ความโศกทั้งหลาย ย่อมไม่มีแก่บุคคลผู้มีจิตมั่นคง ไม่ประมาท เป็นมุนี ศึกษาในทางปฏิบัติถึงมโนปฏิบัติ เป็นผู้คงที่ ระงับแล้ว มีสติทุกเมื่อ,, การไม่ทําบาปทั้งปวงหนึ่ง การยังกุศลให้ถึงพร้อมหนึง การชําระจิตใจของตนให้ผ่องแผ้วหนึ่ง นี่แลเป้นคําสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย
Group Blog
 
 
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
29 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
สุภัททาเทพธิดาบุคคลตัวอย่าง


ตามพระไตรปิฎกในวิมานวัตถุมีอยู่เรื่องหนึ่ง ท่านบอกว่ามีสาวสองพี่น้อง คนพี่ชื่อภัททา คนน้องชื่อสุภัททา
สมัยที่เป็นมนุษย์พี่น้องสองคนนี้มีสามีคนเดียวกันสะดวกดีมาก เจ้าบ่าวฉลาดด้วย ภารกิจที่แม่บ้านต้องทำนั้นมาก
ถ้ามีภรรยาคนเดียวถ้าเธอไม่อยู่หรือป่วยทำงานไม่ไหว พ่อบ้านก็ต้องแบกภาระทางบ้านอีก ซึ่งภาระที่หาเงินมาก็หนักอยู่แล้วเมื่อมาแถมงานทางบ้านเข้าอีกลมจะเสียบ่อย ๆ ได้ มีภรรยาสำรองไว้ช่วยกันแบบนี้ดี ถ้าใครทำงานไม่ได้ อีกคนที่ปกติก็ทำแทนได้สบายใจมาก
ที่พูดมานี้ถ้าเห็นว่าไม่ถูกต้องขอบรรดาแม่บ้านทั้งหลายให้อภัยด้วย เพราะเป็นคนไม่เคยแต่งงานไม่รู้เรื่องของการครองเรือนจริง อาจจะผิดโหลงโจ้งไปเลยก็ได้
เขียนแล้วอ่านเองรู้สึกว่าแม่บ้าน ๙๙.๙๙ % คงไม่เห็นชอบด้วย ถ้าไม่เห็นชอบด้วยก็ขอถอนคำพูด แต่ไม่ลบตัวหนังสือ
คงให้อภัยนะจ๊ะ
เล่าเรื่องของท่านทั้งสองต่อไปกันดีกว่า ไม่น่าจะเขียนออกนอกทางให้ถูกด่าเลย แต่ก็ดีด่ามาก ๆ โรคทางท้องจะได้หายเป็นปกติเป็นอันว่าท่านทั้งสอง
เมื่อมีชีวิตอยู่ชอบให้ทาน รักษาศีล ฟังเทศน์แต่การให้ทานต่างกันนิดหนึ่ง ท่านภัททาผู้พี่ชอบให้ทานส่วนบุคคล เป็นอันว่าชอบให้ทานที่ใหญ่ ๆ ยศใหญ่
ตำแหน่งใหญ่ ชื่อเสียงใหญ่ส่วน "ท่านสุภัททาผู้น้อง" อันดับแรกก็ให้ทานดะเหมือนกัน ชอบใหญ่ ๆ เหมือนกัน ต่อมาได้พบพระเรวัตตะเข้า ท่านเป็นพระอรหันต์ปฏิสัมภิทาญาณ
เมื่อท่านสุภัททาจะถวายทานแก่ท่าน ท่านแนะนำว่า โยมถวายเป็นสังฆทานดีกว่า อานิสงส์มากกว่าถวายทานส่วนบุคคล ทานส่วนบุคคลนั้น แม้ผู้รับจะเป็นพระอรหันต์
แต่อานิสงส์น้อยกว่าสังฆทานมาก เมื่อท่านสุภัททาทราบอย่างนั้นก็ขอถวายเป็นสังฆทาน แล้วก็ถวายเป็นสังฆทานตลอดมา คนนี้ต้องเรียกว่า color="green">"นางฟ้าสังฆทาน"ทั้งสองท่านรักษาอุโบสถทุกวันพระ ๘ และ ๑๕ ค่ำ ฟังธรรมเป็นปกติ แต่พอตายจากความเป็นคน ท่านภัททาผู้พี่ไปเกิดบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เทวโลก มีวิมานสวยเครื่องประดับก็สวย รูปร่างผิวพรรณก็สวย ขอกล่าวแต่โดยย่อเพราะถ้าพรรณนาให้ครบความงามละก็อีกหลายสิบหน้ากระดาษจึงจะครบเป็นอันว่าท่านภัททาไปเป็นนางฟ้าที่ดาวดึงส์จะเปรียบกับเมืองมนุษย์ก็เหมือนคนชิงตำแหน่งนางสาวไทย และมีโอกาสเป็นนางงามประจำชาติไทยแน่ แต่ท่านสุภัททายิ่งกว่านั้น ถ้าจะแข่งขันความสวยกันต้องเปรียบเหมือนผู้ชนะความงามเลิศที่สุดในโลกเพราะว่าท่านสุภัททาไปเกิดบนสวรรค์ชั้นนิมมานรดี color="green">ชั้นเดียวกับนางวิสาขา เรื่องมีอยู่ว่า..วันหนึ่ง ท่านสุภัททาคิดถึงพี่สาว คือท่านภัททา อยากจะทราบว่าเกิดอยู่ที่ใด จึงใช้ใจที่เป็นทิพย์ ตรวจดู ก็รู้ว่าพี่สาวอยู่ดาวดึงส์จึงมาหาพี่สาว
พี่สาวจำไม่ได้เพราะสวยมาก แสงสว่างก็สว่างไสวมากเหลือเกิน จึงถามว่าเธอเป็นใคร น้องสาวก็ตอบว่าฉันคือสุภัททาน้องของพี่ พี่สาวจึงถามว่า
เวลานี้เธออยู่ที่ไหนจึงสวยกว่าฉันมาก แสงสว่างก็ดูสว่างกว่าฉันมาก เธอทำบุญอะไรจึงมีอานิสงส์มากถึงเพียงนี้ท่านสุภัททาก็บอกว่า ฉันรักษาอุโบสถศีลทุกวันพระ ฟังเทศน์ท่านพระเรวัตตะ ท่านแนะนำให้ถวายสังฆทาน คือเมื่อฉันจะถวายทานแก่ท่าน ท่านแนะนำว่า สังฆทานมีอานิสงส์มากกว่าถวายทานส่วนบุคคล ฉันก็เลยถวายสังฆทานเรื่อย ๆ มีมากถวายมาก มีน้อยถวายน้อย แต่ถวายเป็นส่วนของสังฆทานก็แล้วกัน ฟังเทศน์เสมอ ฟังแล้วพยายามปฏิบัติตาม ตามที่จะพึงทำได้ ตายแล้วจึงไปสู่สวรรค์ชั้นนี้เมื่อทั้งสองท่านคุยกันพอสมควรแก่เวลาแล้ว ท่านสุภัททาก็ลาพี่สาวกลับ ขณะที่สองท่านยืนคุยกัน พระอินทร์ท่านเห็น
ท่านจึงถามท่านภัททาว่าเมื่อกี้เธอคุยกับใครคนนี้สวยมาก เครื่องประดับก็สวยมาก รัศมีกายก็สว่างมาก กลบแสงสว่างของเทวดานางฟ้าชั้นดาวดึงส์ทั้งหมด ท่านสุภัททาจึงรายงานให้พระอินทร์ท่านทราบว่าคนนั้นเป็นน้องสาวชื่อสุภัททา เกิดที่ชั้นนิมมานรดี
เมื่อเป็นมนุษย์รักษาอุโบสถทุกวันพระ ฟังเทศน์เป็นปกติ ถวายสังฆทานเป็นปกติเธอจึงมีอานุภาพมาก สวยมาก สว่างมาก ตามที่เห็นแล้วเป็นอันว่าเรื่อง "สุภัททาเทพธิดา" จบลงเพียงเท่านี้ และหนังสือเล่มนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้ เพราะถ้าหนังสือไม่จบ
คนเขียนหนังสือจะจบคือยิ่งเขียนยิ่งบันทึกตายิ่งสั้นลงมาทุกที จนเขียนไม่เห็นเส้นหมึก อาการอย่างนี้มันเป็นอาการจบ ในเมื่อก่อนที่ร่างกายจะจบ
เลยจบเรื่องเขียนเล่มหนึ่งไว้เพียงเท่านี้ ถ้ายังอยู่ต่อไป ร่างกายยังไม่จบมีแรงบ้างจะเขียนเล่มสองต่อไป บันทึกนั้นบันทึกแน่
แต่จะเขียนไหวหรือไม่ไหวยังไม่รู้..!


ทำนองเพลง ลาวม่านแก้วCreate Date : 29 กันยายน 2554
Last Update : 29 กันยายน 2554 23:40:12 น. 0 comments
Counter : 426 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมึกสีดำ
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมึกสีดำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.