หมึกสีดำของไผ่สีทอง
ความโศกทั้งหลาย ย่อมไม่มีแก่บุคคลผู้มีจิตมั่นคง ไม่ประมาท เป็นมุนี ศึกษาในทางปฏิบัติถึงมโนปฏิบัติ เป็นผู้คงที่ ระงับแล้ว มีสติทุกเมื่อ,, การไม่ทําบาปทั้งปวงหนึ่ง การยังกุศลให้ถึงพร้อมหนึง การชําระจิตใจของตนให้ผ่องแผ้วหนึ่ง นี่แลเป้นคําสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย
Group Blog
 
 
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
29 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
เรื่องนางฟ้าขี้เหนียวเรื่องนางฟ้าขี้เหนียว


วันนี้ขอเหาะตาม พระอนุรุทธท่านไปสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ถ้าถามว่าได้อภิญญาหรือ ก็ต้องขอตอบว่าได้อภิญญาธรรมดา
ถ้าจะถามว่าอภิญญาเป็นอย่างไร ก็ต้องตอบว่า เหาะต่ำ คือลุกจากที่นอนไปหยิบหนังสือพระไตรปิฎก หากจะถามว่าเล่มไหน ก็ขอตอบว่าเล่ม
๒๖ หน้า ๖๑ คงจะหมดสงสัยแล้วสินะ ถ้ายังไม่หมดสงสัยก็โง่ดักดานต่อไปก็แล้วกันเรื่องมีอยู่ว่าวันหนึ่ง พระอนุรุทธ ท่านเข้าฌานเหาะไปสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ต่อมาอีก ๒๕๓๑ ปี ฉันก็เลยเหาะตามท่านไป
(ตามพระไตรปิฎก) เมื่อท่านไปพบวิมานหลังหนึ่งสวยสดงดงามมากและเจ้าของวิมานก็สวยเช้งวับเลย ตามพระไตรปิฎกท่านพรรณนาไว้อย่างนี้ว่าดูก่อน นางเทพธิดาเธอมีรูปสวยมาก ผิวพรรณก็ผ่องใสคล้ายเงินผสมแก้ว จะขยับเขยื้อนก็แพรวพราวไปทั้งร่าง แสงสว่างที่ออกจากกายก็สว่างไสวไปทั่วทิศ
สว่างเหนือหรือมากกว่าดาวประกายพรึกเป็นไหน ๆ เมื่อเธอฟ้อนอยู่ หรือการขับร้องเสียงที่เป็นทิพย์ก็ไพเราะมาก ช่างชื่นใจในน้ำเสียงของเธอเหลือเกิน
กลิ่นที่เป็นทิพย์ก็หอมหวลยวนใจ เสียงเครื่องประดับเวลากระทบกันก็ไพเราะมาก ฯลฯขอพรรณนาเท่านี้ก็แล้วกัน เพราะท่านชมไว้มากเหลือเกิน ท่านลงท้ายว่า ดูก่อนแม่เทพธิดา เมื่อเป็นมนุษย์ทำบุญอะไรไว้ จึงสวยและไพเราะจับใจอย่างนี้นางเทพธิดาตอบว่า ข้าแต่ท่านผู้เจริญ เมื่อเป็นมนุษย์ฉันเป็นเพื่อนกับ นางวิสาขามหาอุบาสิกา นางวิสาขาทำบุญไว้มากมายมหาศาล
แต่ดิฉันบ๋อต๋อไม่ได้ทำเลย อยู่เฉย ๆ ก็ได้บุญ คอยเก็บบุญคือโมทนาอย่างเดียวก็พอ นี่แหละจึงเขียนว่านางฟ้าขี้เหนียว ไม่ทำบุญด้วยตนเอง
เอาแต่โมทนาอย่างเดียว ถ้านักบุญอย่างนี้มีมาก ๆ พระเถนเณรชีก็อดหัวโตไปตาม ๆ กัน ฟังเรื่องของเธอต่อไปตามบาลีเธอบอกว่า นางวิสาขามหาอุบาสิกา ได้สร้างวิหารถวายสงฆ์ ถ้าเห็นวิหารนั้นมีใจเลื่อมใสก็เลยโมทนาวิมานที่สวยสดงดงามที่พระคุณเจ้าเห็นอยู่นี้
เป็นผลบุญที่ฉันโมทนาที่นางวิสาขาสร้างถวายสงฆ์ วิมานนี้เป็นวิมานอัศจรรย์ สวยสดงดงามมาก โดยรอบ ๑๖ โยชน์ เลื่อนลอยไปในอากาศได้ตามที่ฉันต้องการ
ดิฉันมีปราสาทเป็นที่อยู่อาศัยที่บุญอนุโมทนาจัดให้เป็นส่วน ๆ งามรุ่งโรจน์ตลอดร้อยโยชน์โดยรอบมุมหนึ่งของวิมานมีสระโบกขรณีเป็นที่อาศัยของปลาสวย ๆ ทุกประเภท มีนํ้าใสสะอาดมีทางลาดเพื่อเดินเล่นด้วยทรายทองคำมีบัวสวย ๆ ทุกชนิด
เกสรบัวหอมฟุ้งไปทั่วทิศ บุญที่อนุโมทนาทำให้มีต้นไม้รอบวิมานหลายชนิด เช่น มะพร้าว ไม้หว้า ขนุน ต้นตาล เป็นต้น มีเสียงดนตรีบรรเลงมิได้ขาด
มีนางเทพอัปสรที่เป็นบริวารมากมาย เธอคุยฟุ้งตามความเป็นจริงพรรณนาไม่ไหวสรุปแล้ว ผลที่เธอได้เพราะอาศัยที่เธอเป็นมนุษย์ขี้เหนียวเอาแต่โมทนาบุญอย่างเดียว เป็นอันว่าคนฉลาดจะไม่มีโอกาสปราศจากบุญได้เลย
ในเมื่อเราไม่มีทุนทำเอง เราก็โมทนาด้วยจิตบริสุทธิ์ ส่วนที่ทำเองก็ทำแล้วและโมทนาต่อด้วยหรือโมทนาแล้วทำเองด้วย จะช่วยให้มีความสุขมากกว่านี้ท่านพระอนุรุทธท่านถามโฉมงามที่มีนามว่ามนุษย์ขี้เหนียวต่อไปว่า เวลานี้นางวิสาขามหาอุบาสิกา ผู้ถวายวิหารทาน ไปอยู่ที่ไหน

นางฟ้าเธอตอบว่า นางวิสาขามหาอุบาสิกา เธอมีทั้งทาน มีทั้งศีล จิตเจริญด้วยภาวนา เป็นมหาอุบาสิกาผู้ประเสริฐ เวลานี้ไปเกิดที่ชั้นนิมมานรดี เป็นชายาของท่านสุนิมมาตวดี เมื่อเธอตอบแล้วก็บรรเลงธรรมปฏิบัติเสีย ๒ หน้ากระดาษพิมพ์
เกรงว่าท่านผู้อ่านจะหลับหรือจับหนังสือโยนทิ้ง เลยขอนิ่ง ตอนนี้จบเอาดื้อ ๆ ตรงนี้ก็แล้วกันทำนองเพลง ลาวม่านแก้วCreate Date : 29 กันยายน 2554
Last Update : 29 กันยายน 2554 23:26:58 น. 0 comments
Counter : 510 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หมึกสีดำ
Location :
ขอนแก่น Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมึกสีดำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.